Soái hạm Moskva – Niềm kiêu hãnh đã chìm

5

Sáng thứ Tư, ngày 13/4/2022, Soái hạm Moskva, trực thuộc Hạm Đội Hắc Hải, đang trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 75 dặm thì có nổ lớn xé nát thân tàu.

Ngay lập tức, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: Soái hạm Moskva bị tai nạn, và không công nhận tin bị tấn công bất ngờ. Soái hạm Moskva đã được kéo về quân cảng Sevastopol để sửa chữa, nhưng thân tàu bị tàn phá nặng, và bão lớn ập tới nên Soái hạm Moskva đã chìm.

Còn phía Ukraine tuyên bố: Hải quân Ukraine đã bắn trúng Soái hạm Moskva, bằng hai trái tên lửa chống hạm Neptune do Ukraine sản xuất. Thực ra, Ukraine đã sản xuất tên lửa chống hạm Neptune từ khoảng 2013. Neptune được dựa trên nguyên lý của KH-35 của Liên Xô, bệ phóng gắn trên những xe tải võ trang nấp kín trong bờ, tầm hiệu quả khoảng 175 dặm. Soái hạm Moskva dài 183 meter, khá lớn dễ thành mồi ngon cho tên lửa bờ biển.

Chưa có nguồn tin độc lập nào kiểm chứng tin này.

Soái hạm Moskva được biên chế vào Hải quân Liên Xô từ 1983, với 510 thủy thủ đoàn, 16 bệ phóng tên lửa Vulcan có tầm bắn 700 Km, có giàn hỏa tiễn S-300 để chống máy, có bãi đậu trực thăng. Đó là niềm kiêu hãnh của Hải quân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Thoại đầu, Soái hạm Moskva được thiết kế để tấn công tàu sân bay của Mỹ.

Thật ngẫu nhiên, ngày đầu tiên của “Chiến dịch Quân sự Đặc biệt” sáng 24/2/2022, Soái hạm Moskva đã tấn công Đảo Rắn trên lãnh hải Ukraine, kêu gọi lính Ukraine đầu hàng. Nhưng những người lính Ukraine trên đảo đáp trả “Russian warship, go fuck yourself,” và chiến đấu cho đến khi hết đạn, bị bắt sống.

Hôm nay, ngày thứ 50 của cuộc chiến, niềm kiêu hãnh của Liên bang Nga – Soái hạm Moskva thực sự đã thực sự “go fuck yourself.”

Lê Cương

5 BÌNH LUẬN

 1. Đại Hán, go to the hell – Rợ Hồ, go to fuck yourself!

  Ukraine: “Russian warship, go fuck yourself,”
  Việt Nam:”Buông súng, không được bắn”
  Gạc Ma , go to the hell!
  Thằng ra lịnh – chết được quốc táng!

  Nửa lời thôi cũng không dám la
  Ông cha dám đem ra phỉ báng
  Bốn ngàn năm xương máu Ông Cha
  Cắt đất dâng kẻ thù đại Hán!

  Có nước nào ngạo nghễ như ta?
  Hỡi tuổi trẻ Việt Nam yêu nước
  Bạn có biết đảo Hoàng Trường Sa
  Nửa thế kỷ trược bị xâm lược?

  Đại Hán, go to the hell
  Rợ Hồ, go to fuck yourself
  Biết đến bao giờ ta nghe được
  Hỡi tuổi trẻ yêu nước Việt Nam!

  Nông Dân Nam Bộ

 2. Moskva “go fuck yourself.”

  Cả thế giới hoàn toàn bật ngửa
  Thật thì không còn nghi ngờ nữa
  Gấu Nga chỉ là con gấu bông
  Hiện hình một chế độ mục rửa!

  Đệ nhị siêu cường được phơi bày
  Từ đây Nga như không còn nữa
  Phơi bày một sự thật khôi hài
  Ván bài bây giờ đã lật ngửa!

  Ai còn muốn mua vũ khí Nga?
  Bất hạnh là chỉ có nước ta
  Một nước Nga hoàn toàn bệ rạc
  Ta vẫn đui mù theo Nga Hoa!

  Moskva “go fuck yourself.”

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Biểu tượng bị sập đổ, bị chìm, sẽ làm mất tinh thần chiến đấu. Lính của Putin không chiếm được thủ đô, bị sa lầy, rồi phải rút ra với tổn thất lớn; giờ lại mất thêm soái hạm này nữa chắc tiêu tùng quá.

 4. He he he ..

  Tác giả Lê Cương nhất định không phải là “Thiếu tướng Lê Văn Cương – Phó Giáo sư, Tiến sĩ Triết học, Thiếu tướng Công an nhân dân Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an Việt Nam. Ông (cũng) là một trong những nhà phân tích, nghiên cứu chiến lược quan hệ quốc tế.” của VN…đâu à nha!

  He he he …Tội nghiệp…Cương (Lê văn)!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên