S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Dương Tường

343

Tôi có cái thói hễ thấy người sang là bắt quàng làm họ. Nhưng riêng chuyện tôi  cũng (muốn) là bạn của ông Dương Tường thì không hẳn thế. Ông ấy (rõ ràng)  trông dáng bộ cũng bệ rạc y như tôi thôi, chứ có sang trọng quái gì đâu – theo như lời bè bạn:

 • Một lần Dương Tường đưa nhóm hoạ sĩ 5 người (gang of five) từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh mở triển lãm. Nguyễn Quân mời tất cả tới khách sạn chiêu đãi. Dương Tường đi xích lô, tay cầm tờ Vietnam News cẩn thận, bước vào khách sạn. Người gác cửa khách sạn to lớn, mặc sắc phục nắm chặt vai anh, đẩy ra vỉa hè:
  Không được bán báo ở trong ấy! Đi ra ngoài kia mà bán!
 • Một ngày giáp tết, nghe mấy họa sĩ trẻ rủ rê, Dương Tường đi chợ hoa với họ. Vào chợ, họ tản mát khắp nơi để chọn bằng được một cành hoa đào ưng ý. Lơ ngơ một mình giữa chợ, Tường mua đại một cành đào, vác ra ngoài cổng chợ đứng chờ. Đang cầm cành hoa mới mua, xo ro trong mưa dầm gió bấc, bỗng một bàn tay nắm lấy vai anh, đẩy vào trong chợ :Không được bán hoa ở đây! Mang vào trong chợ mà bán! Đó là người bảo vệ chợ. (Bùi Ngọc Tấn. “Tôi Là Bạn Của Ông Dương Tường”. Viết Về Bè Bạn. Hải Phòng: Nhã Nam, 2003).

Vẫn cứ theo như lời Bùi Ngọc Tấn thì Dương Tường nhỏ người. Đã là dân Việt mà lại nhỏ con thì phải hiểu là … nhỏ lắm. Tôi áng chừng ông ấy cao khoảng một thước năm mươi lăm đổ lại, và nặng cỡ bốn mươi lăm ký là hết sức.

Tôi thì khác. Tôi cao đến một thước tám mươi, và nặng gấp rưỡi Dương Tường. Chỉ có điều đáng tiếc là cái vóc dáng “cao cả” này đã không khiến cho tôi trông cao sang, và quí phái hơn ông ấy được bao nhiêu – nếu chưa muốn nói là ngược lại.

Tôi cũng thường bị “trông lầm” (nhiều lần) chỉ vì trông không được ngon lành, hay bảnh bao gì cho lắm. Mới hôm qua chứ đâu, tôi ngồi cú rũ (một đống) trên mấy bậc thềm – trước khu thương xá Phước Lộc Thọ – ở phố Bolsa. Tôi hay bị buồn (ngang) khi ngày sắp tắt, nhất là vào những buổi chiều tàn, ở California. Màu nắng vàng hanh, hay đỏ rực của ráng chiều, dễ làm cho kẻ tha hương chạnh lòng nghĩ về chốn cũ: “Chiều nay gửi đến quê xưa, bao là thương là nhớ cho vừa … ”

Tôi cứ ngồi hát nho nhỏ, chỉ đủ cho chính mình nghe như thế, mà thấy nẫu cả lòng. Hẳn là trông tôi phải thê thảm lắm nên có một bà đồng hương đi qua, đã cúi xuống, kín đáo dúi cho tôi một tờ giấy bạc. Cầm thì kỳ mà không cầm cũng kẹt nên tôi cầm (đại) và miệng lí nhí nói cảm ơn mà mặt đỏ bừng!

Cũng theo lời kể của Bùi Ngọc Tấn, vào những năm đầu thập niên 60, Dương Tường phải sinh sống bằng nghề … bán máu. Ông Tấn đã hơi bi thảm hoá vấn đề, khiến nhiều người nghe muốn rơi nước mắt, chứ ở đất nước tôi mà có máu để bán, và có người mua – lại không phải qua cò (vì ông Tường vốn quen biết lớn) thì sung sướng và hạnh phúc lắm rồi, còn than van gì nữa?

Sau 1975, đất nước thống nhất, “Nam/Bắc hoà lời ca”, tôi ca (hơi) trật nhịp nên bị túm đi học tập một thời gian. Ra khỏi trại tù, tôi sống lang thang vất vưởng ở nhiều nơi, trước khi trôi dạt về Rạch Giá.

Thành phố này, vào mùa mưa, hay có những ngày biển động. Trời thấp, ẩm, lạnh, mây xám màu chì. Lòng buồn, bụng đói, dạ hoang mang, tôi bước đi không thấy phố, không thấy nhà, chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ. Tôi hay loanh quanh trong chợ Nhà Lồng của Rạch Giá, mắt láo liên nhìn quanh những bàn ăn, chỉ chờ thực khách buông đũa là nhào vào húp vội phần ăn còn lại. Chao ơi, giá lúc ấy mà có máu để bán và có người mua thì đỡ (khổ) biết chừng nào?

Những cảnh đời (không may) mà Dương Tường trải qua, tôi cũng đều đã nếm. Đồng cảnh tương lân. Kiếp sống lao đao của ông ấy khiến tôi sinh lòng ái ngại nên (thoáng) có ý muốn làm bạn cho vui, thế thôi.

Nhưng cuộc đời của Dương Tường không chỉ khốn khổ và khốn nạn như thế. Nó tệ hơn thế, đôi khi. Ông ấy còn bị bạn bè xa lánh, “bị công an thẩm vấn nhiều lần, mỗi bước đi đều bị giám sát chặt chẽ.” Cũng có những khi Dương Tường được ưu ái cho đi nước này nước nọ. “Anh được Cộng đồng pháp ngữ mời sang Pháp. Anh sang Đức trong Festival Gặp Việt Nam của Đức.” (Bùi NT sđd. Tr. 42).

Lúc nào thì Dương Tường cũng nằng nặc … đứng về phe nước mắt, như ông đã tuyên bố như vậy – qua thơ. Ngày 28 tháng 5 năm 2004 – tại viện Goethe – khi giới thiệu buổi đọc văn của một bạn đồng nghiệp, ông phát biểu :

Những gì chảy ra từ ngòi bút Bùi Ngọc Tấn khiến tôi nghĩ đến quan điểm của Albert Camus về nhà văn và nghề văn được bày tỏ trong diễn từ nhận giải Nobel văn học tại Stockholm (Thụy Điển) ngày 10/12/1957:

Theo định nghĩa, nhà văn giờ đây không thể phụng sự những người làm ra lịch sử, anh ta phục vụ những kẻ cam chịu lịch sử. Nếu không, anh ta sẽ cô đơn và mất nghệ thuật của mình. Tất cả những đạo quân của bạo cường với hàng triệu người cũng sẽ không cứu nổi anh ta ra khỏi sự cô đơn, ngay cả và nhất là nếu anh ta thuận tình đi đều bước với họ. Nhưng sự im lặng của một người tù không quen biết ở tận cùng thế giới, bị bỏ mặc trong nhục nhằn, cũng đủ kéo nhà văn ra khỏi trạng thái lưu đày ấy mỗi khi, giữa những đặc quyền đặc lợi của tự do, anh ta có thể vượt lên để không quên sự im lặng đó và làm cho nó vang lên bằng những phương tiện của nghệ thuật.

Nếu tính từ lúc Nguyễn Mạnh Tường đọc tham luận, góp ý với Đảng CSVN, trước phiên họp của Mặt Trận Tổ Quốc (vào ngày 30 tháng 10 năm 1956, rồi bị vùi dập cho đến chết) thì mãi đến nửa thế kỷ sau, người ta mới lại được nghe tiếng nói dõng dạc và thẳng thắn như thế – của luơng tri – qua miệng Dương Tường, giữa lòng Hà Nội.

Tôi trộm nghĩ (rất có thể) là Dương Tường đã tạo nền cho những bài tham luận nẩy lửa – trước thềm Đại Hội Nhà Văn Việt Nam lần thứ VII. Sau nhiều năm nín lặng, những người cầm bút Việt Nam đã cùng lên tiếng (nói một cách “chẻ hoe” và “trắng phớ”) về hoàn cảnh tồi tệ và nghiệt ngã mà chế độ đã dành cho họ.

Nếu những suy đoán chủ quan của tôi mà không trật thì Dương Tường (rõ ràng) quá bảnh. Ông ấy chỉ có cái dáng ngoài bệ rạc (như tôi) thôi chứ tư cách thì ngon lành hết biết. Tôi mới đụng chuyện với Đảng và Nhà  Nước CS đâu có vài năm (lẻ) đã ù té bỏ chạy, và chạy luôn tới bữa nay, tuyệt nhiên không dám quay đầu nhìn lại. Còn Dương Tường, và những kẻ đồng hội đồng thuyền – theo lời của Phạm Xuân Nguyên :

 đã gánh cây thập ác đi trọn đường trần ai của mình.
Không vứt xuống
Không chạy trốn.
Không ngã gục.
Không dừng bước
Và dẫu không là Chúa, các ông đã được phục sinh
.

343 BÌNH LUẬN

 1. Nước Mỹ nó trở thành cường quốc , ngoại trừ việc đất đai rộng lởn và mau mở , nó không có loại “ thuốc nào rẻ tiền “ và “ bắt gà , bắt vịt “ !

 2. “ làm dáng tri thức “ là thế đó ! Giữa những con cho hoang điên và lại , đấy là vần thơ trắc tuyệt “ !

 3. The là cháu “ trôi sông , lạc chợ “ sang bên Mỹ này , cháu collect thêm được chữ pitbull vào trong “ bộ tự điển chửi tục mất dạy “ của cháu ! Cứ thử Rubikcube để thấy cái óc của cháu nó “ tẹt “ như thế nào ! Có 60 , 70 steps kiểu monkey see , monkey do , mà phải nhớ hoàn toàn chinh xác ; nếu trật 1 step thì lại phải đi lại từ đầu ! Vì không hiểu cho nên không biết cách sửa ,Thì cháu biết ngay cháu là ai liền “ một khi “ !

 4. Ở VN nó có quán cơm , quán cháo “ chửi , tức là Khánh hàng vào ăn vừa được nghe chửi ! Nhưng mà xã hội nó lộn tùng xèo, nó mới như thế ! Con xã hội Mỹ nó có nhiều chuyện lạ , nhưng mà không có chuyện “ chửi “ như thế ! Ở bên Mỹ mà cháu quên làm như thế thì “xin xu lẻ “ cũng không ai cho nghe cháu !

 5. Ba Merkel cũng từ Đông Đức mà sau làm thủ tướng ca bao nhiêu nhiệm kỳ ; trong khi bo con cháu chắc đi hot rác “ từ dạo ấy “ ! Nên ngôn ngữ của cháu đúng là “ thiên tài hốt rác “ !

 6. Bố cháu xuất khẩu lao động sang Đông Đức , sau khi bức tường động Đức -tay Đức sụp đổ , cháu lớn lên cũng lũ du thủ , du thực làm chó hoang , gay và điên , chủi bới Cộng sản để có người giúp sang Mỹ thì khỏi xin ăn trên đất Đức ! Thấy việc chủi cộng sản nó “ được mùa trên đất Mỹ , nên chửi để kiếm vài xu lẻ , mà mùi thuốc nào rẻ tiền vẫn “ nồng nặc “ !

 7. Cái đó mới cần phải “ đoạn tuyệt “ thì cái gì cũng khá hơn ! Cái bè đảng là cái tai hại nhất !

 8. Ông tướng Nguyễn đình Thuần , phụ tá bộ trưởng Quốc Phòn dưới thời có tổng thống Ngô đình Diệm con ọ trong hẻm ở phố Hàm Long . Có mấy người làm tưởng lúc đó !

 9. Vì câu nói của Nguyễn tưởng Ba ( cháu của Nguyễn tưởng Tam ) ở Four phases system :” tôi đời nào có cháu như thế “ ! Ba bia chơi đòn CIA làm các bác chưởng thượng rơi rụng hỏi thập niên 80 , đưa đến cái chết của tướng Hoàng cơ Mình , anh của luật sư Hoàng cơ Thụy , ban học của ông Tây học nói tiếng việt ở Albert Saraut ngoải Hà nội .

 10. Cháu ngu “ tàn canh quái đao “ , là vì “học cũng chẳng biết là học “ mà “ không học cũng chẳng biết là không học “ ! cái tiếng Đức của cháu nó cũng là học , nhưng mà học theo kiểu monkey see , monkey do ! Đã vậy rồi cháu tưởng bở là “ đã sõi rồi “ , thực ra cháu học được toàn từ ngữ bẩn thỉu từ dân “ đầu đường xó chợ “ mà cháu phô trương ra . 1975 ,ông bành tổ của cháu chơi random access bang tiếng Anh , Pháp , cho nên nó là “ học sinh quốc tế “ ; đến khi ông bành tổ ra giá lấy 100 dollars ,3 câu hỏi cứ random access bằng tiếng Pháp và Đức về TCP/IP no thuộc trinh độ đại học , cho nên nó mới trở thành “ sinh viên quốc tế “ ; thế ma cháu lại gọi ông bành tổ là “ nhục chưa ? chết đi “ ! Ra đường gặp con Cho’s hoang , gay , điên và hèn như cháu việc gì phải bận tâm !

 11. Trần tường viết thì “ đanh đá , chua ngoa “ như kiểu gọi Ba bia là “ nam cha , bay me “ ; thế ma đến lúc giả vờ ngây thơ của tiểu thư đài các :” em chả vào chỗ ấy đâu ! Ba bia cứ xả rác để “ chọc quê “ hoài !

 12. Cho nên phải vào đại học mới biết có khi có vài điều mình không hiểu ma vẫn phải nhớ để pass cái test, nhưng mà không có nhiều lắm những chuyện như thế vì các tay viết sách giáo khoa họ đã từng trải qua thời kỳ đi học như mình nên thường là họ viết dễ hiểu .
  Còn cháu chưa bao giờ vào đại học , lại tưởng bở ! có học thì mới biết mình ngu là vì vậy !

 13. Người ta phải thực dự học , và học seriously, người ta mới biết có hiểu thực thì mới dễ nhớ mà lại nhớ dai , và có thể suy luận ra các cái khác hơn cái mình học .Còn học theo kiểu monkey see , monkey do , không dùng ít lâu là quyên , mà dùng toàn từ ngữ bẩn thỉu thì chi biết toàn từ ngữ bẩn thỉu , phải vào đại học mới biết các từ ngữ có giáo dục ; nói chuyện, viết mới khá hơn được !
  Chơi Rubikcube thì đúng là monkey see , monkey , nhưng mà nó “ không ngắn” để dễ bắt chiếc như các từ ngữ bẩn thỉu tiếng Đức , nó có khoảng 50, 60 steps ; mà cứ làm thế thì nó ra thế , chẳng biết tại sao , và chẳng bận tâm tại sao , vì nó chi là “ trò chơi “ ! Đấy muốn monkey see , monkey do thì nó phải như thế !

 14. Thay Ba bia viết là : nghe trong radio , nghe trong LibriVox, viết ra ngay , thì đúng là “ monkey see, monkey do , mấy tay này tưởng bở cho nên mấy tay này đọc “ một trong những cách “ thì luôn luôn hiểu là “ chi có cách “ ; trong khi người ta combine nhiều thứ khác nhau !!

 15. Chó điên này nó viết “ nói tiếng Đức coi hơn tiếng việt cần gì phải học “ ! Nó ngu nhiều điểm :
  1. Nó học ở trưởng , ở bạn .
  2. Phần lớn là monkey see , monkey do .
  3. Nếu cái đầu óc nó khá , không ngu và điên như bây giờ , thì bỏ qua cái quá khứ “ monkey see , monkey do . Lên đại học , học xong , ra trường, đi làm việc . Đằng này nó kết giao với dân đầu đường có chợ , lang lang các web site tiếng việt “ chửi mướn, xin vài xu lẻ “.

 16. Rõ ràng là “ mày cứ muốn hơn ông bành tổ Ba bia “ ; nếu “ mày không lời ra thì ông bành tổ Ba bia đâu có biết mày “ ! Ma mày lòi ra vì có giọng “ yếm thắm “ là “ em chả dám vào chỗ gió tanh , mưa máu vì Ba bia xả rác “ ; thế là con cho hoang , gay và điên “ nhảy vào can thiệp ! Mà ông bành tổ Ba bia có sợ gì con chó hoang “ ra tay nghĩa hiệp “ cho chị vén váy hàm lông “ đang “ưỡn ẹo “ là “ em chả , em chả “ !

 17. Ba bia nhìn thấy cái hình 2,3 tay sinh viên hay học sinh , tay cầm đàn guitar trên đầu có giăng biểu ngữ tôi ( hay chúng tôi ) thách thức Thiệu Kỳ .! Đấy là tự do dân chủ nó phải như thế ! ( Khoan nói chuyện đồng ý hay không với chuyện đó ) Còn mấy tay này , mấy tay đánh giặc thì bỏ chạy , cũng tổ quốc, danh dự và tranh nhiệm ! Đến khi com trên này thì “ õng ẹo “ là “ rác rưởi “ trong đó gặp cái thằng crazy gay dog thì cứ “ hit hà “ là thơm lẫy , thơm lừng “ ! Mấy tay này thiệt là “ ung thư mũi “ ! Cái này không phải ông Nguyễn Chánh Thi đi ngoại quốc chữa ung thư mũi ! Mà cũng không phải như tổng thống Thiệu nói “ tôi từ nhiệm chứ không phải đào nhiệm “ ! Cái này là sau những cái đó !

 18. Khi có bài :” Putin có ngủ không ?”. Có kế viết ông Toni Do chỉ sợ có bài :” Toni Đo có ngủ không ?
  Putin mang quân đánh Ukrain ca Mỹ và Âu châu đổ hàng tỉ dollars và Euro vào Ukrain vì quyết định của Putin . Mấy tay yếm thắm , gà mái này tưởng là mấy chuyện tán láo chính trị của mình cũng làm long trời lở đất ! Đúng là ngớ ngẩn như ông tướng Nguyễn cao Kỳ gọi ngoại trường Trần văn Lắm lúc đó !

 19. Cháu hùng hổ nói chuyện tiếng Đức mà 24 tiếng đồng hồ dã qua ! Cháu bú cặc mà không biết là bú cặc à ?! Son of bitch !
  Stupid gay dog !

 20. Người ta phải học tiếng Đức “ xuyên qua “ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thì mới thấy cái khó khăn của nó . Đẳng này cháu “ nhảo dzô là chơi trò “ monkey see, monkey do “ , cái đó người ta gọi là “ khỉ đột xin chào “ như phim ciné ở Sài Gòn thập niên 50 !

  • Thằng ngu quá, Bố lớn lên ở Đúc, nói German sôi hơn việt, cần gì phải học?
   Mẹ dog ba xạo con sống, dang lam bitch để nuôi ba xạo, mà dog ba xạo nói mẹ nó chết? Mất dậy.
   Thôi Bố không có thời giờ dậy con dog ba xạo, Tao còn phải đít mẹ dog ba xạo. Con dog ba xạo cứ gâu gâu 1 mình, ở đây, ngoài Bố ra, có ai trả lời con đâu
   Kaka Kaka, nhục quá
   Dmcs
   Dm ba xạo

 21. Cho nên cái sự “ giả vở trí thức “ lên “ đến cao điểm của sự sáng tạo “ nó là thơ như thế . Trong lãnh vực kỹ thuật , nó không thể “ lường gạt “ được ! Tại vì giới tiêu thụ nó “ dùng được thì nó mới bỏ tiền mua “ ; vì vậy Vinfast mới không chạy đầy đường ! Trong khi Testla stock bây giờ nó lên chỉ vì nó “ sản xuất match với đơn đặt hàng của khách hàng “ có nghĩa là nó sản xuất không đủ cho nhu cầu của khách hàng đòi hỏi .

 22. Chính ba Merkel nói thỏa hiệp Nga-Ukrain là phường Tây muốn cho Ukrain có thêm thì giờ . Và Mỹ tiếp tục huấn luyện binh sĩ Ukrain ; dĩ nhiên chuyện đó tình báo Nga phải biết . Cho nên Nga đánh Ukrain sớm chừng nào tốt chừng nấy . Hồi có bài Putin có ngu không ? Bây giờ bà Merkel nói thì mới biết Putin không ngu .

 23. DT, thơ con mắt to hơn con cu (2)

  Dân Mít đặc xem DT là đại thi sởi đứng về phe nước mắt. Thiến Heo tôi, xin lỗi, chẳng thấy đâu là nước mắt. Toàn là nước miếng, nước mắm, và nước khắm không hà. Này nhé, DT viết:

  sao em
  phi lí
  ngực rằm
  phi lí
  đồng trinh
  phi lí
  kèn đen
  tình đen
  tình điên
  pòm pem
  mưa đêm
  cột đèn
  chờ em
  mõm dêm
  (DT, Noel 2)

  Đứng đái cột đèn khắm bỏ mẹ. Nói thiệt, thơ thẩn kiểu này TH tôi một tay bụm dzái, còn một tay cũng viết được ào ào, TH thử nhái trường phái thơ khắm đánh giắm xem sao nha:

  nhìn em
  hang hem
  ta thèm
  tèm lem
  tuy nhiên
  giời ơi
  con cu
  hòn dái
  lùn nhùn
  lằn nhằn
  thế này
  lòn thòn
  hai hòn
  xế lày
  giời ơi
  là giời

  (còn nữa)

 24. Ông Tây học nói tiếng việt chi co thể chanh chua trong nhà . Ra đường thì hết sức nhũn nhặn , vừa phải “ giữ lễ “ của 15 đại lộ Hàm Long . Gặp dân Nam cờ no noi 1 chứ bắt hiểu cả câu . Dân Bắc cờ thì dọa nạt kín đáo . Cả 2 làm cho ông này muốn “ cắn lưỡi “ ! Cho nên khi thấy Ba bia viết là CIA không biết là Ba bia đã xem phim chung tôi muốn sống từ lúc 2,3 tuổi . Dân Bắc có viết là có dao để giết trâu mà Ba bia chỉ là chicken nên không giết ! Ông Tây học nói tiếng việt sinh năm 1937 , tuổi con trâu . Ma một tay luật sư giỏi là một tay có thể cái trái thành phải và phải thành trái nếu mà nó muốn . Cho nên Ba bia chọn thứ nào cũng cân . Trái cũng có những cái phải và phải cũng có những cái trái .chi cần nhấn mạnh những cái mình muốn nhấn mạnh .

 25. ả Trẩn Tường mà viết ông bành tổ là “ nam cha bảy me “ và gọi ông bành tổ là “ vén váy , hàm lông “ ông bành tổ dùng ngay lời nói chua ngoa của dân yếm thắm mà gọi ngay Trần Tường !

 26. Me của ông bành tổ chết trên đất Mỹ được 23 nam rồi , lúc 94 tuổi . Ông bành tổ bay giờ đã 72 tuổi ! Cháu chắc lúc con là bao như , “ cháu đụ lồn mẹ cháu “ mà cháu tưởng lồn ai ! Bố cháu đụ trước thì cháu đụ sau ! Đúng là chó đẻ !

 27. Cũng giống như chơi Rubikcube, ông bành tổ làm trong 2 phút , cháu thì có 20 nam cũng cóc làm được ! Chuyện cảm mồm là dĩ nhiên !

 28. Cho cháu 24 giờ chứ cho cháu 240 giờ ca cha cháu , ông cháu , ông cố của cháu combine cũng chỉ bú cặc ông bành tổ chứ làm được gì ?! Hỗn ! Cảm ! Chó hoang gay và điên !

 29. Mày làm sao là dân Đức được ! Thằng cho đẻ như mày nó cho vào quốc tịch là may rồi ! Là vì cái góc cua cho hoang “ chui vào containers , chui ra trồng cỏ “! Lảng vảng trong các web site tiếng việt để xin vài xu lẻ ! Cái mon kê see , monkey do như may , Anh , Pháp , Đức đều có ! Ông bành tổ vào đây là khi ông về hưu ! Con mày kiếm việc làm không ra ! Chó hoang và gay như mày chỗ nào chẳng có và chỗ nào chẳng như nhau !

  • Bố không mất thì giờ với con ba xạo vì Bố phải chơi mẹ ba xạo, mẹ ba xạo liếm Arsch sướng
   Kaka
   Kaka
   Chít cha mày đi ba xạo
   Chit cha 9 họ dog ba xạo
   Kaka
   Kaka
   Con tự gâu gâu 1 mình đi

 30. DT, nhà thơ con mắt to hơn con cu

  Dân Mít đặc xem DT là đại thi sởi đứng về phe nước mắt. Thiến Heo tôi, xin lỗi, chẳng thấy đâu là nước mắt. Toàn là nước miếng, nước mắm, và nước khắm không hà. Này nhé, DT viết:

  sao em
  phi lí
  ngực rằm
  phi lí
  đồng trinh
  phi lí
  kèn đen
  tình đen
  tình điên
  pòm pem
  mưa đêm
  cột đèn
  chờ em
  mõm dêm
  (DT, Noel 2)

  Đứng đái cột đèn khắm bỏ mẹ. Nói thiệt, thơ thẩn kiểu này TH tôi một tay bụm dzái, còn một tay cũng viết được ào ào, TH thử nhái trường phái thơ khắm đánh giắm xem sao nha:

  giời ơi
  người ta
  hai trứng
  con tôm
  to thế
  giời ơi
  là giời
  còn ta
  con tép
  hai quả
  nho khô
  giời ạ

  (còn nữa)

 31. Cái đó của tụi Mỹ được gọi là “ thông minh đột xuất “ , còn các cháu là “ ngu si trường kỳ “ !

 32. Nếu cháu kiếm được 1 thằng thiếng Pháp , phối hợp với cháu thì trở thành “ monkey see , monkey do “ lũy thừa 2 ; cho nên ông bành tổ mới đặt ra chuyện “ chứ thích “ để xem mục độ “ trí thức “ của các cháu đến đâu ! Rồi ông bành tổ “ phê bình “ về cái “ trí thức “ đó mới khoái ! Chứ còn chửi bẩn như cháu thì xin vài xu lẻ cũng không được !

 33. Cái tối thiểu mà “óc điên “ của cháu không hiểu là “ biết cả Pháp và Đức “ thì mới đáng nói vì mặt công , mất thì giờ học ! Chứ còn monkey see , monkey do như cháu thì lại kiếm một thằng monkey see monkey do khác dùng tiếng Pháp thì cũng như không! Vì vậy Vinfast mới không chạy đầy đường trên đất Mỹ đấy cháu ạ ! Điên nặng mà hám danh !

 34. Thấy ông bành tổ nói về hybrid car ở Âu Châu và Tesla của Mỹ ; đó là “ sự thông minh bốc phát “ của chuyện “ thay đổi cuộc chơi “ ! Đằng này cháu đưa ra chuyện Nhật nó làm hybrid car trước ! Cái thấy đổi cuộc chơi mới làm nó trở thành người giàu nhất thế giới ! Chứ còn chuyện Nhật làm hybrid car trước ( maybe ) chỉ là information để các cháu ăn tục , nói phét , rồi xin vài xu lẻ “ ! Sắp hết 24 giờ rồi ! Ráng lên chứ “ bịnh “ như cháu tội lắm ! Đã gay , ngu, mà còn hám danh !

 35. Cháu viết được mấy chữ tiếng Đức “bồi “ thế là “ hùng hùng, hổ hổ “ ; bây giờ biết là phải “ chú thích bằng tiếng Pháp “ thì “ tịt ngòi “ ngay lập tức ! Dĩ nhiên là “ lập tức “ chứ còn gì nữa !

  • Dog ba xạo ngu, mày xạo mày biết German, đến khi gặp tao là dân Đúc thì im ngay.
   Sắp tới gặp dân Pháp thì chắc mày im mồm luôn
   Dmcs
   Dm ba xạo ngu

 36. Nhạc của Trịnh Công Sơn nó hay thực nên nó làm ông bành tổ thấy mình “ vô tích sự “ ! Lại là chuyện ông bành tổ nói chơi nhiều hơn thực ! Còn chuyện cháu xổ tiếng Đức thì làm ông bành tổ cứ buồn đánh rắm , mà đánh không ra ! Xin tiền lẻ kiểu đó thì thất bại trông thấy ! Sắp hết 24 giờ rồi ‘ ráng lên !

 37. DT, nhà thơ đứng về phe nước cà … rem (3)

  Nhiều dân Mít đặc tôn sùng DT là đứng về phe nước mắt ! Tôi không rõ họ muốn nói gì. Chứ trong thơ thì DT luôn luôn đứng về phe các loại nước khác như: nước miếng, nước mắm, nước đái, hoặc như bài thơ Nôel dưới đây toàn bộ là DT muốn nói tới loại nước khăm khắm quen quen nhèm nhẹp như nước cà… rem á ! Cái đểu của DT là đem lễ Noel của tôn giáo và hình ảnh thiêng liêng của Đức Mẹ ra xoi mói. Cũng có thể hiểu được DT theo chủ nghĩa vô thần nên không ke, dưới mắt anh ta tất cả chỉ là hạnh phúc trần gian tứ khoái ăn ngủ đ. ỉa.

  Nôel 2

  nhá nhem
  lối khói
  lá khói
  bohème
  boong
  boong
  chuông em
  lá khói
  thèm em
  thềm êm
  đường đêm
  tràn im
  khuya thêm
  rộng thêm
  mùi thêm
  buồn thêm

  Nôel
  Nô-elle
  Nô-em
  Nô-men
  No man’s land
  N-mô m-nen x-len
  leng beng
  lang ben
  ma lem
  Mariem
  x-em x-em
  hem em
  đồng trinh
  Amen

  (còn nữa)

 38. Cháu tưởng là vài chữ tiếng Đức kiểu monkey see , monkey do , thì ông bành tổ phải “ thán phục cháu ! “ . Không có đâu . Ông bành tổ biết rõ ràng 5/5 là cha cháu , ông nội cháu “ đóng khố “ cho nên không biết tiếng Pháp ! Nhưng mà may tên mới Radé gì đó , nó theo Pháp chiến đấu nó lại biết ít nhất là nói tiếng Pháp ; con cái này cha cháu , ông nội cháu cũng mù tịt tiếng Pháp ! Và cháu thì dĩ nhiên là mù tịt rồi ! Cho nè ông bành tổ muốn cháu dịch và “ chú thích “ để ông bành tổ xem cháu ( hay các cháu ) hiểu như thế nào , từng chữ và cả câu ! Kiểu monkey see , monkey do về tiếng Đức của cháu nó bồi lắm ! Như me Mỹ ngày xưa nói tiếng Anh ! Ràng uống thuốc an thần đi cháu ! Chồng ngoan ! Tiền lẻ ông bành tổ không có sẵn !

  • Dmcs
   Dm ba xạo ngu, viết ngu vậy, xạo chuyện ra?
   Tao không mất thì giờ với mày vì tao phải đít mẹ ba xạo, thế nhé, gâu gâu 1 mình đi con
   Mẹ ba xạo liếm Arsch sướng
   Kaka

 39. Cháu tính kiếm nghển “ chui muốn mang thuê “ nhưng mà ở đây mấy ra thì có chi vén váy hàm lông Trần Tường may ra có “ lọt mắt xanh hay không thì Ba bia không rõ , chữ cứ làm bộ quên cái thẹo trong cuống họng cháu đã làm đau cu rồi , bản chất “ gay “ của cháu cũng cảm thấy “ nhờm gớm thấy mồ !

  • Còn ba xạo thì sanh VM, chết trong container
   Kaka Kaka
   Dmcs
   Dm ba xạo

 40. Ở Mỹ tại vì dân tỵ nạn đến từ tứ xứ . Không biết tiếng Anh vẫn có thể ngồi bàn xăng như Tưởng năng Tiến . Con ở Đức thì chắc khác . Xem trên YouTube dân Trung Đông đến xin việc nó nói terrorist ngay mặt . Con dân As đông , gà mái như cháu thì nó chia rõ rệt blue hay white collar ! Tiếng Đức toàn chửi thề như thêm vào vài chữ mất dạy kiểu “ genau “ ! Thì khó có việc blue collar ,bao thịt thì ga mai , không có , ngôn ngữ thì toàn là tiếng tục tỉu , chui thề ! Như Turkey no có ca trường trung học dạy bằng tiếng Đức . Cho nên cháu kiếm không ra job , chi lảng vảng các web site tiếng Việt , may ra thì kiếm chút cháo !

  • Bố sống ở USA con ba xạo nhé.
   Nhớ kỹ Bố sanh VN, lớn lên Germany, giờ thì làm ở USA.
   Mày ngu bị chửi là đúng, ăn cút nên ngu
   Kaka Kaka
   Dmcs
   Dm ba xạo

  • Sắp hết giờ? Mà sao mẹ ba xạo lại vẫn muốn Tao?
   Kaka Kaka
   Nói ngu như ba xạo , ăn cút nhiều quá
   Kaka Kaka

 41. Ông bành tổ đâu dùng chữ “ eo ôi “ rất “ gay “ như cháu ! Tội nghiệp me cháu cũng “ mang nặng đẻ đau “ cũng 9 tháng 10 ngày như ai , mà “ gay “ mới tội !

  • Mà sao mẹ ba xạo lại khoái Tao?
   Kaka Kaka
   Ngu quá, nhục quá
   Dmcs
   Dm mày ba xạo không biết German mà nói xạo

 42. Ở bên Mỹ này , xem bao Viễng Đông ca nam về trước có 2 vợ chồng trên 70 tuổi đang dạy thiên hạ phép dưỡng sinh , họ có cái mobile home , chi có 1 thang con duy nhất ma no lại “ gay “ giống như cháu , nó rủ thằng bạn gay của nó bán chết ca 2 ông ba để lấy cái mobile home ! Giá ma co nhiều con thì con bao đứa này , đứa kia. Cho nên “ gay” nó nguy hiểm lắm , như con chó điên !

  • Genau, con cháu ba xạo giết ba xạo và ông cha mày vi tội gay

  • Mày là gay cho nên mày chơi ông cha mày
   Kaka
   J
   Kaka
   Dmcs
   Dm ba xạo

  • Mày chơi ông cha mày, còn mẹ ba xạo thì chơi đít với Tao
   Kaka Kaka
   Dmcs
   Dm ba xạo

 43. Cháu loạn óc rồi cháu ơi ! Hey ! Gay ! Ông bành tồ đang viết ở đây mà cháu tướng chết ở containers như cháu ! Đù con đĩ me mày thằng điên vì ham danh !

  • Mày sắp chết rồi, gâu gâu to nữa vào
   Kaka Kaka
   Dmcs
   Dm ba xạo

 44. Cháu học hành , nghề ngỗng gì ở trên nước Đức “ , kỳ thuật của cháu dùng computer thì đánh chữ “ phét “ thành “ phe’t “ ! Sắp hết 24 giờ rồi !

  • Tao học ngành chơi mẹ ba xạo
   Kaka Kaka
   Dmcs
   Dm ba xạo

  • Tao sanh ở VN, lớn lên ở Germany, sống ở USA
   Mày chết ngạt trong container thì biết gì
   Dmcs
   Dm ba xạo

  • Gut, mẹ ba xạo mút cacx anh em ở đây
   Kaka
   Kaka
   Dmcs
   Dm ba xạo

 45. May bú cặc ông bành tổ con làm đau cu ông ! TNT bán xăng bên Mỹ ! Còn cháu thì chui vào containers, chui ra thì trồng có ;+ gay + gà mái + yếm thắm + monkey see, monkey do mà chưa biết thân ! Hơn ! cảm mồm !

  • Im đi để mẹ ba xạo mút cacx
   Kaka Kaka
   Dmcs
   Dm ba xạo

 46. Thành ra nó lộn xà ngầu, không biết cú nào tiêu hóa rồi , cú nào chưa tiêu và cú nào không tiêu hóa được!

 47. thơ với thẩn cho nó “ cấp tiến “ , “ phi lý “ “ hiện sinh “ , “ hiện thực “ tùm lùm tà la cho nên nó mới “ hóa ra “ là như thế !

 48. Mercedes Benz, Volvo, Audi nó phải chế xe hybrid, tức là chạy nưả xăng , nưả điện trước khi chạy hoàn toàn bằng điện . Elon Musk chế ra Tesla “ đì rếch-tơ -ly “ chạy bằng điện và trở thành người giàu nhất thế giới ! Còn cháu chơi “ dì rếch “ bằng kiểu “ monkey see , monkey do “ , lại “ gay “ , lại “ chào anh , chào quyết thắng “ , lại “ đóng khố với nặng mùi thuốc nào rẻ tiền “ cho nên nó mới ra nông nỗi thế !

  • Tên ngu biết gì mà nói, hybrid xe japan đi trước bao năm etc
   Thôi chít đi con, sống chật đất
   Dmcs
   Dm mày

 49. DT, nhà thơ đứng về phe nước cà … rem (2)

  Nhiều dân Mít đặc tôn sùng DT là đứng về phe nước mắt ! Tôi không rõ họ muốn nói gì. Chứ trong thơ thì DT luôn luôn đứng về phe các loại nước khác như: nước miếng, nước mắm, nước đái, hoặc như bài thơ Nôel dưới đây toàn bộ là DT muốn nói tới loại nước khăm khắm quen quen nhèm nhẹp như nước cà… rem á ! Cái đểu của DT là đem lễ Noel của tôn giáo và hình ảnh thiêng liêng của Đức Mẹ ra xoi mói. Cũng có thể hiểu được DT theo chủ nghĩa vô thần nên không ke, dưới mắt anh ta tất cả chỉ là hạnh phúc trần gian tứ khoái ăn ngủ đ. ỉa.

  Nôel 2

  Nôel
  Nô-elle
  Nô-em
  trót quen
  thành quen

  phố nêm
  phonème
  kèm kem
  đèn ren
  đùi ren
  lụa len
  phố nêm
  mà im
  thèm
  men

  sao em
  phi lí
  ngực rằm
  phi lí
  đồng trinh
  phi lí
  kèn đen
  tình đen
  tình điên
  pòm pem
  mưa đêm
  cột đèn
  chờ em
  mõm dêm

  (còn nữa)

 50. Người ta phải hiền văn phạm Pháp để thấy nó phức tạp , họ mới nhìn lại văn phạm Việt để thấy nó dựa theo đó , rồi sau đó họ mới thấy văn phạm của Đức nó càng phức tạp hơn nữa . Đằng này cháu đi “ đì rếch “ theo kiểu “ monkey see monkey do “ mà toàn từ ngữ “ containers & trồng cỏ “ , nên nó hóa ra “ gay “ kiểu VN lại “ pha trộn “ với tinh thần “ chào anh , chào quyết thắng “ . Cho nên xe Vinfast nó mới không “ chạy đầy đường “ trên đất Mỹ !

  • Tên ba xạo ngu quá, tự nói mình, thôi mày mút cacx ông cha mày đi
   Dmcs
   Dm ba xạo

 51. Tôi nghiệp cháu , cháu càng dùng lởi lẽ chua ngoa đanh đá bao nhiêu , nó càng lộ rõ bản chất “ gay “ của cháu bay nhiêu ! “ monkey see, monkey do “ + “ điên vì hảo danh “ + “ gay “ thì cháu chịu sao thấu !

  • Mày đang nói ông cha mày ,
   Kaka Kaka
   Chít cha mày đi
   Dm ba xạo

 52. Thàm nào , lời lẽ “ chua ngoa , đanh đá “ của cháu là do bản chất “ gay” của cháu ! Thôi được, ông bành tổ hiểu rồi !

  • Tên ba xạo muốn chơi mẹ ba xạo, mất dậy
   Dmcs
   Dm ba xạo

 53. Cháu lại viết là “ eo ôi “ , thành ra ông bành tổ mới “ phát giác “ ra cháu là “ gay “ , tiếng việt nó kêu là “ lại cái “ ! tội cháu quá ! Đã điên nặng vì cuồng danh lại thêm bịnh “ gay “ nữa ! Chẳng hiểu ngày trước ông ba cha mẹ ăn nhằm cái gì ! Thôi thì cứ uống thuốc an thần đi , may ra thì khỏi !

  • Ông cha mày gay đó, đang mút cacx cho nhau
   Kaka Kaka
   Dm ba xạo

 54. Cho nên “ dân man ri , mọi rợ “ được là “ monkey see, monkey do “ là “ tiến bộ “ lắm rồi ! dân “ đóng khố “ xưa nay , bao giờ chẳng thế !

  • Dmcs
   Dm mày ba xạo, không biết German mà xạo
   Dmcs
   Dm ba xạo

  • Mày ngửi miệng mẹ mày, đấy tinh trùng của Tao
   Dmcs
   Dm ba xạo

  • Tên ba xạo bị csvn cướp hết
   Ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản
   Dmcs
   Dm mày

  • Genau, mẹ ba xạo đang mút cacx 24 h, giỏi
   Kaka
   Kaka
   Dmcs
   Dm ba xạo

 55. Hoàng đế Bảo Đại từ bỏ cả ngai vàng chỉ để làm 1 công dân của Pháp . Thế ma từ 1937 cha ông bành tổ đã đến đó để mới khách hàng , chủ yếu là Pháp và từ Anh và Đức đến International Expo ; và phải là dân giàu của Anh và Đức mới sang Pháp chơi . Con cháu “ vào containers, ra trong cỏ “ , cứ “ monkey see , monkey do “ !

  • Ông cha mày mút cacx tao
   Kaka
   Kaka
   Thế mà tên ba xạo sung sướng
   Nhục quá

 56. Hà nội xứ văn nhân mà cháu lại lộn với dân mọi rợ “ đóng khố “ ở Ban mê thuộc , Pleiku của cháu ! Thảo nào cháu điên nặng là phải !

 57. Cháu điên nặng rồi cháu ơi ! Ông bành tổ viết Nguyễn văn Hảo ở Hàm Long , Hà nội ma cháu lại lộn với Nguyễn văn Hảo ở Sài Gòn ! Uống thuốc đi cháu !

  • Hào nào cũng liếm Arsch tao hết
   Dmcs
   Dm mày ba xạo

 58. Để ông bành tổ dạy cháu thêm : cái văn phạm tiếng việt được dạy từ tiểu học nhưng không ai bỏ thì giờ ra để nhớ ; đến khi họ học văn phạm Pháp , hiểu được , họ mới hiểu ra văn phạm việt . Thành ra tiếng Pháp tiếng Anh họ ngần ngại nói , viết ; đến khi học tiếng Đức họ thấy văn phạm còn phức tạp hơn nhiều , nên họ thấy cái khó của nó . nhưng mà họ học để đọc sách giáo khoa đại học ! Còn cháu là “ monkey see , monkey do “ , lại “ vào containers, ra trong có “ nên là “ điếc không sợ súng “ , điên nặng là vì “ háo danh “ !

  • Tên ba xạo không viết được German, Kaka Kaka
   Thui chết trong container nhanh
   Dmcs
   Dm mày

 59. Đấy cái “ vốn liếng chứ nghĩa “ của cháu nó chỉ có bấy nhiêu thôi + cái kêu bằng “ monkey see , monkey do “ của dân “ chui vào container “ để “ chui ra trồng có “ xứ Anglais ! Nó là thế !

  • Dog Hảo chỉ có một người con trai duy nhất là ông Nguyễn Tâm Thạnh, nhưng ông Thạnh lại không đủ lực để tiếp quản gia nghiệp hay làm nên nghiệp lớn như cha. Ngược lại hoàn toàn với người cha chỉ hiếm hoi có một con độc nhất, ông Thạnh lại rất đông con, riêng với người vợ thứ ba đã sanh cho ông tới 9 người con. Chính vì vậy, sau biến cố năm 1975, khi toàn bộ tài sản của gia đình bị kê biên, gia đình ông Thạnh chỉ được giữ lại phần diện tích nhà đã sinh sống từ thời ông Hảo là hai tầng trên ở nửa toà biệt thự phía trước.
   Ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản là chết
   Dmcs
   Dm mày

  • Tao đang kiếm tra tài sản nhà mày, ăn cướp thì phải trả cho trời
   Dmcs
   Dm mày ba xạo

 60. 24 tiếng đồng hồ ! ráng lên cháu ! “ làm ngày không đủ , tranh thủ làm đêm “ cả mấy đời nhà cháu , quên rồi sao ?!

  • Sao mày cứ giục mẹ mày mút cacx nhanh vậy? Mẹ mày có 24 h để mút
   Dmcs
   Dm ba xạo

 61. Bay giờ cháu “ khá hơn “ , “ tiến bộ “ hơn là đã biết đánh “ phét “ thay vì “ phe’ t” ! Như mà cuống họng cháu vẫn làm đau cu ông bành tổ !

  • Mẹ mày mút cacx sướng, mày muốn thì nhào vô
   Dmcs
   Dm ba xạo

 62. Ông bành tổ đã viết nhiều lần rồi cái vết thẹo trong “ cuống họng “ của cháu nó làm “ đau cu “của ông bành tổ !

 63. Chị yếm thắm , vén váy , hàm lông Trần tường thì đã được “ bú cặc “ cả làng về 2 chữ ” thực , không thực “ !

 64. 6:23 ngày 12-3-23 : tiên sư cha cả lò tụi bay ; nhớ nhé 24 tiếng đồng thồi ! Cho thỏa cái ước vọng điên khùng chó đẻ của mày , chúng mày !

 65. Viết cái gì mới được chứ ?! Tiên sư cha về cái sự ngu xuẩn của “ dishwashing “ mà cũng thì dùm à ?! Cái cỡ bú cặc bao nhiêu đời như mày , chúng mày , bốn mày , thì ai “ ngửi “ được !

  • Dmcs
   Bây giờ để sống được qua ngày cho nên mẹ mày phải bán lỗ bitch để nuôi mày ba xạo
   Dm mày

  • Dmcs
   Dm mày
   Lại ba xạo, giờ đang ăn xin chết mỉa ở Sải gon, bị Csvn cướp hết,
   Chết vì ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản
   Dmcs
   Dm mày ba xạo

 66. Cha của ông bành tổ tên là Nguyễn văn Hảo , từ 15?đại lộ Hàm Long , Hà nội đến Paris , France 1937 ; ông bành tổ tên là Nguyễn văn Hiến . Thế tổ sư tiên sư nhà cháu lúc đó đang cày ruộng hộc xì dầu ở xó xỉnh nào trên đất Bắc lúc đó ! Hay phải 1 điều thưa cứ , hai điều thứ cứ thì mới có cái nhét vào mồm hàng ngày !

 67. Trí thức đi ! Làm việc với nhau đi ! Không lẽ bang cấp khoa bảng đầy mình mà không viết nổi vài chục giòng tiếng Pháp , tiếng Đức để chú thích à ?! Thế thì “ biên khảo “ làm gì !

  • Dmcs
   Dm mày
   Mày khoe biết German , mà không dám viết German, chửi German với bố
   Mày học tính ba xạo của Csvn, mày đổi tên từ ba bia thành ba xạo
   Dmcs
   Dm mày

 68. Cái cú thập niên 80 ông bành tổ Ba bia ra đòn CIA để đập tan cái bóng cây đa đầu làng của Tự Lực Văn Đoàn , đưa đến cái chết của Hoàng cơ Minh và trở thành “ kháng chiến phở bò vì lem nhem tiền bạc ! Lần này cho bọn “ yếm thắm “ !

  • Dmcs
   Mày ngu và khủng, bịnh hoang tưởng, sắp chết rồi con
   Dmcs
   Dm mày

 69. Ông bành tổ Ba bia “ chấp” luôn cả cái “ đồng bọn yếm thắm “ nhảy vào trợ giúp cho cháu để ông bành tổ phê bình về “chú thích “ của “ cả bọn ngu xuẩn và cho đẻ 1 lần nhớ suốt đời “ tụi nó “ !

  • Dmcs
   Dm mày
   Mày hỏi mẹ mày xem ai là cha mày chưa? Mẹ mày làm Bitch nên không biết ai là cha mày
   Dmcs
   Dm mày

 70. Và tiên sư cha đứa yếm thắm nào nói là ông bành tổ xả rác . Rác là do tụi hèn nhát chúng nó chứ ai !

  • Dmcs
   Dm mày
   Mày là dog Csvn
   Mày không dám chửi CS , mà chỉ dám chơi mẹ mày
   Hurensohn

 71. Mới cái com trong đây đều có ngày và giờ . Đếm đủ 24 tiếng đồng hồ đi thằng chó đẻ đê tiện !

  • Dmcs
   Dm mày
   Thôi để mẹ mấy mút cacx mày cho mày ít khùng
   Dmcs
   Dm mày

 72. Mày có thể là thằng cục kỳ hèn và đê tiện nhưng mà mày không thể không biết đọc tiếng Việt ! Thằng chó đẻ kia ! Nghe ông bành tổ Ba bia của mày dạy chưa ?! “ đầu chó lẻp “ !

  • Dmcs
   Dm mày, mày đang khủng vì không được chơi mẹ mày , thằng loạn luận
   Dmcs
   Dm mày

 73. Mày đừng có câm mồm nhé thằng chó . Ông bành tổ Ba bia cho thằng chó đẻ 24 giờ ! nhớ nhé thằng chó đẻ kia !

 74. DT, nhà thơ đứng về phe nước cà … rem (1)

  Nhiều dân Mít đặc tôn sùng DT là đứng về phe nước mắt ! Tôi không rõ họ muốn nói gì. Chứ trong thơ thì DT luôn luôn đứng về phe các loại nước khác như: nước miếng, nước mắm, nước đái, hoặc như bài thơ Nôel dưới đây toàn bộ là DT muốn nói tới loại nước khăm khắm quen quen nhèm nhẹp như nước cà… rem á ! Cái đểu của DT là đem lễ Noel của tôn giáo và hình ảnh thiêng liêng của Đức Mẹ ra xoi mói. Cũng có thể hiểu được DT theo chủ nghĩa vô thần nên không ke, dưới mắt anh ta tất cả chỉ là hạnh phúc trần gian tứ khoái ăn ngủ đ. ỉa.

  (trích)

  Nôel 2

  Nôel
  đèn
  môi em
  za em
  Jeruzalem
  pha phem
  hang/hem Đức Mẹ

  Jot
  Jot

  hé he
  mùi quen
  mà quên

  Nôel
  bụi sáng
  bạch lạp ngực rằm
  năm nắm
  ngực rằm
  nem nén
  ngực rằm
  bạch lạp
  Ave
  Mariem

  (còn tiếp)

 75. Cháu thử dịch sang tiếng Pháp ; rồi chứ thích ở dưới chứ Đức nà có nghĩa tương đương tiếng Pháp chữ nào . Không làm được thì bú cặc cho ca làng ! Đúng không?!

 76. Đâu cháu thử trích ra một màu tin RT version Germany để ông bành tổ xem trình độ kỹ thuật và tiếng Đức của cháu đến đâu ! Nếu cháu không làm được thì cháu “ bu cặc cho cả làng “ nhé !

 77. Để ông bành tổ dạy cho cháu và cháu suốt đời cho quên : những người đi du học họ được giáo dục để hiểu văn phạm tiếng ngoại quốc để đọc sách giáo khoa đại học , chuyện nói tiếng ngoại quốc của những đứa trẻ grow up ở nước ngoài , nó không hiểu về văn phạm nhưng mà nói gần giống người bạn xứ . Ai dạy cháu về văn phạm Đức ?! Ma tệ hại hơn nữa cháu toàn giao du với dân cầu bơ , cầu bất ! Dĩ nhiên cha cháu , ông nội cháu còn không biết thì ai dạy cháu ! Cháu thuộc loại kêu bằng missing link , cho nên cháu điên là đương nhiên ! Người ta muốn hiểu tiếng Đức phải biết tiếng Anh và Pháp trước ! Cháu thì hiểu ít tiếng Anh từ giới containers và trồng cỏ !

  • Dm mày, không biết German thì im, ngu mà thích xạo
   Chít mẹ mày di
   Dmcs
   Dm mày

 78. The là cha cháu hay là ông nội cháu “ xuất khẩu “ lao động sang Đông Đức phải không?! Cháu xem những đứa trẻ VN ở trên đất Mỹ , nó không “ bất đầu “ là nói “ mất dạy “ năng nè như cháu ! Cháu điên mà cuồng danh ! Ông bành tổ cũng từng viết tiếng Đức trong đây mà lịch sự gấp ngàn lần “ ông cố nội của cháu “ ! Ai đọc trong này đều nhớ chuyện đó ! Riêng cháu “ bú cặc , làm đau cu “ của ông bành tổ thử trích một đoạn của RT version German xem bộ óc lép mà sang họng của cháu có thể làm được gì ?!

 79. Cháu lậu xin bú cặc ông bành tổ rồi ! Cháu thử viết cỡ 20 giồng bằng tiếng Đức không có mùi thuốc nào rẻ tiền xem sao ?! Đụ ông cố nội của cháu chứ nói chi cháu ! Đông đức hay Tây Đức ?!

  • Tao với mày nói German, mày khoe biết mà, giờ sợ hãi?
   Mày xạo thì Csvn phải gọi mày là Meister
   Du elender Hund, du kannst mich mal
   Los, antwortete auf Deutsch, blöder Penner

 80. Khi ma ông bành tổ cho thưởng 100 Us Dollars cho ai dịch từ Đứ hoặc Pháp sang Anh , ông bành tổ toàn lấy từ sách giáo khoa dạy 2,3 nam cuối trên đại học chứ không phải từ ngữ mặt dạy của dân containers , trồng có của thứ “ điên nặng vì cuồng danh “ của cháu !

  • Này chó ba bia
   Ngu không biết German thì đừng xạo, bố sanh ở VN, nhưng lớn lên ở Germany cho nên con đừng xạo German với bố.
   Dmcs
   Dm mày, chít cha mày đi

 81. Cháu ở VN thì may ra nó con để RT (Russia Today) chứ Mỹ và phương Tây nó block rồi . Nhưng mà lúc ở VN cháu toàn bị ỉa đái lên đầu , lúc đó cháu “ nghèo sặc máu “ cho nên cháu đâu biết app nào đâu ma download ; Ra khỏi VN cháu muốn kiếm danh , tưởng big mouth là người ta sợ ! Hỗn ! câm ngay !

  • Tao đập chết cha mày rồi, dog ba bia lo làm tang di, không gâu gâu nữa
   Dmcs
   Dm mày

 82. ê này thằng ba bia điên , tối nay trước khi đi ngủ , mày hãy nhớ liếm sạch đít con pitbull trước khi mang nó lên giường nhá .

 83. Cháu càng cuồng lên vì “ hám danh “ trong khi cháu là “ dân containers sang Anh để trồng cỏ “ thì cháu càng điên nặng ! Uống thuốc an thần đi chóng ngoan ! Chứ mà cái thẹo trong miệng cháu làm đau cu ông bành tổ “ !

 84. Cháu thấy đó ông bành tổ của cháu trích từ RT version German là lính Ukraina mới ra trận chi sống sót được 4 tiếng đồng hồ . Sau đó Ukrain phải trả lời :” cứ 1 lính Ukrain chết thì 5 lính Nga phải chết . “ Mới đây ở Hamburg, Đức , nó giết 6 hay 9 người của Jehovah Witness . Viết phải có effect , tức là có phần ứng không phải sủa ẳng ẳng kiều con cho điên sặc mùi thuốc nào rẻ tiền như cháu !

 85. Không phải cháu không thôi ma từ ông có nói của cháu trời xuống, dĩ nhiên ca vháu con ám ảnh coi chuyện “ containers “ thì chị đáng cho ông bành tổ ỉa lên đầu cháu !!cháu mở app tự điển Đức Việt so với allemand-français hay German – English thì cháu biết không phải “ nên “ mà “ bất buộc phải “ câm mồm ! Hỗn ! Câm ngay “ !

  • Ngu hơn dogs, không biết German mà bày đặt, mày còn xạo hơn CSVN
   Dmcs
   Dm mày

 86. Để ông bành tổ lại dạy cho cho cái mồm hôi hám mùi thuốc nào rẻ tiền 1 cứ nữa : lúc đó ( tức là đến bây giờ cũng 5 hay 7 năm rồi ).: ở Fry’s ông bành tổ trao 100 Ú dollars cho ai dịch từ Pháp hoặc Đức 3 câu đó Ba bia chọn ( by ranfom access , đi nhiên ) ; cũng có 1,2 tay Mỹ trắng mang app đến , nhưng mà Ba bia nói không được ! Cái này phải từ trong đầu của mày lẫn của tao , và phải là random access ). Cho đến bây giờ cháu mới biết đến cái app đó , mà cái óc của cháu thì vẫn “ rỗng tuếch “ như ngày nào ! Cho nên cháu mới rủa ông bành tổ là chết trong containers ! Khi tổng thống Trump chọn ông Jeff Session làm tổng trưởng tư pháp , nếu là dân tưởng bở thì ông bành tổ có thề nghĩ là mình đã “ làm có vấn “ cho tổng thống Trump . Ngay cả khi tổng thống Biden , đeo kính Rayban, cái kính đó nó giống như đúc cái kính ma anh của Ba bia tặng người anh cùng cha khác mẹ của Ba bia , người cho Ba bia ăn phở đề dịch vài hàng tiếng Pháp sang tiếng Việt năm xưa . Anh này thì tốt nghiệp viện Pasteur ở Hà nội trước 1954 . Chứ con các cháu “ loại thuốc nào rẻ tiền , chào anh , chào quyết thắng mây đời ; bây giờ chỉ mong chui vào containers để sang Anh trồng có “ !

  • Du bist dumm, leck mich am Arsch
   Ficke deine Mutter
   Viết German hoặc chết đi.
   Dmcs
   Dm mày

 87. Chứ không phải tự dưng mà có hơn 30 chuyến xe limousine ! Đầu đuôi xuôi ngược nó là thế ! Không phải tự dưng có các người đẹp xứ Phù Tang , và không phải tự dưng có các loại xe classique cực kỳ mắc tiền chi để “ triển lãm “ nó lượn trước mặt Ba bia !

 88. Nhưng mà nào có phải ông bành tổ muốn khoe khoang hay quảng cáo với tụi nó ! Ông bành tổ lúc đó chỉ dùng nó đối với khách hàng có vẻ hơi chậm trong quyết định mua bán ( mà ông bành tổ cho là cố tình ) , vì như thế nó mất thì giờ của ông bành tổ trong chuyện commission !

 89. Cái ma tụi này nó phê bình về tiếng Pháp và Đức là “ferfecr “ và “ almost perfect “ là tụi nó nhìn thấy ngay trước mặt tụi nó là ông bành tổ “ dùng ngay trong đầu “ ; chứ bay giờ ông bành tổ thấy cái app nó dịch cho ! Nó khác nhau giữa ông bành tổ là ở chỗ đó ! Và nó lại là field kỳ thuật của ông bành tổ . Chứ còn cháu mang cái app ra thì tụi nó thừa biết , nó hơn chân vạn ban be tụi du thử du thực của cháu ! Cho nên khi ông bành tổ dịch Sitzung là Session thì vài tháng sau ông Trump chọn bộ trưởng tư pháp đầu tiên là Jeff Sessions ! Chứ con có cháu thì ai thèm để ý làm gì !

 90. Địt me cháu ! Cháu đánh vần tiếng việt không xong ! “ xổ “ thì lại đánh vần là “ so “ ! . “ phét “ thì đánh vào computer là “ phe’t “ , kỳ thuật thì như thế ! Thế ma đòi viết tiếng Đức ! Thôi cứ “ yên tâm bú cặc , để làm đau cu ông bành tổ , đối với cỡ cháu đã là “ tiến bộ “ rồi ! “ . Còn đòi hỏi gì hơn !

  • Dm ba bia, tao chơi mẹ mày chết rồi, mày cũng chết đi
   Dmcs
   Dm ba bia

 91. Cái mồm cháu bú cặc ông bành tổ mà còn làm đau cu ông bành tổ vì vết thẹo trong mồm cháu ! Ma tệ hơn nữa là “ vết thẹo giả vờ “ , nhưng mà “ chó “ hơn nữa là “ cháu muốn nổi “ mà không biết chính ông bành tổ là tác giả câu chửi thề đó !

 92. TNT nay không tiến lui nủa mà theo sư phụ Đoàn Dự múa “lăng ba vi bộ “.. , Qua phải một tí rồì “lăn ” qua trái một tẹo. Bi thảm một chút ,điệu xàng xê mới có người vỗ tay . Hay tranh cái nghề của nhà dzan Đỗ…bên xứ sở của Hitler một thời ?
  Dương Tường chẳng ai biết ,chẳng ai hay .Bùi Ngọc Tân giới thiệu ư ? Bùi Ngọc Tấn chỉ có “huyện kể năm 2000” hồi ký về tù CS …vì ai cung biết ,nhất là hàng chục ngàn sq tù cải tao là nguỵ quân nguỵ quyền .Co nhiều người kể về những năm tháng CS dày đoạ . Đối vói CS thì cũng là chuyện thuờng ngày (có người nói nếu ở chế độ cs thì ông 45 Mỹ và dồng bọn đã vào tù lâu rồi ,đâu có ở đó mà huyenh hoang ,ngang ngược ca ngợi bọn Nga Tàu.chưởi bới chính phủ như vậy !)
  Ban máu vì không có tiên mua khai sqwn thì cung chuyện thường đâu có gì ghê gớm lăm ! Trước 75 cung có nhưng sau 75 thời cs vào MN thì nhiều hơn…vì nghe nói được ăn cháo thịt bò…
  Còn làm thơ thì như Thiến Heo trích ,nếu dúng thì cũng đáng mặt “thi hào” ? Dich thì phần nhiều sách xào lại của các dịch giả trong Nam.Như cuốn “Chiến tranh và Hoà bình ‘dịch giả NHLe, Đỉnh gió Hú (Nhật Linh) Cuốn theo chiều gió (xb 74 tại SG)… Có sao mô,vì chúng đã bị “thiêu rụi” sau 75 ,một số được cb miền Bắc che gíâu đem về Bắc đọc và sau này ,viết lại dem in dưới tên mình …
  Vậy Dương Tường vì sao được TNT đưa lên đây sơn phét lại thành nhà văn nhà thơ dịch giả …?
  Vi thích điệu xàng xê…
  Nó cũng lấy được nước mắt chớ bộ ?

 93. Người ta chửi thề , văng tục , là lúc bực mình , nổi giận ; trong khi cháu định mang nó ra để “ trộ “ ông bành tổ ! Trong khi cháu không biết chính ông bành tổ là “ tác giả “ của nó ! Khổ cho cháu , muốn “ nổi “ lại “ chìm sâu hơn “ ! Bố mẹ , ông ba cháu ăn nhằm cái gì mà đẻ ra “quái thai “ như cháu ! Cứ mơ về cái containers !

  • Tao cứ dm mày là ok
   Mẹ mày mút sướng, mày muốn thì nhào vô
   Dmcs
   Dm ba bia

 94. Ông bành tổ đành phải dạy cháu thêm chữ “ gây “ tức là “ lại cái “ . Dù sao chữ này cũng “ lịch sự “ hơn chữ pitbull mà cháu học được của tụi “ du thử , du thực “ mang nghề trồng cỏ trong huyết quản !

 95. Cháu bị ám ảnh mãi cái containers đề được sang Anh “ trong cỏ “ ! Khốn khổ , khốn nạn cho đời cháu ! Hèn , gay , mà cũng bày đặt dùng tiếng Đức ! Ai ngờ ông bành tổ lại là tác giả ! Thảnh ra “ cái hạnh động muốn tên của ông bành tổ “ nó chỉ là biến chứng của binh “copy “ ! Ma nó con tệ hại hơn là “ bôi tro , trát cháu “ vào tên mượn ! Đời cháu làm gì mà khốn khổ thế họ cháu !

  • Mày muốn so Deutsch với Bố? Vậy từ giờ Tao với mày chỉ viết German, dám không dog babia
   Dmcs
   Dm mày

 96. Thế ma dám dùng tiếng Đức chui thề với ông bành tổ ! Cháu không ngờ ông bành tổ lại là “ tác giả “ ! Hèn thì cái gì chẳng hèn !

 97. Đối với cái mồm của cháu đầy mùi thuốc nào rẻ tiền thì ông bành tổ rửa cu bao nhiêu lần cũng không hết mùi hôi !

 98. Sao cháu cứ muợn tên của ông bành tổ mà sao cháu không thấy cái “ hèn quá con chó hoang của cháu ! Chao ôi là mùi thuốc nào rẻ tiền “ mấy đời chào anh , chào quyết thắng “ ! Thành ra mùi hôi quá ống cống ! Dân “ gà mái , lại cái “ như cháu mới dùng 2 chữ “ eo ôi “ một cách “ hiên ngang “ mà chẳng biết “ mắc cỡ “ là gì ! Đấy cái “ ban chat hèn hạ “ cứ từ tử nó hiện ra rõ ràng !

 99. Xong rồi các cháu còm là ông bành tổ Ba bia là Việt cộng . Ngay cả chuyện “ chụp mũ “ ngủ xuẩn “ như thế cũng quá xưa rồi ! Từ thập niên 80 ông bành tổ đã chơi đòn CIA của Force of 10 làm các bác trưởng thượng rơi rụng như lá mùa thu ! Kể là bông mặt của Tự Lực Văn Đoàn đã được mang vào sách giáo khoa của thời VNCH , ma Nguyễn tường Bá , cứu luật sư ,cháu của Nhất Linh cũng hưởng bổng mặt dữ dội lắm ! Tưởng là có Ba bia không hiểu được vài chữ “ nhớ nhà “ và “ việc lớn “ !

 100. Trong gia đình sáu anh chị em , Ba bia là út , họ Nguyễn . Các cháu mang bài dân đặc công Việt cộng Nguyễn thị Sáu gì đó , mặt bần cố nông ra mặt để phê phản . Thì rõ ràng là thực , có hình ảnh tên tuổi thực sự , đàng hoàng ! Cái “ chó “ nó nằm ở chỗ đó !

 101. Cái sự can đảm và tự tin của ông bành tổ nó làm giới trí thức PH.D từ Anh , Mỹ , Phăp giật mình ! Chứ không phải những con chó tru ẳng ẳng !

 102. DT, thơ đứng về phe nước mắm

  Dân Mít đặc xem DT là đại thi sởi đứng về phe nước mắt. Thiến Heo tôi, xin lỗi, chẳng thấy đâu là nước mắt. Toàn là nước miếng, nước mắm, và nước khắm không hà. Này nhé, DT viết:

  sao em
  phi lí
  ngực rằm
  phi lí
  đồng trinh
  phi lí
  kèn đen
  tình đen
  tình điên
  pòm pem
  mưa đêm
  cột đèn
  chờ em
  mõm dêm
  (DT, Noel 2)

  Đứng đái cột đèn khắm bỏ mẹ. Nói thiệt, thơ thẩn kiểu này TH tôi một tay bụm dzái, còn một tay cũng viết được ào ào, TH thử nhái trường phái thơ khắm đánh giắm xem sao nha:

  giời ơi
  người ta
  hai trứng
  con tôm
  to thế
  giời ơi
  là giời
  còn ta
  con tép
  hai quả
  nho khô
  giời ạ

  nhìn em
  hang hem
  ta thèm
  tèm lem
  tuy nhiên
  giời ơi
  con cu
  hòn dái
  lùn nhùn
  lằn nhằn
  thế này
  lòn thòn
  hai hòn
  xế lày
  giời ơi
  là giời

  thôi thì
  đánh giắm
  một phát
  đở ghiền
  giời ơi
  là giời
  sao nại
  khắm mùi
  mắm tôm
  xế lày
  giời ạ

 103. Cháu thấy rõ nhé , cái “ chỉ ngần ấy thôi “ của ông bành tổ trước khi rời Việt Nam với cái “ chỉ ngần ấy thôi “ của cháu về tiếng Đức , nó đã cách xa nhau hàng vạn kilometers !

 104. Cái ma ông bành tổ đùa nghịch với con nít là vì thấy nó xinh như poupée mà nó thích đùa với mình thì mình đùa lại chút xíu thôi ! Cái đó không liên quan đến Mac Donald của Tưởng Năng Tiến ( quen thói chụp mũ , từ trên xuống dưới ! ) . Chứ còn tiếng Đức , tiếng Pháp thì người lớn còn không biết , huống chi con nít ! Người lớn thấy thế còn thèm “ rỏ dãi “ ra !

 105. Cháu thấy đó : chưa đẻ đã có vú em “ chờ “ ở đầu giường ; vừa học xong trung học thì có người mở ra viện đại học mới toàn những nghành hái ra tiền để chọn .dạy học thì ngồi chung bàn với nghị sĩ , tổng trưởng ; mà khi đi dạy thì có xe hơi , tài xế đến tận nhà đón ; đến năm 75 , trước khi mất nước, nếu muốn ở lại VN , thì có gái đẹp chờ cả 3 tiếng đồng hồ để gặp ai đó ở viện đại học Vạn Hạnh ; mà muốn sang sang Mỹ thì có xe hơi đến tận nhà đón để đưa ra phi trường sang Guam ; “ chi ngần ấy thôi “ cũng làm cho các cháu điên người lên được !

 106. DT, nhà thơ đứng về phe nước cà … rem (tt)

  Dân Mít đặc tôn sùng DT là đứng về phe nước mắt ! Tôi không rõ họ muốn nói gì. Chứ trong thơ thì DT luôn luôn đứng về phe các loại nước khác như: nước miếng, nước mắm, nước đái, hoặc như bài thơ Nôel dưới đây toàn bộ là DT muốn nói tới loại nước khăm khắm quen quen nhèm nhẹp như nước cà… rem á ! Cái đểu của DT là đem lễ Noel của tôn giáo và hình ảnh thiêng liêng của Đức Mẹ ra xoi mói. Cũng có thể hiểu được DT theo chủ nghĩa vô thần nên không ke, dưới mắt anh ta tất cả chỉ là hạnh phúc trần gian tứ khoái ăn ngủ đ. ỉa. Ha ha ha !

  (trích từ bài thơ dài thòn lòn củ lẳng)

  Nôel 2

  nhá nhem
  lối khói
  lá khói
  bohème
  boong
  boong
  chuông em
  lá khói
  thèm em
  thềm êm
  đường đêm
  tràn im
  khuya thêm
  rộng thêm
  mùi thêm
  buồn thêm

  Nôel
  Nô-elle
  Nô-em
  Nô-men
  No man’s land
  N-mô m-nen x-len
  leng beng
  lang ben
  ma lem
  Mariem
  x-em x-em
  hem em
  đồng trinh
  Amen

  (còn nữa)

 107. Bị dzì “ copy & paste “ nó biến dạng trở thành “ … chỉ có ngần ấy thôi …” ! Thế là cháu “ bèn “ xoay lại tiếng Anh của “ Mỹ đế “ ! Nhưng mà tiếng Anh gốc gác từ “ container “ nó lại khác với tiếng Anh từ Camp Pendleton !

 108. Cháu copy & paste câu chửi thề bằng tiếng Đức trong cái note bị hacked của ông bành tổ mà cháu không ngờ chính ông bành tổ lại là “ tác giả “ của câu chửi thề bằng tiếng Đức từ 2,3 năm trước đó ( sau khi bị hacked ). Cháu láu cá mà không ngoan cho nên , sau đó thì cháu bị “ kêu bằng “ tắc tịt về tiếng Đức !

 109. Có kẻ lại “ giả vờ “ góp ý theo kiểu “ yếm thắm “ là Ba bia “ xả rác “ , ai đọc ở đây thì cũng hiểu “ thứ hạng người nào “ làm chuyện “ xả rác “ !

 110. Ông bành tổ “ làm tình “ với cái miệng của cháu chú đâu có phải pitbull , chonên ông bành tổ mới thấy “ đau cu “ vì cái vết thẹo mấy đời trong mồm của cháu ! Cái tệ hơn cái mồm bú cặc oversized của cháu là cái “ mùi thuốc nào gia truyền của cháu , bịt cách nào cũng “ xông ra “ !

 111. Tại sao cháu cảm miệng được vài ngày vì ông tổ chui cái hẹn của sự “ mượn tên “ lại bôi tro , trát chấu vào tên người ta ! Hèn và bẩn nên “ đã phải “ cảm miệng được ít ngày ! Sao không “ xổ “ tiếng Đức nữa đi cháu ! Hỗn ! Câm ngay “ !

 112. DT, nhà thơ đứng về phe nước cà … rem (tt)

  Dân Mít đặc tôn sùng DT là đứng về phe nước mắt ! Tôi không rõ họ muốn nói gì. Chứ trong thơ thì DT luôn luôn đứng về phe các loại nước khác như: nước miếng, nước mắm, nước đái, hoặc như bài thơ Nôel dưới đây toàn bộ là DT muốn nói tới loại nước khăm khắm quen quen nhèm nhẹp như nước cà… rem á ! Cái đểu của DT là đem lễ Noel của tôn giáo và hình ảnh thiêng liêng của Đức Mẹ ra xoi mói. Cũng có thể hiểu được DT theo chủ nghĩa vô thần nên không ke, dưới mắt anh ta tất cả chỉ là hạnh phúc trần gian tứ khoái ăn ngủ đ. ỉa. Ha ha ha !

  (trích)

  Nôel 2

  Nôel
  Nô-elle
  Nô-em
  trót quen
  thành quen

  phố nêm
  phonème
  kèm kem
  đèn ren
  đùi ren
  lụa len
  phố nêm
  mà im
  thèm
  men

  sao em
  phi lí
  ngực rằm
  phi lí
  đồng trinh
  phi lí
  kèn đen
  tình đen
  tình điên
  pòm pem
  mưa đêm
  cột đèn
  chờ em
  mõm dêm

 113. Con thằng cho đẻ Paula Heggen cứ phải đứng “ chầu rìa “ trong khi bà Elizabeth Cook luôn luôn ngồi tỉnh bơ ! Cho nên thằng chó đẻ nay nó dở trò chó đẻ nó đâu còn được Emmy award nữa đâu ! Người ta biết nó có máu chó “ rồi !

 114. Chẳng hạn , nhà thơ Bùi Giáng viết trên chục quyển biên khảo với các đề tài đứng đắn trên 100 trang như thế thì xứng đáng có 1 cho ngồi để giảng dạy . Con cái chuyện ông này bọn cột với chữ nghĩa lại là chuyện phụ . Các cháu mang ông dốc tờ tâm lý ra để phân tích về những vần thơ bộ cợt ! Rồi các cháu phía là Bùi Giáng dịch tiếng Đức : sự thực không có , Bùi Giáng viết toàn tiếng , không có một chút city gì liên quan đến tiếng Đức .có thì nói có , không thì nói không , cái đó là “ nhân cách tối thiểu “ khi mà không có lý do gì đề bực bội hay xuyên tạc với dụng ý , nhất là với văn nghệ sỹ , và nhất là với người quá cố và đủ tư cách ngồi dạy trên đại học .

 115. Không quê thì sợ gì chọc quê ! Thí dụ như các cháu viết :” hỏi trước 75 , ngày nào ông Thiệu ma chẳng quì gối để hỏi ý kiến của các cháu “ thử xem . Ông bành tổ sẽ không phản biện nưả lời . Vì mình không biết có thật không, nhưng mà tự do ngôn luận là “ phải được hiểu như thế “ ! Nó không liên quan đến mình , và mình phải giữ “ lịch sự tối thiểu “ ! Ngu thì phải học .

 116. Để ông bành tổ dạy cho các cháu đề các cháu nhớ suốt đời nhá :
  1. Mới xong trung học , chưa đến 20 muối tuổi , có linh mục Bửu Dưỡng mở ca viện đại học để cho chọn nghành .
  2 Chỉ mới 21 hay 22 tuổi ngồi cùng bàn với ông nghị sĩ , sau là tổng trưởng Phát triển Nông thôn Nguyễn văn Ngăi , bay giờ sống ở Atlanta , Georgia , đề ông này phụ Ba bia dạy mày đứa con của mình .
  3. Ba bia dạy nhà bà Đỗ cao Đắng ( chồng là câu của ông tướng Đỗ cao Trí ) , xe hơi , tài xế đến tận nhà để đón đi dạy .

  Tất cả điều đó đều trước 75 .

  • Ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản, chết cha mày đi. Học mỗi German không xong, còn nói nhảm
   Dmcs
   Dm mày

 117. Cha của ông bành tổ Ba bia đến từ 15?đại lộ Hàm Long , Hà nội đến tận Paris , đại diện cho Indochina từ 1937 , lúc ông có nói của cháu con là ban có nóng , vai u thít bao , chân lấm tay bùn ở xó xỉnh nào trên đất Bắc hơn ! cảm mom !

 118. Các cháu nói ngu bỏ mẹ ! Thấy cuộc chiến Nga – Ukrain , các cháu đít có cả khả năng lẫn tiền tài trợ ,cho nên người ta “ tự động “quay sang các đài Việt cộng ở trên YouTube; chẳng có dư luận viên mẹ gì cả ! Cho nên mới viết trên com là : hỏa tiễn mà cứ gọi là tên lửa ! Sự thực , hỏa là lửa mà tiễn là tên ! Các cháu ngớ ngẩn cứ ôm mãi cái “ xương chó dlv “ ! Đã vậy mà con bắt chiếc ông bành tổ đi dùng chữ “ rẻ tiền “ ! Mà lại dùng với ông bành tổ ! Trong khi ông bành tổ dùng đến chữ rẻ tiền để nhắc đến “ mùi hôi hám của chuyện chào quyết thắng năm 54 xưa ; thì các cháu lại dùng đúng chữ rẻ tiền để đối lại thế thôi ! cho nên nó nông cạn là vì thế !

 119. Ba bia nghe “ nhớ nhà “ ( đượm màu Tự Lực Văn Đoàn ) và “ chuyện lớn “ ( đượm màu Tiêu Sơn Tráng Sĩ ) ; thế là Ba bia chơi ngay đòn CIA của Force 10 ; thế là các “ bậc trưởng Thượng “ theo nhau mà rụng rơi hết !

 120. Các cháu nhớ cái đòn CIA của phim The Force of 10 ma ông bành tổ đã làm thời thập niên 80 để đập vỡ cái gọi là “ cháu của Nhất Linh” !

 121. Những chi tiết nhỏ như thế , cứ tưởng “ chẻ sợi tóc làm đôi “ nhưng kỳ thực là “ trò bẩn “ chuyên nghiệp của các cháu ! Cứ mặc áo thụng mà vái nhau ! Phải là ông bành tổ mới nhìn ra và nêu ra !

 122. “ xả rác “ chứ không phải “sả rác” cháu ngu lắm nghe cháu !
  Lúc trước ông bành tổ chỉ nhớ vài câu đùa cợt của Bùi Giáng . Bây giờ nhờ Google , ông bành tổ mới check về Bùi Giáng thì ông này viết trên chục quyển sách , quyển nào chắc cũng trên 100, tựa đề cũng xứng đáng trinh luận án văn chương , dĩ nhiên bằng tiếng Việt . Chú không phải như các cháu mang bác sĩ ra nói chuyện phần tâm học , rồi gọi nhà thơ Bùi Giáng là điên ! “ hậu sinh khả ố” nó là như thế đấy các cháu ạ ! Thấy ông bành tổ Ba bia dùng tiếng Đức , các cháu “ bèn “ phía ra là Bùi Giáng “ dịch tiếng Đức “ , người ta làm research về Bùi Giáng đàng hoàng , đứng đắn thì chẳng thấy có bất cứ một cái gì liên quan đến tiếng Đức cả !

 123. Vì cái hành động của Ba bia làm cho họ cảm động rồi thích thú . Vậy họ là ai ? Là toàn những giáo sư đại học từ ngoại quốc về nước dạy và toàn những nghành hái ra tiền !

 124. Mấy đứa này nó dùng cháu như dùng “ phường vợ lại “ “ cặn bã của xã hội “ ; vì chính đời chúng nó , , bộ me , ông bà , ông cố , ông sơ nhà chúng nó cũng không bao giờ có ai mở cả một viện đại học toàn những nghành hái ra tiền ( bác sĩ , kỳ sư , businessman ) như linh mục Bửu Dưỡng mở viên đại học Mình Đức cho một học sinh mới đậu Tú tài đôi như Ba bia để chọn ! Đó là điều chắc chắn , không phải chị riêng VN lúc đó , ma trên toàn thể thế giới bất cứ trong bất cứ thời đại nào thời đại nào ! Nhất là Ba bia lại là dân Phật giáo . Cho nên họ , vậy “ họ “ là ai ? Là toàn những giáo sư đại học lúc đó ! mà toàn những đại học “ mắc giá “ , Ba bia phải như thế nào mà họ thích Ba bia như thế ! Trong khi hai anh lớn của Ba bia vẫn đang kẹt trong quân đội !

  • Chơi mẹ mày sướng quá, dog ba bia
   Dog ba bia muốn chơi mẹ dog ba bia
   Kaka
   Dm mày

 125. Đã có ai dạy cho cháu biết là “ mùi thuốc nào của châu vì nó quá rẻ tiền nên nó hôi “ , mà tệ hơn nữa là nó “ hôi ra mặt “ ! Chỉ tội nghiệp cho cháu là cháu “ ngửi riết nó quen “ , từ trong nước đến ra nước ngoài vẫn thế !

  • Chơi mẹ mày sướng quá, dog ba bia
   Dog ba bia muốn chơi mẹ dog ba bia
   Kaka
   Dmcs

 126. Cháu ăn cơm hay là ăn cứt ma cháu “ cứ được bú cặc ông bành tổ hoài vậy “ ! Cháu hẹn hơn con chóng nên việt cộng nó mới ỉa lên đầu cháu một khoảng thời gian dài như thế ! Bây giờ “ vết thẹo “ đó ,nó làm đau cu của ông bành tổ ! Hiểu chưa ?!

  • Chơi mẹ mày sướng quá, dog ba bia
   Dog ba bia muốn chơi mẹ dog ba bia
   Kaka

 127. Ông bành tổ thì dùm anh của mình thì thay vì xem chuyện đó là “ anh hùng “ thì các cháu lại giải thích một cách “ chó đẻ “ là tại nó “ gay “ ! Xong rồi giải thích là “ gay “ không được , các cháu gọi là điên ! Thế có đáng chửi “ đù mà “ các cháu không ?!

 128. Cháu muốn mình nói năng từ tốn mà không muốn ông bành tổ nói năng từ tốn ! Mà cháu quên mất ông bành tổ bắt đầu nói tiếng trước 75 là từ toán học ! Mà lý luận toán học thì nó rất chắc chắn ! Các trò “ ma tịt “ thì nó không có work !

 129. Các cháu mà có “ ăn mặc chỉnh tề , nói năng từ tốn “ thì cũng không phải là chuyện của Ba bia . Mà các cháu có “ kép nách tờ báo thằng mõ “ thì cũng không phải chuyện của Ba bia , nhưng mà “ ban chất chó “ của các cháu là “ dưỡn “ ra trước mắt Ba bia ! Tức là các cháu ngủ mà muốn làm “ sôi máu người khác “!; cho nên ông bành tổ Ba bia dùng toàn kiểu chó của cháu để “ phản chứng “ , thành ra các cháu “ tịt ngòi !

 130. @ cháu góp ý : trong gần 10 năm trời , chi cua Ba bia chi giúp cho vài tháng cuối thôi ! Rồi tự Ba bia vươn lên ! Cho nên Ba bia mới nói chuyện con đại bàng có lúc bay thấp như con chim sẻ , nhưng con chim sẻ không thể bay cao bằng con đại bàng “ , còn “ con chó săn “ học đòi tru trăng “ thì chẳng hề biết điếc tai người khác !

 131. Cháu ra cái vẻ :” ta là cựu ngoại trưởng , còn mày chi mơ làm tham vụ trong ngành ngoại giao “ ! Nhưng mà ông bành tổ tự tay mình học lấy từ A đến Z !

 132. Mà ngay cả 3 nam học Kinh tế Ba bia cũng thấy quá dễ , chẳng có gì để mang theo , lấy lại mấy hồi !

 133. Cháu thấy ông bành tổ nói đến chúc tham vụ ở bờ ngoại giao lúc đó , lúc trước 75 ! Cháu lại thấy lúc đó có ngoại trưởng Trần Đỗ ! Ba bữa sống ở VN thời chiến tranh , độ 25 năm nhưng Ba bia sống ở Mỹ khoảng 50 năm tức là gần gấp đôi . Nhưng mà không phải đất Mỹ làm thay đổi Ba bia , mà giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng , tiến sĩ Bằng giao Quốc Tế veer VN day Ba bia về tự do dân chủ , hoàn toàn không có “ cái mục bit mom , bit miệng “ như các cháu hiểu ! Tự do là phải như thế ! Cháu hiểu chưa ?!

 134. Đã vậy mà cháu còn dùng tĩnh tự “ huênh hoang “ ở đây ! Ai huênh hoang ?! Tiếng Việt tưởng dễ mà nó không dễ lắm đâu ! Óc mình xài không được, đừng chụp mũ cho người khác ! Bẩn lắm !

 135. Ai là “ huênh hoang tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam “ ! Ba bia hay Trần Do ? Riêng Ba bia chưa hề nói “ tranh đấu cho nhân quyền “ ! Vậy thì chỉ có thể là Trần Đỗ ! Vậy là đầu óc cháu lộn xộn rồi ! Đi uống thuốc đi ! Điên nó ở cho đó đó !

 136. Những hành vi trêu ngươi, chọc que cố tình của tên ba bia tháng này qua tháng nọ , năm qua sang năm nay, nó cười vào mặt mấy bác chống Cộng gõ bàn phím tốn thì giờ và DCV bó tay bất lực. Để ý mà xem nó biết chọn bài chủ để nhập vào , nó biết chọn khi nào thích hợp để tung vào một lô còm vớ vẩn, rồi nó ngồi khểnh, xoa tay cười đắc chí …

  • Nhiều lần anh Ba Bia cho biết anh bị tâm thần nặng, 10 năm trời không đi làm nổi, phải sống nhờ người chị. (Thật ra ảnh không kể, người ta cũng có thể biết ảnh có bệnh). Xin thông tin. Cảm thông hay không tùy người đối diện.

   • Mấy bác có cảm thấy tự ái bị tổn thương không, khi mà tới một nơi hay lên một diễn đàn bàn thảo về chính trị, mà nơi đó chủ nhà cho cả những tên bị bệnh tâm thần hay những tên hề nhập vô ăn nói lung tung phá quấy?!

 137. DCV dung túng để tên ba bia mất trí, viết lung tung, nó lê la từ bài chủ này sang bài chủ khác, mà không biết cách xử trí ra sao , vậy là bất lực thấy rõ, nói chi đến huyênh hoang tranh đấu cho nhân quyền VN?!

 138. Mà sở dĩ có chuyện “ học chính , học phụ “ là qui chế tham vụ của bộ ngoại giao lúc đó , có thể mang vợ con ra ngoại quốc , chỉ cần có cử nhân và giỏi 1,2 ngoại ngữ . Đó là mộng bình thường trong thời chiến . , nếu có da beo ! Ai ngờ lại là da cọp .

 139. Ba bia là tên dự lợn viên rẻ tiền sả rác để những còm men chống cộng khác lùi mất bên trong.

 140. Giáo sư Nguyễn Hải Bình , Ph.D về kinh tế không biết ở Nỹ hay Canada , khoa trường phân khoa kinh tế ở đại học Mình Đức trước 75 ; nếu nói về kinh tế thì coi như ông biết nhiều nhất lúc đó nên mới được làm phu tá tổng trưởng tài chính . Sau 75 , có trang web kinh tế Minh Đức , ông này thấy học trò mình làm thơ , cũng làm thơ , rồi Ba bia không thấy bài nào ông này viết về kinh tế . Mới đây trên trang web này có kẻ viết là “ thầy bị dementi “ , lại con thêm vào “ hạn có người nhà cung bị như vậy , không thể tự săn sóc cho mình được “ ; thế rồi cuộc họp mặt gần đây giáo sư NHB vẫn chụp hình với sinh viên như thường ! Hoảng loạn là căn bệnh của sự sụp đổ nhanh chóng năm 75 . Ba bia đã đổi cái học kinh tế là phụ , mà ngoại ngữ là chính từ trước 75 ! Nó ghét cả người cho Ba bia “ học phụ “ !

 141. Năm 75 , bao nhiêu người kẹt lại , nhưng mà không có ai lại bị “ gài “ cho ở lại như ông bành tổ của cháu ! Thế mà bây giờ ông bành tổ lại nghe lời khuyên của thuốc nào rẻ tiền là “ chết cho rảnh nợ “ ! May ra chỉ có cái óc ngu quá óc chó như cháu mới có thể nghĩ thế !

 142. Bản chất của cháu là cho rồi ; ở cho khách có người nói cháu là không có tư cách rồi ! Riêng ông bành tổ biết cháu hèn quá con chó nên chỉ nói cháu là “ hỏi mũi thuốc nào rẻ tiền “ !

 143. Trích:”Cũng theo lời kể của Bùi Ngọc Tấn, vào những năm đầu thập niên 60, Dương Tường phải sinh sống bằng nghề … bán máu. Ông Tấn đã hơi bi thảm hoá vấn đề, khiến nhiều người nghe muốn rơi nước mắt, chứ ở đất nước tôi mà có máu để bán, và có người mua – lại không phải qua cò (vì ông Tường vốn quen biết lớn) thì sung sướng và hạnh phúc lắm rồi, còn than van gì nữa?”

  Đúng vậy.
  Nếu chuyện DT có bán máu thật để đổi cơm thì cũng là chuyện nhỏ so với hàng triệu những Dương…không Tên đã biếu không máu mình dọc theo dãy núi Trường Sơn và luôn cả xương thịt. Bởi vì họ bị nhồi sọ u mê hay bị ép buộc “hiến dâng” cho thứ “Thiên Đường Mù” mà không biết mới là điều đáng nói.

 144. Tưởng Năng Tiến viết “Tôi áng chừng ông ấy cao khoảng một thước năm mươi lăm đổ lại, và nặng cỡ bốn mươi lăm ký là hết sức.” với người VN, 1m55 là chiều cao không thấp. và nặng 45 kg là ko nhẹ. Trước 1975, không quân tuyển sĩ quan phi công lấy tiêu chuẩn chỉ có 50kg mà cũng ít người trúng tuyển, nhiều người trước khi đi cân đo phải ăn 3, 4 bát phở mà cũng ko đủ. Trước 1975, đàn ông VN mà năng 50 kg là khá lắm. Sau 1975, bộ độ vào “giải phóng” thì người nào người nấy vừa thập vừa ốm tong teo.

 145. Chủ nghĩa cộng sản, chủ trương duy vật vô thần

  VC theo chủ nghĩa cộng sản. Cái này hiển nhiên ai cũng biết. Nhưng người ta quên,chủ nghĩa cộng sản trong thực hành thì là chủ trương duy vật vô thần. Người duy vật vô thần thì căn bản trong thâm tâm họ không tin vào sự thiêng liêng hay mầu nhiệm của Thượng Đế hay Trời hay Thiên Lý hay Linh Hồn v.v. Họ chỉ tin vào vật chất quy định tất cả. Quyền lực của họng súng là trên hết. Mạnh được yếu thua.

  Cho nên, trong thực tế, có thể một người không phải là cán bộ đảng viên VC nhưng duy vật vô thần thì họ vẫn duy vật vô thần. Bằng cớ là 11o tiệu dân VN đâu phải ai cũng là VC, nhưng xã hội VN hiện nay sau 1/2 thế kỷ bị VC thống nhất cai trị bằng duy vật vô thần thì đặc điểm của xã hội này rất trần tục duy vật trong tất cả lĩnh vực kể cả tâm linh tín ngưỡng cũng phục vụ khâu trục lợi làm giàu.

  Những người như DT, trong lĩnh vực văn học nghệ thuật có vẻ như không phải VC. Có thể. Không phải là VC nhưng vẫn đồng hành cùng mặt trái duy vật vô thần cũng của VC. Biến tướng là ăn ngủ đ. ỉa. Thế thôi. Ha ha ha !

 146. DT, nhà thơ khoái nắc … gió

  DT nhỏ, ốm, íu nhưng cái khâu nắc … gió thì rất khủng. Thật ra nhỏ , ốm, íu cũng không có gì đáng nói. Cái đáng nói là anh vốn nhỏ nhưng lại không chịu nhỏ.

  Người ta nói thà làm anh giàu sống bình dị như người nghèo thì đáng quý đáng làm hơn là làm anh nghèo quần lũng đíc ở nhà dột nhưng mơ toàn ăn chơi với hoa hậu. Ha ha ha !

 147. Mà cái sự tự do của nước Pháp nó nổi tiếng đến mức mà cựu hoàng Bảo Đại của Việt Nam sẵn sàng đổi cả ngai vàng để chỉ làm công dân thường của Pháp .

 148. DT, nhà thơ đứng về phe nước cà … rem

  Nhiều dân Mít đắc (Mít tâm đắc) tôn sùng DT là đứng về phe nước mắt ! Tôi không rõ họ muốn nói gì. Chứ trong thơ thì DT luôn luôn đứng về phe các loại nước khác như: nước miếng, nước mắm, nước đái, hoặc như bài thơ Nôel dưới đây toàn bộ là DT muốn nói tới loại nước khăm khắm quen quen nhèm nhẹp như nước cà… rem á ! Cái đểu của DT là đem lễ Noel của tôn giáo và hình ảnh thiêng liêng của Đức Mẹ ra xoi mói. Cũng có thể hiểu được DT theo chủ nghĩa vô thần nên không ke, dưới mắt anh ta tất cả chỉ là hạnh phúc trần gian tứ khoái ăn ngủ đ. ỉa.

  (trích)

  Nôel 2

  Nôel
  đèn
  môi em
  za em
  Jeruzalem
  pha phem
  hang/hem Đức Mẹ

  Jot
  Jot

  hé he
  mùi quen
  mà quên

  Nôel
  bụi sáng
  bạch lạp ngực rằm
  năm nắm
  ngực rằm
  nem nén
  ngực rằm
  bạch lạp
  Ave
  Mariem

  Bài thơ còn dài thòn như cái củ lẳng với vô số từ ngữ nhóp nhép khác rất kinh hãi.

 149. Ngay chính hiện tại bây giờ RT ( Russia Today ) , French version , no cũng đưa ra lời nói của thành viên trong Quốc Hội Pháp cũng phải nói :” chúng ta đến đây để tranh luận chứ không phải phỉ báng nhau “ ! Đó là nhiệm vụ của họ , lãnh lương để làm chuyện đó , và trong một nước có truyền thống dân chủ lâu đời trên thế giới lại để cho một nước cựu lãnh đạo Cộng sản nghe và nhìn thấy điều đó !

 150. Cháu cực kỳ ngu xuẩn ma lại không biết cách lý luận “ tối thiểu “ . Nếu ông bành tổ thờ mà Cộng Sản , thì có gái đẹp đợi ngay ở ty thuế vụ quận 2 để đế đại học Vạn Hạnh lúc con vài tuần thì mất nước nam 75 , tại sao ông bành tổ lại không đi ? Cho nên cái “ có “ cháu thì mới chết ở container chứ không phải ông bành tổ Ba bia của cháu !

  • Này chó ba bia
   Chết đi con, chết được rồi, ăn cơm quốc gia bao năm mà cứ gâu gâu ủng hộ CS
   Dmcs
   Dm mày

 151. Toi chưa thấy Duong Truong ở ngoài đời bằng da thịt.Nhưng qua mô tả,thì củng biết đươc ,một Dương Truong ốm yếu -gấy gò và–bệ rat nửa! nhưng mà thôi,đó là thân xác.Một chút uranium thôi củng hơn hàng vạn trái bom thông thường ! Triết gia lừng danh của Pháp Pascal ” L’homme n’est qu’un
  roseau ,le plus faible de la nature.mAIS C’EAT UN ROSEAU PENSANT” (tam dịch: Con người chỉ là cây sây yếu đuối của thiên nhiên.Nhưng cây sây có suy tư”. Nói như vây,thì rỏ ràng Dương Trường phát biểu không khác nào chưởi vào mặt bọn Lảnh đạo :bọn súc vật vì không có suy tư.

 152. Để ông bành tổ dạy cho cháu : cháu có lớn , có to xác , mà óc “ lép “ ! Ngay cái đêm tổng thống Nguyễn văn Thiệu từ chức , thì ông bành tổ của cháu đang soạn giấy tờ , không có thì giờ để nghe ; sáng hôm sau thì xe hơi đến tận nhà để đón , đưa vào phi trường ! Tránh voi chẳng xấu mặt nào ! Ai ngờ đâu cháu hèn đến mức phải muốn tên người khác , đã vậy mà con bởi trò chat trấu lên tên người ta ! Đúng là phường “ cẩu trệ “ ! Cho nên “ hôi mùi thuốc nào rẻ tiền “ từ mấy đời ! Rửa mãi không tại nào sạch ! Khổ thân !

  • Dog csvn mày chết là được rồi
   Chết đi
   Ăn cơm quốc gia, thờ ma CS
   Dm mày
   Dmcs

 153. Dân Việt nam , 90% theo Phật giáo, ma viện đại học Vạn Hạnh là viện đại học nổi tiếng của Phật giáo , có người viết là nhà thơ Bùi Giáng có dạy ở đại học Vạn Hạnh . Nếu thế thì “ hoá ra “ , 90% người Việt là điên ?!

 154. Thật ra dưới thời đệ nhị Cộng Hoà VNCH chi “ mon men “ vào tiếng Đức , con các tác phẩm Anh pháp chi “ phỏng dịch và phóng tác “ . Thời buổi chiến tranh không có thì giờ ! Bao nhiêu sinh viên VNCH đi Đức đều rơi rụng hết ! Muốn biết được tiếng Đức trước nhất phải thông tỏ tiếng Anh , Pháp sang tiếng Việt trước đã ! Đã ăn tục nói phét lại con mang cả Bùi Giáng ra nói chuyện ! Cái “ dớt “ con sót lại của 100 đô hộ của Pháp và 20 nam dính líu với Mỹ ! Lếu láo !

 155. Trong việc nghiên cứu dịch thuật , tại VN có nhiều người dịch khá nhiều, cũng có những bản dịch khá, nhưng lại không nói được những ngôn ngữ mình dịch hoặc không nói trôi chảy ở mức độ bình thường và đây là một điều thiếu sót .Có thể họ không có dịp học thực thụ dù ở giai đoạn đầu.Điển hình là những nhà nghiên cứu dịch giả như Nguyễn Hiến Lê(ngoài tiếng Pháp, dịch tiếng Anh, tiếng Trung nhưng không nói được ) , Bùi Giáng ( được mệnh danh nhà thơ điên , dịch cả tiếng Đức !),..Riêng Dương Tường nói được tiếng Pháp đôi chút đủ để chào hỏi xã giao dù đã từng sống qua thời Pháp đô hộ bởi ngoại ngữ thì phải thực hành nói viết ( ngữ pháp, ngữ vựng liên tục ) .VN chỉ có thầy Lê Xuân Tùng gốc Nhật ,sinh tại Sài Gòn quốc tịch Mỹ , sống qua chế độ trước có khả năng dịch và nói đa ngôn ngữ Anh, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha bởi thầy học ngôn ngữ học tại Mỹ,..nhưng tánh thầy sống lặng lẽ,không rượu chè thuốc lá nên ít kết thân, kết bè với ai nên ít ai biết ngoại trừ những người gần cận !

 156. DT, nhà thơ đứng về phe nước … gì?

  DT có bài thơ Serenade 3 mà dân Mít đắc (Mít tâm đắc) rất tôn sùng coi như là năm bờ oăn. DT tự cho mình là nhà thơ đứng về phe nước mắt, nhưng ở bài nổi tiếng nhất này của y thì, tôi thử đọc coi sao, thấy rất lên gân chứ chả phải phe nước mắt nước miếng gì. Y tả 1 đêm đứng ngoài đường nghe tiếng đàn dương cầm và y mặc sức tưởng tượng ra 1 cô gái tuổi dậy thì rất là phồn … thực.

  Quý vị vào Youtube nghe bản “Dương Cầm Lạnh” phổ bài thơ của DT. Phần chót có DT đi ra cầm mi cờ dô đọc bài thơ. DT đứng cao hơn nách ca sĩ chút xíu. Y đọc lúng búng hơi mắm tôm thuốc lào câu thơ:

  Chờ em đường dương cầm trăng
  ứa nhuỵ lạch dương cầm xuân

  Theo tôi, có lẽ là DT đứng ngoài đường nghe ké và tưởng tượng nhiều quá nên hơi bị xón … đái. Rõ ràng này nhé: ứa nhụy lạch ! Cái gì ứa? => dương cầm… sưng (xuân) ! Ha ha ha !

 157. Anh TNT viết nhiều ( Đôi khi không suy nghĩ, cân nhắc trước ), đâm ra viết… BẬY.

  Anh TNT thừa biết xác của Dương Tường, được bọn tà quyền cho nằm ở Nhà Tang lễ Chính phủ ( Đường Trần Hưng Đạo- Hà Nội ) và Lễ tang cũng được cử hành tại đây. Dương Tường phải như thế nào, thì bọn csVN mới ” Ưu Ái ” như thế chứ ?.

  Chỉ riêng chuyện bọn tà quyền cs cho xác DT nằm tại Nhà Tang Lễ, đã nói lên ” Tư cách ” của DT.

  LCL.

  • Khà khà khà, TÀn Dư Cắn Cock LCL lại nói bậy lắm rồi đó nghen. Em lúc nào củng thù quá hóa ngu , ăn nói lung tung , viết lách loạng xoạng , câu sau chủi cau truoc’, hàng trên chủi hàng duói chẳng ra đâu vào đâu cả nghe chưa.

   Viet Cộng chúng anh đối xử vói nhau rát có tình có lý và có công thì thuỏng có tội thì hành. Nghỉa tử là nghĩa tận, các đảng viên CS luon đuọc đối xử mot cách công bằng và đuọc tôn trọng lắm nghen.

   Không phải như đám NGỤY SAI GÒN cạn tàu ráo máng , tán tận lương tâm , tàn bạo dã man đối vói ngay cả nguòi chết, và nguòi chết đó là một vị TON TON QUYEN LƯC CAO NHAT NUÓC.

   Nói tói cái chết của NGO ĐINH DIỆM thì cả thé giói đều rúng động tại thòi diểm đó về múc độ DÃ MAN TÀN BẠO của nó.

   1/ Tong Tong cùa em có đuọc mang ra xử truóc tòa án CONG KHAI cho thiên hạ thấy ong ta có tôi gì hay không hả hả ?

   2/ Tong Ton của em có đuọc ton trọng sau khi chết? Hay Ton Ton của em bị làm nhục ngay cả sau khi đả chết? Anh Phét muón noi tói chuyện TON TON DIỆM của em bị cấp duói vạch quần ra xem…………của………quý. Hành vi đó là mot sự XUC PHẠM CỰC KỲ đối vói mot nguòi đả chết, em LCL có hiẻu hay khong hả em.

   3/ Ton Ton của em sau khi chết có đuọc làm đám tang theo lể nghi quân cách của mot vị TONG TU LỆNH TOI CAO HAY KHÔNG hả em LCL

   4/ Ngay cả cho tói bay giò sau 60 năm bị đàn em THIỆU MINH ĐON ĐINH XUAN giét theo lệnh MẼO thì ngay cả cái tên của DIỆM NHU củng không dám ghi lên trên mộ bia. Theo như anh Phét đuoc biét là trên mộ bia của DIEM NHU chỉ có HUYNH và ĐỆ. Em LCL có thấy chua chát cho mot vị ton ton của cái gọi là VIET GIAN CÔNG HỀ hay khong hả em?

   Trông ta mà nghỉ đến nguòi, VC chúng anh đâu có tàn bạo dã man và cạn tàu ráo máng như các em đâu nào.

   Em LCL giai thich thé nào hả em trong khi em lu loa là VC thé này thé khác. What’s the fuck can you exlain all the above , huh?

   • Anh Phét nói trúng phóc khiến em LCL tắt đài luôn rùi, kakkakakkakakak.

    Anh Phét mà nói tói NGỤY SAI GÒN thì đám Tàn Dư Cắn COCK chỉ có nuóc câm họng và phóc chạy đổi nick khác vào chủi tục lung tung vung xích chó mà thôi,kkakkakkaka.

    • Dm mày, thấy tao là mày chạy như csvn chạy giặc Tàu.
     Thấy tao là mày im, không gâu gâu vì tao là bố của ho chó Minh.
     Dog phét còn bày đặt chửi tục, dm mày, thế thằng nào nói tao là luật pháp, luật pháp là tao? Thằng nào đang hành hạ, đánh đập tu chính trị?
     CS là súc vật, với súc vật phải chửi và giết
     Dmcs
     Dm mày

   • Thú vật và người:
    Trong thế giới thú vật, Chó là loài trung thành nhất với một chủ.
    Trong xã hội loài người, đảng csVN là một đảng trung thành còn hơn Chó vì nó trung thành với cả hai chủ là Nga và Tàu.
    Chế độ cai trị:
    Về chế độ cai trị thì từ thời La Mã….đến Đức Quốc Xã, quân phiệt Nhật Bản là tàn bạo dã man nhưng chúng chỉ giết các dân tộc khác.
    Ngược lại ở chế độ cộng sản Việt, Tàu, Nga, Bắc Hàn thì tự tay chúng giết chính dân tộc mình.
    Dmcs

 158. DT, dịch giả hạng B, nhà thơ con mắt to hơn con cu.

  Ông DT này sống được là nhờ giỏi chìu lòn. Văn làng nhàng, võ cũng íu xìu. Biết khá khá sinh ngữ Pháp và Anh nhờ tự học. Tự học không có gì đáng trách. Rất đáng tự học. Nhưng tự học thôi thì cũng cái giới hạn của nó. Giới hạn của anh tự học biết nhưng chỉ có ngồi một chổ động … não. Thế thôi. DT dịch những cuốn tiểu thuyết mà ớ Sài Gòn trước 75 đã có nhiều dịch giả, tài danh vừa hàn lâm vừa tự học vừa dạy học vừa đi ngoại quốc nhiều lần, dịch qua rồi. Và vô số tác phẩm dịch thuật trứ danh mà DT chưa bao giờ dịch qua như: Đỗ Khánh Hoan với Tâm Tình Hiến Dâng của Tagore, Phùng Khánh Phùng Thăng với Câu Chuyện Của Dòng Sông của Hermann Hesse, Ngọc Thứ Lang với Bố Già của Mario Puzo … Dịch tài hoa và hay hơn DT là cái chắc.

  Quyển tiểu thuyết Alexis Zorba của Nikos Kazantzakis, DT dịch là “Con Người Hoan Lạc”. Đọc cái tựa thì đã bị confused nhầm lẫn rồi. Trong tiếng Việt chữ “hoan lạc” mang nghĩa truy hoan khoái lạc rượu chè trai gái. Trong khi nội dung quyển sách hoàn toàn khác hẳn, về mẫu con người nhập thế, lạc quan yêu đời yêu người và có lý tưởng sống rõ ràng. Quyển này trước 75 ở sài Gòn đã có Nguyễn Hữu Hiệu dịch là “Alexis Zorba Con Người Chịu Chơi” chữ chịu chơi trong dân gian VN nghĩa là người dám nói dám hành động và dám sống hết mình.

  DT cũng có làm thơ, nhưng thơ rất sáo ngữ. Người ngợm đã nhỏ bé ốm yếu nhưng làm thơ thì rất wành tráng trong tình yêu, phải háng to đíc bự nước chèm nhẹp mới được. Con mắt to hơn con … cu. Nhảm. Ha ha ha !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên