Nộp ít tiền, công dân bị LSQ ‘vẽ bậy’ lên hộ chiếu?

2
Vì nhận tiền ít, LSQ làm 'mù' mắt 2 cháu bé?

Lệ phí làm một quyền hộ chiếu ở nước ngoài cho công dân Việt Nam được công bố công khai trên trang của bộ Ngoại Giao Việt Nam là 70, usd. Tuy nhiên các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài thường thu gấp nhiều lần mức này. Đây gần như đã trở thành một quy định bất thành văn ở các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài. Không riêng gì hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, giấy ủy quyền.v.v. đều được thu với mức phí trên giời. Những người trả đúng mức phí quy định của nhà nước thường gặp phải sự khó chịu ra mặt của nhân viên nhận và xử lý hồ sơ.

Bị phá hoại vì trả đúng mức phí?

Mới đây trên diễn đàn Tôi và Sứ Quán, một công dân Việt Nam, chị Eva Vu chia sẻ việc chị đã thành công trong việc làm được 2 quyển hộ chiếu cho 2 cậu con trai ở lãnh sự quán Việt Nam tại New York với đúng mức phí quy định của nhà nước. Đây là điều mà không phải công dân nào cũng làm được, hay cũng biết cách để làm được đúng với mức phí 70usd. Nhưng niềm vui của chị ‘ngắn chẳng tầy gang’. Khi mở 2 quyền hộ chiếu ra thì 2 bé trai mỗi bé bị hỏng một mắt, ảnh bị cắt lẹm còn nửa đầu, theo kiểu ‘làm cho bõ ghét’.

Chị Eva Vũ cho rằng, 2 mắt của con chị bị vẽ bậy bằng mực bút bi trước khi đem scan. Chị cũng từng bị đòi mức phí 170,usd/quyển nhưng chị đã kiên trì làm lại giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan lãnh sự và chỉ nộp 70usd.

Nguyên văn lời chia sẻ của Eva Vu:

“Chào các anh chị, em mới nhận được hộ chiếu gia hạn cho 2 đứa con trai tại Lãnh sự quán New York sau 3 tuần 2 ngày, đúng phí 70$/1 cuốn và đầy đủ giấy tờ, nói chung là em không khó khăn gì khi gia hạn hộ chiếu.

Thật mừng khi nhận 2 cuốn hộ chiếu, mở ra thì ôi mẹ ơi, mọi người ơi, có phải không gửi thêm phí gì thì bị các bác ấy phá hoại tài sản cá nhân không cả nhà. Các bác ấy một mặt cấp hộ chiếu, một mặt các bác lấy viết mực tô đậm 2 con mắt của 2 người con em như trong hình, kiểu là viết bi vẽ lên con mắt và rồi cho vào scan tờ đầu tiên của hộ chiếu.

Hình gốc em gửi đi đẹp đẽ vậy mà các bác ấy nỡ nào vẽ bậy lên hình con em. Phải chi do mực máy scan mà dính thì mình không nói, đằng này là cố tình vẽ ngay con mắt. Các bác ấy không ăn uống được gì nên các bác ấy làm trò mèo đây. Chiêu trò mới của nhân viên LSQ VN tại Niu_Óoc đó.

Em là em dị ứng với cái bác giọng nữ nói tiếng Bắc ở LSQ NY lắm, chán nghe tiếng bác này lắm rùi. Thật không biết người nông dân sống sao đây??? Lần trước thì hoạnh họe đòi thêm tiền vì em ghi check cá nhân, đòi em 170$ thì không phải làm lại giấy tờ. Em kêu gửi về e làm lại, thà tốn tiền bưu điện chứ nhất quyết không cho 1 đồng.

Lần này thì đầy đủ giấy tờ không hoạnh họe được gì nên làm bậy vậy nè. Có ai bị giống em không? Hộ chiếu vậy có sử dụng được không? Khi quyển hộ chiếu là tài sản cá nhân bị hủy hoại như vậy thì coi sao được. Nếu các bác có lỡ làm sai thì gọi em 1 tiếng em gửi hình mới lên chứ, sao lại vẽ bậy lên hộ chiếu mới vậy nè. Đã vậy cắt hình xấu dở tệ, mất 1 khúc đầu của con người ta, kiểu muốn cho minh phải làm lại cho bõ ghét đây.

Cả nhà có biết em kiện lên đâu được không? Sống giữa nơi văn minh hiện đại bậc nhất thế giới mà vẫn không bỏ được thói hư tật xấu là sao. Em đã dám công khai lên đây là các bác biết em quyết tâm làm cho ra lẽ việc này là thế nào rùi heng. Các bác tính chơi trò ném đá dấu tay với em hả??? hay các bác LSQ ở NY lúc này chìm quá nên muốn nổi tiếng thì em cho nổi luôn nhé. Trẻ con nó có tội tình gì đâu mà làm vậy chi cho thất đức”.

Ảnh nộp cho LSQ

Kèm theo đó, Eva Vu đưa lại ảnh của 2 con trai đã nộp khi làm hồ sơ trên LSQ để so sánh với 2 cuốn hộ chiếu mà chị nhận được.

Câu chuyện đã nhận được hàng trăm bình luận phần lớn rất bức xúc với cách làm việc của LSQ ở New York và nhiều người ngờ rằng đây là sự trả thù cố tình.

Thêm trường hợp khác

Ngay sau sự chia sẻ kể trên, một ông bố trong diễn đàn cũng nhanh chóng kiểm tra hộ chiếu của con trai mình mới đổi cách đó không lâu và bất ngờ phát hiện ra hộ chiếu của bé trai con ông cũng bị như vậy.

Người đàn ông có tên Minh Truong viết: “Khốn nạn thật! Mình cứ tưởng do lỗi máy in hay lem mực gì đó. Đọc xong bài chủ thớt post thì đi kiểm tra lại passport của con trai mình thì đúng y. Mình cũng chỉ gửi 70,usd theo quy định và đã phải gửi thư tới Cục Lãnh Sự và Thanh tra bộ Ngoại Giao mới được LSQ tại NY gửi trả passport sau gần 2 tháng”.

Diễn đàn Tôi và Sứ quán cũng kêu gọi những người đã làm hộ chiếu tại cơ quan ngoại giao này kiểm tra lại ảnh, vì hộ chiếu bị lỗi như vậy có thể không được biên phòng cho phép xuất/ nhập cảnh.

Cũng trong cùng chủ đề này, nhiều công dân đã phàn nàn vì ‘chỉ trả 70, usd’ mà nhiều người đến 5 tháng chưa nhận được hộ chiếu.

Lỗi phần mềm scan?

Trong một động thái được ghi nhận là khá nhanh chóng, Lãnh sự quán Việt Nam tại New York có email trả lời cho cha của cháu bé thuộc trường hợp thứ 2 kể trên. Bức thư do một người có tên Vinh gửi.

Nội dung thư như sau:

“Xin chào anh Minh.
Tôi là Vinh, cán bộ Lãnh sự quán VN tại New York, được cơ quan cử đại diện để trao đổi với anh về hộ chiếu của cháu Khang.
Qua kiểm tra dữ liệu, hình ảnh trong máy in hộ chiếu của Lãnh sự quán, chúng tôi thấy đúng là ảnh trong hộ chiếu của cháu Khang có lỗi. Trước hết, tôi xin lỗi anh và cháu Khang vì đã để anh và cháu buồn phiền về việc này.

Trong thời gian vừa qua, ảnh trong một số hộ chiếu khác cũng bị như vậy do lỗi của phần mềm scan ảnh (tập trung nhận diện vào 2 mắt trên ảnh để scan). Chúng tôi đã rà soát toàn bộ hộ chiếu cấp trong tháng vừa qua và tích cực liên hệ trao đổi với những người liên quan.

Xin anh cho số phone để tôi có thể trao đổi trực tiếp cụ thể hơn về cách giải quyết tiếp theo. Rất mong anh chia sẻ và cùng giải quyết.
Chân thành cảm ơn anh!

Le Quang Vinh”

Bố của cháu bé cho rằng, đây là “tín hiệu tốt từ phía LSQ, tuy nhiên giải thích do máy scan nhận diện tập trung vào mắt để scan và làm đen mắt có vẻ không ổn“. Để biết có phải do lỗi scan hay có sự phá hoại cố tình cần có sự giám định của giới chuyên môn.

Kể từ khi trang Facebook Tôi và Sứ quán ra đời, đây đã trở thành kênh đối thoại và dù rất không mong muốn, nhiều nhân viên ĐSQ thường xuyên vào đó xem các phản ánh và trong một số trường hợp họ có những động thái khắc phục sự cố.

Trong khi đó, anh Hoàng Hùng, một trong những người phụ trách diễn đàn này đưa ra quan điểm đòi xử lý triệt để sự việc trên. Anh nói, “lỗi máy in thì vứt thùng rác, lỗi con người thì phải thôi chức và đuổi về Việt Nam, chứ không thể để một vật lỗi như vậy trong cơ quan đại diện của một quốc gia ở nước ngoài”.

Đàn Chim Việt tổng hợp

2 BÌNH LUẬN

  1. Cũng phải cảm thông cho các cán bộ của lãnh sự quán, hay đại sứ quán phụ trách lãnh sự: một lần tôi cũng phản ánh với ông đại sứ Ngô Quý Ngọ phí làm hộ chiếu quá cao thì được giải thích như sau.
    Nếu có chỗ lấy phí ít hơn thì sứ quán trả lại tiền, tôi đến nơi đó mà xin, còn ở đây đại sứ quán không
    thể thu ít hơn được vì sẽ phải bỏ tiền túi nộp cho nhà nước!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên