Cuối năm đi thăm Little Saigon

27
Trung tâm Thuý Nga đã lên chương trình cho nhiều sô diễn vào mùa Xuân 2022 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 

Cuối năm vợ chồng tôi từ vùng Vịnh San Francisco bay xuống Quận Cam, thủ đô của người Việt tại Hoa Kỳ, thăm bạn sau ba năm không có dịp gặp và đi lòng vòng Little Saigon xem có gì lạ.

Quán Coffee Factory một sáng thứ Sáu (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 

Đến Coffee Factory, điểm hẹn của văn nghệ sĩ và giới truyền thông trong vùng, gặp hai bạn học thời cấp 1 và cấp 2. Nhờ Facebook mà những năm gần đây nối kết được với nhau, liên lạc được với Đinh Văn Nhan cách đây vài năm và hè năm ngoái đã cùng nhau ăn phở, uống cà phê ở khu Grand Century, San Jose. Sáng nay gặp lại Hoàng Xuân Hùng là sau nửa thế kỷ từ khi chúng tôi rời trường Thánh Tâm. Cả ba muốn gặp lại Mai Bình Minh mà không liên lạc được.

Chúng tôi là dân giáo xứ Nghĩa Hoà thuộc khu vực Ngã ba Ông Tạ mà nhà báo Cù Mai Công, hiện công tác tại báo Tuổi Trẻ, trong năm qua có loạt bài về vùng đất này và đã phát hành tập sách đầu tiên “Sài Gòn một thuở – Dân Ông Tạ đó!” [Nxb Trẻ, 2021] về lịch sử địa chí và nhân vật. Tập hai đang chờ kiểm duyệt vì có những chuyện “nhạy cảm”.

Không hiểu viết về một vùng đất đã vươn lên từ vườn nhài, vườn cao su, từ bến xe ngựa thồ thành khu buôn bán sầm uất thì có gì “nhạy cảm”? Nơi mà nay theo đà phát triển đô thị cũng sẽ có trạm tàu điện, để thấy Ngã ba Ông Tạ có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển thành phố từ bao đời nay.

Thời thơ ấu tôi học trường tiểu học Nghĩa Hoà. Lên cấp hai học Thánh Tâm, bây giờ là trung học cơ sở Tân Bình, rồi học cấp ba ở Nguyễn Bá Tòng.

Ngày đó bạn Nhan là đứa học trò phá phách quá nên bị đuổi học, đổi trường liên tục, hết Thánh Tâm qua Văn Đức lại vào Thánh Giuse, Thánh Tôma trước khi vào lính. Cuối tháng 4/1975 căn cứ ở Long Khánh thất thủ, bạn chạy về được Vũng Tầu và xuống tầu hải quân ra đi.

Chúng tôi nhắc đến hai văn sĩ học trò của trường Thánh Tâm là Phạm Văn Thông, bút hiệu Mai Thông và Bùi Thị Nhiên bút hiệu Thuỳ Dương, không có liên hệ gì với tôi. Cô nữ sinh ngày ngày mặc áo dài trắng, tay xách cặp, khuôn mặt xinh xinh, giáng đi khoan thai, nói năng chậm rãi từng làm lao xao bọn nam sinh. Nhiên hiện định cư tại Úc và vẫn nói thong thả như ngày nào. Cô vẫn “nói một câu từ bình minh đến hoàng hôn cũng chưa xong”, một bạn đùa vui kể như thế.

Mai Thông nhập ngũ và chết khi trực thăng rớt trong những ngày quê hương còn chiến tranh.

Nhắc đến các bạn đã hy sinh vì nước chúng tôi nhớ Ngô Đắc Doanh cùng học trường cụ giáo Đồng, Nguyễn Đức Tuyển trưởng lớp ở Thánh Tâm. Tuyển là một sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hoà tử trận khi bị Việt Cộng phục kích.

Đất Ngã ba Ông Tạ đã có nhiều người con hy sinh vì nước và cũng là quê hương của nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo mà Cù Mai Công đã nhắc đến tiểu sử trong các bài viết của anh: nhà văn MC Nguyễn Ngọc Ngạn, Hoàng Hải Thuỷ, Nguyễn Đình Toàn; nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, Hùng Lân, Văn Giảng, Ngọc Chánh, Vũ Xuân Hùng; ca sĩ Giang Tử, Duy Khánh v.v… là những người của thế hệ trước.

Ngày nay có Tóc Tiên là lớp trẻ, tự tin yêu đời, nổi danh trong và ngoài nước.

Về truyền thông báo chí, ngoài Cù Mai Công là Cỏ Cú một thời trên Mực Tím còn có Nguyễn Hồng Lam, Trương Bảo Châu. Ra hải ngoại có Nguyễn Vy Tuý, cựu học sinh Thánh Giuse Nghĩa Hoà, làm chủ bút nhiều tờ báo phát hành bên Úc.

Bạn Hoàng Xuân Hùng nhớ chúng tôi có học chung với ca sĩ Vũ Khanh mà tôi thì không. Thực ra một lớp thời đó có đến 60 học sinh nên thường thân quen với bạn cùng bàn hay ngồi gần, nhớ trưởng lớp hay bạn nào có gì đặc biệt chứ không sao nhớ hết được.

Hùng còn nhớ là khu Ông Tạ trước năm 1975 có văn phòng của các luật sư Vũ Minh Trân, Nguyễn Văn Chức, Nguyễn Hữu Thống là những chính trị gia có tiếng. Vùng đất này cũng có nhiều tướng tá của Quân lực Việt Nam Cộng hoà vì thế mà trở thành “nhạy cảm” qua con mắt ban tuyên giáo.

Quán cà-phê Coffee Factory đông khách vào một sáng thứ Sáu. Thấy nhà báo Nguyễn Tú A cùng thân hữu ở một bàn bên cạnh. Nghe cô phục vụ người gốc Mỹ Latinh nói tiếng Việt khi có ai gọi đồ ăn thức uống cho tôi cảm nhận ở đây có sự giao thoa giữa hai nền văn hoá, có hoà đồng giữa hai sắc dân.

Bánh mì thịt ở đây giòn, ngon và cà phê thơm, rất đáng thưởng thức cho một bữa điểm tâm.

Truyền thông Việt ngữ ở đây với các tờ Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông là lâu đời. Truyền thanh truyền hình có SBTN, Little Saigon TV, Saigon TV. Các sinh hoạt văn nghệ giải trí cũng nhiều, với Saigon Performing Arts Center ở Fountain Valley. Trung tâm Thuý Nga nay dọn về đường Moran đã lên chương trình với nhiều sô diễn cho mùa xuân 2022.

 

Giới nghệ sĩ cũng tập trung sống quanh Quận Cam. Ca, kịch sĩ từ trong nước qua Mỹ định cư cũng chọn nơi đây để tái lập cuộc sống mới.

Mỗi lần về Quận Cam chúng tôi đều ghé thăm hai bạn thân là Võ Quang Thịnh, nhà gần nhà thờ cha Lý trên đường Mai Khôi và Nguyễn Công Bình ở xứ Tân Chí Linh. Vợ của Thịnh và nhà tôi cùng học Marie Curie.

Thịnh học Mai Khôi, Thánh Tâm, Nhân Chủ. Bình học Tân Bình, Thánh Tôma, Thánh Giuse, Lê Bảo Tịnh. Hai bạn là những học sinh giỏi, thi tú tài 1 đậu ưu nên được nhận vào trường Petrus Ký học lớp 12 niên khoá 1972. Khu Ông Tạ năm đó còn có Đinh Văn Vinh cũng vào học lớp 12 ở Petrus Ký.

Thi tú tài 2 Thịnh và Bình đều đậu cao, hạng bình. Bình được học bổng du học Mỹ năm 1973. Thịnh học hoá học tại Đại học Minh Đức, còn tôi đậu hạng thứ và vào học luật, Đại học Sài Gòn.

Người Ông Tạ đi du học Mỹ từ những năm cuối thập niên 1960 có Vũ Quang Việt, nhà gần nhà thờ Nghĩa Hoà. Sau này anh là chuyên gia thống kê cho Liên Hiệp Quốc.

Ngày 30/4/1975 tôi rời Việt Nam. Đến Mỹ, tốt nghiệp Đại học Berkeley. Bình tốt nghiệp Đại học Texas A&M.

Ở quê nhà Đại học Minh Đức đóng cửa, Thịnh thi đậu vào đại học Bách Khoa Phú Thọ, khoa hoá, rồi cũng vượt biển, đến Mỹ và tốt nghiệp U.C. Irvine.

Xuống Quận Cam tôi cũng gặp lại một số bạn học từ Đại học Berkeley. Một anh du học trước 1975, làm việc cho các nghị sĩ dân biểu Mỹ trước khi về nước làm việc trong hai mươi năm qua. Anh kể dư luận trong nước, từ lãnh đạo xuống đến chị bán hàng ngoài chợ, hầu như ai cũng ủng hộ Tổng thống Donald Trump là điều khó hiểu.

Ngay trung tâm Little Saigon có một văn phòng bác sĩ, là cựu sinh viên Đại học U.C. Berkeley, hết lòng ủng hộ Tổng thống Joe Biden, ngay nơi có truyền thống chính trị theo Đảng Cộng hoà. Ngược lại trên vùng San Jose là khu vực đa số Dân chủ có một luật sư, cũng là cựu sinh viên Berkeley, lại ủng hộ Đảng Cộng hoà hết mức. Tôi biết cả hai vì thường theo dõi các tranh luận trên diễn đàn của cựu sinh viên Berkeley. Đó là sự tuyệt vời của nước Mỹ.

Cũng như có người Việt ở đây ủng hộ chế độ cộng sản Hà Nội vẫn sống ngay trong lòng thủ đô của người Việt tị nạn. Họ qua định cư, mua nhà, mở cơ sở thương mại buôn bán.

PhởHolic đông khách vào sáng thứ Bẩy (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Hôm đi ăn sáng ở PhởHolic, nghe mấy cháu hầu bàn nói giọng như xướng ngôn viên đọc tin trên đài VTV-1. Tiệm đông khách cả trong và ngoài vào sáng thứ Bẩy cuối tuần. Phở ở đây tương đối rẻ, 12 đôla một tô, không ngon lắm vì ăn xong là khô miệng và khát nước. Có tô xí quách là hấp dẫn.

Chuyến đi này tôi gặp hai phụ nữ. Chị Kim Sơn rời bến Bạch Đằng trên con tầu Đông Hải vào sáng ngày 30/4/75. Con tầu mà khi tôi ở ngoài khơi Singapore thì được chuyển từ tầu Saigon II không có máy qua tầu Đông Hải để đi Subic Bay, Philippines. Chúng tôi chia sẻ với nhau về trải nghiệm những ngày cùng sống với 2000 người trên hải trình di tản khỏi Việt Nam.

Người phụ nữ thứ hai là Bùi Quỳnh Hoa, con gái của Trung tá Chính uỷ Bùi Văn Tùng, người đã nhận sự đầu hàng của Tướng Dương Văn Minh trưa ngày 30/4/75 và chồng chị từng là du học sinh ở Nga và sinh sống lâu năm ở Ukraine. Sau năm 1975 gia đình chị cũng có một thời sống quanh vùng Ông Tạ mà nhà báo Cù Mai Công đã nhắc đến trong bài viết của anh. Đi ăn tối với anh chị ở quán Brodard Chateau, rất đông khách trẻ và khách ngoại quốc. Ở đây có gỏi vịt ngon, còn chả cá Thăng Long rất thất vọng.

Chúng tôi cũng gặp lại Luật sư Nguyễn Bính Châu của đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh mà gia đình tôi có dịp đón tiếp cách đây 20 năm khi anh qua San Francisco tu nghiệp. Anh là bậc đàn anh của tôi ở trường Nguyễn Bá Tòng và Đại học Luật Sài Gòn. Anh chị và gia đình cũng đã qua Mỹ định cư mấy năm nay.

Vùng đất Ông Tạ ngày nay vẫn phát triển, người Ông Tạ vẫn còn đó với con cháu. Nhưng cũng như hàng triệu dân Việt khác từ sau năm 1975 nhiều người đã bỏ nước ra đi, có người mất tích, mất mạng trên biển vì không thể sống với cộng sản. Từ đó hình thành thủ đô của người Việt tại Mỹ như hôm nay.

Cựu Thiếu tá Cảnh sát Phan Tấn Ngưu, hiện là Phó Chủ tịch Ngoại vụ Hội đồng Quản trị Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Bolsa Avenue, với quãng đường chính chạy qua Little Saigon mang tên Đại lộ Trần Hưng Đạo. Trên đường có tượng đài Trần Hưng Đạo và đền thờ Đức Thánh Trần. Hôm tôi ghé thấy ông Phan Tấn Ngưu và ông Du Miên ở đó, họ là hai người trong hội đồng quản trị. Được biết đền thờ đang có chương trình gây guỹ xây dựng ở một địa điểm mới.

Cách vài khu phố có trụ sở của Museum of Republic of Vietnam, nơi lưu giữ những di vật của Việt Nam Cộng hoà. Một buổi sáng ghé thăm thì bảo tàng còn đóng cửa. Đây là bảo tàng thứ hai về Việt Nam Cộng hoà ở California, sau San Jose nơi có Bảo tàng Thuyền nhân – Việt Nam Cộng hoà do cựu Đại tá Vũ Văn Lộc sáng lập cách đây cũng 20 năm.

Về các dự án bảo tàng, Quận Cam còn có Vietnamese Heritage Museum (VHM) do anh Châu Thụy khởi xướng và đã thu thập được nhiều di vật, đã tiếp chuyện, phỏng vấn nhiều người theo hình thức lịch sử truyền khẩu. Dịp này tôi đã chia sẻ kinh nghiệm định cư, hội nhập và làm việc thiện nguyện và tặng VHM một tờ nhật báo Tiền Tuyến, một số di vật như báo Tự Do, báo của khối ESL, các thư mời tham dư sinh hoạt trong trại và 300 tấm hình về trại Galang, Indonesia.

Đã gần 50 năm từ ngày có người Việt tị nạn đến Mỹ định cư, đây là lúc cần có một bảo tàng đúng chuẩn mực về người Mỹ gốc Việt, như các cộng đồng người gốc Do Thái, người Nhật đã có.

Sau ba năm mới có dịp trở lại đây, chạy quanh các đường Bolsa, Brookhurst của hai thành phố Westminster và Garden Grove tôi quan sát thấy, sau những giới hạn vì dịch Covid, sinh hoạt của cộng đồng người Việt vẫn sinh động và phát triển. Tuy có những khu thương mại mới xây, cửa hàng đang chuyển sở hữu sang “tụi Việt Cộng”, như một bạn cho biết và quan ngại một ngày nào đó cờ đỏ sao vàng lại chiếm Little Saigon.

Tôi không bi quan lắm, vì làm ăn ở đây mà trương cờ đỏ lên là tự sát, phá sản. Ca sĩ không dại gì hát “Như có bác Hồ” hay biểu diễn đàn t’rưng “Vót chông” vì sẽ bị tẩy chay, biểu tình phản đối. Người cộng sản không làm chuyện đó, có chăng họ quậy phá cộng đồng cho nát, không còn đoàn kết để có sức mạnh chính trị trong chính trường Hoa Kỳ.

Thật sự bản chất độc tài của Hà Nội không thể che giấu được dư luận Mỹ và thế giới khi nhà nước bắt giam hàng trăm tù nhân lương, xử án nhiều năm tù dành cho Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Đỗ Nam Trung, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Tường Thụy… và khi mà Việt Nam chưa có tự do phát biểu, tự do báo chí, tự do hội họp hay lập hội. Khi mà Việt Nam ngày nay vẫn còn là “một quốc gia có một rừng luật mà chuyên sài luật rừng.”

Quận Cam là nơi có Vietnam Human Rights Network hôm 12/12 vừa qua đã tổ chức lễ trao Giải Nhân quyền 2021 cho năm người trong nước đã có những hoạt động vì quyền làm người mà đang bị giam tù là Cấn Thị Thêu và hai con là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và Nguyễn Văn Túc, Đinh Thị Thu Thuỷ.

Vì thế mà sau gần nửa thế kỷ cộng sản cai trị toàn cõi Việt Nam, người dân vẫn tìm mọi cách ra đi và nước Mỹ sẵn sàng chào đón những ai có cơ hội đến đây sinh sống, lập nghiệp.

Quán bán đồ nhậu Tam Biên và quán bánh bao Yummy trên đường Bolsa, Little Saigon (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Như mỗi lần thăm Little Saigon, trước khi rời vợ chồng tôi ghé mua các món ăn ưa thích mang về. Lòng dồi ở Tam Biên, bánh bao ở Yummy ngay bên cạnh, ghé chỗ quen mua chả, cá ướp sẵn, mua áo dài. Lần này tất cả hơn 50 cân Anh, gửi hành lý máy bay. Mang về ăn nhậu đón Giáng Sinh và Năm Mới và làm quà cho người thân.

Thân kính chúc bạn đọc Năm Mới 2022 sức khoẻ, vui vẻ và nhiều may mắn.

Bùi Văn Phú

 

 

27 BÌNH LUẬN

 1. Viết lại lịch-sử vùng Ngả Ba Ông Tạ, là hành-vi tội ác.
  Cù Mai Công và Bùi Văn Phú nghỉ sao?

 2. Ngả Ba Ông Tạ là vùng đất chống Cộng của người Bắc di-cư 1954.
  Viết lại lịch-sử nơi này, là âm-mưu khốn-nạn và bẫn-thỉu của Việt Cộng.

 3. Có thuốc ngừa thì nên chích ,phải chích để giữ mạng sống cho mình và cho gđ va mọi người chung quanh . Có bắt buộc tiêm ngừa cung không có gì sai khi chính quyền lo bảo vệ sức khỏe và mạng sống cho người dân . Du là Ông 45 cón tại chức cung ra lệnh như vậy thôi (hay cứ đẻ cho dân chét theo lời nói láo bịa đặt của mình ? Mà mình thì đã tiêm ngừa đủ cả thôi .vậy ai chết mặc ai?)Bon CH kiện lên TCPV và TCPV ,có quan quyền lực lớn nhất gồm các ông CH do cựu TT đề cử ,phán theo luật mà không theo tình . Ai nói chính phủ khôn gnghe theo Pháp luật phán? Tuy nhiên đã có thuốc ngừa thì ,dù phán thế nào ,cũng vẫn phải tuyên truyền ,nói sao cho dân đi chích .Và TCPV cung đồng ý như vậy . Vậy có phải tùy người dân ,tùy biện pháp chính phủ hay biện pháp các hãng xưởng đối với con virus miễn là không bắt buộc không phạt vạ là được chứ gì ?
  Chích ngừa toàn dân là biện pháp tốt nhất để giảm bị lây nhiễm do đại dịch và các biến thể gây ra ,Đó là việc làm của chính phủ có trách nhiệm do dan vì dân. Kẻ nào âm mưu gây trở ngại cho sức khỏe của người dân gây chết chóc cho người dân trong lúc có đủ phương tiện cứu sống họ ,kẻ đó là bọn Xâu ,là Satan vậy…

 4. Bọn Việt Cộng đang cố viết lại lịch-sử khu Ngả Ba Ông Tạ.
  Đây là khu định-cư của người Bắc di-cư vào Nam để tị-nạn Cộng Sãn.
  Là một trong những pháo-đài chống Cộng vững-chắc và mạnh-mẻ, Ngả Ba Ông Tạ và những khu Công-giáo tị-nạn Cộng Sãn khác, là nguồn sức mạnh của Việt Nam Cộng Hòa một thời, và cũng là những vết thương nhức-nhối của Việt Cộng hiện nay.
  Đả hơn 40 năm, khu Ngả Ba Ông Tạ chống Cộng kiên-cường, là vết thương chưa bao giờ lành trong kí-ức Việt Cộng, mà luôn gây đau-đớn cả ngày lẫn đêm cho bọn nó.
  Vì vậy, bọn nó muốn xóa-bỏ quá-khứ chống Cộng oai-hùng của nơi này, và viết lại lịch-sử Ngả Ba Ông Tạ với chân-dung mới hiền-lành, dể bảo, và tự-nguyện góp sức xây-dựng XHCN.
  Cù Mai Công và Bùi Văn Phú, là hai tên văn-nô hàng đầu của Việt Công trong âm-mưu bẫn-thỉu này.
  Viết lại lịch-sử Ngả Ba Ông Tạ (và những khu-vực chống Cộng khác) là kế-hoạch quan-trọng hàng đầu của Ủy Ban Tư Tưỡng Văn Hóa TP Hồ Chí Minh.

 5. Ngả Ba Ông Tạ là khu Bắc Kỳ Di Cư 1954.
  Đây là nơi chống Cộng tới cùng, dù chỉ còn cái quần đùi cũng chơi tới bến.
  Cù Công và Bùi Phú có chống Cộng không?
  Công và Phú sinh ra và lớn lên ở Ngả Ba Chú Ía, nay lại giở trò nhận vơ là ‘người Ngả Ba Ông Tạ’?

 6. Một con NGU CUỒNG LỪA lên tiếng chỉ trích phán quyết mới nhất của Tối Cao Pháp Viện Mỹ về lệnh bắt buộc mọi người dân Mỹ phải chích vắc xin.
  “AFL-CIO President Liz Shuler had some strong words for the the Supreme Court’s ruling to stay enforcement of OSHA’s vaccine mandate.” Nó tuyên bố (láo lếu) rằng: “Chúng ta cần phải không để cho Cúm Tàu lây lan nơi làm việc.”. Những kẻ NGU CUỒNG LỪA không thể phân biệt được đâu là Luật pháp và đâu là Quyền của người dân. Đồng ý là chúng ta nên tránh lây lan bệnh cúm mỗi khi có dịch cúm, nhưng việc BẮT BUỘC mọi người dân PHẢI chích ngừa là VI HIẾN hoàn toàn. Kém hiểu biết mà cứ tự cho mình là follow science, bị bọn chó đẻ TTTT Mỹ tẩy não, hành động không theo Luật pháp, xã hội Mỹ ngày nay đang bị rối loạn bởi những đứa NGU CUỒNG LỪA như vậy.
  “Despite Supreme Court Ruling, Some Employers Will Still Require Vaccinations for all of their employees.”. Bất chấp Luật pháp, thì còn gì để lý luận với bọn chúng được nữa đây???

 7. VN không dùng Bảo Tàng Viện như Tau mà là “Viện Bảo Tàng ”
  Có lẻ BVP đánh máy thiếu một chữ , Nếu viết “…Museum còn đóng cửa” thì rõ hơn (trên không dịch Museum là Viện Bảo Tàng thì có thể hiểu lâm là đi thăm người bạn Bảo Tàng nào đó ,nhân vật ở Ngã ba Ông Tạ !
  Bài viết kể lại chuyện ghé chơi Little Saigon Nam Ca,gập bạn bè củ cùng là dân di cư 54 ở Ngã 3 ông tạ quảng cáo vài món ăn .Nhưng nhất là quảng cáo cho cuốn sách “Ngã 3 Ông tạ ‘ của một người bạn của tác giả ,nay làm ký giả cho báo SG của chế độ mới ..chó chẳng có gì đặc biệt …
  Nó cũng gióng bài viết về nhà văn NTHoang của NVLuc ,quảng cáo rầm tộ ,ca ngợi tới bến tác phẩm đầu tay của NT H được VC cho in lại . Vơi một NTH sống có vẻ buông thả lại rất có tình chung thủy với tên trốn linh Bửu V..(sau 75 ai trốn lính được phong là anh hùng !). Cũng là 01 quảng cáo tới bến …
  Tóm lại chỉ là quảng cáo sách mà thôi !

 8. Anh Phú nên viết đủ chữ Việt là Bảo Tàng Viện không ai viết là Bảo Tàng hết, chỉ trừ cái đám văn nô VC.
  Còn nữa, nếu anh viết hay kể về những lớp học trước 1975 thì nên dùng chữ lớp mẫu giáo, tiểu học, trung học thay vì cấp 1, cấp 2, cấp 3.

  Cám ơn
  Nghĩa Hồ

 9. Chử “cuồng Trump” là do bọn dư-luận-viên của Tàu Cộng và dư-luận-viên của đãng Dân Chủ đặt ra.
  Như vậy,
  Tàu Cộng và đãng Dân Chủ là “RẤT MẤT DẬY,” là “ĐẦU ĐƯỜNG XÓ CHỢ” à?

 10. Ông Bùi Văn Phú quen toàn người làm lớn và học cao

  Bà Bùi Quỳnh Hoa là người XHCN sao lại phải sang xứ tư bản sinh sống, bố chị là Trung tá xe tăng Bùi văn Tùng (Việt Cộng) vào tiếp thu dinh Độc lập, ông Bùi Tín thì nói ông là người đầu tiên vào dinh Độc lập, Đại tá báo chí nhưng là người đầu tiên
  Nghe tới đây ông Bùi văn Tùng nhẩy cẫng lên mồm năm miệng mười cãi lấy cãi để là ông mới là người vào tiếp thu dinh Độc Lập
  Nhưng dân Saigon đâu có ai quan tâm, đã mất nước vào tay Việt cộng thì thằng Việt Cộng nào tiếp thu cũng rứa, Bùi Văn Tùng cũng chỉ là một thằng Việt Cộng

  Cá nhân tôi chẳng theo đảng nào, Cộng Hòa hay Dân chủ cũng rứa, ai làm tốt thì bầu, một anh du học trước 75 nói người trong nước ai cũng ủng hộ TT Trump là điều khó hiểu.
  Tôi nghĩ có những cái còn khó hiểu hơn, như ông TT Bị Đen hay Bai Đần Độn ăn cắp phiếu để làm TT, bị dân nó chửi đụ mẹ thằng Đần mà ông ấy cứ trơ cái mặt thớt ra , người ta nói ông là thằng mặt chai mày đá nhât thế giới
  Lạ hơn nữa là giới truyền thông An Nam mít đặc như báo (Người Vẹt, Vẹt Báo…), đài (Sinh Bắc Tử Nam) .. đều Liếm Lừa cả, trong khi Lừa bị dân cả Mỹ lẫn Việt chửi như chó mà vẫn liếm Lừa
  Một Bác sĩ An Nam mít đặc hết lòng ủng hộ TT Bai Đần độn trong khi người ta nói ông này là thằng ăn cắp
  Một ông bạn noi Bác Sĩ nó cũng chỉ là một cái nghề như trăm ngàn nghề khác
  Trong bài nói Sanjose là khu vực Dân Chủ, chắc t/g nhầm ai làm tốt thì họ ủng hộ, như ông Bị đen, Bai Đần độn thì ai cũng bỏ chạy vì ông cứ trơ cái mặt thớt ra thấy gớm quá

  • 1/Ong Bùi Tùng vào dinh Độc Lập thì Bùi Tín ,nhà báo VC đã ở đó . Bùi Tín là Đại tá VC ,dù là nhà báo .vẫn trí thức và LỚN CẤP BẬC hơn Bùi Tùng ,lúc đó chỉ là Thiếu Tá . Vậy Dương Văn Minh là Đại tướng,bại tướng VNCH,và là TT, đứng đầu VNCH ,trong hoàn cảnh này thì đầu hàng với Bùi Tín hay với Bùi Tùng . Cố nhiên là Đầu hàng với Bùi Tín (hay Bùi Tín ,nhân danh Đại tá QĐVC ,cấp bậc lớn nhất lúc đó ,tiếp nhận sự đầu hàng của DVM và những người VNCH trong chính phủ SG có mặt tại dinh Độc Lập lúc đó ! Bùi Tùng KHÔNG PHẢN ĐỐI (hệ thống quân giai) . Điều này Bùi Tín sau này viết sách ,có nó rỏ. Đó là hợp lý ,không cướp công của ai !
   2/Xác định mình không CH ,không dân chủ ,nhưng ủng hộ cuồng nhiệt một tên CH chủ chốt và nhiều tên khác .âm mưu phá hỏng nền dân chủ Mỹ với những tuyên bố láo lếu mà KHÔNG CHỨNG MINH ĐƯỢC cho đến bây giờ .01 năm qua Là b/c gian lận .ăn cắp phiêu và lấp liếm không giải thích được vụ xúi dục bạo loạn 6/1 làm xáo trộn nền dân chủ Mỹ ,một vụ đảo chánh ,một âm mưu chết người ,một chủ nghĩa Thượng Tôn Da Trắng .đưa đến độc tài như Đức quốc Xã,như Quân Phiệt Nhật hay CNCS của Tập (tàu) KIm (Triều tiên ) và Putin (LS)…Đừng huyễn hoặc mình như kẻ “lủng lẳng đứng giữa “…không CH không Dân Chủ ,tự tôn tự đai mà thật sự thì đã bọc lộ rõ nét …. Như VC ,nói vậy mà không phải vậy. Trọng nói “VN tự do dân chủ như thế là cùng ” nhưng tụ do bắt bớ .dân chủ đàn áp .Vậy tai sao ” cuồng ‘ trong thuyết âm mưu. Coi iệc làm .lời nói dối trá là khuôn vàng thước ngọc .
   Trump đánh Tàu cho VC? dư luận trong nước, từ lãnh đạo xuống đến chị bán hàng ngoài chợ, hầu như ai cũng ủng hộ Tổng thống Donald Trump là điều khó hiểu.” (BVP) Thật ra thì chỉ có bọn CB và b/c “ủng hộ” Trump thì đúng hơn . Đúng là khó hiểu ,nhưng nếu chúng ta thấy rằng dân chúng VN biểu tình chống Tàu cướp đất biển sông ,núi của ta mà bọn VC im lặng hay phản đối chiếu lệ và còn đàn áp những người chống bọn KHỰA ,dân chúng thì phần lớn thích Mỹ ,nên chúng VC đẻ mặc chuyện cuồng Trump ,hiểu ngầm là Trump (có vẻ),đánh Tàu (chớ không phải sợ Tàu .) đẻ “xoa dịu sự cuồng giận của người dân VN…mà thôi thì KHÔNG CÓ GÌ MÀ KHÓ HIỂU !
   Nếu chỉ cuống Trump và thuyết âm mưu của Ông ta ,tiến tới xóa bỏ tự do dân chủ truyền thống của nước Mỹ xưa nay và Tin một cách mù quáng rằng Trump đánh TC cho VN dựng lại VN dân chủ cộng hòa .tự do thì đúng là ăn phải BÃ VC.(nêu không là DLV/LLBB)…

   • Dù Búi Tín hay Bùi Văn Tùng tiếp quản, tiếp thu dinh Độc Lập thì chúng nó cũng là Việt Cộng, chả cần bàn
    Những người công bằng không ủng hộ ai, chỉ những thằng Liếm Lừa hay dùng chữ Cuồng Trump để chỉ người không đồng chính kiến với mình, chữ Cuồng Trump RẤT MẤT DẬY , chỉ những thằng ĐẦU ĐƯỜNG XÓ CHỢ mới xài

    • “…chữ Cuồng Trump RẤT MẤT DẬY , chỉ những thằng ĐẦU ĐƯỜNG XÓ CHỢ mới xài”.

     Chính xác!

 11. “dư luận trong nước, từ lãnh đạo xuống đến chị bán hàng ngoài chợ, hầu như ai cũng ủng hộ Tổng thống Donald Trump là điều khó hiểu.” (trich).
  Câu trên cần phải xem lại Phú khẳng định có đúng không ,có thật không, dù là tương đối .
  Chỉ có một số bọn VC và cán bộ VC ,phần lớn nhàn nha về hưu ,có nhà cấp ,có tem phiếu và có tiền mới mờ nhua họp nhau để bàn cải ,urg hộ Trump . Họ cuồng Trump đến nổi theo như người CB viết bài đăng trên báo kể chuyện “ông ta và một người ban từng học ,từng nhập ngũ ,cùng vào Trường sơn và cùng làm việc trong những ngày đầu chiếm SG và họ được cấp nhà ,sổ gạo,tem phiếu :nghĩa là thân nhau hơn cả tình đồng chí ,trên cả anh em ruột thit . Va hai gđ đều “ới’ nhau một tiếng là có mặt với bia rượu ,ngay cả khi chi có bia rượu thôi…Nhưng khi Trump UC đợt hai thì họ bắt đầu chia rẽ vì kẻ bênh vực Trump ,người không . Họ cãi nhau và cuối cùng ,người bạn chủ nhà thẳng tay đuổi bạn ra khỏi nhà ,lấy lại ly bia và nói “từ nay đừng gặp tao nữa” . Tác giả cũng cho biết là có nhiều vụ như vậy trong cả nước ,phần lớn tong số cb hưu trí cũng gióng ở Mỹ ,trong nhà ,ngoài xã hội xào xáo không yên vì Trump … và con số “vì Trump” có thể lên tới 80% trong vòng CBCS và kẻ hưu trí rảnh rỗi .Còn đa số dân lo làm ăn tối tăm mặt mũi ,hơi đâu nghĩ tới Trump ,bàn chuyện chính trị chính em ở một nơi xa nửa vòng trái đất?.
  Hiện Nga và TC cấu kết nhau . Mỹ đối phó với TC ở BĐ ,Đài Loan và vớ Nga ở Ukraine .Còn trong nước thì chia rẻ ,từ thuyết âm mưu của Trump, Ngay cả chích ngừa covid cung chống đối
  O bế VN ,nhưng VN vẫn “lửng lơ con cá vàng ” …vẫn chống Mỹ dù ngửa tay xin Mỹ …
  Vậy VN có chống Tau không hay đợi Mỹ chống Tàu dùm ?

  • Thằng Tèo này dai như đỉa đói, người ta đã đổ cứt vào mồm nó, ấn đầu nó xuống thùng cứt rồi mà sao nó vẫn lải nhải mãi

 12. Dễ hiểu lắm Phú ơi, bởi vì người dân lương thiện &yêu nước ai cũng ghét Tàu cộng, mà Ông Trump là người chống Tàu +…

 13. Trích: “dư luận trong nước, từ lãnh đạo xuống đến chị bán hàng ngoài chợ, hầu như ai cũng ủng hộ Tổng thống Donald Trump là điều khó hiểu.”

  Có gì là “khó hiểu” đâu??? Nếu người nào đã từng sống trong chế độ CS đủ lâu và trí nhớ còn tốt, họ sẽ dễ dàng nhận ra sự GIẢ HÌNH, KHỐN NẠN, ĐỂU GIẢ, của đám TTTT và đảng ÔN LỪA. Do đó, “dư luận trong nước, từ lãnh đạo xuống đến chị bán hàng ngoài chợ, hầu như ai cũng ủng hộ Tổng thống Donald Trump… phải….là điều DỄ hiểu.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên