Những lí toét, xã xệ ở đình làng bình luận World Cup của văn minh đô thị

8
VTV đưa dàn chân dài vào bình luận bóng đã và đã nhận nhiều chỉ trích. Ảnh báo Thanh niên

Dù trường quay được bày biện phô trương sự hoành tráng, lộng lẫy vàng son, hình vẽ trập trùng cổng vòm lâu đài nguy nga, màu sắc loè loẹt, ánh sáng chói loà, tôi vẫn phải nhận ra văn hoá đình làng, thẩm mĩ lí toét ở chương trình bình luận bóng đá của đài truyền hình mang danh quốc gia VTV. Chói chang sắc màu, loang loáng chùm sáng pha đèn quét ngang, quét dọc như sân khấu thi hoa hậu cũng chỉ là chốn sân đình cho mấy ông lí toét, xã xệ được khoe góc chiếu giữa làng. Chễm chệ trên ghế cao ngất ngưởng chỉ là mấy trai làng vênh váo với đời mà thôi.

Bóng đá chỉ ra đời khi loài người bước vào văn minh công nghiệp, văn minh đô thị. Bóng đá là môn thể thao của xã hội công nghiệp, của văn minh đô thị. Cũng như phóng lao, ném đĩa là môn thể thao tái hiện sự vận động của con người thời săn bắn, hái lượm.

Văn minh công nghiệp cũng là văn minh đô thị là xác nhận sự có mặt của cá nhân trong xã hội đồng thời cũng khẳng định mối quan hệ hữu cơ, ràng buộc chặt chẽ và hài hoà giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với xã hội. Mạnh mẽ ý thức khẳng định sự có mặt của cá nhân trong cuộc đời cũng mạnh mẽ ý thức trách nhiệm, bổn phận của cá nhân với cuộc đời. Đó là con người của văn minh công nghiệp.

Sức mạnh của ném đĩa, phóng lao là sức mạnh của một cá thể riêng biệt và chỉ một cá thể mà thôi. Sức mạnh của bóng đá là sức mạnh mỗi cá thể phối hợp nhịp nhàng cao nhất với sức mạnh cả một tập hợp. Sức mạnh và tài nghệ mười một cá thể phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển chiến thắng sức mạnh và tài nghệ của tập hợp mười một cá thể đối kháng tạo nên cái đẹp của bóng đá.

Cốt lõi của xã hội công nghiệp là tạo ra sản phẩm ngày càng hoàn hảo và tinh xảo cả về công nghệ và thẩm mĩ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đời sống xã hội. Bóng đá là môn thể thao của xã hội công nghiệp, của văn minh đô thị còn bởi tài năng cầu thủ và danh tiếng đội bóng cũng là sản phẩm hàng hoá trên thị trường văn hoá xã hội.

Thời công nghiệp, cả thế giới là một thị trường và thị trường bóng đá, thị trường tài năng cầu thủ và danh tiếng đội bóng là thị trường rộng lớn nhất, sôi động nhất, đắt giá nhất. Những ông chủ mỏ dầu Ả Rập, ông nhà giầu người Nga Roman Abramovich đến nước Anh mua những đội bóng Anh lừng dang thế giới thì chỉ thời văn minh công nghiệp mới có.

Tạo ra cái đẹp là nghệ thuật. Bóng đá vừa là thể thao của cơ bắp, vừa là nghệ thuật của tâm hồn con người trong văn minh công nghiệp. Không chỉ liên kết giữa những cá nhân trong tập hợp đội bóng, bóng đá còn tạo đường dây tình cảm đẹp đẽ giữa những tên tuổi cầu thủ tài năng với triệu triệu trái tim trên thế giới như một sản phẩm công nghiệp, chiếc smatphone, được cả thế giới tin yêu, ưa chuộng.

Bóng đá chính là loại hình sinh hoạt văn hoá phổ biến nhất, thích hợp nhất, lôi cuốn nhất của kỉ nguyên công nghiệp. Bóng đá cho con người được trở về sự hồn nhiên, được bộc lộ và bùng nổ tình cảm, bùng nổ cảm xúc chân thật và mạnh mẽ nhất.

Cái đẹp cuốn hút, chinh phục, đắm say cả trăm triệu người, cả ngàn triệu người, bóng đá đã tạo ra cả văn hoá bóng đá, văn hoá của văn minh công nghiệp, tạo ra triết lí bóng đá, triết lí vai trò của cá nhân được khẳng định, được hài hoà với cộng đồng trong xã hội công nghiệp.

Tóm lại. Bóng đá là thể thao, là văn hoá, là nghệ thuật của văn minh công nghiệp. Triết lí bóng đá là vai trò của cá thể phải được nhìn nhận, tài năng của mỗi cá thể mới được bộc lộ cao nhất, được phô diễn sáng chói nhất, lộng lẫy nhất cùng những cá thể tài năng khác.

Ở mọi thể chế độc tài, con người chỉ được nhìn nhận trong bầy đàn. Cá nhân không được nhìn nhận. Nhà nước độc tài cộng sản hối hả làm ra các điều luật hình sự ngày càng khắt khe, ngày càng dã man, tàn bạo để hình sự hoá quyền con người, quyền công dân của người dân, quyết xoá bỏ, phủ nhận, bóp chết sự có mặt của cá nhân trong cuộc đời. 

Cá nhân khẳng định sự có mặt trong cuộc đời, thực hiện quyền và trách nhiệm con người với loài người, thực hiện bổn phận công dân với xã hội liền bị các điều 79; 88; 258 luật Hình sự 1999, các điều 109; 117; 331 luật Hình sự 2015, buộc tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”, bị tuyên án mười năm, mười lăm năm tù đày, huỷ hoại đau đớn, thê thảm cuộc đời những con người trung thực, những khí phách hiên ngang.

Dù xã hội đã công nghiệp hoá, hiện đại hoá, dù công nghệ thông tin của văn minh tin học đã đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống nhưng nhà nước không nhìn nhận sự có mặt của cá nhân, không tạo ra pháp luật bảo vệ quyền con người, quyền công dân, nhà nước chỉ tạo ra pháp luật bảo vệ quyền cai trị của một đảng phái, chỉ tạo ra pháp luật hình sự hoá quyền con người, quyền công dân của người dân thì vẫn chỉ là nhà nước độc tài và người dân chỉ là bầy đàn công cụ, không có cá nhân.

Không có cá nhân, những trai làng, những lí toét, xã xệ vênh váo chốn sân đình không những an phận trong bầy đàn mà còn hả hê vui sướng với thân phận bầy đàn. Những con người không có cá nhân, những tầm nhận thức xã hội ích kỉ đó làm sao hiểu được văn hoá bóng đá. Đến kiến thức thông thường của bóng đá cũng không có!

Bày biện trường quay màu mè hoa hoè hoa sói để lấp liếm sự trống rỗng, thiếu hụt văn hoá bóng đá. Phải vay mượn cả nhan sắc của mấy cô bé mới lớn đang tí tởn khoe chút nhan sắc trời cho, vay mượn mốt thời trang, vay mượn đường cong cơ thể hot girls để bù lấp sự tẻ nhạt của một chương trình văn hoá đủ thấy chương trình bình luận bóng đá của VTV trống rỗng, nghèo nàn thảm hại đến thế nào!

Không có cái nền, không có vốn liếng của văn minh công nghiệp, không hiểu văn hoá bóng đá và triết lí bóng đá thì chỉ biết mượn ngôn từ đại ngôn sáo rỗng bình tán hàm hồ, lặp đi lặp lại những cảm thán, những xuýt xoa và ngôn từ luôn được thốt ra là “Nguy hiểm quá!”, “Thật đáng tiếc!”

Olivier Giroud trong trận gặp Poland. Ảnh Internet

Không hiểu văn hoá bóng đá và triết lí bóng đá, không thấy được vẻ đẹp của đường bóng Kylian Mbappé chuyền cho Olivier Giroud mở tỉ số trong trận bóng vòng 1/8 World Cup 2022 Pháp – Ba lan, bình luận viên chỉ biết dùng ngôn từ xôi thịt đình làng “Một đường chuyền dọn cỗ của Mbappe cho Giroud!” mà không thấy rằng đường bóng của Mbappé còn quyết định cả động tác tiếp theo mà Giroud phải thực hiện. Phải là những cá nhân lừng lững cái Tôi mới có thể lừng lững tài năng, mới có thể hiểu nhau để hài hoà, nhịp nhàng phô diễn tài năng tạo nên cái đẹp dù chỉ một đường bóng bình thường.

Không có cá nhân, con người chưa trưởng thành, không thấy trách nhiệm và bổn phận của cá nhân với cuộc đời, với xã hội, không chỉ bình luận viên hiện hình như sự đàn đúm của đám trai  trai làng trong chương trình bình luận bóng đá trên VTV nói năng rất vô trách nhiệm mà cả những ông quan bự cũng chỉ là những người chưa trưởng thành.

Ở những nước người dân được làm chủ đất nước, làm chủ xã hội, những viên đá lát hè phố từ thế kỉ 18, thế kỉ 19 nay vẫn lành lặn, phẳng phiu đón dòng người từ khắp thế giới đến ngắm đường phố của lịch sử, ngắm viên đá lát dòng chảy thời gian. Thủ đô Hà Nội chi khoản ngân sách lớn để hè phố được lát đá bền bỉ với thời gian. Nhưng đá vừa lát đã vỡ vụn, quan bự giám đốc sở Xây dưng Hà Nội Võ Nguyên Phong trơ tráo bảo rằng đá vỡ là do thấm nước mưa, tự vỡ!

Đó là sự trí trá của đứa trẻ sớm nhiễm thói gian dối, lưu manh chứ không phải tiếng nói của người trưởng thành có lòng tự trọng.

Đó là tiếng nói của tâm thế nô lệ hoàn toàn không có tư thế của người dân làm chủ đất nước, làm chủ xã hội.

Phạm Đình Trọng

8 BÌNH LUẬN

 1. Đơn-giãn thôi,
  cái đám Xả-Xệ-Lý Toét ở VTV
  chính là
  con-cháu-chít-chắt
  của
  đám Xả-Xệ-Lý Toét Ba Đình-Hà Nội

  • Đơn-giãn thôi,
   cái đám Xả-Xệ-Lý Toét ở VTV
   chính là
   con-cháu-chít-chắt
   của đám
   Xả-Xệ-Lý Toét Ba Đình-Hà Nội

 2. CHXHCNVN đúng là …”thiên đường hạ giới”!

  – Trẻ con thì tha hồ lang thang bỏ học…lang thang đi bán vé số, lang thang đi lượm ve chai.

  – Thiếu niên thì tha hồ “xuất cảnh” sang Miên làm ..”việc nhẹ lương cao”

  – Thanh niên thì say mê bóng đá, cá độ cờ bạc, chôm chỉa, giựt dọc.

  – Trung niên thì “sáng say chiều xỉn, mai lại..say”…vì VN là nơi tiêu thụ nhiều rượu bia nhất nhì thế giới.

  – Lão niên thì được tự do “kinh doanh” ngoài đường phố mà không cần đến các viện đưỡng lão của nhà nước.

  – Quan chức thì tha hồ vẽ dự án, công trình để cho con sang Mỹ ….du học.

  – Đảng và nhà nước thì tha hồ nuôi “đại gia cá mập” bằng tiền tiết kiệm của dân, và sau đó thì làm thịt “cá mập…đại gia” để “lấy vàng trong dân” một cách …hợp pháp”.

  có nơi nào trên thế giới được như VN?

  “đảng phét” thật là anh minh, vĩ đại!

 3. Bóng đá chỉ là giải trí nhất thời. Do vậy dù đoạt chức vô địch bóng đá thế giới cũng không thể thành một nước giàu mạnh được.Hai điển hình là Braxin và Mỹ.Braxin nhiều lần đoạt giải vô địch bóng đá thế giới , trong khi Mỹ chưa lần nào vô được chung kết. Tuy nhiên rốt cuộc người ta vẫn thích xài đồ Mỹ, di cư sang Mỹ, nhập tịch Mỹ hơn là làm như thế với Braxin ! Chế độ mỵ dân như cộng sản không có gì để tự hào như sản xuất đồ chất lượng cho thế giới, giá trị hộ chiếu( dân tộc ), kinh tế giàu có nên có dịp là tung hô ăn mừng lên mấy ngày liền như đoạt giải ,chỉ là khu vực , bóng đá ĐNA vừa qua

 4. Theo như trên tấm hình dẫn thượng:Một bầy con gái,đứa nàò đứa nấy chân Ngắn ngủn,đ́ứng chỉ tới ngang vai mộ̣t thằng nhóc đực rựa cao chưa t́ới thước rươĩ,mà tác giả mắt mũi để đâu gọi đám con gái này là …chân Dàì?

  • Một bình luận quá đúng luôn. Nhưng theo tui không phải là người ta “mắt mũi để đâu” mà là người ta muốn mại hơi cho một cơ sở kinh doanh “viễn tưởng” nào đó trong tương lai chuyên về nối chân nối cẳng cho dài ra như nối lông mi vậy. Làm nhớ câu nhạc chế bình dân trước 75 từ một bài hát mà Mai Lệ Huyền thường hay “biểu diễn”: “Cái chân em dài là do tình nhân em kéo đó…”

 5. Là người đang sống tại VN, Anh PĐ Trọng thừa biết chuyện nhố nhăng, nhảm nhí của ” Bình luận WC ” là chuyện nhỏ trong hàng ngàn chuyện RUỒI BU, KHỐN NẠN… xảy ra hàng ngày ở VN, dưới sự cai trị tàn bạo, dã man… của bọn ngu xuẩn csVN.

  Chuyện RUỒI BU ” Bình luận WC ” chẳng là gì, nếu so với QUỐC HỦI- gần 500 đứa, mỗi ngày họp của bọn khốn nạn này, tiêu khoảng 2 tỷ tiền thuế , lại bàn chuyện THỐI THA : ” Đấu giá biển số ĐẸP xe Ô tô ”

  Đã qua gần 1/4 của Thế kỷ 21, mà bọn ” Đầu trâu, mặt ngựa ”
  này lại cho rằng, biển số ĐẸP là có 4 số 9, 4 số 8…. và biển số XẤU là tận cùng mang các số 49, 53 ( Chúng căn cứ vào câu : 49 chưa qua, 53 đã tới ). Nếu đem chuyện THẬT này kể cho người Dân Mỹ, Canada…. nghe, người ta không thể nào tin được, họ cho rằng, người kể thuộc dạng ” Chống cọng cực đoan “, bịa chuyện để nói xấu csVN.

  Thay vì ” Đấu giá biển số xe “, bọn QH nên soạn LUẬT ” Đấu giá chức vụ “, từ TBT, CTN, TT, CTQH , Bộ, Thứ trưởng…, Bí thư Thành, Tỉnh đến CT Phường, Xã… sẽ thu được hàng triệu tỷ đồng, vì chỉ cần 6 tháng, là bọn chúng THU lại vốn, sau đó là lời, ăn chơi phung phí đến 3 đời cũng chưa hết.

  Nếu Dân VN trong nước cứ mãi HÈN, SỢ HÃI … không dám đồng lòng VÙNG LÊN đạp đổ tà quyền cs… thì những chuyện THỐI THA, KHỐN NẠN như ” Bình luận WC “, ” Đấu giá biển số xe “…sẽ tiếp diễn, càng ngày SỐ LƯỢNG CÀNG TĂNG.

  LCL

  • Khà khà khà, Tàn Du Nguy Cock thù Viet Cộng chúng anh mà HÈN cho nên cứ ẳng 48 năm nay mà VC không sụp, kkkakkakkkakaka.

   Nguòi ta KHÔNG THỂ cho cái mà nguoi ta không có , Viet Nam có thù hằn gi voi VC chúng anh đâu mà Tàn Dư Nguy Cock mong chờ dân VN sẻ đứng lên Giat Sap CS trả thù cho NGỤY hả.

   Đám Ngụy Cock Tàn Dư là đám ăn mày cuốc tế, khố rách áo ôm , già nua dốt nát, hèn nhát gia truyền , thì làm răng mà dân VN khoái đuọc hả.

   Anh Phét nói rồi , 1000 năm sau nửa thì NGUY COCK TÀN DƯ 3/ củng chỉ là CHỌC CỨT VIET CỘNG không thúi mà thôi. 48 năm nay là mot minh chứng đám tàn Dư Nguy Cock này chỉ là đám HÈN và LÁO mà thôi, kkakkakkakkakakk.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên