Gia đình luật sư Võ An Đôn bị hoãn xuất cảnh

12

Ít giờ trước đây, nhiều người bất ngờ và vui mừng trước thông báo của luật sư Võ An Đôn rằng gia đình ông chuẩn bị xuất cảnh sang Mỹ định cư. Cùng với thông báo là bức hình chụp cả gia đình 5 người trước bảng điện tử ở sảnh đi quốc tế Tây Sơn Nhất.

Luật sư Võ An Đôn viết trên trang Facebook cá nhân: “Gia đình tôi chuẩn bị lên máy bay đi Mỹ định cư, khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bang New York. Xin chào tạm biệt anh, chị, em trong nước và hẹn gặp lại!”

Mấy dòng trạng thái ngắn ngủi đó trong ít phút đã nhận được hơn 8000 likes với hàng ngàn bình luận và hàng trăm chia sẻ. Phần lớn là vui mừng, chúc chuyến đi bình an, chúc hạnh phúc trên quê hương mới.

Nhưng, lời ‘hẹn gặp lại’ của luật sư Võ An Đôn trở thành hiện thực chỉ vài giờ sau lời chúc. Đúng 4 tiếng sau đó luật sư đưa lên mạng một status khác, cho hay ông và gia đình đã bị hoãn xuất cảnh.

Ông viết: “Sau khi làm xong thủ tục ký gởi hàng hoá, khi qua cổng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất gia đình tội bị công an cửa khẩu chặn lại không cho xuất cảnh vì lý do an ninh, theo đề nghị của công an tỉnh Phú Yên. Gia đình tôi đành phải trở về nhà khi cơn bão Noru đang ập đến”.

Kèm theo đó là biên bản về việc tạm hoãn xuất cảnh do Cục quản lý XNC công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lập. Biên bán do Doàn Văn Đắc phó công an cửa khẩu, Nguyễn Văn Hạnh cán bộ công an cửa khẩu lập với sự làm chứng của đại diện hàng không Emirates.

Luật sư Võ An Đôn bị cấm hành nghề luật sư từ nhiều năm nay và ông liên tục bị gây khó khăn, bị sách nhiễu bởi chính quyền. Ông phải làm việc cày cuốc như một nông dân thực sự để nuôi gia đình và vẫn dành thời gian để trợ giúp pháp lý cho những người nghèo, người thấp cổ bé họng trong xã hội, bảo vệ những người bị áp bức cũng như các tù nhân lương tâm.

Công bố quá sớm?

Hiện chưa rõ, ‘con gà hay quả trứng có trước’, trong vụ việc của ông. Lệnh cấm xuất cảnh của công an Phú Yên có trước hay có sau khi luật sư công bố việc sắp rời Việt Nam đi tị nạn chính trị tại Mỹ?

Bởi, bên cạnh những người vui mừng, chúc phúc cho gia đình luật sư cũng có những kẻ ghen ghét hay làm tai mắt cho chính quyền. Với tốc độ của thông tin liên lạc hiện nay, chỉ một cú điện thoại cũng có thể làm cho bất kỳ cánh cửa nào đóng lại, nhất là với những ‘thành phần’ nhạy cảm trong xã hội.

Trong quá khứ, đã có những trường hợp cả gia đình đi an toàn ra nước ngoài định cư (không phải từ nhà tù) như trường hợp nhà hoạt động JB Nguyễn Hữu Vinh, Hoàng Dũng.v.v Những trường hợp này các đương sự đều chỉ ra thông báo khi đã bình yên ở nước ngoài.

Về mặt ngôn ngữ của văn bản, đây chỉ là ‘tạm hoãn xuất cảnh’ chứ không phải cấm xuất cảnh. Có nghĩa là, trong tương lai, gia đình luật sư vẫn có thể lên máy bay để tới chốn cờ hoa định cư.

Đàn Chim Việt tổng hợp

 

12 BÌNH LUẬN

 1. Đọc chuyện ông Võ An Đôn mới thấy Babui vẽ về “chuyến bay cứu trợ” mới thấy thúi rùm trời . Đụng tới Đảng thì “giải cứu” cái nỗi gì hổng biết, thía mà RFA & Babui cứ khoắng lên

 2. Đây là bài học khi con người còn sống với VC

  Nếu quý vị là người chống lại VC, thì: Một là chấp nhận thương đau, tù đày hành hạ. Hai không hở môi hoặc viết lách để cho VC biết mình chống lại nó.

  Chỉ có vậy. Đừng bao giờ nghĩ rằng nói và làm “sự thật” thì không sợ VC, hoặc VC sẽ “sợ” sự thật. Con O tròn dzo. Đối với VC thì VC là ta là sự thật, nghịch lại VC là địc là phản động. Hết. Không bao giờ thay đổi.

  Có những nhà “tranh đâu” nhưng vẫn đi Tây đi Mỹ thì sao? Có. Nhưng tất cả họ đều không bao giờ chống chống lại CNCS. Họ chỉ chống các mặt tiêu cực chính quyền VC, tham nhũng, ngu dốt, bất tài, hại môi trường v.v.

 3. Không cho ông VAĐ xuất cảnh, đòn độc của VC

  Hôm nay đọc báo VN thì rõ:

  “có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, đăng tải nhiều bài viết trên mạng xã hội, phát ngôn, trả lời phóng vấn báo chí nước ngoài có nội dung mang tính bịa đặt, nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam… gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước.” (trích, VOA + báo CAND)

  Đòn rất độc. Một người khi đinh ninh mình sẽ lên máy bay đi khỏi VN theo ý mình thì tâm trạng dĩ nhiên là vui. Gia đình, vợ, các con dĩ nhiên vui. Chưa kể mọi chuyện còn lại ở VN coi như chấm dứt. Nhà cửa, tiền bạc, tài sản coi như đã giải quyết dứt không còn dính líu.

  Đùng một phát, bị cấm lên máy bay. Tất nhiên là một tin sét đánh. Nếu là người bình thường thì chỉ là vấn đề thời gian tạm để điều chỉnh giấy tờ. Nhưng đây là một người bất đồng chính trị mà VC rất ghét. Câu hỏi đặt ra là tại sao ghét mà vẫn để c/a địa phương duyệt hồ sơ cho xuất cảnh ?

  Đó là đòn độc. Đòn này chỉ áp dụng đối với một người mà VC không thể lung lạc hay mua chuộc hay vu cáo hạ nhục. Đòn hạ độc giờ giờ phút mà đối thủ hân hoan nhất. Theo tôi, rất có thể ông VAĐ còn gặp rắc rối khác khi bị VC giữ lại.

 4. Tôi
  ũng-hộ luật-sư Võ An Đôn,
  nhưng
  tôi không làm được gì cho ông ấy.
  Thật
  đáng tiếc cho tôi.
  Nếu
  có cơ-hội
  tôi
  sẻ cố hết sức

 5. Ngố Anh Tuân nói tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người

  WTF you people waitin for? EVERYONE, GET OUT. VN chỉ cần lũ khùng như Gs Mạc Văn Trang, Ls Ngố Anh Tuân & những đứa như thế . EVERYONE ELSE, GET OUT. Chỉ cần nói đây là LỰA CHỌN của chúng ta . Ai phàn nàn gì, tell them to go suck their thumbs, or sick their ducks. Whatever float their boats. Với cụ Cố Sakim, it has to be Communist Cox

 6. Bọn Việt Cộng
  chỉ
  giở rắm giở địt
  làm trò hề thôi.
  Cuối cùng
  thì
  gia-đình ông Đôn cũng tới Mỷ,
  bất-chấp
  những trò rắm-địt.

 7. Chúc Ls Vỏ An Đôn mau mau tói MẼO để tận huỡng hào khí CHÔNG CỘNG BẰNG MÔM – GIET CÔNG BẰNG KEYBOARD.

  • Nếu muốn chống Cộng thật sự, thay vì bằng mồm & keyboard thì nên vô Đảng . Jack xít Nguyễn nói người Việt hải ngoại chống Cộng như Tưởng Năng Tiến hồ hởi phấn khởi khi gặp Nguyên Ngọc, nhưng hổng biết chống Cộng nhất thía zái bi giờ chỉ có Đảng Cộng Sản VN. Mai mốt chủ nghĩa Cộng Sản phơi bụng, khối Cộng Sản tanh bành, công đầu là Đảng của các bác . Oh, điều này cũng có nghĩa Đảng các bác cũng đi về chỗ “người hiền” Mác-Lê-Hồ lun

   Thiệt tình, tự đào huyệt chôn mình mà lúc nào cũng hăng say phấn khởi . Lạ thiệt lun

 8. gia đình tội bị công an cửa khẩu chặn lại không cho xuất cảnh vì lý do an ninh, theo đề nghị của công an tỉnh Phú Yên.(VAĐ)

  Ông này có lẽ định cư theo hồ sơ bảo lãnh của thân nhân. Nếu ra đi do VC tống xuất và có nước thứ hai chịu tiếp nhận thì phải có người đại diện phía tiếp nhận tiếp nhận lên tiếng.

  CA Phú Yên là nơi xét hồ sơ cho ông đi, bây giờ cũng nó cản ông lại vào giờ chót vì “lý do an ninh” gì gì đó. Có thể ông sẽ được c/a VC “rà soát” lại và cho đi sau này. Hoặc có thể không. Ông sẽ phải gặp c/a Phú Yên để “đảm bảo” sau này không “chống phá” tổ quốc bla bla bla. Nói chung là làm sao các “anh” chiến sĩ c/a “dzui” lòng là ok nha ! Ha ha ha !

 9. Chúc mừng luật sư Võ An Đôn đã quyết định ở lại xây dựng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng . Đất nước Việt Nam là của tụi thằng cụ Cố Sakim, không nên bỏ đi . Bỏ đi thì lũ nó còn ai mà cạo ? Cụ Cố Sakim đúng là trên được đám dân bần cố, nhưng nếu chúng nó đi hết, loại cụ Cố Sakim sẽ phải thế chỗ đám bần cố bây giờ

  Chúc mừng, chúc mừng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên