Tại sao người Mỹ gốc Việt đa phần ủng hộ Donald Trump

29
Thương xá Eden,, trung tâm thương mại của người VN tại Mỹ. Ảnh Imang tính minh họa (nguồn Internet)

Từ trước tời giờ, sau 1975 khi người Việt sang Mỹ tỵ nạn cộng sản thì khuynh hướng ủng hộ đảng Cộng hòa là đa phần, vì họ cho rằng đảng Cộng hòa mới là đảng chống cộng sản hơn đảng dân chủ. Nhất là sau khi ông Donal Trump thắng bà Hillary Clinton đắc cử vào chức vụ tổng thống của nước Mỹ nhiệm kỳ 2016 – 2020, thì phong trào ủng hộ Tổng thống tăng lên càng lúc càng mạnh mẽ.

Có thể nói nhiều người ngưỡng mộ đến phát “cuồng”, kể từ khi ông Trump tuyên chiến về thương mại với Trung Quốc. Ông cho rằng Trung Quốc ăn cắp kỹ thuật, rồi xuất cảng sang Hoa kỳ thì nhiều mà nhập cảng hàng hóa của Mỹ thì ít, không cân xứng trong tương quan mậu dịch.

Ông Trump chủ trương đánh thuế hàng nhập cảng của Trung quốc vào Hoa Kỳ hàng trăm tỷ dolllars , đồng thời ngăn cấm các công ty lớn của Mỹ đầu tư vào Trung Quốc. Nhiều người có suy nghĩ, chắc là Trung cộng phen này chỉ có chết. Đa số người ủng hộ có vẻ hả hê ra mặt, vì rất nhiều người Việt căm ghét Trung Cộng xâm lăng biển đảo của Việt Nam mà chính phủ Việt Nam thì khiếp sợ, không dám chống trả mạnh mẽ.

Nhưng sau khi chiến tranh mậu dịch nổ ra đến nay đã gần 1 năm rưỡi, hay chính xác là đã 15 tháng, mà chiến tranh nhiều người mong đợi, kể cả dân Mỹ vẫn chưa có kết quả rõ ràng, tuy thiệt hại hai bên gánh chịu là rất lớn lao. Song người ta không thể không công nhận là kinh tế Trung Quốc đã gánh chịu hết sức nặng nề vì đa số hàng xuất cảng của Trung Quốc là xuất sang Mỹ, từ giày dép, quần áo may mặc đến hàng tiêu dùng, nay giá cả bị đánh thuế sẽ tăng cao khó tiêu thụ hơn trong giới bình dân, vì thuế đánh cao thực ra ông Trump đã đổ lên đầu người tiêu thụ.

Tuy hàng hóa Trung Quốc có tăng cao nhưng chưa có hàng hóa của nước nào thay thế để làm bão hòa cán cân mậu dịch. Những phụ tùng sản xuất từ Trung Quốc để phục vụ các công kỹ nghệ Mỹ đều làm từ Trung quốc, nay các công ty sản xuất Mỹ gặp khó khăn về thiết bị phụ tùng đã phải lên tiếng khuyến cáo chính phủ. Thành ra chiến tranh mậu dịch đã gây ra gậy ông đập lưng ông. Chưa hết việc đánh thuế lên các mặt hàng Trung quốc đã làm Tập Cận Bình đình chỉ mua nông sản của Mỹ như Đậu nành, thịt bò thịt heo.v.v. . .làm nông dân Mỹ chới với chính ông Trump đã phải trợ giá cho hàng nông phẩm khoảng 5 tỷ dollars.

Nay thì chính Donald Trump lại kêu gọi Trung cộng vào bàn hội nghị để thương thảo về mậu dịch, nhưng ông vẫn hênh hoang sẽ đánh thuế thêm nếu Trung quốc ngoan cố trong bàn đàm phán.

Nhiều người việt Nam ủng hộ chính sách chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc hô hào bảo nhau đi bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa ở giữa kỳ năm ngoái, nhất à mấy ông già H.O . Họ thường tranh luận ồn ào ở những quán cà phê có đông người Việt sinh hoạt nhiều khi cãi vã to tiếng khi có ai đó lên tiếng bênh vực đảng dân chủ.

Trên đài truyền hình 55.4 của Apple TV , chương trình của Michal Hòa mỗi ngày có một xướng ngôn viên trẻ lên bênh vực những người chỉ trích tổng thống Donald Trump của họ. Chả thế mà đảng dân chủ ra nghị quyết không cấp ngân phí để xây bức tường biên giới với Mexico, rồi ông Trump kỳ thị mấy bà dân biểu ở hạ viện chống lại chính sách về người tỵ nạn. .. Một số người cuồng Trump ủng hộ cả những chính sách và phát biểu về việc Mỹ rút tên ra khỏi chống biến đổi khí hậu trong lúc cả thế giới Liên Hiệp quốc kêu gọi mọi nước trên thế giới hạn chế các khí thải làm vẩn đục ô nhiễm bầu trời đã đến mức báo động thì ông Trump nói chỉ quan tâm tới kinh tế nước Mỹ là ưu tiên hàng đầu first American.

Nhưng mọi người dù có chống đối những chính sách về nhập cư hay xây bức tường biên giới của ông cũng phải công nhận là nạn thất nghiệp ở Mỹ xuống rất thấp kể từ mấy chục năm nay, thị trường chứng khoán tăng cao và kinh tế rất phát triển.

Sau khi lên cầm quyền, ông Trump tỏ ra huyênh hoang tuyên bố nhiều câu rất tự mãn như ông là một tổng thống vĩ đại nhất từ trước tới nay và có ý khinh thị đảng Dân chủ là đảng đối lập, ông tự phụ ồn ào và làm nhiều việc độc đoán không tham khảo với quốc hội.Nên họ có nghi vấn là chuyện đắc cử của Donald Trump có sự tiếp tay của tổng thống Nga là Putin, do vậy đảng dân chủ đã cử một Công tố viên là Miller đứng ra điều tra xem thật sự người Nga có dính líu vào việc giúp Donald Trump đắc cử tổng thống hay không.

Hiện tượng Donald Trump làm việc mà đảng dân chủ nghi ngờ có tính cách độc đoán như ông tổng thống thay đổi nhân sự một cách tùy tiện , một khi người đó là bộ trưởng hay người đó được cử làm cố vấn cho tổng thống chăng nữa mà không làm theo ý ông ta thì phải từ chức hay bị ông bãi nhiệm.

Chả thế mà trong thời gian cầm quyền mới chừng ngót một năm mà ông Donald Trump thay đến chín, mười người nhân sự nòng cốt của tòa Bạch ốc! Trong đó có Chánh văn phòng Tòa Bạch ốc, rồi bộ trưởng Quốc phòng, bộ trưởng Tư pháp , bộ trưởng Ngoại , giám đốc FBI . . . toàn là những nhân vật có tiếng tăm lỗi lạc của nước Mỹ. Chưa hết ông Donal Trump còn cử người con gái và con rể ( còn ít tuổi ) của mình vào chức vụ Cố vấn Cao cấp của tổng thống trong tòa Bạch ốc, khi hai “cố vấn” này chưa có một kinh nghiệm chuyên môn nào khả dĩ ít người biết tới, sự từ chức hay cách chức ông Tướng Chánh văn phòng tổng thống trước đây có tin đồn là do cô con gái lộng quyền là nguyên nhân.

Có lẽ từ trước tới nay trong 50 vị tổng thống, chưa có vị tổng thống nào hành xử giống như Donald Trump dám cất nhắc con cái của họ vào những chức vụ quan trọng trong nội các chính phủ như vậy.

Hồi ông Trump ra tranh cử tổng thống năm 2016, ông tuyên bố không nhận lương (dont get pays) của chức vụ tổng tổng thống. Nhiều người cho rằng ông tỷ phú Trump đã quá giàu có rồi nên đâu có cần gì lương bổng, tuy số lương bổng đó không phải nhỏ so với số đông những người dân thấp cổ bé miệng.

Số lương khoảng gần 1 triệu dollars chứ có ít ỏi gì. Chính người viết này cũng đã từng ngưỡng mộ ông tỷ phú, lúc ông ra tranh cử với bà Hillary Clinton, vì cho rằng ông Trump ra tranh cử tổng thống chẳng qua là để phục vụ đất nước Mỹ chứ ông đâu còn màng chi đến tiền bạc địa vị, vì tất cả những thứ đó ông đã có đủ cả, nên hôm đi bầu cử dù phải xếp hàng đứng đợi hai, ba tiếng đồng hồ dưới trời tầm tã mưa, cũng cố gắng để vào phòng phiếu bầu cho ông lá phiếu, xong rồi mới yên tâm ra về. Nhưng sau 1 năm làm việc người viết đã thất vọng vì kiến thức của một tổng thống ít nhân cách như ông trong những lời phát biểu và hành xử với quần chúng.

Nhưng sau khi cuộc bầu cử kết thúc, đa số người dân đả bầu chọn ông làm tổng thống của nước Mỹ, như người viết đã từng ủng hộ ông. Ông đã vào được yên vị trong tòa Bạch ốc rồi thì người dân mới vỡ lẽ. Số lương bổng tuy lớn, nhưng chẳng nhằm nhò gì so với ngân sách mà quốc hội và chính phủ quy định cho một vị tổng thống cả hằng trăm triệu.

Sau một năm tại vị, báo chí trên TV tiết lộ là ngân sách dành cho tổng thống đã hết, phải xin quốc hội bổ sung thêm. Người viết không nghiên cứu để nắm rõ cụ thể nhưng theo bản tin trên báo chí cho biết là chi phí để di chuyển tổng thống, bảo vệ an ninh cho gia đình ông Trump gấp hai lần chi phí dành cho tổng thống Obama!

Ông Trump có một lối lãnh đạo khác hẳn với các vị tổng thống tiền nhiệm trước đấy. Vì quan điểm và đường lối của ông mỗi ngày trên các tweets của internet. Ông có thói quen phản ứng rất là nhanh nhạy mỗi khi bị quốc hội hay báo chí phê phán.

Hồi tháng sáu có trận bão đánh vào miền Đông nước Mỹ , đài khí tượng tiến đoán là bão sẽ không đánh vào tiểu bang Alabama. Nhưng ông tổng thống Trump lên TV họp báo cả quyết là trung tâm bão sẽ đánh vào Alabama và vẽ cả đường bão đi, ông đòi cách chức Giám đốc đài khí tượng tiên đoán không chính xác. Nhưng khi cơn bão đã đi qua, tiểu bang Alabama vô sự. Nó cho thấy chuyện gì ông tổng thống cũng có thể xía vào được kể ca những việc ngoài trách nhiệm của mình.

Nhiều người khen ông Trump là nói một đàng làm một nẻo. Không biết ông quyết định ra sao để mà mò. Trước đây khi Iran bắn rơi một một máy bay không người lái của Mỹ. Ông huy động hàng không mẫu hạm, quân đội de dọa sẽ tấn công Iran nhưng cuối cùng thì hủy bỏ, gây phí tổn cho ngân sách quốc phòng không ít.

Trước đây khi chuẩn bị thương thuyết về vũ khí hạt nhân với Bắc Hàn ở Việt Nam. Tất cả hai phái đoàn đàm phán chờ đợi, nhưng khi vào bàn hội nghị thì ông đột ngột bỏ không đàm phán nữa tự động bỏ ra về. Gây tốn kém tiền bạc và thời gian của cả hai bên và nước chủ nhà tổ chức, làm thất vọng cho cả thế giới.

Trước khi đi thương thuyết với Bắc Hàn ông Donald Trump có một tham vọng là sẽ được trao giải thưởng Nobel- Hòa bình 2019. Thường thì người được giải thưởng hay được mọi người ca tụng, khen ngợi, thì do những người hâm mộ nói ra hay phát biểu, thì những thành tựu hay những khen thưởng mới có giá trị. Đằng này chính miệng ông Trump nói ra là mình xứng đáng được trao giải Nobel –Hòa bình nhưng bị những người xét duyệt thiên vị không trao giải cho ông! Ông phân bì trong cuộc họp báo và nói huỵch toẹt ra rằng: ”Tổng thống Obama không có công trạng gì về hòa bình mà được ủy ban giải Hòa bình Thụy điển trao giải còn tôi xứng đáng hoạt động giải trừ vũ khí hạch nhân lại không được trao.” Kẻ viết này thật là: bất khả tư nghị.

Nhân nói về giải Nobel Hòa bình. Năm 1978 khi Hiệp định Hòa bình Paris về Việt Nam được 4 bên ký kết Nhưng Ủy ban giải Hòa Bình lại trao cho hai đại diện của Mỹ là Ngoại trưởng Henry Kissinger và Đại diện Bắc việt là Lê Đức Thọ thụ hưởng. Còn phía Đại diện Việt Nam Cộng Hòa và Mặt Trận Giải Phóng miền Nam thì không được nói tới. Chả là nói Hiệp định 4 bên nhưng ai cũng biết, chủ yếu đàm phán để chấm dứt chiến tranh Việt Nam thì chỉ có Mỹ và Bắc cộng, kể cả đi đêm hay công khai với nhau thôi. Những gì họ hai bên quyết định là kể như xong. Còn phía hai bên kia chỉ là bù nhìn, sự thật đau lòng cho VNCH là vậy.

Do vậy mà giải Nobel nhẽ ra phải là của đại diện 4 bên thì họ chỉ trao cho hai bên là Lê Đức Thọ và Kissinger mà thôi. Nhưng cuối cùng thì chỉ có Henry Kissinger đi nhận một nửa giải còn Lê Đức Thọ thì Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt Nam nói là phải từ chối KHÔNG NHẬN. Bởi vì Việt Nam nói là chỉ có họ mới xứng đáng nhận giải Hòa Bình còn Mỹ là kẻ xâm lược!

Xem ra như vậy cách hành xử của Việt Nam lại là một đòn giáng trả về phía Thế giới Tự do về chánh trị lúc đó và họ hành xử khác với nhận thức của ông Trump về giải Hòa Bình. Cái sĩ diện và nhân cách bộc lộ một khi ta kìm hãm được sự vinh quang.

Cuộc điều tra của Công tố viên Miller xem cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 có bị người Nga nhúng tay vào không chưa ngã ngũ. Thì hôm 15 -7 – 19 ông tổng thống Trump lại bị một nhân viên tình báo tố cáo là ông điện đàm với tổng thống Ukrain và áp lực tổng thống Ukrain điều tra cựu phó tổng thống Biden và con trai của ông đang làm việc ở Ukrain tham nhũng. Sự việc không quan trọng nếu chánh phủ Mỹ không viện trợ 400 triệu cho chánh phủ Ukrain mà ông tổng thống giữ lại như là một điều kiện áp lực tổng thống Ukraine. Nếu muốn được giải ngân thì phải điều tra cha con ông Biden. Vì ông Biden đang là một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Chính việc điều tra cuộc điện đàm giữa tổng thống Trump và tổng thống Ukraine đã đi đến việc Hạ viện luận tội (impechment) tổng thống Trump vì hạ viện cho rằng ông tổng thống đã vi phạm hiến pháp khi áp lực với một tổng thống nước ngoài bằng tiền viện trợ của quốc gia để làm lợi cho cá nhân mình.

Việc hạ nghị viện điều tra tổng thống Trump đi đến quyết định quốc hội sẽ bỏ phiếu luận tội trong nay mai để truất phế một tổng thống đương nhiệm. Chưa ai biết sẽ ngã ngũ ra sao. Vì truất phế một tổng thống đương nhiệm rất nhiêu khê về pháp lý.

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ, tổng thống vi phạm hiến pháp. Nếu tổng thống Trump bị 2/3 tổng số dân biểu nghị sĩ tán đồng thì chức vị tổng thống sẽ bị truất phế , phó tổng thống sẽ lên thay để chờ bầu ra một vị tổng thống khác. Trước đây 2 lần chưa có vị tổng thống nào bị truất phế vì không đủ số phiếu 2/3 bãi nhiệm. Chỉ riêng tổng thống Nixon tự ý xin từ chức trước khi quốc hội biểu quyết.

Khi bài viết này bắt đầu, thì tiến trình đàn hạch luận tội tổng thống Trump đến hồi gay cấn vì hôm 7-10 -2019 ông tổng thồng lại một lần nữa quyết định sai lầm về việc rút quân Mỹ ra khỏi Sirya khiến lực lượng ngừơi Kurds là đồng minh của Mỹ bị quân Thổ Nhĩ Kỳ tàn sát thảm khốc. Cả lưỡng đảng hai viện quốc hội đều biểu quyết không tán thành quyết định đơn phương của tổng thống Trump mà không tham khảo với những tướng tá của Ngũ Giác đài về việc rút quân có hại cho đồng minh đang chống lại khủng bố Hồi giáo với 354 phiếu chống lại việc tổng thống đơn phương rút quân khỏi sirya chỉ có 60 phiếu thuận. Lại gây bất lợi cho ông Trump trong việc quốc hội bỏ phiếu luận tội ông cản trở công lý và vi phạm pháp luật nay mai.

Từ nay cho tới cuối năm việc điều tra tổng thống Trump vẫn đang bị Hạ viên tiến hành.

Chế độ dân chủ pháp trị là thế. Vì quốc hội là một cơ quan kiểm soát việc làm của chánh phủ để tránh việc một tổng thống tự ý tự quyền sẽ dẫn đến độc tài.

Dân chúng Mỹ đã thấy chế độ độc tài đảng trị của Trung cộng việc dẫn đến Tập Cận Bình sẽ làm VUA suốt đời, hay tổng thống Nga Putin không chịu từ chức tuy đã làm tổng thống đến 4 nhiệm kỳ.

Việc điều tra luận tội của hạ viện là một cần thiết khi tổng thống đã vi phạm hiến pháp. Chúng ta hãy chờ xem kết cục sẽ ra sao vào năm tới . Nếu ông tổng thống vô tội thì qua cuộc bầu cử 2021 dân chúng Mỹ sẽ lại dồn phiếu cho ông. Bằng không nếu ông vi phạp hiến pháp thì dân Mỹ sẽ chọn một vị tổng thống khác xứng đáng hơn tuy ông Trump có năng lực về kinh tế.

TEXAS 18/10/ 2019

Quỳnh Thi

29 BÌNH LUẬN

 1. Nói đến CSVN thì ai cũng nói được. Vì sao? cứ tha hồ chửi vô thưởng vô phạt nhưng nói đến chính trị Mỹ, be careful. Đọc lại cái bài này và so sánh với thực tế đã xảy ra thì người viết bài này trình độ quá thấp kém. Hiểu biết dựa vào tính bầy đàn nói theo.
  Từ khi có ông Trump thì từ Kinh tế gia, Bác sỉ, Tiến sỉ, Chính trị gia Salon, Hollywood, Celebrities mấy người nổi tiếng đều bị bẻ mặt vì phát ngôn quá ngu xuẩn hay bị hố hàng.
  VN thì cái đám Trịnh Hội, Kỳ Duyên, Nguyễn Ngọc Ngạn hay gần đây là Nấm Độc phát ngôn bừa bãi ngu dốt.
  Nếu ko tỉnh thức thì vẫn còn nhiều kẻ ù ù cạc cạc viết báo bình luận kiểu ngu dốt thế này thì hại them cho nhiều người

 2. Người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho ai ?

  Khi quý vị nói rằng cử tri gốc này gốc kia ớ Mỹ bỏ phiếu cho ai cho đảng nào thì quý vị phải căn cứ vào % cụ thể theo các hảng thăm dò và đúc kết.

  Và nên nhớ, con số thống kê không bao giờ là con số bất di bất dịch. Nó có thể thay đổi theo từng kỳ bầu cử. Từng ứng cử viên. Từng năm từng tháng khác nhau.

  Thật ra, theo thống kê, trong kỳ bầu cứ năm 2016 thì bà Clinton đã hơn ông Trump về số phiếu phố thông. Nhất là số phiếu của các cộng đồng gốc Á (trong đó có gốc VN).

  Tóm lại, nói rằng người Mỹ gốc Việt thích đảng CH và bỏ phiếu cho CH hay cho ông Trump bla bla bla là nói vô căn cứ (nói ẩu). Thực tế không có gì chứng minh một việc hoàn toàn tự do như chính trị và bầu cử ở Mỹ. Người gốc VN sống ở Mỹ sống ở đâu nhiều nhất ? Ớ Cali. Cali chính là TB của DC đấy nhá !

  https://time.com/4346730/hillary-clinton-donald-trump-asian-american-poll/

 3. Tonydo đã sống với Việt Cộng nên suy nghĩ theo kiểu VC

  “Thí dụ: Tội nhất là các bác Việt Nam Cộng Hòa!
  Qúi ngài cứ tưởng Bố Già Trump sẽ đạp đổ Tàu Cộng và từ đó quét sạch Cộng Sản trên toàn thế giới.”
  (thôi trích)

  VNCH đâu có ngu như bọn VC, cứ tưởng Mỹ sẽ đánh Tầu bênh mình, Mỹ nó còn mong cho hai thằng CS giết nhau

  “Những thành quả về kinh tế mà Bố Già Trump có được trong 3 năm vừa qua là do đàn anh Obama dọn sẵn từ trước rồi đó, thưa bác.
  Ai sinh sống trên đất Mỹ đều biết chuyện này!”
  (thôi trích)

  Chỉ những người kém văn hóa mới nghĩ như vậy
  Nếu mình đã thích CS thì cứ sống với CS sang sống với tư bản làm chó gì cho bực mình?

 4. Đây là những suy nghỉ của riêng tôi:

  1- Xét về nhân cách, Trump rất là tệ, không có sự kính trọng người khác. Xin đọc những phát biểu của ông Trump và gần đây nhất là lời lẻ ông ta viết cho TT Thổ Nhị Kỳ! Qúi vị có thể đọc thêm qua bài viết về Trump của một nhà báo Anh (có cả bản tiếng Việt).

  2- Về phương cách làm việc và hiệu quả như thế nào thời gian sẻ trả lời. Cá nhân tôi thấy phương pháp của ông ta là làm mạnh cho đối phương chịu vào bàn hội nghị, sau đó thì gây khó khăn để phải nhượng bộ (và ông ta cũng phải nhượng bộ phần nhỏ hơn…) để cho ông ta đạt mục đích. Chiến tranh thương mại giửa Mỹ và Tàu là thế lưởng bại câu thương, thiệt hại nặng hơn là Tàu cộng.

  Đây là hai mặt của ông Trump như hai mặt của một đồng xu. Người Việt ủng hộ ông Trump vì Trump chống kẻ thù truyền kiếp của người Việt. Cá nhân tôi muốn ông Trump làm nhanh và mạnh hơn nửa để cho tên chệt lưu manh Tập bỏ thói hiếp đáp và trộm cướp người khác. Tốt nhất là ủng hộ sự vùng dậy của Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ… để họ tái lâp quốc và thoát khỏi nanh vuốt của Tàu cộng và qua đó Tàu cộng sẻ yếu đi rất nhiều!

  • Trích:”Cá nhân tôi muốn ông Trump làm nhanh và mạnh hơn nửa để cho tên chệt lưu manh Tập bỏ thói hiếp đáp và trộm cướp người khác.”

   Thưa vâng đúng vậy.
   Và đây là một phần trong bài phát biểu đã xác định chính sách chính phủ Trump của PTT Mike Pence tại Hudson Institute 10/24/19. (Bản dịch từ Tri Thuc VN)
   …………..
   Vào đúng tháng này một năm trước, tôi đã nói về rất những chính sách của Bắc Kinh gây tổn thất nhiều nhất cho lợi ích và các giá trị của người Mỹ. Từ chính sách ngoại giao “bẫy nợ”, chủ nghĩa bành trướng quân sự, sự đàn áp người có tín ngưỡng, sự xây dựng nhà nước giám sát, và tất nhiên, tới kho vũ khí các chính sách của Trung Quốc mà tương phản với thương mại tự do, công bằng. Trong đó có thuế nhập khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, thao túng tiền tệ, cưỡng bức chuyển giao công nghệ và trợ cấp công nghiệp. 
   Các chính quyền trước đã đến rồi đi, và tất cả đều hiểu rõ những hành động lạm dụng này của Trung Quốc. Nhưng không ai dám làm trái ý của giới lợi ích nhóm chính trị thâm căn cố đế tại Washington, những kẻ không chỉ cho phép Trung Quốc làm như vậy, mà còn thường được lợi từ nó. 
   Giới chính trị thâm căn không chỉ im lặng trước sự hung hăng về kinh tế và đàn áp nhân quyền của Trung Quốc, mà họ còn thường cho phép điều đó xảy ra. Khi mà mỗi năm qua đi, khi có thêm một nhà máy đóng cửa tại trung tâm của nước Mỹ, thêm một tòa nhà chọc trời mở cửa ở Bắc Kinh, người lao động Mỹ ngày càng nản lòng. Và Trung Quốc ngày càng táo bạo. 
   Chỉ trong vòng ít hơn 20 năm ngắn ngủi, như Tổng thống Trump từng nói, chúng ta đã chứng kiến sự chuyển dịch tài sản lớn nhất trong lịch sử thế giới. Trong vòng 17 năm qua, GDP Trung Quốc đã tăng hơn 9 lần. Nó đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Phần nhiều của sự thành công này được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư của Mỹ ở Trung Quốc. Các hành động của Bắc Kinh đã góp phần tạo ra thâm hụt mậu dịch của Mỹ với Trung Quốc mà năm ngoái rơi vào con số hơn 500 tỷ, gần 1/2 thâm hụt mậu dịch với toàn thế giới của chúng ta. 
   Như Tổng thống Mỹ từng nói rất nhiều lần: Chúng ta đã khôi phục Trung Quốc. Trong vòng 25 năm qua, không ai dám nói sự thật, nhưng những ngày đó đã qua. Lịch sử chắc chắn sẽ ghi lại, chỉ trong vòng ít hơn 3 năm, Tổng thống Trump đã thay đổi câu chuyện trên mãi mãi…….
   ….Các hành động chiến lược kinh tế của Bắc Kinh và âm mưu thay đổi công luận Mỹ đã chứng minh cho những gì tôi nói một năm trước, và nó cũng đúng vào ngày hôm nay: Trung Quốc muốn một tổng thống Mỹ khác. Đây chính là bằng chứng tối hậu rằng sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đang có hiệu quả. Nền kinh tế của Mỹ mỗi ngày lại càng mạnh hơn trong khi kinh tế Trung Quốc phải chịu hậu quả. Chiến lược của Tổng thống Trump là đúng; ông đang chiến đấu vì người Mỹ, vì việc làm Mỹ và vì người lao động Mỹ như chưa có một tổng thống nào làm được như vậy. Và tôi hứa với các bạn, chính quyền này sẽ không lùi bước…..”

 5. Trọng kính qúi Trưởng Thượng!
  Thưa qúi đàn anh; Tình hình Biển Đông đã bắt đầu êm dịu lại sau khi Tàu Cộng hoàn thành công việc khảo sát ở bãi Tư Chính.

  Mặc dù bãi này là của Việt Nam 100%, nhưng vì lực bất òng tâm, Việt Cộng đành không dám “Nổ Súng Trước”. Tất nhiên đàn anh Bốn Tốt cũng chưa sẵn sàng chơi máu lửa với thắng đàn em ngang bướng, sáng đánh, chiều đàm chặn họng nơi hướng Nam.

  Trung Nam Hải tức hộc máu nhưng cũng chỉ dám làm tới mức “khảo sát và quấy nhiễu.. mà thôi.
  Tổng Thống Donald Trump bên trời Tây cũng chỉ lằng nhằng sáng nắng chiều mưa, chưa dám máu lửa với Trung Nam Hải đặng “bảo kê” cho Việt Cộng.

  Phía Việt Cộng thì vẫn chỉ còn đường binh “Nửa chừng xuân” chơi với tất cả. Gương anh Phi Líp Pin còn nóng hổi. Tổng Thống Rodrigo Duterte sau khi nghe Tập Đàn Anh tuyên bố Tứ Lục chia nhau, ông ta nhảy cẫng lên, “có còn hơn không, có còn hơn không”.

  Trong hoàn cảnh căng thẳng hiện nay, theo ý em:
  Có lẽ bác Trọng chỉ còn một con đường chấp nhận “Tứ Lục” của Tập Đại Ca, như kiểm anh Phi cho nó lành “mà có lẽ họ đã tính tới đường đó rồi”.
  Nếu không, sao cướp vào sân nhà mình, sao lại không mang gậy gộc ra đánh bỏ mẹ nó?

  Tội nhất là các bác Việt Nam Cộng Hòa!
  Qúi ngài cứ tưởng Bố Già Trump sẽ đạp đổ Tàu Cộng và từ đó quét sạch Cộng Sản trên toàn thế giới.

  Bà con hò reo, người người viết lách tung hô, tiệc tùng, ồn ào đài báo. YouTube du thung, hy vọng sáng ngời.

  Vâng thưa qúi Trưởng Thượng:
  Loài người cấn có Thượng Đế để sống cho hết cuộc đời!
  “Nước sạch qúa, cá sẽ chết”!
  Vì thế, có Thánh Thần thì cũng phải có Ma Qủy!

  Và Uncle Sam áp dụng cái triết lý Nhân Bản đó một cách nhuần nhuyễn!
  Họ đã đạp đỗ Liêng bang Xô Viết, nhưng họ lại “bảo kê” cho triều đại Putin.
  Và đất nước nhỏ bé của chúng ta cũng không thể thoát ra khỏi cái qũy đạo “Nhân Bản loài người” của mấy anh lớn.

  Việt Nam muôn năm!
  Kính qúi đàn anh!

  • Mỹ nó đâu có bênh vực CSVN làm mẹ gì, nó cũng là CS, nó ghét Tầu thì làm khó Tầu thôi
   CS thế giới bây giờ còn vài nước lẻ tẻ, lãnh đạo chơi gái, vợ bé, xe Mercedes.. hưởng đủ tứ khoái… đâu còn gọi là XHCN.. các nước trên thế giới người ta tởm chế độ CS, vứt bỏ chế độ CS xuống cầu tiêu như Ba Lan, Tiệp Khắc và các nước Đông Âu thì người ta có cảm tình… mấy thằng CS da vàng chết đói bây giờ ăn nhờ Tây phương người ta vẫn ghét
   Mỹ nó chỉ lo chuyện nước Mỹ, lâu lâu nó gây sự với Tầu đỏ chứ nó mắc mẹ các cậu
   VN bây giờ có bị Tầu đánh chẳng ai bênh, các nước trên thế giới người ta thấy cái cờ đỏ lòm không giống ai cũng mặc mẹ mày
   TD

  • Tonydo:”Tội nhất là các bác Việt Nam Cộng Hòa!
   Qúi ngài cứ tưởng Bố Già Trump sẽ đạp đổ Tàu Cộng và từ đó quét sạch Cộng Sản trên toàn thế giới”

   Tội nghiệp hơn nữa là các quan “cách mạng lão thành” nằm vùng online cứ nơm nớp ngày đêm lo sợ Tàu cộng sụp đổ, vì Tàu +sụp đồng nghĩa V+ đổ, vì sự tồn tại của VC là nhờ sự backups của Tàu cộng.
   Nhưng quí vị đừng quá lo, vì ai cũng biết chú Sam là the Boss of the bosses, là bậc thầy…Đểu của các tên học trò đểu.
   Nên chú Sam không cho Tàu chết ngay đâu, chú chỉ gài hai cái xương gà Đài Loan và Hong Kong cho Tàu cộng mắc nghẹn chút chơi, đồng thời bơm chất xúc tác cho bệnh loét bao tử Tân Cương, Mãn Châu, Tây Tạng…phát triển thêm. Chỉ cần vậy thôi là Tàu cộng cứ lo trị hai căn bệnh kinh niên đó suốt đời và con cọp Tàu chỉ có hình thù khổng lồ nhưng răng và móng thì lung lơ không cắn được ai.
   Đó là chuyện buồn của phim kiếp hiệp Tàu!
   Nhưng chuyện tình ước vọng của VN sẽ vui hơn. Vì 95 triệu dân Việt Nam tinh mắt lắm, khi thấy con cọp Tàu không còn nanh vuốt thì họ xúm nhau bẻ răng, cại họng cái đám chồn cáo Chí Phèo… Vi Ci.
   Bảo đảm với quí vị đoạn phim gây cấn đó sẽ vui và hấp dẫn mê ly luôn.

 6. Qua cách đặt tựa bài viết ta đoán được tác giả thuộc phe “never Trump”
  Phần tựa “ủng hộ Trump” đến ủng hộ Cộng Hòa…có nghĩa là tác giả mặc nhiên đồng hóa Trump là CH..kỳ thực trước kia Trump là Dân Chủ, sao quay sang CH, nguyên nhân vì sao thì chúng ta cứ nhìn vào cách hành xử cua phe DC gần ba năm nay thì thấy rõ…có nghĩa là Trump đã nhìn ra bản chất Dân Chủ giả hiệu từ lâu…, thực chất Trump điều hành đất nước như một tổng thống tự do không đảng phái….điều đó giải thích vì sao ngay cả các thành viên CH cũng chống ông vì chưa theo kịp chiến lược thần tốc của ông, ví dụ điển hình nhất qua quyết định rút quân khỏi miền bắc Syria của TT…chỉ cần vài động tác mà ông đã có một thỏa thuận ngừng chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm người Kurds, xoay chuyển tình thế vùng Trung Đông đầy tốn kém về tài lực và nhân lực Hoa Kỳ…các đời TT tiền nhiệm 10 năm không làm nổi…một sự sa lầy bất tận…
  Cái vấn đề nước Mỹ đang đối mặt không phải là dàn trải quân sự đi đánh chổ này chổ no…cuộc chiến nước Mỹ đang chiến đấu là ở level khủng khiếp hơn…đó là chiến tranh không gian mạng, ta không thấy kẻ thù, nhưng chúng ở sát bên ta hằng ngày hằng giờ…hồ sơ mật có thể bị đánh cắp trong tích tắc, nền an ninh Mỹ bị đe dọa dù ngay tại tòa Bạch ốc…đây là cuộc chiến ảo trong thế giới thực…
  Khi sử dụng từ “cuồng” có nghĩa là cuồng Trump nhưng lại không đưa ra vấn nạn ” cuồng chống Trump” một cách mù quáng..
  Về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, tác giả không xem đây là điều phải làm, mặc cho TQ ăn cắp tài sản trí tuệ Hoa Kỳ, sự thâm hụt cán cân mậu dịch ngất ngưởng, cài đặt gián điệp khắp các cơ quan chính phủ cũng như các tập đoàn thương mại và viện khổng tử đặt khắp trường ĐH, làm tổn hại nền kinh tế cũng như lũng đoạn chính trị Hoa kỳ…
  Vì là phe ” never Trump” nên tác giả gần như phủ nhận hoàn toàn lộ trình TT Trump đang đi là chính đáng, ta nên xem đây là hành trình vĩ đại nhất của ông cho người dân Mỹ và cho thế giới
  TQ đã bén rễ rất sâu vào ngõ ngách của nền kinh tế cũng như chính trị Mỹ, lobby nhiều chính trị gia mất chất ngõ hầu đạt được tham vọng ” China dream”, đây cũng là lời cảnh tĩnh cho nước Mỹ, ngủ quên trong chiến thắng…30 năm trở lại đây người dân mỹ đã bị các chính trị gia mất chất DC tuyên truyền sự dối trá về một kẻ thù của nước Mỹ là Nga, kỳ thực Nga không phải kẻ thù thật sự của Mỹ, họ đã bị sụp đổ…trong khi đó Bill Clinton người đầu tiên âm thầm đưa TQ ăn sâu vào Mỹ nhưng nói với người dân là bạn, bao nhiêu năm Mỹ lao đao về những cuộc chiến vô bổ hao tốn 8 ngàn tỉ Mỹ Kim và chục ngàn sinh mạng quân nhân HK…thì TQ âm thầm cho sự tham vọng bá chủ toàn cầu qua bàn tay của những người Mỹ…
  Đến bây giờ mà nhiều người vẫn tin về chuyện luận tội TT, đây là trò chơi của đảng dân chủ mà thôi..chẳng có luận tội nào cả…tuy nhiên, trò chơi nào cũng phải trả giá, và họ đang thấm đòn của cử tri Mỹ…
  Sự hận thù sẽ giết chết chúng ta, tất cả di sản của Obama gần như bị hủy bởi Trump, vì đó là những nghị trình sai trái, nghị trình làm hủy hoại nước Mỹ…
  Bà Hillary cũng chưa chịu chấp nhận thua cuộc, bà nên lánh nạn, vì sự rắc rối của bà…
  Sau cùng, những gì Trump là vì một nước Mỹ..ông là người yêu nước thật sự

  • Thưa đàn anh Cu Tí:
   Những thành quả về kinh tế mà Bố Già Trump có được trong 3 năm vừa qua là do đàn anh Obama dọn sẵn từ trước rồi đó, thưa bác.
   Ai sinh sống trên đất Mỹ đều biết chuyện này!

   Cái cụ Trump phải chịu trách nhiệm là, vài ví dụ:

   -(Người vô gia cư nằm vạ vật ở những thành phố lớn).
   Los Angeles, California khoảng trên hai 20,000, Seattle, Washington cũng xấp xỉ 15,000..v.v.

   -Giá cả bất động sản lên tận mây xanh. Giá thuê chỗ ở cho người lợi tức thấp thì ghê rợn, lương mang về chỉ còn đủ mua bánh mì. Đó cũng là lý do làm cho người Homeless tăng kỷ lục.

   Cho ngắn gọn:
   -Cụ Trump tạo ra nhiều việc làm, nhưng thu nhập của tầng lớp bên dưới không đủ để chạy theo giá sinh hoạt càng ngày càng tăng.
   -Thị trường chứng khoán lên ào ào mấy năm nay, tuy nhiên ai cũng biết, nó sẽ xì ra bất cứ lúc nào.

   Đặc biệt:
   Mặc dù Cụ Trump đã lấy lòng và thỏa mãn tự ái cho một số tầng lớp Da Trắng, nhưng những chính sách và cách ăn nói, hành xử của Tổng Thống, coi bô không mấy hài lòng cho đại đa số dân chúng Hoa Kỳ.

   Đôi lời bộc bạch với đàn anh tác giả!
   Kính đại huynh Cu Tí!

   • Tonydo:”Cái cụ Trump phải chịu trách nhiệm là, vài ví dụ:
    -(Người vô gia cư nằm vạ vật ở những thành phố lớn).
    Los Angeles, California khoảng trên hai 20,000, Seattle, Washington cũng xấp xỉ 15,000..v.v.”

    Câu hỏi được đặt ra là tại sao có nhiều người Mỹ vô gia cư?

    -Vì họ quá nghèo
    Tại sao họ nghèo?
    -Tại vì họ không có việc làm
    Tại sao nước Mỹ không có việc cho họ làm?
    -Tại vì những hãng Mỹ đưa sang Tàu sản xuất (Outsourcing)
    Ai chủ trương việc outsourcing nầy?
    -Từ thời TT Clinton, Bush con, Obama (3×8=24 năm)

    Thế, trong 24 năm đó, Trump ở đâu, làm gì?
    Mà bây giờ Trump phải chịu trách nhiệm?

 7. Trọng kính quan tác giả cùng qúi Trưởng Thượng!
  Quỳnh Thi đã “đội mưa” đi bầu cho Bố Già sáng nắng chiều mưa, Donald Trump!
  Đó là điểm khác biệt giữa ngưởi viết bài chủ này với hai vị “chính trị” nhiều lần lên tiếng về xứ Hoa Kỳ Kục; Nguyễn Quang Duy và Thạch Đạt Lang.

  Cụ Nguyễn Quang Duy bên xứ Kang Gơ Ru.
  Đàn anh Thạch Đạt Lang có máu lang thang, nay Washington, mai Frankfurt.
  Ấy thế nhưng, ngài Quỳnh Thi viết về Hiệp Chủng Quốc cũng chẳng “sâu sắc” hơn hai vị trên.

  Sao lại có chuyện tréo cẳng ngỗng thế?
  Xin thưa như sau:
  Trên sân khấu chính trị Mỹ cứ bốn năm người ta thay TUỒNG một lần! Nếu tuồng còn ăn khách, còn “America First”, còn “An Toàn xã hội”, Tài Tử Chính được giữ lại, diễn tiếp tập Hai.

  Ấy chết, thế còn Dân Chủ, Cộng Hòa thì sao?
  Bẩm qúi đàn anh:
  “Cho căn bản”:
  Qúi Thầy Tuồng thường tung Dân Chủ ra đặng ổn định đời sống xã hội “kinh tế, an ninh, phúc lợi.v.v.”. “Bill Clinton, Barack Obama…v.v chẳng hạn”.

  Ngon lành đâu đó, rảnh tay, các bố Deep State mới thẩy mấy bác Cộng Hòa ra chơi sòng phẳng với thế giới đại đồng đặng mang “quyền lợi và an toàn xa lộ về cho Hiệp Chủng Quốc”.

  Quay lại bài chủ:
  Đó cũng chính là lý do tại sao bà con Tị Nạn Việt mình trên đất Mỹ lại đa phần ủng hộ cụ Donald Trump!

  Mặc dù đã gần nửa thế kỷ trên đất Mỹ. Mặc dù bà con mình đã có đời sống khá hơn rất nhiều người bản xứ, nhưng oán thù với Cộng Sản sao quên được?
  “chí ít cũng là các cụ U70 trở lên”.

  Cụ Lý Quang Diệu đã nói vói Việt Cộng:
  “Thời nay, ai không chơi với Mỹ là ngu”!

  Chúng ta biết cụ Diệu đúng và Việt Cộng cũng hiểu như thế.
  Khốn nỗi cái khó nó bó cái khôn. hiểu và biết là một chuyện, nhưng làm theo người khác đôi khi không dễ.

  Ôi khốn nạn cuộc đời những quốc gia nhỏ bé.
  Muốn, nhưng cứ nhìn cái văn hóa “thay ngựa giữa dòng” của Uncle Sam, anh nhỏ thó nào chẳng toát mồ hôi?

  Không cứ gì bác Trọng và đảng Việt Cộng nghĩ thế, ngay cả khi những người không Cộng Sản nắm được chính quyền đi chăng nữa, bố bảo anh nào dám lại qúa gần với Uncle Sam.
  (Hoàn cảnh, dân trí, thế địa chính trị) nước ta, ai dám mạnh mồm?

  Gương cụ Diệm, gương đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa và ngày nay là người Kurd, bố nào chẳng run khi bắt tay với Hoa Kỳ Dị, dú Donald Trump Cộng Hòa hay Barack Obama Dân Chủ.

  Kính qúi trưởng thượng cùng quan tác giả!

  • Thành ngữ có câu “Gần lửa rát mặt”, thân với Hoa Kỳ Kục thì có ngày ra tro.
   Có phải ý bác Tony Do là như vậy không?

   • Xin thưa : không ai trách biển cả mênh mông ,mà chỉ có con người bị “ngợp” trước biển cả mà thôi !!

  • Tonydo:”Không cứ gì bác Trọng và đảng Việt Cộng nghĩ thế, ngay cả khi những người không Cộng Sản nắm được chính quyền đi chăng nữa, bố bảo anh nào dám lại qúa gần với Uncle Sam.”

   Bố bảo cũng không dám nhưng các anh Âu châu như Anh, Pháp, Đức, Ý…trong khối NATO rất ghét Mỹ, ở Á châu thì Nhật, Đài Loan, Đại Hàn, Singapore cũng không thích Mỹ.
   Thế mà họ vẫn cứ tự nguyện đeo sát Uncle Sam là sao ?

 8. “…Từ nay cho tới cuối năm việc điều tra tổng thống Trump vẫn đang bị Hạ viên tiến hành…”(trích theo tác giả)
  Chuyện điều tra t/t Trump không phải từ nay đến cuối năm, mà phe thổ tả đã, đang và sẽ tiếp tục điều tra cho đến năm 2024 luôn, chờ ông Pence tháng cử sẽ luận tội ông Pence tiếp!
  Có 2 chuyện đặc biệt nổi bật trong nhiệm kỳ này của t/t Trump là:
  1- Ô Trump là một t/t đã thực hiện nhiều lời hứa với cử tri nhất.
  2- Hạ viện Mỹ phá kỷ lục là không làm gì hết ngoại trừ lo luận tội và điều tra t/t Trump gần 3 năm qua!
  Kinh tế lên, việc làm lên, thị trường chứng khoán lên, thất nghiệp thấp, đây có phải là những điều mà bất cứ 1 lãnh đạo quốc gia nào cũng mong muốn đạt được?
  Phải hiểu rằng với tỷ lệ thất nghiệp ở khoảng 4% thì có nghĩa là bất cứ ai muốn đi làm là sẽ có việc làm, nói đúng hơn là đang thiếu nhân công. Nhưng hiện giờ Tỷ lệ đó là 3.5%! thấp nhất trong vòng 50 năm!
  muốn “chọi” lại cho cuộc bầu cử tới, nên tìm hiểu tại sao ô Trump thắng cho dù lúc đó ông đã bị chế nhạo, phỉ báng…, và hiện tại thì cho dù vẩn bị phe thổ tả phá rối nhưng nước Mỹ vẩn…mạnh hơn, hùng cường hơn. Chứ điều tra mãi mà tìm không ra tội thì kỳ lắm!
  Đối ngoại thì gì thì gì, thiên hạ vẩn phục tùng theo ý muốn của ô Trump không nhiều thì ít, tàu cộng có ghét nhưng cũng vẩn trải thảm đỏ đón Trump, chứ không như thời của ngài Obama, tàu cộng đón bằng thảm…xi măng!
  Một người CEO của 1 company thì có quyền đuổi, sa thải những ai không hợp với ý của họ, và người dưới quyền không đồng ý thì cũng có quyền từ chức, không có gì sai trái cả. Thì một t/t cũng vậy thôi, t/t vẩn có quyền cách chức những người dưới quyền mà do chính t/t bổ nhiệm, cũng chẳng có phạm luật gì cả, và đó cũng là “luật bất thành văn” của xứ này mà thôi “My way or highway!”
  Kỳ bầu cử t/t tới là vào tháng 11 năm 2020 chứ không phải năm 2021

 9. Năm 74 có chiến tranh giữa VNCH và tàu cộng, dù bị tấn công bất ngờ và các tàu chiến của VNCH cũng đã làm thiệt hại nặng cho tàu cộng. Những ai sống trong khu vực Los Angeles vào thập niên 80,90 đều thấy khi quyển ở đó bao phủ khói độc, khí quyển đầy khói màu cam nhạt…
  Vi EPA kiểm soát ngặt, tiền bảo hiểm,  ,lương nhân viên phải trả cao, workcomp. cao,v…v…Khi chính phủ Hoa Kỳ cho làm ăn với tàu cộng, các cty Hoa Kỳ ồ ạt sang tàu mở xưởng hãng vì nhân công rẽ mạt, không bị kiểm soát về chất thải độc hại, được ưu đãi về thuế quan nhập hàng….các ông tài phiệt và nước tàu hưởng lợi, từ đó tàu phát triễn mạnh về kinh tế, vũ khí….
  Khổ thay với chất thải vào không khí, nước biển lại là thư lưu chuyển, Hoa kỳ không thể bảo hơi độc phải dừng lại khi tới từ Mexico,tàu……phải quay lại , không được vào biên giới HK…
  Tàu là tay tổ về mua chuộc, anh nào thích tiền, cho tiền, thích gái, cho gái….ông Tập cũng đã dùng chiêu đó với Trump, bay qua mời Trump, trải thảm đỏ đón tiếp long trọng vì biết Trump là tay buôn bán, kỳ vọng về mua chuộc Trump để thôn tính cả thế giới. Có nơi nào không có dân tàu từ thời Tập ?
  Hai mươi bốn năm từ thời tt Clinton, tàu dần dà chiếm lên hàng lãnh tụ của thế giới với dân số hơn 1 tỷ 400 triệu người với đầy đủ võ khí, ai là người dám chống tàu ? cho dù có giết được 100 triệu lính tàu, đất ở đâu chôn?.
  Tôi cũng là người bầu cho ông Trump, bởi vì không ưa tinh của bà Hilary thì bầu cho ai ngoài Trump ? Đọc BBC news thấy ải Nam quan, phần thác Bản gioc bị mất, dân Việt trong nước cấu kết với tầu buôn thực phẩm độc hại giết dân mình, đảo Hoàng sa, Trường Sa mất vào tay tàu mà chính phủ v+ không dám đòi hỏi vì các đảo đó trong hiệp định Ba lê là của VNCH.

  . Chúng tôi bất lực không làm gì được cho quê nhà nên đã ủng hộ tt Trump trong chính sánh đánh vào kinh tế của tàu thay vì chiến tranh quy ước hay nguyên tử… Vẫn theo như tt Reagan phá vỡ liên bang Sô Viết với chương trình Star war làm liên bang Soviet kiệt quệ vì kinh tế..
  Tôi không kiếm được vật dụng chế tại Hoa kỳ hay các quốc gia khác nên mới phải dùng hàng tàu, không mua bất cứ thực phẩm xuất xứ từ tàu cộng.

 10. @Tonydo: Thưa anh Tonydo hay tác giả Quỳnh Thi, tôi đọc từ đầu bài đến cuối bài vấn chưa biết được ” Tại sao người Mỹ gốc Việt đa phần ủng hộ Donald Trump” Bài này có vẻ như hơi đầu Ngô mình Sở.

  • Trump bỏ rơi người Kurds thì khác gì bỏ rơi Nguỵ năm xưa ,chơi với Mỹ thì phải gánh chịu thân phận Trump hay ai khác làm TT Mỹ cũng vậy thôi tụi deep State nó nắm đầu hết Trump là dân Tài phiệt không phải là Dân chính trị ,nên chuyện nói năng lẩn quẩn ,thích thì làm vượt mọi giới hạn vì Trump nghĩ mình là Vua , dù muốn dù không Tôi vẫn thích Trump chơi Tàu sát ván ,người Mỹ nên tập thắt lưng buộc bụng cho quen ,cứ trông vào rằng rẻ của Tàu thì làm sao khá lên được ,ở Mỹ tình yêu Chúa không thật bằng Tình yêu lợi nhuận ( zhigang 1968) Người Mỹ không có Đồng minh Vĩnh Cửu và cũng không có kẻ thù truyền kiếp Tiền và Quyền lợi nước Mỹ trên hết ,người Việt không riêng gì ở Mỹ mà ơi khắp nơi thích máu lửa như Tony đo đều khoái Trump ,mó dái Tàu khựa là OK chẳng có gì phải hỏi Tại sao ?

   • Chính xác!
    Chơi với Mỹ rất nguy hiểm. Cứ chơi với Tàu dù dân có ăn chất độc, hay mất đất, mất biển cũng kệ mẹ miển sao chấp nhận làm chó săn cho nó như Hồ lu, Trọng lú là nó không bao giờ bỏ rơi.

    • Chơi với thằng nào cũng là kiếp vòng nô Nó đưa cho mớ súng cũ ,rồi khích lệ tinh thần vô sản và Chủ nghĩa Tự do đánh nhau thí mạng , chó Săn thì thằng nào cũng làm Chó ,khi mà nhận viện trợ của chúng nó đúng không Tự do ? Nhưng coi chừng nó xui đàn em giết như Chó ./

  • Đây là lối câu view, câu reader ma ranh bây giờ, chứ nếu đề thẳng tựa đề đúng như nội dung thì sợ độc giả biết tỏng ngay phe này đánh phe kia theo đơn đặt hàng.

  • Vâng em cũng nghĩ như quan bác Blackjack!
   Và vì thế trong comment bên trên em có viết:

   “Cụ Nguyễn Quang Duy bên xứ Kang Gơ Ru.
   Đàn anh Thạch Đạt Lang có máu lang thang, nay Washington, mai Frankfurt.
   Ấy thế nhưng, ngài Quỳnh Thi viết về Hiệp Chủng Quốc cũng chẳng “sâu sắc” hơn hai vị trên.”

   Nói cho ngay, chẳng ai đoán chính xác được nước cờ ké tiếp của Hiệp Chủng Quốc.
   Tuy nhiên, theo em, tình hình hiện nay là không mấy “tốt đẹp” cho quê hương chúng ta!

   -Trung Cộng đã vẽ xong bản đồ khảo sát vùng bãi Tư Chính. “Nếu chú mình muốn yên ổn thì hãy theo gương thằng Phi Líp Pin, tớ không ngại chia tứ lục với cậu”.

   -Việt Nam thay vì mua tên lửa, máy bay máy bò, họ lại mua tàu tuần duyên nhỏ với tốc độ cao của Mỹ. “Cướp vào sân nhà mình, chủ nhà lại mua Skateboards đặng lướt ván xoay quanh xem qúi đàn anh đang làm cái gì?”. Lạ thật!
   Găng qúa rồi bác Blackjack ạ!
   Cụ Trọng Dân có lẽ bị cánh Tô Lâm “Khóa miệng” mất rồi.
   Buồn kính đàn anh!

   • Còm sĩ của Trọng Dân phái vào ra diễn đàn ĐCV như cơm bữa chửi bới hăm dọa kêu gọi máu lửa giết cán cộng như chổ không người. Tôi không nghĩ Tô Lâm đã có thể làm gì được Nguyễn Trọng Dân.

    • Vâng em cũng mong cánh Tô Lâm không đụng được tới cái chân lông của bác Trọng Dân.
     Tuy nhiên thưa bác Blackjack:
     (Cụ Trọng Dân đã nhiều lần chơi chết bỏ, cản không được!)
     Đành rằng máu lửa với Việt Cộng là đúng, là con đường duy nhất đặng có thể bảo vệ được quê hương trước sự hung hăng của Tàu Cộng.
     Tuy nhiên, người Lãnh Đạo ngoài tài thao lược, họ còn là biểu tượng, là chỗ “dựa” cho công cuộc đấu tranh.
     Xin bác Backjack nhắn nhủ cụ Trọng Dân nên “giữ mình”.
     Mất một chiến sỹ can trường, Tổ Chức đau lòng. Nhưng mất người lãnh đạo tài ba không khác gì đàn gà con mất mẹ.
     Kính bác Blackjack!

     • Nếu tôi có thể nhắn với ngài Trọng Dân thì tôi lại nhắn ngược lại ý của anh, theo tôi, “no gut no glory”, phải liều chết bỏ mới thấy ăn thua. Ngoài ra, tôi đọc bên VOA thì thấy Trọng Dân phái bắt đầu xuất hiện. Anh Tony coi còm phản hồi ngắn của Nguyễn Trọng Dân bên VOA sau đây : ”

      Dan Nguyen
      Những người lính Việt Nam Cộng Hòa vĩnh viễn không muốn bị chôn trên nước Mỹ dưới mọi hình thức mà muốn được an táng tại quê hương Việt Nam Cộng Hòa có lá cờ Vàng tung bay phất phới trên bầu trời. Hãy đạp đổ chế độ cộng sản Việt Nam và dựng lại Việt Nam Cộng Hòa cho họ. Đến lúc đó, linh hồn của những người lính Việt Nam Cộng Hòa sẽ rest in peace.

      Nguyễn Trọng Dân””

      link https://www.voatiengviet.com/a/tam-muoi-mot-chien-si-nhay-du-viet-nam-cong-hoa-duoc-an-tang-tai-westminster/5140766.html

      Anh Tony quen biết với ngài Tổng Đà Chủ mà cứ giấu diếm làm bộ mãi!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên