Nước mắm còn, Việt nam còn

5

“Truyện Kiều còn, tiếng ta còn , tiếng ta còn, nước ta còn”. Đó là câu nói thời danh của cụ Phạm Quỳnh khi đánh giá ” Truyện Kiều ” của cụ Nguyễn Du .

Cụ Phạm Quỳnh đã coi truyện Kiều là cái hồn của non sông đất nước bởi vì nó đại diện cho vẻ đẹp trong sáng của tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ của người Việt Nam. Điều đáng buồn là tiếng Việt ngày nay đang lâm vào tình trạng xô bồ bát nháo trong cách nói, cách viết của một số người Việt trên các bảng hiệu, bảng quảng cáo, trên báo chí in và nói, cả trong tác phẩm văn chương. Người ta nói ngôn ngữ của một nước thể hiện chủ quyền quốc gia của nước đó. Mình phải nói đúng, viết đúng tiếng nước mình. Ngôn ngữ có trường tồn thì nền độc lập tự chủ mới trường tồn. Tiếng Việt còn hay mất là tùy thuộc vào lòng yêu quí tiếng Việt , yêu nước Việt của toàn dân . «Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời …, tiếng nước tôi tiếng mẹ ru từ lúc nằm nôi.... » (Phạm Duy) .

Học theo cách nói của tiền bối Phạm Quỳnh, Cỏ May tôi nay xin thưa « Nước mắm còn, Việt nam còn, người Việt nam còn » .

Nước mắm có lịch sử lâu dài gắn liền với người Việt nam. Nó không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt nam .

Ít lắm trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Không ai có thể hình dung một bữa cơm của người Việt Nam lại có thể thiếu chén nước mắm. Bởi nó vừa là thứ nêm nếm làm cho món ăn vừa miệng, vừa đem lại chất dinh dưỡng cho nguời ăn. Cứ nhìn bữa ăn của người nhà quê Việt Nam chỉ có chén nước mắm với đĩa rau luộc . Thế mà họ mạnh khỏe làm việc đồng áng cả ngày . Người đánh cá, khi lưới vướn mắc ở độ sâu rất sâu, cả vào mùa lạnh, bèn ướng một ly nhỏ nước mắm nguyên chất rồi nhảy xuống biển lặn gỡ lưới .
Xong trồi lên, người vẫn mạnh khỏe bình thường.

Đem hỏi một vị Giáo sư Sinh Hóa ở Đại học Khoa học Sài gòn (Luận án của ông về Nước Mắm ở Đại học Marseille cuối thập niên, 50 – ông gốc Phan thiết), được ông cắt nghĩa «1 phần nước mắm của người nhà quê bằng 1 con cá, tức bằng phần cá của bữa ăn».

Vậy mà trong vừa qua, doanh nhơn người việt nam cấu kết với gian thương tàu chệt và nhà cầm quyền cộng sản ở Việt nam dám làm nước mắm giả, không cần có đủ cá, thay thế bằng hóa chất độc hại, để bán giá rẻ, chiếm thị trướng, làm giàu mau lẹ, giết chết nước mắm Việt Nam thứ thiệt và cả người tiêu dùng .
Vậy phải chăng đây đúng là hiện tượng « Nước Mắm không còn »? Còn «Tiếng việt nam» có còn nguyên vẹn không? Hay cũng đã bị biến thể? Hậu quả đã dẫn đến mất chủ quyền, rồi mất nước!

Nước mắm trong văn hóa và lịch sử Việt Nam

Những nhà làm bếp lớn nói «nước mắm chính là linh hồn của ẩm thực việt nam » vì món ăn Việt Nam, dù có đủ các thứ thịt cá, rau cải, dầu mở, muối đường, gia vị, …mà chỉ thiếu nước mắm thì món ăn đó chắc chắn sẽ không có ai bảo đó là món Việt Nam . Trái lại, món tây, món tàu mà nêm nước mắm vào thì sẽ có ngay hương vị (gu – gout) Việt Nam .

Một nhà bếp trẻ Việt Nam, học làm bếp ở Mỹ, giựt được giải thưởng cao quí sau cùng trong một cuộc thi ở NY, với 3 người cùng vào chung kết, cùng làm 3 món giống nhau. Báo chí hỏi bí quyết của anh chiếm giải thưởng? Anh cười trả lời « Không có bí quyết gì cả . Chỉ có thêm vài giọt nước mắm! » .

Nói về khẩu vị ăn nước mắm thì phải bái phục người Miền Trung . Họ ăn cực kỳ mặn tuy nước mắm của Miền Trung vốn có độ mặn đã cao mà họ ăn nguyên chất chớ ít khi chịu pha chế như dân Nam kỳ. Phải chăng nhờ vậy mà dân Miền Trung có tiếng gan lì, chịu khó, làm việc gì là làm tới cùng, ít khi chịu bỏ cuộc? Không như dân Nam kỳ, gặp khó, thì phủi tay. Chỉ thích lè phè. Nên khi chống giặc cộng sản, cũng lại theo chủ trương nam kỳ quốc «cà nhông chống xâm lăng»!

Giá trị của nước mắm vì thế trở nên độc đáo trong nghệ thuất nấu ăn và còn là một yếu tố làm cho văn hóa dân tộc trường tồn mạnh mẽ.

Nhưng nước mắm được chánh thức đưa vào lịch sử Việt Nam từ bao giờ?

Theo Bộ Nông nghiệp cho biết hiện cả nước có khoảng hơn 2 900 cơ sở sản xuất nước mắm cung cấp cho thị trường mỗi năm 215 triệu lít trong số đó, xuất cảng từ 3 -5%, đem về cho Việt Nam được 15 triệu mỹ kim / năm .

Riêng Miền Nam chiếm 46% cơ sở sản xuất trên cả nước và 39% sản lượng nước mắm ngon nhứt vì biển trong Nam.ấm nên cá cho nhiều protéines hơn (nước mắm ở Trung có 3 – 4% protéines, nước mắm Phú quốc có từ 11 – 16% protéines) .

Hương vị của nước mắm là thứ mê hoặc, không riêng cả nước Việt Nam, mà còn không ít người ngoại quốc khi đã quen mùi nó . Và địa vị lịch sử của nó cũng có bề dày khá quan trọng . Rất đáng cho dân ăn nước mắm trân trọng và gìn giữ .

Theo nhà sử học Trần Đức Anh Sơn, người vừa bị đảng cộng sản khai trừ khỏi đảng vì viết sử đúng lịch sử mà không đúng chủ trương của đảng thì Đại Việt sử ký toàn thư, khắc in vào năm Chính Hòa thứ 18 (1697) có ghi chép : “Đinh Dậu, Ứng Thiên năm thứ 4 (997)… Mùa hạ, tháng 4, nhà Tống phong vua làm Nam Bình Vương. Vua sai sứ sang nước Tống đáp lễ. Vua Tống ban chiếu thư khen ngợi. Trước kia sứ Tống sang thường mượn cớ đòi cống nước mắm, nhân thế bắt đóng góp» . Đoạn sử liệu này cho thấy muộn lắm là vào trước năm 997, người Việt đã biết làm và ăn nước mắm . Hơn nữa, nước mắm chắc phải ngon hơn xì dầu nên vua tàu, tuy ở xa vạn dặm, cũng vẫn “ngửi thấy” mùi thơm của nước mắm bắt thèm, mới đòi triều đình Đại Việt triều cống .

Trong Phủ biên tạp lục (của Lê Quý Đôn, ấn hành vào cuối thế kỷ XVIII), Lịch triều hiến chương loại chí (của Phan Huy Chú, đầu thế kỷ XIX), Gia Định thành thông chí (của Trịnh Hoài Đức, đầu thế kỷ XIX) và trong các bộ sử của triều Nguyễn như Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ và Đại Nam nhất thống chí, nước mắm được xem là thổ sản của nhiều địa phương ở Đàng Trong .

Phủ biên tạp lục ghi nhận nước mắm là đặc sản của xứ Thuận Quảng, là thứ mà các chúa Nguyễn bắt phải nộp thuế biệt nạp, thay thế cho thuế đinh, nghĩa là thay vì phải nộp thuế thân, thì các nhà làm nghề nước mắm, hàng năm phải nộp về cho triều đình một lượng nước mắm nhứt định.

Theo Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú, trong phần Quốc dụng chí, năm Thuận Thiên thứ 5 (1013), đời Lý Thái Tổ, triều đình quy định nước mắm là một trong 6 loại thổ sản phải đóng thuế biệt nạp. Đến thời Lê, vào năm Cảnh Hưng thứ 4 (1743), triều đình ban hành hạn mức số lượng nước mắm mà các phường nghề phải nộp. Cụ thể, ở xứ Thuận Quảng, ai có phương tiện đánh bắt cá để làm nước mắm thì mỗi năm phải nạp 3 chĩnh nước mắm, người làm thuê mỗi năm nạp 1 chĩnh. Năm 1769, số
nước mắm do nhà nước thu qua hình thức thuế biệt nạp này lên đến 3.000 chĩnh.

Nghệ An cũng là một địa phương sản xuất nước mắm có tiếng thời Tự Đức (1848 – 1883), nhưng nước mắm xứ Nghệ thì nặng mùi đến độ Cụ Cao Bá Quát đã phải:

« Ngán thay cái mũi vô duyên.
Câu thơ Thi xã, con thuyền Nghệ An” .

Về mặt chữ nghĩa, nước mắm trong các tư liệu trên được ghi bằng Hán tự là thủy hàm (水 鹹) hay hàm thủy (鹹 水), nghĩa là “nước mặn”. Cái tên, đọc lên, nghe chữ nghĩa bác học lắm nhưng hoàn toàn không có mùi. Mà nước mắm không có mùi thì không phải là nước mắm!

Trong cuốn “Đông phương phong tục văn hóa từ điển” do các nhà nghiên cứu Trung Quốc biên soạn, khi nêu đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Việt, họ liệt kê 4 món ẩm thực tiêu biểu của người việt, xếp theo thứ tự là: nước mắm, thuốc lào, bánh chưng và trầu cau. Chữ “nước mắm” trong sách này được viết là Việt Nam ngư lộ (越 南 魚 露) . Ngư là “cá”, lộ là “giọt sương móc”. Ngư lộ là “giọt sương tiết ra từ cá”. Cách gọi này diển tả phần nào từ đâu có nước mắm, nhưng vẫn chưa đủ gợi lên mùi vị gì cả, mà nước mắm được thiên hạ biết đến, nhớ và ghiền, là nhờ cái mùi có một không hai của nó. Vì thế, có lẽ nên giữ cái tên vốn có của nó là nước mắm. Và khi dịch sang ngôn ngữ khác thì cũng nên giữ nguyên tên của nó là nước mắm. Mới đúng.

Nước mắm còn được người phương Tây đưa vào sử sách của họ .. Cristophoro Borri, một giáo sĩ người Ý đã từng sống ở Đàng Trong vào đầu thế kỷ XVII, đã viết trong cuốn hồi ký Xứ Đàng Trong năm 1621 của ông như sau: “Người Đàng Trong ăn cá nhiều hơn ăn thịt. Họ chuyên chú đánh cá chủ yếu là vì họ rất ham thứ nước ‘sốt’ gọi là ‘balaciam’ làm bằng cá ướp muối cho mềm và làm nhão ra trong nước. Đây là một thứ nước cốt cay cay tựa như mù tạt (moutarde) của ta, nhà nào cũng dự trữ một lượng lớn đựng đầy trong chum vại như tại nhiều nơi ở châu Âu người ta dự trữ rượu».

Hơn 170 năm sau, phái bộ người Anh do bá tước George Macartney dẫn đầu, có ghé thăm cảng Đà Nẵng vào năm 1793. Viên quan trấn thủ cửa Hàn đã làm bữa tiệc chiêu đãi khách với “những đĩa thịt bò xắt miếng vuông, chấm thứ «nước rất ngon” khiến các thành viên trong phái bộ cứ tấm tắc khen, còn George Macartney phải ghi nhớ thứ nước chấm độc đáo ấy – nước mắm – vào trong nhật ký hành trình của mình (Trần Đức Anh Sơn, Nước mắm trong văn hóa và lịch sử Việt nam, Văn hóa Nghệ An, 6/2016)

Nguồn gốc nước mắm không phải ở Việt nam

Người không biết ăn nước mắm, dứt khoát người đó không phải là người Việt nam thứ thiệt . Nhưng nước mắm, thứ quốc hồn quốc túy đó, lại có nguồn gốc không phải ở Việt nam, mà cũng không ở Á châu, tuy có luận thuyết cho rằng nước mắm gốc chàm . Cũng như mắm, áo dài, …

Người pháp ở vùng Bretagne cũng biết làm và sử dụng “nước mắm” từ 2.000 năm trước. Theo Ts. Françoise Coulon, quản thủ ở Bảo tàng Mỹ thuật Rennes, thì từ đầu Công nguyên, dân Bretagne đã biết cách ướp cá biển với muối để chiết ra một thứ nước cốt mà họ gọi là garum và dùng nó như một thứ thực phẩm. Những sử liệu đang lưu giữ tại thư viện của Bảo tàng Mỹ thuật Rennes ghi lại cách làm garum của người Bretagne xưa kia. Và khi khai quật các phế tích trong vùng Bretagne, các nhà khảo cổ học Pháp đã phát hiện những công cụ bằng gốm dùng để sản xuất và để đựng “nước mắm” này. Nhưng ngày nay, người pháp và cả riêng người bretagne không ăn nước mắm và cũng không còn làm nước mắm nữa. Một câu hỏi lớn, không lời đáp!

Người Thụy Điển cũng có một thứ “nước mắm” riêng của họ, gọi là surstromming. Thứ “nước mắm” này được làm từ cá harreng cho vào thùng gỗ lớn, cho muối vào để ướp. Sau 48 giờ, khi cá bắt đầu mềm thì người ta ngắt đầu cá và vứt bỏ phần ruột, cho thêm muối vào và ướp tiếp. Thùng cá ướp đó được để ngoài trời từ 8 đến 12 tuần, dưới nhiệt độ từ 40 đến 60 độ F, cho đến khi thân cá nát ra và trở thành một loại mắm có mùi hôi kinh khiếp, chính người Thụy Điển cũng chịu không nổi nhưng đó lại là một món đặc sản ngon của họ. Thư tịch cổ thụy điển còn cho biết, vào thời Trung cổ, chính quyền chỉ cho phép bán surstromming vào các ngày thứ Năm của tháng Tám mà thôi. Và mỗi phiên chợ surstromming là những ngày hội ẩm thực đáng nhớ của người Thụy Điển. Nhưng họ thích ăn surstromming như một loại mắm hơn là thứ nước mắm .

Theo sử sách ghi lại, nước mắm có nguồn gốc từ thời Đế quốc La Mã (từ năm thứ 27 trước CN), có tên gọi là garum, được chưng cất bằng cách ướp cá với muối rồi ủ cho lên men, giống hệt với cách làm nước mắm ở Việt nam . Nhưng người la-mã dùng ít muối hơn nên garum chứa nhiều dưỡng chất hơn và đậm đà hương vị hơn.

Đây là một tấm khảm khai quật được từ phần nền một cửa hiệu bán garum ở Pompeii, thành phố bị núi nửa chôn vùi vào năm 79 sau CN, cho thấy nước mắm đã trở nên phổ biến như thế nào vào thời đó.

Bình La-mã đựng nước mắm

Nước garum cũng có nhiều loại khác nhau và nhiều đẳng cấp khác nhau. Loại dành cho nô lệ thì rất rẻ, ai cũng mua được, trong khi đó giá của một chai garum thượng hảo hạng dành cho giới quý tộc rất mắc. Có thể lên đến một số tiền tương đương với 500 đô (hơn ngày nay). Khi Đế quốc La Mã sụp đổ cùng với sự tràn ngập của bọn cướp biển, sẵn sàng chém giết, đốt phá, công thức chế biến garum cũng từ đó mà biến mất. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, có lẽ là thông qua việc giao dịch và trao đổi hàng hóa với người Trung Hoa trên Con Đường Tơ Lụa từ trước đó, nước mắm đã du nhập vào phương Đông, đầu tiên là tại Trung Hoa, sau đó lan dần đến Hàn Quốc, Nhật Bản, rồi đến khu vực Đông Nam Á trong vòng 1.000 năm sau đó.

Các nước Á châu có nước mắm, mỗi nơi có tên gọi nước mắm khác nhau:

Miến điện gọi nga–pya-ye ;Tàu gọi yuolu ; Đại hàn gọi ack-jeot ; Nam-dương gọi bakassabg, trassi ; Nhựt bổn gọi shotturu ; Mã-lai gợi badu ; Phi-luật-tân gọi patis ; Thái –lan gọi nam pla ; Miên gọi teuk trey ; Án-độ gọi loma ilish .

Dù không phải được người Việt phát minh ra đi nữa nhưng từ thế kỷ X đến nay (có nơi nói từ thề kỷ VI), nước mắm đã trở thành món ăn gắn liền với mảnh đất và tâm hồn người Việt. Có đi đâu xa, người ta vẫn luôn nhớ và thèm đến thứ gia vị nồng ấm này và mong ngóng đến ngày trở về quê hương . Nhưng ở Việt nam ngày nay, dưới chế độ cộng sản cai trị, quốc ngữ đã bị nhà nước chủ trương sửa đổi cho không còn tiếng Việt Nam nữa, nước mắm bị gian thương kết hợp với nhà nước làm giả để triệt tiêu thứ nước mắm truyền thống, không chỉ vì lợi nhuận mà còn nhằm bứng góc dân tộc.

Nếu bảo đó là chánh sách phá sản, tiêu diệt dân tộc và đất nước của cộng sản, không biết có nói thái quá không?

Nguyễn thị Cỏ May

5 BÌNH LUẬN

 1. Năm 75 VC chiếm trọn miền Nam dân miền Nam mới biết là miền Bắc không có nước măm ,muối bột cxng không ,ĂN đều dung muối hôt mà còn bị hạn chế <Dân nhà quê hay vung xa phải đột tranh đẻ lấy tro làm gia vị vì có vị mặn,Các laoji gia vị khác như đường hạn chế (đường đen như cứt chó) nói chi đén bột ngọt hay sửa (thuộc hàng cao cấp /đạ tá) .KH của VC là 5 năm (75 đên 60 nhà nhà có đủ nước chắm và cái đồng hồ đẻ bàn !)Thật là thê thảm !
  Tù kể chuyên nước măm Thái bình Dương ,tức lấy muối hòa nước lạnh kaasy cóm cháy hoặc sắn cháy lừm màu . Caphe xa xỉ làm bằng vỏ trấu (rang cháy) hay đậu muồng….cũng thật thê thảm !Nước măm ngày xưa (ở Phan thiết hay Phú quốc),Nam Ô đều có nước măm soo1 /2/3 và có cả nước mắm đạc biệt như ruou thường hay VSOP…
  Từ 'nước măm" cũng đã đi vào tự điển Larousse
  Nước măm tren TV hãi ngoại ,nhiều tiệm ăn quảng cáo nước măm kho quẹt ,tức nước măm cô đặc lại .Nhưng xưa vì làm bằng cá chớ ngày nay chỉ có đàu cá ruột cá và thêm chất hóa học nên nếu có nước măm kho quẹt thì chỉ là chất hóa học mà thôi !
  Cho nên phải cá ơn NTCM vì đã đem nước măm mặn mòi tfnh dân tộc ra bàn lại ….
  Và hinh như chỉ có VN mới có "NƯỚC MẮM"

 2. Đọc comment của Minh nguyen tôi có cảm nhận như thế này (không biết cảm nhận này đúng hay sai, xin được chỉ giáo).
  Minh nguyen ủng hộ bài viết, ủng hộ nước mắm truyền thống. Miễn là nó chống cộng.

 3. Một bài viết hay với nhiều chi tiết cần biết về nước mắm !

  Nhà văn Huy Phương : Sau năm 1975, bị tù tập trung ngoài Bắc, tù nhân được cho ăn một bữa ba muỗng nước mắm giả. Nhà bếp nấu sôi nước muối trong một cái chảo chung với một nắm lá chuối khô, thứ đã ngả màu nâu vàng, từ đó màu nước mắm đậm lạt là tùy nhà bếp.

 4. Thưa TG, nhà cháu lúc nào cũng thích đọc và ngưỡng mộ TG , nhưng bài này thì xin được có vài ý kiến .
  Nước mắm là món đặc sản của nhiều quốc gia ở vùng đông nam châu Á , nhưng nhà cháu xét thấy nước mắm VN là ngon hơn cả. Điều này đã được vài bạn đồng nghiệp người Phi công nhận .
  Thứ đến : Không như dân Nam kỳ, gặp khó, thì phủi tay. Chỉ thích lè phè. Nên khi chống giặc cộng sản, cũng lại theo chủ trương nam kỳ quốc cà nhõng chống xâm lăng”
  Nhà cháu là dân Bắc kỳ 54, nhưng sống suốt 2 triều Việt Nam Cộng Hoà, nhà cháu tự thấy mình là dân Nam kỳ lục tỉnh thứ thiệt,  
  Dân miền nam là những người: Thà đui mà giữ đạo nhà , giữa đường thấy chuyện bắt bằng chẳng tha.  
  Gần nửa thế kỷ đã qua, vẫn một lòng bền chí tranh đấu cho Việt Nam Cộng Hòa, đó chẳng phải là “gan lì, chịu khó, làm việc gì là làm tới cùng, ít khi chịu bỏ cuộc?” hay sao.
  Cuối cùng , nếu vc muốn “nhằm bứng gốc dân tộc.” thì mình phải đạp nó xuống chớ, phải không ạ.
  Vài lời thô thiển . Một con dân Việt.

 5. Cam on tac’ gia? Nguyen Thi Co May, tac gia? thuong` viet’ nhieu bài rat’ thu’ vi ( intéressant), doc nhung bài viet’ cua tac gia Co May, Ta hoc hoi? duoc rat’ nhieu dieu ve nhung van hoa’ cua cac’ nuoc’ tren thé gioi’ vv và vv. Toi sinh ra o? xu’ nuoc’ mam’, nuoc’ mam’ là ” mau’ ” cua nguoi dan Phan Thiet’. Thieu’ nuoc’ mam’ tuc’ là co thé? Minh giong’ nhu thieu’ ” mau’ ” . Moi? bua? an deu phai? co’ chen’ nuoc’ mam’, dat biet là nuoc’ mam’ nguyen chat’, voi’ ot’ cay. Truoc’ 75, duong nhu nguoi dan PT moi? bua an bao gom’ ca’, tom , muc’, rau , và com, do’ là nhung bua? an chinh’ hàng ngay cua nguoi dan PT. Do ddo’, nguoi dan PT it’ bi benh dau rang, benh ung thu. Dat’ Phan Thiet’ khong nhung noi? tieng’ ve nuoc’ mam’ mà con noi? tieng’ ” muoi’ ham’ ” tuc ‘là muoi’ nguyen chat’ làm tu nhung dong ruong muoi’, sau do’ nguoi ta dem muoi’ bo? vào cai’ Tin? bàng dat’ set’ roi Ho nung chin’ bàng trau’ lua’. Do ddo’ muoi’ ham’ no’ khong bi qua’ man.
  Nhung ke? tu khi dat’ PhanThiet’ bi roi vào tay dot’ nat’ Vixi 19/04/75, nhung dong ruong san xuat’ muoi’, dat’ ruong trong’ rau, légumes bi ” ” giai? phong” mat bàng thay vào do’ là nhung noi san golf, hotel, hoac nhà boi? do cai’ dam’ Vixi lay’ dat’ làm giau’ cho ca’ nhan cua bon chung’.
  Ngày nay dan Phan Thiet’ khong’ co’ du? muoi’ an, ca’ an, rau an, Dan PT phai? nhap nhung thu’ mà truoc’ 75 Ho xuat’ cang? hoac’ ban’ qua nhung thành pho’ khac’ mien Nam VN.
  Tiec’ thay cay Qué giua? rung’ de? cho thàng Cong phi? no’ trèo , no’ leo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên