Hoa Kỳ trục xuất một cựu binh Đức Quốc xã

7
Friedrich Karl Berger, a former Nazi concentration camp guard who lived in the United States for over 60 years before returning to Germany February 20, 2021 after being expelled, poses in a photograph dated 1959 and released by the U.S. Department of Justice. DOJ/Handout via REUTERS. THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. - RC2IWL9W5M65

Một cựu quản giáo trại tập trung người Đức 95 tuổi, đã có một cuộc sống mới ở Mỹ, vừa bị trục xuất về Đức hôm thứ Bảy sau khi một tài liệu thu được trong một con tàu chìm giúp chứng minh mối quan hệ của ông trước đây với Đức Quốc xã.

Ông Friedrich Karl Berger, đang sinh sống ở tiểu bang Tennessee hơn 50 năm qua, đã bị gửi trả về Đức sau khi nhà chức trách Hoa Kỳ xác định ông ta từng phục vụ tại một trại giam nhỏ, chi nhánh của nhóm trại tập trung Neuengamme gần Hamburg.

Trại này giam giữ thường dân Nga, Hà Lan, Ba Lan, tù nhân Do Thái và các nhân vật bất đồng chính trị người Pháp, Ý và các nước khác.

Vào mùa đông năm 1945, theo lệnh của Berger, những người trong trại tập trung bị buộc phải sống trong điều kiện “cực kỳ hà khắc” và lao động “đến mức kiệt sức và bỏ mạng.”

Hiện chưa rõ liệu ông Berger có bị nhà chức trách Đức trừng phạt khi trở về hay không. Đức đã hủy vụ kiện chống lại ông ta vào năm ngoái vì không đủ bằng chứng, nhưng có thể sẽ bị cảnh sát Đức thẩm vấn vì có những cáo buộc mới, theo truyền thông Đức.

Năm 1945, khi quân đội Anh và Canada sắp tiến vào trại nhỏ có Berger làm quản giáo, ông ta đã yêu cầu các quản giáo khác phải di chuyển các tù nhân sang trại chính, và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong chuyến chuyển trại kéo dài hai tuần, có 70 tù nhân đã chết dọc đường.

Hàng trăm tù nhân khác đã thiệt mạng khi họ được chất lên hai con tàu thả neo ở Vịnh Lubeck ở Biển Baltic. Các con tàu đã bị máy bay chiến đấu của Anh ném bom nhầm vào tháng 5 năm 1945 trong tuần lễ cuối cùng của mặt trận châu Âu.

Các nhà sử học của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã phát hiện được quá trình phục vụ của Berger tại trại tập trung một phần là nhờ thông tin từ thẻ chỉ mục được tìm thấy ở một trong những con tàu bị chìm, vài năm sau vụ đánh bom. Tấm thẻ này tóm tắt công việc của Berger trong nhóm trại.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Monty Wilkinson cho biết việc trục xuất Berger thể hiện “cam kết của bộ trong việc bảo đảm rằng Hoa Kỳ không phải là nơi trú ẩn an toàn cho những người đã tham gia vào các tội ác chống lại loài người của Đức Quốc xã và các hành vi vi phạm nhân quyền khác”.

Kể từ năm 1979, Bộ Tư pháp đã thắng 70 vụ án tương tự nhắm vào những người từng phạm tội ác chiến tranh trên khắp thế giới đã tìm cách định cư tại Hoa Kỳ, nhưng trải qua thời gian, tốc độ của các vụ án thời Đức Quốc xã đã chậm lại và hiện nay bộ không có vụ án nào khác như vậy đang chờ xử lý – có nghĩa là Berger có thể là cựu binh Đức Quốc xã cuối cùng bị đuổi ra khỏi nước Mỹ.

Sau Thế chiến thứ 2 chấm dứt, Berger di cư đến Canada cùng vợ và con gái, và đến Hoa Kỳ vào năm 1959. Bà vợ đã qua đời, ông đang sống với hai cháu nội, và vẫn khai làm việc trong trại theo lệnh được giao, chỉ làm trong một thời gian ngắn và không mang vũ khí.

Năm ngoái, khi ra khai trước tòa chống lại lệnh trục xuất khỏi Hoa Kỳ, ông nói thật nực cười không tin nổi chuyện ông bị trục xuất sau 75 năm. “Tôi không thể hiểu tại sao điều này có thể xảy ra ở một đất nước như thế này. Người ta đang buộc tôi ra khỏi căn nhà của mình.”

Các nhà điều tra của Bộ Tư pháp kết luận rằng Berger đã có thời gian phục vụ trong Hải quân Đức trước khi biệt phái đến trại tập trung vào những tháng cuối cùng của cuộc chiến.

Trong một phiên tòa xét xử về di trú năm ngoái, Berger xác nhận có canh giữ tù nhân, không yêu cầu chuyển sang công tác khác và vẫn đang nhận tiền trợ cấp của nước Đức dựa trên nghĩa vụ vào thời chiến.

Sau phiên tòa, Berger nói rằng phần lớn những gì được xác định trước tòa là dựa trên “những lời khai gian. Lúc đó tôi 19 tuổi và tôi phải thi hành lệnh.”

Berger đến Hoa Kỳ bằng giấy tờ hợp pháp, và luật liên bang cấm nhập cảnh những người tiếp tay cuộc đàn áp của Đức Quốc xã đã hết hiệu lực vào năm 1957. Khi nộp đơn xin nhập cư vào Hoa Kỳ, Berger tiết lộ rằng mình từng là thành viên của Hải quân Đức.

Nhưng Berger đã bị trục xuất theo một đạo luật năm 1978, có tên Tu chính án Holtzman, cấm bất kỳ ai tham gia vào cuộc đàn áp do Đức Quốc xã bảo trợ nhập cảnh hoặc sinh sống tại Hoa Kỳ.

Theo Washingtonpost

7 BÌNH LUẬN

 1. Địt mẹ mấy em Vẹm, em có iết trước đây Ng Tấn Dũng đã nói trong các nguồn tiền gửi cho nhà nước ta thì tiền kiều bào gửi về là chính,
  Địt mẹ chúng mày, chúng mày sống bằng tiền của chúng ông, một năm trước đây gửi về trên 10 tỷ, trong số các nước trên thế giới VNCS là nước thứ 3 nhận tiền từ Hỉa ngoại nhiều nhất
  Cả lũ nhà chúng mày từ thằng lớn đến thằng bé đều ăn tiền của chúng ông
  Báo tin cho thằng Phet’ hay, Tập Cận Bình sắp xua quân đánh VC, lính Tầu nó bậy bạ lắm, nó hiếp mẹ thằng Phet’, nó chơi vợ thằng Phet’, nó hiếp con gai thằng Phet’.. vợ, mẹ Phet’ được lính Tầu chơi sướng quá theotụi nó về Tầu, chúng nó nói hiếp mẹ thằng Phet’ sướng quá ha ha

 2. Đấy- mấy tên Việt cộng như mấy anh thấy đấy mà làm gương nhé, để rồi bảo tớ nói điêu… làm ác giết hại nhân dân Ngụy, tưởng bắt tay với Mỹ nay thì sẽ không truy cứu, không cần phải trả lại nước Ngụy, tài sản Ngụy về lại cho nhân dân Ngụy là lầm to đấy… Trước sau gì cũng bị xét xử, đời bố phạm tội, gọi đời con ra xét đấy… Trước Đức Quốc Xã , sau là Việt cộng nhé…

  Vài vụ điển hình…

  Suối Máu
  Mậu Thân
  Đấu Tố
  Cướp của nhân dân Ngụy(đánh tư sản)
  Xé hiệp định Quốc tế Paris tấn công Ngụy..
  Bắt bớ giết hại thuyền nhân Vượt Biên

  Ối giời ơi, tôi ác của mấy anh Việt cộng, đem ra truy tố, quan tòa khỏi sợ thất nghiệp…

  Ấy là chưa kể cái vụ…bố con cụ Kình đấy….Cụ Kình là Việt cộng như mấy anh đấy, mà còn giết cắt cổ nữa đêm kinh quá, thế thì nhân dân Ngụy bị các anh giết hại còn tan2 khốc hơn nữa…

  Ráng mà trốn, ráng mà che đậy với lại đi nịnh My4 nhé.. cũng bị truy tố thôi..

  • Chao ôi cuộc đòi luu vong mà cứ tư đánh giá mình quá cao thé. Mẽo nó đâu có coi NGỤY TAN DU 3/ là cái đinh chi mà xử vói xét.

   Ngụy Tàn Dư đáng tôi chết mà đuoc nhà nuoc CHXHCNVN tha mạng cho mà khong biet on còn vu oan giá vạ là rang rúa hè.

   1000 năm nủa có cho kẹo thì thằng MẼO hay bất cứ thằng bố láo nào củng khong dám động tói nuoc CONG HOA XA HOI CHU NGHIA VIET NAM nghen chưa. Stop day dreaming , fool!

   Thằng NGỤY SAI GÒN có cai chi mà đòi truy voi cúu? Suốt 20 năm thì thằng MỸ nuôi, tien của thang MỸ vác qua thue hơn 1 triệu tên đánh thue cho nó. Nguyen Van Thẹo đả chẳng nói rang “MỸ cho 2 tỉ dollars thì tao giủ Mien Nam, MỶ cho 1.2 billions of dollars thì tau giủ vùng II, và vùng III, MỶ mà cho tau 700 triẹu thì tau chỉ giử SAI GÒN. Cuói cùng thì Mẹo khong thí cho đồng nào thì NGUYEN VAN THẸO vọt khỏi SAIGON vào nửa đêm. Co’ chi nủa mà đòi TRUY VÓI TỐ , rỏ khổ. a Poor Fool.

   SAu khi tháo chạy thì VIET CONG chúng anh è cồ ra trà nợ cho NGỤY TAN DU là đàng khác. Ngụy Tàn Du có chi nủa mà đòi vói hỏi. Nói có sách mách có chứng ngay nghen chua.

   https://www.latimes.com/archives/la-xpm-1997-03-11-mn-37025-story.html
   The Vietnamese government, in a bid for broader economic ties with Washington, pledged today to repay the United States $145 million for debts incurred by the former South Vietnam.

   The agreement, signed here this morning by Treasury Secretary Robert E. Rubin and Vietnam’s finance minister, Nguyen Sinh Hung, removes a major obstacle to U.S. trade and investment in Vietnam. Washington has long insisted that Hanoi must assume responsibility for loans the United States made to South Vietnam before it fell to communist troops in 1975.

   Biet đọc tieng’ Mẽo khong ha? ha?. Rỏ khổ!

   • Đảng cần mượn tiền để tồn tại mà nếu không tỏ ra ngoan ngoãn trả một ít tiền mượn của bọn Ngụy thì không được. Hơn thế nữa, tất cả các tài khảon dùng để mượn nợ về sao này của đảng đều đứng tên trương mục VNCH của bọn Ngụy cờ vàng cậu ạ. Nghia 4là cho đến nhờ phút này, cs vẫn phải mượn danh của ngụy cờ vàng VNCH để mà sống. Còn nhiều bí mật khác, cậu có thắc mắc gì thì cứ hỏi nhé!

    • Uả thé thì MẼO có tièn cho Viet Cộng chúng anh mmuon. mà sao đám NGỤY TAN DƯ không vác cờ 3 que phản dđôi’ xem sao nào . Mẽo vói Viet Cộng cứ hun nhau thắm thiét như ri thì NGỤY TÀN DƯ tức hộc máu muỉ cho mà xem.

     Tại răng mà NGUYEN VAN THẸO lạy lục cúc bái xin vay 300 ttrieu. USD để kèo daì sụ thoi thóp cũa MIEN NAM them vài ngày nữa nhưng Mẽo vẩn nhất định lác dầu quầy quậy trong khi bay giò thì Mẽo lại cứ ve vãn VC chúng anh là the nào hả hả.

     Ngụy Sai Gòn dả chet tiẹt 46 năm và dân cũa NGỤY SAI GON chỉ còn là những nhóm tàn dư sống vát vưỡng lây lất an bám xả hội qua ngày và chò ngày di doàn tụ vói Nguyen Van Thẹo mà thôi chứ còn cái quái gì nữa mà danh vói giá, rỏ khổ!

     Néu khong phaỉ là VC chúng anh dã giáo dục cho bon Mẽo biét thé nào là dân tộc VIET NAM gan lì cho nen bay giò thẳng MẼO mói khoái thich két bạn vói VC chúng anh thì la cái gi hả hả.

     Bỏi thé cho nen các sữ gia thé giói củng như sữ gia MẼO cứ bảo rằng có them 1000 nam tói thì MẼO và các nuoc khác củng chẳng dám đụng tói lông chân của VC chúng anh dđó nghen.

     Ngụy Tàn Dư thấy cái uy dũng của VC chúng anh chưa hả hả.

     • Địt mẹ mấy em Vẹm, em có biết trước đây Ng Tấn Dũng đã nói trong các nguồn tiền gửi cho nhà nước ta thì tiền kiều bào gửi về là chính,
      Địt mẹ chúng mày, chúng mày sống bằng tiền của chúng ông, một năm trước đây gửi về trên 10 tỷ, trong số các nước trên thế giới VNCS là nước thứ 3 nhận tiền từ Hải ngoại nhiều nhất
      Cả lũ nhà chúng mày từ thằng lớn đến thằng bé đều ăn tiền của chúng ông
      Báo tin cho thằng Phét hay, Tập Cận Bình sắp xua quân đánh VC, lính Tầu nó bậy bạ lắm, nó hiếp mẹ thằng Phét, nó chơi vợ thằng Phét, nó hiếp con gai thằng Lác.. vợ, mẹ Phét được lính Tầu chơi sướng quá theot ụi nó về Tầu, chúng nó nói hiếp mẹ thằng Phét sướng quá ha ha

     • hehehehehe, noi chuyen Nghiem chỉnh đi VC phét lác. Em khong nên vung xích chó noi công cộng như thê’. Vung xích chó nơi công cộng là biẻu hiện của bê’ tắc trong ly luận, và đieu này rat phản tác dung nhé em.

      Các em Ngụy Tàn Dư 3/// và con cháu cú ngoác mồm ra bảo là Ngụy Tàn Dư gủi 10 billions of dollars/year vê VN và đòi hỏi VC phải biét ơn NGỤY TAN DƯ.

      Bay giò Ngụy Tàn Du 3/ Bolsa cú keu gọi viet kièu đừng gủi tien vè VN xem VC chúng anh có chết hay khong, Try it , why not.

      Đieu oái ăm là mot nhúm NGUY TAN DƯ 3/// khong đủ tu cách để keu gọi Viet Kièu chấm dứt gủi tiền về Viet Nam ngay cả chính đám NGỤY TAN DU này củng khoái về VIET NAM du hí , rỏ khổ.

      Nên nhó nhé, MẼO là tên đâu sỏ và đả từng keu gọi các nuoc Chau Au vè hùa vói MẼO câm vận VC chúng anh sau 1975 để trả thù cho cuọc bại binh 1975, nhưng cuoi cùng đành phải làm hòa vói VC chúng anh nam 1995 cơ mà.

      Bay giò các lảo NGỤY tàn hèn sức mọn đuọc máy đổng tiền trơ cấp an sinh xa hội khong đủ cho mì gói và len mạng chém gió, tiền đâu mà………….NUOI VIET CONG chúng anh mà tụ bốc phét.

      Bớt đi cho đở nhục. fool

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên