Quyền Tự Do của ca sĩ Mai Khôi

3

Chuyện cờ vàng, cờ đỏ “xưa như trái đất” bây giờ dậy sóng trở lại! Và sẽ còn bao nhiêu lần khác nữa?

Bà Mai Khôi, ông Mai Khôi, chú Mai Khôi, cô Mai Khôi, anh/chị Mai Khôi hay ca sĩ Mai Khôi… với tôi cũng thế thôi. Lẽ ra chẳng có gì mà ầm ĩ như đang xảy ra(!) chỉ vì mỗi người đã dứt khoát chọn đứng hẵn về một phía. Hành động dứt khoát đứng về một phía thì tự nó đã không thể thỏa hiệp, vì mỗi người đều có lý do chính đáng riêng. Mà đã bảo “chính đáng” thì đương nhiên phải được tôn trọng.

Đó là tôn trọng cái riêng! Nhưng còn cái chung?

Nếu là người đang ở Mỹ thì quyền bày tỏ ý kiến được luật pháp bảo vệ đến nỗi đốt cờ Mỹ vẫn được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ công nhận là một quyền. Điều minh chứng rõ ràng nhất là sau chiến tranh Nam Bắc, cho dù phe thắng trận là miền Bắc nhưng cờ của phe thua trận, là miền Nam, vẫn được tôn trọng. Đặc biệt hơn là còn được treo ngay tại Thủ đô Tiểu Bang nữa, như ở South Carolina, mà mấy năm gần đây mới được quốc hội Tiểu bang đó biểu quyết cho hạ xuống! Còn với người dân thì được tự do chọn lá cờ mình thích, ngoại trừ việc dùng nó để khiêu khích!

Nhưng với chế độ cộng sản đang tiếm quyền tại Việt Nam thì trái ngược. Người dân không có quyền chọn lá cờ ưa thích, bất kể đó là cờ truyền thống có từ trước khi cờ đỏ sao vàng ra đời! Chỉ có cờ Đỏ. Duy nhất cờ Đỏ! Ai thích cờ khác, chưa nói đến cờ vàng ba sọc đỏ, chỉ cờ của Mặt trận Giải phóng miền Nam chẳng hạn, thì đã bị công an theo dõi, vu khống, rồi bắt giam! Chuyện rất nhỏ, như muốn tổ chức lễ chôn cất theo tập tục truyền thống của một sắc tộc phía Bắc, khác với chủ trương của đảng, thì mấy người chủ trương đã bị kết án tù, huống gì đến việc tự chọn màu cờ?

Trong lúc đó thì truyền thông nhà nước được tự do gọi xách mé cờ vàng là “cờ ba que” với thành ngữ “ba que, xỏ lá”! Như vậy thì phe thắng trận có toàn quyền quyết định thân phận của người thuộc phe thua trận, điều mà lịch sử thời cổ đại từng xảy ra. Cái khác duy nhất, đó là hiện tại đang là 20 năm đầu của Thế kỷ thứ 21!

Như vậy cãi vả “bất tận” giữa cờ vàng/cờ đỏ thì ai là người được hưởng lợi?

Như mọi người đã biết, chế độ cộng sản dù đang thống trị nhưng luôn luôn lo sợ sự đoàn kết của người Việt Nam! Chỉ sự đoàn kết giữa người Việt trong nước không thôi, chứ chưa nói gì đến với người Việt tị nạn! Âm mưu chia để trị là ngón đòn thâm độc của Đế quốc Pháp bây giờ cộng sản Việt Nam đang áp dụng triệt để hơn bao giờ hết! Pháp đã lo sợ người Việt Nam đoàn kết chiến đấu để giành độc lập và Pháp đã thất bại. Học được bài học đó nên cộng sản Việt Nam tìm cách nhân rộng, một cách rất tinh vi, hầu tạo thêm căng thẳng để chia rẽ người Việt trong bất cứ trường hợp nào.

Trong nước họ chủ trương cô lập người yêu Tự do Dân chủ, gán cho họ đủ thứ nhãn hiệu. Nào là “bọn phản động”, “bọn ôm chân đế quốc”, “bọn diễn biến hòa bình”, “bọn khủng bố”, “bọn phá hoại tình hữu nghị Việt-Trung”, “bọn nói xấu lãnh đạo đảng”, “bọn phá hoại đất nước”, “bọn căm thù quê hương”…v.v… Và họ nhồi nhét cho đảng viên và gia đình đảng viên ý niệm ”Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm” vì đang có “thanh gươm và lá chắn” là “công an còn đảng còn minh”, là “quân đội phải trung với đảng”… !

Như vậy, chuyện cờ vàng cờ đỏ đang lùm xùm, theo tôi, lỗi tại nhóm người tổ chức tại Virginia. Vì, chắc hẵn nhóm người nầy yêu cờ vàng, nhưng như facebook của ca sĩ Mai Khôi cho biết (nếu đúng như thế) là chính cô đã sòng phẳng việc không thích dính dáng với cờ vàng, vì lý do a, b, c… (hay nhân danh gì đó đi nữa) thì câu hỏi phải đặt ra cho nhóm thích đàn đúm hát hò ở Virginia là: Ca sĩ Mai Khôi đã nói thẳng không thích cờ vàng thì tại sao lại mời cô ta? Nếu là chỗ riêng tư tại sao không tổ chức tại nhà, như đã từng? Một người không thích cờ vàng, như Mai Khôi, mà “cờ vàng” lại “hạ mình” mời đến hát? Mức độ yêu âm nhạc lớn đến nỗi tự phá bỏ tình yêu thiêng liêng cá nhân (về lá cờ vàng) đến như thế sao? Như vậy quý vị yêu cờ vàng hay làm nhục cờ vàng? Hoặc chỉ yêu nhưng khi có nhu cầu thì… hết yêu?

Còn với đại cuộc thì rõ ràng chỉ vì thích hát hò đàn đúm quý vị đã vô tình tạo cơ hội để “cuộc chiến” cờ vàng cờ đỏ lại bùng phát, rất phù hợp với chủ trương của đảng cộng sản Việt Nam. Là tìm mọi cơ hội để chia rẽ cộng đồng người Việt!

Riêng với ca sĩ Mai Khôi, trước đây chừng vài tháng đã có người (thuộc nhóm bên Đông Âu) viết bài ca ngợi “có cánh” (dùng theo ngôn ngữ thời thượng tại VN cho phù hợp)! Tôi nói “có cánh” là nhờ chương trình không có bóng dáng cờ vàng! Còn người viết thì bị xúc động mạnh nhờ “tính nghệ thuật, âm nhạc cũng như tư cách của ca sĩ Mai Khôi”! Với ghi nhận đó chắc chắn Mai Khôi bay bổng… cho nên cô mới bay đến Virginia với điều kiện tiên quyết “không dính dáng gì với cờ vàng”! Nhưng nhóm yêu cờ vàng ở Virginia (vì yêu nhạc và yêu cá nhân cô ca sĩ?) nên chịu “hạ mình” đón tiếp! “Hạ mình” để xoay ngược ghế ngay tại chỗ, quay lưng lại với cờ vàng đang có sẵn trên bục!

Rất mừng cho cô, vì cô có được đám khán giả “trên cả tuyệt vời” và chuyện đang bàn tán sôi nổi (dù gì) cũng làm cô nổi tiếng hơn nữa!

Còn cô thích “lá cờ màu hồng”, tượng trưng tình yêu, như cô nói, thì tình yêu đó có phải thứ tình yêu hiện đang thống lĩnh xã hội Việt Nam? Loại tình yêu như yêu “sao Hàn”, yêu “sao Hồng Kông”? Hay như “tình yêu” bóng đá? Hoặc, như nhóm ở Virginia yêu cô?

Còn nếu là tình yêu Tổ Quốc, tình yêu Non sông thì tình yêu nào, âm nhạc nào có thể át được tiếng nổ của 21 phát đại bác mà kẻ thù của dân tộc vừa bắn(?) để chào mừng ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang thăm Bắc Kinh? Và hơn thế nữa, họ còn ký kết với nhau 15 văn kiện để củng cố thêm “quan hệ” “4 tốt, 16 chữ vàng”?

Bây giờ thì đỏ/vàng lo cãi vả còn tội ác chính của đảng CSVN tàn phá đất nước lại quên đi! Quên bén!

Có thứ âm nhạc nào, có giọng ca nào làm phá vỡ được nỗi sợ hãi, làm người Việt Nam vượt qua được cái tôi ích kỷ để dấn thân vì sự sống còn của đất nước?

Nhạc sĩ, ca sĩ làm được như thế thì mới xứng đáng với Tình Yêu, với giá trị của 2 chữ Tự Do!

(13/1/2017)

Kông Kông

 

3 BÌNH LUẬN

  1. Khong biet con khi gio ca si hang bet nay sinh trong nam hay ngoai bac cua cs ma noi nang chanh qua , nếu no muon khong co co vang thi toi gi phai quy luy cho no len mat cho cua no

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên