Mike Pence: “Vành đai Con đường” là đường một chiều, không có chiều về

6

Phách lối 

Thượng đỉnh APEC – 2018 tại Port Moresby, Papua New Guinea – PNG, vào hai ngày 17 và 18/11/2018, quy tụ 27 nền kinh tế quanh Thái Bình Dương vừa kết thúc trong sự bất đồng sâu sắc.

Thông lệ của Thượng đỉnh APEC, bộ ngoại giao nước chủ nhà thảo thông cáo chung. Các bên hữu quan đóng góp ý kiến.

Năm nay, bốn quan chức ngoại giao Trung Quốc – TQ xông thẳng vào Văn phòng Bộ Ngoại giao chủ nhà Papua New Guinea – PNG, đòi họp riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Rimbink Pato.

Ông từ chối. Ông không được phép soạn thảo văn bản với riêng một quốc gia nào. Đoàn TQ vẫn bắt ông phải ngồi xuống làm việc theo ý họ.

Lời qua tiếng lại, la quát kéo dài hai phút, đoàn TQ không lùi. Bộ trưởng Ngoại giao Rimbink Pato phải kêu nhân viên an ninh, và đã dùng đến cơ bắp, vũ lực.

Đến tai truyền thông thế giới, ngay lập tức TQ lật lọng, chối bỏ mọi cáo buộc và cho đó là sự hiểu lầm.

TQ giải thích: Chúng tôi (TQ) có mối quan hệ cá nhân rất tốt với Bộ trưởng Ngoại giao. Chúng tôi tới để chúc mừng PNG đã tổ chức thành công APEC 2018.

Truyền thông TQ bóp méo sự kiện, và người anh em phương nam cũng hùa theo.

Bắt nạt

Đây không phải lần đầu tiên nhân viên ngoại giao TQ bắt nạt những người đồng nghiệp Papua New Guinea – PNG. Trong suốt thời gian diễn ra Thượng đỉnh APEC 2018, nhiều viên chức ngoại giao PNG đã phàn nàn về thái độ trịch thượng, kẻ cả, nước lớn và bắt nạt.

Ban tổ chức của nước chủ nhà đã cho phép truyền thông tới đưa tin cuộc gặp của Tập Cân Bình với những nhà lãnh đạo vùng Thái Bình Dương. Nhưng quan chức TQ tự tiện cấm truyền thông không được vào tác nghiệp.

Thua đậm

Hai khẩu đại bác Tập Cận Bình và Mike Pence nã vào nhau không tiếc lời.

Mỹ bảo đừng tin TQ, đừng hám những món tiền cho mượn, những công trình xây dựng tỷ đô, đừng tin vào đặc khu, đừng rơi vào những “Bẫy” mà TQ giăng ra để siết nợ bằng cách phải nhượng chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, nhượng chủ quyền chính trị, tài chính, kinh tế. Đó là thủ đoạn cướp tài nguyên, cướp lãnh thổ.

Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence bảo: “Vành đai – Con đường” là con đường một chiều. Không có chiều về.

TQ chửi lại: Đừng chụp mũ! Kẻ bảo hộ mậu dịch và gieo rắc chiến tranh: Chiến tranh Lạnh, chiến tranh nóng, hay chiến tranh thương mại cuối cùng sẽ bị hủy diệt.

Thượng đỉnh kết thúc mà không ra nổi “Thông cáo chung”.

Cuộc va chạm lớn về địa chính trị tại Biển Đông giữa Mỹ và TQ đã bao trùm lên toàn bộ mọi tầng khí quyển của Thượng đỉnh APEC năm nay.

Mỹ và Úc cùng hợp tác xây dựng quân cảng Lombrum tại đảo Manus, PNG. Đây là một quân cảng nước sâu chiến lược nhằm đẩy lùi những tham vọng của Bắc Kinh.

Mỹ và Úc tuyên bố: Mỹ và Úc sẽ xây dựng theo yêu cầu của nước chủ nhà PNG. Đây là quân cảng chiến lược kiểm soát toàn bộ vùng Nam – Thái Bình Dương. TQ rất cay đắng vì chiến lược “Vành đai – Con đường” qua cảng này bị phá vỡ một phần.

Từ Lombrum, Manus tới Biển Đông rất gần thuận lợi cho viêc cơ động của Hải quân Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ nói rằng quân cảng này sẽ mang lại sự thịnh vượng và an ninh cho PNG.

Nhật, Mỹ, và Úc lên kế hoạch đánh bật Hoa Vi ra khỏi lãnh thổ PNG. Cùng lúc Nhật, Mỹ, Úc và New Zealand cùng hợp tác xây dựng mạng lưới điện lực cho PNG.

Cả Tập Cận Bình và Vương Nghị đều có mặt ở APEC – 2018. Nhưng TQ không gặt hái được món gì trừ vài cuộc xô xát và cãi lộn.

Trump gặp Tập bên lề Thượng đỉnh G20 cuối tháng này tại Argentina sẽ có nhiều tình tiết thú vị. Tôi sẽ cập nhật. Mời các bạn đón coi.

18/11/2018

Thạch Sà Phan

Tác giả gởi cho ĐCV

6 BÌNH LUẬN

  1. Càng về sau chúng ta càng thấy rõ là tuyên bố của TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu năm nào vẫn xác thực :”Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cs làm”.
    Phó TT Mike Pence chỉ cần sửa lại hai chữ là đủ để dùng cho thời đại này :”Đừng nghe những gì Trung Quốc nói, mà hãy nhìn kỹ những gì TQ làm”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên