Một năm nhìn lại “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Putin

22
TT Biden có chuyến thăm lịch sử tới Kyiv nhân kỉ niệm 1 năm cuộc chiến. Ảnh NBC
Ngày 24/2/2022 vợ chồng tôi đang rong chơi cùng vợ chồng anh bạn Đại tá Cựu chiến binh, tại An Giang. Mấy hôm trước nghe Nga rút quân khỏi cuộc tập trận, thấy mừng; không ngờ 24/2 quân Nga ào ạt tràn vào Ukraine. Lúc xem từng đàn xe tăng, máy bay quân Nga tiến đánh Kiev, chúng tôi đều vô cùng lo lắng. Ông Đại tá bảo, binh lực Nga thế kia, Ukraine khó lòng chống cự nổi. Tôi bảo, nếu Kiev trụ được 10 ngày thì Nga sẽ rơi vào cuộc chiến tranh nhân dân vệ quốc của Ukraine… Nói vậy bằng trực giác, chứ chưa hề hình dung cuộc chiến sẽ diễn biến ra sao.
.
Từ đó tôi vẫn theo dõi từng ngày cuộc chiến đấu vì Độc lập, Tự do của nhân dân Ukraine và đã có dăm bài viết về cuộc chiến này. Nay nhìn lại một năm nhân dân Ukraine kiên cường chặn đứng mưu đồ chiến lược của Putin và đánh lui từng bước quân xâm lược Nga lùi về quá điểm xuất phát, thử rút ra vài nhận xét.
.
1. Về V. Putin và nước Nga
.
Khoảng 10 năm đầu Putin cầm quyền, tôi cũng phục Putin lắm và mừng nước Nga phục hưng. Nhưng sau thấy ông ta tham quyền, tỏ rõ độc tài thì ngày càng chán ghét. Khi Putin đem quân xâm lược Ukraine, dù bịa ra mọi lý do, thì tôi cũng coi nó là tội phạm chiến tranh. Tôi có bài viết “PUTIN CÓ NGU KHÔNG?”(1) và chứng minh ông ta đại ngu, thì bị nhiều người phò Putin chửi ghê quá, nhưng lại được bà cụ Minh 87 tuổi, hàng xóm khen bài rất đúng ý bà và thưởng vợ chồng mình bữa nhậu.
.
Một người được ca ngợi là vĩ đại, ở đỉnh cao quyền lực như Putin vẫn có thể NGU, mà ở vị trí đó NGU mới tai hại cho dân, cho nước, cho nhân loại. NGU vì quá tham, sân, si, ngã chấp, sinh ra ngã ái, ngã mạn, ngã tướng, ngã si… dẫn đến VÔ MINH, hành động mù quáng.
.
Vô minh nên quan liêu, ngạo mạn, không “biết địch, biết ta” tưởng 72 giờ là quân Nga “giải phóng” Kiev, chính quyền Zelensky tan rã, lập chính phủ bù nhìn theo Nga, được dân Ukraine chào mừng… Nhưng mục tiêu CHIẾN LƯỢC của Putin đã hoàn toàn thất bại.
Trước thất bại nhục nhã, Putin không nghĩ cách kết thúc cuộc chiến để vớt vát danh dự và bớt gây tội ác cho cả Ukraine lẫn Nga, mà lại điên cuồng như Hitler: Tuyên bố nhập mấy “vùng ly khai” của Ukraine vào lãnh thổ Nga và đe dọa, nếu đánh vào những vùng đó là xâm phạm vào nước Nga, sẽ bị trừng phạt bằng mọi vũ khí kể cả bom hạt nhân!
Rồi Putin động viên 300.000 quân và dùng cả đội quân đánh thuê của tập đoàn Wagner, trong đó tuyển hàng ngàn tù nhân hình sự vào đội quân giết thuê, nhưng vẫn thất bại nặng nề ở chiến trường.
.
Nếu Putin không đánh Ukraine thì sao? Thì Putin vẫn được coi là Tổng thống quyền uy bậc nhất thế giới; vũ khí và lực lượng quân đội Nga được coi là thứ nhì thế giới; nước Nga có địa vị cao trong Liên hiệp quốc; cả thế giới, nhất là các nước châu Âu nể sợ Nga; các “vùng tự trị” Nga đã chiếm đóng của Ukraine vẫn thuộc Nga; nước Nga rộng lớn giàu tài nguyên tha hồ đào bới, hút nhiên liệu lên mà bán; với gần 150 triệu dân là môi trường đầu tư hấp dẫn cho các doanh nhân toàn cầu…
.
Nhưng vì Putin ngạo mạn, không hiểu thời thế, vẫn nuôi cuồng vọng đế quốc Nga, muốn phục hồi vị thế nước Nga như thời Sa hoàng, như thời Stalin, Putin đã gây ra tội ác tày trời không chỉ cho Ukraine mà cả cho nước Nga. Quả là u mê, điên khùng!
.
Sau một năm xâm lược Ukraine, Putin đạt được gì?
.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, từ 24/2/2022 đến 23/2/2023, Ukraine đã d.iệt của Nga: hơn 145.000 quân; gần 3.400 xe tăng, hơn 6.500 xe thiết giáp, 299 máy bay phản lực, 287 máy bay trực thăng, 873 tên lửa, 18 tàu chiến…
.
Nga càng thua, Putin càng hiện nguyên hình là tên phát xít, tội phạm chiến tranh; là một trùm xã hội đen, cai quản đất nước như một Bố già, cách chức hết tướng này đến tướng khác; đàn áp, thậm chí thủ tiêu những người phản đối chiến tranh. Hàng triệu người Nga đã chạy trốn khỏi đất nước đang hoà bình…
.
Putin hiện nguyên hình là kẻ khủng bố, đe dọa hạt nhân; một kẻ cực kỳ dối trá, chỉ biết nói phải một mình, bất chấp tất cả mọi lẽ phải…
.
Dân Nga u mê bởi tuyên truyền độc quyền nên nghe nói 70% vẫn ủng hộ Putin. Nhưng nhiều nhân sĩ, trí thức Nga đã lên tiếng: Có người nói, Putin chết đi mới có hoà bình; có người thuê 1 triệu đô la để g.iết Putin, có người nói, Putin thất bại trong cuộc chiến này là may mắn cho nước Nga… Nga bị suy thoái kinh tế, bị cô lập trước nhân loại, hơn 140 nước trên thế giới bỏ phiếu lên án, phản đối cuộc xâm lăng của Nga với Ukraine.
.
Tội ác, nỗi ô nhục xâm lược của Nga bao giờ rửa sạch? Sự chia rẽ trong xã hội Nga và quan hệ xấu với các nước láng giềng, bao giờ hàn gắn lại được? Hậu Putin, nước Nga sẽ ra sao, chưa biết được…
.
2. Về V. O. Zelensky và Ukraine
.
Sau khi Liên xô tan rã vào năm 1991, Ukraine chọn con đường hoà bình, nên đã phi hạt nhân hoá với sự cam kết đảm bảo an ninh của Nga, Mỹ và Anh. Nhưng không ngờ…
Ngày 24/2/2022 Khi quân Nga tràn sang xâm lược Ukraine, nhiều nhà chính trị, quân sự lão luyện cũng không tin Ukraine chống cự được. Một vị tướng của Việt Nam còn khinh miệt nói: Zelensky là thằng hề 47 tuổi sao đọ được với Putin, một KGB lão luyện 70 tuổi (?); Mỹ cũng gợi ý giúp Zelensky cùng gia đình một chuyến di tản ra nước ngoài. Nhưng Zelensky nói, tôi không cần giúp một chuyến xe, tôi cần vũ khí! Tôi ở đây chiến đấu với nhân dân tôi, các bạn có thể nhìn thấy tôi hôm nay là lần cuối… Nếu Tổng thống Zelensky bỏ chạy, chính phủ Ukraine đã tan rã…
.
Cảm phục trước thái độ bình tĩnh của người Ukraine, tôi đã có bài viết “TÂM HỒN CAO ĐẸP” (2) nói lên sự cảm phục của tôi trước tinh thần của người Ukraine:
.
“Yêu nước, hy sinh chống ngoại xâm thì thấy ở nhiều dân tộc và trải nghiệm biết bao cảm xúc ở Việt Nam mình. Nhưng cách mà người Ukraine phản ứng trước cuộc xâm lăng ào ạt, vô cùng tàn bạo, khủng khiếp của quân Nga từ ngày 24/2/2022, có một cái gì đó thật đặc biệt. Cái trạng thái tâm lý xã hội Ukraine đặc biệt ấy hẳn là đề tài vô cùng lớn cho các nhà nghiên cứu Tâm lý- xã hội, Văn học, Nghệ thuật, sử học …Ở đây tôi chỉ xin nêu mấy cảm nhận ban sơ từ quan sát những hình ảnh thấy được.
.
Khi xe tăng, máy bay, tên lửa, lính dù, bộ binh quân Nga ào ạt tấn công vào khắp lãnh thổ Ukraine, rất nhiều người dân bất ngờ, nhưng không thấy cảnh từng dòng người hoảng loạn, dẫm đạp lên nhau chạy thục mạng.
.
Gia đình Tổng thống, cựu tổng thống và các quan chức không bỏ chạy ra nước ngoài. Họ bình tĩnh cùng quân dân chiến đấu. Những dòng người đàn bà trẻ con di tản khỏi đất nước thì từng đoàn người đàn ông từ nước ngoài trở về bảo vệ đất nước. Không có những lời hô hào, hiệu triệu…, tất cả diễn ra một cách khẩn thiết, tự nhiên, bình tĩnh: Cựu Tổng thống, Hoa hậu, doanh nhân, võ sĩ lừng danh, cầu thủ, diễn viên, ca sĩ, giáo sư, sinh viên, công nhân, viên chức… xếp hàng nhận vũ khí ra chiến trường. Nhiều đôi cưới nhau trước khi ra trận”…
.
Zelensky ngày càng hiển hiện là người anh hùng của dân tộc Ukraine, sống chết cùng nhân dân và đất nước; lòng chân thành thẳng thắn, trí thông minh, cách giao tiếp giản dị, cởi mở với nhân dân và thế giới của Zelensky ngày càng được mến mộ.
.
Cuộc chiến này trừ Putin và những kẻ cuồng Putin là mong muốn, còn nhân dân Ukraine bất đắc dĩ phải chiến đấu bảo vệ Độc lập, Tự do của Tổ quốc. Người Việt Nam đã từng chiến đấu “Thà hy sinh tất cả, không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, đã từng dõng dạc tuyên bố: “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do” thì đồng lòng, thấu hiểu biết bao với nhân dân Ukraine.
.
Đất nước UKraine bị tàn phá khốc liệt, nhưng đến ngày thắng lợi sẽ xây dựng lại “hơn mười lần xưa”. Điều đau đớn không gì bù đắp được là hàng triệu người dân Ukraine đã và sẽ phải hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời bởi sự tàn ác vô hạn của quân xâm lược Nga. Nhưng đó là một cái giá phải trả để một lần và mãi mãi thoát khỏi ách đô hộ của đế quốc Nga, để được sống trong trong Hoà bình, Dân chủ, Tự do.
.
Ukraine xứng đáng được Châu Âu và nhân loại kính trọng, thương mến và hỗ trợ, vì họ chiến đấu cho Công lý; họ chặn đứng ý đồ của Putin xâm lược các nước châu Âu khác; họ bảo vệ Hiến Chương Liên hiệp quốc về các quốc gia có chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; họ nêu tấm gương chiến đấu vì chủ quyền quốc gia, vì phẩm giá của một dân tộc và tự do cho mỗi con người.
.
Để bầy tỏ tình cảm với nhân dân Ukraine, tôi đã có bài thơ “GỬI NATALIYA ZHYNKINA: TÔI ĐÃ THẤY UKRAINE”, được chia sẻ rộng rãi.
.
3. Với Châu Âu và Thế giới
.
Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã “mở mắt” cho châu Âu; họ quen sống yên thân đến ngây thơ trước mưu đồ đế quốc của Putin; họ lo yên thân đến nỗi sợ hãi Putin và chia rẽ nhau cầu lợi, an phận… Nay thì EU và NATO đoàn kết, mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong việc giúp Ukraine đến thắng lợi, khẳng định giúp Ukraine chính là vì mình; họ không còn sợ hãi Putin như trước nữa, kể cả Putin đem vũ khí hạt nhân ra dọa…
.
Thế giới quan sát từng động thái cuộc chiến ở Ukraine và rút ra bao nhiêu bài học. Trung quốc đưa tay ra giữa lúc Putin lâm nguy, không biết những toan tính gì và rồi sẽ ra sao… Tất cả vẫn còn bất định.
.
Nhưng cuối cùng, nhất định Ukraine sẽ chiến thắng, có hoà bình, dân chủ, tự do…
Ngày 24/2/2023
.
M.V.T
————————-

22 BÌNH LUẬN

 1. ” Người Việt Nam đã từng chiến đấu “Thà hy sinh tất cả, không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, đã từng dõng dạc tuyên bố: “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do” thì đồng lòng, thấu hiểu biết bao với nhân dân Ukraine.
  Đất nước UKraine bị tàn phá khốc liệt, nhưng đến ngày thắng lợi sẽ xây dựng lại “hơn mười lần xưa”.
  ….” Trích .

  Mấy cái “khẩu hiệu” này nghe quen quen . Của hắn ta phải không ?
  Cụ Mạc văn Trang nhà ta ,cho tới ngày nay mà vẫn thuộc và tin tưởng
  vào mấy cái câu rỗng tuếch và phét lác cúa tên láu cá ,lưu manh đó .

  Cái gì được nhồi nhét vào đầu một thởi khi còn trẻ ,cho đến bây giờ cũng
  không thể xoá đi được .
  Có chữ xài riêng cho trường hợp này là bị “nhồi sọ”, tuy hơi khó nghe
  nhưng thật chính xác .

  • Trích từ “Các câu “ăn cắp” nổi tiếng của Hồ Chí Minh, xoathantuong tổng hợp” đăng ở web: xoathantuong

   7) Câu “Không có gì quý hơn độc lập tự do”
   là của vợ của chú ruột nhà báo Lê Phú Khải. Trích từ: Lê Phú Khải, Lời Ai Điếu, 2016

   Tôi có bà thím, vợ người chú thứ ba, quê ở Chí Chủ, Phú Thọ nơi đại gia đình tôi đi tản cư kháng chiến… Hòa bình lập lại 1954, bà theo chồng về Hà Nội. Bà tự tay thuê mướn, chặt đốn và đóng cả một bè tre nứa, gỗ,… Nhưng cộng sản đã triệt hạ buôn bán, chồng bà lại là cán bộ cao cấp ngành công an nên bà đành phải ở nhà túc thủ… Hàng ngày bà phải đi qua cầu Long Biên gánh nước gạo về nuôi lợn. Đi về hàng chục cây số rất nặng nhọc. Thấy vợ một ông cán bộ cao cấp mà phải lao động quá vất vả như thế (vì làm tự do không được cấp sổ mua gạo) ai cũng ái ngại cho bà. Nhưng bà tuyên bố: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”! Đó là cụm từ lần đầu tiên tôi nghe được trên cõi đời này từ mồm bà thím đáng kính của tôi từ ngày mới giải phóng thủ đô. Sau này đài báo ca tụng ầm ĩ khi nó được cụ Hồ nói vào những năm chống Mỹ sau này…

 2. “Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, từ 24/2/2022 đến 23/2/2023, Ukraine đã d.iệt của Nga: hơn 145.000 quân; gần 3.400 xe tăng, hơn 6.500 xe thiết giáp, 299 máy bay phản lực, 287 máy bay trực thăng, 873 tên lửa, 18 tàu chiến…”. —- trích .

  Thường thì bản báo cáo của mỗi bên thì hơi khó tin lắm . Số liệu thì sẽ có sự “phóng đại”
  không tránh khỏi . Tôi chỉ so sánh về tỷ số để đoán cho có phần hợp lý ,xác thực hơn .

  Con số xe tăng :3.400 ,xe thiết giáp :6.500 ,299 máy bay phản lực .
  Nhưng chỉ có 287 máy bay trực thăng bị thiệt hại .

  Nếu là như vậy ,thì quân Nga không có tính :”cơ động” cao . Chiến tranh hiện đại
  bây giờ ,một quân đội mạnh (đứng thứ hai toàn cầu) mà xử dụng một số máy bay
  trực thăng quá ít ỏi như thế này ,làm sao mà chuyển quân ,tải thương ,chuyển vũ
  khí ,tiếp tế ,tiếp liệu ,súng đạn ,hậu cần … một cách hữu hiệu và nhanh chóng cho
  được . Hết đạn ,hết lương thực phải chờ …ba tháng sau ,xe lửa mới chở tới .

  Đánh đấm kiểu này ,cứ dậm chân tại chỗ ,chẳng có gì lạ .

  • Anh Trần Tưởng nói đúng rồi. Nga dậm chân tại chỗ. Nhưng Ukraine cũng không có gì sáng sủa hơn. Tôi cố gắng tìm thêm những thông tin ở chiến trận ngoài luồng trên mạng. Các sĩ quan Ukraine cho biết cũng vất vả vì phải bảo vệ chiến tuyến dài 807 miles hay 1300 cây số. Nhìn trên bản đồ và coi video tin tức thì khó hình dung ra mặt trận, nhưng Ukraine rộng gấp đôi Việt Nam, chiến trường quá lớn. Nhiều sĩ quan Ukraine cho biết là dùng Javlin, đại liên và súng cối để phòng vệ chiến tuyến thì cũng tạm được, vì lính Nga đánh như cứt. Nhưng muốn phá vỡ phòng tuyến của Nga để đẩy lui quân Nga thì cần đại bác Ukraine vẫn còn thiếu và hai thứ chưa có là main battle tank và bomber. Trong cả năm qua, Nga đã đào hào, xây dựng hầm hố kiên cố phòng thủ vùng đất đã chiếm được. Trên lý thuyết, muốn tấn công cần số quân đông gấp 4 là điều Ukraine không thể có được. Ukraine chỉ có 200,000 lính chính quy và 400,000 dân quân tình nguyện. Cả năm qua cũng đã thiệt hại khá nặng rồi. Nga có thể bắt lính thêm vài trăm ngàn quân dễ dàng, và chỉ cần nhét vào tay người lính khẩu AK, túi khoai tây và chai vodka rồi bắt xuống giao thông hào tử thủ vùng đất đã chiếm thì Ukraine muốn chiếm lại cũng vất vả. Đa số dân Nga cũng ngu như … Việt cộng ở chỗ mù mờ tin tưởng mấy tên cầm đầu độc tài, bảo gì nghe nấy.

   Xin nhớ viện trợ của Mỹ và NATO (và nhiều nước khác như Nhật, Úc) đều có giới hạn. Và nhiều thứ Ukraine nhận được cũng không hiệu nghiệm. Thí dụ Swiftblade drones chẳng thấy có kết quả cụ thể, hoặc 200 chiếc M113 (từ thời chiến tranh Việt Nam) chỉ để chuyên chở lính vớ vẩn. Ukraine còn cỡ 3 tháng nữa mới sử dụng được 30 chiếc M1 MBT và 30 chiếc Bradley. Ukraine muốn đuổi Nga khỏi bờ cõi cũng cần cỡ 500 main battle tank hay 200 phi cơ (oanh tạc lẫn chiến đấu), là những thứ các nước khác không cung cấp nổi. (có vị nào phán rằng Biden ngu lắm vì không biết muốn thắng phải cần phi cơ. Nói như trạng. Ít nhất là phải biết bao nhiêu F16 mới đủ, và Mỹ đủ sức cung cấp hay không. Mịa, F16 đâu có rẻ như cái Ford 150 tớ đang chạy. Chả lẽ lão Lloyd Austin chưa biết tính toán chuyện đó?)

   Như vậy muốn đẩy lùi Nga khỏi Ukraine cần những mặt trận khác, yếu tố khác, ngoài quân sự. Nhưng hình như Mỹ chỉ cần Nga kiệt quệ về kinh tế, lùi lại 20 năm mới phục hồi như bây giờ, và lực lượng quân sự tiêu hao 50%, là Mỹ đạt được mục tiêu rồi? Còn thầy bói Ngứa Mắt coi tướng Putin có cái cằm quá nhỏ so với mặt thì rõ ràng lão Putin khó thọ được thêm 2 năm nữa kha kha kha.

   • Khà khà khà, Ít ra thì U CÀ dùng M113 chở linh’ vớ vẩn thì vẩn còn công dụng hơn đám NGUY SAI GÒN dùng M113 để nhốt 2 vị Ton Ton Ngo Đinh Diệm và cố vấn Ngo Đinh Nhu và sau đó chở đi lòng vòng khảo của và cuoi cùng thì xe tank M113 củng là nơi mà anh em DIỆM NHU bị bắn gục chét thảm trong đó phải hong LẠI VĂN NGỨA ,kakakakak.

    By the way welcome back Lại Van Ngứa hoạc là Welcome back to nick Lai Van Ngứa, kakkakkakakka.

    Đọc xong 155 trang cua Rand.org chưa và có điều chi ấm ưc về chuyện NGUYEN VAN THIÊU trùm tham nhũng lính ma lính kiễng khắp 4 vùng chiến thuat không vậy LAI VAN NGỨA , kakakkkakkak.

    • À, cháu phét, chuyện tham nhũng tiền viện trợ Mỹ là chuyện nhỏ. Chuyện bị lịch sử nguyền rủa là thằng ku thánh Hồ nhà cháu quá hèn và quá ngu, bị lão Mao chỉ mặt quát một tiếng là vội vàng soạn quốc thư giao Hoàng Sa Trường Sa cho giặc.

     • khà khà khà lich sữ NGỤY TAY SAI nguyền rũa VC về việc KHÔNG CHO PHÉP Ngụy Tay Sai tiep tục làm tay sai cho giặc đó là chuyen binh thuòng. Quan trọng là ai tin mói là chuyện đáng nói.

      Quy lựạt đào thải của xả hội là chế độ nào thối rửa thì xả hội sẻ loại trừ triệt tieu nó thông qua tien trinh phát triển của xa hôi.

      Xa hôi VN đang thay đổi di len từng ngày tưng giò thi không có lý do gì mà bảo rằng lich sữ phê phán VC đuọc hết nghe chưa em Lại Van Ngứa , kakakkakaka.

      Em mụ mị lý luận khật khuỏng rui đó nghen. Hoang Sa thèng NGUY SAI GÒN ngu si đần độn hèn nhát làm mất trong 30 phút sao bay giò em Lại Van Ngúa lại lu loa đổ thùa VC chúng anh là thé nào hả hả.

      thèng Đại Tá HÀ VAN NGAC đâu rồi mau đội mồ dậy mà nói cho thèng em LAI. VAN NGỨA chuyen này coi nào , kakakakakakk. Đạn 127mm made in USA bắn ra từ tàu HQ10 bắn chìm tàu của thèng NGUY VAN THÀ thé mà đám NGUY tàn dư tuyen duong thèng NGUY VAN THÀ bị Tàu giét chết, kakakkakaka.

      Rỏ chán cái đám NGUY đánh đầm như Kặc Chó.

     • khà khà khà , by the way anh Phét cần Lai Van Ngứa minh định rỏ ràng là AI THAM NHŨNG cho rạch ròi phân minh. Không nên nói chung chung như thế làm sao độc giả biet là em LAI VAN NGÚA quy trach nhiêm tham nhũng thuọc về ai.

      Trong truong hop này là NGUYEN VAN THIỆU. Em lại Van Ngúa nên nói rỏ ràng ra là “chuyen tham nhũng tiên viện trợ MỸ của NGUYEN VAN THIÊU là chuyên nhỏ “. Phải như thế. Em đả thú nhận vói anh Phét trong những thread truóc ròi mà bay giò ấm ớ hội tề sợ sêt ngâp ngừng là the nào hả hả , kakkakakakak

     • Khà khà khà, anh Phét nói quá đúng phải khong Lại Văn Ngứa? Xe tank M113 của MẼO ít ra thì củng đuọc thèng U CÀ dùng để chở lính vớ vẩn còn hơn là đam NGUY SAI GON dùng xe tank M113 chở ton ton của minh đi xử bắn trong đó .

      Đúng quá hả Lại Van Ngứa , kakkakakkakaka.

 3. 24/2/23- Hoa kỳ cùng Liên Hiệp Âu châu thẳng tay bác bỏ các đề nghị hòa bình mà Trung cộng đưa ra

  Cố vấn An Ninh Quốc Gia Hoa kỳ Jake Sullivan bác bỏ 12 đề nghị hòa bình của TC. Ông nói rằng TC đáng lẽ đã nên ngưng ngay sau đề nghị thứ nhất, đó là đề nghị kêu gọi tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia.

  Trong số các đề nghị kêu gọi ngưng bắn này có khoản cho phép binh lính Nga được đóng quân tại chỗ trên lãnh thổ của Ukraine, kêu gọi chấm dứt mọi lệnh trừng phạt Nga mà không được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chấp thuận- tại HĐBA, Nga cũng được nắm quyền phủ quyết hoặc thông qua.

  Quan điểm của ông Jake Sullivan cũng phù hợp với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, thảy đều cho rằng TC đã đứng về phía Nga.

  Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng lưu ý các đại diện các nước rằng đừng để Nga lường gạt , dùng cuộc ngưng bắn để củng cố lại sự kiểm soát tại những phần đất đã chiếm được, bổ sung quân số, rồi lại tiếp tục tấn công trở lại.

   • ” Nười Mỹ nên tự đánh giá những điều mà ông Nixon và ông Kissinger đã gây ra cho miền Nam Việt Nam. Kissinger không có gì để tự hào về nền hòa bình mà ông ấy đã đạt được. Đó là hòa bình của nấm mồ “. TT Nguyễn Văn Thiệu.

 4. 24/2/23- Đại diện các quốc gia thuộc nhóm G-7 hứa ủng hộ Ukraine, và mạnh mẽ lên án Nga xâm lược Ukraine và đòi hỏi Nga cút hoàn toàn ra khỏi Ukraine vô điều kiện . G-7 gồm các cường quốc Hoa kỳ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Canada và Nhật.

  Phiên họp cũng cảnh cáo các nước thuộc khối Thứ Ba hãy ngưng hỗ trợ hoặc kinh tế hoặc quan sự cho Nga sô , nếu không sẽ lãnh những hậu quả nghiêm trọng.

  Bộ Thương Mại Hoa kỳ thêm vào danh sách trừng phạt là 5 công ty Trung cộng hỗ trợ cho bộ máy quân sự của Nga : AOOK Technology Ltd; Beijing Ti-Tech Science and Technology Development Co; Beijing Yunze Technology Co; China HEAD Aerospace Technology Co; and Spacety Co.
  Và hai công ty con của China HEAD Aerospace Technology ở Pháp và Hà Lan, và một chi nhánh của Spacety ở Luxembourg.

 5. Hôm nay 25/2/23, chủ tịch Ấn Độ ở phiên họp thượng đỉnh G-20 gồm các nhà tài chánh đại diện cho 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất hoàn cầu cùng Liên Hiệp Âu châu- tuyên bố rằng hầu hết các hội viên- ngoại trừ Nga và Trung cộng- mạnh mẽ lên án cuộc chiến ở Ukraine và yêu cầu Nga cút khỏi Ukraine.

  19 nước thuộc G-20 là Argentina, Australia, Brazil, Canada, China, France, Germany, India, Indonesia, Italy, Japan, Mexico, Russia, Saudi Arabia, South Africa, South Korea, Turkey, the U.K. and the U.S., cùng Liên Hiệp Âu châu European Union.

 6. “Nực cười châu chấu đá xe
  Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng ”

  Với quân đội hùng mạnh hạng nhì hoàn cầu , với cuồng vọng thu tóm Ukraine và hoang tưởng rằng chỉ trong vòng hai ngày là sẽ nghênh ngang đặt chân vào thủ đô Kyiv , dè đâu tên đầu sỏ đế quốc Putin nay đành phải xuống nước, dùng đến hạ sách :

  Báo Mỹ hôm qua đăng nguồn tin của tình báo Anh rằng chiến lược mới của Nga có thể là tìm cách làm suy yếu lực lượng quân sự của Ukraine, thay vì tập trung vào việc đánh chiếm lãnh thổ.

  ” Nga có thể theo đuổi một chính sách dài hạn dựa vào lợi thế của Nga là dân số đông và nguồn lực quân sự lớn, sẽ làm Ukraine suy yếu dần “.

  Khi khởi sự xâm lược Ukraine vào tháng Hai năm ngoái, kế hoạch của Nga là chiếm toàn vẹn lãnh thổ Ukraine và lật đổ chính quyền Ukraine. Nhưng thất bại, Nga chuyển nỗ lực sang tiến chiếm phía Đông và Nam của Ukraine. Tuy nhiên, Nga bị Ukraine đẩy lui sang phía Đông, và hiện giờ , hai bên đang tiêu hao lực lượng lẫn nhau.

 7. Hai bạn Thiến Heo và Bố Phét so sánh như vậy cũng không sai. Ukraine cũng có tham nhũng và nội gián tương tự như VNCH hoặc nhiều nước khác nhưng tổng thống Zelenskyy sa thải không dùng.

  Mỹ tham chiến nhưng căn bản là hai bạn quên so sánh về địa lý, không gian và thời gian. Ukraine mới chỉ 1 năm, không gian và địa lý chính trị cũng khác; còn VNCH kéo dài tới 20 năm, cũng như Afghanistan, không kham nổi vì bọn phản chiến khuấy động nên Mỹ sau cùng phải bỏ cuộc, nhưng trước khi bỏ thì Mỹ lại vớt được con cá mập Tàu Cộng để cùng chống Liên Xô.

  Có thể nói là kể từ sau khi Mỹ và đồng minh chiến thắng WWII, phân chia thế giới làm hai cực tự do và cộng sản cho tới khi Liên Xô sụp đổ, nước Đức thống nhất và một số nước Đông Âu thoát ách cộng sản, chấm dứt chiến tranh lạnh, Mỹ làm bá chủ 3 thập niên cho tới ngày Putin xâm lăng Ukraine thì, lại một lần nữa, địa chính trị thế giới lại thay đổi nhưng lần này có vai trò của Tàu Cộng nổi lên là một nước lớn ngang ngửa với Mỹ và muốn cùng với nước Nga phân chia lại thế giới. Thế lưỡng cực quay trở lại. Lần này bắt buộc Mỹ và thế giới tự do phải nhập cuộc vì sự sống còn và lợi ích của chính nước họ cũng như cuộc chiến lấy VNCH làm tiền đồn chống cả một khối cộng sản quốc tế mà bên trực tiếp tham chiến là VNCH cùng Mỹ và đồng minh chống lại cộng sản Bắc Viết với Tàu Cộng và khối cộng sản Liên Xô và Đông Âu.

  Ukraine muốn thắng cuộc chiến này cũng khó như VNCH thời đó vì Mỹ không ủng hộ Bắc tiến đánh ra Hà Nội, cũng giống như bây giờ Mỹ và NATO cũng không ủng hộ Ukraine đánh vào đất Nga hoặc đòi lại Crimea hoặc những vùng đang bị quân Nga kiểm soát. Đừng quên là Tàu Cộng vẫn còn  ở đằng sau lưng Nga chờ cơ hội lấy Đài Loan và cả vùng Đông Bắc Á nhưng vẫn chưa công khai tuyên bố nhập cuộc. Nếu Mỹ và EU mệt mỏi hoặc suy yếu thì Tập sẽ ra tay với Đài Loan. Lộ trình hòa bình12 điểm của Tập thiên về Nga, chỉ là để đánh bóng vai trò của Tập nhưng sự thật thì lại khác vì Tập vẫn đang sản xuất máy bay không người lái cho Nga. Tập sợ cuộc chiến leo thang và dẫn đến hủy diệt chết lây. Nga (Putin) thua thì Tập cũng “chết”. Muốn thắng Nga thì Mỹ và đồng minh phải làm sao cho kinh tế Nga và Tàu co cụm lại chứ không chỉ là sức mạnh của vũ khí làm Putin có thể nổi điên.
  nv

 8. khi Putin nói “chiến dich quan su đặt biệt” thì y chỉ nghĩ cuôc chiến chỉ có
  3 ngày là xong !! Nhưng nay đả hơn 1 năm ,liệu với tên cuôc chiến có còn ý nghĩa nửa hay không?? Chẳng lẻ.gọi chiến-dịch-đặt -biệt lại kéo dài hàng năm !! Nói như vây ,cuôc chiến nầy đả trở thành cuôc-chiến -xâm -lươc! Chính điều nầy,đả biến Putin thành kẻ liều-khát máu.

 9. So sánh
  Nga và Ukraine
  China và VN

  Giống nhau:

  . Nga, Tàu đều là nước lớn. Ukraine và VN đều là các nước nhỏ hơn
  . Nga có chung biên giới với Ukraine
  .Tàu có chung biên giới với VN
  . Nga có cùng nền văn hóa với Ukraine
  .Tàu có cùng nền văn hóa với VN

  Khác nhau:

  – Nga trực tiếp xâm lăng Ukraine
  Tàu dùng VC xâm lăng VNCH
  – Dân Ukraine đại đa số chống Nga xâm lăng
  Dân VN 50% chống CS VN + CS Tàu. 50% theo cs Tàu
  – Dân Ukraine được khối NATO sát biên giới trợ giúp vũ khí chống Nga.
  Dân VNCH được Mỹ và vài nước trợ giúp vũ và quân sự khí chống CS
  – Dân Ukraine không chấp nhận bị Nga đồng hóa
  Dân VN đa số đi theo văn hóa Tàu và quên cội nguồn dân tộc VN

  Tóm lại:

  Đất nước Ukraine đang tuy bị phá hoại đổ nát nhưng tinh thần yêu nước bất khuất tự chủ tự hào và độc lập của họ không thay đổi. Họ lại được đại đa số thế giới ủng hộ. Khối NATO giúp đở tận tình. Thành ra người Ukraine sẽ chiến thắng và có khả năng tiềm lực xây dựng đất nước vững mạnh trở lại trong tương lai.

  Còn VN?

  VN do tinh thần ý chí quật khởi độc lập tự chủ không còn. Phải nói là China đã thâm độc hơn Nga nhiều nên đã thành công khi hỗ trợ mua chuộc và xử dụng lực lượng bạo lực VC làm tay sai để người Việt tự triệt hạ người Việt rất hiệu quả. Trước sau gì thì VN cũng mặc nhiên được xem như một quận huyện chư hầu của China.

  • (Dân VN 50% chống CS VN + CS Tàu. 50% theo cs Tàu
   – Dân Ukraine được khối NATO sát biên giới trợ giúp vũ khí chống Nga.
   Dân VNCH được Mỹ và vài nước trợ giúp vũ và quân sự khí chống CS
   – Dân Ukraine không chấp nhận bị Nga đồng hóa
   Dân VN đa số đi theo văn hóa Tàu và quên cội nguồn dân tộc VN).Thiến Heo

   Xin phép bác TH cho em bổ sung thêm tí xíu.
   -Trong 50% dân VNCH chống CS nhưng theo tôi nghĩ có khoảng cũng 50/50% đó bao gồm thành phần thứ ba đối lập ĂCQGTMCS chống Mỹ, chống luôn VNCH, và lừng khừng cầu an. Thành ra tính ra chỉ còn có 25%.
   -Đồng minh Úc, Tân Tây Lan, Đại Hàn, Phi…chỉ có mặt làm cảnh, thật tế chỉ có 25% lực lượng của VNCH và Mỹ đánh cả khối CS quốc tế. Trong khi khối Nato, khối Asian chẳng những khoanh tay ngồi hưởng mà còn thọt gậy bánh xe, thậm chí đâm sau lưng chiến sĩ như Pháp cộng và cái “đầm lầy Mỹ cộng”.
   -Nhìn thấy cả thế giới ủng hộ Ukraina chống Nga hiện tại, rồi nhìn lại thân phận VNCH chống cả khối CS thật đau lòng, ấy vậy mà nhiều con Vẹt tị nạn đang khóc than như cha chết để tỏ lòng thương xót Ukraina thiệt hết ý!
   Thế mà vẫn còn những ‘tư tưởng lớn’ mở miệng ra là dân Việt thông minh, anh hùng, “hãnh diện qúa VN ơi” nghe tức cười đến té..đ luôn.

 10. ” Why the global economy is slowing

  “The war in Ukraine, rising interest rates, and lockdowns in China are all weighing on global growth
  “29/11/2022

  ( Vài trích đoạn ) Tại sao kinh tế thế giới đang bị chậm

  Chiến tranh Ukraine, lãi suất ngân hàng gia tăng, các biện pháp chống COVID của Trung cộng đã đè nặng lên sự phát triển của hoàn cầu

  Lạm phát ở các nước châu Âu đã tăng vọt do cuộc chiến ở Ukraine đã đẩy giá các mặt hàng thiết yếu như sưởi ấm, khí đốt và thực phẩm lên cao. Các chính sách phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm Covid của Trung Quốc tiếp tục làm gián đoạn quá trình sản xuất hàng hóa. Và trên khắp thế giới, các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất trong nỗ lực kiểm soát giá cả tăng cao bằng cách làm suy yếu nhu cầu của người tiêu dùng.

  Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã hạ triển vọng tăng trưởng cho năm 2023, dự đoán rằng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,7% vào năm 2023 , giảm từ mức 3,2% của năm nay. IMF cho biết trong một báo cáo vào tháng trước rằng nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với “những thách thức lớn” do sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch, chiến tranh ở Ukraine, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và lãi suất tăng ảnh hưởng đến tăng trưởng .

  “Tóm lại, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến và đối với nhiều người, năm 2023 sẽ giống như một cuộc suy thoái,” tổ chức này cho biết trong báo cáo.

  Tại Hoa Kỳ, nỗi lo suy thoái đã gia tăng và lạm phát vẫn ở mức cao. Một số nhà kinh tế và nhà đầu tư đã lên tiếng lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ và mức độ họ có thể làm suy yếu nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Tuy nhiên, một số nhà kinh tế nói rằng Hoa Kỳ thực sự ở một vị trí tốt hơn so với nhiều quốc gia khác. Ví dụ, các nước châu Âu đang trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng vì nguồn cung cấp năng lượng của họ bị tổn hại nhiều hơn bởi cuộc chiến ở Ukraine. Nhiều gia đình Mỹ vẫn còn dư tiền tiết kiệm do đại dịch và tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ vẫn ở mức thấp.

  Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã nâng lãi suất để chống lại giá cả tăng vọt. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã bắt đầu tăng lãi suất vào đầu năm nay và gần đây đã báo hiệu rằng họ vẫn chưa hoàn thành . Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay.

  Có một số yếu tố góp phần gây ra sự bất ổn kinh tế trên toàn cầu, từ cuộc chiến ở Ukraine đến các chính sách nghiêm ngặt về Covid của Trung Quốc và sự suy yếu của ngành bất động sản.

  Chiến tranh ở Ukraine:

  Cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, dẫn đến giá cả tăng vọt. Các quốc gia phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu năng lượng từ Nga – chẳng hạn như Đức và Ý – đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên bị hạn chế.

  Lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu EU đã tăng 10,6% trong tháng 10 so với một năm trước đó, tăng từ mức 9,9% của tháng trước. Lạm phát ở Vương quốc Anh cũng tăng cao do hóa đơn năng lượng tăng chóng mặt. Vào tháng 10, giá tiêu dùng ở Anh đã tăng 11,1% so với một năm trước đó .

  Chiến tranh cũng đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu lương thực như lúa mì, dầu hướng dương và các sản phẩm khác, làm căng thẳng nguồn cung lương thực toàn cầu và đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.

  Những đợt tăng giá này có thể dẫn đến suy thoái kinh tế nghiêm trọng vì những thứ như thực phẩm và khí đốt có xu hướng là những thứ cần thiết cho các hộ gia đình. Raghuram Rajan, giáo sư tại Trường Booth thuộc Đại học Chicago và là cựu nhà kinh tế trưởng của IMF, cho biết nếu người tiêu dùng châu Âu chi tiêu nhiều ngân sách hơn cho những mặt hàng đó, thì họ sẽ có ít tiền hơn để chi tiêu cho các hàng hóa và dịch vụ khác.

  Pierre Lafourcade, một nhà kinh tế toàn cầu tại UBS, cho biết các gia đình châu Âu cũng không tích lũy được nhiều khoản tiết kiệm vượt mức như người Mỹ. Trước đó trong đại dịch, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thông qua nhiều biện pháp kích thích hơn và gửi checks trực tiếp cho người tiêu dùng, dẫn đến tiết kiệm nhiều hơn giúp hỗ trợ ngân sách hộ gia đình.

  Karen Dynan, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard cho biết lạm phát ở Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến nhiều loại hàng hóa và dịch vụ hơn so với các quốc gia khác, một phần là do nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ ” .

  …..

 11. Các kênh truyền thông VN và TQ từ tối qua (23/02/2023) đến nay cứ ong ỏng phát đi “kế hoạch hoà bình 12 điểm cho Ukraine”, do chủ tịch Tập đề xướng. Tôi nghe xong, lại đọc bản tin của các đài “lề phải” để biết chắc chắn rằng mình không nghe lầm. Thú thật, càng đọc cái “kế hoạch” của Tập, tôi càng muốn mửa vào mặt tên côn đồ này. Vì sao? Xin thưa:

  – Kế hoạch 12 điểm của Tập không có gì là mới! Nó chính là những điều mà Hiến Chương LHQ đã ghi từ 80 năm nay. Gần hơn nữa, những gì trong kế hoạch hoà bình của Tập cũng chính là những điều mà Mỹ, EU, cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới đã đòi hỏi Putin, ngay từ những ngày đầu cuộc chiến tranh Ukraine do y khởi động. TÔI MUỐN MỬA VÀO MẶT TẬP VÌ HẮN LÀM THẾ GIỚI LIÊN TƯỞNG ĐẾN HÀNG NHÁI, HÀNG ĂN CẮP THƯƠNG HIỆU MÀ TQ VẪN SẢN XUẤT. ĐÃ NHÁI HÀNG, NAY CÒN NHÁI CHÍNH SÁCH CỦA NGƯỜI KHÁC, THỬ HỎI CÓ CÒN THỨ GÌ TRÊN THẾ GIAN NÀY MÀ NGƯỜI TQ KHÔNG MUỐN NHÁI?

  – Tục ngữ vốn có câu: ‘XẤU HAY NÓI TỐT, DỐT HAY NÓI CHỮ”. Những gì trong chính sách mười hai điểm của Tập rêu rao để “dạy dỗ” các bên tham chiến ở Ukraine, đúng ra phải là những điều mà thế giới phải dùng để dạy dỗ bọn côn đồ ở Trung Nam Hải. Tập làm như không ai biết những gì TQ đang làm ở Biển Đông, Đài Loan, với người Duy-ngô-nhĩ, người Tây tạng và người Mông ngay trong nước của hắn chắc?

  Xin lỗi, tôi phải đi toilet để… mửa!

  • Phản ứng của Mỹ và NATO đổi với kế hoạch hoà bình 12 điểm của Trung cộng là “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”. Còn Zelensky thì mượn lời của Trung cộng về luận điểm như
   toàn vẹn lãnh thổ, độc lập và chủ quyền để buộc các giải pháp phải thể hiện đúng như lời mà Trung cộng tuyên bố. Phổi hợp nhịp nhàng như vậy thì Tập khó lòng mà đóng tuồng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên