Chuông gọi hồn Maxwell

1
Cô Sarah Ransome. Ảnh CBSNews

Giữa lúc nước Mỹ đang vất vả vì Covid-19, vắc-xin chưa có, kinh tế khó khăn, phân hóa giữa phe cuồng Trump và chống Trump, bạo lực cảnh sát và kỳ thị sắc tộc BLM (Black Lives Matter), những cảnh giật sập các bức tượng lịch sử hoặc tôn giáo…, có lẽ bạn đọc ĐCV cũng nên biết qua về một bà 58 tuổi, sẽ đi vào lịch sử Mỹ như một trong những phụ nữ tai tiếng nhất nước này.

Maxwell là họ, còn tên của bà là Ghislaine. Vì cái tên này không thông dụng, ít người đặt cho con mình nên chúng ta gọi bà là Maxwell cho tiện.

Trong hai tuần qua và có lẽ trong nhiều ngày tới, Maxwell được báo chí nói đến vì bà dính vào vụ tai tiếng của Jeffrey Epstein, nhà đầu tư tài chính giàu có của Wall Street, đã “tự tử” trong tù với cái chết đầy dấu hỏi sau khi bị bắt về nhiều tội liên quan đến sex với trẻ vị thành niên.

Bố già

Maxwell sang định cư ở New York cách nay khoảng 30 năm, khi bà gần 30 tuổi. Bà được ông bố gửi sang với mục đích nới rộng tầm ảnh hưởng của ông, một đại gia bên Anh có lý lịch cũng không mấy trong sáng.

Trong Thế Chiến 2, ông bố Robert Maxwell xoay sở để cầm súng trong quân đội Anh, dù ông là công dân Tiệp, Cộng hòa Czech bây giờ. Sau khi Đức thua trận, ông sống bằng nhiều nghề, từ nhà thầu quân đội, nhà xuất bản báo chí, nhà môi giới móc ngoặc giữa chính trị gia và doanh nhân… từ từ xây dựng cơ ngơi riêng, tài sản lên đến gần 2 tỷ đô la, gia đình thường hay tổ chức các party tiệc tùng với khách mời toàn những nhân vật tai mắt, trong lúc cô con gái út Maxwell được đi học trung học ở trường “quý tộc” và đại học thì ở trường Oxford danh giá.

Sau khi từ Anh sang định cư ở New York, Maxwell cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cha giao phó, trở thành một nhân vật thượng lưu, cũng hay tổ chức tiệc tùng có nhiều tai to mặt lớn đến dự, nổi đình đám nhất là năm 1991, bà giúp cha mua lại Daily News, nhật báo có số phát hành cao nhất ở thành phố New York. Bà là người sáng lập dự án TerraMar năm 2012 nhằm bảo vệ các đại dương trên thế giới.

Đùng một phát, đế chế Maxwell sụp đổ. Đại gia Robert Maxwell chết vào một đêm mà vùng biển Tây Ban Nha rất êm, trong lúc đang ngự trên chiếc siêu du thuyền mang tên con gái cưng Lady Ghislaine, giữa lúc có tin các quỹ hưu bổng do ông quản lý chỉ còn là mớ giấy lộn.

Có người cho là tự tử. Có người cho là bị giết. Có người cho là đứng tim. Có người cho là lão già béo phị ngủ gà ngủ gật bị mất thăng bằng nên rơi tòm xuống biển.

Bất kể Ngài chết vì lý do gì, gia tài ngài để lại cho gia đình là tay trắng.

Từ trong căn hộ sang trọng ở thành phố New York đắt đỏ, Maxwell hiểu là mình cần một người bảo trợ để có thể tiếp tục cuộc sống nhung lụa, một người như mình không thể nào trở thành homeless được. Cũng may là trong giới thượng lưu quen biết ở thành phố New York, Maxwell được Jeffrey Epstein chú ý.

Người tự sát trong tù

Jeffrey Epstein sinh quán ở New York trong một gia đình bình thường. Sau khi bỏ ngang đại học giống như Bill Gates, ông làm nhiều nghề lặt vặt trước khi mở văn phòng chuyên cung cấp dịch vụ tài chính cho các đại gia chủ nhân các tập đoàn có chuỗi cửa hàng buôn bán lẻ hoặc nhà máy sản xuất khắp nước Mỹ và thế giới. Các dịch vụ này bao gồm quỹ đầu tư chung, lập hợp đồng tiền hôn nhân, thừa kế tài sản, giữ sổ sách kế toán sao có lợi cho khách hàng, né thuế mà sở thuế không bắt bẻ gì được…

Tài sản của Epstein ước tính 500 triệu đô la, riêng tòa nhà 7 tầng ở thành phố New York, ông đã bỏ ra 10 triệu đô la sau khi mua để làm mới lại. Ngoài New York, Epstein còn có bất động sản tại Paris, Palm Beach, New Mexico, mua đứt một hòn đảo nhỏ 40 hecta trong vùng Caribê để có sinh hoạt riêng tư.

Một ngân hàng bên Đức mới bị chính phủ Mỹ phạt 150 triệu đô la vì không khai báo các giao dịch đáng ngờ của Epstein.

Quỹ từ thiện mang tên Epstein năm 2003 đã tặng cho trường đại học Harvard 30 triệu đô la, để người tặng được kể vào danh sách “giai cấp ưu tú” của Mỹ.

Tháng 7 năm 2019, Epstein bị bắt ở tiểu bang New Jersey vào buổi chiều ngay khi trở về từ Paris trên chiếc máy bay riêng. Trong đêm hôm đó, FBI đã lục soát tòa nhà nhiều tầng của ông ở thành phố New York và tìm thấy hình ảnh mát mẻ của nhiều phụ nữ trẻ tuổi.

Bản cáo trạng nói rằng Epstein đã điều hành một đường dây buôn bán sex, lạm dụng tình dục với mấy chục phụ nữ tuổi vị thành niên. Từ 2202 đến 2005, Epstein đã tặng mỗi cô hàng trăm đô la tiền tươi sau thực hiện các hành vi sex với ông trong phòng riêng của ông; ngoài ra, làm việc với nhiều người khác để dụ dỗ các cô gái đến nhà ông và còn chi tiền cho các cô này để tuyển mộ bạn bè của mình đến với ông ta.

Năm 2008, Epstein đã lãnh án tù một lần về tội gạ gẫm sex với trẻ vị thành niên, nhưng Công tố viên, bên Việt Nam gọi là kiểm sát viên, tên Alex Acosta phù phép như thế nào không biết mà thay vì tù chung thân, Epstein chỉ bị 13 tháng tù, phần lớn thời gian là tù tại chỗ, bên trong biệt thư của ông ở Florida, coi như chỉ tù qua loa cho có lệ.

Qua đến năm 2019, khi Công tố viên Acosta được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm Bộ trưởng Lao động vào hôm trước thì hôm sau phải tự động xin từ chức vì báo chí Florida khui ra vụ ông ta đã giảm nhẹ hình phạt cho Epstein.

Chỉ hơn một tháng sau khi bị bắt, Epstein đã tự sát chết trong tù trong khi chờ tòa xử, khi đó ông 66 tuổi. Cái chết tạo ra nhiều nghi vấn vì Epstein quen biết nhiều người tai to mặt lớn, nếu để ông sống sẽ bất lợi cho họ.

Vào lúc Epstein tự sát, hai người cai ngục có nhiệm vụ thay phiên nhau canh chừng ông mỗi nửa tiếng bỗng nhiên có lý do chính đáng để vắng mặt trong hai tiếng. Bác sĩ pháp y kết luận Epstein gãy xương cổ sau khi tự sát bằng cách treo cổ.

Bộ Tư pháp, nơi quản lý các nhà tù liên bang, đã điều người đứng đầu nhà tù này đi chỗ khác và cho hai cai ngục tạm thời nghỉ có lương, vì không tìm được lý do để kỷ luật họ.

Chính một phần vì cái chết của Epstein mà ngành tư pháp Mỹ mới quyết làm cho ra lẽ với bà Maxwell để khỏi bị mang tiếng là ưu đãi những người có quyền lực hoặc lắm tiền, và chứng minh cho mọi người thấy ngành tư pháp Mỹ không có “vùng cấm”.

Nhiều thiếu nữ sau khi được tuyển mộ để mát-xa cho Epstein lại đi tuyển mộ bạn bè cho con dê xồm này để lãnh thưởng, mà Epstein gọi là “phí đã bỏ công tìm kiếm”.

Tính ra đã có hàng trăm thiếu nữ vị thành niên vừa người Mỹ vừa người nước ngoài, kể cả Nga và Anh, đã từng phục vụ cho Epstein.

Những người ăn theo

Quần chúng vẫn còn biết rất ít về mối quan hệ giữa cặp Epstein-Maxwell với các nhân vật có số má như Tổng thống Trump, cựu Tổng thống Clinton, Hoàng tử Andrew của Anh, luật sư Alan Dershowitz, nhà sản xuất điện ảnh Harvey Weinstein…

Tổng thống Trump từng mời Epstein đến ăn nhậu ở cơ ngơi Mar-a-Lago của ông ở thành phố Palm Beach, tiểu bang Florida, không xa cơ ngơi của Epstein. Trump tuyên bố mối quan hệ giữa ông và Epstein chỉ là sơ giao.

Cựu Tổng thống Clinton thì sao? Trong tòa nhà nhiều tầng của Epstein ở khu đất vàng thành phố New York có treo ảnh vẽ to đùng của cựu tổng thống trong trang phục phụ nữ, thế là thế nào?

Tổng thống Clinton nhất mực nói rằng mình chưa bao giờ đến hòn đảo nhỏ của Epstein trong vùng Caribê. Đảo này thiên hạ đặt tên là “đảo liên hoan tập thể”.

Tuy nhiên, trong Filthy Rich (Nhà giàu bẩn thỉu), bộ phim tài liệu 4 tập của Netflix nói về Epstein phát hành hồi tháng 5, một người trước đây làm thợ bảo trì kỹ thuật cho cơ ngơi này nói rằng có lần ông thấy Clinton đứng chung với Epstein ở sân cỏ phía sau.

Một phụ nữ khác, Roberts Giuffre, nhận mình là nô lệ tình dục cho Epstein khi mình 17 tuổi, cũng xác nhận thấy Clinton tại hòn đảo này, nhưng cựu tổng thống không làm gì sai trái.

Năm 2002, Epstein cho Clinton mượn chiếc Boeing 727 để dẫn một đoàn sang châu Phi giúp đỡ bệnh nhân AIDS, một trong những hoạt động nhân đạo của Clinton sau khi rời Tòa Bạch Ốc.

Năm 2010, cặp Epstein-Maxwell có dự đám cưới của Chelsea, con gái rượu của Clinton.

Hoàng tử Andrew của Anh, còn gọi là Công tước xứ York, em trai Hoàng tử Charles, đang làm Nữ hoàng bạc đầu Elizabeth nhức đầu không ít.

Công tố viên liên bang Hoa Kỳ Audrey Strauss nói rằng bà sẵn sàng đón tiếp Hoàng tử Andrew đến nói chuyện với bà. Hoàng gia Anh trước đó nói rằng họ đã hai lần tiếp xúc với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về vụ này nhưng không được hồi báo.

Nam diễn viên Kevin Spacey, nổi tiếng trong bộ phim House of Cards, có ảnh chụp chung với Maxwell vào năm 2002. Hai người đặt mông lên ngai vàng của Nữ Hoàng Elizabeth và phu quân trong điện Buckingham, một bằng chứng cho thấy Maxwell quen thân cỡ nào với Hoàng tử Andrew mới được cái vinh dự đó.

Tờ The Telegraph của Anh đưa tin: Maxwell đã giới thiệu Hoàng tử Andrew cho Epstein vào năm 1999. Hoàng tử nói rằng mình chưa hề đụng vào người của Virginia Roberts Giuffre sau khi cô này nói rằng mình đã làm tình ba lần với Hoàng tử Anh, lần đầu tiên khi cô 17 tuổi. Hôm Chủ nhật, cô Giuffre nói với một đài truyền hinh rằng có lẽ Hoàng tử Andrew sẽ giật nẩy mình khi nghe tin Maxwell bị bắt.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ đã gửi văn thư cho nhà chức trách nước Anh để yêu cầu giúp đỡ dựa trên điều ước hợp tác pháp lý hỗ tương, néu yêu cầu này được đáp ứng sẽ có thể dẫn đến việc Hoàng tử 60 tuổi này sẽ phải hầu tòa bên Mỹ để trả lời những gì ông biết về vụ này.

Tháng trước, các luật sư của Hoàng tử có ra thông cáo báo chí tố giác các nhà điều tra của Mỹ cố tình dẫn dắt dư luận, vi phạm các quy tắc bảo mật trong khi điều tra. Họ còn nói đã 3 lần đề nghị hợp tác với Bộ Tư pháp Mỹ nhưng không thấy bộ này trả lời.

Luật sư Alan Dershowitz vừa dạy Harvard, vừa có nhiều thân chủ giàu có vì thù lao của ông cả ngàn đô một giờ.

Năm 2018, một phụ nữ tên Sarah Ransome kiện Epstein vì đã bắt cô phục vụ sex cho Dershowitz để đổi lấy việc Epstein sẽ cấp tiền cho đến khi cô tốt nghiệp trường chuyên nghiệp thời trang FIT. Vụ này đã được Dershowitz thu xếp êm đẹp để khỏi ra tòa, các điều khoản không được tiết lộ, mặc dù trước đó Dershowitz nói rằng mình không biết cô Ransome là ai.

Harvey Weinstein, một người bạn khác của Epstein, là ông vua không ngai của Hollywood, đã từng “thưởng thức” nhiều diễn viên, trong đó có Angela Jolie, trước khi họ trở thành diễn viên hạng A.

Cặp đôi hoàn hảo

Bản cáo trạng khi bắt Maxwell cho biết: ít ra là từ năm 1994 đến 1997, Maxwell đã trợ giúp, tạo điều kiện và cùng tham gia với Epstein trong các hành vi lạm dụng tình dục các thiếu nữ bằng cách giúp Epstein tuyển mộ, chải chuốt, đánh bóng và cuối cùng là làm tình với những thiếu nữ mà cả Maxwell lẫn Epstein đều biết là dưới 18 tuổi.

Giống như Epstein, Maxwell phủ nhận tất cả các tội.

Công tố viên liên bang Audrey Strauss cho biết bài bản của Maxwell là “kết thân với các thiếu nữ vị thành niên, tạo sự tin cậy, và từ từ đưa các cô gái này vào cái bẫy mà Maxwell và Epstein đã giăng sẵn.”

Cái bẫy này thường bắt đầu bằng cách tặng quà, tặng tiền cho các cô, đưa các cô đến chơi các cơ ngơi của Epstein ở khắp mọi nơi trên thế giới bằng máy bay riêng. Kế tiếp là xem Maxwell mát xa cho Epstein để bắt chước, sau mát xa là các màn khác mà nhiều lúc chính Maxwell cũng có tham gia theo kiểu tình tay ba.

Các cô gái nạn nhân đa số là những cô có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ lục đục hoặc rượu chè hút sách, bỏ ngang trung học, bỏ nhà ra đi, mê hàng hiệu….

Một phụ nữ cho biết, mình quen Epstein và Maxwell vào khoảng 1996, khi đó mình 14 tuổi. Hai người này dẫn mình đi shopping, đi xi-nê, hỏi han chuyện gia đình, học hành. Khi mình và họ vào trong phòng, Maxwell chủ động cởi quần áo trước và chỉ mình cách mát-xa cho Epstein, lúc đầu còn quần đùi, sau cởi nốt.

Bản cáo trạng ghi rõ: Các thiếu nữ được yêu cầu cởi một phần hay tất cả quần áo để mát xa cho Epstein. Kế đó, Epstein vừa tự thủ dâm vừa xoa nắn chỗ kín của các nạn nhân bằng tay hoặc bằng sex toy.

Luật sư Spencer Kuvin ở Florida, đại diên cho nhiều nạn nhân của Epstein nói rằng tội này kéo dài trong nhiều năm, tính ra có đến hàng trăm thiếu nữ đã bị sa bẫy, trong đó có 3 cô tuổi 14, nhiều cô mang từ nước ngoài vào. Giờ đây, có nhiều cô đã có chồng con nên ngại không muốn công khai, còn những cô ra mặt thì muốn giải tỏa cho xong nỗi đau đã ám ảnh mình từ nhiều năm qua. Luật sư Kuvin nói, nỗi đau của các cô sẽ không bao giờ biến mất nhưng việc bắt giữ Maxwell là một bước đến gần chỗ hàn gắn vết thương. Ông cũng tin rằng kế tiếp, nhà chức trách sẽ bắt thêm nhiều người vì vụ này không chỉ có Maxwell và Epstein.

Cuộc vây bắt

Từ khi Epstein chết vào năm ngoái, Maxwell cũng biến mất trên thị trường. Có người nói bà ở Los Angeles nhưng cũng có người nói bà đã dọn sang Paris. Bà đổi địa chỉ email, thuê bao một số điện thoại mới dưới cái tên “G Max”, đặt hàng online bằng tên của người khác.

Sáng ngày 2 tháng 7 tại Bradford, một thành phố 1.700 dân của tiểu bang New Hampshire, trên 20 nhân viên FBI và cảnh sát New York đã bao vây căn biệt thư duy nhất nằm lõm trong một khu đầy cây cối, mà không xảy ra một sự chống cự nào, giữa lúc trên trời có hai chiếc trực thăng bay lòng vòng. Sau đó, Maxwell đã bị giải về thành phố New York.

Trước đó 7 tháng, Maxwell đã bí mật chi một triệu đô la tiền mặt để mua khu vực 63 hecta này bằng cách dùng tên của một công ty trách nhiệm hữu hạn. Người lái xe bình thường đi ngang qua đó không thể nào biết đàng sau lùm cây có người ở. Chỉ có một tấm bảng nêu tên của khu vực này, đó là “Tuckedaway” (đem giấu đi). Chung quanh không có hàng xóm. Căn biệt thự dùng làm chỗ ở được xây dựng và trang bị bằng đồ gỗ đắt tiền, có 4 phòng ngủ và 4 phòng tắm.

Maxwell đang bị giam trong một nhà tù ở thành phố New York, không xa nhà tù trước kia của Epstein. Nhà chức trách cũng e ngại bà có thể tự sát cho nên trong phòng giam, những món bằng vải đã được thay thế bằng giấy, kể cả quần áo. Một biện pháp khác là ngăn những người đồng tù hành hung bà khi biết bà gây hại cho con nít trong một đất nước mà trẻ em được coi trọng.

Các công tố viên ở New York nói rằng họ sẽ phản đối nếu tòa cho Maxwell đóng tiền thế chân để tại ngoại vì bà có thể bỏ trốn.

Những người tò mò muốn biết trên những chuyến bay bằng máy bay riêng của Epstein hoặc trong những dinh thự của Epstein ở thành phố New York, các tiểu bang New Mexico, Florida hoặc hòn đảo nhỏ trong vùng Caribê có xảy ra những vụ làm tình tập thể hay không.

Nhiều người cũng muốn biết bạn bè của Epstein có được mời xem các camera đặt lén trong tất cả mấy chục phòng thuộc tòa nhà nhiều tầng ở New York hay không.

Quần chúng cũng muốn biết lời khai của một thiếu nữ rằng mình đã làm tình 3 lần với Hoàng tử Andrew, lần đầu tiên lúc cô 17 tuổi, có đúng không.

Các đại gia, thiếu gia, thái tử đảng bên Việt Nam và Trung Quốc chắc cũng muốn biết các màn ăn chơi của Epstein ở tầm nào để mà bắt chước; thay vì chỉ có chân dài, người mẫu, hoa hậu á hậu, hoặc sưu tầm xe khủng như mình thì quá xoàng.

Các câu hỏi, thắc mắc này chỉ có thể “giải mã” nếu Maxwell chịu “thành thật khai báo” để được hưởng mức án nhẹ hơn, thay vì 35 năm tù.

Maxwell đã từng đóng các vai bạn gái, bạn tình, tú bà, cố vấn, bạn tâm sự, đối tác làm ăn, đồng phạm với Epstein. Bà cũng được xem là quản gia của Epstein, thu xếp mọi sinh hoạt hằng ngày cho Epstein, kể cả lấy giờ hẹn với thầy dạy yoga riêng cho Epstein. Không biết nay mai bà có đóng tiếp một vai khác không: kẻ phản bội Epstein và bạn bè có số má của Epstein.

Tham khảo:

https://www.washingtonpost.com/opinions/the-sordid-saga-of-ghislaine-maxwell/2020/07/03/8e3fe18c-bd51-11ea-80b9-40ece9a701dc_story.html

https://www.fox5dc.com/news/rose-mcgowan-calls-for-arrests-of-prince-andrew-bill-clinton-following-ghislaine-maxwells-fbi-capture

https://www.wmur.com/article/fbi-arrests-ghislaine-maxwell-jeffrey-epstein-in-new-hampshire/33076140#

https://www.thesun.co.uk/news/12017257/ghislaine-maxwell-new-hampshire-1-million-jeffrey-epstein/

https://www.nbcnews.com/news/us-news/jeffrey-epstein-died-suicide-manhattan-jail-cell-medical-examiner-says-n1041571

https://www.nytimes.com/2020/07/02/nyregion/ghislaine-maxwell-arrest-jeffrey-epstein.html

https://www.washingtonpost.com/business/2020/07/07/deutsche-bank-fined-150-million-relationship-with-jeffrey-epstein-other-lapses/

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên