Lê Thị Trang Đài: Chính trị gia gốc Việt đầu tiên thắng cử Dân Biểu Liên Bang Úc

21
Nghị viên Lê Đài đã vận động Hội Đồng Thành Phố Fairfield thông qua Nghị Quyết công nhận cờ Vàng là biểu tượng của người Việt tự do. Nguồn Facebook của bà Lê Đài.

Ứng cử viên độc lập Lê Đài (Lê Thị Trang Đài), một người Việt tị nạn cộng sản, vừa giành được ghế dân biểu khu vực Fowler, chiến thắng một chính trị gia lãnh đạo đảng Lao Động, cựu Thủ hiến tiểu bang New South Wales, cựu Thượng Nghị sĩ Liên Bang bà Kristina Keneally.

Fowler là một khu vực an toàn của đảng Lao Động nên đây là chiến thắng của cử tri lao động phản kháng lại hệ thống chính trị của đảng Lao Động và một bài học cho chúng ta cùng suy ngẫm.

Đơn vị bầu cử “an toàn” của đảng Lao Động

Khu vực Fowler nằm phía tây nam thành phố Sydney là một khu vực đa văn hóa, đa sắc tộc với trên một nửa dân số là di dân, trên 15% là người gốc Việt và chỉ trên 10% là có cả cha lẫn mẹ sinh ra tại Úc.

Người di dân lại thường bỏ phiếu cho đảng Lao Động, nên các dân cử của đảng Lao động thay nhau nắm giữ khu vực này từ khi được thành lập vào năm 1984 đến nay.

Vì là đơn vị bầu cử an toàn nên các dân cử đảng Lao Động chỉ lo phục vụ chính sách “Đảng”, hơn là quan tâm đến nguyện vọng của cư dân địa phương, còn đảng Tự Do không thèm để ý đến khu vực này.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Fowler cao gần gấp đôi mức trung bình của cả nước, mức lương do đó thấp hơn so với mức lương trung bình toàn nước Úc, có cư dân phải làm đến hai, ba công việc bán thời gian mới đủ trang trải cuộc sống vô cùng khó khăn.

Fowler là một khu vực nghèo, kém an ninh và chậm phát triển, giới tiểu thương trong khu vực không được đảng nào thực sự quan tâm nâng đỡ. Nhà thương, trường học, đường xá, cảnh sát, các phục vụ công cộng đều thua kém các khu vực khác trong vùng.

Không riêng khu vực Fowler, hầu hết các khu vực có đông di dân và đông người Việt sinh sống đều cùng chung hoàn cảnh chính trị, kinh tế và xã hội.

Không phục vụ đảng phái chính trị

Bà Lê Đài từ Sài Gòn đi tỵ nạn cùng gia đình năm 1975 khi mới 7 tuổi, và ở Hong Kong 4 năm trước khi đến Úc năm 1979. Bà có chồng người Úc và một con trai. Gia đình bà luôn sống trong khu vực Fowler.

Học xong trung học bà đi làm cho một tờ báo địa phương, rồi trở thành ký giả cho đài ABC, đi học lại và tốt nghiệp ngành Chính trị tại Đại Học Macquarie.

Trong cuộc bầu cử bổ túc cho khu vực Cabramatta năm 2008, bà Lê Đài ứng cử đại diện cho đảng Tự Do giúp đảng này tăng số phiếu +21.8% so với cuộc bầu cử năm 2007, nhưng vẫn thua ứng cử viên đảng Lao Động.

Trong kỳ bầu cử định kỳ tiểu bang New South Wales năm 2011, bà Đài tiếp tục tranh cử đại diện đảng Tự Do tăng thêm +5.1% số phiếu, nhưng vẫn không đủ phiếu để đánh bại ứng cử viên đảng Lao Động.

Năm 2012, bà Đài ứng cử độc lập và đã thắng cử Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Fairfield.
Đến năm 2016, bà Đài bị đảng Tự Do cấm tham gia đảng 10 năm vì đã tự động thành lập một liên danh độc lập tranh cử ghế Thị trưởng Fairfield, thách thức ứng cử viên được đảng Tự Do ủng hộ.

Năm 2017, bà Đài đã vận động Hội Đồng Thành Phố Fairfield thông qua Nghị Quyết công nhận cờ Vàng là biểu tượng của người Việt tự do.

Năm 2019, bà Đài tiếp tục tranh cử đại diện khu vực Cabramatta, bà đạt được số phiếu hơn ứng cử viên đảng Tự Do và các đảng khác, nhưng vẫn thua số phiếu của ứng cử viên đảng Lao Động.

Năm 2021, bà Đài được bầu làm Phó Thị Trưởng thành phố Fairfield.

Mỗi lần thất cử, bà Đài lại gặt thêm những kinh nghiệm để bước vào tranh cử dân biểu liên bang 2022 với khẩu hiệu “Tôi sẽ ở Quốc Hội để phục vụ BẠN, chứ không phải phục vụ bất kỳ đảng phái chính trị nào.” (I will be there to serve YOU, and not any political parties.)

Làn sóng phản đối bên trong đảng Lao Động

Người xứng đáng để đại diện đảng Lao Động ra tranh cử lần này là luật sư Lê Tú, một người trẻ làm việc trong văn phòng dân biểu Chris Hayes, được chính ông Hayes đề cử thay ông tranh ghế Fowler và được sự ủng hộ của cơ sở đảng tại địa phương.

Nhưng cô Lê Tú đã bị Ban lãnh đạo đảng Lao Động gạt sang một bên để nhường chỗ cho cựu thủ hiến New South Wales, cựu Thượng nghị sỹ Kristina Keneally.

Mặc dù là một chính trị gia chuyên nghiệp lãnh đạo đảng Lao Động bà Keneally sinh sống tại Scotland Island, khu vực bờ biển giầu có ở phía bắc của thành phố Sydney, cách đơn vị Fowler đến hơn 2 giờ lái xe.

Bà được đảng Lao Động “thả dù” xuống đơn vị Fowler để đưa vào Hạ Viện và Nội Các Lao Động với chức vụ bộ trưởng bộ Nội Vụ, một vai trò vô cùng quan trọng coi cả Cơ Quan Tình Báo Úc (ASIO) và Cảnh Sát Liên Bang.

Bà Keneally là “kẻ xa lạ” thuộc tầng lớp quý tộc khác xa với giới cử tri lao động nghèo, đa sắc tộc, đa văn hóa đơn vị Fowler.

Kinh nghiệm chính trị và kiến thức lãnh đạo tiểu bang và liên bang bà có thừa nhưng sự gần gũi với cử tri sắc tộc và khả năng lãnh đạo hạ tầng hầu như không có.

Bà là người “từ trên trời rơi xuống”, là người của “Đảng” chứ không phải là người của Dân, một người của phe cánh hữu của đảng Lao Động, được lãnh tụ đảng đưa về cai trị dân sắc tộc.

Năm 2016, chính dân biểu Chris Hayes cũng là nạn nhân của phe cánh trong đảng Lao Động. Khi ấy tôi đang đại diện cho Khối 8406 Úc Châu chúng tôi đã cùng nhiều tổ chức khác vận động để ông Chris Hayes không bị thuyên chuyển sang 1 đơn vị bầu cử khác, nhường ghế Fowler cho một dân biểu trẻ cánh hữu thuộc thành phần lãnh đạo.

Tình trạng bè cánh, phản dân chủ của giới lãnh đạo đảng Lao Động đã tạo ra một làn sóng công khai phản đối tại đơn vị Fowler, chính ông Chris Hayes đã lên tiếng kêu gọi cử tri Fowler dồn phiếu cho ứng cử viên địa phương.

Cử tri làm cách mạng

Bà Lê Đài một chính trị gia cơ sở (grassroots), xuất thân từ quần chúng sắc tộc, và bản thân là người tị nạn cộng sản đã nhân cơ hội xin phép dân biểu Chris Hayes để lấy hình ảnh và lời kêu gọi cử tri “dồn phiếu cho ứng cử viên địa phương” của ông làm bích trương tranh cử.

Để cứu bồ trước ngày bầu cử Thủ lãnh đảng Lao Động ông Anthony Albaneses đã thân chinh đến đơn vị Fowler vận động cho bà Kristina Keneally. Nhưng không thể cứu vãn tình thế 18.6% cử tri lao động đã từ chối bỏ phiếu cho bà Keneally.

Bà Lê Đài còn được đảng Tự Do và đảng Đoàn Kết Nước Úc (United Australia) cho phiếu, nên với hơn 99.98% phiếu đã kiểm, bà nhận được ít nhất 52.32% tổng số phiếu, trong khi ứng cử viên đảng Lao Động Kristina Kneally chỉ được 47.68% phiếu.

Bà Lê Đài thắng cử nhưng chiến thắng của bà từ một cuộc cách mạng “quần chúng nổi dậy” chống lại tình trạng bè cánh, phản dân chủ của giới lãnh đạo đảng Lao Động.

Từ nay đơn vị Fowler sẽ không còn là ghế an toàn Lao Động nữa, từ nay tiếng nói của cử tri sẽ được các đảng chính trị và chính quyền lắng nghe.

Người chiến thắng cũng chính là các đảng viên đảng Lao Động tại cơ sở Fowler, vì đây là một bài học đắt giá cho tầng lớp lãnh đạo đảng Lao Động họ không được coi thường các cộng đồng và cử tri gốc sắc tộc cũng như thành viên đảng bộ địa phương.

Bé Lê Thị Trang Đài (bìa phải) trong ảnh chụp hồi nhỏ ở Sài Gòn.

Bà Lê Đài thực sự thắng cử bằng sức mình, bằng lá phiếu của cử tri, thay vì dựa vào “Đảng” để cuối cùng làm công bộc phục vụ trả ơn “Đảng”, là bài học cho tất cả những ai quan tâm, và muốn tham gia vào chính trường Úc.

Chính trị Úc cần thay đổi…

Ở Hạ Viện, đảng Lao Động được 76 ghế vừa đủ ghế để thành lập chính phủ đa số, Liên Đảng Tự Do Quốc Gia chỉ được 55 ghế, đảng Xanh được 4 ghế, 2 đảng nhỏ 2 ghế, độc lập được 10 ghế, còn lại 4 ghế chưa rõ kết quả.

Trong cuộc bầu cử 2022, Liên Đảng Tự Do Quốc Gia mất -5.7% chỉ còn 35.7 % tổng số cử tri ủng hộ, trong khi đảng Lao Động mất -0.5% chỉ còn 32.8 % tổng số cử tri ủng hộ. Như vậy, đảng Lao Động thắng cử và cầm quyền nhưng đại diện cho chưa tới 1/3 tổng số cử tri Úc.

Khuynh hướng cử tri Úc bầu cho các ứng cử viên độc lập và các đảng nhỏ càng ngày càng trở nên rõ nét.

Bầu cử 2022 có tới 10 dân biểu độc lập và tất cả đều là phụ nữ, nó cho thấy nữ giới Úc đã nhận thức được các đảng chính trị không còn đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của cử tri và của nước Úc.

Xét cho cùng nước Úc cần thay đổi hệ thống chính trị, cần một thể chế cộng hòa, cần một hiến pháp mới, một hệ thống bầu cử mới mà người cầm quyền phải thực sự đại diện cho đại đa số cử tri.

Melbourne, Úc Đại Lợi, 24/05/2022

Nguyễn Quang Duy

 

21 BÌNH LUẬN

 1. Nước nào cũng có luật lệ của nước đó. Ở Mỹ ứng cử TT phải là người sanh đẻ tại Mỹ…Như vạy thì con hay cháu của vnch sanh đẻ ở My đều có quyền ra UC TT Mỹ (như kỳ b/c năm 2020 co1 01 người Tàu ghi danh UC TT vậy. Nếu “thím” ấy có đủ điều kiện ra UC TT Úc thì cố nhiên người Việt sẻ bấu ho THÍM ấy. Còn nói như Phét thi quá NGU ,té ra lâu nay chỉ là cái vỏ của hạt đậuTHÚI. Làm gì mà có ĐMQ ở đây ? Điên Thật!.Còn nếu sau này,nếu thời thế VN đổi thay ,CS sụp đổ thì những người như “thím ” ấy (và bao người khác )ra UC TT lậpVNCH III có sao ?B/C tự do ai ra cung được kể cả bọn hậu duệ cs có trí thức ,tri thức ,có hiểu biết như Bà cựu TT Đức là người cs từ Đông Đức sang sau khi bức tường Ba Linh sụp đỏ ,thống nhất Đông Tây Đức thanh một nước tự do dân chủ nhân quyền bình đẳng …).
  Còn 7 thằng đánh một là SAI. Chỉ có Mỹ là chính.Nhưng cái khối Ma Quỷ CSQT (gồm 13 nước ) hùa vào VN gíúp đánh Mỹ (có ai nói đanh Nam hàn ,đánh THái Lan đánh Úc…ngay cả bọn csvn ,từ thằng đầu sỏ VC đên bọn linh tốt,dều nới là “đánh cho Mỹ cút ,nguỵ nhào” kia mà cho nên thằng VC NGU cứ lập đi lạp lại như cái đỉa rè bị hư…).Vậy là cả làng (khối) VC xúm lại đánh VNCH qua My mà thôi.Nhin Ukraine ngay nay nhớ VNCH ngày xưa…Neu Mỹ Biden và 2 đảng chính CH DC cung các nước Tay ÂU ,khối Nato và các nước ĐNAs hổ trợ cho Ukraine ,ĐM thực sự thì “VC có cáí CHÓ gì mà thắng ? Nhưng thắng mà làm tay sai ,thắng mà không dân chủ tự do ,độc lập mà CD Việt kể cả cái cột điện ,cung chay và muốn chay ra khỏi đất nước thì làm gì .CM là thay cái củ xấu xa đổi cái mới tốt đẹp nhưng vói VC bây giờ thì CM tệ hơn cái củ . Nhưng người SG xưa vãn nhớ một thời SG văn minh tiên tiến .Những người CS còn chút lương tri còn thấy mình bị lừa đến bật khóc.Còn một thắng CS tàu khựa khác ,viết tiếng Việt không xong nên chêm tiếng Mỹ đẻ tỏ ra ta “quên tiếng Việt ” vì đồng hoá vói My nhưng thật ra là tay sai của VC (tàu cộng mà thôi) cú luôn mồn=m kêu gọi đưa dân ra khỏi nước ,đẻ làm gì ?VN dư đất cho bọn TC tràn vào ?Và người ta thấy tại sao CS Việt “bán người ra ngoại quốc làm lao nô,làm đĩ…khắp thế giới ( Arap khủng bố).
  Nó khoe thông nhấtVN “.làm chủ mot VIET NAM có chieu dài 2200 km đuòng biển và mot dien tich 317,000 km2 vói dan số gần 100 trieu dân” nhưng ai cung bieết là chỉ con số còn tất cả bị TC khống chế.
  HTSa mất .3 đặc khu bị chiếm (nói cho dẹp là cho thuê) rừng biển đất liền cao nguyên hải cảng đều coi như của Tau .Đật ĐN coi như bán cho người Việt nhưng cuối cung lại là chủ Tàu. Vậy VN còn gì .Còn BCT vói lảo già trọng TS lý luận cs,PMC Thủ tướng ,CA ché đọ,ăn nói lỗ mãng ,làm nhục quốc thể ,Tô Lâm tên công an du đãng nổi tiếng quyền thế mà Trọng cũng sợ (đưa lên làm TT nhưng “ĐÉO” làm (vì CA có Tiên và có quyền hơn )…Toàn lủ đầu trâu mặt ngựa ,những khuôn mặt thay thế cho bọn “răng đen mã tấu” đầu bò ngay xưa i cải cách ruộng đất đẻ lại bao oan khiên nghiệt ngã,bao đau khổ triền miên cho dân đến ngày nay , Việc xử bắn đòng chí ,moi gan xẻ thit uống máu đồng đội đã nói lên hét cái dã man của một chế độ ,tỏ rõ một loại người từ quỷ Satan sinh ra …(tru di tam tộc).
  VNCH sẻ trở lại VN sau khi VC sụp đổ như nớt Pháp trở về sau khi Đức đuổi Pháp ra khoi nước ,Họ về đụng lại cờ tam tài và kế tục nên CH Pháp cho ddesn hùn g manh như bây giờ ,Tại sao VNCH không được ?
  Trong kỳ b/c qua .,le Pen có chủ tương như TT45 của Mỹ nhưng giới trí thức Pháp nhận ra hiểm hoạ nên bà ta thất bại ?
  Và tin rằng Ông Trump cũng thế /Gân đay ông ta nhắc dến NỘI CHIẾN… Điêu này nói ở nước Mỹ vói bọn cuồng ,Nếu ở nước khác ,dù không phải cs như VN thì cũng bị còng đầu (vói những phát ngôn và âm mưu khác).
  Không ai “cuồng Biden ,vì dù muón dù không. Ông ta cũng đã là TT.Hãy đẻ cho Ông ta làm việc ,4 năm nữa hăng hay !Còn hơn là ngồi cuồng vọng tới 45 vì ông ta không là TT ,và đang dính tới các vụ kiên …Một người hoan hô kẻ xâm lược đã từng âm mưu dảo chánh (vụ 6/1./20)và tức giận ,muốn đạp đỏ tất ca nền DC Mỹ và trở nên đọc tài ,noi gương Bình Kim Ủn và Putin..
  CH chân chính muốn tách ra khỏi ảnh hưởng của 45 và đã có một chút thắng lợi ,,,

  • Thôi đi Mốc ơi, Mốc càng lải nhải càng lòi cái não tàu hũ chứ ai cũng biết nó đã mốc meo từ lâu rồi.
   Từ truyền thông trung dung…cho tới đám thổ tả như CNN, NYT…cũng phải khóc vì những lạm phát, xăng dầu, tội phạm cướp bóc, bắn giết tràn lan…, và thế giới coi nước Mỹ như shit là do đảng Lừa và cụ Đần lãnh đạo nó mới như vậy.

   Mốc còn bày đặt bàn về CH, nói thiệt nghe, Mốc mà hiểu thế nào là cộng hoà Pháp, VNCH và MAGA là cái gì thì thiên hạ chết liền!

 2. ……Người Việt nam định cư ở nước ngoài, gọi là người Úc gốc Việt, tránh gọi kiểu Việt cộng là Việt kiều, rồi thằng thủ tướng phạm minh chính__ biệt danh là trưởng lão cái bang 9 túi____Nhận quơ là cộng đồng người Việt thiểu số…..kiểu ấu hồ, Việt cộng kiều…..kumaho…!!!!. Người Việt định cư họ đã vô hay chưa vô quốc tịch đều là những người Việt yêu tự do dân chủ nhân quyền, họ tham gia vô chính quyền là quá tốt cho cộng đồng người gốc Việt, và là những người hiểu gian manh của bọn Việt cộng…..rất tốt. Ý tui là tránh để tụi Việt cộng gian manh ăn cướp nhận quơ là kiều bào, rồi kêu đóng góp tiền cho tụi nó……Luôn tiện mổi lần tụi lãnh đạo Việt cộng sang công du thì bà con nên tổ chức biểu tình để ủng hộ người dân trong nước thấp cổ bé miệng bị tụi Việt cộng đàn áp, tụi lãnh đạo Việt cộng đi tới đâu bà con biểu tình tới đó cho chúng nó đội…….quần bớt nói dóc láo. Nga hay tàu cộng hay Việt cộng là một trục ma quỷ, đi tới đâu bà con biểu tình tới đó……nay kính.

 3. Trích: “Xét cho cùng nước Úc cần thay đổi hệ thống chính trị, cần một thể chế cộng hòa, cần một hiến pháp mới, một hệ thống bầu cử mới mà người cầm quyền phải thực sự đại diện cho đại đa số cử tri.”

  Nhận xét rất hay!
  Cám ơn ông Nguyễn Quang Duy.
  Cũng xin chúc mừng bà Lê Thị Trang Đài.

  Nhân tiện cũng xin báo tin vui ở Mỹ, năm nay có hai ứng cử viên gốc Việt sáng giá:
  ông cựu đại tá Cao Hùng ở Virginia và bà Amy Phan West ở nam California.

  Hy vọng ngày càng nhiều hậu duệ VNCH bước vào chính trường.

 4. Những người gốc VNCH còn kẹt lại, hãy nhìn vào đây . The most các người có thể làm là vô các hãng nước ngoài làm . Nhưng vì cty của nước người ta, the highest pos những người như các vị can achieve là xếp của staff Việt, trong khi chỉ cần ra khỏi Việt Nam, the sky’s the limit, và càng ra khỏi VN sớm chừng nào tốt chừng nấy . i know, đám dân xhcn rất thính mũi nên đã chớp được 1 số cơ hội, nắm truyền thông tiếng Việt ở hải ngoại, RFA, VOA, BBC … và chúng đang ra sức tuyên truyền hổng nên đi . All i can say is Phúc ’em.

  Ngay cả đi trễ, đứng tuổi, không còn thời gian học, thì đi cho con, cho cái . Với lý lịch gốc VNCH ở Việt Nam, nó sẽ ám các bạn until theres no more of you, và làm các bạn có ác cảm với chính nguồn gốc của mình .

  Chỉ cần ra khỏi VN, things gonna change over-nite. Và sẽ có ngày các bạn có thể tự hào về truyền thống gia đình, và chia sẻ niềm tự hào đó với những người như mình, thậm chí với những người đã từng kinh qua những gì mình đã trải qua .

  Tất cả những cái đó, các bạn không thể kiếm thấy ở Việt Nam

  Và mặc kệ Việt Nam cho tụi khùng nó lo lấy với nhau

 5. Lê Dũn chỉ là anh bẻ ghi xe lửa ,cung g/c vói hồ bắc cụ .lớp 4 trương làng (ra Huế ,quan cha xin vói cụ bài cho lê một lớp,học không nổi nên ”bỏ sách vào bụi’ đi du đi xin ăn!Gawp nhà no cám cảnh nên cho dạy hoc ,nhưng chữ nghĩa không có.lương ít .Cuối cung vào SG ,làm chân đốt lò trên tàu .Tơ Paris ,vì ốm yees nên thằng củ tàu thương tình ,cho lagm vườn . Sau đó theo CS ,Có di họp nhưng chăng hiểu gì (!). Trốn qua gặp Leenin .lê nin chết .Stalin ghét lắm .giao cho Tàu…Thày theo làm tay sai Nga Tàu ,thì Dũn cung chỉ là tay sai .LỪA chúng nó chúng Nó treo cổ ấy à?
  Cho nên trong cht VN .lộ rỏ bản chất tay sai khi nóI “ta đánh đây là đánh cho LX ,TC” và qua Tàu xin xỏ ỷ ôi tàu giúp về ăn mặc và vũ khi và 13 nước trng phe XHCN ,củng v/c vũ khí cho VC qua đừng TC. Nhất là Nga (vũ khí Nga sản xuất từ Ukraine,lúc đó thuộc Nga…nên VC ba lần bo hiếu ở LHQ đều khong dám phản đối Nga ,dũng khí không có ,thua cả Cao Mên…)
  Mỹ giúp miền Nam VN và cố nhiên là lôi kéo ĐM vào Miền Nam VN đẻ chống lại bọn HCM ,Lê Duẩn….tay sai hay bưng bô,cầm c…cho MT Đ…Lê Dũn hung hồn ” Các Đ/C xin cho chúng tôi cơm gạo dù là tối thiẻu đẻ trả phân nào xương máu của cả thanh thiếu niên chúng tôi hisinh vi các đ/c…”…và thé là vét thanh thiếu niên vào Nam ,vói chiến thuật 10 hoặc 20 đổi 01…
  Cho nê nếu không có cả khối cs liên xô tc và các nước (13)và nhất là TC thì VC có thắng cái “đếch “họ .Khi Mỹ hữu hảo vói MT Đ thì bỏ miền Nam VN …Và VC lúc dó vào SG vơ vét mang chiến lợi phẩm (y hét lính Nga đang đánh ở Ukraine bây giờ)…nhưng cung có người khóc vì bị tụi HCM/LD lừa …Ngoài ra MTD rất tức giận vì VC ăn cháo đá bát nên xua quân đánh “dạy VN một ba học” .Và từ đó tới bay giờ.TC tuy chưa chiếm VN ,nhưng coi như VN là của TC Chúng nó di dan (chỉ tiêu 500,000) và dang chiếm các điểm trọng yếu…(Bản đồ quân sự TC IN ra nên NÓ nắm chắc VN trong tay )
  “…ĐÉO SỢ,LO GÌ…’ là đẳng cấp của “chú phỉnh VC”
  Sợ gì ? đã có bọn quan thầy TQ lo (tô lâm được đè nghi làm TT ,”đéo “làm, làm gì hắn ta?/NTDũng đại Tham nhũng vẫn sống vui hưởng . Và một sô gần đây ,VC muốn khởi tố ai thì chúng đã nhanh chân ra nước ngoài và thành CD của nước đó ngay !!! Làm gì đựơc nhau !
  Trong lúc bao người nhìn ra cái đểu cáng ,lưu manh của bọn VC thì có một sô chậm trí(bệnh)nên vãn ca ngoij bọn chúng .Có người nói là vì vái đô la ,chúng SỦA đẻ có .cái….bỏ vô mỏm…

 6. Này anh bạn Phét, tụi tớ rất khoái Việt Cộng từ lâu rồi, nay có cậu tụi tớ thổ lộ ít tâm sự và muốn theo các cậu, tụi tớ là gốc ngụy, cũng chán ngụy muốn theo Việt Cộng
  Tụi tớ thấy VC của Phét giỏi, hay lắm, rất là yêng hùng nên tụi tớ liên lạc với cậu để theo VC
  Nhưng tụi tớ có một yêu cầu các cậu VC nên bỏ thờ cúng thằng già Hồ chí Minh đi, nó chỉ là một thằng củ cặc, Hồ chí Minh chỉ là thằng bố láo, một thằng bú cặc mà các cậu thờ nó, lập đền thờ tổ bố giữa thủ đô là thế nào?
  Tụi tớ nhất quyết theo VC của các cậu, tớ hứa với cậu sẽ tuyển cả ngàn người trên mạng theo VC, về nước để đánh Tầu, để đàn áp nhân dân, đứa nào phản động thì bắn bỏ
  Nhớ trả lời tớ nhá

 7. Ở Úc có hai đảng lớn: Tự Do và Lao Động. Tổng số ghế dân biểu liên bang là 151 ghế. Đảng nào thắng nhiều đơn vị bầu cử, một đơn vị bầu cử có một ghế dân biểu, thì nắm quyền hành pháp: Thủ tướng, bộ trưởng,… Còn thua thì về chăn dê. Không bị đấu tố!

  Đảng Tự Do nghiêng về bảo thủ, cứng rắn với loài Cộng, loài độc tài. Đảng Lao Động nghiêng về phía tả. Kỳ bầu cử vừa qua ở Úc đảng Tự Do bị mất một số ghế vì chính sách cứng rắn với Trung Cộng, nên đa số người Úc gốc Tàu thấy khó chịu và bỏ phiếu cho đảng Lao Động.

  Kỳ bầu cử vừa qua cũng cho thấy người dân mất tin tưởng với hai đảng lớn này nên một số ứng cử viên độc lập, không thuộc đảng phái nào, đã thắng.

  Bà Đài là dân tỵ nạn nên dân tỵ nạn cờ Vàng bầu cho bà là điều đương nhiên. Nhưng dù tất cả dân tỵ nạn Việt ở vùng đó có bầu cho bà thì cũng chỉ được 15%, tức không thể hơn 50% để thắng được. Bà thắng cử kỳ này là còn nhờ những lá phiếu của sắc dân khác, và đó chính là điểm hay của bà Đài.

  Chúc mừng bà Đài đã thắng cử. You did it!

 8. NGUy TÀN DƯ nên bầu thím ấy là……….TON TON ĐỆ IV(đệ tứ VIET GIAN CONG HÒA) đi để kế tục ĐỆ III VIET GIAN CONG HÒA của Ton ton Đào Minh Quân., hhehehe lol.

  • He he he …

   Thằng cháu ngoan bác Hồ tên Dương Đức Thịnh đã bị tống cổ khỏi nước Úc chỉ vì dám xúc phạm Cờ Vàng của “các bố mày”, nên….mày coi cũng chừng đấy Phét ạ!

   Tội nghiệp bố mẹ thằng Dương Đức Thịnh ngu xuẩn, tội nghiệp bố mẹ thằng Phét…cay cú!

   • HEY HŨI, “7 thèng winh’ một không chột củng què”. Què đâu không thấy mà chỉ thấy 7 thèng co giò phóc chạy “, kkaakakkakak. LOL

    Hey HŨI, nói “TA ĐÁNH MẼO là đánh cho NGA cho TÀU ” nghe di, heheheh , say it out loud, heheheheh LOL.

    Như rứa thì hóa ra LE DUẢN lùa luon đuoc cả NGA và TÀU để rôi bay giò mot VIET NAM có chieu dài 2200 km đuòng biển và mot dien tich 317,000 km2 vói dan số gần 100 trieu dân, hheheheh LOL, HỮI!

    • Giời ạ!

     Cái thằng Phét cay cú này nó đã ngu lại dai như đỉa, nó cứ nắc đi, nhắc lại việc “7 thằng đánh một”….

     Thực ra thì câu nói của Lê Duản là “ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Sô, Trung Quốc và cho các nước XHCN anh em”…có nghĩa là ngoài Trung cộng và Liên Sô gồm gần hai mươi nước (như Ukraine, Belaruse….) còn thêm hơn một chục nước ở Đông âu như Ba lan, Tiệp, Hung, Rumani, đông Đức…v.v….

     Vậy tổng cộng các nước đứng sau lưng Việt cộng để chiếm miền Nam vị chi là hơn 30 nước chứ không phải chỉ Nga và Tàu.

     Thằng Việt cộng chỉ có việc mang thân xác “sinh bắc tử nam” ra để lãnh đạn của Mỹ và đồng minh thôi, còn về vũ khí và lương thực thì đã có tới hơn 30 nước “xhcn anh em”….lo rồi,ngay tại miền bắc thì cũng đã có tới 320.000 (ba mươi hai vạn) quân Trung cộng sang chiến đấu….”hậu cần”

     He he he …

     Với 320.000 ngàn lính Tầu ở miền bắc làm “nhiệm vụ” thay cho đám “sinh bắc tử Nam” thì miền bắc cũng không lo thiếu “hạt giống” để tiếp tục cuộc kháng chiến “chống Mỹ”.

     Ngày nay không biết có bao nhiêu “hạt giống” do các bạn Trung quốc reo rắc ở miền Bắc VN? Phét có phải là một?

     • He he he …

      Trong khi Việt cộng “đánh Mỹ là đánh cho Liên Sô và Trung quốc…chết cho Liên sô và Trung quốc” thì tại miền Nam, Mỹ và các nước đồng Mình lại nói…và làm:

      Mỹ và đồng Minh đánh Cộng sản là đánh cho VNCH, chết cho VNCH

      Tội nghiệp Phét cay cú!

     • Như rứa thì hóa ra LE DUẢN lùa luon đuoc cả NGA và TÀU để rôi bay giò mot VIET NAM có chieu dài 2200 km đuòng biển và mot dien tich 317,000 km2 vói dan số gần 100 trieu dân, I CAN PROVE IT to you and whole WORLD about my country, hheheheh LOL, HỮI!

      Now, could you show me and people around the world where is the country of VIET GIAN CONG HOA, Hui? , hehhehehe LOL

    • Đánh đĩ 10 phương … Lê Duẩn lừa cả kẻ thù lẫn bè bạn thì khi Đảng tụi bay cần cứu thì còn ai đâu ? Quân lọi nhăn răng, Hahahaha, bộ đội Cụ Hồ làm thơ chửi cả Cụ Hồ kia kìa .

     Khi Đông Âu có biến, Liên Sô đưa quân vào cứu nên mấy đảng Cộng Sản còn sống tới khi Gọc Ba Chớp lên mới lộn nhào . Đúng, dân Xã hội chủ nghĩa yêu Đảng còn hơn bố chúng nó, nhưng … Ở đời, ai học được chữ ngờ con ạ .

     Mỹ bây giờ tưởng Việt Nam có Nga & Trung Hoa chống lưng . But as soon as Mỹ nhận ra trúc đứng dưới sình 1 mình, chớp liền . Seal Team 6 đổ bộ xuống Ba Đình ngay tắp lự

     Thấy tụi Mỹ nó xử Bin Laden chưa ? Those key players, nhờ lật đổ được Tổng thống Trump, them all there. Thằng mọi đen phản bội is just a phone call away. Sau vụ Bin Laden, cả Nga, Trung Hoa & các nước được-xem-là kẻ thù tiềm năng của Mỹ đều phải beef up security quanh các yếu nhân . Tin Mỹ cho lém vào, chết có ngày đấy con ạ . Và trúc mà đứng 1 mình dưới sình … its a free meal

 9. Có ra biển mới thấy sóng lớn,biết thuyền chắc. Xin chúc mừng Bà Lê Đài!
  Với tôi,tin nầy còn vui hơn bội lần bóng đá VC ! Vì đây là real value ,không phải may hay rủi!

 10. “bà Đài đã vận động Hội Đồng Thành Phố Fairfield thông qua Nghị Quyết công nhận cờ Vàng là biểu tượng của người Việt tự do”

  Hòa giải hòa hợp với đám người Việt này, chúng nó về blow lăng Bác yêu quý của mấy người Sky-Hi. Kiếm người có cùng tư duy với mình mà hòa giải hòa hợp đi mấy bác ui

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên