Đốc Tò Trump – Chuyện gì cũng biết

34

Thạch Dạt Lang – Phỏng dịch từ Got a medical question – Ask Dr. Trump

Bạn đang đau khổ về bệnh trĩ? Bạn đang ở trong trạng thái không thể suy nghĩ được? Bạn bị lãng tai nhưng không hiểu tại sao? Bạn bị chẩy máu rỉ rả từ một động mạch đùi bị cắt đứt?

Tốt! Bạn không có gì phải giận dữ, than vãn nữa. Nước Mỹ hiện có một chuyên gia y tế hàng đầu – một số người nói là tốt nhất – người sẽ lần lượt chẩn đoán, khám bệnh cho tất cả mọi người – Miễn phí! (dĩ nhiên). Một sáng kiến khám bệnh từ xa (Telemedicine) táo bạo do nhóm Ask Dr. Trump đã được thành lập sẽ cung cấp trên cơ sở không có giới hạn nhưng rất thường xuyên cho tất cả người Mỹ (dù họ có thích hay không).

Tiến sĩ Donald J. Trump – dĩ nhiên lẽ – là nhà khoa học tiên phong, người đầu tiên xác định rằng biến đổi khí hậu là một trò lừa bịp và gần đây, đã phát hiện ra rằng cối xay gió là nguyên nhân gây ra ung thư. Đồng thời bác sĩ Trump đã chứng minh rằng các vụ cháy rừng có thể ngăn chận bằng cách quét lá, cũng như xác định đường đi bão nhiệt đới nhắm vào Alabama bằng bút lông sharpie.

Tiến sĩ Trump gọi khả năng ông có – không phải qua đào tạo giáo dục hay học hỏi trong trường lớp – là một bản năng tự nhiên được truyền thụ qua dòng máu vì ông có môt người chú, từng là một giáo sư tuyệt vời tại MIT (Massachusetts Instute of Technology) trong nhiều năm. Tuy nhiên, thật đáng buồn, ông nội của tiến sĩ Trump đã không còn sống để thấy những khám phá vĩ đại nhất của cháu trai mình trong lĩnh vực y tế như sau:

– Việc chích ngùa cúm về căn bản là bơm chất độc hại vào cơ thể bạn, hơn nữa bạn không nên tập thể dục, tập thể dục có thể rút ngắn cuộc sống của bạn. Bác sĩ Trump đã tận dụng bản năng, kiến thức, hiểu biết của mình về y học để trở thành một cá nhân khỏe mạnh nhất từng được bầu vào vị trí tổng thống, với tuổi thọ bẩm sinh là 200 năm.”

Để trấn an hàng triệu người, thiên tài cực kỳ ổn định này quyết định thử thách giải quyết coronavirus mới theo cách của minh. Tiến sĩ Trump đầu tiên gọi nó bằng tiếng Latin, là Caronavirus. Ngay khi cơn dịch bắt đầu bùng phát, tiến sĩ Trump là một trong những người đầu tiên xác định rằng virut sẽ biến mất một cách kỳ diệu vào tháng Tư.

Sự đột phá về dịch học (epidemiology) của Tiến sĩ Trump, cho phép ông xác định rằng con số 3,4 phần trăm bệnh nhân bị nhiễm Coronavirus bị chết trong các báo cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới là con số không đúng sự thật. Nghiên cứu của Trump – dựa trên linh cảm – ông đưa ra con số thực sự ở mức cách dưới 1%.

Một sự kiện khác liên quan đến nghiên cứu của Tiến sĩ Trump, ông đã phát hiện ra sự lây lan của virut không phải là điều không thể tránh khỏi, đó là những trường hợp ở Hoa Kỳ, việc lây nhiễm hiện đang giảm đáng kể và những người bệnh đang trên đường bình phục. Điều này dẫn đến kết luận của Tiến sĩ Trump – coronavirus giống như một trò lừa bịp mới của đảng Dân chủ – Tuy nhiên, sau đó ông đính chính lại rằng căn bệnh này không phải là trò lừa bịp, mà đảng Dân chủ cố gắng tìm mọi cách đổ lỗi cho ông là trò lừa bịp.

Trên thực tế, nghiên cứu DNA của Tiến sĩ Trump, đã xác định rằng không phải ông, dơi hay con tê tê gây ra vi rút lan truyền mà là Tổng thống Barack Obama – chính quyền Obama trước đây đã đưa ra một quyết định về thử nghiệm, quyết định này gây ra rất nhiều bất lợi cho những gì chúng tôi làm – ông Trump tiết lộ. Tiết lộ này là một phát hiện mới khiến các chuyên gia vội vàng lảng tránh xa.

Từ việc làm giảm ảnh hưởng độc hại của Coronavirus mà Tiến sĩ Trump đã nghiên cứu khám phá ra, ông kết luận rằng hàng trăm ngàn người có thể sẽ trở nên tốt hơn bằng cách chỉ ngồi cho thật nóng đít hoặc thậm chí đi làm việc – mặc dù ông KHÔNG BAO GIỜ nói rằng những người cảm thấy bị bệnh nên đi làm. Nhưng ngay cả khi họ đi làm, tiến bộ dược phẩm của Tiến sĩ Trump, đã đưa chúng ta tiến rất gần với một loại vắc-xin, trong vòng một vài tháng, nhanh hơn rất nhiều dự đoán của các chuyên gia khác là phải kéo dài hàng năm hoặc năm rưỡi.

Sự đột phá này là khả dĩ bởi vì trong khi các cơ quan y tế khác đã phân loại coronavirus là chủng loại mới thì Tiến sĩ Trump đã xác định rằng đây chỉ là một loại bệnh cúm, vì thế ông đã đổi tên, gọi nó thành cúm corona. Do đó, ông nghĩ rằng một loại vắc-xin cúm tốt có thể có hiệu quả và căn bản là chúng ta sẽ có loại thuốc chủng ngừa này trong nay mai.

Bây giờ bác sĩ Trump đã đánh bại virus và đưa người bệnh trở lại làm việc, đó sẽ là một thảm kịch để lãng phí chuyên môn y tế của ông. Do đó, nhu cầu về một cột Ask Ask Dr. Trump, cần phải diễn tiến như sau:

Một độc giả hỏi: Tiến sĩ Trump, bên trái cơ thể tôi đã bị tê cứng và bất động. Tôi nên làm gì?

Tiến sĩ Trump trả lời: Nếu bạn khỏe mạnh, có lẽ bạn sẽ trải qua một quá trình và bạn sẽ bình phục.

Một độc giả hỏi: Bác sĩ Trump, tôi đang bị đau ngực và khó thở. Tôi có nên gọi 911 không?

Tiến sĩ Trump trả lời: Nó tùy theo mùa. Nó giống như bệnh cúm. Tuy nhiên nó có một chút khác biệt, nhưng trong một số cách, nó dễ dàng hơn và trong một số cách khác, nó sẽ khó khăn hơn một chút. Nhưng không sao! Chúng tôi kiểm soát nó rất tốt.

Một độc giả hỏi: Tiến sĩ Trump, mẹ tôi đang ở trong tình trạng sống thực vật dai dẳng. Tôi có nên tiếp tục giữ cho bà cuộc sống đó?

Tiến sĩ Trump trả lời: Có một vấn đề, vấn đề đó rồi sẽ biến mất. Mọi người trở nên tốt hơn chỉ bằng cách, bạn biết, ngồi xung quanh và thậm chí đi làm.

Một độc giả hỏi: Tiến sĩ Trump, chúng tôi đã có một tình huống thương vong hàng loạt tại ER (Emergency Room). Bạn có thể góp ý kiến cho chúng tôi về việc phân phối thế nào cho hợp lý để ai cũng được cứu cấp?

Tiến sĩ Trump trả lời: Khi ai đó hắt hơi – Ý tôi là… tôi sẽ tránh xa đến mức tối đa. Này – bạn đã chích ngừa cúm chưa?


Nguồn: https://www.washingtonpost.com/opinions/2020/03/06/got-medical-question-ask-dr-trump/?fbclid=IwAR3nnQaU7trw_YETrEXD5HR-AypRfKYXsCdQ_sBwkEmRl9bU1YheJsXIGhM

34 BÌNH LUẬN

 1. Con người có số nhưng cái khổ là cái số mình hên nhưng cứ tưởng mình là ông trời là khoa học gia. Nói năng vớ vẩn, sáng nắng chiều mưa, trưa có bảo. Nhưng được cái dụ hay và nhiêu người mê tự nhận là ‘cuồng’. Mà cuồng là hết thuốc chữa rồi. Xin miễn bàn thêm.

 2. Số người bị nhiễm coronavirus ở Mỹ tính đến hôm nay 17/3/20 tăng vọt lên 5145- cách đây một tuần chỉ có hơn 1000 người. Nhiều nhất là ở các tiểu bang Washington, New York và California.

  https://www.msn.com/en-us/news/us/us-coronavirus-cases-surpass-5000-up-fivefold-from-a-week-ago/ar-BB11jFX6?li=BBnb7Kz

  Khoảng cuối tháng Hai, Trump tuyên bố nước Mỹ an toàn, coronavirus chỉ là tin cuội do phe Dân Chủ và bọn truyền thông tung tin để phá Trump. Phe Trump còn khuyến khích dân nên đầu tư thêm vào thị trường chứng khoán :

  https://www.nationalreview.com/corner/trump-and-the-coronavirus-hoax/

 3. The United States calls on Vietnam to immediately release Nhat and all prisoners of conscience and to allow all individuals in Vietnam to express their views freely and assemble peacefully without threat of retribution,” State Department spokeswoman Morgan Ortagus said in a statement.
  Thời của tên TT nhọ nồi Ô Bá Mà làm chó gì mà dám “làm mất lòng” bọn Việt Cộng như ông Trump đang làm đây??? Bọn chúng lừa gạt đám Lừa VN dễ ợt. Miệng tụi chính trị gia dẻo mồm của đảng Lừa luôn cho đám Lừa VN uống nước đường, bánh vẽ Nhân Quyền, nhưng chúng bắt tay chặt chẽ với bọn Việt Cộng dùng từ nhân chính trị để trao đổi. Số người đấu tranh tại VN cao nhất dưới thời tên TT nhọ nồi Ô Bá Mà. Chỉ có những người Ngu như chó mới tin vào đảng Lừa tại Mỹ.

 4. 16/3/20: Trump hôm nay tuyên bố tai họa coronavirus có thể kéo dài tới tháng 8, và rằng kinh tế nước Mỹ có chiều hướng sẽ bị suy thoái :

  https://www.cbsnews.com/news/trump-says-coronavirus-crisis-could-last-until-july-or-august/

  Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitt Romney đề nghị cấp cho mỗi người lớn Mỹ 1000 đồng để chi tiêu hầu kích thích nền kinh tế :

  https://www.cbsnews.com/news/mitt-romney-coronavirus-proposes-giving-1000-americans-economic-impact/

 5. 16/3/20: Trump hôm nay tuyên bố tai họa coronavirus có thể kéo dài tới tháng 8, và rằng kinh tế nước Mỹ có chiều hướng sẽ bị suy thoái.

  Thị trường chứng khoán tiếp tục bị lao dốc không phanh. Chỉ số DJIA hôm nay mất 3000 điểm, chỉ số Nasdaq mất 970 điểm, S&P 500 mất 325 điểm.

  Chỉ số DJIA tính cho đến nay mất 32 phần trăm, chỉ số Nasdaq và chỉ số S&P 500 mất 29 phần trăm.
  3/16/20

  https://www.msn.com/en-us/money/markets/dow-plunges-nearly-3000-points-as-trump-says-virus-could-drag-on/ar-BB112FMf?li=BBnbfcL

 6. Tôi có theo dõi t/g Thạch Đạt Lang với bài dịch từ tiếng Đức của Christian Drosten, chuyên khoa về virology, từ ĐCV

  “Theo các chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Harvard ở Hoa Kỳ, và những nhà chuyên khoa khác như Christian Drosten, chỉ trong vòng một năm, 70% dân số thế giới có khả năng bị nhiễm
  ‘viêm phổi Vũ Hán’

  Dựa vào đó, chúng ta có thể hiểu tại sao thử tướng Đức tuyên bố phải phòng ngừa virus Wuhan nếu không người Đức có thể bị nhiễm 60-70%.

  Trump lại khác, hay thường tuyên bố nhiều điều thay đổi không nhất định, thay đổi bất ngờ, là cách riêng của ông về chính trị ai cũng nhận thấy. Theo tôi ông cương quyết phải hạ CCP (đảng cs tàu) và tôi ủng hộ việc này cho tự do dân chủ nhân quyền của người dân China.

  Công bằng mà nói, phê bình Trump về chuyên khoa virus là vô lý. Là dùng chính trị đả kích đảng cộng hòa của đảng dân chủ. Tuy nhiên với tính dân chủ Mỹ, ai cũng có quyền nêu ý kiến, đảng cộng hòa và Trump vẫn luôn cần chú ý đến mọi chỉ trích để cải thiện.

  Trump không phải là chuyên khoa về virus nhưng bên cạnh ông là những chuyên khoa, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp của U.S về wuhan virus. Là trách nhiệm liên đới của toàn nước Mỹ. Mỹ là nước tự do, quốc hội Mỹ có quyền biểu quyết ngân quỹ về virus Wuhan.

  Thêm vào đó Trump đã cho biết hôm qua thứ sáu ông đã gửi thử nghiệm Wuhan virus. Trong khi thủ tướng Trudeau đã phải cách y 14 ngày, vì vợ ông dương tính.

  Wuhan virus không biết biên giới là gì và không chừa một ai. Người dân China rất đáng thương trong tình cảnh này. Mong họ thoát khỏi ách cộng sản.

  Chúc các bạn luôn an vui.

  Got a medical question? Ask Dr. Trump! Dana Milbank March 6, 2020.
  Washingpost cần subscribe. Có thể theo dõi bản tiếng Anh ở
  đây

 7. TT Mỹ cái gì cũng phải biết.

  Bắt buộc. Tại sao khi ông Obama đến Hà Nội Obama đọc Kiều? tại sao khi ông Trump đến VN ông Trump nhắc đến Hai Bà Trưng?

  Chắc không có anh nào ngáo đến nỗi nghĩ là do các ông này đọc Kiều đọc lịch sử VN thường xuyên nên biết. Nhưng tại sao họ biết ? Họ biết vì có nhiều “đệ tử” nói cho họ biết.

  TT Mỹ cần phải biết tất cả mọi lĩnh vực QG như kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự, tình báo, khoa học v.v… Nói rõ hơn, TT Hoa Kỳ không cần phải chuyên môn một lĩnh vực nào, nhưng ông ta phải có tầm quan sát và có khả năng, có quyền chọn lựa người giỏi, ban tham mưu giỏi cộng tác với ông ta. Thế thôi.

 8. Trump tính lừa bịp dân để câu phiếu, thế nhưng ” Trời bất dung gian” :

  Tin chính thức: Chiều nay thứ sáu, Trump tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn lãnh thổ .

 9. Nghe bợm mất bò, nghe Trump mất tiền !

  Khoảng cuối tháng Hai, Trump tuyên bố nước Mỹ an toàn, coronavirus chỉ là tin cuội do phe Dân Chủ và bọn truyền thông tung tin để phá Trump. Phe Trump còn khuyến khích dân nên đầu tư thêm vào thị trường chứng khoán :

  https://www.nationalreview.com/corner/trump-and-the-coronavirus-hoax/

  Thế nhưng thị trường chứng khoán trong hai tuần qua đã trở nên nát bét- bear market. Tính cho đến ngày hôm qua 12/3, chỉ số DJIA mất 28 phần trăm; chỉ số Nasdaq mất 27 phần trăm, và S&P 500 mất 23 phần trăm.

  Và tin loan truyền trong ngày hôm nay là Trump sẽ phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp.

  • Những gì nêu lên sau đây sẽ chứng tỏ con Lừa Bang Bạnh chỉ là con vẹt hay cái loa phường của TT thiên tả Mỹ …. không chỉ mình Bang Bạnh mà còn nhiều con Lừa mít mang danh “trí thức” ở Mỹ và Âu châu trở thành “vẹt” hay “loa phường” .
   – Kinh tế đi lên là nhờ Obama – Kinh tế đi xuống (hiện tại) là tại Trump” . Luận điệu cũ rích của Lừa cứ nhai đi nhai lại như bò ăn cỏ . Thị trường chứng khoán các nước nhiễm virus VH như Ý , Pháp , Anh , Đức sụt giảm là tại dịch V.H hay tại lãnh đạo của những nước ấy “dở , dốt , ngu …” ???. Stock Mỹ sụt giảm là tại dịch Vũ Hán hay tại Trump ???.
   Chuyện nguyên thủ quốc gia trấn an dân chúng khi có quốc gia có biến động là chuyện bình thường .
   – Khi dịch ‘Cúm Heo’ tấn công Mỹ tháng 4/2009, TT Obama đã không có bất cứ biện pháp nào mà cũng chẳng lên tiếng, mãi đến tháng 10/2009, 6 tháng sau, mới lên tiếng, ban hành tình trạng khẩn trương. Dịch Cúm Heo khiến cho gần 60 triệu người bị nhiễm và hơn 12.000 người chết, mà TT thiên tả làm ngơ như kẻ mù không đá động đến bác Ô … hay lên án là báo động quá trể . Tại sao hôm nay lại lên án Trump ?
   Thời điểm này đảng Lừa đang cùng TT thổ tả dùng dịch Vũ hán như một vũ khí trời ban để tấn công ông Trump .
   – Báo WaPo không chịu thua NYT, loan tin “TT Trump gọi vụ vi khuẩn corona đang tấn công Mỹ là chuyện phịa, lừa bịp (hoax)”. WaPo diễn giải là TT Trump đang chối bỏ dịch corona vì sợ gây hoảng loạn, mất phiếu trong bầu cử tới .
   Trang mạng Real Clear Politics, một trang mạng không thuộc loại ‘cuồng mê’ Trump đã chỉ trích WaPo là xuyên tạc. Ý của TT Trump muốn nói việc đảng DC tố TT Trump là tắc trách khiến corona bành trướng mạnh mới chính là chuyện phịa, chứ TT Trump không hề phủ nhận bệnh dịch, đặc biệt là khi ông đã họp báo 3 tuần liền cũng như bổ nhiệm PTT Pence cầm đầu một ủy ban đặc nhiệm để đối phó với dịch corona.(ĐĐTC).
   – WaPo cũng viết bài bình loạn dài, tố TT Trump đã ngoan cố chối bỏ sự hiện diện của bệnh dịch nên mất kiểm soát, để bệnh dịch phát triển mạnh trên cả thế giới. Bỏ qua chuyện TT Trump chẳng thể nào kiểm soát được cả thế giới, quý độc giả chỉ cần nhìn vào những biện pháp của TT Trump tại Mỹ thì biết sự thật là TT Trump có chối bỏ bệnh dịch hay không.
   – Đài truyền thanh NPR loan tin -và cả đám TTDC vội vã lập lại- là Mỹ hiện nay chỉ có 2500 bộ thử nghiệm -test kit- cho dịch vi khuẩn corona, hàm ý Mỹ chỉ có khả năng thử nghiệm 2500 người thôi.
   (Sự thật là mỗi bộ thử nghiệm có thể thử nghiệm ít nhất 500 người, vị chi Mỹ hiện nay có thể thử nghiệm tới hơn 1 triệu 250.000 người, trong khi cả nước cho đến nay chỉ có 3500 ca và hơn 10.000 người bị nghi ngờ. Và bộ Y Tế cũng đang ra lệnh sản xuất khẩn cấp cả ngàn bộ nữa.)
   Cái hèn hạ của TT thiên tả ngày nay là phô tin thất thiệt ,cố ý gây hoang mang trong dân chúng và luôn luôn tìm kiếm trách móc , lên án chính phủ đã thể hiện bản tính phe đảng một chiều trắng trợn và phụ theo đó là những râu ria “trí thức” Lừa Việt dựa theo tin “thổ tả” thổ phồng để mị dân VN sống trên đất Mỹ .
   Bọn con Lừa và TT thổ tả hi vọng gì ? Cầu mong gì ?
   Hi vọng sẽ có vài trăm ngàn , hay vài triệu người Mỹ lây nhiễm Covid …. họ cầu mong có vài trăm ngàn hay vài triệu người Mỹ chết vì dịch Vũ hán … Họ hi vọng kinh tế Mỹ tuột dốc thê thảm không phanh gây ra tình trạng hổn loạn vì khủng hoảng thực phẩm như ở Venezulea … Đó là thời cơ đảng Lừa cùng TT thiên tả hô hào “dân ngu cu đen” xuống đường tấn công WH giải phóng Washington .
   …..”Dream come true” đến với dân Mít Lừa như Bang Bạnh vì họ tin rằng sau cuộc “cắt mạng” lật đổ Trump bọn Lừa sẽ được ăn bánh “every things free”.

 10. Xin phép “dcvonline.net” đuoc post lại, và xin phép “danchimviet.info” cho đăng bài này lên.
  Mục đích là để quý đồng-bào hai bên “chiến tuyến”: “Trump” against “the Rest of the US” nới rộng hiểu biết, trước khi vác loa chửi nhau tiếp (tốt hơn là nên bắt tay nhau mà lo chống việt cộng!)

  “Trump đem lại hậu quả tệ nhất trong đại dịch.
  Nếu ai đó không phải là Donald Trump ở Tòa Bạch Ốc, cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ không xẩy ra thế này.
  Ở mỗi khúc quanh, chính sách của Tổng thống Trump, liên quan đến coronavirus cho thấy nó được chỉ đạo bằng một nguyên tắc: Tôi làm có thể làm gì cho cuộc khủng hoảng này tệ hơn nữa?

  Tổng thống không phải là quyền lực vô song, đặc biệt là trong trường hợp dịch bệnh. Có giới hạn cho những gì họ có thể làm dù tốt hay xấu. Nhưng trong những giới hạn đó, tại mọi thời điểm, các hành động của Trump, đã bảo đảm đem lại những kết quả tệ nhất có thể xẩy ra. Kết quả tệ nhất cho sức khỏe cộng đồng. Kết quả tệ nhất cho nền kinh tế Mỹ. Kết quả tệ nhất cho vị trí lãnh đạo toàn cầu của Mỹ.

  Bài diễn văn tại Phòng Bầu dục của Trump ngày 11 tháng 3 là quyết định tồi nhất trong một chuỗi các quyết định không hay.

  Dưới đây là những điều mà tổng thống đã không làm trong bài phát biểu đó.

  Ông không đưa ra hướng dẫn hay chính sách nào về cách ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh trong nội địa Hoa Kỳ. Thị trấn của bạn có nên hủy bỏ cuộc diễn hành Ngày Thánh Patrick không? Sinh hoạt kịch nghệ và các trận đấu thể thao sẽ ra sao? Lớp học ở trung tiểu học và ở đại học? Không có chính sách nào hết.

  Ông không một lời giải thích về vấn đề đã xẩy ra với hệ thống thí nghiệm định bệnh của Hoa Kỳ, cũng như không có sự bảo đảm dến khi nào thì việc xét nghiệm sẽ phổ biến rộng rãi hơn. Những lời hứa trước đây của ông ta về thí nghiệm định bệnh cho bất cứ ai cần nó đã được chứng minh là sai. Vậy điều gì là đúng? Không có gì hết.

  Việc sa thải sắp đến, có lẽ vói con số rất lớn, khi khu vực du lịch sụp đổ và mọi người đều ở nhà. Có lời nào cho những người dân sắp mất việc không? Chỉ có dấu hiệu mơ hồ rằng một cái gì đó có thể được công bố trong tương lai gần.

  Tốt, khi biết rằng dân chúng sẽ không phải trả tiền để được xét nghiệm mà dường như không ai có thể có được. Còn phí tổn cho những dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác thì sao? Ông không nói một chữ nào về điều đó? Không có gì hết.

  Các thị trường tài chính đã rơi như đã sụp đổ năm 2008, làm gia tăng việc có thể đi đến suy thoái, một cuộc suy thoái có lẽ là nghiêm trọng. Chính quyền Trump đã có gần hai tháng để suy nghĩ, chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng này. Nó đã thả bóng thăm dò một đôi lần. Nhưng, tất nhiên, chính sách tài chánh sẽ cần có sự đồng ý của Hạ viện. Trump vẫn đang dỗi với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Vì vậy — ngoài một đôi lời ngớ ngẩn không thuyết phục về nền kinh tế — một lần nữa: không có gì hết.

  Nhưng có một điêm đáng chú ý trong bài diễn văn: lệnh cấm du lịch từ châu Âu, trừ Vương quốc Anh. Đó là một công thức cổ điển của Trump. Trump bảo vệ nước Mỹ bằng cách dựng lên một bức tường chống lại thế giới, mà không cần suy nghĩ rất kỹ làm thế nào hoặc liệu bức tường có thể có hiệu quả hay không. Bệnh đã ở đây. Các con số người nhiễm bệnh trông thấp vì thất bại trước đây của chúng ta trong việc cung cấp đầy đủ những bộ xét nghiệm. Bốn ngày nữa nhũng con số đó sẽ không còn thấp nữa. Và những người bị nhiễm Covide-19 có vào Mỹ từ các quốc gia khác và trên các ngả đường khác. Chính Trump đã gặp một số người đó.

  Lệnh cấm du lịch là một phản ứng hoảng loạn. Tương lai tài chính bắt đầu sụp đổ ngay cả khi Trump đang nói chuyện, có lẽ bị sốc vì ông thiếu một kế hoạch kinh tế, và có lẽ đang kinh hoàng trước cuộc tấn công mới nhất của ông vào nền thương mại thế giới. (Bài phát biểu dường như cũng đề cập dến một lệnh cấm vận đối với hàng hóa từ châu Âu, nhưng nó giống như một tuyên bố không tỉnh táo của Trump hơn là một thông báo thực sự về chính sách thực sự. Tuyên bố cấm vận hàng châu Ấu sau đó đã được rút lại bằng tweet nhưng vẫn còn trong văn bản của bài phát biểu đã đăng.) Lệnh cấm vận đó cho thấy rõ việc Trump bác bỏ bất kỳ ý tưởng nào về an ninh tập thể chống lại các mối đe dọa tập thể. Trong khi Trung Hoa viện trợ trợ y tế cho Ý, ông muốn cắt đứt quan hệ với những người bạn cũ — cô lập nước Mỹ và từ bỏ thế giới.

  Cuộc khủng hoảng này không phải do Trump làm ra. Nhưng ông ta phải chịu trách nhiệm vì đã đối phó tức thời, và sau đó là những lựa chọn phản cảm và phản tác dụng của ông ta về cách đối phó khi hành động có thể tránh được không còn nữa. Trump, trong diễn văn của mình, đã yêu cầu chấm dứt việc đổ lỗi. Đó là một lời nói kỳ lạ của tổng thống này trong tất cả các tổng thống. Không có tổng thống Mỹ nào, và chỉ có một vài chính khách người Mỹ, đã từng đổ lỗi cho người khác hoặc nguyền rủa người khác nhiều như Donald Trump. Tất nhiên, ý ông là: Đừng bắt tôi nhận trách nhiệm cho những việc tôi đã làm.

  Nhưng ông ấy đã làm lỗi, và ông ấy phải chịu trách nhiệm về những điều đó. Ông ta không thể trốn nó, và ông ta sẽ không thoát khỏi nó.

  Nhiều người sẽ bị bệnh vì nhiệm kỳ tổng thống của ông hơn nếu người khác là tổng thống. Nhiều người sẽ phải chịu đựng những khó khăn tài chính vì bệnh tật do nhiệm kỳ tổng thống của Trump hơn là nếu có người khác chịu trách nhiệm ở Tòa Bạch Ốc. Cuộc khủng hoảng y tế đến nhanh hơn và kéo dài hơn vì không có người khác lãnh đạo. Cuộc khủng hoảng kinh tế cũng vậy. Nhiều người sẽ mất việc hơn là vì không có người khác chịu trách nhiệm. Nhiều doanh nghiệp sẽ bị phá sản hơn là nếu có ai đó khác hơn Trump chịu trách nhiệm. Nhiều người tiết kiệm sẽ mất nhiều tiền tiết kiệm hơn vì không có người lãnh đạo khác. Thiệt hại cho vị trí lãnh đạo toàn cầu của Mỹ sẽ lớn hơn vì không có người khác chịu trách nhiệm.

  Luôn luôn có một cái gì đó ác tính trong sự bất tài của Trump. Ông ta không quan tâm hay lo lắng cho người khác; ông ta không thể hiểu thấu những trăn trở và đau khổ của người khác là sự thật. Ông ta đơn điệu theo phong cách cá nhân bằng những lời yêu thương và lòng trắc ẩn, nhưng những từ ngữ đó rõ ràng không có nội dung hay có nghĩa đối với ông ta. Điều duy nhất có thật là sự phù phiếm của ông ấy. Virus này đe dọa sẽ xuyên thủng sự phù phiếm đó, vì vậy ông ta tiếp tục phủ nhận nó khi vẫn còn có thể. Những gì ông ta từ chối công nhận không thể là điều có thật, có phải thế không?

  Và ngay cả khi ông ta đã thừa nhận đang có khủng hoảng, ông ta vẫn không thể hành động, vì ông ta không biết phải làm gì. Mục tiêu duy nhất của Trump bây giờ là đổ lỗi cho người khác. Người Mỹ phải đối mặt với thực tế là trong sự kìm kẹp của đại dịch này, Phòng Bầu dục trên thực tế là trống rỗng như đôi mắt đờ đẫn của người đàn ông đọc diễn văn từ văn phòng đó tối nay.

  David Frum (… người viết diễn văn cho Tổng thống George W. Bush)

  • Gia đình Bush thù Trump tận xương tủy nên bài viết của thuộc hạ Bush dĩ nhiên là chống Trump rồi …. những nhận định của tác giả không khác gì TT thiên tả …. Bác XL post này lên có dụng gì ???.

 11. XHCN không co gì là xấu ,ít nhất cung trên căn bản . XH Mỹ đã tiến tới gần như XHCN Mỹ mà nhiều ngươi nói tới khi những gì tuyên truyền lý luận của CS XHCN đều là láo ,xao ke ,phét lác vì NÓI mà Không làm được thì chính Mỹ dã làm và làm được ,Tuy không hoàn hảo NHƯNG đã biến nước Mỹ thành một thế giói nhỏ vói đủ hạng người một nhân loai thu hẹp gồm đa quốc gia,cung tiếng nói ,một ngôn ngử.sông hài hòa “mình vì mọi người mội người vì mình …sinh hoạt trong một xã hội cởi mở tự do dân chủ,sung sướng và hạnh phúc như ở thiên đàng .Cai thiên dàng mà cs tìm và tìm mãi KHÔNG THẤY ,nhưng biến dạng thành đia ngục trần gian. Do dó ai cung muốn đến Mỹ ở Mỹ sông và thành công dân Mỹ hưởng tự do và bình dẳng .
  Ông TT là người Mỹ gốc Đức nhiều người ,hầu hét đều là Mỹ góc Mể ,Pháp Anh Uc ,Ấn Thái ….. thậm chí cả Lào Campuchea hay dân tộc thiểu số của VN….Vậy có gì mà phân biệt thiên tả vói thiên hữu ? Ngoài ra đâu cần phải hô chống đối chửi bới những người Mỹ không thích cái này cái kia ,Vậy bình đẳng tự do dân chủ trong hiến pháp ,tự do ngôn luận ,tự do tôn giáo …của tổ tiên Mỹ từ con tàu di cư trốn khỏi Anh Hoàng đến vung đất nay la Mỹ sống còn ý nghỉa gì ?
  Không ai nói báo thiên tả ,Ông TT chỉ nói là Fake,Nhưng từ này Nó có đúng hoàn toàn không .Đừng mạo dân VNCH chống cộng đẻ công kich những người tỏ ra không mặn mòi gì vói cung cách TT Mỹ làm và nói .Ong ta nói báo chí là Fake News,nhưng báo chí thống kê ông ta có 2500 làn nói láo
  (so ói các TT khác là nhiều nhất sau 3 năm vào TBO.(TT nào cung nói láo ,ví dụ so vói Ông Obama chỉ có gân 800 lần/có nguoi kết luận chính trị gia phải vậy…)> Nọi cái việc chống Tàu trên thực tế vn rất hoan nghênh vì có thể NHờ Mỹ chiếm lại biển đão đã mất. Đó lchỉ lầ suy tưởng.VNCH nếu cần vẫn bị Mỹ bỏ rơi. Và Phi vói TT này sau khi kiện TC ra TAQT và thăng kiện ,thì chẳng được gì .Vũ như Cẫn . Mỹ hồi Obama cung IM LẶNG Phi chửi . Đến thời Ngài Trump lên vẫn vậy . Dọa rút quân thì cứ rút. Dọa bắt ĐM tăng quân phi biến lính Mỹ thành lính dánh thuê (chơ không còn danh xưng cao đẹp Gìn giử Hòa bình TG) cho nên các nước đành chịu ,còn không thì ngã một phần về TC . Về VN thì VN đã lệ thuộc vào TC . Chống cộng nay chỉ còn là chống trên lý thuyết khi mà Mỹ bang giao sâu đậm vói VC thì chống cộng bằng bạo lực rất khó .Mỹ se bắt ra tòa như WAPao (trử súng đạn đẻ yêm trợ Lào QG).Tình hình đó ai cung thấy .Nhưng Ngô Kỹ vẫn lớn giọng đã kích không những VC mà các đảng phái khác chống cộng,vô tình hay hữu ý theo Cộng như chống VT ,ĐMQ…chống một mình như anh hùng đơn đọckhông hợp tác vói ai (mà có lẻ cũng chẳng ai cho họp tác)…Còn nhứng kẻ vì miếng ăn ,ly cà phê ,ổ bánh mì ra rả chửi VNCH trên Youtube trên facebook ,yahoo…trên truyền thông chẳng ra cái gì Cuối cung CĐ bát nháo chửi nhau VC cười khì.
  Nên vói tôi bênh vực Trump (Dân VC gọi điện cho bà con VK Mỹ NHỚ BỎ PHIẾU CHO TRUMP)hay phê bình Trump cải nhau vì Trump giữa người Việt trên đất Mỹ cung là chuyện KHÔNG CÓ GÌ mà gộp người ta là cs hết. Những người Mỹ trên nước Mỹ chống đối Trump như vọ chông/ bạn bè/ anh em /cha con/ gây xao trộn cuộc sống của họ gây đổ vở GD.xào xáo trong tình nghỉa.gây dau thương chỉa rẻ,kỳ thị vì họ phản đối Ông T. ,vậy HỌ là cs cã sao?
  Viết quá đội khi lòi đuôi đỏ của con chồn tinh là chỉ muốn MỸ như đảng -trí – sáng ,chỉ cần 01 Đảng là đủ.
  (Putin lại sửa Hiến Pháp Nga đẻ …lại làm TT . Có lẻ làm TT suốt đời !….).

 12. Trong chúng ta ngoài bọn Lừa có ai tin được bọn T.T thiên tả như CNN,CBS,NBC .Washington Post . New York Time ..v.v. … ? Lợi dụng danh nghĩa truyền thông tự do báo báo chí bọn chúng đã đầu độc dân Mỹ trong nhiều thập niên qua và là tay chân đắc lực của CS quốc tế yểm trợ cho VC đánh bại Mỹ ngay chính trên đất Mỹ và góp tay trong sự sụp đổ của VNCH .
  Truyện Kiếm hiệp Tàu có nhiều nhân vật võ lâm hàng cao thủ chính lẫn tà và luôn luôn có nhân vật đặc biệt : cao thủ dùng độc , võ công tầm thường nhưng lợi hại vô cùng …. nếu họ ở phe chính đạo thì giang hồ bớt đi nhiều sóng gió nhưng họ ở về phe Tà đạo thì sẽ có biết bao nhiêu anh hùng hiệp sĩ sẽ không chết thì cũng thân bại danh liệt ….. CS là một nhóm tà đạo chuyên dùng độc hại người …. 2/3 dân số VN đã nhiễm chất độc Mac-Lenin tận xương tủy …. Nguyên liệu độc lấy từ thuyết Mac-Lenin được cấy vào đầu óc trẻ thơ từ lúc chào đời cho đến trưởng thành …. biến chúng thành những tay cuồng tín chỉ biết tuân lệnh mà không được suy nghĩ đúng sai …. Thơì chiến tranh VN ở miền Nam cũng có nhiều thành phần trong xã hội từ dân lao động tới trí thức , học sinh , sinh viên bị nhiễm chất độc do đảng CS gieo rắt biến họ thành những kẻ “phản bội dân tộc , phản bội đất nước” . Ở Mỹ và các nước Âu châu chất độc Mac-Leni lan tràn gây nhiễm bởi T.T. thiên tả …. Riêng ở Mỹ còn có Đảng con Lừa chủ trương truyền bá XHCH trong trường tiểu học , trung học , đại học Mỹ và hơp tác chặt chẻ cùng T.T thiên tả để trong tương lai mong biến nước Mỹ thành XHCN…. Vì thế không lạ gì những người như Berni Sanders , E.Warren , A. Ocasio-Cortez …. được TT thiên tả tâng bốc tôn vinh . Không lạ gì họ tìm mọi các , mọi thủ đọan để lật đổ TT Trump (người tuyên bố “nước Mỹ sẽ không bao giờ là XHCN) . Có điều lạ lùng có nhiều cụ trí thức, cựu sĩ quan VNCH mang thân tỵ nạn CS lại nhiễm “độc” V+ …. hiện đang la hét phun độc khắp nơi trên khắp thế giới như NHL ở SJ Cali, HDH ở Houston TX . NPH, NNL ở LSG …. còn ngiều nữa Còn ở Âu châu thì đếm không xuể … Có một số trí thức Việt tỵ nạn nhiễm độc của bọn TT thiên tả Mỹ …. cứ lấy độc cuả bọn chúng phun ra mong sẽ đánh bại được lão Trunp trong tháng 11 /2020 .
  Khoai Lang Đá ở Đức , NND, NĐT ở Mỹ , CL (tên tự Cổ Lặc) ở Canada , LP ở Thụy sĩ …. Những tin tức , thống kê của TT thiên tả hầu như bịa đạt , thêm hay bớt miễn sao có lợi cho phe ta chứ không trung thực …. Vậy những gì tác giả viết dựa the TT thiên tả có tin được ???
  Ngày hôm qua 10/03/20 trong cuộc vận động tranh cử ở Michigan tại nhà máy sản xuất xe của hãng Chrysler Automobile ông Bí đen đã giận dữ chửi một công nhân “Anh là tên bẩn thỉu” (you’re full of shit) khi người này đặt câu hỏi :”có phải ông muốn xóa đi tu chính thứ hai ? Khi Bí đen rời khỏi nhà máy sản xe hơi video cho thấy một số công nhân hét lên”Trump ,Trump ,Trump ” ….
  Đoạn cuối video này bị cắt bỏ khi đưa lên các đài TV như CBS, NBC ….
  ….. Lời cuối cùng bác TĐL … Nước Đức đang bị Covi-đ tấn công dữ dội … Bác nên lo cho bản thân mình cũng như cộng đồng Việt ở Đức tốt hơn bám đuôi Lừa đánh Trump … mất thì giờ vô ích mà còn bị chúng …rủa .Tin mới nhất :
  ….”BERLIN, Đức (NV) — Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm Thứ Tư, 11 Tháng Ba, đưa ra nhận định đáng sợ là có thể tới 2/3 dân số nước Đức sẽ bị lây nhiễm COVID-19,….” Tin từ NV online .

 13. Hầu hết các góp ý đều không mặn mòi gì voi bài báo “dịch” của TĐL,vì họ là người “công kênh Trump” mà bài dịch này thì ngược lại .Có người nói là nghi ngờ dịch giả là cs ,nhưng liền đánh máy câu sau thì chắc cú 100% là cs,Nếu vậy thì đọc làm gì .ĐCV đã chủ trương tự do ,,,như gió (libre comme le vent),thông tin cả 2 chiều ,chấp nhận đa ý kiến chó không một chiều theo bảng chỉ đương của CS ,đôi khi không dám dăng,giử im lặng đối vói cs là giử tinh mạng hay ít ra cung giử được nồi cơm .Ong thanh tra đảng thì phán một câu là phản động ,như đang nói về đảng csvn Đảng ở Mỹ ,đảng “nắm” CĐ Việt ?Còn ,phản động cái gì ? Mỹ đâu phải đảng cs (mà là CH) và Ông TT vẫn BỊ người dân Mỹ phê phán cười cợt mỉa mai…Hay là muốn Mỹ có tự do dân chủ khác vói NPTrong (vn ta tự do đến thế là cùng !)hay HCM copied tự do dân chủ của bản “tuyên ngôn độc lập” của hoa kỳ tặng vho dân VN cái copy trên giấy đó ?Ngoài ra từ ngày Trump lên lam TT thì ‘Tinh Việt Mỹ “càng thắm thiết hơn”.Và dù không là CD Mỹ sống trên nước Mỹ cả một VN đều MONG một cách sâu xa là Ngài ,người Bạn vĩ đại nhất của Vn sẻ lại thắng cử! Vậy Phải chăng TĐL đi nguôc lại “xu thế thời đại” theo mấy tên nhà báo Fake/Liar/Thổ Tả…Mỹ chống Trump?.
  Cai mồm lúc nào cũng tự đo dân chủ chê VC bóp miệng Dân ,bóp miệng cha Lỹ ,mạt sát cha Tân, bắt một lão già ghép tội phản động ,giết một đảng viện già,công kênh HT TQĐ…nhưng lại ủng hộ các nhà dân chủ dỏm ở VN ,v/đ cho chúng qua và chúng vân là loài Cộng Đỏ Đít vẫn là khỉ đỏ đít. Nó lây lan như V(íru) C(orona) cho nên đã có phản động ,có trở cờ ,có phản bội ….mà có lẻ chưa có một CĐ nào hoạt động ồn ào và náo nhiệt như CĐ VN.
  Một nhà nho xưa nói : VN ta cái gì cũng cười…có lẻ nên đổi lại “VN ta cái gì cũng CHƯI”….

 14. Nên chuẩn bị chống chọi cúm Vũ Hán hơn khen chê TTTrump lử thời điểm này . Nếu TT Trump có mạng Thiên tử thì Mỹ sẽ nhanh chóng tìm được thuốc trị cúm Vũ Hán .

  Bằng không , mười ông Trump cũng chẳng khác chi một Tập cặn bã .

  Người Mỹ đang ơr giai đoạn tự cách ly & tự phát hiện siêu vi trùng Vũ Hán vì thiếu bộ xét nghiệm trầm trọng đừng nói chi đến dụng cụ trợ thở .

  Tại Ý dành ưu tiên cho người dưới 70 , trên 70 sẽ sớm đi tàu suốt nếu nhiễm Vũ Hán ?

  Tổng Thống Trump ắt sẽ được ưu tiên nhưng các bác khen chê Trump nên hiểu phận mình là tốt nhất .

 15. Le Bang 08/03/2020 at 16:09

  Nếu Trump đã đả kích những vi phạm nhân quyển ở Việt nam thì làm gì có thứ ” văn hóa” Hà nội bẩn thỉu như thế này nhỉ -“Paveldung 08/03/2020 at 13:49 Toàn chuyện rửa đít” ?!

 16. Ông Thạch Đạt Lang nên dùng thì giờ quý báu của mình viết những bài có ích hơn cho người đọc thì hay vô cùng. Ông hận Trump còn hơn cả bà Clinton!!1

 17. Có 3,4 cái bình luận thôi mà cái nào cũng chửi tờ báo này. Đúng vậy đây là tờ báo nằm vùng của cs.

 18. Người Nhật sẽ nổi giận khi biết rằng kẻ nào đó đã dùng tên của một kiếm sĩ lừng danh của nước họ đi viết những bài LẾU LÁO như thế này đây.

 19. TDL cũng lòe bịp thiên hạ bằng những cái link rẻ tiền, những người Ở Mỹ người ta biết tỏng ra rồi.
  Thôi nện nghỉ viết, mỗi lần lên diễn đàn là bị chửi thì viết làm gì.
  Đã mới vào Mỹ, tiếng Anh ăn đong còn đòi bịp dân Mỹ gốc Việt,
  Một comment của Hồ a Chảy nói:

  “Hồ A Chảy nói
  Củ Lang Đá là cây viết bậy-bạ nhất trên trang mạng DCV.
  Dù không có bằng-chứng, nhưng tôi rất nghi-ngờ, nhiều khi chắc-cú là 100%, Củ Lang Đá là “Biệt-kích văn-hóa” của Việt Cộng.
  Hỡi ơi!
  Bọn chó săn, chim mồi giấu thân-phận của chúng rất kỷ. Như “Mèo giấu cứt. . . . . . “.

  • Nếu Trump đã đả kích những vi phạm nhân quyển ở Việt nam thì làm gì có thứ ” văn hóa” Hà nội bẩn thỉu như thế này nhỉ -“Paveldung 08/03/2020 at 13:49 Toàn chuyện rửa đít” ?!

 20. Ồ, tác giả lại dựa theo Washington…compost! Cái tờ báo này thì muôn đời…hận Trump rồi!
  Washington compost có hận Trump thì tôi còn biết lý do, nhưng với tác giả thì…thua, chả hiểu sao mà tác giả hận Trump đến thế?

 21. Tay nào viết bài này sao mà phản động quá!
  Cứ tưởng đang nói về lãnh đạo đảng không hè!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên