Sổ Tay Thượng Dân K’ Tiên – Cô Gái Pa Ko & Covi19

9

Mùa Hè 2021 – từ Buôn Hồ, Dak Lak – FB Huỳnh Thục Vy trở về Tam Kỳ, nơi bà sinh trưởng, để có dịp ngắm nhìn và ngâm mình lại trong sóng nước Tam Thanh. Khác với Phạm Duy, trong Nha Trang Ngày Về (“Tôi như là con ốc, bơ vơ nằm trên cát/Chui sâu vào thân xác lưu đầy) Huỳnh Thục Vy chả có tâm sự gì ráo trọi, cũng không kêu than vô vọng (“Dã tràng ơi! Sao lấp cho vơi sầu này?’) mà chỉ thảm thiết kêu Trời :

Tắm biển để thư giãn mà còn bị tra tấn bởi mấy bài hát sặc mùi lên đồng và máu tanh: cô gái mở đường, cô gái vót chông, ‘chờ bọn bay diệt bọn bay’ bla bla, má ơi. Đề nghị ban quản lý bãi biển Tam Thanh chấm dứt ngay việc tra tấn người tham quan bằng những bài hát đáng lẽ phải vứt vô sọt rác lâu rồi ấy…

Những “bài hát sặc mùi lên đồng và máu tanh đáng lẽ phải vứt vô sọt rác lâu rồi ấy” khiến tôi chợt nhớ đến vô số những cô sơn nữ nơi quê hương, đất nước của mình :

Cô Gái Sông Ba “tay vót chông miệng hát không nghỉ.”

Cô Gái Bom Bo “giã gạo ban đêm vì ngày bận làm mùa.”

Cô Gái Pa Ko “gùi trên vai súng đạn ra hoả tuyến”

Súng đạn đã im tiếng gần nửa thế kỷ qua. Các cô sơn nữ cũng đều đã qua hết thời xuân sắc tự lâu rồi, và đang phải đối mặt với vô số khó khăn trong cuộc mưu sinh vào những ngày tháng cuối đời – theo tường trình của RFA (“Người Dân Tộc Thiểu Số Vân Kiều và Pa Ko”) do Nhóm Phóng Viên Từ Việt Nam thực hiện :

Có thể nói rằng đời sống của bà con đồng bào thiểu số Vân Kiều và Pa – Kô khổ cực không còn gì để nói. Đi dọc theo đường 9 Nam Lào từ thành phố Đông Hà lên cửa khẩu Lao Bảo, qua khỏi những dãy nhà ngói đỏ chói của thành phố chừng 10km, đến đoạn sông Dakrong chảy dọc đường 9 Nam Lào, nhìn sang bên kia sông là những mái nhà lụp xụp nằm lặng lẽ trên đồi, nhìn lại bên cánh rừng dọc đường 9 cũng nhiều mái nhà sàn lợp tranh nhỏ xíu, tuềnh toàng gió lộng nằm giữa các nương sắn hoặc giữa các ngọn đồi trọc. Cảnh nghèo đói hiện ra xác xơ, tiều tụy.

Sự túng quẫn, cùng cực cũng có thể nhìn thấy được tại một phiên chợ sớm, họp lúc nửa khuya và tan lúc trời vừa hừng sáng – tại thị trấn A Lưới, Thừa Thiên, Huế – theo ghi nhận của hai ký giả Như Ý và Văn Long :

 “Em Hồ Thị Nhơn, 5 tuổi (thôn Pơ Nghi 1, xã A Ngo) thức dậy từ 2h đêm với mớ rau má mang đi. Em Hồ Thị Hiền, học sinh THCS Hồng Quảng đang ngồi bên chậu hến. Hồ Thị Hiền tâm sự: ‘Buổi chiều, khi cô giáo cho lớp nghỉ là em lên cái suối xa để mò con hến, rồi chờ đến sáng sớm mai để đem xuống chợ.’ Mỗi lon hến tươi của Hiền có giá 1.000 đồng. Em vẫn đi mò thường xuyên, và sau mỗi buổi chợ em có được 10 đến 15 ngàn để giúp mẹ cải thiện bữa ăn gia đình và mua thêm sách vở.” 

Chỉ có điều an ủi duy nhất là người dân Pa Ko (nói riêng) và những người có công với cách mạng (nói chung) đều được Tổng công ty Hàng không VN dành ưu tiên khi làm thủ tục lên tầu – theo như tin loan của báo Pháp Luật :

Ưu tiên tại khu vực soi chiếu an ninh, khách được ưu tiên sử dụng lối đi riêng dành cho khách hạng thương gia hoặc khách hàng thường xuyên. Dịch vụ ra tàu bay khách ra tàu bay trước cùng với các khách ưu tiên khác. Hành khách là người có công với cách mạng cần xuất trình đầy đủ giấy tờ xác nhận đi kèm (bản sao không cần chứng thực) để được ưu tiên phục vụ.

Thiệt là tử tế và ơn nghĩa hết biết luôn!

Tuy nhiên, với những kẻ suốt đời sống chui rúc dưới những “mái nhà sàn lợp tranh tuềnh toàng gió lộng” thì cái viễn ảnh “ưu tiên sử dụng lối đi riêng dành cho khách hạng thương gia” chắc còn xa lắm. E là họ phải chờ cho đến khi “CNXH có thể hoàn thiện ở Việt Nam vào cuối thế kỷ này,” như vị Tổng Bí Thư đương nhiệm đã từng kỳ vọng!

Thói đời thì xưa nay vẫn vậy mà. Đâu cũng thế thôi. Bạc bẽo vẫn là lẽ thường tình của thế nhân, chứ chả riêng chi những người CSVN. Họ chỉ khác người cái điểm là tuy ăn ở, cư xử rất tệ bạc nhưng lại thích khoe khoang thành tích mà phần lớn đều là giả tạo. 

Thí dụ điển hình gần nhất là hình ảnh “Mẹ Pa Kô Quảng Trị Gùi Bí Ngô Để Ủng Hộ Đồng Bào Miền Nam” đang lan tràn trên nhiều trang FB, giữa mùa dịch bệnh,  cùng với không ít những lời ca ngợi :

 • Hồ Thị Thập: Thương mẹ quá.
 • Tiên Thanh: Tấm gương Sáng ngời !
 • Chi Vân: Thương bà mong bà có thật nhiều sức khoẻ.
 • Hồ Kết: Bà của mình là người pa cô nha bạn. Sống tại thôn A Đăng/ xã Tà Rụt/ h Đakrông/ T. Qtri.
 • Hồ Nương: Họ thật thà thiệt bụng. Con gái là cô con cháu bác hồ.

Con cháu bác Hồ thì đâu mà chả (dại) y như thế, chứ có riêng chi nơi miền sơn cước. Ở miền xuôi họ cũng vậy thôi :

Báo Quân Đội Nhân Dân, số ra ngày 20/07/21, còn vừa hân hoan cho biết thêm một trường hợp vô cùng “cảm động” khác nữa kia :

Cụ bà 90 tuổi góp lương thực hỗ trợ đồng bào miền Nam chống dịch. Nghe loa truyền thanh xã thông báo, vận động bà con đóng góp hàng hóa, củ, quả ủng hộ đồng bào miền Nam chống dịch Covid-19, cụ ông nói với cụ bà: “Nhà ta có mấy bao lạc. Bà chọn loại ngon nhất đem đi giúp người ta. Miếng khi đói bằng gói khi no bà ạ!”

 Tình nghĩa tới cỡ đó mà nhân thế vẫn có điều tiếng eo sèo.

Blogger Dương Hoàng Mai:

Hình được chú thích đã khiến nhiều người cảm động, riêng tôi chả cảm động chi ráo, mà thấy bất nhẫn khi đọc tin bà cụ 90 tuổi ở miền núi xa xôi phải vác 5 kí lô đậu phộng đi ủng hộ miền Nam thân yêu ! Dù là tình nguyện thì cũng phải hỏi con cháu khỏe mạnh, hàng xóm khỏe mạnh sao không xách giúp bà, 5 kí lô, với quãng đường núi xa xôi, với 90 tuổi.. Tội nghiệp quá !

Blogger Hiếu Chân:

Truyền thông của đảng đăng bài ca ngợi những cụ già 85 tuổi lấy tiền để dành lo hậu sự góp vào quỹ, trẻ em 5 tuổi nói chưa sõi cũng đập heo đất lấy tiền góp vào quỹ, mỗi người cả trăm triệu đồng! Lối tuyên truyền lố bịch đó tưởng rằng nêu gương tốt nhưng thực tế đã làm cho người đọc thấy rõ thêm bộ mặt trâng tráo và lòng tham vô đáy của nhà cầm quyền, cố vơ vét tiền bạc bằng mọi cách, không chừa cả trẻ em và bà lão.

Tôi thì không tin rằng bây giờ “trẻ em” và “bà lão” ở VN vẫn còn có thể bị dụ vào việc chống dịch như cô gái Pa Ko đã từng lao đời vào chuyện chống “giặc” (một cách hồn nhiên) như ngày xưa nữa. Mọi tin tức và hình ảnh thượng dẫn chỉ là những thủ thuật đã lỗi thời, để phô trương thành tích, của đám dư luận viên ngu ngốc mà thôi.

Bạn có thể lừa gạt  mọi người vào một thời điểm nào đó, và có thể lừa gạt vài người vào bất cứ lúc nào nhưng bạn không thể lừa gạt tất cả mãi mãi được. (“You can fool some of the people all of the time, and all of the people some of the time, but you can not fool all of the people all of the time”Abraham Lincoln).

9 BÌNH LUẬN

 1. Nói thật, các vị HO, cựu sĩ quan binh lính VNCH “éo” biết chống cộng. Muốn cộng sản sụp đổ, những việc nó làm sai ta phải tung hô cho nó càng sai. Nó khó khăn kinh tế đừng có gửi tiền về cho thân nhân, có thế dân chúng mới nổi loạn. Trong Cổ Học Tinh Hoa có truyện “Quan văn mất 1 đồng tiền quan võ mất cả quyền lẫn quan” dạy chúng ta phải thâm nho mới diệt được kẻ thù.
  Nó làm sai càng phải vỗ tay khen, giống như Việt Tân khen Cù Huy Hà Vũ, Điếu cày, Trần Khải Thanh Thuỷ…. sau đó xúi bậy và thế là….a lê hấp, bắn sang Hoa Kỳ quắc, không tham gia Cờ vàng (vì nếu tham gia Việt+ chụp ngay cái mũ phản động), mấy vị này “chân không chạm đất, cật không chạm giời” thành ra là kẻ ” trước cộng sản là người Việt cuốc ra, trước người Việt cuốc ra lại là cộng sản”.
  TNT viết >46 năm hàng ngàn bài chửi cộng sản, nhưng Việt+ vẫn khẻo re vì ông ta theo đuồi Việt Tân, 1 tổ chức người Việt hải ngoại rất dị ứng, không biết “chiến lược và chiến thuật chống cộng”.
  Gìa mà vẫn dại là ở chỗ đó!

  • Việt cộng khỏe rê không phải vì TNT viết cả ngàn bài chống cộng. Anh đang viết gì vậy?
   Chúng ta những người không có vũ khí và quân đội nên không thể lật đổ cộng sản. Chính những người VN phải có ý thức đó. Họ là số đông, hiện là nạn nhân trực tiếp của cộng sản. Họ có đầy đủ danh chính ngôn thuận để trực tiếp lật đổ cộng sản. TNT hay bất cứ người nào viết ra những việc làm sai trái, tội ác của cộng sản đều là làm đúng với bổn phận của mình. Phải dạy khôn cho đồng bào mình. Việc gởi tiền về cho thân nhân bên VN hiện tại là từ nhiều nguồn, tùy thuộc vào việc họ là ai, định cư ở diện nào. Không phải là người VNCH hoàn toàn.

   • Dốt mà không dám nhận mình dốy là hèn. TNT viết hàng ngàn bài chửi Việt+ nhưng nó vẫn khỏe re vì ngu không biết cách chống cộng, chứ khgông phải TNT làm Việt+ khoẻ re. TNT là thằng cha căng chú kiết nào mà có thể làm Việt+ sụp đổ khi Hoa Kỳ đang “o bế Việt+” ngay mụ Hariss sắp dang viếng thăm Việt+. Đáng lẽ ra đàn em phải đến “mừng đàn anh trúng cử” đằng này Hoa Kỳ quắc, đường đường là “đại ca” thế giới lại phải “mò sang Việt+ để tay bắt mặt mừng” và rồi “biếu không cho không” Việt+ vaccine, đô la “làm món quà” vị khách không mời tự nhiên vác cái mặt mo đến gặp Việt+!
    Nhục ơi là nhục! Đúng là chánh phủ Bai Đấn! Đần ơi là đần!

 2. Đề nghị các nữ biệt động Sài gòn dạy con cháu cách nổ khách sạn và ngân hàng để lấy tiền chống giặc Covid. Tre già thì măng phải mọc.

 3. Phét ơi! Anh đâu có biết em còn là Hồ Thị Thập nữa. Anh thấy tụi em có tương lai làm lãnh tụ lắm Phét à. Ráng kiếm thêm 100 cái nick name là đủ cho Hồ chủ tịch vào dĩ vãng luôn. Phét chủ xị muôn năm!

 4. Sự đời nó là thế , bởi ở đời người ta lại hay ”Ưa”…sự lừa đảo, dối gian…chứ Ngay ,Thẳng thì họ lại không nghe bao giờ….và các ngành như du lịch , điều dưỡng ,hay y tế không thấy Ưu tiên cho các đồng bào ,dân tộc đã ”có công với cách mạng”….ngày xưa chống Mỹ đảng nhà nước được đồng bào che dấu cán bộ , nuôi ăn ,giúp vót chông diệt Mỹ , nhưng đến khi ”giải phóng”…rồi thì không thấy nhà nước Ưu tiên phát triển kinh tế vùng cao , giáo dục ,y tế bây giờ trông còn tồi tệ hơn cả thời chiến tranh. còn cái chuyện làm từ thiện thì chỉ thấy những người già nghèo , con nít đập heo ,mang những Đồng Tiền Khốn Khổ ra NỘP , chứ có thấy những Cán Bộ Mặt Mũi phương phi bụng phệ ra đóng góp đâu ????…..Nó Lừa Dân đến tận xương tủy ,Khốn nạn đến thế là cùng…..

 5. -Câu “không có gì quý hơn độc lập tự do” là một câu rất Viêt có gì sai .Sai vì gần 100 năm ,kẻ nói ra cau ấy ,là một ngươi cs qt ,là nhà cai trị sơ 1 của VN và đến nay ,chúng ta chỉ thực iện được 1/3 khẩu hiệu đó ,Đó là :KHÔNG CÓ GÌ…(ở trên đời không có gì là tuyệt đối)
  -Khi Tố Hữu làm câu thơ “đường ta rộng thênh thang 8 thước” thì giai thoại được nghe kể (75 ỏ miền Nam)là nhà thơ Sóng Hồng (đặng xuân khu) dã sửa lại “đường ta rộng thênh thang ta bước” nhưng Tố Hửu không chịu . Làm gì có chuyện cô bé nào ở miền Nam dám sửa thơ của Tố Hữu ,một thời Thủ Tướng cao chót vót,nhưng lại phá hoại kinh tế?….đẻ sau đó về nhà đuổi gà ở Huế trong mò nhạt tối tăm …? (Trần đăng khoa cũng đính chánh là anh ta không dám sữa thơ Tố Hữu)

 6. Lảnh đạo thế giới nói toàn là lỡ hay -ý đẹp. Còn cha già Dân tộc VN HCM nói vỏn vẹn một câu,mà củng sai bét : “không có-gì-quý-hơn Độc lập-Tư Do”
  Không có cái gì HƠN,thì phải có cái gì BẰNG! Từ đó, Đôc lâp Tư do không còn tuyệt đối nửa.Vì có nhiều thứ bằng NÓ!!Bọn VC dốt đến mức độ không biết “phân tích” đi đến đâu củng củng đầy những khẩu hiệu vô nghĩa đấy.
  Nhân đây củng kể câu chuyện “dốt” của Tố-Hửu ,qua câu thơ ” Đưỡng Ta rộng thênh thang Tám thước” ,mới làm đương 8m đả kêu là “thênh thang” rồi! Câu thơ ấy bị cô bé Miền Nam học lớp 10 sửa lại (1975): “Đường ta rộng thênh thang ta bước”! Hình như Tố Hửu có gới lời khen. Đây củng chính là bằng chứng :Miền Nam đả Mở mắt-Mở lòng cho Miền Bắc XHCN !!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên