Non sông thẹn với nước nhà

1
Cây hoa xấu hổ. Ảnh mang tính minh họa

Trong điện thoại, tiếng ông bạn già – giáo sư sử học Bùi Thiến Ẩu oang oang.

– Ồ, bà mà ở Việt Nam vào lúc này thì tha hồ mà viết chuyện cười, gì chứ đảm bảo cái “cu” gia truyền ( chuyên gia cù) của bà phải dài bằng cái đòn gánh…Tha hồ chọc ngoáy, đập lên đầu lũ lãnh đạo đảng dốt nát.

– Ôi tôi cười khúc khích hưởng ứng:

– Tôi đang muốn trở thành vua hề Saclo đây. Việt Nam mình nghèo gì thì nghèo nhưng không nghèo tiếng cười, đặc biệt trong thời đại fê-tê-bốc này.

Như tiếng chim gọi đàn, con tung, con hứng, chúng tôi lần lượt điểm qua những gương mặt tiêu biểu thông qua các giai đoạn tiêu biểu của nước nhà . Đầu tiên ông kể: 

– Bà có biết không, ngay từ hồi 6, 7 tuổi, còn mặc áo dài thùng thình của bố thay quần để đi học, tôi đã nghe cánh trẻ trâu trong làng ông ổng hát: 

Nhà tôi có 7 anh em
Thằng què đi công tác 
Thằng lác bắn máy bay
Cụt tay đi đào hầm
Thằng câm gọi điện
Thằng điếc nghe đài
Thằng mù ngồi đọc báo 
Thằng bố láo làm công an…

– Ô! tôi reo lên trong ống nghe: – Đúng truyền thống cách mạng qúa còn gì.

Ông trả lời giọng trầm hẳn lại lộ rõ vẻ suy tư:

– Thì thế, bao nhiêu năm qua những kẻ què, lác, cụt, câm, điếc, mù, láo này vẫn được đảng chống lưng để tồn tại và đội ngũ ngày càng phát triển rầm rộ, mạnh mẽ, chưa từng thấy. 
Óc tôi thoáng qua một liên tưởng:

– Ông có theo dõi vụ xử đám tướng tá đánh bạc xuyên quốc gia tại Phú Thọ không?

– Tất nhiên, một kẻ “ngáo net” như tôi sao bỏ qua được? Nhờ dây mơ rễ má với đám lãnh đạo tòa án, tôi còn biết đó là vụ xét xử phá nhiều kỷ lục nhất nước, cụ thể số bị cáo đông nhất này (92 con cáo bị vồ) số nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến đám bị cáo này cũng nhất nước luôn (tròm trèm 100 ) Tiếp đến, hồ sơ vụ án lên tới 1,2 triệu bút lục, khiến đám lãnh đạo tòa án phải trưng dụng 7 chiếc tủ to nhất tỉnh để đựng tài liệu và bút lục , bà thấy khiếp chưa?

– Tôi chỉ quan tâm đến số tiền thu lời bất chính trong vụ này thôi. Nghe nói gần mười tỷ đồng, hiện mới thu hồi khoảng 2.000 tỷ còn lại tiếp tục bốc bay vào túi những con chó sói chuyên nghề săn tiền và rình …cáo, bắt những con cáo bị vồ trở thành bị cáo 

Bỏ qua chất giọng tưng tửng của tôi, ông bộc bạch: 

– Còn tôi thực sự ngạc nhiên, 70 tuổi đầu, đi dự không biết bao nhiêu phiên tòa, từ trung ương tới tỉnh huyện mà lần đầu tiên được dự một phiên tòa đại hình trong căn nhà lợp mái tôn sáng lóa, xung quanh có 500 cảnh sát bảo vệ 

– Nghe hình sự qúa nhỉ, Không phải vì số người đến dự qúa đông nên tòa án tối cao của tỉnh phải lợp mái tôn lên khoảng sân rộng cả vài nghìn mét để tiếp đón đấy chứ? 

– Có thể -ông đáp, điều mà tôi quan tâm là số người đi dự tỏ ra khá bất bình, họ tự thể hiện sự bất bình của mình qua những câu bình loạn mà sử gia, sử già như tôi hoặc phản động cỡ bà cũng không nghĩ ra được…

– Hay qúa tôi reo lên. Liệu họ có biết tướng Phan Văn Vĩnh chỉ biết nhắn mỗi một chữ ok vẫn phụ trách công nghệ cao hay tướng Võ Trọng Việt, chỉ 16 giây xuất hiện trên clip đã nổi như cồn khi phát minh tên gọi mới của facebook là phê tê bốc không?

Câu nói như chạm vào “long mạch, địa mạch – tít sâu trong tâm khảm, não bộ khiến ông bật ra câu trả lời:

– Chính lão ta là kẻ phát huy sáng kiến kéo đám mây điện toán về Việt Nam để mở trung tâm dự liệu tại Việt Nam đấy, nhờ thế được đảng tin cậy tuyệt đối, cho phụ trách mảng an ninh quốc phòng của Quốc Hội, trong đó có an ninh mạng đấy. Bà biết không?

– Ôi tôi cười buồn vì chất giọng hồn nhiên của ông: – Tôi mới ra khỏi chuồng đảng 7 năm thôi ông ơi, cái gọi là “truyền thống cách mạng” hay “sống mãi trong sự nghiệp quần …chúng (nó)” tôi không quên đâu. Cụ thể : – Gã hoạn lợn làm tổng bí thư, chú y tá làm tể tướng, ngài đại tướng làm …trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch, thằng nói ngọng làm bộ trưởng bộ giáo dục . ..Nhờ thế dân Việt Nam mới có câu ca dao để đời:

Không biết thì mới lên quan, 
Biết rành chỉ có nhà quàn mà thôi! 

– Đúng vậy! Tự nhiên ông chuyển giọng “hàn lâm phố huyện”:-Nguyên tắc phân công cán bộ của các nước tiên tiến là học về lĩnh vực gì thì phụ trách lĩnh vực đó . Không học thì chỉ có nước làm culi, bởi đầu óc đã ngu si thì chỉ có tứ chi mới phát triển để đảm nhận việc kiếm tiền nuôi thân mà thôi …Riêng “đỉnh cao trí tệ” của Việt Nam lại áp dụng ngược lại: Càng không học càng được leo cao luồn sâu để chỉ huy, vừa chung chung vừa ẩm ương nên gọi là trung ương . 

– Hi hi tôi bật cười và nhân đà câu chuyện về các vị quan trong quốc nội, liền hỏi: – Còn ngài Tiến sĩ, Bí thư Thành ủy Hải Phòng thế nào rồi

-À – thằng Thiến sót, Bí thế thành ủng Nguyễn Văn Thành, nổi tiếng vì câu nói “Hơn 5 triệu lượt người vào mạng Gugồ chấm Tiên Lãng mỗi ngày chứ gì?

Đang ngồi tôi cười sặc sụa, quả là cỡ chuyên gia cù như tôi có vắt óc ra cũng không thể tưởng tượng được chi tiết này. Ở Việt Nam, ngay tại Hải Phòng lại có mạng Gugồ chấm Tiên Lãng. Lẽ nào râu ông Gugồ tít tận trời Tây lại chấm được vào đùi bà Tiên Lãng Hải Phòng? Hay ông Gugồ này đã say thuốc lào Tiên Lãng . Ô là là…Lãng mạn, thần tiên đến thế là cùng! 

Quay trở lại chủ đề chính là vụ xét xử đánh bạc xuyên quốc gia, tôi đặt câu hỏi: Tưởng lò đã đốt rồi, củi tươi, củi khô, củi gộc, củi cành thi nhau cháy, ai ngờ cửa lò bé tí, chỉ nhét nổi vài khúc củi 7 năm ,như thế phải gọi là “lò nhổn”, sao gọi là “lò tôn”

– Hiểu rõ sự mách qué của tôi, thông qua cách nói lái đầy ẩn ý, ông cười mai mỉa 

– Xử nhưng trên tinh thần đồng chí, thương yêu giúp đỡ nhau là chính thôi . Vụ Bùi Quốc Huy bà nhớ không?

Cái tên làm sáng lại vụ án mờ, tôi đáp:

– Nhớ chứ hồi đó tôi còn là phản động ở trong nước mà, đã thành phản động quốc tế đâu :Trung tướng, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Quốc Huy bảo kê, bao che cho tên trùm xã hội đen Năm Cam nên bị cảnh cáo đảng và nhận án 4 năm tù giam chứ gì?

– Đúng thế , nhưng hắn chỉ ngồi mát ăn bát vàng 2 năm thì được ân xá, còn vụ cờ gian bạc bịp xuyên quốc gia này …rất có thể các bị cáo sẽ được áp dụng hình thức tù tại gia cho êm thấm.

-Ô ô tôi tròn mắt ngạc nhiên: – Làm tội phạm sướng thế thì gã đốt lò Trọng tội, à… Trọng lú thất nghiệp à?
– Chỉ là động tác giả thôi mà . Giơ cao để dân thấy mình ráo riết chống tiêu cực đến mức nào, nhưng lại đánh khẽ để vòi tiền tỉ thông qua các quy kết , cáo buộc của bị cáo. Có củi nào cháy hết mình như các khúc củi dân tại đồn công an đâu ?

-Theo anh chúng diễn theo kịch bản hay tuỳ hứng qua cầu?

– Ô đúng quy trình qúa còn gì . Trọng vừa được tiếng chống tham nhũng , vừa được lòng các tướng lĩnh công an , khỏi lo bị đảo chính.

– Đúng là:

Quân ta xét xử quân mình;
Quân mình vờ thắng, quân ta thua… vờ.

Rốt cục chỉ có đám “dân ngu cu đen” là khổ thôi, tôi la lối

– Thì thế! Ông ngâm nga hai câu thơ của nhà trí sĩ Phan Bội Châu để tạm biệt tôi.

… Non sông thẹn với nước nhà,
Vua là tượng gỗ, dân là thân trâu.

Thủ Phủ Sacramento đêm 9 – 12 – 2018

T.K.T.T

1 BÌNH LUẬN

  1. Trong khi người dân oằn lưng vì sưu cao, thuế nặng, luật phí, lệ phí ngập đầu, thì bọn ngụy quyền Cộng sản Hà nội phóng tay phong tướng cho lực lượng công an để kết bè gây cánh củng cố chế độ, gây ra tình trạng ” lạm phát tướng” với 200 tướng công an- thời chiến tranh Việt nam, chỉ có 2 tướng !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên