S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Công đức & công quỹ

21

Lần đầu tiên ghé phi trường Wattway, giữa thủ đô Vientiane, tôi ngại nước Lào khó kiếm chỗ đổi ngoại tệ nên chìa luôn năm trăm Mỹ Kim cho một cô gái xinh xinh (đang ngồi ngáp vặt ở quầy exchange money) và vô cùng bối rối khi được người đẹp trao lại cho cả chục triệu đồng – trông rất bèo nhèo – mà nàng gọi là tiền Kip.

Tôi vừa nhét vội mớ tiền nhầu nhĩ vào ba lô, vừa lầu bầu bằng tiếng mẹ đẻ (“sao mà nhiều dữ vậy má non”) rồi chợt nhớ ra rằng người dân miền Nam –  ngày trước –  vẫn thường hay giễu cợt khi nói đến “tiền Lèo,” với hàm ý rằng đây là loại chỉ tệ mà giá trị thì vô cùng … tồi tệ !

Bây giờ thì chắc chắn chả còn người Việt nào cười đùa như thế nữa vì tiền bạc ở xứ sở này, hiện nay, cũng chả khác tiền Lèo là mấy! Tiền Chùa thì khác. Nó không bị rẻ rúng như tiền Lèo nhưng cũng không được coi trọng gì cho lắm vì là của thiên hạ (tiền bá tánh/other people’s money) nên khi có dịp thì ai cũng tiêu dùng thả cửa, kể cả lắm vị sư tăng.

Dùng tiền công đức để đánh bạc, chơi đĩ, nhậu nhẹt (lai rai) tuy không phải là hiện tượng phổ biến nhưng cũng chả hiếm hoi chi, khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam lựa chọn phương châm hành đạo mới (“Đạo pháp – Dân tộc – Chủ Nghĩa Xã Hội”) và sinh hoạt “dưới bóng cây Kơ Nia” của Mặt Trận Tổ Quốc – kể từ tháng 11 năm 1981.

Cờ tới tay ai, người nấy phất. Tiền vô túi ai, kẻ nấy xài là chuyện bình thường. Chỉ có điều bất thường khiến nhà nước phải bận lòng (hay “động lòng”) vì số tiền công đức mà nhà chùa đang nắm giữ, ngó bộ, quá nhiều!

Nhiều là bao nhiêu?

Bỉnh bút Văn Tâm tường thuật: Đến nay, GHPGVN chưa công khai số tiền công đức từ các ngôi chùa của mình. Tuy nhiên, có thể hình dung một phần nào đó về độ lớn của tiền công đức qua các con số khác. GHPGVN cho biết đã chi 6.838 tỷ đồng để làm từ thiện từ năm 2012 đến năm 2017. Hay vụ việc Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, xin nhận tài sản 200 – 300 tỷ đồng để hoàn tục sau khi bị tố cáo sàm sỡ phóng viên.

FB Thảo Dân nhận xét: “Nặn óc mới ra bao nhiêu thứ thuế, mà dân cũng chửi cho ủng óc. Rứa mà đồng chí chùa nhàn nhã thảnh thơi tiền như vỏ hến, nhà nước nào chịu được.”

Vì không “chịu được” nên ngày 4 tháng 5 năm 2021, Bộ Tài Chánh ra thông báo “vừa hoàn thiện dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Quy định này nhằm quản lý chặt chẽ nguồn tiền công đức, tài trợ cho các hoạt động nêu trên.”

Nhà Chùa, tất nhiên, phản đối:

Ngày 20/4/2022, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gửi công văn phản hồi dự thảo thông tư lần thứ ba của Bộ Tài chính về việc quản lý tiền công đức, tiền tài trợ tại các di tích.

Theo đó, thứ nhất, giáo hội không chấp nhận quy định nhà chùa phải báo cáo cho nhà nước về các khoản thu, chi khi tổ chức lễ hội tại các di tích thuộc giáo hội.

Thứ nhì, giáo hội phản đối yêu cầu dùng tiền công đức của nhà chùa để tổ chức các lễ hội do cơ quan nhà nước tổ chức tại các di tích tôn giáo.

Thứ ba, giáo hội yêu cầu dự thảo không đặt ra quy định về việc quản lý chi tiêu, minh bạch tiền công đức, tiền tài trợ của các tổ chức tôn giáo và các di tích tôn giáo. (Thái Thanh. “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Không Muốn Minh Bạch Tiền Công Đức.” Tạp Chí Luật Khoa May 21, 2022).

Vẫn theo nhận xét của tác giả Thái Thanh thì “yêu cầu này của giáo hội khó có thể trở thành hiện thực.”

Sao mà “thành” được! Đâu thì không biết chớ ở nước CHXHCNVN thì thằng nào có súng là thằng đó nắm tiền. Khỏi có nói nhiều, và cũng khỏi phải bàn cãi lôi thôi gì nữa. Kể từ nay công đức và công quỹ là một, chấm hết!

Thế cũng hay (cho nó tiện việc sổ sách) nhưng chưa “hết” đâu! Còn một vấn nạn mà nhiều người quên đặt ra là công quỹ hiện đang được sử dụng ra sao? Câu trả lời có thể tìm được dễ dàng, qua vài cái tựa ngắn ngủi, trên trang nhất của những tờ báo quốc doanh:

Ô hay! Thế thì ngân quỹ “biến” đi đâu?

Tiền nhà nước thì cũng giống như tiền của nhà chùa vậy mà, cũng đều là của bá tánh cả. Sư tăng mà còn chơi xả láng (sáng về sớm) thì nói chi đến giai tầng cán bộ. Báo Người Lao Động, số ra ngày 16 tháng 5 năm 2022, ái ngại cho hay:

Việc cựu chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà bị cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh bắt giam gây chú ý dư luận không phải vì quan chức này rơi vào vòng lao lý mà vì khối tài sản quá lớn. Theo đó, cựu chủ tịch này ngoài căn biệt thự đang ở được ước đoán có giá gần trăm tỉ đồng cùng dàn cây cảnh độc, lạ và 4 chiếc ô tô đắt tiền, gồm: 1 chiếc SUV hiệu Lexus LX570 có giá từ 8 – 10 tỉ đồng tùy phiên bản; 1 chiếc Lexus ES 250 giá từ 2,6 tỉ đồng; 1 chiếc SUV hiệu Vinfast Lux SA 2.0 giá từ 1,2 tỉ đồng; 1 chiếc Mercedes E 300 giá từ gần 2,9 tỉ đồng.

Nói tóm lại thì dù công đức hay công quỹ cũng đều … thất thoát ráo trọi. Bỏ vô đâu thì cũng thế (thôi) nên tác giả Tân Phong có đề nghị rất thực tế như sau: “Cái hòm công đức phải được chia phần cho đều. ‘Của đồng chia ba, của nhà chia đôi,’ ít nhất thì cũng phải chia làm ba. Một phần nộp về Bộ Tài Chính, một phần nộp về Giáo Hội quốc doanh và phần còn lại chia cho các sư quốc doanh trụ trì …thì có thế mới yên được.”

Trong tinh thần “tốt đạo đẹp đời” và với ý hướng “xây dựng khối đoàn kết dân tộc,” tôi hoàn toàn nhất trí với đề xuất thượng dẫn. Chứ nhà nước lại cứ nhất định muốn vơ hết phần của nhà chùa thì ngó cũng (hơi) khó coi, và cũng khó làm.

Chả lẽ, từ nay, Ban Tôn Giáo Chính Phủ lại phải gài thêm vào mỗi chùa vài nhà sư nữa để canh chừng tiền bạc? Và dù vậy (chăng nữa) cũng chưa chắc đã êm vì chả có gì bảo đảm là “chi bộ nhà chùa” sẽ không thông đồng với nhau để chia chác mấy cái thùng công đức.

Hơn nữa, công bằng và khách quan mà xét, chính phủ không nên quên vai trò tích cực của nhà chùa trong việc … an dân! Trong số 17. 000 ngôi chùa hiện nay thì tuyệt đại đa số (14.500) đều được điều hành bởi những tu sỹ quốc doanh. Đám ma tăng trụ trì này đã góp phần không nhỏ trong việc ru ngủ đám đông bởi nhiều hủ tục mê tín dị đoan.

Thay vì lên chùa (gọi vong, thỉnh vong, cúng vong, nhập hồn, giải oan, giải hạn, cúng linh …) quần chúng lại xuống đường (đòi hỏi quyền sở hữu đất đai, hủy bỏ điều 4 hiến pháp, bầu cử tự do, tam quyền phân lập …) thì lôi thôi lắm và lôi thôi lớn.

Với cái thế nước chông chênh hiện nay, và trong tình cảnh thù trong/giặc ngoài như hiện tại mà nhà nước vẫn nhất định không chịu ăn chia với nhà chùa thì e chả phải là một quyết định khôn ngoan. Ấy là tôi vì quá rảnh nên cũng bàn (chơi) thế thôi. Hy vọng cũng lọt tai được vài người, nhất là những vị vẫn hay bỏ tiền vào mấy cái thùng công đức ở những ngôi chùa của GHPGVN (không) TN!

21 BÌNH LUẬN

 1. One mo proof

  NCM 09/03/2022 at 10:10 am

  PS : Tớ là dân Bắc kỳ, sinh ra và lớn lên tại “Thủ đô mến yêu của ta”

  • Bộ mặt thật của thằng Tàu chệt muỗi Tàu
   Anh Cong 10/03/2024 at 4:40 pm
   Sao montaukmosquito cứ cố ý đưa Võ Nguyên Giáp vào chuyện này? Chẳng liên quan gì…
   Nếu muốn chửi Võ Nguyên Giáp?
Thế thì tự viết bài đàng hoàng, tìm chỗ đăng lên, coi dư luận ra sao…

 2. Còn nhớ vụ Phạm Xuân Thế-Bùi Văn Tùng hông, nó như 1 phép thử

  “Vì thế, tôi muốn nhắc nhở mọi người về những sự thật lịch sử không được phép lãng quên. Nhưng mỗi ngày 30/4, có đồng chí nọ lại chạy đi khắp nơi thanh minh và nhận vơ là người cắm cờ hay soạn văn bản đầu hàng thì tôi không đồng ý. Tôi chỉ muốn người đã trót nhận vơ đó xin lỗi ông Bùi Văn Tùng. Vì đến với đạo Phật nên tôi không chủ trương hạ bệ một ai. Riêng trong quá trình tiếp xúc và làm phim, ông Bùi Văn Tùng chỉ nói một kiểu. Ông không bao giờ nói sai”

  Who the Phúc ke about “sự thật” trong đám lục súc Cộng Sản tranh công, youre not a rednect, but definitely you a commie

  montaukmosquito 26/04/2022 at 1:52 am

  “Thanh danh” tanh tưởi của Phạm Việt Tùng, ah, chỉ có bọn Cộng Sản nó care

  Răng như ì, 1 trong trăm nicks của đồng chí “phe ta”

  cong anh 25/04/2022 at 5:22 pm
  Điều khẳng định (cải chính một từ):
  – Tác phẩm của cụ Phạm Việt Tùng sẽ sống lâu hơn con người sinh học của cụ.
  – Thanh danh Phạm Việt Tùng sẽ sống mãi cùng tác phẩm của mình
  – Sú danh, ô danh của nhiều người cũng “ăn theo” đó mà sống mãi

  • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu giả comments
   Bộ mặt thật của thằng Tàu chệt muỗi Tàu
   * Trần Tưởng. 12/03/2024 at 16:33 
T/g Ng V Lục ,đang nói về văn chương ,
sáng tác của các nhà văn nữ và “cuộc
giải phóng âm hộ” .
Tố Hữu có cái “âm hộ” hay không ?
   * Mà thằng muỗi Tàu 
Cố gắng nhồi nhét vào đây để làm
gì nhỉ ?

 3. Theo cái đà này thì chẳng bao lâu nữa hội phật giáo Minh râu sẽ có dịch vụ “đốt phông lông” mobile.

 4. Bộ mặt thật của thằng Tàu chệt muỗi Tàu mút cc dog tap cần bình
  montaukmosquito 29/04/2024 at 21:19
  Ah, 2 đảng (cũng) do Bác Hồ thành lập . Họ đã được nhập vào Mặt Trận Tổ Quốc rùi
  Ừ, Việt Nam nếu có đa đảng thì nên đa đảng kiểu Bác Hồ

  • Thắc Mắc 20/05/2024 at 16:54
   @VIETNAMERICA

   Tao đang chửi đụ mẹ cái đám cộng sản chó đẻ ba đời nhà mày!

   MÀY CÓ PHẢI LÀ CÔNG MẠNG HAY KHÔNG? YES/NO

   Mày chửi Đụ mẹ thằng Tô Lâm , bộ trưởng bộ Công an cho tao coi!

   Mày chửi Đụ mẹ thằng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, giám đốc công an mạng cho tao coi !

   Chẳng lẽ hai thằng chó đẻ trên không phải là red bull?

   Mày muốn tao chửi bọn Trung cộng hả? tao chửi đây nè….FUCK CHINESE COMMUNIST , ĐỤ MẸ MẤY THẰNG TÀU CỘNG!

   Đám cộng sản công an mạng tụi mày đừng có làm bộ làm tịt giả nhân giả nghĩa nữa…!

   • * Thắc Mắc 20/05/2024 at 16:27 
Tao là dư luận viên, tao là công an mạng, dòng họ tao ba đời theo cộng sản, tao l được phép dám chửi Đụ Mẹ Thằng Tô Lâm hay Đụ mẹ thằng Nguyễn Phú Trọng để chống phá việt Tân
    Leck mich am Arsch

   • Đây là 1 trong trăm lời còm per diem của đồng chí trăm nicks

    nguyen do 15/05/2024 at 6:03 am
    Cái gì do Nguyễn Tất Thành làm, còn cái gì do CS “tôn” lên, cần phân biệt

    Hahaha, nó trích cái còm của tớ chỉ càng làm lòi bộ mặt của nó thui

    Tớ bít thằng này là Cộng Sản, kính trọng Hồ Chí Minh chính Phét chắc chắn phải thua . 1 trong những điểm “nhạy cảm” của nó là chỗ này, so, i kinda tickled him a bit. One mo proof aint hurt, & yep, thats what i got. Nó điên lên vì tớ đã “xúc phạm” tới Hồ Chí Minh thui .

    Đv nó, Hồ Chó Minh hổng phải là Hồ Chí Minh . Và hiện giờ nó tự cho phép mình xúc phạm Bác Hồ của mình 2 tuần/lần với cái tên Hồ Chí Minh, Hồ Chó Minh thì có vẻ 1 tuần/lần . Mỗi lần như vậy chắc nó phải ra lăng tạ lỗi với cả Bác Hồ lẫn Trường Sơn

    Mún nó lộ mặt, cứ nhè Bác Hồ ra mà gãi ngứa . Kiu nó chửi Nguyễn Phú Trọng & Tô Lâm … Goddamn stoopide. Chính nó nghĩa xét về mặt Cộng Sản, Trường Chinh hơn hẳn, và vì vậy, đáng kính hơn hẳn Nguyễn Phú Trọng . Kiu nó chửi những kẻ nó hổng kính trọng, xít man, eazee-peezee.

    Nó có 2 điểm bất khả xâm phạm, Bác Hồ và lũ trí thức Cộng Sản Tưởng Năng Tiến & RFA mến mộ & hay trích dẫn . Mún nó chứng minh, kiu nó chửi 2 đối tượng đó rùi nghe nó chống chế . Thats when ya find out

    • Bộ mặt thật của thằng Tàu chệt muỗi Tàu
     montaukmosquito 17/05/2024 at 5:53 am
     Bắt chước Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, cho phép tớ được “Ơn Đảng, ơn Chính phủ!”
     Hai anh em Hải-Hùng đã biến thành phố mang tên Bác thành 1 cái chuồng xí, mà tư tưởng Hồ Chí Minh là giấy chích đùi vứt lăn lộn . Tp Hồ Chí Minh cần có 1 lãnh đạo có tâm & tầm để Đổi Đúng cho trở thành xứng đáng với tên Bác Hồ

     • Yên chí, níu Đảng có tới gõ cửa, mời chú mày vô trại tạm giữ, tớ cũng sẽ bắt chước Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, hét toáng lên “Ơn Đảng, ơn Chính phủ!”

      Và nếu Đảng thuyết phục được Trung Quốc tặng Tp Hồ Chí Minh bức tượng Tướng Trần Canh, id do the sêm thin

     • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
      Dog mao , dog Tạp cận bình liếm hậu môn của tao

   • So với trăm còm per diem của nó thì 2 tuần, 100 per diem, thats 1 in 1400, 1 con số có thỉa chấp nhận được với nó

    Bác đọc lời xác nhận của nó, xử dụng cả trăm nicks viết trăm còm per diem … “phe ta” aint the ones we know

    • Tây Tạng bị giặc Hán Mao Trạch Đông xâm lủọ̉c đánh phá chiếm lĩnh và đô hộ kể tủ̀ 1951.
     Giỏ̀ thì TQ muốn Hán hóa Tây Tạng nhủ đã làm ỏ̉ Mãn Châu, Manchuria.
     Đập chết hết 1 tỷ hán cẩu thì mới có hoà bình
     Ficke deine Mutter

     • Trung Quốc nên tặng tượng tướng Trần Canh cho Tp Hồ Chí Minh

      Hồ Chí Minh ngày xưa ví mình ngang với Trần Hưng Đạo, mà bi giờ tượng Trần Hưng Đạo cao hơn tượng Hồ Chí Minh

      Gặp phải trí thức Hà Nội là tụi nó nhặng xị lên gòi, như hồi có nhà thầu dám cả gan xây nhà lầu cao hơn lăng

     • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
      montaukmosquito 09/03/2022 at 11:40 pm
Bây giờ Ngụy mà còn…?
Thử xem lại cái “Ngụy” ấy đã làm được những gì, đã có những tác phẩm gì …vang danh nơi xứ người ??? Chứ đừng nói tới “vang danh năm châu bốn bể” !!!
Ngưng “tự sướng” đi cái, được không ???

   • “đám cộng sản chó đẻ ba đời nhà mày”

    Hey, chó hổng có tội tình gì hít, đừng có đổ bậy . Cộng Sản hổng có chó đẻ, tụi nó tự đẻ đái lấy mí nhao, nên mới có chiện bút nô RFA xem 3 đời có công với Cách Mạng thì nói cái gì ra cũng là chân lý, cụ thỉa lun

    Chó hổng thỉa đẻ ra được Cộng Sản đâu, it take a different breed altogether

    • Bộ mặt thật của thằng Tàu chệt muỗi Tàu
     montaukmosquito 10/03/2024 at 2:59 pm
     Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo lời kể, khuyên không nên đánh đàn bà, dù chỉ đánh bằng cành hoa . Nên hổ nào cũng ăn thịt người, nhưng hổng nên đưa phụ nữ là người đầu tiên đem ra xử . Tương tự, hổng nên đưa phụ nữ vào trại tạm giữ ngày quốc tế phụ nữ .
     Nên xem đây là 1 oopsie. Hy vọng Đảng sẽ học & làm theo tốt hơn

 5. “Hay vụ việc Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, xin nhận tài sản 200 – 300 tỷ đồng để hoàn tục sau khi bị tố cáo sàm sỡ phóng viên.” (trích)

  Đại đức đã phải bỏ công bao nhiêu năm mới thu hoạch được số tiền đó. Có tu, theo giáo phái gọi là GHPGVN được đảng cấp phép đàng hoàng – GHPG quốc doanh, có công với đảng thì đáng được hưởng chứ?

 6. Thích Thanh Quyết trụ trì chùa Yên Tử, chùa này có bài vị trùm T-4 Biệt Động Thành Võ Văn Kiệt

  i mean Holy Xít, just when ya think bọn đểu cáng, tráo trở, chuyên lừa bịp, dối trá, thứ Việt gian tay sai bán nước cho đế quốc thực dân Đỏ, những người này Nguyễn trọng Vĩnh, Nguyễn Trung, Nguyên Ngọc, Nguyễn Khắc Mai, Chu Hảo, Nguyễn Đình Cống, Nguyễn Đăng Quang, Hoàng Quốc Hải, Tương Lai, Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Chi Lan, Nguyên Bình, Nguyễn Đình Bin, Trần Nhương, Tư Thân, Phan Đắc Lữ, Võ Văn Thôn, Phạm Đình Trọng, Phạm Nguyên Trường, Kha Lương Ngãi, Nguyễn Kim Chi… couldnt make anything worse, them prove ya wrong ngay & lun

  • VIETNAMERICA 21/05/2024 at 14:07
   Bộ mặt thật của thằng Tàu chệt muỗi Tàu mút cc dog tap cần bình
   montaukmosquito 29/04/2024 at 21:19
   Ah, 2 đảng (cũng) do Bác Hồ thành lập . Họ đã được nhập vào Mặt Trận Tổ Quốc rùi
   Ừ, Việt Nam nếu có đa đảng thì nên đa đảng kiểu Bác Hồ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên