Đôi lời về ô tô Vinfast

8
Nhà máy Vinfast. Ảnh Internet
Tôi không rõ anh Vượng định làm gì khi một lúc anh tham gia vào 2 thị trường kinh doanh khủng khiếp nhất thế giới là Điện thoại di động và Ô tô.
Tôi nói luôn, quan điểm của tôi đó là anh Vượng rất giỏi trong việc thâu tóm đất đai, xây lô, bán nền xây chung cư nhờ tài đi đêm của mình.
Trong lĩnh vực BĐS VN anh là số 1 bởi đơn giản anh độc quyền. Còn điện thoại hay ô tô là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bởi tôi có một niềm tin mạnh mẽ rằng: “Thế giới họ ko làm được, thì VN một đất nước zero về công nghệ và khoa học càng không bao giờ làm được”.
Thị trường ô tô hay điện thoại di động giờ đây đã trở nên quá bão hoà và là sự độc chiếm của những ông lớn trên thế giới chia miếng bánh với nhau. Trong lĩnh vực ô tô từ phân khúc thấp cấp, trung cấp, cao cấp đều đã có sự xuất hiện của Toyota, Huyndai, hay BMW và Mer; điện thoại di động thì Xiaomi, Huawei rồi SamSung, Apple.
Giầu có, vĩ đại như Microsoft ti toe nhảy vào làm điện thoại chết sặc máu. Một anh đại cỡ lớn như Sony cũng vừa tuyên bố ko làm điện thoại nữa (vì ko cạnh tranh lại nổi với TQ, HQ). Vậy anh Vượng nghĩ mình nhiều tiền hơn Microsoft và VN có trình độ công nghệ cao hơn Mỹ??
Ngành ô tô còn khủng khiếp hơn, GM là công ty ô tô trong lịch sử đã từng đứng hạng top thế giới của Mỹ; nhưng giờ đây do ko chịu cải tiến đã ko thể cạnh tranh nổi với ô tô của Nhật hay Hàn Quốc. Hậu quả chính phủ Mỹ tung hàng chục tỷ USD ra để cứu nhưng đến giờ vẫn ko ăn thua, GM vẫn sống ngắc ngoải trông chờ bầu sữa của chính phủ.
Malaysia cách đây mấy chục năm tự hào tuyên bố về thương hiệu ô tô Proton với tỉ lệ nội địa hoá gần 70% (tức Made in Malaysia tới 70%) mà giờ đây chính phủ đang mỗi năm bỏ tới 3,4 tỉ USD để nuôi báo cô. Nên nhớ nền công nghiệp Malaysia phát triển gấp vài chục lần VN thì họ mới có khả năng tự nội địa hoá sản phẩm của mình tới tỉ lệ 70%. Không phải như cái xe của anh Vượng đặt hàng nguyên con của nước ngoài rồi gắn cái mác của mình vào rồi hô hào tự hào Việt Nam.
Nếu sản xuất ô tô chỉ là đi đặt hàng, rồi mua công nghệ thì quá đơn giản chắc ô tô TQ bá chủ thế giới từ lâu rồi (vì ai nhiều tiền bằng TQ???). Nhưng vấn đề đơn giản không chỉ là mua công nghệ, bởi nếu chỉ đặt hàng mua công nghệ thì họ chỉ bán cho anh cái sản phẩm đã hoàn thiện, chứ đâu có bán cho anh cách sản xuất cái công nghệ đó? Giống như bạn bỏ tiền mua phần mềm Windows, chứ có mua được mã nguồn của Windows để viết ra một cái Windows mới đâu?
Nhà sản xuất tư bản nước ngoài nó không ngu để bán công nghệ cho người khác (nếu có bán, chỉ là bán những công nghệ lỗi thời lạc hậu mà thôi). Dĩ nhiên, khi đã không tự sản xuất được mà phải nhập ngoại thì giá thành sản phẩm sẽ bị đẩy cao lên, dẫn đến đắt hơn giá trị thật và không có tính cạnh tranh. Bởi thế, muốn phát triển ô tô các nước như Nhật, Hàn, TQ đều phải phát triển từ cái gốc đi lên ấy là từ công nghệ luyện kim, cơ khí để tạo ra được khung, gầm, ô tô đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sau đó dần dần mới tiến đến những thứ xa hơn như thiết kế và chế tạo động cơ.
Chả có quốc gia nào không làm nổi cái xe đạp lại có khả năng chế tạo ra cái ô tô cả? Mọi người liệu có biết rằng trước khi trở thành cường quốc ô tô của thế giới thì Hàn với Nhật Bản là cường quốc luyện kim, chế tạo máy của thế giới không? Có biết rằng trước khi thành công với ô tô họ đã trải qua một thời gian dài làm những vật dụng gia đình như ti vi, máy lạnh, tủ giặt (để có kinh nghiệm và trình độ về công nghiệp chế tạo máy).
Không những chỉ là chế tạo và nội địa hoá mà muốn thành công thì anh phải tối ưu dây chuyền sản xuất của mình làm sao để tạo ra sản phẩm mà giá thành lại phải rẻ hơn hẳn các hãng khác. Đây chính là lí do vì sao mà nhiều nước có nền công nghiệp nặng trình độ cao như Nga mà ngành công nghiệp ô tô của họ chết ngỏm củ tỏi. Người Nga thừa sức tạo ra những miếng thép, cái ốc vít, động cơ để lắp vào phi thuyền, phóng lên trên vũ trụ khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Nhưng do ko có kinh nghiệm tối ưu hoá cho nên sản phẩm họ làm ra không có tính kinh tế để cạnh tranh với xe Nhật, Hàn.
Anh Vượng nếu tuyên bố mở nhà máy chế tạo luyện kim, gang thép chất lượng cao để cung cấp phụ kiện ô tô đạt chuẩn quốc tế cho Toyota hay BMW thì tôi tin. Chứ anh chém gió bảo sản xuất ô tô để cạnh tranh ngang hàng với Toyota hay BMW thì không bao giờ. Bởi nên nhớ để duy trì được một dây chuyền sản xuất ô tô hoạt động có lãi thì mỗi năm dây chuyền đó phải sx ra khoảng 300.000 chiếc ô tô. Nếu sản xuất thấp hơn con số này thì càng hoạt động càng duy trì sẽ càng lỗ. Anh Vượng liệu có đủ khả năng đá đít Toyota ra khỏi thị trường VN để đạt được con số này không? Anh Vượng nhiều tiền thì cũng chỉ 4,5 tỉ USD nhất Việt Nam này thôi, chứ so với thế giới là cái deck gì?, liệu anh đủ tiền duy trì bù lỗ như chính phủ Mỹ bơm cho GM không?
Tất nhiên, cái mà tôi lo lắng không phải việc anh Vượng có thành công với cái ô tô của mình hay không? Mà vấn đề ở đây đó là có nhiều kẻ bơm thổi cái ô tô đồ chơi của anh Vượng trở thành thương hiệu quốc gia, rồi khi nó làm ăn thua lỗ (như các quốc gia khác) lúc đó chính phủ sẽ phải bỏ tiền thuế của dân ra để duy trì và nuôi báo cô (có thể không phải dưới dạng tiền mặt, mà bằng các hình thức khác như: ưu đãi thuế, rót vốn, thu hồi thêm đất vàng để bán…). À mà quên, kể cả trường hợp dự án ô tô này bết bát, thì anh Vượng vẫn còn trong tay hơn 300 ha đất tại Cát Hải – Hải Phòng, chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ là cả một đống của. Nên nhớ, Vinashin diễn ra gần chục năm mới mất 4 tỉ USD, còn mỗi năm để duy trì một cái “thương hiệu quốc gia” như của anh Vượng cũng tốn hàng tỉ USD. Các bạn hô tự hào Việt Nam lúc đó liệu xem có sẵn sàng bỏ tiền túi của mình ra để nuôi cái của nợ ấy không?
Theo FB “Góc nhìn báo chí công dân”

8 BÌNH LUẬN

 1. Ở VN cái gì củng có cả!! Gọi là có-với -người-ta! Nhưng rỏ thật không ra làm sao cả !! Một ví dụ ,trợ cấp người già.Nghe ra thì thật nhân bản!Nhưng thời buổi bây giờ mà cho mỗi người già 270.000$VN thì không khác gì bỏ chết !!!Ở nhiều thành phố
  khách sạn nhiều hơn người-bán-hàng rong ! Có người hỏi :tại sao hotel nhiều thế.Xin thưa “rửa tiền” :hơp thức hóa “cái tiền” trong bóng tối mà bọn quan tham đang có. Trở lại với Phạm nhật Vương ,ai củng biết tên nầy vốn là “chủ sói” ở Liên xô củ.Học hành thì chẳng ra -làm-sao.,nhưng ưng làm-việc-lớn! Vì thế tìm đáp số cho VINFAST không khó.Chính nơi đây là sân sau của mấy “cha nôi”.! Cho nên đừng nói ,lổ hay lời ! Dù thế nào đi nửa ,thì cúng vẩn vẩn thản nhiên tư tại.Có mất chi mô mà sợ !Chỉ tôi cho Đất nước! Mới chỉ một PNV mà đả lao đao! Thêm vài tên PNV nửa thì Đất nước chỉ còn là Đất nát..!

 2. Bài viết quá xác đáng, ,Tôi còn nhớ năm 1971 ông anh cả của tôi được sang TQ học ngành cơ khí đóng tầu trực thuộc bộ giao thông vận tải ,qua tầu mấy năm ông ca ngợi hết lời về trình độ luyện kim của ”Thầy”…trong khi đó cái đám sinh viên Vn sang học thì như ”Cưỡi Ngựa Xem Hoa”…bởi theo như ông nói về Bí Quyết TÔI LUYỆN Học trên lý thuyết là thế ,còn Thực Hành …thì Còn Lâu vì …”Thầy Giấu”….không hề truyền tải cho học trò ,ai học được đến đâu thì học ,sau mấy năm đi học ở TQ về nước cả cái đám sinh viên đó lại đi làm ”Trái Ngành Trái Nghề”’…cuối cùng là ”TOI”…mấy năm đi học. chả được tích sự gì…thế mới biết ,ở xã hội Vn Lãng phí Đủ Thứ.. bởi xuất phát cái Cơ Chế….Thằng TQ nó ”Giúp Đỡ”…Vn không phải Vì để Vn Hùng Cường ,và để Phát Triển mà là để ” Nuôi Rồi Thịt”….còn cái đám dân đen được hưởng Bổng Lộc của chế độ thì Tranh Thủ Cơ Hội để Tính Chuyện Riêng …cho mình,…liên hệ bài viết này của tác giả nhớ lại chuyện xưa mới thấy Người Vn …vẫn Chẳng Giống Ai….và cách tính Tăng Trưởng của Vn cũng chẳng giống ai, vì Sự ”Phát Triển”’…của xã hội Vn nó Cũng Chẳng Giống xã hội nào, của nước nào trên thế giới.

  • Thú thật, đọc hết lập luận trong bài viết của tác giả “Theo FB “Góc nhìn báo chí công dân” xong, tôi ngồi đờ người ra luôn vì không thấy điểm nào có thể để cải được.

   Rồi đến lời comment của bác Người Viễn Xứ lại bồi thêm cú móc tâm điểm chúng nó làm cái gì cũng “vẫn Chẳng Giống Ai” thì tôi lại bị …Ú Ớ…và đành chịu…Ngọng luôn!

   Nhưng vì “thương tình thương mến thương” và “nghĩa đồng bào” xin bác NVXứ cho phép tôi vớt một điểm chót là: chúng nó vẫn giống….bác Hồ của chúng đấy chứ !

 3. Vinfast trở thành….DIE-FAST

  Bọn Việt cộng (cũng giống như đảng Lừa ở Mỹ), chúng chỉ biết PHÁ HOẠI chớ không biết XÂY. Giao Sa Mạc cho chúng quản lý, thì chỉ vài năm sau chúng ta sẽ không còn đủ cát để dùng. Trong thời chiến, bọn chúng đã phá hoại bao nhiêu là cầu cảng, đường xá, nhà cửa, trường học, bệnh viện, ruộng vườn. Ngày nay, khi cưỡng chiếm được miền Nam, chúng đã và đang phá tanh banh tài nguyên và môi trường sống của VN, trên cả nước. Chưa kể đến vấn đề Văn Hóa, đạo đức, tôn giáo, giáo dục.

  Chúng ta có thể nói một cách chắc chắn rằng: Tội ác của bọn Việt cộng, dù có đốn hết tre trên ngàn để làm ngòi bút, dùng cạn hết nước sông làm mực, cũng không kể hết tội của bọn chúng.

  Đứng trước những tội ác tày trời và mối hiểm họa của đất nước VN, một người dù có tu dưỡng điềm đạm ôn hòa đến đâu, cũng phải nổi giận mà vung gươm, nổ súng vào bọn VC, không chút tiếc thương. Chửi thề chỉ là…chuyện nhỏ.

 4. Tay Giun Đất Phạm Nhật Vượng làm xe chỉ là trò bịp.
  Mục-đích của anh ta là đất-đai.
  Với chiêu-bài làm xe, Trọng Lú và Phúc Niễng sẻ kí-cấp cho anh ta 2.000 héc-ta đất ở nhiều nơi, để xây-dưng nhà-xưỡng, văn-phòng, kho-bải, nhà ở cho công-nhân, và nhiều thứ khác…vv…
  Anh ta đưa ra một chương-trình đồ-sộ chỉ để lòe thiên-hạ. Trong 05 năm anh ta sẻ lắp-ráp khoãng 02 ngàn chiếc xe để quãng-cáo, dỉ-nhiên là số xe này phải bán lổ, làm cách nào để có lời được chứ.
  Sau 05 năm, anh ta tuyên-bố làm xe bị lổ, đóng cửa nhà máy, trở lại với địa-ốc.
  Với 02 ngàn hec-ta đất, anh ta tha-hồ xây và bán đủ thứ.
  Biệt-thự, nhà-hàng, chung-cư, trung-tâm thương-mại, khách-sạn hội-nghị, rạp chiếu phim, sòng bài, sân gôn, thâm-chí cả sân bóng đá…vv…
  Anh ta sanh ra từ đất-đai, trở thành đại-gia số 01 cũng nhờ đất-đai, 07 tỷ đô-la của anh ta cũng từ đất-đai mà có, vậy thì làm sao anh ta không mê đất, sống-chết vì đất.
  Chỉ tội cho người dân đen.
  Đãng nói “Đất-đai là tài-sãn của toàn-dân”.
  Đãng đem cái “Tài-sãn của toàn-dân” ấy, bán trả-chậm, trả góp cho bọn Giun Đất, bọn này cứ xây-bán tới đâu thì trả nợ tới đó.
  Ngoài Giun Đất Chúa là Phạm Nhật Vượng, khoãng vài trăm Giun Đất Đàn Em cũng bu vào cắt-xẻ nước Việt Nam. Bọn này nắm hết nguồn của-cải nước Việt.
  Bọn sâu-bọ này cần một sự trừng-trị đích-đáng.
  *
  Xe của Tàu Cộng còn không cạnh-tranh nổi với thế-giới.
  Giun Đất giỏi hơn Tàu Cộng à?

 5. Liên Xô năm xưa là một thí dụ gần đây nhất cho bài thơ ngụ ngôn “Une Grenouille et un bœuf” (con ếch và con bò) của Lafontaine.

  Anh Vượng hoặc Vinfast là một hình ảnh cụ thể, có thể lấy làm thí dụ cho bài thơ ấy ngay trước mắt chúng ta.

  Chuyện con ếch căng bụng ra vì muốn to bằng con bò, cuối cùng phải vỡ bụng mà chết, có kết luận rất ấn tượng:

  (Trích) Le monde est plein de gens qui ne sont pas plus sages :
  Tout Bourgeois veut bâtir comme les grands Seigneurs,
  Tout petit Prince a des Ambassadeurs,
  Tout Marquis veut avoir des Pages. (ngưng trích)

  (Tạm dịch: Thiên hạ quả có nhiều kẻ chẳng khôn hơn. Bọn đại gia thì muốn lên làm chúa tể vĩ đại. Đám hoàng tử lúc nhúc thì đòi có đại sứ riêng. Đám công tước cũng muốn có đặc quyền)

  Giá Mao Tôn Cương mà còn sống, ắt cũng thở dài để bình rằng: biết bao giờ bon cộng mới học được bài học này?

 6. Sony Mobile Phones đóng cửa ở một số nước chứ không ngừng hẳn. Năm nay (2021) có những cái sau:

  The Sony Xperia Pro (2021) is powered by octa-core Qualcomm Snapdragon 865 processor and it comes with 12GB of RAM. The phone packs 512GB of internal storage that can be expanded up to 1000GB via a microSD card. As far as the cameras are concerned, the Sony Xperia Pro (2021) packs a 12-megapixel (f/1.7) + 12-megapixel (f/2.4) + 12-megapixel (f/2.2) primary camera on the rear and a 8-megapixel front shooter for selfies.

  The Sony Xperia Pro (2021) runs Android 10 and is powered by a 4000mAh. It measures 170.18 x 76.20 x 10.16 (height x width x thickness) and weigh 225.00 grams.

  The Sony Xperia Pro (2021) is a dual SIM (GSM and GSM) smartphone that accepts Nano-SIM and Nano-SIM. Connectivity options include Wi-Fi, Wi-Fi standards supported, GPS, Bluetooth, NFC, USB Type-C, 3G and 4G (with support for Band 40 used by some LTE networks in India). Sensors on the phone include Fingerprint sensor, Compass Magnetometer, Proximity sensor, Accelerometer, Ambient light sensor and Gyroscope.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên