Nga thừa nhận soái hạm Moscow đã bị chìm

2
Siêu chiến hạm bị cháy trước khi chìm

Một ngày sau những thông tin trên mạng, hãng thông tấn Nga TASS đã chính thức thừa nhận siêu chiến hạm, niềm tự hào của hải quân Nga đã chìm xuống đáy biển.

Trước đó, thông tin đầu tiên được đưa ra từ phia Ukraine là con tầu này đã trúng 2 quả tên lửa chống hạm loại Neptune của Ukraine. Đây là tên lửa do Ukraine tự sản xuất. Tuy nhiên phía Nga cho tới giờ vẫn không thừa nhận tên lửa của Ukraine đã bắn cháy chiến hạm, mà cho rằng đã có một vụ hoả hoạn xảy ra, sau đó con tầu được kéo về cảng. Trên đường đi gặp phải gió bão nên tầu đã chìm.

Nói về tên lửa Neptune, chúng mới được đưa vào sản xuất gần đây. Sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, Ukraine nhận thấy cần tăng cường sức mạnh quân sự, nhất là việc sản xuất vũ khí có khả năng chống hạm để có thể đáp lại sự đe doạ của hạm đội Biển Đen của Nga.

Tên lửa R-360 Neptune đã ra đời, được thiết kế bởi nhà máy Lucz, một công ty thuộc nhà nước. Các cuộc thử nghiệm diễn ra từ 2018 cho thấy, tên lửa có khả năng bắn trúng mục tiêu trên biển cách đó hơn 100 km. Năm 2019, buổi giới thiệu tên lửa đầu tiên trước công chúng đã diễn ra.

Năm 2019, quân đội Ukraine đã đặt hàng ba phi đội của hệ thống tên lửa Neptun RK-360MC. Đây là một phần trang bị của Hải quân Ukraine.

Sau cuộc thử nghiệm năm 2020 ở bãi tập gần Odessa, tên lửa đã được sản xuất nhiều hơn để trang bị cho quân đội Ukraine. Tuy nhiên, để đối phó với cuộc xâm lăng trên quy mô lớn như thế này, Ukraine thiếu rất nhiều vũ khí. Trong quá khứ, Ukraine từng đứng thứ 6 trong số các quốc gia xuất khẩu vũ khí và đứng thứ 3 về số lượng đầu đạn hạt nhân. Nhưng sau thoả thuận Budapest, Ukraine đã chuyển giao lại toàn bộ vũ khí hạt nhân cho Nga với cam kết quốc tế về việc đảm bảo an ninh cho quốc gia này. Ukraine cũng không chú trọng tới phát triển quân đội và công nghiêp quốc phòng sau đó.

Soái hạm Moscow là niềm tự hào của hải quân Nga. Trước đó Nga từng tuyên bố rằng chỉ riêng chiến hạm này cũng đủ sức đánh bại toàn bộ lực lượng hải quân của Ukraine. Chiến hạm này có trọng tải 12.000 tấn. Moscow là tàu chiến lớp Slava, hạ thủy năm 1979, trang bị 16 tên lửa đối hạm và nhiều tên lửa phòng không, ngư lôi, hệ thống pháo hạm tiên tiến. Chính những tên lửa này đã huỷ diệt các thành phố ven biển của Ukraine trong những ngày qua.

Trước đó, Ukraine nói rằng đã đánh chìm tàu đổ bộ ở cảng Berdyansk, khiến Nga mất lô vũ khí.

Ở thời điểm bị cháy, trên chiến hạm đang có 510 thuỷ thủ, không rõ việc sơ tán diễn ra như thế nào, một phần hay toàn bộ đã được cứu hộ. Thổ Nhĩ Kỳ nói, họ đã cứu vớt được 50 thuỷ thủ trên tầu.

Có tin nói, trên tầu này có cả các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Lầu Năm Góc hiện cũng không đưa ra kết luận tầu bị bắn hay đã tự cháy.

Theo wp.pl

2 BÌNH LUẬN

 1. “Go fuck yourself” Moskva!

  Cả thế giới hoàn toàn bật ngửa
  Thật thì không còn nghi ngờ nữa
  Gấu Nga chỉ là con gấu bông
  Hiện hình một chế độ mục rửa!

  Đệ nhị siêu cường được phơi bày
  Từ đây Nga như không còn nữa
  Phơi bày một sự thật khôi hài
  Ván bài bây giờ đã lật ngửa!

  Ai còn muốn mua vũ khí Nga?
  Bất hạnh là chỉ có nước ta
  Một nước Nga hoàn toàn bệ rạc
  Ta vẫn đui mù theo Nga Hoa!

  “Go fuck yourself” Moskva!

  Nông Dân Nam Bộ

 2. Ha ha ha …

  Cương ơi Cương…
  Sao Cương..gục đầu?
  Cương…xìu rồi!
  Tại sao??
  Vì…” Viagra does not keep you hard after….. ejaculation!”

  Tội nghiệp Lê Văn Cương!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên