S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Trần Trọng Kim

10

Trang Văn Việt có một bài viết ngăn ngắn (“Một Cơn Gió Bụi’) nhưng rất súc tích của nhà báo Mạnh Kim. Xin được ghi lại đôi dòng:

“Lại thêm một quyển sử bị cấm phát hành. Lần này là ‘Một cơn gió bụi’ của học giả Trần Trọng Kim. Không chỉ là ‘một cơn gió bụi’, hồi ký của Lệ Thần Trần Trọng Kim, một tượng đài văn hóa Việt Nam thế kỷ 20, thật ra là một ‘cơn bão’ xét dưới góc độ kiểm duyệt hiện hành.

Nó tiết lộ các chi tiết về ‘một góc đời thường’ Hồ Chí Minh, về vai trò rất ít được biết của Võ Nguyên Giáp, về những ngày tranh giành quyền lực và triệt hạ nhau giữa Việt Minh với các đảng phái đối thủ mà Việt Minh có khi không ngần ngại dùng ‘mền trùm đầu rồi bắt đi mất tích’. Việt Minh, theo miêu tả trong ‘Một cơn gió bụi’, là tổ chức có thủ đoạn chính trị quỷ quyệt bậc nhất giai đoạn lịch sử thập niên 1940.”

Cùng lúc, nhà báo Huy Đức cũng có góp đôi lời (nhỏ nhẹ) về sự kiện này:

Lý do chính để Cục xuất bản ra lệnh thu hồi Một Cơn Gió Bụi của học giả Trần Trọng Kim là vì “cuốn sách có nhiều chi tiết, đánh giá không phù hợp, không khách quan hoặc chưa được kiểm chứng”. Một cơn gió bụi (Kiến văn lục) là cuốn hồi ký của học giả Trần Trọng Kim (1882-1953), từng được NXB Vĩnh Sơn phát hành năm 1969. Đầu năm 2017 sách được NXB Hội nhà văn và Phương Nam Books phát hành.

Sự thật lịch sử là một khối đa diện, không ai có thể tiếp cận hết mọi tiết diện. Nếu sách có những chi tiết “không phù hợp, không khách quan hoặc chưa được kiểm chứng” thì hãy để các nhà sử học khác kiểm chứng, chỉ ra cái sai. Điều quan trọng là những gì cụ Trần Trọng Kim viết trong Một Cơn Gió Bụi đã phải là sự thật hay chưa. Nếu đã là sự thật thì nó luôn phù hợp ở mọi thời đại, chế độ nào thấy một sự thật không phù hợp với mình thì chế độ đó… không phù hợp với thời đại nào của loài người cả.

PS: Tôi cực lực phê phán việc biên tập sách nhưng tôi cũng khuyến cáo Cục Xuất bản rằng, lệnh cấm này sẽ khiến người đọc trẻ tìm tới bản in không bị kiểm duyệt của NXB Vĩnh Sơn, bản in mà trong đó có nhiều đoạn rất nhạy cảm đã bị NXB Hội Nhà Văn biên tập.

Ví dụ: Trang 75 bản Vĩnh Sơn 1969 có đoạn “Trong số 22 người ấy có một nữ đảng viên tên Đỗ Thị Lạc là người sau này có đứa con gái với Hồ Chí Minh. Về sau người ta nói khi về đến địa hạt Bắc Giang, có ba đảng viên trong 22 người ấy bị giết vì không chịu theo cộng sản”. Đoạn này đã bị cắt ở bản Phương Nam in 2017 (trang 80).

So với cái tâm, và cái tầm, của nhà xuất bản thì chuyện “cắt xén” vụn vặt kể trên không có chi đáng để phàn nàn; bởi ngoài hai ấn bản thượng dẫn, còn có bản in năm 2015 – do tuần báo Sống phát hành từ California – và hàng chục trang mạng với đường dẫn đến nguyên bản của tác phẩm này. Bức màn sắt đã rớt xuống từ lâu. Đâu có chuyện chi mà dấu được hoài bên trong đó nữa!

Wikipedia tiếng Việt, giọng Hà Nội, có ghi lại những câu sau:

 • Chính phủ Trần Trọng Kim thường được Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mô tả trong các tài liệu nghiên cứu chuyên môn trước và sau năm 1975, một cách trực tiếp hay gián tiếp, là bù nhìn của Nhật.
 • Việc đưa Trần Trọng Kim đứng ra lập nội các cho Bảo Đại trước sau đều do người Nhật đạo diễn để dẫn dụ ông, chứ bản thân ông tự ý thức bản thân mình bất lực, họ trao quyền cũng chỉ để biến ông thành bù nhìn.

Cái thời độc quyền thông tin đã qua nên cùng với “các tài liệu nghiên cứu chuyên môn” của nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, còn có không ít ghi nhận của những vị thức giả khả tín. Xin đơn cử dăm ba để rộng đường dư luận:

Lê Xuân Khoa: “Trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nội các, bên cạnh công tác khẩn cấp cứu trợ nạn đói ở miền Bắc đã làm ngót hai triệu người thiệt mạng, Chính phủ Trần Trọng Kim đã ấn định một chương trình sáu điểm:

 1. Chuyển giao tất cả các cơ sở hành chánh cho các viên chức Việt Nam.
 2. Thâu hồi đất Nam kỳ và các nhượng địa đã dành cho Pháp.
 3. Ân xá toàn thể các phạm nhân chính trị.
 4. Cho phép thành lập các đảng phái chính trị.
 5. Miễn thuế cho công chức, thợ thuyền và dân nghèo.
 6. Thiết lập các Uỷ ban Tư vấn Quốc gia để soạn thảo Hiến pháp và nghiên cứu cải tổ chính trị, hành chánh và giáo dục [7].

Chỉ trong thời gian ngắn ngủi bốn tháng (17.4-16.8) Chính phủ Kim đã thực hiện được gần hết chương trình này.”

Trần Văn Chánh: “Về phần Nội các Trần Trọng Kim, mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian chưa đầy 4 tháng (từ 17.4 đến 7.8.1945, nếu tính đến 23.8.1945 khi quyết định xong Chiếu thoái vị thì được 4 tháng 6 ngày, tổng cộng 126 ngày, tương đương 1/3 năm) và làm việc trong những điều kiện vô cùng khó khăn, nhất là khi vẫn bị quân đội Nhật kiềm chế mọi mặt, Nội các đã tỏ ra năng nổ, nhiều thiện chí và cũng đã làm được một số việc đầy ý nghĩa, đáng ghi nhận:

– Tháng 6 năm 1945, đặt quốc hiệu là Đế quốc Việt Nam (bỏ tên Đại Nam, Annam); tạm duy trì bài quốc thiều “Đăng đàn cung”; đổi mới quốc kỳ, thay cờ Long tinh bằng cờ quẻ Ly có nền vàng hình chữ nhật, giữa có hình quẻ Ly màu đỏ thẫm.

– Bộ Tiếp tế tập trung cao độ lo việc cứu đói nhưng kết quả rất hạn chế vì phương tiện, nhân lực đều do quân Nhật nắm giữ và nhất là giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển từ Nam ra Bắc đều bị quân Đồng minh cắt đứt.

– Thanh trừng quan tham lại nhũng với kết quả hạn chế, vì thời gian ít và điều kiện khó khăn trước mắt về nhân sự chưa cho phép làm mạnh.

– Tha thuế thân cho người dân và cho những công chức có thu nhập thấp. Thực hiện sự công bằng về thuế khóa.

– Chủ trương tăng lương cho tiểu công chức, bỏ các món chi tiêu huy hoàng vô ích.

– Can thiệp với Nhật để từ ngày 9.8.1945 tổng ân xá các tù chính trị, kể cả những người cộng sản đã bị Pháp bắt giam tại các nhà lao và nhà ngục khổ sai. Chủ trương trừng thanh quan lại và bài trừ tệ hối lộ.

– Đấu tranh với Nhật đòi lại các công sở và lấy lại được ba thành phố nhượng địa Hà Nội, Hải Phòng và Ðà Nẵng kể từ ngày 20.7.1945.

– Ngày 1.8.1945, Đốc lý Hà Nội Trần Văn Lai cho phá các tượng Pháp ở Hà Nội vốn biểu trưng cho nền thống trị ngoại bang, như tượng Paul Bert, Jean Dupuis, Đầm Xòe ở Cửa Nam, Đài kỷ niệm Lính Khố xanh, Khố đỏ.

– Ngày 14.8.1945, tranh thủ lấy lại Nam Kỳ cho triều đình Huế, thống nhất (về mặt danh nghĩa) đất Nam Kỳ vào đất nước Việt Nam.

– Chủ trương cho phép thành lập các đảng phái chính trị.

– Về tư pháp, thành lập Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp trên cơ sở thống nhất xứ sở, các quyền tự do chính trị, tôn giáo và nghiệp đoàn. Đạo luật tổ chức nghiệp đoàn đầu tiên ở Việt Nam là do chính phủ Trần Trọng Kím soạn thảo và ban hành ngày 5.7.1945.

– Đổi chương trình học tiếng Pháp ở bậc Tiểu học và Trung học sang chương trình tiếng Việt, do Bộ trưởng Giáo dục và Mỹ thuật Hoàng Xuân Hãn chủ trì biên soạn.

– Hành chánh được cải tổ với việc dùng chữ Việt trong tất cả các giao dịch của chính phủ ngoại trừ lãnh vực y tế và các văn thư liên lạc với Pháp hoặc với các công ty người Hoa…

Phạm Cao Dương: “Bốn tháng đầy rẫy những khó khăn nhưng những thành quả đạt được không phải là không đáng ghi nhận… Vượt qua tất cả mọi khó khăn, Trần Trọng Kim và các cộng sự viên của ông đã vạch ra những mục tiêu và chương trình hành động cụ thể và thực tế, từ những việc làm có tính các tương trưng như đổi quốc hiệu thành Việt Nam, đổi quốc kỳ, duyệt lại quốc ca… đến cứu đói, thu hồi toàn vẹn lãnh thổ, bắt các quan ở các tỉnh phải trực tiếp liên lạc với chính phủ Việt Nam và cấm họ liên lạc trực tiếp với người Nhật như họ vẫn liên lạc với người Pháp trước kia, Việt Nam hóa nền giáo dục, cải tổ thuế má, tư pháp, vận động thanh niên sinh viên và cả quần chúng nói chung tham gia sinh hoạt chánh trị, xã hội, lập các hội đồng tư vấn địa phương và vận dụng mọi khả năng để thực hiện.”

Tổng cộng thời gian chấp chính của Thủ Tướng Trần Trọng Kim, có lẽ, vẫn chưa bằng số giờ mà các ông Thủ Tướng Cộng Sản sau đó ngồi hội họp. Và có lẽ đám người này không họp bàn về chuyện gì khác ngoài việc bán nước hại dân nên chế độ hiện hành càng kéo dài thì quê hương càng lụn bại.

10 BÌNH LUẬN

 1. Cái thất bại của người-quốc-gia là đươc ăn học đoàng hoàng.Chịu ảnh hương của các nền văn minh Tây phương,nên tin vào quy luât-thuyết nầy thuyết nọ . …! Phải chi,chúng ta lâp nên những chính quyền trá danh- ăn cướp,đếch cần tư do Đao đưc,đứng đầu chính phủ là Đai ca Thay,thì chắc chắn bọn CS sẽ k còn chổ đứng.! Đằng nầy,người quốc gia cứ “nói thật”,tôn trong những gì gia phong,lễ nghĩa ..nên bon CS lơi dụng len vào ở bên trong làm nói ứng..! Rồi đến môt ngày ,chúng ta biết thì
  cứt-trâu-đả hóa bùn rồi ! Đó là kết quả của Miền Nam sup d0./

 2. Trích:Tổng cộng thời gian chấp chính của Thủ Tướng Trần Trọng Kim, có lẽ, vẫn chưa bằng số giờ mà các ông Thủ Tướng Cộng Sản sau đó ngồi hội họp. Và có lẽ đám người này không họp bàn về chuyện gì khác ngoài việc bán nước hại dân nên chế độ hiện hành càng kéo dài thì quê hương càng lụn bại.“

  Lịch sử đang lập lại tại…Hoa Kỳ trong 3 năm qua với sự nãnh đạo của bác Đần!
  Người Việt tị nạn CS nên diệt Mỹ cộng trước nếu muốn diệt được Tàu và Việt Cộng.

 3. Dump!

  Thô bỉ vô liêm sỉ chưa đủ
  Để diễn tả bè lũ MAGA
  Mộng du hoang tưởng phản dân chủ
  Đang phá tan hoang xứ Cờ Hoa!

  Còn đảng còn mình như Việt cộng
  Cũng chỉ biết ăn và làm tình
  Gắp lửa bỏ tay người đê tiện
  Ngậm máu phun người dính miệng mình!

  Gần ba năm rồi họ làm gì?

  Chỉ mỗi một việc là trả thù
  Bằng mọi cách họ tung hỏa mù
  Hầu gây hoang mang trong dư luận
  Cùng giúp Trump thoát khỏi ngục tù!

  Không một đạo luật nào phê chuẩn
  Không một chính sách nào thông qua
  Ngân sách quốc gia họ cản trở
  Thách bọn cuồng Trump cứ đưa ra?

  Nói có sách mách có chứng nha!

  Nông Dân Nam Bộ

  Congressmen Senators mặc dù!

  MAGA đang làm chuyện ruồi bu
  Nhiệm vụ dân biểu là trả thù?
  Dân bầu họ lên để làm luật
  Gần ba năm rồi họ đui mù!

  Tất cả được phơi bày sự thật
  Càng ngày hiện rõ họ quá ngu
  Hành xử như cẩu cuồng tại thị
  Congressmen Senators mặc dù!

  Nông Dân Nam Bộ

  Dump!

  Don Trump is Dumb
  MAGA are Dumber
  Which way is the best?

  Dump!

 4. “Việt Minh, theo miêu tả trong ‘Một cơn gió bụi’, là tổ chức có thủ đoạn chính trị quỷ quyệt bậc nhất giai đoạn lịch sử thập niên 1940”

  No Star Where. Xít chó để lâu ngày sẽ thành bơ với trí thức hải ngoại . Văn tài của Nguyên Ngọc, Tiến Sĩ Mạc Văn Trang, Nhà báo Lưu Trọng Văn, Nhà báo Huy Đức … họ từ cùng 1 lò ra cả . Dân hải ngoại mình, điển hình là Tưởng Năng Tiến cũng mến mộ tá lả, có star where. Lên phê ke búc của Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Chu, đếm coi có bao nhiêu dân ngoài này . Rùi các hội đoàn hải ngoại cũng bắt đầu bảo vệ lý lịch Việt do trí thức trong nước tạo ra của Hồ Chí Minh . Take a load of that xít!

  “nhà báo Huy Đức cũng có góp đôi lời (nhỏ nhẹ)”

  Ậy, cho mục đích hòa giải hòa hợp giữa Đảng & dân hải ngoại . Ngay cả Tưởng Năng Tiến cũng ủng hộ chiện này muh. In the name of hghh, trí thức ngoài này đã & đang làm nhiều chiện khá táng tận lương tâm . Nhưng nhờ có được đám chiên da chích đùi mà mức độ tàn bạo ngang với đám Lê Minh Dũng, nên nói chung mông các bác bóng lưỡng cả lên

 5. Trích Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, nhà bất đồng chính kiến, aka ở đâu bất đồng chính kiến ở đó

  “Trên cơ sở các sự kiện chính trị trên, có ý kiến cho rằng Việt Nam thời Đế quốc Việt Nam đã được độc lập và chính phủ Trần Trọng Kim là chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam độc lập (6). Về phần mình, tôi bác bỏ ý kiến này dựa trên phân tích quan điểm của các bên có liên quan là Nhật, Đồng Minh chống phát xít và bản thân Bảo Đại – Trần Trọng Kim”

  Tựa bài “Độc lập giả hiệu của Đế quốc Việt Nam”

  • Dog csvn tự nhận là cướp chính quyền, không phải do bầu cử tự do
   Dmcs
   Dm thằng ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên