Phạm Đoan Trang bị bắt và bức thư để lại

12
Phạm Đoan Trang

Nhà báo, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Phạm Đoan Trang đã bị bắt lúc 23h30 ngày hôm qua 06/10/2020.

Từ 2 năm nay Phạm Đoan Trang thuê nhà sống lưu động do không muốn làm ảnh hưởng tới cuộc sống của những người thân yêu. Khuya qua, Trang bị bắt tại một nhà trọ trên đường Cách mạng tháng 8, Q.3 Tp.HCM với cáo buộc “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước” theo điều 117 BLHS.

Phạm Đoan Trang là tác giả của nhiều ấn phẩm đã được nhà Xuất Bản Tự Do cho ra mắt trong những năm gần đây như Phản kháng phi bạo lực; Cẩm nang nuôi tù; Chính trị bình dân. Những ngày qua, cùng với Will Nguyễn (người đã từng bị công an Việt Nam bắt và trục xuất năm 2018 vì “gây rối trật tự công cộng” khi có mặt trong một cuộc biểu tình) Đoan Trang làm bản Báo Cáo Đồng Tâm (song ngữ Anh – Việt).
Kể từ khi quyết định từ Mỹ về Việt Nam mấy năm trước, Đoan Trang đã luôn sẵn sàng cho việc bị bắt. Nhà báo đã có sẵn thư để lại với nội dung như sau:
NẾU TÔI CÓ ĐI TÙ…
Sài Gòn, ngày 27/5/2019
Gửi các anh chị em, bạn bè thân yêu của tôi,
Không ai mong muốn phải ngồi tù, nhưng nếu nhà tù là chỗ tất yếu ai đấu tranh cho tự do cũng phải đến, và nếu vào tù là để thực hiện một mục đích nào đó ta đã định trước, thì ta nên đi tù.
Tôi có một số mục đích định trước như vậy. Thế nhưng đi tù chỉ là bước đầu để thực hiện các mục đích này, còn muốn hoàn thành thì rất, rất cần sự tiếp sức của các bạn.
Tôi trông cậy vào các bạn. Xin giúp tôi hoàn thành các mục đích sau, nếu tôi có phải vào tù. Trân trọng cảm ơn tất cả.
1. Vận động thông qua luật bầu cử mới, luật tổ chức quốc hội mới
Mong các bạn làm mọi cách để gắn việc tôi đi tù (nếu có) với luật bầu cử mới, luật tổ chức quốc hội mới. Làm sao để công luận biết rằng tôi đã tham gia nghiên cứu và đưa ra luật mới về bầu cử và tổ chức quốc hội, và tôi bị bắt một phần là vì lý do đó.
Tôi muốn có một phong trào xã hội rộng lớn thúc đẩy việc thông qua hai luật này.
2. Quảng bá các cuốn sách tôi viết
Tôi mong rằng việc mình bị bắt, đi tù hoặc gặp bất kỳ điều gì khác, nhất là đi tù, sẽ là cơ hội để quảng bá các cuốn sách tôi viết, giúp sách được nhiều người đọc hơn, dưới bất kỳ hình thức gì dù là bản in hay bản điện tử hay sách nói.
Tôi viết nhiều sách nhưng đây là những cuốn tôi mong muốn phổ biến nhất:
a) Chính trị bình dân;
b) Cẩm nang nuôi tù;
c) Phản kháng phi bạo lực;
d) Politics of a Police State (tiếng Anh);
e) Chúng ta làm báo;
f) Các ấn phẩm liên quan tới bầu cử.
3. Biến việc đi tù thành cơ hội để tận dụng
Nhà nước CHXHCN Việt Nam lâu nay luôn coi tù nhân lương tâm là một công cụ để mặc cả, trao đổi với nước ngoài. Khi trả tự do cho một tù nhân lương tâm và tống xuất người đó ra nước ngoài, nhà nước thu được rất nhiều cái lợi: ký được một hiệp định kinh tế nào đó, đánh bóng hình ảnh “tôn trọng nhân quyền”, vô hiệu hóa một biểu tượng đấu tranh vì tự do, và phớt lờ tất cả các yêu cầu cải cách thể chế.
Tôi rất không thích bị coi là món hàng để nhà nước trao đổi. Thay vì thế, tôi muốn rằng nếu mình có đi tù thì giới hoạt động dân chủ phải là một lực lượng đàm phán với nhà nước, trong đó tập trung, nhấn mạnh vào việc đòi thông qua luật bầu cử mới và luật tổ chức quốc hội mới. Bản án càng dài, xin các bạn càng tận dụng nó vào việc đàm phán và gây sức ép lên chính quyền Việt Nam, buộc chính quyền phải thực hiện các yêu cầu của chúng ta.
Nói cách khác, tôi không muốn có một phong trào kêu gọi chính quyền Việt Nam “trả tự do cho Trang”. Tôi muốn một phong trào xã hội rộng lớn, thúc đẩy việc “trả tự do cho Trang và thông qua luật bầu cử mới”, “trả tự do cho Trang và bảo đảm bầu cử tự do, công bằng”, v.v.
Tóm tắt ba mục (1), (2) và (3)
Nếu tôi bị bắt, tôi mong muốn các bạn làm truyền thông theo hướng vận động mỗi người, nếu ủng hộ tôi thì không cần làm gì nhiều, cũng không cần hô hào “tự do cho Trang”, mà chỉ cần truyền bá thông điệp sau:
“Tôi ủng hộ luật bầu cử mới và tôi đọc sách của Đoan Trang”, hoặc “Tôi ủng hộ Đoan Trang, nên tôi ủng hộ luật bầu cử mới và tôi đọc sách của Trang”, hoặc “Yêu cầu tổ chức bầu cử tự do và công bằng ở Việt Nam”, hoặc “Ủng hộ ứng viên độc lập vào Quốc hội”.
***
Vài điểm xin các bạn lưu ý thêm:
1. Xin chăm sóc mẹ tôi giùm, đừng để mẹ tôi nghĩ là hai mẹ con đang đơn độc. Công an cũng đã đe dọa các anh trai và chị dâu tôi rất nhiều; xin bảo vệ họ.
2. Tôi sẽ không nhận tội, không xin khoan hồng, cho nên mọi điều công an nói hoặc làm mà có thể khiến dư luận tưởng như vậy thì đều là bịa đặt, lừa dối.
3. (Nhưng) tôi nhận hành vi: Tôi luôn khẳng định tôi là tác giả của các cuốn “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “
“Phản kháng phi bạo lực”, cũng như tất cả các sách và báo cáo khác tôi từng viết và để tên thật. Tôi cũng khẳng định là tôi luôn muốn xóa bỏ chế độ độc tài ở Việt Nam. Tôi muốn được mọi người nhắc đến như một người viết, luôn cố gắng để góp phần khai dân trí về các giá trị tự do, dân chủ, và luôn đấu tranh để thay đổi xã hội.
4. Nếu có thể, xin vận động để tôi được nhận cây đàn guitar của tôi. Đối với tôi, đàn guitar quan trọng như Kinh Thánh đối với tín đồ Thiên Chúa giáo.
5. Tôi không quan tâm đến số năm tù theo bản án, do đó tôi không cần luật sư bào chữa để giảm án – một điều hẳn nằm ngoài khả năng của các luật sư trong tình hình hiện nay ở Việt Nam. Thay vì thế, tôi mong các luật sư có thể làm một kênh truyền tải thông tin giữa tôi và mọi người bên ngoài.
6. Không ưu tiên tôi hơn các tù nhân lương tâm khác.
7. Nếu có vận động để trả tự do cho tôi, xin các bạn bắt đầu từ khoảng năm thứ ba hoặc thứ tư (tính từ thời điểm bị bắt), và xin hết sức lưu ý gắn mọi chiến dịch vận động với việc thực hiện các mục đích tôi đã nêu trên. Kịch bản lý tưởng là tôi được trả tự do mà vẫn ở Việt Nam (không bị tống xuất ra nước ngoài) và những mục đích tôi đề ra đều được hoàn thành.
Tôi không cần tự do cho riêng mình; nếu chỉ vậy thì quá dễ. Tôi cần cái lớn hơn thế nhiều: Tự do, dân chủ cho cả Việt Nam. Đó là một mục tiêu nghe có vẻ vĩ đại và xa vời, nhưng thật ra là khả thi, nếu có sự góp phần của tất cả các bạn.

12 BÌNH LUẬN

 1. Trích: “Nhà nước CHXHCN Việt Nam lâu nay luôn coi tù nhân lương tâm là một công cụ để mặc cả, trao đổi với nước ngoài. Khi trả tự do cho một tù nhân lương tâm và tống xuất người đó ra nước ngoài, nhà nước thu được rất nhiều cái lợi: ký được một hiệp định kinh tế nào đó, đánh bóng hình ảnh “tôn trọng nhân quyền”, vô hiệu hóa một biểu tượng đấu tranh vì tự do, và phớt lờ tất cả các yêu cầu cải cách thể chế.”
  Đoan Trang rất hiểu rõ về bọn điếm chánh trị gia của đảng Lừa và bọn Việt Cộng. Chuyện trao đổi tù nhân lương tâm” xảy ra thường xuyên dưới thời Clinton và Ô Bá Mà nhằm “tạo điều kiện” cho chính quyền của bọn Việt cộng gia nhập WTO, được nằm trong Hội Đồng Nhân Quyền của LHQ, giao thương buôn bán với Mỹ, v.v. Bọn đảng viên Việt cộng và Tàu cộng phát giàu to và tha hồ đàn áp bắt bớ những người biểu tình hay bất đồng chính kiến mà không gặp trở ngại nào. Bọn đảng viên đảng CSVN và Tàu cộng đi Mỹ như đi chợ, chúng mua nhà, cho con cháu định cư, du học, buôn bán tại Mỹ, mở tài khoản ngân hàng để rửa tiền, tất cả đều được chính quyền Clinton và Obama làm ngơ…cho đến một hôm, ông Trump xuất hiện…..làm mọi việc khác đi….Không thèm ve vuốt nước nào, đồng minh cũng phải đóng tiền niên liễm sòng phẳng, buôn bán song phương không đa phương bày đàn, tuyên bố thẳng thừng không ngoại giao úp mở rằng: Tàu cộng từ trước đến nay buôn bán gian lận, ăn cắp tài sản trí tuệ của các công ty của Mỹ, Tàu cộng đã chiếm biển Đông trái phép, ủng hộ Đài Loan, đánh thuế hàng Tàu, ngăn chặn bọn gián điệp Tàu qua Mỹ dưới vỏ bọc là du học sinh, nghiên cứu sinh, đóng cửa LSQ Tàu cộng tại Houston không cần phải lịch sự ngoại giao màu mè giả dối, mới đây nhất là cấm bọn đảng viên đảng CSVN và Tàu cộng được định cư tại Mỹ, v.v. Những chính sách ngoại giao thẳng thừng của ông Trump mới thật sự làm cho bọn Việt cộng và Tàu cộng khiếp sợ, chớ không phải ba cái Nhân Quyền vớ vẩn nói miệng mà không dám làm như TT nhọ nồi Ô Bá Mà. Hiện nay, ông Trump đang gây áp lực mạnh mẽ lên bọn Tàu cộng về vấn đề Nhân Quyền tại Uighur, lôi theo cả đám Âu Châu già nua hèn nhát vào cuộc, một điều mà các TT Mỹ trước kia không lên tiếng. Ai bảo là ông Trump không bảo vệ cho Nhân Quyền nào??? Lúc này chính là thời điểm tốt nhất cho những người bất đồng chính kiến tại VN và Tàu mạnh mẽ đứng lên tranh đấu mà không sợ bị làm con bài trong tay bọn điếm chánh trị gia như Clinton và Obama.

 2. Phạm Đoan Trang từ khi được báo mang (ĐVC và báo khác) gói thiệu cuốn sách “Chính Trị BÌnh Dân ” và ca ngợi chị là nhà đối kháng có tầm vóc cho đến nay chị lại xuật hiện khi bị VSVN ,sau cuộc họp nhân quyền LHQ mà VNCS là một thành viên ,cũng là lúc VC bắt PĐT như một thách thức ,một chống đối vói LHQ ,các thành viên về Nhân quyền và các tổ chức nhân quyền cùng đồng bào ngoại và Mỹ.Chúng biết lúc nay người Việt hãi ngoại chia 2 ung hộ bên này hay bên kia và DLV của chúng tung ra mặc sozc gây chia rẻ CĐ bằng cách thằng binh thằng chống ,dùng lời lẻ hổn hào mất dạy đẻ mượn gió bẻ măng chưởi cả một CD hay chưởi người già người bệnh ,người khuyết tật …lá ĂN BÁM <ĂN MÀY.là bưng bô D/C và tất cả từ tục tỉu nào cũng tng ra.Đúng là mồm loa mép giải. Chsng biest cả nước Mỹ cả chính quyền Mỹ dều bận rộn vói virus Covid19 và Ông TT cũng chẳng mạn mòi lắm vói VN nên chúng bắt Phạm Đoan Trang.cố ý dùng bản an nặng (ít nhất 10 năm như thị Nấm) đẻ trục xuất qua Hoa kỳ ,như vậy chúng nhổ đựccái gai yên tâm hơn vì ra hair ngoại số phận như thi Nâm bị DLV và bọn qua trước chuowri tắt bếp vì không theo phe hay nhe theo chúng,còn không thì cũng chẳng còn chống đối (vô hiêu hóa chống đối)
  Tại sao VN là thanh viên nq LHQ mà săn sàng và luôn luôn vi phạm nhân quyền ?Vi chúng thấy răng Mỹ đang "O BẾ " chúng…Đang trục xuất một số lơn về VN có cả các thanh niên (sẻ là lính towng lại đi tuyên đàu chống Tàu !). Và tiếp tục bắt trục xuất. Câm đầu có quan là 01 ngừời Việt Tony Phạm)…tên FUCK còn v/đ vói Đ?S ANH nói vói Thủ tuớng Úc để nhờ Ông này noi vói bà thủ tướng ÚC Dẹp cờ vàng vì à TT Đức cung là dân cs Đông Đứcc một thời là "phe ta'" Cả thế giới biest chuyên họ nhìn FUCK như một quái vật (con rắn thời Tiền Sử như một tin nhà báo tuổi trẻ đăng lên báo).
  PĐT chỉ viết sách tọi gì ?"khai dân trí /Chấn Dân sinh' nhưng thật ra trong ước cấm ,hải ngoại cung mấy ai đọc ngoài đọc bài điểm sách!)
  Cho nên bắt PĐT là một sai lầm lơn .Từ thời LTCN dịch và giảng vè nhân quyền của WEBSITE TĐS MỸ cho sa VN đến nay cũng đã lâu ,đã qua rồi thời kỳ o bé . Củ cà rốt đả có cho từ thời Obama nay là cay gậy dánh GOLF gậy .CHO NÊN Thả PDT ra thôi !Chị ta dả ở Mỹ nhưng dã dấn thân về VN,chống nhưng KHONG BẠO ĐỘNG….SAO BÁT PHẠM ĐOAN TRANG. Nếu VC không bắt chăng ai nhớ đến hay đọc đến sách chj viết và có thể có nhiều người quên đi (như LTCN chìm vào quên lảng .HTVI cựa quậy cho lắm cung chảng "QUY MÃ được .rồi cũng bên chông con…) NHƯNG VC cố tình NHẮC TỚI tức CỐ TÌNH VINH DANH,dẻ ngừi ta nhớ mãi ,tò mò đọc sch của chị và VC còn trơ mạt thổ dịa ,,,,
  CHO NÊN PHẠM ĐOAN TRANG lúc nàylà Bà TRung Bà Triệu ngày xưa, là Cô Bắc Cô Giang của lịch sử hiện kim….
  Hãy đạp tan CS ,phá tù cứu lấy Phạm Hoàng TRang !

 3. Chính Tàu khựa đã xúi,hay cũng có thể ra lệnh cho Trọng lú bắt Đoan Trang ( dĩ nhiên là rất ghét Tàu)sau khi VN chấm dứt phiên họp nhân quyền với Mỹ kiểu , ” vỗ vô mặt Mỹ cho tao coi nó làm gì được mày !”

 4. Tôi , một ông già 75 tuổi xin cúi đầu kính phục tác phong, tư cách cũng như lòng yêu nước nhiệt thành của cô gái trẻ tuổi tài cao và có thừa lòng can đảm !

 5. Đúng rồi.
  Chui vào tù rồi đốt hương khấn vái cho cộng sản sụp đổ.

  Cũng rất đáng kính phục

  • @Chim Bìm Bịp: Chán đồng chí quá! Hết đấm bên này lại đá bên kia. Theo ai thì theo một bên thôi, lý gì mà đấm đá lung tung thế?

   • Tao chỉ nói sự thật thôi thằng chó ạ.
    Tao biết vẹm rất dị ứng với sự thật. Nên cứ việc nói sự thật ra, đứa nào nhãy tưng tưng thì biết là vẹm ngay.
    Đó chính là điểm khác biệt giữa “tà quyền” và “chính nghĩa”.

    Còn tao nói sai chổ nào thì chỉ ra “ngay và luôn”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên