Phạm Nhật Vũ và tấn trò đời

3
Phạm Nhật Vũ, Phạm Nhật Vượng

Trong những phiên tòa xét xử vụ án MobiFone mua AVG, nổi lên một bị cáo đặc biệt khiến dư luận xôn xao, đó là ông PHẠM NHẬT VŨ (PNV). Trước đó mình chả biết gì về ông này, nay mới biết ông là em ruột của đại gia Phạm Nhật Vượng và 2 ông đều vô cùng nhiều tiền và nhiều mối quan hệ thân thiết đặc biệt với các nhân vật có thế lực ở trong và ngòai nước. PNV lộ diện là một nhân vật trên sân khấu đời nay với nhiều bộ mặt đối nghịch, gây tương phản hấp dẫn người xem.

1. PNV một chiến binh trên Thương trường

Wikipedia ghi tiểu sử PNV như sau: “Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, quê tại Hà Tĩnh. Ông là em của Phạm Nhật Vượng và đã từng sống, kinh doanh tại Đông Âu trong suốt thập niên 90 và đầu những năm 2000. Sau đó, ông Vũ trở về Việt Nam và bắt đầu kinh doanh bất động sản với một số dự án tại Nha Trang, Khánh Hoà.

Từ năm 2004, ông bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu lĩnh vực truyền hình trả tiền. Năm 2008, Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) được thành lập với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và phát sóng thử nghiệm từ tháng 11/2010. Một năm sau đó, AVG đưa vào khai thác thương mại”…

“Tháng 1/2016, MobiFone công bố mua 95% cổ phần của AVG. Thanh tra Chính phủ sau đó xác định việc mua bán này là vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỷ đồng, tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỷ đồng”(1)…

Qua vụ đạo diễn bán AVG cho MobiFone của Nhà nước, được lời hơn 7.000 tỉ đồng và mua được cả một dàn quan chức cấp cao, chứng tỏ óc kinh doanh và tài buôn quan của PNV quá siêu, xứng đáng một chiến binh siêu thiện chiến trên Thương trường!

2. PNV một dũng sĩ trên Tình trường.

Nhiều tiền để làm gì? Nhất là những đồng tiền kiếm được quá dễ, quá nhiều thì phải tiều xài cho đã. Và khỏan “tình phí” của PNV chắc là không tính xuể. Có vậy ông mới giữ lại đến 6 cô vừa ý làm vợ. Nghe nói ông rất chung thủy với cả 6 người vợ, nên tất cả đều hoan hỉ sống chung quây quần bên ông với 12 người con, thành một đại gia đình hiếm có thời nay. Cánh mày râu kháo nhau: Không biết lão Vũ có bảo bối gì mà làm cho 6 bà vợ cả Tây lẫn Ta lúc nào cũng vui tươi hơn hớn?

Khối anh đàn ông có mỗi một mụ vợ mà cũng khốn khổ, khốn nạn không sao chiều nổi! PNV tài đến thế là cùng, đúng là một “dũng sĩ siêu hạng trên Tình trường”!

Có nhiều quan chức, đại gia chức to, tiền nhiều, cũng máu gái lắm, nhưng chỉ giấu giấu giếm giếm, bồ nhí, vợ nhỏ, thì thà thì thụt, chứ đố anh nào dám công khai, đàng hoàng sống ung dung giữa 6 cô vợ và 12 đứa con như PNV. Đáng nể chưa? Mà chả cơ quan Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp nào dám hỏi đến ông ta phạm Luật Hôn nhân – Gia đình của nước CHXHCNVN nhé. Thế mới kinh! Thấy PNV chả dại “học tập làm theo”, càng thương Cụ Hồ quá.

Thì cứ xem Vũ Cà phê Trung Nguyên đi tu được ít bữa, về vợ chồng lục đục kiện tụng nhau ra tòa be bét, còn PNV vẫn đi tu, mà khi bị ra tòa, cô vợ Tây đại diện cho tập thể vợ, bênh vực chồng hết mức với tình cảm yêu thương, xót xa vô hạn, làm các quan tòa phải mủi lòng, rưng rưng… Thế có thần tình không? Vũ Cà phê Trung Nguyên thấy bái phục Đại ca PNV chưa?

3. PNV một Cư sĩ Phật giáo lừng danh.

Tu theo đạo Phật thì phải giải thoát khỏi Tham, Sân, Si, Sát, Đạo, Dâm… để sống thanh tịnh, an lạc… Sân, Si, Sát, Đạo thì PNV không biểu hiện rõ, nhưng THAM thì rõ ràng ông ta tham TIỀN, tham ÁI quá lớn. Còn không DÂM sao có đến 6 vợ?

Dân gian trêu mấy ông quan:
“Ban ngày quan lớn như Thần/ Đến đêm quan lớn tần mần như Ma”…

Trường hợp PNV thì:
“Ban ngày mặc áo cà sa/ Đêm về phục vụ mấy bà vợ đây?”
Thế mà vẫn TU được thành Cư sĩ lừng danh mới tài!

“Trong một lần tiếp xúc với báo chí, Phạm Nhật Vũ giới thiệu mình là một cư sĩ ở ẩn, tu tại gia và theo đạo Phật. Ông là Phó Ban Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó TBT Tạp chí Nghiên cứu Phật học.
Nhiều năm nay, ông đã âm thầm đầu tư xây và sửa nhiều ngôi chùa trên nhiều địa phương trong cả nước”… (xem chú thích 1).

Có như vậy ông Vũ mới truyền cảm hứng cho các “Công ty chùa” phát triển như nấm mùa xuân và xuất hiện nhiều “Tỉ phú Tăng” chứ! Cũng nhờ cái Duyên kinh tế thị trường định hướng XHCN mà Phật giáo quốc doanh phất lên, biến thành thị trường béo bở, thành Tấn trò đời hấp dẫn, đủ cả Ái, Ố, Hỉ, Nộ, Lạc, Dục, Tham, Sân, Si… trong đời sống Phật giáo nước ta thời nay.

4. PNV và ma thuật dùng tiền.

Qua mấy phiên Tòa xét xử vụ án MobiFone mua AVG mới thấy tài biến hóa của PNV. AVG thua lỗ “Tình trạng kinh doanh bết bát, AVG lỗ lũy kế đến 1.000 tỷ đồng và nợ gần 2.000 tỷ tiền đầu tư cơ sở hạ tầng. (…) Giá trị thật sự của AVG được tính toán không đến 1.000 tỷ đồng, tuy nhiên Lê Nam Trà đã ký quyết định mua lại 95% với giá 8.900 tỷ, cao hơn giá trị thực 8.000 tỷ đồng”… (2)

Thế có tài tình không? Tất nhiên PNV phải lợi dụng được những mối quan hệ đặc biệt mới làm được như thế.
Càng tài hơn, khi PNV đem hơn 6 triệu usd ra mua được cả bộ sậu Bộ TTTT và MobiFone dễ như bắt cua trong lỗ. Thế mới biết, nếu Trung cộng nó dùng 1 tỉ usd thì mua được bao nhiêu loại Son, Tuấn và to hơn nữa? Tất nhiên Tàu thì phải dùng lắm mưu sâu, kế hiểm để giăng bẫy, bắt mồi, chứ PNV cứ ngồi một chỗ, sai khiến TIỀN nó bò đến những nơi cần đến, thế là ok, đôi, ba, bốn bên đều hoan hỉ!

Nhiều tiền như Kiên “bạc”, Đinh La Thăng hay Vũ “nhôm” ra Tòa có ai bênh vực đâu; có bao nhiêu người ký tên xin giảm án cho đâu. Vậy mà PNV cho TIỀN vào đâu là sai khiên được nơi ấy: Có “Hơn 2.000 tổ chức, cá nhân xin bảo lãnh, khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ”. (3)

PNV là chủ AVG đem bán AVG cho MobiFone thì đương nhiên PNV phải là người trực tiếp chủ mưu, dù có ai chỉ đạo đi nữa…

PNV lại là người trực tiếp đưa tiền đi mua cả một đàn quan chức Bộ TT TT cùng ê kip của MobiFone. Chính vì PNV đưa tiền HỐI LỘ mà cả lũ quan chức phải ra tòa, phải tù tội nhục nhã ê chề, thế mà hầu như cả đám quan chức này đều cảm ơn PNV và xin giảm án cho ông ta. Rồi nhiều Luật sư cũng van vỉ, nỉ non xin giảm án cho PNV vì có nhiều công lao và được hơn 2.000 tổ chức và cá nhân xin khoan hồng cho PNV.

Tất nhiên bao nhiêu “tấm lòng” ấy đều có giá của nó cả. Nhưng vẫn đề là PNV điều khiển đồng Tiền thế nào mà hiệu quả đến thế, mới là ma thuật tài tình. Tiền thổi bay Công lý!
Nhờ thế phiên tòa xử PNV vắng mặt mà vẫn là màn xôm trò nhất.

TÓM LẠI, qua 4 màn của Tấn trò đời, PNV đều thể hiện vai diễn một cách thật xuất sắc, đủ các cung bậc của Hỉ, Nộ, Ái, Ô…gây tò mò, thích thú cho mọi khán giả. PNV quả là nhân vật điển hình cho một xã hội, mà mỗi cá nhân thường sống ẩn giấu trong nhiều bộ mặt khác nhau, tương phản đến lạ lùng.

27/12/2019

Mạc Văn Trang

———————————-

Chú thích:
1.https://vi.wikipedia.org/…/Ph%E1%BA%A1m_Nh%E1%BA%ADt_V%C5%A9
2.https://www.facebook.com/1850494479/posts/10212514395615478/).
3.”(https://vietnamfinance.vn/Ph%E1%BA%A1m+Nh%E1%BA%ADt+V%C5%A9…)

3 BÌNH LUẬN

 1. Đặng Lê Nguyên Vũ – Phạm Nhật Vũ

  Đặng Lê Nguyên Vũ – Phạm Nhật Vũ
  Vũ nào cũng tỷ phú đô la
  Vũ nào cũng thật sự Uy Vũ
  Vũ nào cũng nổi tiếng nước ta!

  “Cà Phê Trung Nguyên” Đặng Lê Nguyên Vũ
  Ông là “Vua Cà phê Việt Nam”
  “AVG – Mobifone” Phạm Nhật Vũ
  “Một đại án” hủ hóa quan tham!

  Thời đại mọi rợ Hồ Chí Minh
  Cả hai Vũ đều đáo tụng đình
  Một ly dị vợ – một hối lộ
  Một thông minh – một thật đáng khinh!

  Nông Dân Nam Bộ

 2. Người Hà Nội

  “6 bà vợ cả Tây lẫn Ta
  lúc nào cũng vui tươi hơn hớn”
  Phạm Nhật Vũ – tỷ phú đô la
  Cánh mày râu – ai nghe cũng ớn!

  Chưa hết – Phạm Nhật Vũ ngoài ra
  Quây quần bên Vũ – một tiểu đội
  Mười hai đứa con với sáu bà
  Phạm Nhật Vũ – số một Hà Nội!

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Đâu có gì lạ, cũng không có gì khó hiểu đâu!
  Hắn còn có ông anh chống lưng còn mưu mô, gian trá hơn hắn cả triệu lần, cho nên từ quan địa phương đến quan của triều đình đều phải…khiếp sợ, qua vụ án này thì bọn bạo quyền còn khiếp hơn nửa, khiếp là vì bao năm nay cả 2 anh em đã “bôi trơn” không biết là bao nhiêu “phi vụ”, chỉ với chức bộ trưởng mà đã chi đến mức đó, thì với chức cao hơn sẽ phải chi nhiều nhiều lần hơn. Nhưng điều quan trọng là từ nay bọn quan tham sẽ phải phục tùng 2 anh em này nhiều hơn, vì nếu dở dở, ương ương thì bọn chúng…thật thà khai báo với công an là…đời đi đong! Và đây mới là lý do tại sao “phạm nhân Vũ” được khối người phục tùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên