Lần đầu thăm thánh rắc hành

3
Chị Lê Thanh Lâm cầm biểu ngữ trên tay đòi tự do cho chồng

LTS: Bùi Tuấn Lâm, tức “thánh rắc hành” bị bắt tại Đà Nẵng ngày 7/9/2022 theo điều 117 “Tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCNVN”. Lâm có 3 con gái và điều hành quán bún bò “Ba cô gái” ở Đà Nẵng, ngoài việc kiếm tiền nuôi các con, quán cũng thường xuyên cung cấp các bữa ăn miễn phí cho người nghèo, người cơ nhỡ. Cái quán nhỏ cũng như ông chủ của nó thường xuyên bị sách nhiễu, gây rối bởi cơ quan an ninh địa phương, bởi Lâm từng có nhiều hoạt động cổ súy cho tự do ngôn luận và dân chủ.

Bùi Tuấn Lâm càng được biết đến nhiều hơn với video clip “thánh rắc hành” nhại theo thánh rắc muối sau vụ ăn bò dát vàng của ông bộ trưởng Tô Lâm ở Anh quốc. Có lẽ, chính sự nổi tiếng này, khiến cô quan an ninh ra tay với đình anh. Sau hơn 6 tháng bị bắt giữ, giờ đây gia đình, đặc biệt là 3 cô con gái nhỏ của Lâm mới được gặp bố. Dưới đây là tường thuật của chị Lê Thanh Lâm, vợ Bùi Tuấn Lâm.

——————————-

Sau bao ngày chờ đợi thì sáng nay 4 mẹ con đã được gặp ba Bùi Tuấn Lâm.

Cuộc gặp có sự giám sát của Tòa Án, An ninh điều tra, Công an, Trại giam, tất cả họ gồm cả chục con người. An ninh có tiến hành quay phim cuộc thăm gặp. Tuy nhiên, 4 mẹ con chỉ vọn vẹn nói chuyện với ba tầm 10 phút.

Ban đầu mình cứ nghĩ cuộc gặp có giám sát thì mấy mẹ con sẽ gặp trực tiếp ba, bọn trẻ được ba cầm tay, được ôm ba. Nhưng không, bước vào phòng thăm gặp, nhìn vào ô kính, mình muốn rớt nước mắt. Mình động viên các con vì không được ôm ba rồi. Bé Bảo nói “thôi con được nhìn thấy ba cũng được rồi”…

Cái ô kính gồm 2 lớp kính có đục lỗ, chính giữa 2 lớp kính là 1 lớp lưới, nhưng mọi người sẽ không thể tưởng được nó tởm như thế nào, nó đen kịt, đầy rác, đầy bụi, đầy màn nhện, nó nhớp nhúa chưa từng thấy. Sao họ có thể để người với người đưa miệng và tai áp vào nhau nói chuyện qua tấm rác như vậy. Kinh khủng.

Mình ý kiến ngay với những người giám sát đi cùng, họ bảo mình nên ý kiến với trại giam. Mình nói sao không để tụi nhỏ được ôm ba một chút, họ nói sợ tụi nhỏ cảm lây bệnh cho người ở trong, vậy nói chuyện qua tấm chắn đầy rác thì không sinh bệnh chắc?

Cuộc gặp 10′ chỉ đủ chào nhau và hỏi han nhau vài điều, các cô gái không thể nói gì được với ba, các con nghẹn ngào lạ lẫm, và có lẽ không gian xung quanh khiến con không thể cất lời.

Anh thông báo cho vợ biết ngày anh ra tòa là ngày 25/05 tới đây nhưng tôi không nằm trong danh sách được tham dự phiên tòa. Anh nói tôi yêu cầu quyền của mình. Anh cũng yêu cầu trại giam cho người nhà gửi quần áo (sơ mi, quần tây, tràng hạt…) cho anh ra tòa. Anh nói nếu anh không nhận được đồ của mình, anh sẽ không ra tòa. Đó quyền của anh.

Anh gửi lời thăm ba mẹ gia đình 2 bên, các anh em, bạn bè. Gửi lời thăm các Cha. Anh nói anh nhớ tất cả. Anh động viên mình cô gắng. Đừng lo cho anh. Anh nói có 1 người bạn cùng phòng không có gia đình thăm nuôi, anh nói nếu mình có thể thì gửi thêm anh chút quà, thêm vài trăm ngàn tiền lưu ký để anh chia sẻ với bạn tù.

Vài phút ngắn ngũi trước khi chia tay, mấy cha con hát với nhau bài hát do ba sáng tác dành riêng cho ba cô con gái mà lúc còn ở nhà ba con hay hát với nhau. Ba dặn, nếu nhớ ba thì hãy hát bài đó nhé. Chị 2 cuối mặt không nhìn ba lúc ba đi, con đang khóc và con không muốn ba nhìn thấy con rơi nước mắt. Thương các con thật nhiều.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa sẽ diễn ra phiên tòa. Xin hãy đồng hành cùng gia đình nhỏ chúng con, xin bên cạnh 4 mẹ con, nếu có thể được xin hãy đến với phiên xét xử người yêu nước Bùi Tuấn Lâm. Sự quan tâm của mọi người là nguồn tinh thần khích lệ cho những con người bị áp bức trước bạo quyền. Chúng ta không đơn độc trên hành trình này.

Lê Thanh Lâm

 

3 BÌNH LUẬN

 1. Sống với VC, một là câm hai là cạch

  Câm là câm miệng. Cạch là lật đổ nó. Chỉ có 2 cách đó và phải chọn 1. Đừng bao giờ nghĩ rằng VC chấp nhận con đường thứ 3 là sửa đổi. VC trước sau như một rất dứt khoát: ta và địc. Ta là đảng CS Tàu Việt, là nhà nước. Địc là Đế Quốc, là Ngụy, là phản động. Hết.

 2. Ở VN bây giờ cai gì CS củng có thể bẳt người dân đươc cả.Một Xả Hôi vô-luật-phảp.Quan tòa hay bẩt cử ai trong bộ mảy câm quyền đều là bọn-ngu-dốt,đầu trâu mặt ngưa. Chẳng có đửa nào măt mày lương thiên sảng suốt cả !Dân thì môt cổ mươi tròng.Hễ làm bât cư cai gì mà chinh quyền không ưa,thì ngay cả cai giẩy thi thưc cho con đi học củng bị từ chối.!Thằng Đổ Mười chết rồi.Nhưng bây giờ nó với HCM là bạn.Lý do; ĐM HCM!!

 3. Dmcs
  Dm mày dog phét
  Đừng nghe cộng sản nói mà nói mà nhìn nó làm
  1 thằng cộng sản chết là 1 tên cộng sản tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên