Cộng đồng mạng thương tiếc cụ Lê Đình Kình

4

Cuối ngày 10/1/2019, không thể bưng bít được nữa, chính quyền đã bàn giao thi thể cụ Lê Đình Kình cho gia đình an táng, nhưng ghi cụ chết ở đất quốc phòng, khiến gia đình không đồng ý. Theo gia đình, cụ chết tại tầng 2 trong ngôi nhà của mình, khi cảnh sát cơ động tấn công vào lúc 4 giờ sáng.

Sau khi tin chính thức đưa ra, cộng đồng nhiều người đã đổi hình đại diện là dải băng tang trên Facbook, đồng thời bày tỏ sự thương tiếc tới vô hạn tới gia đình cụ Kình. Con trai thứ của cụ cũng bị sát hại và có khả năng cả người cháu trai nữa.

Facebooker Nguyen Dat An:

Cái chết của cụ già nông dân 82 tuổi tố cáo sự phi nghĩa, bội tín, và tham lam của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Đối với tà quyền này, mạng sống của dân và quyền sở hữu đất đai của họ chẳng là gì trong con mắt của bọn chúng, so với các dự án tư bản sẽ được đầu tư và mang lại nhiều lợi nhuận cho nhóm lợi ích đảng phái độc tài.

Có thể con trai của cụ cũng đã bị đánh chết. Cháu trai của cụ bị bắn gãy tay, cháu bé 3 tháng tuổi của con cụ dù không tử vong vì sốc hơi cay, thì cũng sẽ bị di chứng thần kinh nặng nề…

…nhưng qua đó, gia đình của cụ sẽ trở thành một câu chuyện có thật kể về sự phản trắc của thể chế – một chế độ đã từng lợi dụng sức dân, lý tưởng vô sản và nỗi thống khổ của giai cấp công-nông để giành chính quyền. Đó là câu chuyện được tạo ra và trả giá bằng nước mắt, máu, nỗi đau và mạng sống. Ai sẽ dám nghi ngờ điều đó? Trái tim sắt đá nào có thể chối bỏ sự thật đau lòng ấy?

Facebooker Phạm Đoan Trang

Năm 2017, một ông cụ già gấp đôi tuổi tôi bị công an Hà Nội đạp gãy xương đùi. Đến như tôi còn thành tật vĩnh viễn, thì tôi chẳng tin cụ có thể phục hồi được.

Và nay, chúng bảo ông cụ 85 tuổi ấy, 3-4h sáng mò ra cánh đồng cách nhà 2,5km để tấn công người thi hành công vụ, khủng bố và giết người.

Gia đình ông cụ tang thương: Nhà sập (bị công an đánh bộc phá), ba thế hệ đều có người chết, người bị bắt, bản án tù hứa hẹn sẽ rất kinh khủng (vì bị khép vào tội giết người).

Biết mô tả chúng bằng từ gì đây?

Facebooker Dương Hoàng Mai

Hãy xem đây là cái tang chung cho dân tộc Việt Nam . Tội ác này là bản án kết thúc chế độ man rợ nhất trong lịch sử dân tộc . Xin thắp nén hương lòng nguyện cầu oan hồn những người vừa đã mất mau siêu thoát và phù trợ cho dân Đồng Tâm cùng toàn dân Việt Nam vùng lên lật đổ chế độ dã thú man rợ ở Việt Nam hiện nay!

Dương Hoàng Mai Hãy xem đây là cái tang chung cho dân tộc Việt Nam . Tội ác này là bản án kết thúc chế độ man rợ nhất trong lịch sử dân tộc . Xin thắp nén hương lòng nguyện cầu oan hồn những người vừa đã mất mau siêu thoát và phù trợ cho dân Đồng Tâm cùng toàn dân Việt Nam vùng lên lật đổ chế độ dã thú man rợ ở Việt Nam hiện nay!

Facebooker Phạm Thanh Nghiên:

Sự kiện nhà cầm quyền đẩy Chung “con” đích thân đến gặp cụ Kình – thủ lĩnh phong trào giữ đất để hứa lèo và “trao đổi con tin” nhằm vãn hồi tình trạng mất kiểm soát tại Đồng Tâm 3 năm về trước khiến nhiều người khi ấy vui mừng, hồ hởi. Bên cạnh đó, cũng rất nhiều người (trong đó có tôi) cảnh giác và cảnh báo về một sự trả thù hèn hạ, khốc liệt sẽ nhắm vào người dân Đồng Tâm. Giống như nhiều người khi ấy, tôi cũng dự đoán và chuẩn bị tinh thần để chứng kiến, đón nhận một cuộc trả thù sẽ được thực hiện vài tháng sau đó với những trò quen thuộc như bắt cóc, đánh đập, án tù nặng nề sẽ áp đặt cho nhiều người dân Đồng Tâm. Nhưng không mấy ai nghĩ rằng bọn nội xâm này chờ đợi gần 3 năm mới hành động. Cũng không ai, dù thực tế đến mấy lại có thể nghĩ rằng chúng ngang nhiên giết người , không chỉ một mạng người mà nhiều hơn thế. Chúng giết cụ Kình, giết con trai và cháu của cụ. Con số bị giết có thể còn nhiều nữa, là mạng của những người Đồng Tâm khác.

Ai có thể ngờ giữa thời đại nhân loại phát triển văn minh, hiện đại và nhân văn hôm nay, nhân văn đến nỗi con vật còn có quyền, thì ở Việt Nam, nhân danh thực hiện công vụ, nhà nước thoải mái giết dân lành để cướp đất.

Ký ức đau thương của người Việt về cuộc thảm sát Mậu Thân 1968 chưa nguôi dù đã qua đi hơn nửa thế kỷ.

Bạch Hồng Quyền:

Trong tất cả những lần gặp và nói chuyện với cụ Kình, tôi chưa bao giờ thấy cụ căm hận một ai, dù dấu vết đòn thù là chục cái đinh trong đùi (do bị đáp lén gãy chân) vẫn hành hạ cụ mỗi khi trái gió trở trời.

Điều quý giá nhất mà cụ để lại cho chúng ta là tấm lòng chính trực và hồn hậu, dám đứng lên chống bất công bạo quyền nhưng không bao giờ thù hận con người.

Hận thù chưa bao giờ là giải pháp. Bạo lực hiếm khi có lối ra. Chỉ có thực tâm đối thoại, dựa trên công lý, sự thật và lòng trắc ẩn mới là đường sáng trong hầm tối oán thù này.

Bởi ‘kẻ thù ta đâu phải là người’. Không phải con người.

Mong cụ yên nghỉ và những người ở lại được bình an.

4 BÌNH LUẬN

 1. Cụ Kình là Đảng viên CS lâu năm.Cụ theo băng Đảng Mafia, mà Cụ không biết.Đến khi biết,Cụ muốn ra khỏi băng -đảng, để trở thành người lương thiện, thì bị chúng giết!.Âu đó củng chỉ là qui luật của giang hồ. Thế thôi!

 2. Cảnh tỉnh cho cái đảng luôn bám vào đất đai là “Sở hữu toàn dân” bất nhân? Ngày hôm qua có Đoàn Văn Dương ở Hải Phòng, Đặng Viết Hoạt ở Thái Bình và người dân Tuy Đức – Đăk Nông xả súng giữ đất; ngày hôm nay đã có Đồng Tâm – Hà Nội với lựu đạn, bom xăng, dao phóng để giữ đất; ngày mai sẽ có đánh bom cảm tử, cài bom liều chết để tiếp tục công cuộc và sự nghiệp giữ đất của toàn dân Việt Nam.

 3. Phản kháng mạnh mẽ để giữ đất từ Tiên Lãng-Hải Phòng cho đến các vụ xả súng tại UBND thành phố Thái Bình, Tuy Đức-Đắc Nông rồi đến Đồng Tâm-Hà Nội sẽ thắp sáng lên ngọn lửa đấu tranh đòi công lý cho Cồn Dầu, Thủ Thiêm, vườn rau Lộc Hưng… và trên khắp cả đất nước này. Một ngày nào đó toàn dân Việt Nam sẽ cùng đồng lòng đứng lên,vùng dậy đạp đổ cái ” Sở hữu toàn dân” bất nhân, vô đạo đức của cộng sản. Cái ” Sở hữu toàn dân” bất nhân mà bọn chúng dựng lên mang danh nghĩa luật pháp chỉ để cướp nhà, cướp đất của dân? Từ những tiếng súng phản kháng của Đoàn Văn Vươn, Đặng Ngọc Viết, của người dân Tuy Đức-Đắk Nông cho đến lựu đạn, dao phóng của người dân xã Đồng Tâm-Hà Nội thủ đô ngàn năm văn hiến…sắp tới sẽ còn có đánh bom cảm tử, cài bom liều chết để giữ lấy ngôi nhà, mãnh đất ngàn đời của cha ông, tổ tiên để lại.

 4. Một ông già 80+ tuổi mà là đối tượng chống đối người thi hành công vụ thì nực cười thật.
  Cái việc này sẽ được con cháu già hù tha hồ bưng bít. Ông già hơn 80 tuổi bước đi vững đã là may lắm. Chỉ cần xô ổng là ổng té ngay. Lấy sức ở đâu ra mà “chống đối”.
  Đẻng ta sẽ thêm lắm 3 bô, 4 bô, 5 bô…ra biện hộ đẻng như ngài “thù cha” , “hận mẹ”. Chả hiểu gì về “chim” ngay tại chính “tổ chim”, ngoác họng ra mà biểu diễn “cái ngu” của hắn qua việc gọi “đầu chim”.
  Ngu do được cộng sản đào tạo.
  Bưng bô ba bia ba bô ba bia bưng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên