S.T.T.D  Tưởng Năng Tiến – Bao Cát Nguyễn Hữu Linh

5

Hoá ra thời thực dân Pháp ranh giới thù địch giữa nhà nước thuộc địa với người dân không chia thành chiến tuyến quyết liệt như hiện nay giữa Đảng Cộng sản với người dân.

Hồi Ký Tống Văn Công Đến Già Mới Tỉnh

Mãi đến năm 17 tuổi tôi mới được giáo sư Đào Phú Thọ giới thiệu đôi lời về Sigmund Freud. Nghe xong, tôi quyết định ngay là sẽ theo ngành Phân Tâm và trở thành nhà phân tâm học đầu tiên của đất nước mình … cho nó bảnh!

Tôi “định” thế nhưng Trời “định” khác. Ổng quyết định cho tôi vào quân trường để học làm lính, thay vì tiếp tục ngồi ở giảng đường để nghe mấy chuyện (“trời ơi”) giữa lúc quê hương đang tơi bời lửa đạn.

Đi lính xong, tôi đi cải tạo. Rời trại tù không lâu thì tôi lại bước vô mấy cái trại tị nạn ở Á Châu … Sau vài ngàn đêm, nằm trên những cái giường đôi (trong những cái trại thổ tả này) tôi mới “ngộ” ra được điều giản dị này: làm một thằng dân Việt  mà không bỏ mạng hay thương tật vì chiến tranh, không tù mọt gông là phước đức lắm rồi, còn bầy đặt học đòi những chuyện xa xôi và xa xỉ (cỡ như Phân Tâm Học) thì hơi quá đáng. Thế là thôi, thôi tôi quyết định chia tay vĩnh viễn Bạch Thu Hà, và Sigmund Freud.

Vậy mà (không dè) thằng chả lại tái xuất vào khúc cuối đời. Tình ngỡ đã quên đi nhưng tình bỗng lại về. Và khúc cuối đời là lúc này đây. Mấy tháng nay bỗng có chút chuyện lùm xùm về nạn ấu dâm ở Việt Nam. Quần chúng vốn mau quên nên trí nhớ của đám đông thường rất ngắn. Riêng việc ông Nguyễn Hữu Linh ôm ấp một bé gái trong thang máy là một trường hợp hoàn toàn ngoại lệ. 

Sự việc xẩy ra từ tối ngày 1 tháng 4 năm 2019 nhưng đến nay dư luận vẫn cứ còn nóng như hơ. Mọi diễn biến liên quan đều được những cơ quan truyền thông, trong cũng như ngoài nước, ghi nhận đầy đủ và chi tiết.

Ảnh: báo Thanh Niên   & Lao Động

Vào ngày 26 tháng 4, phu nhân của ông NHL đã gửi một “bức tâm thư” bầy tỏ nỗi khổ tâm, với nhiều lời lẽ thống thiết:

Tôi mong rằng mọi chuyện sẽ kết thúc tại đây. Các bạn không nên có những hành vi gây tổn thương cho bản thân tôi và các con tôi. Sự chịu đựng của chúng tôi đã vượt quá giới hạn của bản thân mình.

Bức thư, viết trong cơn hoảng loạn, của bà Trần Thị Thanh Tâm – tiếc thay – đã không mang lại kết quả mong muốn (“mọi chuyện sẽ kết thúc tại đây”) mà còn có tác dụng ngược như … thêm dầu vào lửa. Đến ngày 23 tháng 5, báo Dân Trí loan tin: “Viện KSND quận 4, TPHCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Bị can Nguyễn Hữu Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015 có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù… Cũng theo cáo trạng, ông Linh được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ là: phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên đề nghị HĐXX xem xét trong quá trình lượng hình.”

Bản cáo trạng thượng dẫn, xem ra, cũng không được dư luận đồng tình:

 • FB Lê Xuân Thọ: “Ông Linh ấu dâm không đáng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ!”
 • FB: Đỗ Ngà: “Tình tiết giảm nhẹ là một chiêu bài nhằm phá bỏ sự công bằng khi kẻ phạm tội không còn đường chối cãi.”
 • FB Đỗ Trung Quân: “Kẻ thi hành luật pháp mà cố tình phạm pháp: phạt gấp đôi! Kẻ quan lại có thẻ đỏ ăn trên ngồi trốc dân mà xâm hại dân: phạt gấp 10!”
 • Báo Tiếng Dân: “Vì sao chưa xử Nguyễn Hữu Linh đã bàn tới tình tiết giảm nhẹ ?”
 • Báo Lao Động: “Áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho ông Nguyễn Hữu Linh là vô lý.”

·        Báo Tuổi Trẻ: “Vụ Nguyễn Hữu Linh đáng lẽ phải tăng nặng chứ không giảm nhẹ.”

 • Báo Tiền Phong: “Cử tri TPHCM đề nghị chặt tay tội phạm xâm hại trẻ em.”

Theo cẩm nang hiện dụng của Khoa Tâm Thần Học DSM – 5 (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorder, Fifth Edition) thì thì tỷ lệ nam giới mắc bệnh ấu dâm từ 3%  đến 5 % : “The highest possible prevalence for pedophilic disorder in the male population is approximately 3%–5% (Seto 2008bSeto 2009).”

Con số tuy hơi cao nhưng có vẻ tương ứng với hiện trạng ở VN – theo tin vừa loan của BBC: “Trong khi dư luận Việt Nam vẫn sôi sục về vụ án dâm ô trong thang máy hồi đầu tháng, thì chỉ trong 3 tuần qua, đã có thêm ít nhất 7 vụ ấu dâm gây chấn động khác.”

Điểm “khác” là 7 trường hợp kia tuy cũng “gây chấn động” nhưng không khiến công luận sôi sục không dứt như vụ NHL.

Tại sao?

Lý do, tất nhiên, không ít:

 • Thái độ quanh co của NHL cũng như dấu hiệu bao che cho đương sự của giới cầm quyền khiến dư luận bất bình.
 • Người dân không tin vào sự công minh của hệ thống pháp lý hiện nay ở VN.
 • NHL nguyên là Phó Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, và là kẻ đã có nhiều hành vi khuất tất trong thời gian tại chức.

Còn một nguyên do quan trọng nhưng “tiềm ẩn” khác nữa nhưng gần như không ai muốn đề cập đến, trừ nhà thơ Đỗ Trung Quân: NHL là một “kẻ quan lại có thẻ đỏ ăn trên ngồi trốc” – một đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam, cái Đảng đã độc quyền lãnh đạo đất nước từ hơn 2/3 thế kỷ qua.

Trong suốt thời gian này, Đảng đã gây ra không biết bao nhiêu là tai hoạ và oan khiên cho cho mấy thế hệ người. Đảng đẩy cả nước vào những cuộc chiến tranh liên tiếp, kéo toàn dân lê lết qua hết thời kỳ khó khăn này đến khó khăn kia, gây oán thù với toàn thể nhân loại, và hiện trạng thê thảm là “sự suy thoái xã hội đã đến bước trầm trọng, không ai cứu vãn nổi nữa” – như kết luận của K.T.S Trần Kim Vân.

Hệ quả, nhà văn Đào Hiếu nhận xét: “Trừ một số tư sản mại bản, tư sản đỏ, thì đại đa số nhân dân Việt Nam đều căm ghét chế độ hiện nay.”

Tuy “căm ghét” nhưng phần lớn đều giữ thái độ nín lặng vì Đảng rất chuyên quyền và vô cùng ác độc, không từ một thủ đoạn nào nhỏ nhen hay bẩn thỉu nào đối với người dân – nhất là những người bất đồng chính kiến. Đụng vào Đảng, cho dù chỉ là đụng nhẹ (theo kiểu nhận xét, phê bình, hay góp ý) thôi, cũng đều có thể bị ám hại hay tù tội như thường. Do thế, nỗi phẫn uất của mọi người buộc phải dồn nén vào vô thức –  theo cách nói của Sigmund Freud.

Khoa Phân Tâm Học của ông có đề cập đến một khái niệm gọi là “chuyển dịch” và được diễn giải như sau:

Displacement (German: Verschiebung, “shift, move”) is an unconscious defence mechanism whereby the mind substitutes either a new aim or a new object for goals felt in their original form to be dangerous or unacceptable. Sự dịch chuyển (displacement) là một cơ chế phòng thủ vô thức, theo đó các mục tiêu được cảm nhận ở dạng ban đầu là nguy hiểm, hoặc không thể chấp nhận, sẽ được tâm trí (mind) thay thế hoặc bằng một mục tiêu mới, hoặc bằng một đối tượng mới.” (Transalated by Bùi Xuân Bách). Nguyễn Hữu Linh chính là cái “đối tượng mới” (hay cái “mục tiêu thay thế”) này nên đã lãnh đủ mọi sự thù ghét, oán hận, phẫn uất của đám đông.

Kiểu phân tích của Sigmund Freud không chắc gì đã đúng nhưng nhận xét sau của của nhà báo Tống Văn Công thì chắc chắn là hoàn toàn không trật: “Hoá ra thời thực dân Pháp ranh giới thù địch giữa nhà nước thuộc địa với người dân không chia thành chiến tuyến quyết liệt như hiện nay giữa Đảng Cộng sản với người dân.”

5 BÌNH LUẬN

 1. Nhà báo Phạm đình Trọng- cựu đại tá : ” Bóng công an, bóng bạo lực, bóng tối Trung Cổ đè xuống cuộc sống của người dân “.

  Báo Tiếng Dân- Đỗ Ngà : Ở việt Nam hiện nay cứ 16 người thì có một công an. Trong khi đó ở Mỹ khoảng 353 người mới có một cảnh sát. Ở Úc thì còn thấp hơn nữa, tới 486 người mới có một cảnh sát.

  Ở Việt nam, với 1 người công an canh 15 người dân, mật độ này dày đặc gấp 24,5 lần Mỹ và gấp 32,4 lần nước Úc.

 2. Nhà báo Phạm đình Trọng- cựu đại tá : ” Bóng công an, bóng bạo lực, bóng tối Trung Cổ đè xuống cuộc sống của người dân “.

  Báo Tiếng Dân- Đỗ Ngà : Ở việt Nam hiện nay cứ 16 người thì có một công an. Trong khi đó ở Mỹ khoảng 353 người mới có một cảnh sát. Ở Úc thì còn thấp hơn nữa, tới 486 người mới có một cảnh sát.

  Ở Việt nam, với 1 người công an canh 15 người dân, mật độ này dày đặc gấp 24,5 lần Mỹ và gấp 32,4 lần nước Úc.

 3. “Hoá ra thời thực dân Pháp ranh giới thù địch giữa nhà nước thuộc địa với người dân không chia thành chiến tuyến quyết liệt như hiện nay giữa Đảng Cộng sản với người dân “, nhà báo Tống Văn Công .

  Một trong những điều đã giúp cho Đảng và Nhà nước Cộng sản Hà nội phản quốc vẫn còn hiện diện ở Việt nam :

  Nếu không có một lực lượng hùng hậu hàng triệu triệu an ninh chìm, nổi – bao gồm cả hơn 300000 chó săn, chó dại công an cùng hơn 300 chó ngao tướng công an – như kể dưới đây, thì số phận của tập đoàn Cộng sản Hà nội ngu hèn tham ác Nguyễn phú Trọng đã bị nhân dân kết liễu như lãnh đạo Gadhafi của xứ Libya rồi – bị kéo ra khỏi ống cống,bị bắn vào đầu và hai chân, xác bị kéo lê khắp đường phố.

  Chưa kể đảng Cộng sản Hà nội còn thuê du đãng để khủng bố trấn áp người dân :

  Bill Hayton- từng là phóng viên BBC ở Việt Nam – miêu tả cứ sáu người thì một người làm cho an ninh. Ngoài quân đội chính quy và lực lượng cảnh sát, còn có dân quân, và trong thành phố thì có lực lượng dân phòng để mắt tới những gì người dân làm. Họ sẽ báo cáo cho bộ Quốc phòng hoặc bộ Công an.

  Ông Carl Thayer – thuộc Học viện Quốc phòng Úc- ước tính là tổng số người trong các lực lượng an ninh khác nhau của Việt Nam ít nhất lên tới 6 hay 7 triệu.

  Nhà báo Bùi Tín- cựu đại tá, cựu phó tổng biên tập báo Nhân Dân: Lực lượng công an trên 30 vạn, với hơn 300 ông tướng, 600 thượng tá và đại tá .

  Nguyễn đăng Quang – đại tá Công an : Tạo dựng một lực lượng công an hùng hậu 300000 người ; phong tướng phong chức cho nhau để kết bè gây cánh củng cố chế độ, ” lạm phát tướng” với hơn 300 tướng công an .

  Nhà báo Phạm đình Trọng- cựu đại tá : ” Bóng công an, bóng bạo lực, bóng tối Trung Cổ đè xuống cuộc sống của người dân “.

  Giáo sư Hoàng Xuân Phú:

  “Lồng lộn dã thú
  Nhằm mặt, chúng đấm
  Nhè đầu, chúng vụt
  Trút căm thù bằng cú đá tung chân
  Đánh cho đã cơn ghiền man rợ …”

 4. KTS Tran kim Van “Suy thoái xa hoi đã đến bước trầm trọng,không ai cứu nối “.Chẳng phải là “suy thoái đâu” ,mà phải nói :trồng người theo hiểu HCM ,Hồng hơn Chuyên đả đến mùa thu hoạch: bội thu !! Cụ thể “ôm hôn bé gái”là nghề phát -đạt -nhất! Chắc bà con còn nhớ Vủ Khiêu (quốc sư của VC) ở tuổi gàn 100,ôm hoa hậu Kỳ Duyên, hôn một cách say đắm, thuở nào! Còn chuyên HCM ôm con gái hôn là chuyện thường tình ở Huyên ! Nói như Thi sĩ Hàn mặc Tử :”Vô tình để gió hôn trên má- Em sợ lang quân em biết được -nghi ngờ đến cái tiết trinh em “thì các quan CS “phá” đời con gái biết bao nhiêu !!,thật vậy “cái hôn” đối với ngừờ á-
  đông rất quan trọng. Vì thế ,mới có chuyện : Tấm hình già Hồ ôm đứa bé trên tay,thường treo ở các trường học,lúc đầu cứ nghĩ “Bác” Bác yêu trẻ,sau nầy mới té-ngữa, thì ra : “Bác ôm -con Bác” !./
  g rất quan trọng đến dường nào

 5. Tôi không hiểu “ mãi đến năm 17 .. “ là Tưởng năng Tiến viết hay là Tống văn Công viết !! Ban C , tên nào cũng vậy !!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên