Chuyện ông Boris Johnson từ chức và người Việt không chịu lớn

12

Vậy là Boris Johnson, đã từ chức sau hơn 2 năm giữ chức Thủ tướng Anh.

Theo nhận định của giới quan sát thì ông có một sự nghiệp chính trị rất đặc biệt. Từ một nhà báo đến một chính khách nổi tiếng, ít ai thành công như ông.

Dưới bàn tay của ông, nhiều dự luật khi phải bỏ phiếu, đều được chấp thuận, trong đó nổi bật nhất là Brexit, đưa Anh quốc ra khỏi Liên minh Âu châu.

Boris Johnson nhiều cá tính. Tuyên bố thẳng thừng, đôi khi không như các chính khách truyền thống, phát ngôn kỹ lưỡng và cẩn trọng.

Ông cũng là vị lãnh đạo đầu tiên của G7 sang thăm Kyiv vào trung tuần tháng 4/2022 khi cuộc chiến tranh đang diễn ra khốc liệt. Ông tăng cường sự trợ giúp về quân sự cho Ukraine. Chính Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, gọi Boris Johnson là một “người bạn lớn của Ukraine”.

Boris Johnson còn quay lại thăm Kyiv một lần nữa vào ngày 17/6/2022 với những tuyên bố cứng rắn về phía Nga. Ông nhận định thẳng thắng rằng phía Nga đã gây ra “những tội ác chiến tranh không thể chối cãi”.

Ông cũng lập lại sự hậu thuẫn về quân sự và sự đoàn kết với nhân dân Ukraine trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga.

Thái độ cứng rắn của Boris Johnson trong vấn đề Ukraine đã đưa ông lên vai trò lãnh đạo trong giới chính khách phương Tây trong cuộc đối đầu với Putin.

Hôm nay, Boris Johnson đã tuyên bố từ chức. Ông không còn cách nào khác để tiếp tục đứng đầu chính phủ. Phải đợi đến khi 57 nghị sĩ và bộ trưởng trong chính phủ của ông từ chức thì ông mới tuyên bố ra đi. Đảng Bảo thủ không còn muốn ông đứng đầu nữa, không còn muốn ông là Thủ tướng nữa. Trong bối cảnh ấy, trong một quốc gia dân chủ, Boris Johnson phải từ chức.

Boris Johnson từ chức. Chắc chắn không ít người Anh tiếc nuối và người dân Ukraine chắc cũng buồn và lo lắng.

Và cũng không ít người Việt xem đó là một thuyết âm mưu của đảng Dân chủ tại Mỹ nhằm hạ bệ Boris Johnson, chỉ vì ông muốn giúp Ukraine còn Biden và Obama thì không muốn…

Không ít người Việt đến giờ vẫn còn “hận” ông Obama lắm dẫu họ chỉ là công dân của nước CHXHCN Việt Nam xa xôi.

Hận Biden, hận Obama nên chụp mũ cái chính phủ của nước Mỹ ngày nay là hèn nhát, là bỏ rơi Ukraine.

Chưa kể các thuyết âm mưu không kém phần ly kỳ và ngập mùi tình báo. Đó là Putin đã lũng đoạn chính trường Anh quốc. Mua chuộc các chính khách đảng Bảo thủ nhằm lật đổ Boris Johnson vì ông này dám đối đầu với Putin.

Và họ cũng không quên “đi guốc trong bụng” Tập Cận Bình để đưa ra những lý giải cho sự từ chức của ông Thủ tướng Boris Johnson.

Nhưng có một điều dường như họ cố tình quên và không chịu hiểu đó là sự khác biệt căn bản giữa một quốc gia độc tài và một quốc gia dân chủ như Anh quốc: không còn sự tín nhiệm thì dẫu có là ai, có khả năng như thế nào thì cũng phải ra đi. Qui luật khắt nghiệt của cuộc chơi dân chủ là thế.

Boris Johnson trong hơn 2 năm làm Thủ tướng đã để nhiều scandale xảy ra. Khi toàn nước Anh bị phong toả, đóng cửa để phòng ngừa Covid thì ông lại để cho các buổi tiệc diễn ra tại số 10 Downing Street vào dịp Noel 2020. Ông cũng tham gia và bỏ mặc những biện pháp nghiêm ngặt phòng ngừa đại dịch.

Không chỉ một lần mà là cả chục lần các buổi tiệc như thế đã diễn ra trong các trụ sở của các Bộ khác nhau.

“Partygate” đã khiến cho cái ghế của ông bị lung lay.

Boris Johnson còn bị tai tiếng bởi vụ Owen Paterson. Đây là một người bạn thuộc đường dây “vận động hành lang” của Boris Johnson. Owen Paterson đã chấp nhận những khoản tiền của giới tài phiệt về nông nghiệp để đổi lại những sự can thiệp hay giúp đỡ tại Quốc hội.

Rồi vụ bê bối về tài chính khi báo chí khui ra toà nhà của ông ở (số 11 Downing Street) được sửa chữa và ông đã không tự bỏ tiền túi để trang trải chi phí.

Khi Boris Johnson đi nghỉ hè vào năm 2019 cũng bị phanh phui khi ông chấp nhận sự đài thọ của một nhân vật giàu có và thân thiết với đảng Bảo thủ. Boris Johnson đã nhận không ít chỉ trích khi mất nhiều thời gian để làm sáng tỏ vụ việc này

Hai năm cầm quyền còn để lại những “dấu ấn” về những vụ bê bối tình dục. Có tất cả 7 nghị sĩ của đảng Bảo thủ bị tố cáo quấy rối tình dục đối với phụ nữ, nam giới và trẻ vị thành niên.

Và những lần như thế, Boris Johnson không dứt khoát lên án các vụ việc trên. Ông tìm cách chối bỏ mọi liên quan và khi ông lên tiếng lại là để tìm cách bảo vệ cho các vị nghị sĩ trên.

Tất cả các scandale trên khiến ông bị suy yếu nhưng ông luôn tìm ra được nguồn năng lượng để vượt qua mọi sự chỉ trích của phe đối lập và của chính đảng Bảo thủ nhằm bảo vệ cái ghế của mình. Ngay cả vụ “Partygate”, ông cũng “thoát chết” với 59% phiếu tín nhiệm của các nghị sĩ đảng Bảo thủ.

Tuy nhiên vụ scandale tình dục mới đây với nhân vật Chris Pincher là giọt nước tràn ly khiến Boris Johnson bị mất sự tín nhiệm hoàn toàn trong đảng Bảo thủ.

Chris Pincher, một nhân vật không tiếng tăm được Boris Johnson bổ nhiệm vào vai trò trợ tá, chịu trách nhiệm về kỷ luật Quốc hội cho các nghị sĩ đảng Bảo thủ. Nhưng ông này lại có nhiều tai tiếng về các vụ quấy rối tình dục. Khi bị báo chí lên tiếng, Chris Puncher đã phải từ chức.

Ban đầu, Boris Johnson chối bỏ khi cho rằng ông ta không biết gì về các tật xấu của Chris Pincher nên mới bổ nhiệm ông này. Tuy nhiên, sau đó ông thừa nhận có biết những tai tiếng ấy!

Vì vậy, chỉ trong vài ngày, vụ án Pincher đã trở thành tâm điểm cho những vụ bê bối lớn đánh dấu kỷ nguyên “BoJo”: bê bối tình dục, và một ông Thủ tướng nói dối về những gì ông ta biết hoặc không biết.

Boris Johnson “bị đẩy” ra khỏi ghế Thủ tướng chính là do những vụ bê bối trên chứ chẳng có thuyết âm mưu nào cả.

Không chịu nhìn và chấp nhận sự thật, tức đồng nghĩa với việc hạ thấp một xã hội dân chủ thuộc hàng gương mẫu như nước Anh với các chính quyền độc tài toàn trị như Trung Quốc, Bắc Hàn và Việt Nam hay so sánh nước Anh với một nền “dân chủ kiểu Putin” như nước Nga.

Dẫu có tài và có làm nên chuyện nhưng không gương mẫu và chuẩn mực trong tư cách và đạo đức thì cũng phải từ chức. Luật chơi của chính trị dân chủ là vậy. Sự minh bạch luôn phải được tôn trọng.

Nhiều người Việt, cả trong lẫn ngoài nước, vốn có thái độ, kiểu “ kệ mẹ nó, miễn làm được chuyện lớn thì cứ để nó làm!”

“Chuyện lớn” theo họ là làm giùm họ những gì họ ao ước hay mơ tưởng! Bất chấp tư cách, đạo đức hay những bê bối, hậu quả xấu gắn liền!

Nên mới có chuyện cứ để ông Boris Johnson làm vì ông ủng hộ Ukraine (điều không thể chối bỏ).

Nhưng người Anh, dân Anh, dân trí họ vốn cao hơn, họ sẽ không bao giờ chấp nhận những chuyện bê bối của ông Thủ tướng Boris Johnson.

Người Việt mình không chịu lớn. Nhìn đâu cũng thuyết âm mưu và sẵn sàng bảo vệ cái xấu, cái ác để đạt được mục tiêu.

“Cứu cánh biện minh cho phương tiện”, bất chấp đúng sai là thế!

Lâm Bình Duy Nhiên

(Tiêu đề do Đàn Chim Việt đặt)

12 BÌNH LUẬN

 1. Hôm nay tán gẫu chính trị cho vui nên có đúng , có sai gì mình cũng là phận ếch ngồi đáy giếng . Giống như ngày xưa nhìn cảnh cá độ nắng mưa ở cầu Nhị thiên đường Sài Gòn .

  Với cá nhân mình Johnson phải từ chức mặc dù chống Nga tích cực . Nhưng cái lỗi nặng Brexit đưa Anh ra khỏi khối Âu châu làm Anh suy nhược cũng chẳng khác chi Trump với “ gian lận bầu cử “ đã làm HK chia rẽ rối loạn trầm trọng , chỉ có lợi cho Putin .

  Chiến tranh Ukrain thoạt đầu có lợi cho các tập đoàn dầu khí . Nếu kéo dài thêm thì tất cả các ông trùm tỷ Phú trên thế giới bất cứ ngành nghề nào , cũng đều lỏng túi , vì thế giới hỗn loạn nguy cơ tiến dần đến đại chiến .

  Bởi thế các dạng tỷ Phú phải bằng mọi giá giữ cho nước mình ổn định và thế giới ổn định . Boris Johnson giống Trump , cả hai cùng bị tai tiếng có quan hệ với Nga . Thực hư chỉ có trời biết .

  Riêng tại Mỹ , nếu xã hội tiếp tục hiềm khích chia rẽ , bất ổn ,kinh tế suy sụp, thành phần ảnh hưởng lo sợ chính là các tỷ Phú Mỹ . Hay nói ngược lại chính các tỷ Phú Mỹ sẽ cố gắng tìm cách để duy trì sự ổn định xã hội chứ không phải là Dân chủ hay Cọng Hoà .

  Muốn thế thì Trump phải ra đi trong êm thắm . Đừng để Trump quậy và nhất là thành phần ủng hộ Trump quậy . Điều này phải tác động vào thắng bại của các ứng viên Quốc hội vào tháng 11 sắp tới và sự tố tụng của Trump trước mắt .

  Nếu Trump có tội , muốn xã hội Mỹ không bạo động , phải xá tội cho Trump .

  Để xá tội cho Trump yên ổn từ Biden , Đảng Dân chủ phải nắm đa sổ Thượng lẫn Hạ viện , Đảng Dân chủ mới yên tâm .

  Bởi thế , các thế lực trùm đầu tư phải buông lơi Cọng Hoà , ủng hộ Dân chủ ngay từ bây giờ , kẻo không sẽ trễ .

  Cũng giống như tình hình bầu cử 2020 , Trump phải thua . Bầu cử giũa kỳ tháng 11 sắp đến , Cọng hoà Mỹ phải thua . Như thế xã hội mới bớt loạn , tỷ Phú Mỹ mới an tâm đầu tư .

  Riêng Trump trước mắt phải tuyên bố tái tranh cử để bảo toàn bản thân trước toà án , rất có lợi cho Trump về mọi mặt nhằm tuyên truyền giữ thể diện .

  Để nước Mỹ đoàn kết lại , Biden phải có khả năng và điều kiện ra tuyên bố tha tội cho tất cả những ai liên quan đến vụ 6 tháng giêng 2020 .

  Đắp mền ngủ cũng thấy phe dân chủ chiến thắng trong dịp bầu cử giũa kỳ .

 2. “Người Việt mình không chịu lớn. Nhìn đâu cũng thuyết âm mưu và sẵn sàng bảo vệ cái xấu, cái ác để đạt được mục tiêu.” ?

  Người này cho là có âm mưu gì đó, người khác cho là không, ông ta phải xuống vì … Khác nhận định là chuyện thường. Chắc chưa bao giờ nghe tới câu “năm người mười ý”? Không chấp nhận sự khác biệt mà lớn giọng “Người Việt mình không chịu lớn”.

  Bây giờ thử lớn giọng một chút xem sao: LBDN nên thay cặp mắt kiếng đi, mang nó vào nhìn cái gì cũng lệch lạc hết. Đã lệch lạc mà lại đòi chỉnh sửa người khác. Học ở đâu cái tính khí hợm hĩnh này!

 3. Cái nhầm lẩn lởn nhất của con-cháu-cụ-hồ là đồng hóa Chế-độ và Lảnh
  tụ ,rồi đem so sánh Thiệu-Kỳ với Miền Nam. Xin nhớ rằng Dân Miền Nam yêu chế độ Tư Do VNCH =/ lảnh tụ. Thiệu -Kỳ có người Thươung-kẻ ghét.
  Có khi người ghét nhiều hơn người yêu nửa ,trong số người ghét có cả
  tôi! Vì vậy đem NVT so sánh với các lảnh tụ Châu Âu là một sư so sánh kém-hiểu biết. Đem thể chế Dân ChủMiền Nam so sánh với các thể chế
  Dân chủ ở các nước lâu đời về Dân chủ lại càng k phù hợp.Nhưng so sánh chế độ Miền Nam Tự do với Miền Bắc trước thì quả thật một trời một vực!
  Vì chế độ và lảnh tụ là “Một” ,mà HCM thì không khác nào hủ mắm. Miền Nam cho dù NVT là “hủ mắm” đi chăng nửa,thì dân Miền Nam vẩn ngửa mặt lên trời,vì Chế độ khác với con người >?

 4. He he he …

  Ở mấy nước “tư bản giãy hoài không chết” nếu viên chức chính phủ làm sai thì ông thủ tướng sẽ từ chức vì …”OK! trách nhiệm…thuộc về tôi!”

  Còn ở cái xứ thiên đường VC thì “Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách…” và nhân dân (chịu) trách nhiệm….thì …hì hì hì…

  Như “thèng” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ…đã phán rằng:

  “nếu ta (ý là lãnh đạn – lộn – lãnh đạo) sai ta sẽ xin lỗi dân, còn nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!”.

  (Ý nói dân làm sai thì bị pháp luật trừng trị, cón “đảng” là ông cố nội…dân, nên đảng có quyền ngồi ị trên pháp luật; Thế mới xứng danh là “luật rừng”)

  Á đù! Đảng phét ăn cái củ ca…ca …ca ..rốt gì mà “khôn liền” vậy hả …”đảng phét”?

 5. Đầy trò tham ô của công, lạm dụng quyền hạn, bao che đồng bọn làm bậy… Ủa, sao kêu những xứ sở dân chủ, văn minh, minh bạch không bao giờ xảy ra những chuyện này. Lại còn là lãnh đạo cao nhất. Chuyện này cũng không phải xảy ra lần đầu ở châu Âu, vậy hoá ra đó là giá trị, tiêu chuẩn kép ah!

 6. Bên đây có t-shirt sayin I Refuse to Grow Up, người Việt nhà mình nên mua về mà mặc, tự hào vì mình vẫn còn giữ được sự hồn nhiên của tuổi trẻ . Joker in Batman movies, Why so serious?

 7. Noi chuyện từ chức của Borris Johnson làm anh Phét ôn lại chuyện tư chúc của NGUYEN VAN THẸO.

  Boris Johnson chỉ từ chức tu cach Pháp Nhân của ong Ta, đảng BẢO THƯ của ong ta vẩn tiep tục đuọc nắm quyền cho hết nhiệm kỳ.

  Ngyen Van Thẹo từ chúc thì cả miên NAM hoàn toàn sụp đổ truóc đó máy ngày.

  Boris Johnson đọc diẻn văn từ chức ngắn gọn.

  Nguỷn Van Thẹo đọc diên văn từ chức thì khua tay múa chân mồm chủi như mố bò.

  Boris Johnson sau khi đ5oc diẻn van từ chức thì ong ta vẩn tiep tục câm quyền cho tói khi trong dang BẢO THÙ bầu ra mot nguòi mói thay thé Boris Johnson.

  Nguyen Van Thẹo đọc diẻn van từ chức và sau đó là trốn biệt tăm cho tói mấy ngày sau đó chuồn ra ngoại quốc trong đêm…..THANH VẮNg., kakakkaka.

  • Muốn đi lại vết xe đổ của Đệ Nhị Cộng Hòa không, keep on doin what youve been doin. Been great so far. Cần đẩy mạnh hơn nữa Đổi Màu, cần phò Mỹ bài Trung, dẹp sở hữu công về ruộng đất, cho phép bầu cử kiểu tư bửn … Tạp hí hí Cộng Sản đã Đổi Màu thành tạp chí chuyên ngành, chuyên nghiên kíu thế nào để thay thế chế độ xã hội chủ nghĩa bằng thể chế tư bửn piece by piece. Ngay cả Đoàn Bảo Châu, Mạc Văn Trang … consensus của tất cả những ai đã từng yêu Đảng, và cả những ai mới phải lòng Đảng như Phạm Quang Tuấn, Trương Nhân Tuấn, và những ai sắp phải lòng Đảng như Phạm Tín Animan đều đồng thuận nói rằng Đảng thời này quá thoái hóa so với thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa

   Trải qua 1 cuộc Đổi Màu, những điều trông thấy làm những ai hơi có cảm tình với Đảng cũng đau đớn lòng . Võ Văn Kiệt nói triệu người bùn nhưng cũng có không ít người vui . im happee 2b one of them

   • Ê , chú em mày nên đi …………..LIẾM vết thuong lở đi loét lại mấy chục năm nay. Đi LIẾM cho lành đi , vào đây làm chi hả hả.

    Mà sao bị Viet Cộng đánh đòn máy chục năm nay mà chưa LÀNH hả. kakakakka. Tàn Du Ngụy đi nằm ấp CHERRY KHÔ và LIẾM mụt ghẻ cho lành đi rồi về VIET NAM giật sập Cong Xảng đi.

    • Để truyền kinh nghiệm cho các bác . There will be a day những kinh nghiệm của dân VNCH ngày hôm nay sẽ trở thành handy cho các bác . Lúc đó mới rút kinh nghiệm thì too Đamn late.

  • Tụi ngụy nó khác. Đảng mình thì để dân họ dm mình chớ hống có từ chức. Mà làm sao có thể từ chức khi đã bỏ tiền mua nó rồi còn để vợ mình ngủ với sếp. Đêm nào cũng thấy chất hồng của sếp trong lòng đồng chí vợ mà hống có dám than. Riết rồi cũng quen ” guồng máy của tổ chức “.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên