S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Ếch & Bò

230

Trung Quốc đã làm rất tốt về việc xây dựng mạng xã hội của riêng họ. Vì vậy, Việt Nam cũng nên xây dựng mạng xã hội của mình.

T.T Nguyễn Xuân Phúc

La grenouille qui veut se faire aussi grosse que le boeuf.

Jean De La Fontaine

Trong lịch sử loài người, dường như, không xứ sở nào lại có một tầng lớp lãnh đạo “sính” chuyện viết lách như ở VN:

 • TBT Trường Chinh, làm thơ với bút hiệu Sóng Hồng.
 • TBT Nguyễn Văn Linh, viết báo với tên NVL.
 • TBT Nông Đức Mạnh, người suốt đời chỉ quan tâm đến lâm nghiệp và nông nghiệp (trồng cây gì? nuôi con gì?) cũng vừa làm công luận vô cùng kinh ngạc về bộ Tuyển Tập dầy cộm của ông, do nhà xuất bản Sự Thực xuất bản năm 2018.

Nói chung thì tất cả các đồng chí lãnh đạo đều có tác phẩm để đời ráo trọi:

Tuyển Tập Lê Duẩn

Tuyển Tập Phạm Văn Đồng

Tuyển Tập Trường Chinh

Tuyển Tập Lê Khả Phiêu

Tuyển Tập Nguyễn Phú Trọng

Riêng Chủ Tịch Đầu Tiên của nước VNDCCH, kiêm Chủ Tịch Đảng, đã để lại cho hậu thế Hồ Chí Minh Toàn Tập (trọn bộ) tới 15 cuốn lận. Người còn làm thơ (tiếng Tầu) viết kịch (tiếng Tây) và đặc biệt nổi bật trong thể loại tự truyện – autobiography – với những bút danh xa lạ: Trần Dân Tiên hoặc Th. Lan. Ngay  cho đến nay, bài viết (“Địa Chủ Ác Ghê”) của Bác – xuất bản năm 1953, với bút hiệu CB – vẫn còn được dư luận rất quan tâm và vô cùng … ái ngại!

TS Mạc Văn Trang nhận xét: “Cái này là mốt của những nhà cộng sản, bất kỳ ai làm Tổng Bí thư đều có sách, từ xưa đến giờ: ông Lê Duẩn có rất nhiều sách, ông Trường Chinh, ông Nguyễn Văn Linh, ông Đỗ Mười cũng rất nhiều sách.”

Đến như cỡ ông Đỗ Mười mà “cũng rất nhiều sách” thì đủ biết là giới lãnh đạo CSVN thích “trước tác” đến cỡ nào. Có điều ít ai để ý là ngoài việc chăm chỉ viết lách, họ còn vô cùng nhiệt tình … đốt sách nữa cơ. Họ đốt từ Hà Nội đến Sài Gòn. Một người dân ở lại miền Bắc sau năm 1954, ông Tự Do, cho biết:

“Tôi phải học năm cuối cùng, tú tài 2, cùng một số ‘lớp chín hậu phương,’ năm sau sẽ sát nhập thành ‘hệ mười năm.’ Số học sinh ‘lớp chín’ này vào lớp không phải để học, mà là ‘tổ chức hiệu đoàn,’ nhận ‘chỉ thị của thành đoàn’ rồi ‘phát động phong trào chống văn hóa nô dịch!’ Họ truy lùng…đốt sách!

Hai mươi mốt năm sau, tình trạng này lại tái diễn ở miền Nam:

 • Vấn: “Đó là những ngày tháng tủi hổ nhất cho lịch sử Việt nam, khi hàng ngàn thanh niên sinh viên học sinh của bên thua trận bị chính quyền mới ra lệnh vào tận những nhà sách, nhà xuất bản, cả những kệ sách tư nhân, tịch thu tòan bộ sách báo, ấn phẩm, tất cả những gì được in ấn, phát hành ở miền Nam trước tháng 4 năm 1975 đem ra đốt.”
 • Nguyễn Ngọc Chính: “Không có con số thống kê chính thức nhưng người ta ước đoán có đến vài trăm ngàn sách báo và băng, đĩa nhạc bị thiêu đốt trong chiến dịch truy quét văn hóa phẩm đồi trụy-phản động tại Sài Gòn. Sách báo trên kệ sách trong nhà của tư nhân bị các thanh niên đeo băng đỏ lôi ra hỏa thiêu không thương tiếc.”

Thời gian, may thay, không đứng về phe những kẻ phần thư. Những tác phẩm bị thiêu hủy đều có thể được tái tạo, dưới hình thức khác (gọn gàng, nhẹ nhàng, và dễ tiếp cận hơn nhiều) trong thời đại mới. Internet là một phát kiến ngoài dự đoán của Geroge Orwell nên nhà tiên tri của thế kỷ XX đã bị thời đại vượt qua. Trong tác phẩm Nineteen Eighty-Four (1984) ông viết: “Who controls the past controls the future: who controls the present controls the past. Ai kiểm soát được hiện tại, kiểm soát được quá khứ. Ai kiểm soát được quá khứ, kiểm soát được tương lai.”

Những phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay khiến cho chế độ toàn trị mất ráo mọi thứ quyền “kiểm soát.” Hơn chục năm trước, báo Công An Nhân Dân (số ra ngày 05/10/2007) đã than thở rằng “blog như là một thứ hệ lụy và quản lý blog là … chuyện buộc cẳng chim trời.” Đến nay thì tình hình đã có phần (hơi) đổi khác: buộc chỉ chân voi. Vậy thì đành phải theo thời thôi!

Thế là Đảng và Nhà Nước CSVN cho ra đời hằng trăm trang mạng. Tất cả đều tưng bừng khai trương và âm thầm đóng cửa – theo nhận định của Vnexpress, đọc được vào hôm 18/09/2019: “Rất ít mạng xã hội của Việt Nam tồn tại được quá một năm. 9 năm trước, mạng xã hội Go.vn ra đời kèm theo tuyên bố chắc nịch từ lãnh đạo của dự án này là: Soán ngôi Facebook sau 6 tháng với 5 triệu người dùng. Đơn vị này cũng đặt mục tiêu chiếm 40–50% lưu lượng truy cập mạng xã hội tại Việt Nam vào năm 2015. Nhưng rồi dự án mau chóng thất bại, chuyển thành một trang tin tức tổng hợp. Tương tự Go.vn, còn nhiều cái tên mạng xã hội cũng ra mắt đình đám nhưng sớm ‘chết yểu’ như Zingme, Tamtay.vn, Yume.vn…”

Tất cả mọi người đầu biết những sự kiện này, trừ mỗi ông tân Bộ Trưởng (TT & TT) Nguyễn Mạnh Hùng. Tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, nhân vật này tuyên bố rằng: “Người Việt có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Nói vậy (chắc) chưa đã miệng nên đương sự còn thêm: “Thành công của Lotus sẽ góp phần để đến 2020, người dùng các mạng xã hội Việt Nam sẽ tương đương người Việt Nam dùng các mạng của nước ngoài.”

 Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần VCCorp (đơn vị phát triển mạng xã hội Lotus) cũng hùng hổ, và hùng hồn, không kém: “Kỳ vọng sẽ đạt mốc 4 triệu người dùng mỗi ngày, sau đó sẽ tăng lên 20 triệu, thậm chí 50 triệu người dùng.”

Hai ông Trời con này khiến tôi nhớ đến mấy câu thơ ngụ ngôn của Thái Bá Tân:

Con Ếch ngu ngốc ấy/Nổ đánh bùm thật to/Thế là hết con Ếch/Muốn to bằng con Bò.

Còn công luận thì nhận xét ra sao?

 • TS Nguyễn Đức An: Trên thực tế, họ ra mắt rầm rộ nhưng có lẽ là hơi vội vì hiện vẫn chưa có giao diện trên web, chỉ là một ứng dụng trên thiết bị di động … nội dung thì có vẻ rất nhiều thứ vô thưởng vô phạt, với lượng tin bài gái xinh-trai đẹp và những chuyện cướp-giết -hiếp chiếm tỉ trọng lớn.
 • Chuyên gia Lê Ngọc Sơn (Đại Học Công Nghệ Ilmenau): Họ nói là mạng xã hội dựa trên nội dung, nhưng nội dung kiểu gì mà khi vào thì toàn nội dung rẻ tiền.
 • S Nguyễn Văn Đài: Mạng xã hội Việt chỉ lãng phí tiền và người.
 • Báo Lao Động: Mạng xã hội 1.200 tỉ: Chỉ toàn hot girl vậy sao?

 BBC: Phát triển mạng xã hội của Việt Nam có đang đi sai hướng?

Câu trả lời xin được nhường cho một nhân vật có thẩm quyền, ông Trần Anh Dũng – CEO & Founder của công ty cổ phần MOG: “Việc phát triển một sản phẩm công nghệ là luôn đổi mới, không dừng lại nên nếu số vốn đầu tư không đủ lớn, mô hình không đủ tốt thì sẽ ‘đốt’ tiền rất nhanh. Và khi đó, trào lưu phát triển mạng xã hội sẽ lại gặp thực trạng như vài năm trước là chết như ngả rạ.”

Hai cựu bộ trưởng TT& TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn (trái) khai nhận tổng cộng là 3,2 triệu đôla hối lộ từ ông Phạm Nhật Vũ. Ảnh chú thích: BBC

 Cái gì chứ “đốt tiền” thì giới quan chức Việt Nam đều có năng khiếu cả. Hai vị bộ trưởng tiền nhiệmđã thể hiện khả năng thiên phú của họ một cách vô cùng ngoạn mục. Nay thì đến lượt ông Nguyễn Mạnh Hùng. Tiền đến tay ai thì người ấy cất thôi. Good luck, sir!

230 BÌNH LUẬN

 1. @minh nguyen : “ lạy thánh mớ vái “!!! Tôi rời Hà nội 1954, rời Sài gòn đến Mỹ 1975 ; thành ra không biết mặt thằng Việt cộng , nó vuông , tròn như thế nào ?! Có răng hô , mắt toét , mũi hếch ra sao !!

 2. @ tudo.com : cũng cùng cái display «  garbage «  như vậy , hậu quả giống nhau nhưng nguyên nhân khác nhau . Một đằng computer «  cheap «  như người ; một đẳng computer được set-up bằng 4 thứ tiếng anh , Việt , pháp , Đức ; một cái “ hit “ bằng ngón tay vào 1 cái computer thì đổi ngôn ngữ ; có ngay 3 chữ được recommended , và nếu quên không “ chọn “ , có khi nó “ tự động chọn “ dùm !!! Rồi vì làm biếng không check , sửa lại !! Hiểu chưa !!

 3. @tudo.com : đó là display «  garbage «  trên monitor của những computers cổ lỗ sĩ như của tudo.com !! Mặc dù những com của người ta display wrong words như vậy nhưng không phải cùng một nguyên nhân ; vì cái finger quá to trong một cái computer quá nhỏ , chỉ bằng cái “ credit card “ , mà lại “ enter “ trên xe bus , computer nó “ rung rung “ như thế !! ; mà người ta lại làm biếng để “ cải chính “ bằng một cái com khác , mất quá nhiều thì giờ !! Chứ không phải mặc áo thụng để ngồi trên bàn computer !!!

 4. @minh nguyen: nhưng mà nó kẹt có mỗi một chuyện là tôi chưa nhìn thấy một thằng cộng sản nào !! Thành ra tất cả những sự chụp mũ và vu khống khốn nạn nó lại chửi cha những thằng đi chửi cộng sản ở đây !

 5. @danchoilangchaca -foot in mouth :
  1. Cứ vào google.com , rồi đánh Kanji , nó sẽ có hàng triệu “ info “ , và nó cho những con số chình ình ra đó !! Cái câu của Cao Bá Quát nói thì xưa như trái đất rồi !
  2. Quả tình tôi thêm vào để làm rõ hơn chuyện “ foot-in-mouth” ngôn ngữ !!

 6. Đồng ý liền. Chắc là phải có một số chữ tới thiểu nào đó mới được lãnh tiền, chứ vài ba chữ, thí dụ như : à ra thế , thì không tính tiền . Cho nên viết đủ số chữ thì ngưng, viết cái khác.
  Kiếm tiền khó khăn quá. Thông cảm liền.

 7. “ có học vấn chứ bộ “!! Chỉ đơn giản có mỗi chữ “ Kanji “ mà hết viết sai là “ Kanzi “ rồi lại viết sai là “ Kansi “ thì học hành nỗi gì ?!

  • Một chính trường mà người đứng đầu nội các quản trị quốc gia và điều hành nền kinh tế đất nước chỉ thấy làm công việc của hoạt náo viên, lăng xăng khắp sân khấu cuộc đời chỉ nói được những câu chọc cười rẻ tiền.
   ( Trich Pham dinh Trong )

 8. “ Kanji “ chớ hoàn toàn không phải là “ kansi «  hoặc “ kanzi “ . Có giáo dục “ chứ bộ “!! Có bấy nhiêu thôi mà cũng hiểu “ lộn xộn “! Tôi ưa dùng kỹ thuật viết văn của Vũ trọng Phụng , từ ngữ của các cây bút tờ “ Con ong “ ( trước 1975) và tinh thần của Charles Bronson ‘s movies !!

  • Một chính trường mà bộ trưởng bộ y tế bảo lãnh cho người nhà buôn thuốc giả và bảo lãnh cho số thuốc giả đó tuồn vào các bệnh viện trực thuộc bộ y tế.
   ( Trich Pham Dinh trong )

 9. Đối với các “ sản phẩm kỹ thuật “ , khi mà “ bịt “ phần tiếng anh , chỉ đọc từ tiếng pháp hoặc tiếng Đức , rồi để khách hàng “ verify «  bằng tiếng anh , có nhiều “ credit «  hơn , nên kiếm nhiều tiền hơn , có lý hơn , dĩ nhiên !! Còn phải hỏi !!

  • Bộ trưởng bộ tài nguyên môi trường thao túng cho những nhóm lợi ích rút ruột tài nguyên, tàn phá môi trường đất nước.
   Bộ trưởng bộ giao thông huy động cả sức mạnh bạo lực nhà nước ra bảo kê những doanh nghiệp bất lương, làm BOT bẩn móc túi người dân.
   Bộ trưởng bộ giáo dục nói ngọng và đạo văn.
   ( Trich Pham Dinh Trong )

 10. Người tàu hay “ dấu nghề “ ngay cả vấn đề “ giáo dục “ , nên học để đọc chữ Hán từ cách giáo dục của người Nhật ; chứ còn đọc hàng trăm trang về tiếng Nhật rất mất thì giờ và vô bổ , chỉ để khoe khoang !!

  • Bộ trưởng bộ công thương dành những dự án công nghiệp lớn nhất, then chốt nhất của nền kinh tế đất nước cho những nhà đầu tư đến từ đất nước luôn nung nấu mưu đồ thôn tính nước ta. Để rồi tất cả những dự án quan trọng nhất của nền kinh tế đất nước đều thua lỗ nặng nề, đều làm chảy máu xối xả nền kinh tế, làm cho đất nước mãi mãi lụn bại, yếu hèn và bị phụ thuộc không thể cựa quậy vào kẻ nuôi dã tâm xâm lược.
   ( Trich Pham Dinh Trong )

 11. Các cụ ngày xưa nói “ học-hành “ , cho nên học chữ Kanji để một công hai việc vừa đọc được tên các bảng hiệu , đường xá vừa biết thêm ý nghĩa chữ Việt từ đâu mà ra . Tôi bỏ học Kanji từ trên 25 năm ; học tiếng pháp , tiếng Đức vừa ích lợi trong việc tham khảo kỹ thuật vừa có tiền lúc biểu diễn cho khách hàng da trắng mua đồ kỹ thuật ; chứ không phải học để tìm cách sỉ nhục người khác khi có dịp !! Cho nên mục đích hoàn toàn khác , kết quả hoàn toàn khác .

 12. Tính tôi kỳ lắm ,chẳng giống ai , hễ thấy mình viết chừng trên 10 dòng mà thấy không có tiền là tôi thấy làm biếng kinh khủng, dễ sợ . Cho nên chỉ viết viết com ngắn ở đây .

  • Tại sao công an nhanh chóng thông tin đã bắt được thủ phạm xả dầu thải vào sông Đà?
   CTV Danlambao – Vào chiều 18.10.2019, công an tỉnh Hòa Bình đã ra thông báo bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 nghi phạm đã đổ dầu thải ra đầu nguồn nước sông Đà gây ô nhiễm nước sạch cung cấp cho người dân Hà Nội. Tại sao công an đã vào cuộc nhanh chóng và đạt được thành quả một cách “ngoạn mục” trong một thời gian ngắn như vậy?
   Chỉ cần so sánh với nhiều vụ việc trước đây, mà mới nhất là vụ cháy tại công ty bóng đèn Rạng Đông gây ô nhiễm không khí trầm trọng, công an lẫn các cơ quan chức năng phản ứng rất chậm chạp và vô trách nhiệm. Nhưng lần này lại khác!?
   Câu trả lời nằm ở tuyên bố của Đại tá, Nhà báo Nguyễn Văn Minh, Báo Quân đội nhân dân:

  • “Khi xảy ra sự cố nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm dầu thải, một số trang tin đã đăng tải thông tin thiếu chính xác, gây hoang mang dư luận; dễ gây hiểu lầm cho doanh nghiệp, doanh nhân và sự cố gắng của lãnh đạo, chính quyền thành phố Hà Nội. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý cá nhân tung tin sai sự thật cũng như trang tin điện tử nói trên.”
   Một trong những cái gọi là “thông tin thiếu chính xác, gây hoang mang dư luận; dễ gây hiểu lầm cho doanh nghiệp, doanh nhân và sự cố gắng của lãnh đạo, chính quyền thành phố Hà Nội” là bài viết “Nước dơ Hà Nội – Chúng chơi nhau, dân lãnh đủ” đăng trên Dân Làm Báo.

  • Trong bài viết này, tác giả Vũ Đông Hà đã nêu lên những nhận định và nghi vấn:

   – Với số lượng 2,5 tấn dầu, phải cần đến xe tải để đổ xuống sông – như người dân xã Phúc Minh và xã Phúc Tiến cho biết đã thấy vào đêm 08/10/2019. Đây không phải là chuyện người dân có 1, 2 thùng dầu thải không biết giải quyết như thế nào nên lén lút đổ đại xuống sông.

   – Hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều công ty mua lại dầu nhớt thải để tái chế. Do đó, vừa có những nơi sẵn sàng mua dầu nhớt thải, vừa có lợi nhuận khi bán, vừa không phải đối diện với nguy cơ bị bắt, truy tố, ở tù vì tội làm ô nhiễm môi trường, không cá nhân nào hay doanh nghiệp nào lại mang xe tải và đổ 2,5 tấn dầu xuống sông như là một hành động vô ý thức theo kiểu lén đổ rác ven đường, đầu xóm.

  • – Hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều công ty mua lại dầu nhớt thải để tái chế. Do đó, vừa có những nơi sẵn sàng mua dầu nhớt thải, vừa có lợi nhuận khi bán, vừa không phải đối diện với nguy cơ bị bắt, truy tố, ở tù vì tội làm ô nhiễm môi trường, không cá nhân nào hay doanh nghiệp nào lại mang xe tải và đổ 2,5 tấn dầu xuống sông như là một hành động vô ý thức theo kiểu lén đổ rác ven đường, đầu xóm.
   – Ai là những kẻ có lợi trong vụ này? Có công ty nào đang muốn cạnh tranh với Công ty nước sạch sông Đà? Hay có những thế lực chính trị nào đang muốn “đỡ đầu” cho một công ty lọc nước khác và muốn cho Công ty nước sạch sông Đà bị phá sản, truy tố và bị loại ra khỏi thương trường?
   – Thủ phạm “cuối sông” hiện nay đã là Công ty nước sạch Sông Đà với những tắc trách của nó. Nước người dân uống được dán nhãn bởi công ty này thì đương nhiên nó bị dư luận lên án và ném đá. Nhưng thủ phạm “đầu sông” mới là quan trọng. Đó mới là “đầu nguồn” của mọi tội lỗi.

  • Do đó, công an đã nhanh chóng “bắt giữ một số người” để thực hiện ngay phiên bản “dê tế thần” và ngăn chận sự việc mờ ám bị phanh phui.

   2 người Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, trú huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, trú huyện Văn Quan, Lạng Sơn) bị bắt và một người khác là Lý Đình Vũ (37 tuổi trú huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) được cho là thủ phạm.
   Những thủ phạm này sẽ bị bắt giam, truy tố với bản án theo Điều 235 Bộ luật Hình sự – người có hành vi gây ô nhiễm môi trường tùy vào khối lượng chất thải gây ô nhiễm sẽ bị phạt tiền tối đa 3 tỷ đồng hoặc bị phạt tù cao nhất 7 năm. Pháp nhân thương mại phạm tội này sẽ bị phạt tiền từ 3 tỷ đến 20 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến cấm hoạt động vĩnh viễn.

  • 3 người này và pháp nhân thương mại nào đó sẽ là những con dê tế thần với mức phạt tiền, phạt tù vừa đủ để các thế lực quyền và tiền đứng đằng sau vụ gây ra ô nhiễm này an toàn, vô sự.
   2 tên này, dưới sự toàn quyền của công an và hệ thống nhà nước không minh bạch, có thể là bất kỳ tên tội phạm ma tuý, giết người, cướp của nào sẵn sàng hợp tác với công an để nhận một bản án nhẹ hơn cho một tội mà chúng không dính vào.
   Theo thông tin của công an:
   – Ngày 6/10, Vũ thuê Đại và Thám đi xe tải từ Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà ở thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải.
   – Sau khi bơm chất thải vào 10 thùng chứa, Đại và Thám đi xe về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90 ở huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) để gửi xe.
   – Sáng 8/10, 3 nghi phạm sử dụng một xe tải và một xe 4 chỗ để chở số chất thải này lên xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) rồi xả ra nguồn nước.

  • Một số nhận định dựa vào thông tin này:
   – Chất thải thuộc về ai? Là của Công ty gạch gốm sứ Thanh Hà? Có phải công ty này thuê 3 người trên đi đổ chất thải? Nếu vậy 3 người này chỉ là đồng phạm và tại sao không bắt giam thủ phạm chính là giám đốc của công ty gạch?
   – Tại sao chỉ nói là chất thải mà không là dầu thải đã được thông tin là đổ xuống sông? Tại sao công ty gạch là có đến 2,5 tấn dầu thải và không bán lại cho các công ty lọc dầu thải để có lợi nhuận mà phải mướn người, vừa tốn tiền vừa vi phạm pháp luật?
   – Tại sao phải chở dầu thải từ tỉnh Phú Thọ, chạy đến Hưng Yên rồi đến Hoà Bình và chọn ngay khúc sông có suối nước dẫn ngay vào kênh dẫn nước của nhà máy sản xuất nước sạch sông Đà để đổ mà không đổ ở một khu vực nào đó tại Phú Thọ?

  • Những câu hỏi trên tự nó nói lên những mờ ám và âm mưu tìm cách che giấu sự thật, tìm mọi cách để đối phó với những “thông tin thiếu chính xác, gây hoang mang dư luận; dễ gây hiểu lầm cho doanh nghiệp, doanh nhân và sự cố gắng của lãnh đạo, chính quyền thành phố Hà Nội”.
   Những thông tin, phân tích, bình luận của cộng đồng mạng xã hội và truyền thông lề Dân thực sự đã đánh trúng vào tử huyệt của vụ nước dơ Hà Nội. Vì vậy, công an, tuyên giáo lẫn trùm Hà Nội là Nguyễn Đức Chung đã và đang tìm cách “rửa nước dơ” do những thế lực đỏ của họ tạo ra để độc quyền hoạt động cung cấp nước cho dân chúng.
   19.10.2019

 13. @dânchơiputyourfootinyourmouth:
  1. Các cụ đã nói : học-hành chứ không phải chỉ có học “ suông “ thôi . Nên số character của Kanji là 50,000(specialist) , 6,000(expert), 3000( excellent reader) , 2136 ( good reader ) … nhưng những con số như vậy chỉ cho những người làm research cần chính xác !! Cho nên 3 bồ chữ nó match với 3000 hơn là 30,000 !!
  2. Và điều chắc chắn là kẻ soạn những characters này vào Unicode không phải là “ dâncholangchaca “ mà phải là một tay tầu hoặc nhật nào đó !!
  3. Vietnamese language : ngôn ngữ Việt Nam ( thường dùng để giáo dục người ngoại quốc nói tiếng Việt ) thì đối với người da trắng thì vì có bản tính thực dụng nên có nghĩa là chữ quốc ngữ , nhưng đối với người Việt thì thêm vào chữ hán và chữ nôm đã không hề gì mà còn là kẻ ăn trái nhớ kẻ trồng cây , và quan trọng hơn nữa là vô số ý nghĩa của chữ quốc ngữ từ đó mà ra . Vì đó là cái “ root “ cũng như “ Hy lạp và La Mã “ của người da trắng .
  4.
  a .Communication : ( pháp )
  – hành động dối thoại với người khác
  – hành động để truyền lại : như gởi message..,
  – sự việc được trình bày trước một nhóm người ( quốc hội , phóng viên …)
  … Cứ check ở Larousse là xong ngay. Tôi làm biếng chuyện đó , không có tiền thì làm biếng lắm !!
  b. Communication : ( tiếng anh )
  1. nói ra hay trao đổi tin tức ..
  2. gởi hay nhận thông tin trên máy điện toán hay nói và nghe trên telephone

  • Chỉ nhớ là, cụ Nguyễn Văn Tố lập Hội Truyền Bá Chữ Quốc Ngữ dậy free cho dân Việt chữ của nước nhà, chứ không ngờ là ” ngôn ngữ Việt Nam ( thường dùng để giáo dục người ngoại quốc nói tiếng Việt ) thì đối với người da trắng thì vì có bản tính thực dụng nên có nghĩa là chữ quốc ngữ  ”
   Té ra là thế.

  • Chào ngài Ba bia,
   1. Tôi đã ráng tìm sự chính xác từ những con số “rounded” mà ngài trình bày như 50000, 6000, 3000 mà vẫn không thấy…hồi âm. Sót lại là con số 2136 dành cho “good reader”. Kính mong ngài chỉ cho tôi cái phương pháp thống kê mà ngài ắt đã dày công nghiên cứu. Tương truyền rằng Cao Bá Quát sau bữa mắm tôm cà pháo có lần thốt ra đại loại:” trên đời có 3 bồ chữ, ta lấy một, Siêu lấy một. Phần còn lại là để thiên hạ dùng”. Nay ngài Ba bia chỉ cho vào mỗi bồ có 1000 chữ thì chả phải đang chửi cha tiền nhân là dốt hay sao? Còn thua cả “good reader”. Cắn lưỡi bảy lần nhá! Quát thì thiên hạ biết, Ba bia là cái quái gì mà hỗn.
   2. Cái này thì tôi không hỏi nhưng Ba bia vẫn cố trả lời lãng nhách. Nhưng không sao, tôi sẽ thêm vào để Ba bia hả dạ. Người ta tạo ra a 16 bit coding scheme gọi là Unicode trong nỗ lực dùng để accomodate hầu hết mọi ngôn ngữ bao gồm chữ mẫu tự alphabet, ký tự, dấu đặc biệt, ký hiệu, ancient scrips…trên thế giới trong máy tính. 2 bộ chữ nặng ký nhất là Kanji và Arabic, chưa kể những bộ khác thuộc họ nhà…bún. Thế nên công trình đó là do cả một tập hợp của các chuyên viên và học giả của thế giới. Làm gì có chỉ có Tàu hoặc Nhật ở đây, ngài Ba bia?
   3. Nghe ngài trịnh trọng dịch mà tôi phát sợ. Cứ dịch nó là tiếng Việt thì sai ở chỗ nào? Hay là ngài lại bắt bẻ giữa chữ và “sound” như thường lệ? Thế ngài nói và viết thông thạo tiếng Việt đúng không? Hay là ngài viết tiếng Việt và nói tiếng Hà Lam Linh, hay tiếng…Huệ?
   Can you read and write in Vietnamese? thì tôi sẽ dịch là: bạn có thể đọc và viết tiếng Việt không? Tôi không dùng “language” ở đàng sau vì thừa. Ngài có thấy sự thừa thải của ngài khi bắt bẻ người khác về cái “ngữ” không?
   4. Tôi không hỏi ông ý nghĩa của communication. Tôi bắt đầu hoài nghi về khả năng nhận thức của ông trong những lãnh vực mà ông thường lên lớp cho người khác, trong đó có phần đọc và hiểu tiếng Việt. Khi người Pháp dùng chữ “communication” thì nó là chữ Pháp, ngược lại khi người Anh dùng nó thì là chữ Anh. Nó đơn giản và hợp lý như vậy mà ông thì cứ ” đứng lớp ” hoài!
   Không mỏi sao…cha?

 14. Tuyệt vời. Cũng có học vấn chớ bộ, phải không. Tớ tự học tiếng Nhật từ thời trung học nên quên nhiều điều. Tớ đọc là can zi thì viết là kanzi, tớ không đọc là can si, thông cảm nhé, accent vùng miền ló như thế.
  Nhưng mà này, tiếng Nhật thì rành thế, mà không biết tiếng Việt viết bằng chữ quốc ngữ à.

 15. Cách đây đã lâu, tôi đọc “người trung quốc xấu xí” của ông Bá Dương (Ðài Loan), chưa bàn tới hay/dở/ đúng/ sai của nội dung cuốn sách gây tranh cãi ầm ĩ đó, tôi chỉ nhớ lại cảm giác giật mình của tôi khi đó. Khi tôi đọc lướt qua vài trang sách Tôi như vỡ ra một niềm cảm khái mà từ lâu nó cứ âm ỉ trong lòng. Tôi biết thế giới đã từng có những cuốn như “Người Mỹ xấu xí,” ”Người Nhật Bản xấu xí,” rồi mới đến cuốn của ông Bá Dương. Tôi vừa đọc, vừa tự hỏi, tại sao người việt nam chúng ta không có một cuốn như thế này? Tại sao chúng ta cứ tự ru ngủ mình trong cái điệp khúc dân tộc việt nam là “cần cù, nhân hậu, thông minh, kiên cường, bất khuất, đoàn kết thương yêu nhau,…” …nhìn đâu cũng thấy anh hùng, liệt sĩ… Nếu thực sự chúng ta có những tố chất đó, nếu thực sự chúng ta là những người như thế, sao kết quả chúng ta hiện nay lại là một đất nước như thế này?

 16. Tôi phải phì cười , vì ông bà dạy quả không sai !!
  1. Kanji mà viết là Kanzi : dốt có căn.
  2. Kanji giống và có nghĩa y như tiếng tàu , mà lại viết là tiếng nhật bao gồm : tàu và kanzi…
  3. chữ kanji mà viết sai như thế là quá ấu trĩ . ( chỉ vì đây là lần đầu tiên research về tiếng nhật trong cả đời !!) .
  4. Lôi cả ông bà ra để nói chuyện về cách dạy bảo mà chính mình lại “ mất “ cái sự “ dạy bảo “ của “ ông bà “ ; thế mới lạ !!

  • Kanji là bộ chữ của người Trung Hoa. Bộ Kanji character set này có hơn 30,000 characters mà người xưa thường ví von là “3 bồ chữ”. Người Nhật dùng khoảng 70%-75% của bộ Kanji cộng với thổ ngữ mà ra tiếng Nhật. Đó cũng là lý do cụ Phan Bội Châu đã có thể “bút đàm” ở Nhật. Ông có kiến thức về computer thì có lẽ hiểu tại sao người ta phải dùng “Unicode character coding scheme” thay cho ASCII và Extended ASCII. Ông hay xài chữ nên tôi muốn nhờ ông dịch “Vietnamese language” dịch ra tiếng việt là gì? Kế tiếp, nếu ông không ngại thì tôi xin hỏi tiếp: khi người Pháp viết “communication” thì nó là chữ gì”? khi người Anh viết y hệt như vậy thì nó là chữ gì? Ông tài cao học rộng cở thần Siêu thánh Quát, nay xin cho thế gian hưởng sái. Cẩn thận đừng “put your foot in your mouth” ông nhé!

  • Còn dân việt nam thì sao? Dám cầm súng đánh TQ hay đánh bất cứ thằng nào xâm lược việt nam nữa không? Mà cầm súng để làm gì? Kết quả của gần 40 năm độc lập, ai cũng thấy cả rồi, không cần nói nữa.
   Và cả bọn hèn hạ chúng ta đang ôm lấy nhau, hồi hộp chờ đợi hồi chuông báo tử.”

  • Cách đây đã lâu, tôi đọc “người trung quốc xấu xí” của ông Bá Dương (Ðài Loan), chưa bàn tới hay/dở/ đúng/ sai của nội dung cuốn sách gây tranh cãi ầm ĩ đó, tôi chỉ nhớ lại cảm giác giật mình của tôi khi đó. Khi tôi đọc lướt qua vài trang sách Tôi như vỡ ra một niềm cảm khái mà từ lâu nó cứ âm ỉ trong lòng. Tôi biết thế giới đã từng có những cuốn như “Người Mỹ xấu xí,” ”Người Nhật Bản xấu xí,” rồi mới đến cuốn của ông Bá Dương. Tôi vừa đọc, vừa tự hỏi, tại sao người việt nam chúng ta không có một cuốn như thế này? Tại sao chúng ta cứ tự ru ngủ mình trong cái điệp khúc dân tộc việt nam là “cần cù, nhân hậu, thông minh, kiên cường, bất khuất, đoàn kết thương yêu nhau,…” …nhìn đâu cũng thấy anh hùng, liệt sĩ… Nếu thực sự chúng ta có những tố chất đó, nếu thực sự chúng ta là những người như thế, sao kết quả chúng ta hiện nay lại là một đất nước như thế này?

 17. Quả thật ông bà dạy không sai : Kanji và chữ tàu là một , thưa ngài . Làm sao mà có chữ “ và “ trong đây ?!

  • Hơn nữa thực ra cháu nghĩ là mình bị theo dõi lâu rồi, trong inbox hay trong mail cháu vẫn để đó cho họ đọc vì họ càng đọc thì càng thấy mình không có động cơ gì xấu hết mà mình chỉ muốn cho xã hội tốt hơn thôi nên kệ họ. Cháu có rất nhiều bạn bè làm an ninh làm này làm kia nhưng cháu vẫn coi mỗi người một con đường, mỗi người một chí hướng thì họ làm gì họ làm còn mình cũng không có ý nghĩ hằn học hay cái gì cũng đổ cho cộng sản…cho nên cháu không sợ. Việc gì phải sợ, sợ thì mình đã không viết rồi.”

  • Sau khi cưỡng chiếm miền Nam, một trong những hành động đầu tiên mà chế độ cộng sản thực hiện là trả thù những người từng phục vụ trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Hầu hết những cựu quân nhân cán chính, những viên chức từng làm việc trong chính quyền VNCH, hoặc bị nghi ngờ thuộc thành phần này đều bị đưa đi “cải tạo”, nhưng thực chất là chịu lưu đày tại các nhà tù trên khắp cả nước. Một trong những nơi khét tiếng tàn bạo ở miền Bắc, từng giam cầm hàng ngàn cựu quân nhân cán chính VNCH là nhà tù Ba Sao, Nam Hà.
   Con tàu cuối cùng chở tù chính trị từ Nam ra Bắc có cái tên rất thơ mộng: Sông Hương. Rời Sài Gòn ngày 18/4/1977, sau 2 ngày 3 đêm (2), tàu cập bến Hải Phòng, tiếp tục hành trình lưu đày tù ngục của 1200 con người thuộc “bên thua cuộc”.

  • Tết năm đó có một đợt tha tù, được tổ chức rất ồn ào. Đến tháng 5/1987, tất cả số tù nhân từ miền Nam còn sót lại, được chuyển hết về Nam để ở tù tiếp. Chỉ còn “sót lại” 3 người ở miền Bắc, đó là linh mục Nguyễn Bình Tỉnh, anh Nguyễn Đức Khuân và tôi. Hầu hết họ đã chết. Chết vì tuyệt vọng, đói rét, suy kiệt, tiêu chảy, kiết lỵ và nhiều bệnh khác”.

   Tác giả Bút ký “Tôi Phải Sống” bùi ngùi kể lại.

  • Tác giả Bút ký “Tôi Phải Sống” bùi ngùi kể lại.

   Tôi rùng mình tự hỏi, có bao nhiêu tù nhân chính trị đã chết trong suốt thời kỳ từ 1975 trở về sau?

   Bao nhiêu ở nhà tù Ba Sao? Bao nhiêu ở Cổng Trời, Thanh Hóa, Phú Yên, Xuân Lộc, Xuyên Mộc, Hàm Tân, Bố Lá…?

   Bao nhiêu người đã bị bách hại bởi chính người đồng bào ruột thịt mang tên “cộng sản”, và chết lặng câm ở khắp các nhà tù từ Bắc-Trung-Nam trên dải đất đau thương này?

   Không ai biết chính xác, nhưng số người phải bỏ xác ở khắp các nhà tù hẳn không phải là con số ít.

   Một ngày nào đó, chế độ cộng sản sẽ phải trả lời những câu hỏi này trước quốc dân đồng bào. Cũng như trả lại sự thật lịch sử cho Dân tộc này.

 18. @minh nguyen : quả thật tôi không dám “ phì cười “ ! Nhưng mà thấy ông “ phì cười “ nên tôi phải “ phì cười “ vì cái “ phì cười “ của ngài , thưa ngài !!

  • Thái An (Danlambao) – Cộng sản là một chủ nghĩa khát máu với chủ trương bạo lực, không những ác với dân mà ngay các đồng chí của chúng, thanh trừng giết hại lẫn nhau khi chúng tranh giành quyền lực.

   Đảng cộng sản là một đảng độc tài. Chỉ vì bảo vệ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà sinh ra tranh chấp bè phái và càng muốn cũng cố địa vị chúng càng tàn độc làm đủ trò đê hèn, kể cả giết người để loại bỏ đối phương.

  • Trước hết chúng sẽ tố nhau, lôi những chuyện thâm cung bí sử ra trước bàn dân thiên hạ và những sai phạm được che giấu bao nhiêu năm nay sẽ được lộ thiên trên mặt báo…

   Tiếp đến nếu để giữ ghế hay muốn trèo lên cao hơn thì chúng sẽ ra tay giết đối phương nặng ký rồi tạo hiện trường giả…

   Ví dụ gần đây nhất, vụ cháy nhà máy bóng đèn Rạng Đông, vụ đổ dầu nhớt xuống đầu nguồn nước sạch… Gây hoang mang, điêu đứng cho phe đối lập nhưng bao nhiêu tổn thất, bệnh hoạn thì người dân đều gánh chịu. Đây là cuộc thanh trừng khốn nạn nhất vì chúng lấy dân ra làm con tốt thí và coi thường tính mạng của người dân.

  • Hôm qua báo chí đưa tin về các chết bất thường của thứ trưởng bộ GD Lê Hải An được cho là rơi từ tầng 8 xuống trong khi lan can cao đến 1m2. Liệu cái chết của ông An có liên quan đến vụ xét xử 13 quan chức quan cấp trong vụ nâng điểm thi ở Sơn La?

   Gần đến thềm đại hội đảng, sẽ còn bao nhiêu cái chết bất thường nữa? Sẽ còn bao nhiêu vụ ném đá giấu tay hòng để triệt hạ nhau mà bao nhiêu tai ương dân thường phải lãnh đủ?

 19. Chữ Kanji của nhật giống y chang chữ của tầu và có nghĩa y chang ; thế mà Minh nguyen dám viết chữ nhật bao gồm : chữ tàu và kanzi …Tại vì đối với tiếng Việt thì chữ “ z “ hay chữ “ j “ phát âm “ same same “ cho nên tên này mới đánh lộn như thế ; đã vậy chưa bao giờ biết “ Kanji “ nó giống như thế nào , nên mới viết : tiếng tàu , và tiếng Kanji …. Trong khi hai là một !!! Chỉ vì lo chụp mũ cho nên mới ra nông nỗi đó ; có cả đống mũ cho người khác , mà không có cái nào cho mình cả. Lạ nhỉ ?!

 20. Chữ Kanji của nhật viết “ y chang “ như chữ của tầu mà viết là : chữ nhật bao gồm : chữ tàu , kanzi ,… !! Thế mà gọi người khác là “ điếc và ngọng “!! Học giả thật hay là học giả chơi vậy !!

  • “Chúng tôi, cứ hai người bị chung một chiếc còng. Vừa lên đất liền, hai bên đường đã có người dân Miền Bắc đợi sẵn. Họ ném gạch đá vào chúng tôi. Vừa ném, vừa chửi rủa, mạ lỵ rất thậm tệ. Nhiều người trong số chúng tôi bị ném trúng, vỡ đầu, chảy máu và thương tích”.
   Đấy là lời kể của ông Nam, một trong những người tù bị đẩy ra Bắc trong chuyến tàu Sông Hương. Khi cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam, ông Nam đang là thiếu úy quân đội VNCH. Chi tiết này cũng được Linh mục Nguyễn Hữu Lễ thuật lại trong cuốn hồi ký “Tôi phải sống”.
   Từ Hải Phòng, số tù nhân này bị tách ra để chia rải rác cho các trại giam khác. Bài viết này xin chỉ đề cập tới những người tù ở Ba Sao, Nam Hà.

  • Không riêng gì những người tù Ba Sao, hầu như tất cả những người từng phục vụ trong chính quyền VNCH đều bị bắt sau biến cố 30/4/1975. Một số bị đưa ra Bắc ngay thời kỳ đầu. Nhiều người khác bị giam cầm ở miền Nam sau vài năm mới bị chuyển ra Bắc, rồi lại trở ngược vào Nam để tiếp tục cuộc đời lao tù cho đến ngày chết, hoặc trở về khi sức cùng lực cạn.

   Nhà tù Ba Sao lại “rộng cửa” đón thêm vài trăm người từ chuyến tàu vét Sông Hương, nơi đang đọa đày hơn 600 tù VNCH đã bị chuyển đến từ những chuyến tàu trước đó.

  • Tôi có dịp hỏi chuyện linh mục Nguyễn Hữu Lễ (ngài hiện đang sống tại New Zealand) và một nhân chứng khác (sống tại Sài Gòn), thì nhà tù Ba Sao thời bấy giờ chia làm 4 khu giam giữ.

   Khu A: Giam cầm các thành phần thuộc viên chức chính phủ, dân biểu, nghị sĩ, sĩ quan cao cấp như thượng nghị sĩ Huỳnh Văn Cao, bộ trưởng Đàm Sỹ Hiến, Bộ trưởng Trần Ngọc Oành, tướng Lê Minh Đảo, ông Văn Thành Cao, tướng Nhu, tướng Trần Văn Chơn, ông Nguyễn Văn Lộc…, hay lãnh tụ Quốc dân đảng là ông Vũ Hồng Khanh.
   Khu B: Giam những quân nhân cán chính, những người bị buộc tội “phản động” như linh mục Nguyễn Hữu Lễ, linh mục Nguyễn Bình Tỉnh…
   Khu C: Giam tù hình sự miền Bắc.
   Khu Mễ: Giam cầm những người bệnh tật, đau yếu. Trong khu Mễ lại có một khu “Kiên giam”. Khu “Kiên giam” dành cho các tù nhân bị kỷ luật với điều kiện giam giữ vô cùng khắc nghiệt. Đã có rất nhiều tù nhân chết trong khi bị “kiên giam”.

  • “Chúng tôi bị chuyển từ nhà tù miền Nam tới nhà tù Ba Sao miền Bắc trong chuyến tàu Sông Hương vào tháng 4/1977. Lúc ấy nhóm của tôi có 350 người ra đi từ trại Giaray tỉnh Xuân Lộc. Ở Ba Sao được 9 tháng, tôi bị chuyển lên trại Quyết Tiến còn gọi là “Cổng Trời” thuộc tỉnh Hà Giang, nằm sát ranh giới Trung Quốc. Một năm sau đó tôi về trại Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hóa. Mười năm sau, tức tháng 1/1987, tất cả tù chính trị miền Nam còn sót lại rải rác trong các trại miền Bắc được dồn hết về trại Ba Sao, Nam Hà, trong đó có tôi. Nhưng đội của tôi trước khi tôi rời Ba Sao ra đi nay đã chết quá phân nửa.

 21. Kanji là chữ nhật viết và có ý nghĩa “ y chang “ chữ tầu ; cho nên người nhật có thể hiểu được tiếng tầu ; nhưng người tầu chỉ có thể hiểu “ đại khái “ tiếng nhật . Khi nói tiếng việt với chữ Hán và chữ nôm , chữ quốc ngữ là nói cả một chiều dài lịch sử của dân việt , chứ không phải chỉ biết chữ quốc ngữ được dùng bây giờ mà thôi !!

 22. Chữ “ kanzi “ viết đến 2 lần , tức là không phải “ vô ý “ mà thực sự cho là mình biết như thế là “ chắc như bắp “ ; kỳ thực vào thử tiệm sách của nhật ở San Francisco để thấy họ viết chữ “ Kanji “ to như thế nào !! Rồi vào thử Google.com để thấy nó recommend những chữ ngu xuẩn và điên khùng như thế nào , nếu mình đánh “ kan” rồi thêm chữ “ z “ !! Nhưng cả hai đều là chuyện nhỏ , ngay cả khoe khoang vài ba trăm trang viết về tiếng nhật cũng vẫn là chuyện nhỏ ; học làm sang mà thôi !! Cái chuyện vội vàng chụp mũ mới là chuyện đơ bẩn !!

 23. Kanzi ?! :
  1. Vào tiệm sách của người Nhật ở San Francisco để thấy chữ Kanji nó to bằng cái chén ở ngay trước mắt !
  2. Vào google.com đánh thử “ Kan “ , rồi đánh “z” xem nó display những chữ được recommended có liên quan gì đến tiếng nhật !! Rồi lại đánh thử chữ “ j “ xem nó recommend chữ gì thì biết liền !!
  3. Đã ngu về high tech , mà còn lộng ngôn , hay trò chụp mũ !!

  • Đề cập đến tiệm sách ở SF , đang ở nơi đó à, làm trong tòa lãnh sự hay sao.  
   Nếu thế thì may quá. Đang định làm visa về VN, nếu không lót tay thì hình dán bị đâm ngay mắt. Vẫn biết đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, nhưng có thể nào giảm giá một tị hay không

 24. Tudo.com dốc lắm đấy nhá :
  1. Chúng ta có tiếng Việt , nhưng mà chúng ta có chữ Hán , chữ nôm .
  2. Chúng ta có tiếng Nhật , nhưng có chữ Kanji , chữ Kana

  Hiểu chưa nhà học giả lão luyện ?!

  • Đọc mà phải phì cười.
   Tiếng Nhật gồm 3 thứ chữ gộp lại : tàu, kanzi và hana. Cứ mở một tờ báo Nhật thì thấy ngay thôi. Kanzi và hana là tiếng Nhật , nhưng không đủ để diễn tả cho nên phải mượn thêm tiếng tàu. Muốn đọc được báo Nhật phải biết khoảng 3 ngàn chữ tàu. Kanzi dùng rất nhiều , hana chỉ dùng để phiên âm tiếng ngoại quốc.
   Tiếng Việt thì chỉ chữ quốc ngữ là đủ dùng, có thấy chữ hán chữ nôm nào trên tờ báo ??? Có chữ quốc ngữ gốc chữ hán mà thôi, thí dụ như : sen hay liên đều là tên của một loại hoa.
   Điếc hay ngóng, ngọng hay nói. Ông bà dạy không sai.

   • Ông không thấy Hán Nôm nhưng từ Hán việt rất nhiều ,chữ la tinh chỉ dùng để Viết cho dễ ,và học cũng nhanh hơn mẫu tự Hán Nôm , cho đến bây giờ từ Hán việt vẫn còn ngự trị trong văn hoá người việt không thay đổi được csvn cố gắng dùng từ thuần Việt nhưng không thể thay đổi hết còn vay mượn nhiều hơn thời Vnch , tôi còn nhớ bản mệnh lệnh cuối cùng của HQ VNCH là Hải hành tập đội trực chỉ Côn Sơn , 100 % là Hán Nôm , chưa nói đến như Thuỷ quân lục Chiến mà tụi việt cộng gọi là Lính thủy đánh bộ ./

  • Tại sao Đảng Cộng Sản Việt Nam đột nhiên phát động chiến dịch “Hãy Làm Sạch Biển” trong khi toàn bộ bờ biển miền Trung tràn ngập xác cá chết vì nhiễm hóa chất cực độc!
   Suốt tháng 04/2016, những loại hóa chất nào gây ra thảm họa cá chết hằng trăm tấn trôi dạt vô bờ biển khắp 4 tỉnh miền Trung từ Vũng Áng Hà Tỉnh kéo dài hơn 200 cây số đến tận Đà Nẵng. Bộ Tài Nguyên Môi Trường và những phòng thí nghiệm hóa được trang bị nhiều thiết bị phân chất hiện đại của các viện nghiên cứu, các trường đại học trên cả nước không đưa ra được một kết quả nào về những hóa chất chứa trong những xác cá chết trôi dạt vô bờ, phân tích thành phần hóa chất của nước xả thải tại khu xả thải của nhà mày thép Formosa, tại vùng biển gần đường ống xả thải khổng lồ của nhà máy này cách bờ biển gần 2 km. Một sự im lặng tuyệt đối. Việc làm mờ ám “ngậm miệng ăn tiền” này cho biết rõ ràng đây là lệnh phát ra từ cấp cao nhất của đảng cộng sản Việt Nam: đó là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và 16 đảng viên cao cấp trong Bộ Chính Trị Đảng CSVN đang độc quyền nắm trọn sinh mạng của 90 triệu dân Việt Nam. Trọng, Quang, Phúc, Ngân là 4 người trong số này.

  • Dot…dốc nó học thầy Ba
   Nhưng sau qua mặt nổi cha… Bịa nầy
   Bởi thầy “chữữữữ..nghĩaĩãĩa” đầy…thùng
   Ổng phang, chấm…phết,,, {.} “.” /(!?)[*]…hết rồi,…”kép đôi”
   Ai đọc mà hiểu…chết liền
   Nếu không thì cũng có đường…càré..càré..cà…Crazy!

 25. Tudo.com bực bội đến nỗi phải viết “God damn” !! Tại vì văn của Vũ trọng Phụng mà không tức tối sao được ?!

  • Nói chuyện với người thì mới nói tử tế, chú nói chuyện với con cháu của thằng chó đẻ thì nói thế là phải rồi

  • Kết quả xét nghiệm tại vùng Vũng Áng thì chưa có, nhưng vào ngày 27/04/2016 đột nhiên có kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy từ cửa biển Lăng Cô tại Huế cách xa nhà máy hóa chất sản xuất thép hơn 200km. Đảng CSVN chỉ cho biết bằng miệng hàm lượng của một loại chất kim loại nặng rất độc có tên Chrome, cao gấp 9 lần mức cho phép theo chuẩn quốc gia (thực sự cao là bao nhiêu lần cũng là bí mật của đảng CSVN). Qua con số biết nói thì tại vùng biển Vũng Áng mức độ ô nhiễm Chrome phải cao hơn vạn lần mức cho phép. Đảng Việt Cộng chỉ cho dân biết như vậy thôi, còn những hóa chất vô cùng độc hại khác thì sao, bí mật chỉ có đảng biết? Và từ ngày đó đến nay Bộ Tài Nguyên Môi Trường và các trung tâm xét nghiệm của đảng CSVN không cho dân biết thêm gì về thảm họa ô nhiễm hóa chất.

 26. Khi tôi viết cho FBI về xe limousine gởi tới bên tôi trên 30 lần , họ mới bắt Epstein , để chỉ cho tôi là cái mà mày không biết tại sao , thì đó là tụi Jehovah Witness…. Tụi nó có cả một network trên thế giới , nó mới có thể làm thế được !! Có mấy anh Việt nam thì viết com “ shared “ uốn lưỡi chưa xong !! Đã vậy còn sỉ vả là thằng cuội , thằng bờm , thằng mõ …Tôi mới phải chứng minh là kẻ tưởng mình là kẻ có học lại bị mấy tay như tên “ Bự “ cho vào xiếc , kẻ dịch từ tiếng anh là “ internatonal Laws “ sang tiếng Việt là “ Quốc tế luật “ thay vì là “ luật quốc tế “ , đó là loại dịch do lật tự điển mà ra ; không biết dịch thoát nghĩa đã đành , văn phạm tiếng Việt cũng chẳng hiểu , mà lại đi hành nghề “ thọc gậy bánh xe “ !!

  • Những câu này không phải tiếng Việt, à mà không , nó là tiếng của Việt +, dân Việt Nam không ai viết thế.
   Thủ tướng mà còn cờ lờ mờ vờ thì đàn em thế này là đúng rồi .

  • Tin tức về thảm họa ô nhiễm hóa chất cực độc biến vùng biển màu mỡ đã nuôi sống hằng triệu dân Việt trong biết bao nhiêu đời thành một vùng “Sa mạc Biển Đông” bị đảng cộng sản VN tìm đủ mọi cách hóa giải và quyết chí cho chìm xuồng.

   Dân thì lo bị đói hay bị chết vì lỡ ăn cá bị nhiễm hóa chất, vì không được cung cấp thông tin nên không còn nghe và tin vào bất cứ những lời nói của Đảng CSVN, mà chỉ muốn nhìn những gì đảng cộng sản làm.

 27. Tôi dùng đúng kỹ thuật “ tả chân “ của Vũ trọng Phụng để lột tả được những tay hám danh hão , lại đi gọi người khác là thằng bờm , thằng mõ hàng cả chục năm về trước cho đến giờ vẫn ngoan cố chưa bỏ ! Không nhìn ra sự bất công đó sao ?

  • Nam sinh Việt Nam Cộng Hoà không ai mà không biết đến 2 câu thơ của Quang Dũng :
   Thoáng hiện em về trong đáy cốc
   Nói cười như chuyện một đêm xưa

  • Có lẽ biết được lòng dân là chỉ muốn thấy quan chức cộng sản “làm” nên trung ương đảng ra lệnh những đảng viên địa phương vì lý tưởng “Còn đảng còn mình” nhanh chóng ra làm vật thí thân, thí nghiệm mà không suy nghĩ hậu quả có thể mang tới cho họ.

   Những khu vực bị ô nhiễm nặng nề tại Hà Tĩnh thì bí thư đảng Cộng sản nói mà không giám làm khi dân địa phương mời đến tắm và ăn hải sản bắt tại đây!

 28. Tudo.com lòi cái đuôi chống cộng giả hiệu , vì bịt mồm người khác không xong thì chụp mũ là khùng !! Đó chính là những gì Việt cộng làm ở trong nước !! Trong khi chính mình là “ đối lập cuội “ , lại lôi kéo nhiều người vào “ phe mình “ , đó là kỹ thuật “ nhân dân đấu tố “ ngày xưa ở ngoài bắc sau 1954 đấy !!

  • Tại khu vực Đà Nẵng cách xa vùng “rốn” của thảm họa ô nhiễm biển Vũng Áng, một nhóm quan chức địa phương to béo đã vì “còn đảng còn mình” mà nhảy xuống biển tắm tiên để làm tay sai cho Tàu chứng minh nước biển tốt. Không ngừng ở trò tuyên truyền tắm biển kiểu trẻ con, cả ngàn đảng viên và COCC của đảng lại làm một màn ăn hải sản “không ô nhiễm” không mất tiền lấy từ… Tàu (không phải tại Vũng Áng). Trong khi dân đói khổ vì thảm họa ô nhiễm biển chúng lại dùng cả trăm triệu -khoản tiền cướp được từ dân đãi cho nhau một chầu hải sản, tuyên truyền bao che cho bọn Tàu Formosa.

 29. Trò chơi bẩn thỉu của tudo.com là : bịt miệng người khác không xong thì chụp mũ là khùng . Đó exactly là của việt cộng !! Nhưng mà nó đang có quyền trên phần đất đó , còn mình thì trên răng , dưới …

  • lương tâm các mác tuyệt vời
   muốn cho nhân loại sướng đời muôn năm
   nhưng vì chủ thuyết oái oăm
   khi đem thí nghiệm không thành cái chi
   chỉ thành xã hội ngu xi
   dân thì khổ nhục quan thì sướng rên
   sướng vì độc đảng triền miên
   quan tham hút máu dân đen đời đời
   ( tho Duong Van Nam )

  • Đảng cộng sản VN, qua tướng công an chủ tịch nước Trần Đại Quang, dùng quả đấm thép Formosa ngăn cản người dân ghi hình phổ biến tình trạng ô nhiễm. Đảng cộng sản Việt Nam đã đàn áp thô bạo hai cuộc biểu tình của dân tại Hà Nội và Sài Gòn trong hai ngày 1/5 và 8/5 nhằm đòi đảng cộng sản VN phải minh bạch trước dân về thảm họa ô nhiễm gây cá và các loại hải sản cùng chim biển chết trên toàn vùng biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.

 30. Cốc chữ «  cochon «  mà tudo.com không biết phát âm : cô son lại phát âm là cu son !! Lại cứ toàn nghĩ đến chuyện “ bốc thuốc “ , trong khi chính mình thì «  sick «  thấy rõ !! “ học giả uyên thâm “ như thế mà toàn collect những rác rưởi Tây , tầu !! ( một cách rất là đạo mạo , ngay cả khi làm thỏ con cóc ) !! Hèn chi enjoy đọc văn TNT là phải !!

  • ở tù cộng sản đố ai không cười” được phát hành vào năm 2010, khi tác giả còn ngồi trong tù, cũng là trong sự chết, cái chết mà vẫn ôm bụng cười…ngặt nghẽo(!) cho đến khi ra khỏi tù, định cư tại Mỹ, nơi đất nước mặt trời mọc, ngồi bất chợt nhớ lại vẫn cười . Một nụ cười cáo chung báo trước sự sụp đổ tất yếu của chế độ cộng sản đui mù, ác độc , phi nhân, phi nghĩa và không tưởng.

  • Nhưng tình trạng cá chết tiếp tục trôi dạt trên khắp bờ biển từ Hà Tĩnh lần xuống đến các vùng bờ biển Nha Trang, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu… Nếu cứ để cho vô số cá chết nằm phơi xác và xình thúi trên bãi biển, không ai giám đụng tới vì sợ lây nhiễm hóa chất độc hại không được các cơ quan của đảng cộng sản Việt Nam xét nghiệm và cảnh báo hay chất phóng xạ vô hình do bọn Tàu mang qua Việt Nam dưới dạng hóa chất sử dụng cho sản xuất, dùng hệ thống xả thải bí mật được đảng cộng sản Việt Nam bao che bật đèn xanh cho phép thì đảng cộng sản Việt Nam không còn cách gì chạy tội đồng lõa với bọn sát nhân Formose.

 31. “ Đừng trả lời “ với dùng “ một com khác “ thì có nghĩa thế nào ? Tất cả chỉ có nghĩa là “ trả lời “ ; viết có một câu mà cũng tối nghĩa đến như thế !! Toản là “ ngưu tầm ngưu , mã tầm mã “. “ tUdo.com đi làm thơ “ con cóc “ ; Trần Tường tiếng Đức quá rõ ràng lại định “ dụ “ người khác chữ “ phạn “ để đọc kinh sách cho nó bị “ tẩu hỏa nhập ma “ , ác độc là ở chỗ đó !! Trong khi chính mình cóc biết chữ “ phạn “ trông giống như thế nào !! Ai mà đang đọc tiếng pháp , tiếng Đức về “ internet “ lại đi học chữ “ dầu cù là “ !! Mình hám danh hão thì làm chuyện đó chứ ai mà ngu kỹ thế !!

  • Đảng cộng sản Việt Nam không thể tiếp tục dùng cán bộ đảng viên CS và con cháu của họ làm dê tế thần. Lãnh đạo đảng cộng sản quay qua dùng bọn trẻ “hồ vệ binh”- Đoàn thanh niên CS HCM.

   Sau gần một tháng im hơi lặng tiếng để nghĩ ra cách mị dân, chóp bu Tuyên Giáo của đảng cộng sản VN bắt đấu thực hiện trò gian xảo cố hữu: “thí chốt bảo vệ tướng”, sử dụng bọn trẻ trâu “Hồ vệ binh”, giao cho chúng phát động cái gọi là “CHIẾN DỊCH HÃY LÀM SẠCH BIỂN” đưa những thanh niên trẻ thiếu kiến thức khoa học nhưng nhiễm nặng tuyên truyền “tư tưởng HCM” đi thu nhặt xác cá chết nhiễm độc hóa chất và các chất phóng xạ (?).

  • Hồ Chí Minh từ lúc chọn theo Quốc Tế Đệ Tam cho tới ngày chết, trước sau, tự tu luyện để trở thành người cộng sản tinh ròng. Những biểu hiện độc lập dân tộc chỉ là thứ «vạn biến» để phục vụ cho cái bất biến là cộng sản. Trong di chúc, Hồ chúc cho vô sản thế giới thắng lợi để thế giới trở thành cộng sản. Và khi chết, Hồ sẽ hạnh phúc đi gặp cụ Mác, cụ Lê chớ không phải đi gặp Cụ Sắc, Bà Loan hay Anh Đạt, Chị Thanh.
   ( Trich Nguyen Thi Co May )

 32. Nghe chữ “ đại học sức khỏe “ mà mắc ỉa chảy , đúng là dân vô học nói , dân vô học nghe !! Aí khác mà nghe dzô , có ngứa tai thì “ ráng chịu “ !!

  • Hiện nay chiến dịch này đang được chính thức quảng bá rộng rãi qua các phương tiện truyền thông của đảng, và được đẩy nhanh tiến độ thực hiện để không thấy một xác cá nào trên bờ biển miền Trung nhằm phi tang vật chứng. Tin trên báo chí và TV của đảng cho biết con số “Hô vê binh” được đảng dùng làm chốt chết thế quan chức và con ông cháu cha (COCC) tại 4 tỉnh bị nhiễm độc hóa chất nặng nề Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế là khoảng 4000. Con số thực tế có thể cao hơn, hằng ngàn dê con tế thần chết thay cho chóp bu đảng cộng sản Việt Nam.

 33. Thấy chưa , những rác rưởi của Tây , Tầu nó tuần tự lòi ra từ cái hãng tudo.com … Cứ mặc áo thụng vái nhau suốt ngày !! chẳng biết mỏi tay !! lại lôi ngay anh hiệp sĩ mù nghe gió kiếm , kêu gọi đi ” đồng hành ” với Mỹ !!

  • Bệnh Nổ trong dân chúng, giữa bạn bè trao đổi, chuyện trò với nhau thì vô hại, nhưng ở những vị trí quan trọng như đại biểu quốc hội, lãnh đạo tỉnh, thành phố hay ở trung ương, lãnh đạo quốc gia, cấp bộ, sở…thì rất nguy hiểm, không những chỉ biến thành trò cười cho người dân khiến họ đánh giá thấp, thậm chí là khinh thường người phát biểu mà còn gây phản cảm dẫn đến những hậu quả tai hại.

  • SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong khi công luận đang phẫn nộ việc bộ phim hoạt họa “Everest – Người Tuyết Bé Nhỏ” bị Công ty Pearl Studio của Trung Quốc lồng bản đồ “đường lưỡi bò” được Cục Điện Ảnh Việt Nam cho phép phát hành chiếu khắp nơi tại Việt Nam chưa kịp nguôi, thì đến lượt doanh nghiệp du lịch Trung Quốc ngang nhiên quảng bá ấn phẩm in hình “đường lưỡi bò” ngay tại Hội Chợ Quốc Tế Du Lịch tổ chức ở Sài Gòn.

  • “Sao mà tôi sợ bọn người đó như thế?”
   Bọn đó tập trung vào các cơ quan công quyền, làm quản lý, làm công an, làm công chức,… làm “đầy tớ” của nhân dân!
   Bọn công bộc đó đã cùng nhau đẩy những cụ già bỏ quê bỏ xứ, lên Sài Gòn ngồi vạ vật dầm mưa dãi nắng suốt ngày đêm, ngày này qua tháng nọ để kêu oan.
   Tôi sợ bọn chúng vì bọn chúng đông quá, đông như kiến cỏ. Chúng nhan nhản khắp nơi, ngày ngày bóp chết mọi ước mơ, triệt tiêu mọi khao khát, thêm sự dốt nát của chúng vào nữa là hoàn hảo để tạo ra một nền kinh tế xã hội thụt lùi đến chóng mặt, quay cuồng trong dối trá và danh lợi. Ðáng sợ hơn, cuộc sống ấm êm no đủ của chúng nhờ vào tính cơ hội – thu vén lại là sự thèm khát của những tầng lớp khác. Khiến cho những con thiêu thân non trẻ khác lao vào như một cơ hội ngàn vàng.

  • Bọn này tiếp tay cho bọn con buôn cũng lưu manh không kém. Thế là chúng ta ăn thức ăn có độc mỗi ngày, con cháu chúng ta uống sữa độc mỗi ngày, chúng ta đi trên những con đường hiểm họa mỗi ngày, chúng ta tiêu dùng những gì chúng mang tới, chúng ban phát, với giá mà chúng ấn định, với mức thuế mà chúng muốn,… không còn một lựa chọn nào khác. Không biết làm gì khác, không có phản ứng gì khác! Vì chúng ta lương thiện.

  • Tôi nghĩ đến bọn này khi tôi đọc tin về tên bác sĩ lợi dụng lúc mẹ của bệnh nhi đi lấy giấy xét nghiệm, hắn hãm hiếp đứa bé mới 3 tuổi.
   Tôi đọc tin ông bà chủ đánh trẻ làm công đến thương tật.
   Tôi đọc tin một gã thanh niên có học chặt chém bạn gái mình thành từng khúc chỉ vì một chiếc xe máy và chút ít tài sản.
   Tôi đọc tin bọn chủ… lơ xe vứt xác hành khách bị lèn chết giữa đường mà cả xe không ai phản ứng.
   Tôi đọc tin nữ sinh phải ngủ với thầy giáo để được điểm tốt.
   Tôi đọc tin người đi đường bị cướp, may mắn giật lại được túi tiền, nhưng túi rách, tiền bay ra, xung quanh thiên hạ xúm lại nhặt, nhưng không phải nhặt giúp, mà nhặt hết đi không chừa lại đồng nào. Thay vì bị 1 đứa cướp, anh ta bị cả con đường đè ra mà cướp… Còn rất nhiều tin.
   Một dân tộc gì mà độc ác và hèn hạ thế? Dĩ nhiên không chỉ có mình tôi biết đau đớn vì những điều đó.”

  • Còn văn chương xã hội chủ nghĩa thì sao? Hân Phan không ngại chút nào khi lôi ra từng cuốn sách đóng mốc lên meo của chủ thuyết văn chương phải đạo, hay văn chương than khóc, cho chúng ta nhìn ngắm:
   Chúng ta có cả một thứ to tát mà tôi tạm gọi là “nền văn chương than khóc.”
   Trong những tác phẩm thi ca xuất bản từ khoảng 20 năm trở lại đây, tôi không dám nói mình đọc nhiều hay nghe nhiều, nhưng tôi cố gắng đọc, nghe, cố gắng tìm tòi, cố gắng tìm kiếm một tác phẩm nó xứng đáng làm cho tôi thấy dân tộc việt nam của tôi thực sự là “cần cù, nhân hậu, thông minh, kiên cường, bất khuất, đoàn kết thương yêu nhau,…” một cách đúng nghĩa.
   – Loại mờ nhạt, rẻ tiền, xúc cảm vu vơ, vụn vặt, vô thưởng vô phạt.
   – Loại có trăn trở, có suy tư, nhưng toàn đau đáu những nồi niềm xưa cũ, tương lai chả biết phải vứt đi đâu và vứt cho ai?
   – Loại mạnh mẽ hơn, trực diện hơn, nhưng tầm vóc tác phẩm chỉ ở mức gẩy lên 1 tiếng đàn, rồi thôi!

  • Tinh thần chúng ta đang được nuôi dưỡng bằng những thứ chỉ đến mức đó thôi.”
   Nút thắt của những điều mà tác giả vừa nói phải chăng chỉ do mô hình sai lầm là chủ nghĩa cộng sản hay do sự dung túng, lộng hành và tiếm quyền của người cộng sản? hay do xã hội đang run sợ trước họng súng đến nỗi không còn một phản ứng nào đáng được gọi là con người? Hân Phan thẳng thắn chỉ ra, chỉ một phần thôi, tuy rất lớn, và tất cả người Việt phải nhìn thấy trách nhiệm ấy thuộc về mình, từng người một. Tác giả viết:
   “Vậy cái gì đã gây nên nông nỗi? Tôi không muốn tạo ra sự hiểu lầm là cái gì cũng do lỗi cộng sản.
   Nhiều người rất cực đoan, nói ra cái gì sai, họ cũng đổ vấy hết cho cộng sản. Nhưng cộng sản tệ đến thế mà cai trị được chúng ta đến ngày giờ này, thì chúng ta cũng tệ không kém!

  • Nhiều người rất cực đoan, nói ra cái gì sai, họ cũng đổ vấy hết cho cộng sản. Nhưng cộng sản tệ đến thế mà cai trị được chúng ta đến ngày giờ này, thì chúng ta cũng tệ không kém!
   Tôi chỉ nghĩ đến một điều, cái gì đã làm cộng sản tồn tại lâu như thế?
   Ngoài sự cấu kết quyền lực-quyền lợi để cùng bảo vệ lẫn nhau, cộng sản đã làm gì để chúng ta thành ra một dân tộc việt nam hèn hạ tự trên xuống dưới, từ già tới trẻ như ngày hôm nay? Ngoài sự mafia, côn đồ, trấn áp bằng sợ hãi, giáo dục một cách ngu dân ra, chúng còn làm gì nữa?”…
   “Mặt phải, chúng ta ra rả trên báo mỗi ngày là “Mỹ đã đến biển Ðông,” “bà Hillary dọa TQ không nên gây hấn,”… để mong lòng dân yên ổn. Mặt trái, chúng ta tổ chức ngày hội gặp gỡ những lớp cán bộ đã từng được Tàu đào tạo để cám ơn họ đã “dạy dỗ” cả đám chóp bu việt nam. “Ðĩ” chưa từng thấy! Chưa có cái chính quyền nào mà “đĩ” như chính quyền việt nam hiện tại. Dựa hơi mà cũng không biết dựa hẳn bên nào cho trót. Lá mặt lá trái như thế bảo sao quốc tế nó không khinh?

  • Theo đánh giá của các nhà điểm sách, Đạo Quân Trung Quốc Thầm Lặng là cuốn sách đầu tiên khảo sát sự tăng trưởng chưa từng thấy của đầu tư kinh tế Trung Quốc vào thế giới đang phát triển và tác động của nó ở các quốc gia tiếp nhận, đồng thời đưa ra bức tranh thực tế hiếm hoi về cỗ máy tàn phá khủng khiếp là tập đoàn Trung Quốc- “China Inc”.

 34. “ tudo.com “ mà dùng chữ “ wow “ , nghe như là “ tay nhóc con “ sinh ở đất Mỹ !! Đâu mất tiêu cái sự “ chững chạc “ của một học giả “ lão thành “ trong chốn “ văn chương chữ nghĩa “!!

  • Tội ác diệt chủng mới nhất của đảng cộng sản Việt Nam đối với dân Việt là chiến dịch đẩy hằng ngàn thanh niên nam nữ học sinh vào các vùng bị ô nhiễm hóa chất cực độc từ Hà Tỉnh đến Thừa Thiên Huế, tay không đi thu gom xác cá và sinh vật biển chết trôi dạt vô bờ vì nhiễm hằng ngàn tấn các loại hóa chất cực độc bí mật thải ra từ khu nhà máy thép của bọn Tàu Formosa Vũng Áng Hà Tỉnh!!:

 35. Đấy , đấy …khi mà cái “ hãng “ của tudo.com mà “ nàm “ thơ thì mùi “ nước mắm “ ra khắp “ năm châu , bốn bể “ !! Danh bất hư truyền !!

  • Bệnh nổ ở giai cấp lãnh đạo đảng, lãnh đạo chế độ CSVN hiện nay đã trở thành kinh niên, khó lòng chữa trị và lây lan không có cách gì ngăn chận được, có thể nói đã trở thành bệnh thủ dâm chính trị nặng nề. Có những lý do để bệnh nổ như tạc đạn của lãnh đạo chế độ CSVN bộc phát không kiểm soát được:
   1. Do mặc cảm tự ti, để che giấu những thất bại, yếu kém trong khi điều hành các chính sách, kế hoạch, chủ trương đã ban hành.
   2. Đánh giá thấp trình độ hiểu biết, nhận thức của người dân, coi dân như nô lệ, không dám phản đối, chỉ trích, phê bình… lời nói, phát biểu của mình.
   3. Mắc bệnh hoang tưởng nặng, tưởng mình là thiên tài, nói gì cũng đúng, làm gì cũng hay. Không có khả năng để tìm hiểu, đánh giá đâu là sự thật hoặc biết rõ sự thật nhưng phải che dấu để bảo vệ địa vị, chức vụ.

 36. @ tudo.com : bây giờ lòi cái đuôi đạo mạo , mặc áo thụng ra rồi , biết tiếng pháp toàn những chữ “ rác rưởi “ của tụi Tây !! Đấy , quả thật lả “ đúng căn “ đấy ạ , thưa quí ngài !!

  • Lãnh đạo CS, từ Lê Duẩn, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, đến Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Thị Kim Tiến…chẳng ai không nổ, người dân nghe cứ tưởng như là tạc đạn, miểng văng tùm lum, tá lả khắp nơi. Người dân nghe rồi cười, nhưng sau đó suy nghĩ, thấy chua chát, cay đắng, ngậm ngùi, vừa tội nghiệp vừa khinh bỉ người phát biểu.

 37. Người ta gọi là “ chữ phạn “ chứ không gọi là “ tiếng phạn “ ; cho nên tôi càng có thì giờ đọc kỹ tôi càng thấy những lỗi lầm căn bản , dù chỉ để viết tiếng việt không thôi , mà không phân biệt được “ tiếng “ và “ chữ “ !!

  • Tiếng… Trợn nó khác chữ… Ba
   Chữ ba nó giống tiếng ba…trợn khùng
   Tiếng chữ nói tới nói lui
   Bịa qua bịa lại thì cũng Ba bịa…khùng đâu sai!

  • Wow! Thầy giỏi tiếng Tây quá mà quên hỏi nữa, vậy Chữ lơ…cu son (le cochon) nó có khác với Tiếng lơ… cu Ba…bịa không hở thầy?

 38. Cái chó đẻ của thằng tudo.com lại giả vờ ” thú thật ” , làm cứ như là thật !! Mà cực chẳng đã mới phải nói ra. Sự thực hơn cả ” thực ” đó là mình dốt , chẳng hiểu ” dot com ” là cái gì mà cũng tự đặt tên mình là ” dot com ” ! Nhưng mà đó cũng là chuyện nhỏ ! vì chỉ là lấy le chút đỉnh !! không ai chấp ! nhưng mà loè thiên hạ là mình yêu tự do đến nỗi đặt cả tên mình là tự do ; hay là chỉ mình hiểu tự do nhất trong thiên hạ . Mà thật sự chụp mũ thiên hạ là khùng bằng cách khoe là tiếng anh mình biết để tham khảo như thế !! Đã vậy lại khoe là dịch được câu ” ếch và bò ” trong sách mẫu giáo của pháp !! Cứ mặc áo thụng vá nhau mà không biết mỏi tay !!

  • Đầu năm 1979, Đặng Tiểu Bình cùng phái đoàn Trung Quốc sang thăm Mỹ nhằm bình thường hóa quan hệ hai nước. Ngay sau đó, chúng chỉ đạo “dạy cho Việt Nam một bài học” vì đã đưa quân đánh đuổi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ ở Campuchia, một đồng minh thân cận của Trung Quốc.

   Ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc ổ ạt tràn qua 6 tỉnh biên giới phía Bắc, nhưng chỉ được một thời gian ngắn, đến ngày 4/3/1979, chúng đã phải nhanh chóng rút quân trở về nước sau những thất bại nhục nhã và trước sự chống trả quyết liệt của Quân đội nhân dân Việt Nam.

  • Ba bịa giỏi chữ Lang Sa
   Nên trong tiếng Việt biệt danh là… cà
   Cà chua cà pháo cà nâu?
   Ba đều nguầy nguậy lắc đầu…say No.
   Nhưng nếu cà…chớn, cà…tem? (God damn)
   Ba cười ha hả…đúng là…. C’est moi!

   • Nhân đây tôi cũng xin cảm ơn anh Võ minh Hùng, Minh Nguyen, Trần Tưởng…đã tận tình…chửa trị bệnh nhân Ba thầy chạy. Đặc biệt anh Hùng “hốt thuốc” tới tấp lia lịa mà coi bộ bệnh tình không thuyên giảm!
    Để coi, nếu tình trạng tới lúc nguy ngập, chúng ta sẽ mời thím bác sỉ vã Nguyễn thị Kim Tiến và bả sẽ hốt cho một thang theo công thức phát minh của “Đại Học Sức Khoẻ” : Huỳnh cầm huỳnh bá huỳnh liên, uống vô một chén là khiêng ra cái gò…của Bác luôn!
    Lúc đó chắc sẽ trị được…dứt căn.

    • Vâng! anh Ba bia viết còm không liên hệ gì đến bài chủ thi tôi cũng chỉ làm y như anh ta cho nó… công bằng thôi ạ.

 39. Cái trò bịt mồm của tudo.com , vì muốn nâng bi cây cổ thụ tưởng tượng TNT của Radio de France ; kẻ không “ rặn “ ra được một câu tiếng pháp cho tròn trịa và đúng văn phạm ! Thế mới khổ !!

  • Nhờ Đảng không lãnh đạo, chỉ đạo gì cả, cứ để Dân “tự cứu mình” nên mới có thành tựu như vậy. Nhưng vốn tham lam, hợm hĩnh, háo danh nên Đảng lại vỗ ngực: “Đường lối Đổi mới sáng suốt tài tình của Đảng đem lại thắng lợi Lịch sử cho dân tộc”!

 40. Tudo.com giỏi tiếng phú lang sa đủ dịch được câu “ con ếch với con bò “ của cây cổ thụ của Radio de France mà bây giờ đành co cụm ?! Chụp mũ một cách khốn nạn bằng cách lật tự điển y học để loè công luận . Bẩn lắm ! Hiểu chưa ?!

  • Năm 1986, Đảng “ngộ ra” phải “Đổi mới”, thực chất là “cởi trói” cho dân, quay lại ngày xưa: Lại chia ruộng HTX cho dân, lại để tiểu thương, tiểu thủ công hoạt động, bỏ ngăn sống cấm chợ… Chỉ có thế thôi mà cả dân tộc hồi sinh, bùng lên sức sống mãnh liệt. Tội nghiệp cho cái dân tộc này. Thôi thì mỗi nhà mấy mảnh ruộng HTX chia cho “có xa, có gần, có tốt, có xấu” manh mún, mỗi nơi một mảnh; cuốc ruộng xong rồi, vợ cầm bừa, chồng thay trâu để kéo, con ngồi khóc đầu bờ … Cứ ngày đêm lăn lộn với đất như thế… Mà kỳ diệu thay dân ta! Chỉ ba bốn vụ thu hoạch thôi, mà toàn dân no căng bụng, vứt hết bo bo, ngô, khoai sắn cho gia súc. Rồi chỉ mấy năm, Việt Nam trở thành một trong mấy nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới! Lại còn tặng cho thằng em XHCN Cu Ba hàng nghìn tấn gạo, để nó cầm hơi, “canh giữ cho hòa bình thế giới”! Rồi sang tận nơi dạy cho nó làm lúa nước để có gạo mà ăn, nhưng dạy mãi nó có làm nổi đâu. Thế mới biết dân ta tài tình thật, vĩ đại quá!

  • “La grenouille qui veut se faire aussi grosse que le boeuf.”

   Con ếch… Bịa tâm thần tự sướng, để cuối cùng nổ cái…bụp thành… Bull.
   Buồn đời Bịa…rống hu..hu, để rồi Ba cũng a…bull bịa à!

 41. TNT dịch đi , mấy ngàn bài gởi cho Radio de France đâu dzồi ? ếch hay bò ?? TNT đâu có dựa hơi PNN ( mùa hè đổ lửa ) , TNT đè PNN xuống , ra cái vẻ , dữ dằn như thế mà phải gọi ta bằng anh và xưng là em ngọt xớt mà !!

  • Nghe Tuyên ngôn Độc lập: “Hỡi đồng bào cả nước,
   “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”**… cả Dân tộc như hồi sinh, bừng bừng sức sống…

   Nhờ vậy mà Đảng lãnh đạo toàn dân kháng chiến “Chín năm làm một Điên Biên, nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”*, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”*… Lớp trí thức theo Đảng say sưa, lãng mạn: “Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng”; “Đảng là cuộc sống của tôi, mãi mãi đi theo người”***… Đó là tình cảm chân thật ngưỡng mộ Đảng lúc bấy giờ. Đó là sự thật.

 42. Còn cái hãng của ngài tudo.com thì còn mải lo nghiên cứu về “ tâm lý bệnh học “ bằng tiếng Huê kỳ với cái computer thổ tả “ cổ lỗ sĩ “!! Dịch nẹ nẹ sang tiếng phú lang sa đi quý ngài !! Chờ hoài , em đi hít vài hơi “ thuốc nào “!!

   • Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội!
    Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi!
    Lẽ nào trời đất dung tha?
    Ai bảo thần dân chịu được?

    Bình Ngô Đại Cáo

  • Để cho oai, Ta đổi tên Đảng thành Đảng Cộng Sản, đổi tên nước thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa… Ta phải thay bài quốc ca khác cho thật hùng tráng! Ta đưa cả nước “Tiến nhanh, tiến mạnh” lên CNXH, bỏ qua giai đoạn Tư bản chủ nghĩa! Ta cho “toàn dân bàn việc nước, sắp xếp lại giang sơn”; Ta nhập hai, ba tỉnh làm một, cả nước chỉ còn 500 huyện, đó sẽ là 500 đại công xã nhân dân; Ta sẽ “làm chủ thiên nhiên, làm chủ xã hội, làm chủ bản thân”! Ta sẽ cho toàn dân “làm chủ tập thể”! Ta cứ in tiền ra, ta XHCN không sợ lạm phát! Ta CNXH có phê, tự phê, không cần pháp luật! Ta phải tiến hành đồng thời ba cuộc cách mạng: Cách mạng quan hệ sản xuất, xóa bỏ tư hữu, chỉ còn kinh tế quốc doanh và kinh tế tập thể; Cách mạng Khoa học kỹ thuật, ta sẽ “đi tắt, đón đầu” thành tựu của nhân loại; Cách mạng Văn hóa tư tưởng sẽ “quét sạch tàn dư của chế độ cũ”, đốt hết sách báo “văn hóa phẩm đồi trụy của chế độ cũ”; sẽ “cải tạo con người cũ thành con người mới XHCN”; “Ngụy quân, ngụy quyền phải đi tập trung cải tạo” bao giờ giác ngộ thành “con người mới”, mới được tha về!…

  • Người Phụ nữ Việt nam trong xã hội thời quân chủ vẫn được sống đúng nhơn phẩm của mình nhờ được tương đối cân bằng với địa vị người cha, người chồng . Của chồng, công vợ .

   Chỉ khi người cộng sản tới làm giải phóng Phụ nữ thì người Phụ nữ Việt nam mới làm nhiệm vụ của đàn ông ở chiến trường, đảm nhiệm thay đàn ông những công việc nặng nhọc và nguy hiểm . Khi chiến tranh giải phóng thành công thì người Phụ nữ Việt nam được Nhà nước cộng sản xuất cảng lao động, bán rẻ ra nước ngoài làm đủ thứ nô lệ, ở trong xứ, biến thành công cụ phục vụ cho sanh hoạt của đàn ông có chức quyền . Như cô giáo phải đi hầu rượu các ông quan chức .

 43. Trên YouTube , trong trận “ triều cường “ ( nôm na nà sức mạnhể của thủy triều ) , có cư dân nói là mọi năm nước chỉ lên tới đầu gối , năm nay , lên tới bụng , sang năm thì lên tới vai . Thế mà ngoài này , ngài Trần Tường đang nghiên cứu kinh kệ bằng chữ “ phạn “ để “ giải thoát tâm linh “ tùm lum , tà la …Quí ngài cứ bay cao xa vời vợi …

  • Với niềm tin, lòng sùng bái Đảng như thế, nên đa số người dân đã “Tuyệt đối tin tưởng vào Đảng ta”. Cho dù Đảng sai lầm nghiêm trọng trong Cải cách ruộng đất, đàn áp Nhân văn Giai phẩm, “cải tạo tư sản”, hợp tác hóa nông nghiệp… người dân vẫn thể tất cho những sai lầm ấy; vẫn hy vọng Đảng cùng toàn dân chiến đấu cho lý tưởng trong sáng: Nước được Thống nhất, Dân được Tự do, Hạnh phúc… Nhiều người vẫn nghĩ, “Động cơ, mục đích của Đảng là trong sáng, đúng đắn, chỉ có hành động nhất thời sai lầm”, nên có thể tha thứ và hy vọng…

   Nhưng khi “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” thành công, anh Đảng nổi máu “kiêu ngạo cộng sản”: Ta đã đánh thắng hai để quốc to là Pháp và Mỹ; từ nay không tên đế quốc nào dám đụng đến chân lông ta nữa!

 44. Thưa với các ngài , em đang xem video của YouTube về mấy vụ ngập lụt tháng 9 năm 2019 ở mấy quận ở Sài gòn ; trong khi các ngài đang nói về các chuyện “ cao xa vời vợi “ thì trên video, đàn em Ba Bia chỉ nghe : “ oh man !!” … cái video này rất dài , dài lê thê …. Có thể vì “ nina “ hay là “ nino “ gì đó , thưa quí ngài “ cao xa , vời vợi “…

  • Sự mê muội các tín điều cộng sản, sự kiêu ngao mù quáng cùng với sự dốt nát mà lại độc tài hăng máu, đã tàn phá đất nước điêu tàn, làm xã hội tan nát, đẩy cả dân tộc vào đói rách lầm than cùng cực như “Cái đêm hôm ấy đêm gì”! Hàng triệu người con của đất nước không chịu đựng nổi chế độ hà khắc, đã phải liều chết, bỏ quê hương đất nước ra đi, cho dù có mất mạng giữa biển khơi…

 45. Này , thứ các ngài tudo.com , trần lung tung , nguyen thượng , nguyên hạ , các ngài loay hoay set up cái computer đã không đánh được “ ç “ , “ ß “ … mà rồi muốn set up lại “ như cũ “ cũng không được nốt , then end up : throw away cái computer của mình , thế là “ công toi “ , thưa cùng quí ngài !! Thế mà đòi đi “ song hành “ với Mỹ !!!

  • Bị dồn đến bờ vực thẳm, chàng Đảng bất lực bèn kêu lên thảm thiết: Hỡi đồng bào “Hãy tự cứu lấy mình, trước khi Trời cứu”! Thế là tự thú nhận, nhân dân đừng trông cậy vào cái Đảng, Nhà nước này nữa!

   Năm 1986, Đảng “ngộ ra” phải “Đổi mới”, thực chất là “cởi trói” cho dân, quay lại ngày xưa: Lại chia ruộng HTX cho dân, lại để tiểu thương, tiểu thủ công hoạt động, bỏ ngăn sống cấm chợ… Chỉ có thế thôi mà cả dân tộc hồi sinh, bùng lên sức sống mãnh liệt

 46. Hạm đội thứ 7 của Mỹ nó đi ra , đi dzô Việt nam , Mỹ nó đang nói chuyện tăng thuế , giảm thuế của hàng hoá Trung cộng vải đất Mỹ ; thế mà mình lại dư thì giờ nói chuyện về tiểu sử Hồ chí Minh ; cái lý do mà Mỹ nó phải vải Việt Nam thời tổng thống Ngô đình Diệm là vì lúc đó chủ nghĩa Cộng Sản và Tư bản như nước với lửa , như mặt trăng với mặt trời !! Bây giờ mà còn có thì giờ nói đến chuyện cổ tích như thế là vì ăn không ngồi rồi !!

  • Tội nghiệp cho cái dân tộc này. Thôi thì mỗi nhà mấy mảnh ruộng HTX chia cho “có xa, có gần, có tốt, có xấu” manh mún, mỗi nơi một mảnh; cuốc ruộng xong rồi, vợ cầm bừa, chồng thay trâu để kéo, con ngồi khóc đầu bờ … Cứ ngày đêm lăn lộn với đất như thế… Mà kỳ diệu thay dân ta! Chỉ ba bốn vụ thu hoạch thôi, mà toàn dân no căng bụng, vứt hết bo bo, ngô, khoai sắn cho gia súc. Rồi chỉ mấy năm, Việt Nam trở thành một trong mấy nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới! Lại còn tặng cho thằng em XHCN Cu Ba hàng nghìn tấn gạo, để nó cầm hơi, “canh giữ cho hòa bình thế giới”! Rồi sang tận nơi dạy cho nó làm lúa nước để có gạo mà ăn, nhưng dạy mãi nó có làm nổi đâu. Thế mới biết dân ta tài tình thật, vĩ đại quá!

 47. TNT mơ mộng hão huyền , nếu mà “ chó ngáp phải ruồi “ mà vớ được cái Nobel về văn chương thì “ lưu danh thiên cổ “ !! Nhưng khổ một điều là chỉ trừ có Nobel hoà bình là được ban phát vô tội vạ , chỉ nhằm “ đấm bóp thời cuộc “ , chứ còn các Nobel khác thì khó mà đụng tới !! Cỡ “ sổ tay “ của TNT thì còn xa ngàn dặm !!

  • Vào trưa ngày 5/5/2019, hàng chục lao động Việt tại Đài Loan đã tổ chức biểu tình trước văn phòng Văn Hoá – Kinh tế của Việt Nam ở Đài Bắc, phản đối môi giới lao động tư nhân ở Việt Nam vì coi đây là một hình thức bóc lột người lao động.

   Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ bằng tiếng Việt và tiếng Trung với các dòng chữ kêu gọi “huỷ bỏ môi giới”, “chấm dứt bóc lột sức lao động”.

 48. Tudo.com đã com ở một bài khác , tự nhiên lại “ ghét “ những người họ “ com “ là họ ở nước Đức 16, 17 năm ; tự nhiên tudo.com lại “ dị ứng “ với họ !! Sao lạ vậy ? Qu’est ce que ça veut dire ? Cứ đưa cho TNT , thì chuyện tiếng phú lang sa là “ xong ngay !”.

  • Truyền thông trong nước hôm 11/9 cho hay một đường dây sản xuất ma túy với số lượng được cho là rất lớn do nhóm người Trung Quốc điều hành tại tỉnh Bình Định đã bị cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra và phát hiện. Bốn người trong số 6 nghi phạm người Trung Quốc liên quan đến đường dây sản xuất ma túy đã bị tỉnh Bình Định xử phạt vi phạm hành chính về tội “hành vi cư trú bất hợp pháp” với mức phạt gần 100 triệu đồng. Một mức phạt không đủ sức răn đe?

 49. Trần Tưởng hỏi thì tudo. com trả nời niền !! Thế còn Ba bia hỏi , tudo. com nờ tịt nuôn !! Đằng ấy trả nời đi , nẹ nẹ nên , tớ đang thèm vài hơi “ thuốc nào “ rẹt rẹt ; còn chim “ ne ne “ với đầu “ chim “ đâu dzồi ? Mang Hùng Cường , Mai nệ Huyền dzô đi !! Còn con “ tô tô “ hồ quang nữa ! Con ơi , ít à con à !!

  • PGS. TS Trần Đức Cường, nguyên viện trưởng Viện sử học, chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN, tổng chủ biên bộ sách Lịch sử VN, đã trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ với một nội dung đáng chú ý: “Chính quyền Việt Nam cộng hoà là một thực thể ở miền Nam Việt Nam… Trước đây, khi nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng hoà, mọi người vẫn hay gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Nhưng chúng tôi từ bỏ không gọi theo cách đó mà gọi là chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn. Lịch sử phải khách quan, phải viết thế nào để mọi người chấp nhận”.

 50. Mỹ muốn vào VN thời cố tổng thống Ngô Đình Diệm là vì Mỹ phải làm chuyện đó , đó là chuyện “ bắt buộc “ để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng . Còn bây giờ Mỹ buôn bán với Việt cộng chỉ là lý do “ nhân đạo “ thì đúng hơn và đúng nhất . Chứ còn nói chuyện dùng Việt cộng để “ kềm “ Trung Cộng là chuyện tưởng tượng vì Mỹ họ thừa biết Việt cộng chỉ là “ cái đuôi “ của Trung Cộng ! Cho nên chuyện phát minh ra một chế độ Cộng Hoà mới ở Việt Nam để đi song hành với quyền lợi của Mỹ là chuyện “ ngây thơ “ và “ không tưởng “ !! Nhưng mà ai cũng có quyền ước mơ .

  • Từ cuối tháng 9 năm 2019, Trung Quốc đã điều giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 vào Biển Đông – động thái nhái lại hình ảnh của giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào năm 2014 như một cái tát vào mặt Bộ Chính trị Việt Nam. Cùng với Hải Dương 982 là sự hiện diện của tàu cẩu Lam Kình – một trong những tàu cẩu lớn nhất của Trung Quốc – ở Biển Đông.

   Đến đầu tháng 10 năm 2019, chính Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phải lần đầu tiên xác nhận Trung Quốc đã điều đến 28 tàu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tuy vẫn không quên thông báo thành tích bộ này đã ‘kịch liệt phản đối Trung Quốc’ đến… 40 lần.

  • Bây giờ có một lăng Ba Dình hao tốn bao nhiều tài sản quốc gia. Các ông lại đề nghị dốt đi và chia làm ba hũ tro chia ra ba miền đặt trên ba ngọn đồi. Như vậy trong tương lai Việt Nam sẽ có 4 lăng Ba Đình hả. Bao nhiêu tiền bạc sẽ đổ vào 4 lăng này vậy hở trời ???

 51. TNT viết về “ con vẹt “ biết nhiều thứ tiếng !! Sự ngu xuẩn ở chỗ : người ta chỉ có thể dạy con vẹt vài câu của một ngôn ngữ ; chỉ có con người mới học để biết một ngôn ngữ nhiều hỏn là vài câu . TNT biết vậy mà vẫn viết về con vẹt đó ; thế mà một câu tình cờ như thế tử tiếng Đức lại không biết dịch sang tiếng phú lang sa , trong khi TNT đã viết cỡ vài ngàn bài cho Radio de France !!

  • Trích:”Tại Hội trường, Hồ Chí Minh mặc cái áo nâu, không thèm cài nút áo trên và nút dưới, phanh cả ngực và bụng, một cách thô bỉ, xấc láo”
   Thiệt là bực cái…mình.
   Đã nhiều lần ông Nguyễn văn mười một, Thanh tra chính phủ…phàng đính chính giải thích sự nghiệp…dao búa và đạo đức…đậy bụ (cấm nói lái) của bác rồi: Như chuyện bác cố ý ăn mặc phanh ngực, banh bụng là vì bác muốn hoà đồng với giai cấp anh chị…đứng bến, còn chuyện bác…uổng trờ (cấm lái luôn) rồi bồng bế ôm ấp các cháu ngoan là để tỏ lòng già thích…con nít. Hành động đó nó chỉ đơn giản như đang…giỡn vậy thôi mà chả ai chịu hiểu!
   Ấy vậy mà “bọn xấu” lại cố moi móc cho đựơc sự thật đời Tư…culy của bác rồi mắng nhiếc nào là Hồ…ấu dâm, Hồ…thô bỉ thô lỗ, Hồ…xấc láo cộng xấc xược….nghe mà nó đau cái…lòng!

 52. Các ngài lịch sự gớm !! Các ngài gọi ngườĩ ếch khác là thằng bờm , thằng mõ , ba dzọi , bựa , bịa !! Cả 3 đời của TNT , trước 75 có ai dám làm chuyện như tôi ? Thi tú tài đôi cho anh mình với sự tự tin là nếu thoát cổng thì phải “ đậu “ . Thế mà TNT viết bóng gió là : chúng nó cùng một ruột như nhau . Rồi một tên “ cò mồi “ nhảy vào giải thích : có nghĩa là cùng một mẹ !! Tụi này có thể ngu với nhau như thế !!

  • HCM , một con người vô văn hóa !
   Trong một bài hồi ký về nhà thơ Lưu Trọng Lư, kịch tác gia Vũ Đình Phòng, một đảng viên Cộng sản, kể lại những câu chuyện hoàn toàn khác hẳn. Theo ông, ấn tượng mà Hồ Chí Minh để lại trong ký ức của Lưu Trọng Lư là một người “thô lỗ, cục cằn”; dưới mắt Hà Huy Giáp, Hồ Chí Minh là một người “khó tính” và nóng nảy; còn Đỗ Đức Dục, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá, thì thẳng thừng gọi Hồ Chí Minh là “một con người vô văn hoá”.

 53. Khi tôi vừa đậu vừa đậu tú tài đôi , học trò đầu tiên của tôi là lớp 11 , tức là nếu đậu thì đủ điều kiện làm pilot , thế mà dám nói với tôi : ” tôi nói , đừng có cãi !!” . Chưa kể về technical background và ngoại ngữ , lẫn những năm đại học của tôi ở VNCH và ở Mỹ và tinh thần tự học cao độ của tôi lúc nào cũng vậy !! Ở VN cũng như ở Mỹ .

  • Trước một diễn đàn quốc tế quan trọng như Đại hội đồng LHQ, Phạm Bình Minh ở vào tâm thế “không thể không nói” hòng làm dịu sự phẫn nộ của người dân trong nước. Nhưng cũng không thể nêu đích danh Trung cộng vì sợ “mẫu quốc” nổi giận. Do vậy, phải bày tỏ thái độ nửa nạc nửa mỡ, nói mà như không nói, không nói mà như nói cho vẹn cả đôi đường.

   Đúng là chính sách ngoại giao khôn lỏi kiểu Việt cộng, không giống ai, không lẫn đi đâu được.

 54. Khi mà tôi thấy một tay cựu phi công của VNCH , bị kẹt sau 75 , đi học tập , bây giờ sang Mỹ nói : ” không biết hả ? tụi nó ( việt cộng ) nói :” nhất phi nhì pháo ” , đó là cái mà tụi nó ghét nhất !! thì tôi cũng tưởng là đúng !! ai ngờ về sau tên này nói : ” này , tôi nói , đừng có cãi !!” . Tụi này này nó biết tôi ” thi dùm ” anh tôi là vì anh tôi ra lệnh và tôi sợ nên phải làm ; và vì anh tôi đề lô , pháo binh ; nên nếu tôi sợ anh tôi , thì phải sợ hắn ta !! nhưng mà chuyện đó tôi làm là tự tôi nghĩ ra và quyết định làm anh tôi đâu có biết !! có anh nào , biết chuyện nguy hiểm như thế mà lại ra lệnh cho em ?! chỉ có đầu óc chó má mới có thể nghĩ là do ” lệnh ” !! chó má và ngu xuẩn !!

  • Ai đó kiếm được tiền từ bọn Tàu Chệt, thì ũng-hộ nó.
   Còn tôi, chĩ có một câu:
   Bọn Tàu Chệt là bọn khốn-nạn.
   Bọn mày đi chết hết đi.

 55. Cái khốn nạn nhất của Tudo. com là vờ vịt mang chuyện medical ra nói chuyện , trong khi ra sức dịch một eeecách chó đẻ , đểu giả vể “ ếch và bò “ . Đã dốt vì dùng “ dot com” chỉ vì muốn làm bảnh cho oa !! Cái đó thì hiểu được ; nhưng mà mang chuyện “ aamedical ra nói chuyện ưu thì om thành “ con chó nguy hiểm “ thực sự !! Không phải chỉ vì muốn danh hão , không dịch được từ tiếng Đức sang tiếng phú lang sa như là khoe khoang !! Có dùng tự e điển để hiểu được thì lại dốt về “ high-tech «  nên cóc biết dùng computer để viết !! Khổ là vì vậy !!

  • Thành-tích của CỜ ĐỎ SAO VÀNG : 1/- Chia đôi đất nước 2/- Nhân-dân miền Bắc Việt-Nam vô-sản. Thiếu ăn thiếu mặc. 3/- Giải-phóng. Làm cho Nhân-dân miền Nam Việt-Nam, tư an-bình thịnh-vượng, cơm no áo ấm, trở nên vô-sản thân-sơ thất-sỡ. 4/- Nhân-dân cả nước Việt-Nam vô-sản. 5/- Đảng-viên cách-mạng cọng-sản đảng. Từ vô-sản chuyên-chính. Thành Tư-bản đỏ chuyên-chính. 6/- Cống hiến tài-nguyên Biển Đảo của Việt-Nam, Đất liền Ải Nam-Quan, Thát Bảng-Giốc…cho Tàu cọng.
   7/- Biến Cách-mạng vô-sản cọng đảng thành THAM-NHŨNG CÁCH-MẠNG ĐẢNG. 8/- Hủy-hoại nền Đạo-dức của Dân-tộc. Làm cho Văn-hóa suy-đồi trầm-trọng. Xã-hội Việt-Nam băng-hoại. 9/- Dân-tộc Việt trong nước cũng như xuất-cảng đều làm thuê cho người ta. 10/- Không làm ra của cải. Sống nhờ tiền vay mượn. Đang mang nợ kết-xù. Còn nhiều nữa… CỜ ĐỎ SAO VÀNG là CỜ ĐẦU HÀNG HÁN CỌNG. Nghe Nhạc-Vàng đi, thì thấy ngay cờ Đỏ hay cờ Vàng mình chọn.

 56. Hồ quang , con ơi , nếu con có ngu thì cứ “ thủng thẳng “ mà ngu , con ngu lẹ quá làm cho chim le le có bộ óc “ đầu chim “ chạy theo không kịp !!

  • Nếu Hà Nội kiện Trung cộng về vụ Bãi Tư Chính ra tòa án quốc tế, thì tòa án quốc tế phải truy nguồn cơn chủ quyền và từ đó, “lòi chành canh hẹ” là lãnh hải đang tranh chấp kiện tụng, theo đúng luật quốc tế, cũng không nằm dưới sự kiểm soát hợp pháp hợp hiến của Hà Nội vì Hà Nội xé bỏ hiệp định Paris bằng vũ lực.

   CSVN là một thằng ăn cướp, nay gặp Trung cộng cũng là một thằng ăn cướp, “phen này kẻ cướp bà già gặp nhau” cho vừa. Hai thằng cộng sản nó đánh nhau, thằng Mỹ nhào vào buôn nước bọt xúi đánh, bà con cờ vàng ta đừng có giúp Việt cộng chống Trung cộng mà phải thừa dịp này, vùng lên diệt cộng. Nợ nước thù nhà phải trả. No way out. Very simple!

 57. Mấy tụi này nói chuyện ” bao dung ” , xong rồi lại nói chuyện ” thổi ống đu đủ ” , xong rồi lại nói chuyện ” ếch và bò ” , chung qui là “óc bò ” là đúng nhất !! Thế mà dám nói chuyện ” thằng cuội ” , ” thằng bờm ” , “tú đội ” , ” bựa ” , ” có căn ” , ” ba dzọi ” … Lạ nhỉ ?! dịch lẹ lên !!!

  • Tô Lâm và Trọng Lú dùng luôn cả thủ đọan bắt cóc để đạt mục đích, vậy mà chúng ta cứ dứt khoát phải đấu tranh bất bạo động không thôi thì làm sao mà đấu lại bọn côn đồ cộng sản. Phải kết hợp đủ mọi loại đấu tranh để lật đổ csvn

 58. @ võ minh hùng : trừ ra tên này đui thì mới gọi là các còm khác không liên hệ đến Ba bia , đó là một ( dĩ nhiên là hiển nhiên ). Hai nữa , đừng lôi Mỹ vào nữa , chửi Mỹ cho đã về chuyện phản bội mà không nghĩ đến chuyện phe đảng tệ hại của mình , đó là điều đưa đến tham nhũng nổi tiếng trên thế giới ,rồi bây giờ lại
  nói chuyện cần Mỹ !! Mình đâu có phải là cha thiên hạ , nhất là cha người Mỹ !! Mình chỉ giỏi cái tưởng tượng . Đã hơn 40 năm rồi , đâu có ít ỏi gì!

  • @Ba bia:
   (Cử Hai 22/09/2019 at 9:47 pm)
   Phản biện là vạch trần, phế bỏ
   Về thằng ” Tôi biết nó rành rành ” (4)
   Dù ai có dọa giết mình
   Ghét thì bảo ghét, phân minh rạch ròi (5)

   Anh giả bộ làm ra tin tưởng
   Chừng nào anh còn hưởng đặc quyền
   Liệu anh còn vững trung kiên
   Khi chanh vắt kiệt, vỏ liền bỏ đi ?

 59. Con ếch này thấy chung quanh toàn là bò mộng mà chưa hề nghe người ta nói : “ Thông minh như bò !” Sao ?! Câu này ai cũng phải thuộc nằm lòng , nếu như biết nói tiếng Việt . Còn cần gì phải hỏi nữa ?!

  • @Ba bia: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Tư Milovan Djilas sau khi “phản tỉnh” từng tuyên bố “20 tuổi mà không theo Cộng sản là không có trái tim. 40 tuổi mà không từ bỏ Cộng sản, là không có cái đầu”.

 60. Ngu quá , có ai khen cộng sản ? Người ta chê cái cách chó má xiên xẹo trong cái cách chê cộng sản !! Thế mà cũng đòi đọc tiếng Việt !! Tiếng Việt này là một dòng trôi chảy từ thời 54 ở ngoài Bắc , từ bọn cán bộ cộng sản ( cán mai , cán thuổng ) , răng vẩu , răng hô , cái dza cái dzô , vô tổ chức ; rồi hút thuốc “ nào “ nghe “ rẹc rẹc “ như súng đại liên , liên tục cho đến bây giờ 2019 !!

  • @Ba bia: Trich (noileo 23/09/2019 at 7:19 am)
   Người lớn ở VN xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là quý các nhà nhân sĩ trí thức xã hội chủ nghĩa, trí thức việt cộng, trí thức dấu thẻ đảng, trí thức hà nội sĩ phu bắc hà, trí thức bả chó hồ chí minh (trí thức chuyên nghề tung bả chó hồ chí minh), đại loại như NGuyễn Trung, Tương Lai, NGuyên Ngọc, NGuyễn Chu, Khắc Mai, Chu Hảo, Thanh Vân, Cù Vũ… hãy thôi ra nơi nhĩ mục quan chiêm mà thủ dâm với mấy cái sex toy, đại loại:

   – “kháng chiến thần thánh chống Pháp chống Mỹ giành độc nập”
   – “chiến thắng điện biên phủ”
   – “thống nhất & giải phóng”
   – “cách mạng tháng 8 & khởi nghĩa tháng 8 đánh Pháp đuổi Nhật giành độc nập”
   – “ngày độc nập 2-9 & bác hồ đọc tuyên ngôn độc nập 2-9”

  • “Biến cố Cộng Hoà Việt Nam thành hình trong tương lai, nếu không Mỹ giật dây đạo diễn thì nó sẽ không bao giờ xảy ra! MUỐN CHO BIẾN CỐ NÀY XẢY RA THÌ PHẢI TÌM CÁCH LIÊN KẾT NÓ VỚI QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI MỸ. Và sau đó, Cộng Hoà VN này chỉ tồn tại nếu nó song hành với vai trò phục vụ cho quyền lợi của nước Mỹ! Nhưng, được bao lâu thì chỉ có … Mỹ biết hoặc trời biết!

 61. Tudo.com trốn đâu mất tiêu rồi ? Sao không hỏi Trần lung tung để dịch chơi câu tiếng Đức trên đây sang tiếng phú lang sa xem sao ? Sao bây giờ câm như hến ?! Đó chỉ là dịch chơi , quí ngài ạ !!

  • “Tôi nói không quá đáng và không phải là không có bằng chứng đâu, thưa qúi vi. Qúi vị đã thấy trước mắt, Mỹ đã dựng những thây ma, xác chết lên rồi hà hơi, tiếp sức không những chỉ làm những thây ma này sống lại mà còn làm chúng sống mạnh, sống bền, Đức- Ý- Nhật và Tây Âu là những thí dụ cụ thể. Từ cái hư không, Mỹ đã dựng thành thực thể mà thế giới ai cũng công nhận hoặc nếu không thì cũng phải kiêng dè: Israel là một thí dụ điển hình. Từ một thế lực đối trọng ngang ngữa với Mỹ bỗng dưng bị Mỹ đánh sụm mà không trực tiếp tốn một viên đạn, đổ một giọt máu nào, sự sụp đổ của Liên Xô là thí dụ trong trường hợp này.”…

 62. Viết là một tên dlv hạng bét là tên “ nhi đồng cứu quốc “ , vô học như thiếu tá Hổ quang , thì cả bọn này chỉ là bọn “ cá tra “ . Đúng là “ bức tranh vân cẩu “!!

  • “Tôi cho rằng, nếu qúi vị đồng ý với lý giải về nguyên nhân thành hình và sụp đổ của VNCH năm xưa như tôi đã nói ở trên thì việc phác hoạ mô hình cho chính thể Cộng Hoà VN tương lai phải tập trung vào ba trọng tâm: 1)Sự hình thành thể chế CHVN này có song hành với quyền lợi của người Mỹ hay không. 2) Đâu là những lợi ích chung và lâu dài của cả Mỹ lẫn CHVN trong tương lai xa để ràng buộc Mỹ thành một đồng minh chiến lược (như Philippines hoặc Nhật Bản). 3) Nếu bị Mỹ bỏ rơi thì phải có những phương án nào thích ứng cho tình hình mới?”…

  • Tôi xin phép mượn mấy đoạn còm của bạn Lý Chính Luận để phản hồi cho bạn Ba bia. Những đoạn này dĩ nhiên không liên hệ gì đến bài gốc, càng không liên hệ đến còm của Ba bia. Mục đích: xin bạn Ba bia cho biết cảm tưởng khi đọc những còm chẳng đâu ra đâu, nghĩa là những còm linh tinh chẳng liên hệ đến những bài mà bạn đã viết trên diễn đàn hổm rày. Nếu bạn tiếp tục viết kiểu này một cách “thoải mái” thì tôi sẽ phản hồi kiểu này, nghĩa là cứ “thoải mái” như bạn vậy. Thế mới công bằng, phải không bạn?

   Ngoài bạn Lý chính Luận ra, tôi xin phép trước với các còm sĩ là tôi sẽ mượn còm của các vị để phản hồi cho Ba bia hoặc bất kỳ còm sĩ nào viết còm mà chẳng có liên hệ gì đến bài chủ.

   TÔI CŨNG XIN KÊU GỌI TẤT CẢ CÁC CÒM SĨ HÃY DÙNG BIỆN PHÁP NHƯ TÔI ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI BA BIA. NÊN NHỚ: NẾU Y CHỬI BỚI THÌ ĐỪNG TRẢ LỜI, CỨ DÙNG MỘT CÒM KHÁC ĐỂ PHẢN HỒI.

   • Thú thật với anh Võ Minh Hùng lúc sau này tôi đã “bỏ của chạy lấy người”, bởi theo kinh nghiệm bản thân tôi có một người quen mà thân nhân anh ta đã vướng vào trường hợp cũng y chang như thầy… Ba nầy vậy. Hỏi qua thì anh cho biết bác sĩ nói đó là chứng Schizophrenia.
    Và theo webMD.com giải thích:
    “Schizophrenia is a chronic, severe mental disorder that affects the way a person thinks, acts, expresses emotions, perceives reality, and relates to others. Though schizophrenia isn’t as common as other major mental illnesses, it can be the most chronic and disabling.”

    Như vậy chứng bệnh nầy là coi như kinh niên và vô phương cứu chữa, tuy nhiên hôm nay vô tình ghé qua không ngờ thấy anh áp dụng chiêu thức “dĩ độc trị độc”. Thôi thì biết đâu “may chủ phước thầy”!
    Chúc anh may mắn

    • @Tudo.com: Cám ơn anh. Tôi cũng chỉ làm điều mà diễn đàn đã cho phép anh Ba bia làm. Có điều, tôi không thể gọi người này, người kia là thằng này thằng nọ, kể cả anh Ba bia. Chỉ vì cái tiềm thức văn hoá nó không cho phép mình làm điều đó. Kính.

    • @Võ minh Hùng: Rốt cuộc cũng có nguời làm chuyện này. Vâng, xin bạn cứ “thoải mái” dùng còm của tôi để phản hồi anh Ba bia. Tôi cũng đồng ý với bác Tudo.com, anh Ba bia dùng còm độc thì phải “dĩ độc trị độc” mới là phải đạo!

    • Thay vì viết dài mà đôi khi chẳng ai đọc, tôi thử bắt chước Võ minh Hùng (=bắt chước Ba bia) bằng những còm lắt nhắt, xem có được ĐCV cho đăng, như đã đăng những còm của Ba bia hay không. Xin qúi bác thông cảm.

     • Tôi nghĩ, cá nhân tôi cũng như bác Luận và quí còm sĩ khác đều hiểu và thông cảm cho sự khó khăn về việc “ăn cơm nhà vác ngà voi” của BBT để điều hành DCV và có lần chị Hồng đã than thở muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, vì mục đích lý tưởng cao đẹp của nghành truyền thông muốn đưa sự thật ra công luận, đặc biệt giúp cho tiến trình dân chủ hoá VN để giải phóng cho 95 triệu dân Việt thoát khỏi ác độc tài csvn.

      Nhưng không hiểu sao những cái còm “tâm thần phân liệt” khoe khoang tào lao vô bổ như vậy lại được post lên?

      Trong khi đó có những còm khác đã than phiền bị DCV kiểm duyệt rồi “đục bỏ”?

      Dĩ nhiên trong bất cứ cuộc tranh luận nào đều phải chấp nhận trái chiều, phải cải cọ, kể cả to tiếng và chấp nhận cả chửi bới luôn. Nhưng, phải “đúng người, đúng việc”, đúng chủ đề mới có ý nghĩa, mới đạt được chân lý của nó.

      Cho nên tôi có ý kiến, từ đây, để BBT không mất công sức, không mất sức chứa của máy chủ vô ít và không làm cho các còm sĩ than phiền thì BBT cứ Post những còm đó lên:

      Nhưng ghi chú phía dưới: còm tào lao, vô bổ! Phạt tiền để bổ sung vào quỹ điều hành. Nếu không đóng phạt hay tiếp tục như vậy sẽ bị… Block luôn.

      Quí còm sĩ nghĩ sao?

 63. Trên diễn đàn này chẳng bao giờ thấy những người quốc gia khen cộng sản bao giờ. Cho nên không lấy làm lạ khi thấy bọn dư luận viên cộng sản vào đây chê bai tác giả Tưởng Năng Tiến. Mà những bài viết của tác giả Tưởng Năng Tiến thì bài nào cũng như là cái tát vào mặt bọn ngụy quyền Hà nội cho nên càng làm bọn dư luận viên cộng sản cay cú, ngày nào cũng vào đây bơi móc, dùng đủ mọi ngôn từ để chỉ trích, chửi rủa tác giả Tưởng Năng Tiến .

  Hèn chi năm nay thấy tác giả Tưởng Năng Tiến hăng hái viết bài nhiều hơn mọi năm. Viết bài mà được bọn cộng sản chăm đọc và chăm chỉ trích trên diễn đàn này có lẽ chỉ có tác giả Tưởng Năng Tiến. Chớ còn còm cũa tui thì chẵng có ký lô nào sất cho nên chẳng bao giờ chúng thèm để mắt tới – Đó là chưa nói còn bị ban biên tập ĐCV đục bỏ hồi tuần trước.

  • Xin anh Nguyen Bao hiểu cho mấy còm sĩ kia không khen Cọn Sẽng có lẽ vì họ chống cộng “cực đoan”.

   Thôi cho tui khen CS một chút nghen, bởi tui thuộc loại chống cộng Cực…chẳng đã vì chạy khỏi tay VC chỉ còn có cái quần xà…rông.
   Thật tình mà nói, về chiêu thức chính trị: Lừa, Bịp, Láo, Hèn Với Giặc Ác Với Dân… thì coi như csvn vô địch, cả đàn anh Nga, Tàu đều phải bái phục.
   Về kinh tế “định hướng” vào giải phóng…hốt miền Nam, họ chỉ có cây AK và đôi dép… Râu vậy mà bây giờ tài sản của họ nào là biệt thự trong, ngoài nước, siêu xe, tiền trong các ngân hàng thế giới cơ man nào ai mà biết hết, chưa kể chi phí cho con cháu du học Anh, Mỹ, Pháp…
   Về học vấn, khi vào Sàigòn họ tập hợp dân nguỵ và viết dạy kiểu Ỉ Tờ ca tụng bác Hồ là loại lãnh tụ thông minh…Cà Chớn cái nồi ngồi trên cái cốc, Đảng vinh quang sáng suốt chế tạo cả…Cà Rem để phơi khô, TV, tủ lạnh chạy… Ùn tắc đầy đường. Vậy mà bây giờ “quan chức” ta…lộng kiến bằng cấp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Gs, PGs…bít cả nhà, rồi lãnh đạo ta còn phun tiếng nước…. Lèo… Cờ lờ mờ mò mẫm mình mẫy má mì như…gió cấp mười!

   Còn nhiều nữa nhưng thôi, nói nữa sợ mấy tay “cực đoan” chửi vô mặt là chỉ có nước về…cực lạc.

   • Anh Tudo.com : Vậy nên Vũ Ðình Huỳnh – bí thư cho Hồ Chí Minh – nói: ”Muốn cho dân tộc ta không thua kém các dân tộc khác, muốn cho đất nước được thịnh vượng, dân ta không nghèo khổ mãi thì không thể thiếu một điều kiện tiên quyết: ấy là phải gạt bỏ sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản.” Nguyễn Hộ -Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Sài gòn nói: “Tôi làm cách mạng trên 56 năm, gia đình tôi có hai liệt sĩ: Đại tá Nguyễn Văn Đảo và Trần Thị Thiệt (vợ tôi). Chúng tôi phải thú nhận rằng, chúng tôi đã chọn sai lý tưởng: cộng sản chủ nghĩa. Bởi vì suốt hơn 60 năm trên con đường cách mạng cộng sản ấy, nhân dân Việt Nam đã chịu sự hy sinh quá lớn lao, nhưng cuối cùng chẳng được gì, đất nước vẫn nghèo nàn, lạc hậu, nhân dân không có ấm no và hạnh phúc, không có dân chủ tự do. Đó là điều sỉ nhục.” Nhà văn Dương Thu Hương nói : “Tương lai Việt Nam, theo tôi, hoàn toàn mỏng manh. Tôi không hiểu 80 triệu dân có ai có khả năng thay đổi tình thế hay không. Nếu không có ai, thì một màu đen sẽ bao phủ đất nước Việt Nam “.v…v…

 64. Cỡ “ cái hãng “ dot com „ của tudo.com còn chẳng nên cơm cháo gì , nói chi Trần ( lung tung )“ rồi lại “ con chim le le “ , rồi lại Nguyen thượng , nguyên hạ … cả một “ lò “ đi ra !! Trước sau chỉ toàn “ những con chim “ !!

  • (Cử Hai):

   Nói với anh Quang

   Nhà lú luận quốc doanh lớn tiếng (1)
   Đả kích người phản biện bề bề
   Đề cao nguyên tắc Mác Lê
   Dọa người phải nhờ lời thề công an

   Nguyên tắc Đảng theo chân Các Mác
   Mà Mác đà phản bác từ lâu
   ” Tôi không Mác xít nữa đâu ” (2)
   Không bỏ cộng sản là đầu hình nhân (3)

   Phản biện là vạch trần, phế bỏ
   Về thằng ” Tôi biết nó rành rành ” (4)
   Dù ai có dọa giết mình
   Ghét thì bảo ghét, phân minh rạch ròi (5)

   Anh giả bộ làm ra tin tưởng
   Chừng nào anh còn hưởng đặc quyền
   Liệu anh còn vững trung kiên
   Khi chanh vắt kiệt, vỏ liền bỏ đi ?

 65. Trần Tường con ơi , con thử đi “ phối hợp “ với TNT và Nguyễn Ha , + tudo. com để dịch chơi câu “ … An der abschließenden Plenarsitzung des Forums nimmt auch der russische Präsident Wladimir Putin Teil. …“ xem con có thể đánh chữ “ ß “ trên computer cổ lỗ sĩ của con không ?!

  • (Cháu Ngoan Bác Hồ) 29/09/2019

   “Những thân xác Việt mang hồn Tàu cộng”…Ối giời ơi, tựa bài nghe bay bướm nhể? Gớm, bác Phạm Đình Trọng dạo này đạo mạo người nhớn cứ gọi là khéo ra phết !

   Sự thật là nếu thân xác mang cái đầu có tư duy đỏ nhòm búa liềm thì liềm made in China , “thân xác mang hồn Tàu cộng” du dương như bác viết hay liềm Liên Xô gì gì thì cũng là hại dân hại nước cả, đều là loài phản quốc bán nước cả bác Trọng ạ!

 66. Lại tên ngu dốt tudo.com , bây giờ thì biết mình ngu vì tự đặt tên mình có “ dot com” mà chẳng hiểu nghĩa của “ dot com” là gì ? Bây giờ mà đổi lại là “ tudo “suông thì , well , hơi mất mặt !! Nhưng mà có mặt đâu mà mất !! Mặc áo thụng vái nhau lâu rồi !! Nào có biết mỏi tay !

  • (Cháu Ngoan Bác Hồ) 29/09/2019

   Hồi bác Chế Lan Viên có bài thơ loan báo trước toàn đảng bảo rằng: ” Bác Mao không ở đâu xa/ Bác Hồ ta đó chính là bác Mao” thì sao lại không thấy bác hay các bác quý tộc đỏ nào khác lên tiếng chửi ngay bác Chế bác Hồ mang hồn Tàu cộng nhỉ? Còn bác Tố Hữu có làm thơ bảo rằng thì mà là thương cha thương một mà thương ông Stalin đến 10, không mang hồn Tàu cộng mà mang hồn Liên Xô thì không đáng lên án hay sao?

   Theo cháu thấy, chỉ có dân tộc Ngụy từ quan cho đến dân là không có mang hồn Tàu cộng chút nào, chứ như mấy bác đầu đỏ búa liềm, trong đó có cả họ nhà bác, nay có chửi lẫn nhau kiều nào thì cũng là một bầy đỏ Lê Chiêu Thống như nhau cả mà thôi.

 67. Này Hồ quang con , tổ tiên của con có đi lau chùi cầu tiêu thì có . Bố sinh ra ở 15 th đại lộ Hàm Long ,Hà Nội , và tổ tiên của tụi mất dạy bần cố nông tụi con bây giờ chia làm 15A , 15B và 15 C . Câm mồm đi các con .

  • Tran Van- 18/09/2019 :

   Nhà văn Dương Thu Hương : “Tương lai Việt Nam, theo tôi, hoàn toàn mỏng manh. Tôi không hiểu 80 triệu dân có ai có khả năng thay đổi tình thế hay không. Nếu không có ai, thì một màu đen sẽ bao phủ đất nước Việt Nam “.

 68. Giáo sư Mguyễn Mạnh Hùng , tiến sĩ bang giao quốc tế từ Mỹ về VNCH , trước 75 , dạy ở luật , quốc gia hành chính , Minh Đức …hiện làm giám đốc của Asian Research Center của George Mason . Chính tôi đã cãi với ông , vì vài năm sau tôi mới chịu học , chỉ sau khi có job dạy học , làm ở bộ tài chánh rồi mới đi học lại vì dư thì giờ không có gì làm !! (Ngay trong thời chiến tranh mà tôi vẫn nghĩ là dư sức qua cầu ). Về sau chính giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng , quàng vai tôi mà hỏi : “ bây giờ anh học ra sao ? .

  • (Tran Van) 30/08/2018:

   Giáo sư Trần Ngọc Ninh- Cựu giáo sư y khoa, viện trưởng Viện Việt Học : Trong đợt chỉnh huấn cải cách ruộng đất, Nguyễn Tuân hăng hái viết bài tự kiểm thảo “Nhìn rõ sai lầm” quyết tâm đoạn tuyệt với quá khứ lãng mạn tiểu tư sản, dứt khoát chối bỏ đứa con tinh thần Vang Bóng Một Thời, đã làm nên tên tuổi Nguyễn Tuân. Sau đó là một Nguyễn Tuân đã vận dụng văn tài để hết lời ca ngợi thiên đường xã hội chủ nghĩa.

   Nếu với Vang Bóng Một Thời, Nguyễn Tuân được ca ngợi như một bậc thầy của thể văn tuỳ bút trong văn học Việt Nam, thì sau này với những bút ký hết lòng phục vụ Đảng và chủ nghĩa xã hội, Nguyễn Tuân cũng chỉ đáng được xếp là một cây bút tuyên huấn hạng hai.

 69. Người pháp họ chia bắc kỳ là bảo hộ , nam kỳ là thuộc địa , nên trong nam , ngay cả những tỉnh lẻ cũng có trường pháp do mấy ông cha mở ra chứ ngoài bắc không có chuyện đó . Anh tôi dạy pilot Mỹ tiếng việt , nhưng mà sau hơn 40 năm ở Argentine , anh tôi quên hết tiếng anh , chỉ nói tiếng việt và tiếng spanish . Thì TNT ban C , tiếng việt , tiếng pháp bây giờ đọc còn lơ tơ mơ , chứ nói chi nghe , vì trước đây nghe đã lơ mơ rồi thì nói chi chuyện những Trần lung tung xèng …

  • (Người dân Việt 20/09/2019):

   Tôi đã cố công giải thích và phân tích, dẫn chứng là chế độ vẹm đang có kế hoạch làm trụy lạc hóa thanh niên. Những thanh niên Quốc nội đang bị đen hóa và đỏ hóa từng ngày, từng giờ. Thanh niên mới lớn làm sao chống lại một kế hoạch bài bản dẫn dụ họ vào con đường sa đọa. Số lượng này đến bây giờ rất lớn.
   Nếu các thanh niên đã bị đen-đỏ hóa mà nghe được những lời trách móc này, họ sẽ cười ngất. Nhưng rất tiếc, họ không quan tâm đến những người khác nói gì về họ. Cái mà họ quan tâm thì các vị viết hết ra rồi đấy.

 70. 1. Gs Võ thế Hào đã bị kẹt lại năm 1975 và cũng bị đị cải tạo mệt nghỉ . 2. Cái đó chỉ là toán học ,không phải là kỹ thuật . Lại càng không phải là computer và Internet . 3. Bọn nhâu nhâu nhảy chồm chồm vào đòi dịch cho bằng được câu nói của Lã Phụng Tiên trong vài trang đầu của quyển français élémentaire của pháp !

  • (tonydo 03/10/2019 at 4:01 pm):

   Trọng kính qúi đàn anh, đàn chi!
   Một nhận xét khá thú vị và thâm thúy của Ngài Blackjack như sau:
   (Trích Blackjack)
   (Thưa anh Tony, hai thằng cộng sản LX- Việt hợp lại đục cộng sản Tàu năm 1977-1982 là đã vào thế SET của Mỹ từ lâu, không thể đi ngược lại được!
   -Cũng như hiện giờ hai thằng cộng sản Việt – Tàu sắp sửa choảng nhau, cũng là thế SET của Mỹ đã có từ lâu rồi anh ạ).
   Em xin giơ cả hai tay đồng ý!

 71. Thằng khùng ba bia lên cơn động kinh ăn nói càn rỡ.
  Rất mong tác giả Tưởng Năng Tiến vì lòng bao dung độ lượng mà bỏ qua ko chấp kẻ điên khùng ba bia.

 72. Thằng ba bia, trong cái nhãn là một thằng già lưu vong mất gốc từng tuyên bố :” tôi không phải là người Việt Nam nữa” thật ra là một tên dư luận viên mót Hồ tệ của đảng cọng.
  Những cái “anh tôi giải ngũ loại 2”; “ba tôi làm tà lọt cho Pháp” ….các mẫu chuyện mà tên ba bia đăng trên đây đều được sự cung cấp thông tin của bộ chánh trị, ban tuyên giáo, phòng chống phản động mạng…..
  Nên các bạn thấy khi vào vai diễn nào, ban quản lý dư luận viên đều cho tên dư lợn viên các thông tin cần thiết để nhập vai.
  Thậm chí bây giờ nếu chịu khó truy gốc, sẽ có một đứa ở Mỹ nhận là ba bia cho mọi người tin ba bia là có thật.
  Cái nghề dư lợn viên là thế đấy, nghề chơi cũng lắm công phu mà lỵ

 73. Nếch mà nói có cả một “ hệ thống để cung cấp tin tức thì phải nói cái hệ thống “ Trần lung tung …” , vì vừa mới đưa bài của TNT , thì có ngay , tối thiểu là có 2 hay 3 cái “ com” của Trần ( lung tung …) ngay lập tức !! Con Hồ quang , con ơi , con hỡi !! Con không nhìn thấy vậy sao ?! Con í ào con ơi !!

  • (tonydo 03/10/2019 at 4:01 pm):

   Thưa quan bác Blackjack và qúi anh chị:
   (Người Mỹ luôn tính trước cả mấy chục năm, ai cũng biết!)
   Chẳng hạn:
   -(Dùng cuộc chiến Việt Nam đặng hủy hoại kinh tế của phe Cộng Sản, dẫn đến sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết.)
   -(Làm ngơ cho Tàu Cộng chiếm và bồi đắp hai quần đảo Hoàng và Trường Sa, Trung Nam Hải tưởng ngon cơm tiến tới. Hỡi ơi, Tập Đại Ca mắc bẫy, tiến thoái lưỡng nan, mặt mày méo xẹo, cô hồn trong ngày Quốc Khánh 70 thu, lá vàng rơi..nhè nhẹ!).

 74. Mình cũng tự phét lác thêm tí nữa ,xem có chết thằng Tây nào không nhỉ ?

  Hồi trước 1975 ,nhà mình sát vách với một ông tên là Áng ,họ Đặng Đình
  thì phải .Chả biết ông ta làm cái nghề ngỗng chi ,mà nói chuyện toàn là
  chữ với lại số không hà . Một hôm ổng rủ ra quán cà phê đầu đường tán
  gẫu . Ổng nói : viết sách toán làm chi cho mệt ,cứ phải rì-phơ ba cái chữ
  số ,với lại phương trình ,làm người đọc rức cả đầu . Chi bằng cứ viết ba cái
  sách bàn về văn chương,chữ nghĩa như ca dao,tục ngữ chẳng hạn . Cứ
  nói nhăng ,nói cuội như “thầy chùa ” có “con” ,”cỏ hoa” sửa lưng thành
  “cỏ rác” là xong quách . Ai có thắc mắc ,thì rì -phơ họ vào Đàn Chim Việt
  mà tìm hiểu ,tiện lợi ,một công mà đôi ba việc .

  Ổng còn nói thêm : Mai mốt nếu ra uống cà phê ,nhớ mang theo ống đu
  đủ . Thuở đời nay ,hổng biết mang ống đu đủ ra ngoài bàn cà phê ,để mần
  cái chi nữa .

 75. Thấy thiên hạ tự bơm nhiều quá , mình cũng tự bơm một phát .

  Hồi nhỏ mình theo học ban … Cua . Chả có phải học tiếng Tây,tiếng
  Tầu nào sất . Ấy thế mà nói thông thạo cả ba thứ tiếng : tiếng Đức ,Đan
  Mạch và tiếng Phạn .

  Thế có giỏi không nhỉ .

 76. Cỡ TNT nói đến các Dr trong Quốc Hội của Đức thì lại nghĩ ngay đến viên tướng Đức dưới thời Hitler ; nói đến người Nhật thì lại nghĩ ngay đến Harakiri ( mổ bụng tự sát ) ; là bởi vì trong đầu óc của TNT rất bệnh hoạn , luôn luôn nghĩ đến rác tưởi của họ , thay vì nghĩ đến Mercedes Benz , xe Honda , Toyota … thế mà nói chuyện ” ếch với bò ” trong khi chưa nhìn cao hơn ngọn cỏ !! Cứ mặc áo thụng vái nhau mà chẳng biết mỏi tay , mỏi mồm , lạ nhỉ ?!

  • (tonydo 03/10/2019 at 4:01 pm):

   Thưa qúi vị:
   Nếu câu trả lời là YES, có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ hết mình bảo kê cho Việt Cộng.-Việt Nam sẽ xuất siêu hàng hóa qua Mỹ đặng có tiền mua bán súng ống, tàu bay tên lửa..v.v.!

   -Và quan trọng hơn hết:
   Nếu người Mỹ muốn Việt Nam sẽ trở thành một con Rồng phun lửa chặn đứng người Tàu từ phía Nam, Việt Cộng sẽ được bật đèn xanh làm bom NGUYÊN TỬ.
   Bắc có Nga, Tây có Ấn Độ, Pakistan, chú Kim Jong Un chặn phía đông, và Việt Cộng chặn phía nam với vũ khí hạt nhân, người Tàu chắc chắn sẽ phải xé ra từng mảnh, chung sống hòa bình như Nga hiện nay.

 77. Tụi tôi học ban B , chỉ để ý đến những anh hùng làm lịch sử ; kế đến là công của những người viết sử chân chính ; chứ còn bọ mặc áo thụng vái nhau , đi chép , đi cóp nhặt chỗ này một chút mà tưởng mình uyên bác !! thối ơi là thối ! Bỏ đi các con.

  • (tudo 04/10/2019 at 6:09 pm):

   Ðọc qua bài này và 2 comments ở trên người ta mong đợi gì từ những người ủng hộ Trump.

   Ngày nay tại Hoa Kỳ, Có một ngành công nghiệp truyền thông cánh hữu khổng lồ sẵn sàng bảo vệ đảng Cộng hòa bất kể điều gì. Họ vặn vẹo sự thật, phủ nhận sự thật và đôi khi nói dối hoàn toàn để bảo vệ đảng Cộng hòa. Họ nói với tất cả người ủng hộ của họ rằng những tin tức được viết ra và tường thuật từ các phương tiện truyền thông chính thống đều là những lời nói dối. Họ tuyên bố các tờ báo đài truyền thông chính thống như Washington post, NewYork Time, CNN, ABC nói dối để giúp đảng Dân chủ nắm quyền khi điều ngược lại thực sự đúng. Điều suy nghĩ này làm cho người Việt liên tưởng đến những xảo thuật tuyên truyền bất kể sự thật của cơ quan tuyên truyền của CS. Trump và những người ủng hộ ông ta học được lối bác bỏ sự thật một cách dơ bẩn và Bỉ ổi nhất của CS và Nazist ở chỗ này.

 78. Anh tôi về sau giải ngũ loại 2 , làm ở bộ ngoại giao , học trường luật vả dạy tụi pilot Mỹ tiếng việt . Hồi đó tụi tôi , nếu bằng tiếng việt thì đi làm , đi học , đi dạy học cùng một lúc là chuyện bình thường . Không phải như TNT lúc đó , cà kê dê ngỗng , có thì giờ đi biểu tình đòi Mỹ cút , để bị cảnh sát bắt . Nó khác nhau là ở chỗ đó .

  • Một ví dụ về việc những người ủng hộ Trump sẵn sàng đi xa để phủ nhận sự thật như thế nào để ủng hộ quan điểm chính trị của họ.

   Một người bạn trên Facebook cho rằng những cáo buộc của Muller là những lời nói dối về việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử của nước Mỹ năm 2016. Cho dù có cung cấp cho anh ta những trang web FBI chính thức có chứa những thông tin của FBI và CIA về những điều tra và những tuyên bố của họ chắc chắn 100% rằng người Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử của nước Mỹ. Người bạn đó nói, người ta không có thể tin tất cả những gì bạn đọc trên internet.

 79. Trong khi anh tôi bây giờ ở Argentine , một con làm kiến trúc sư ở Italy , một con làm bác sĩ , một con đang học làm bác sĩ . Mấy tay này vớ vẩn , “ ếch với lại bò “!! Anh em tôi vẫn là anh em tôi .

  • Chắc chắn rồi. Thật đúng là bạn không hoặc có thể tin vào mọi thứ bạn đọc trên internet. Tuy nhiên, đây không phải là những trang web Tin tức hay đăng những loại bài rẻ tiền như bài ở trên chỉ biết nghĩ rằng Trump chống Tàu là đủ rồi bất kể ông ta có chà đạp lên luật pháp như bọn CS trong nước đi nữa. Những trang web CHÍNH THỨC của FBI và của CIA nó chứa những báo cáo CHÍNH THỨC của FBI và CIA cảnh báo về một kẻ thù nước ngoài hành động để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của nnước Mỹ và nhiều người Mỹ trắng hay Mỹ Gốc Việt đã chọn bỏ qua cảnh báo của họ.

 80. Tôi quyết định thi cho anh tôi và đi nộp đơn chỉ dưới 5 phút đồng hồ . Còn mấy tên này , vẫn mặc áo thụng vái nhau bằng “ quan bác “ chắc đã hơn 40 năm !!

  • Họ rõ ràng là những người ủng hộ Trump đang bỏ qua những thực tế về Trump, cho dù những cơ quan điều tra đã có những bằng chứng chắc chắn về các tội ác và sự lạm dụng quyền hành do Trump gây ra, đáng bị luận tội. Lý do duy nhất khiến nhà lãnh đạo đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi, không ủng hộ luận tội cho đến bây giờ là vì bà không có nhiều cử tri đảng Cộng hòa đứng về phía mình.

   Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện. Nhờ các phương tiện truyền thông cánh hữu nói dối với các thành phần của họ, đảng Cộng hòa đang cảm thấy không có áp lực gì để Trump phải trả lời cho tội ác của mình.

 81. Văn cao đơn hoàn tán của TNT mà đưa cho tên Bự ( “ dzô , dzô “ làm chuẩn !!). !! Mấy tên này chỉ đợi tôi viết “ human trafic «  thay vì «  human trafficking “ thì chồm ngay lên gọi là “ ba dọi “ , những con chó không hiểu được rằng nếu tôi chỉ cần liếc mắt ( size bằng cái credit card ) thì bao giờ nó cũng 3 chữ ( recommended ) để chọn , nhưng vì làm biếng và đánh quá nhanh ! Rồi tôi viết phone G6 , G7 trong khi vẫn còn đang G4 ( vì lâu rồi tôi không để ý đến cell phone !); thì sau vài tháng dò la , bọn chó này lại viết “ @Ba bia : ba hoa “ !! Bọn chó này làm như thế , chứ cộng sản nó không biết thì không nói và không chụp mũ như vậy trên đây !

  • Người dân Việt 04/10/2019 at 9:59 am
   Theo bài của Mai V. Phạm bên báo Tiếng Dân, tôi được biết các cáo buộc Mr Trump là:
   – Trump yêu cầu nội các ngưng chuyển $400m cho Ukraine.
   – Trump nhờ TT Ukraine điều tra Phó TT Mỹ.
   – Trump mời chào Putin can thiệp vào cuộc bầu cử trước đó.
   – Trump có ghi một câu đại loại như “I’d like you to do it as a favor, though”. Xin lỗi, không nhớ rõ nguyên văn, chỉ nhớ ý là như vậy.

 82. Bố biết tiếng phú lang sa , nhưng mà bố không có phe đảng như những đàn chó cho nên bố phải nghe liền tục 18 năm ,đẩy con ,chỉ để nghe nó nói chuyện business ,vì bố vẫn phải đi làm như thường chỉ nghe tiếng phú lang sa trên xe bus . Và cái câu phú lang sa đó từ quyển giáo khoa vỡ lòng , đệ thẩt trường Việt , năm đầu tiên chương trình Việt , bắt đầu học tiếng pháp , đẩy các con ạt , ào quên các ngài ạ !! Các ngài ba que , bốn mươi mấy năm , vẫn mặc áo thụng , nhưng thay vì vái nhau , thì lại trân trọng ngồi trước computer mà tưởng mình đang đi mây về gió !! Tụi cộng sản nó cười cho đó !!

  • Cáo buộc một và hai đã giải quyết xong, cáo buộc bốn cũng vậy.
   Cáo buộc ba thì họ muốn đánh vào sự bài Nga của dân Mỹ.
   Về mặt lý tôi đã có phản biện, xin không viết ra đây. Chỉ xét về mặt tình của cáo buộc này.

 83. TNT và các loại Trần ( lung tung ) cứ tưởng tụi mình là các cái rún của vũ trụ !! khi anh tôi đang học đệ nhất Petrus , bỏ học ,đi làm , mặc dù là học sinh khá , tự mình thi đậu vào Petrus , lại còn kèm tôi và chị tôi vào Perus và Gia Long . Khi thi tú tài 1 , tôi bị một thằng cọp dê tôi không được , vo tờ giấy thi của tôi . Đến khi tôi đậu tú tài đôi khoá 1 ; anh tôi đang ở trong ” đề lô ” ở pháo binh . Tôi bảo anh cho em mượn tờ căn cước của anh . Thế là tôi mang đi nộp đơn , đi thi luôn : 3 ngày nhá , cả sáng và chiều ; 2 tay giám thị cứ tròn mắt mà nhìn !! cho nên , trước 1975 , mấy tay sang Mỹ , lấy Ph.d , trở về Việt Nam cũng phải trợn mắt kinh ngạc !! các con chó , bè lũ ” trần ” cứ tưở bở !! bây giờ , bố ở Mỹ , nghe tiếng pháp như tiếng việt , các con ạ ! À quên , các ngài ạ !!

  • Nếu người Mỹ bài Nga, thì khi Trump thật sự chào mời sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, Trump sẽ vấp phải sự phản đối của những người làm việc cho Trump lúc đó. Nếu nói một mình Trump thông đồng với Nga còn tạm tạm, còn nói nguyên cả một team của Trump đều thông đồng thì vô lý, impossible.
   Mr Mueller đã trắng tay ở cáo buộc này.

   Tôi không biết còn cáo buộc nào khác nữa không ? Xin mọi người cho tôi biết (if any left)

 84. Cứ vào YouTube rồi đánh :” biểu tình ở Bolsa «  thì sẽ thấy là tại sao có “ Lý chính Luận “ mà tại sao không có “ Lý tà Luận “ khi 2 phe cùng mang một mầu cờ mà “ chọi nhau xối xả “!! Khi mà “ chính tà khó phân “ !!

  • Thằng già mất gốc vong nô ba bia từng vỗ ngực tuyên bố :” tao là người có Quốc tịch Mỹ, sống trên đất Mỹ. Tao đéo phải người Việt Nam nữa”.
   Một thằng mất gốc như thế thì tư cách gì nói chuyện VN ?
   Nó là dư lợn viên thì nó có cả một ban bệ đằng sau cung cấp thông tin cho nó vào bất cứ vai diễn nào.
   Ở đây nó đang vào vai một thằng già đu càng. Chứ thật sự nó trẻ và đang sống tại VN thì chỉ có nó biết.

  • Ông lái đò 04/10/2019 at 1:36 am
   Trong lịch sử Mỹ chưa bao giờ có TT nào mà đảng con Lừa “trừờng kỳ kháng chiến” lật đổ cho bằng được bằng mọi thủ đọạn hèn hạ bất chấp luật pháp , dư luận và sự thiệt hại của đất nước ….. Sau khi bị bại thê thảm và bất ngờ đảng kêu gọi biểu tình đập phá khắp nước …nhưng không gây một tiếng vang nào vì phần đông dân Mỹ chán ngán cái “dân chủ” giả hiệu của Lừa . Gần 3 năm nay Đảng DC vẫn tiếp tục con đường “đàn hạch , “truất phế” Trump ….

  • “La grenouille qui veut se faire aussi grosse que le boeuf.”

   Con ếch… Vẹm thèm ăn (beefsteak) để thành con bò mộng.

   • Cám ơn Mr.Tu do.com

    Thảo nào cái anh Mít kia ,
    nhẩy đùng đùng lên xổ tiếng
    Đức với thiên hạ ,cà khịa với
    tất cả mọi người .

    Con nhái muốn to bằng con
    bò ngày nay ,không những
    phùng mang trợn mắt ,mà
    còn luồn ống bơm xe đạp
    vào hậu môn nữa .

 85. Ngày xưa , trước 1975 ,giáo sư toán Võ Thế Hào viết sách giáo khoa toán cho tụi kỹ sư , cứ mỗi chương , ông refer không biết bao nhiêu sách giáo khoa bằng tiếng Anh , Pháp , Đức ; còn đây cứ mỗi bài TNT viết độ vài trang thì refer hơn vài chục tài liệu toàn từ xã hội chủ nghĩa mà ra !! Đọc phát chán , toàn là sự nhắc đến “ những con vẹt “ để người khác , nếu muốn , thì phải đọc từ những con vẹt , còn riêng mình thì cứ vẫn ngang nhiên tưởng tượng về cái sự “ cạn ly đầy , đầy ly cạn “ …

  • Hết thông đồng với Nga và bây giờ đến thông đồng vơi Ukrain … với 2 “đại tôi”:1- Nhờ ngoại bang đánh Bí đen . 2- Trao đổi với Ukrain 400 đô viện trợ đổi lấy điều tra việc làm ăn phi pháp của cha con Bí đen (nhưng sự thật không phải dzây sau khi TBO phổ biến băng nói chuyện của Trump và TT Ukrain ) …. nhưng họ vẫn tiếp tục đánh dài dài cho đến ngày ông Trump rời TBO . Họ tiếp tục lãnh lương từ sự đóng góp của người thọ thuế nhưng công việc quan trọng họ phải làm là “đánh Trump” nghĩa là “việc đảng trước việc nườc sau” ..

 86. Tụi tôi ban B , lý luận ngắn gọn nó quen rồi ; tôi dùng toàn văn phạm của lớp tiểu học để xét văn phạm quí ngài cho là mình có căn cỏ , nên gọi người khác là ba dọi , bà bịa , tú đội , bà bịa , bựa …!! Chụp mũ thì giỏi ! Còn thì toàn nói chuyện cao xa vời vợi , bằng ngôn ngữ “ cao đơn , hoàn tán “!! Đọc nghe hùng hồn biết mấy chừng chừng !!

  • Chụp mũ mày đâu bằng cái độc quyền chống cộng mà mày cất giấu trong cái mã cha con mẹ nhà mày tau kiếm ko ra tìm ko thấy.

 87. TNT khoe là thi tú tài ( chẳng biết là 1 hay 2 , bác C ( văn chương ) : chỉ có 3 % là đậu !! Thiệt là trong đám mù , thằng chột làm vua !! Thảo nào !!Tụi tôi thi tú tài đôi ban B ( toán , lý hoá ) 98 hay 99 % phải đậu !! Ếch với bò !!

  • Ba bia khoe có ông già làm tà lọt cho Pháp, chuyên đổ bô húp cơm thừa, lau nhà, dọn toilet.
   Ngày 30/4 chạy cong đít qua Mỹ rồi ngồi húp trợ cấp.
   Bò với ếch.

  • Bằng chứng là gần 3 năm trôi qua họ không có đề ra một đạo luật gì có lợi cho dân Mỹ mhư kinh tế , an ninh quốc nội , biên giới …. Họ chỉ biết cho ra những bánh vẽ như : health care free for evryone , lương tối thiểu 15 đô/giờ …..nhưng chưa bao giờ thực hiện …. và luôn luôn chống đối cản trở những chính sách về an ninh , kinh tế của TT Trump

 88. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Người Việt có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm’
  Thằng bộ trưởng này đang phê ngáo đá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên