Chọn bạn mà chơi

20
Chọn bạn mà chơi

20 BÌNH LUẬN

 1. Tàu+, Nga, Việt+ và Hàn+ có một tuyệt kỹ công phu mà thế giới tự do không biết và không thể luyện tập. Nay, chúng đến với nhau để hợp tác và nâng lên một tầm cao mới. Mấy chục năm qua, Tàu cộng đã xử dụng nhưng chưa một quốc gia nào đối phó được. Để vô hiệu hóa, chúng ta chỉ xuất chiêu “chó sủa mặc chó”. Đến một lúc nào đó, sủa hăng quá, chúng đến gần, mình ra đòn với rơm và xả để hoá kiếp cho chúng.

 2. BBC Tiếng Viết có bài viết nêu 7 lý do vì sao Mỹ thua cuộc chiến tranh VN. (Đường link sẽ gửi kèm trong một comment khác)

  Nhận thấy bài viết có cái nhìn chưa đủ khách quan về QLVNCH và đánh giá chưa đúng mục tiêu chiến tranh của Mỹ nên có đôi lời góp ý.

  Thứ nhất. Chúng ta phải hiểu mục dích Mỹ tham chiến ở VN là gì? Có phải vì muốn thắng cộng sản Bắc Việt? Hay mục đích là ngăn chặn làn sóng đỏ cộng sản, và khi bắt tay được với Mao, Mỹ liền bỏ VNCH cho Bắc Việt dưới hình thức ký hòa đàm Ba Lê để rút về. Nếu cho mục đích của Mỹ là ngăn chặn họa cộng sản thì Mỹ đã đạt được khi chia rẽ hai nước cộng sản Tàu và Liên Xô và đã thắng bởi một giải pháp chính trị thay cho quân sự.

  Thứ hai. Đánh thấp vai trò của QLVNCH mà nếu không là một lực lượng nồng cốt để bảo vệ đất nước trong suốt 20 năm thì quân đội Mỹ liệu có trụ được một năm để bảo vệ Miền Nam? Họ cũng đánh giá tiêu cực khi cho rằng VNCH tham nhũng và không chiến đấu. Đây là một cách chạy tội trơ tráo nhất khi muốn bán đứng đồng minh. Hàng trăm ngàn lính VNCH không hề bỏ súng chiến đấu sau khi Mỹ ký kết Hiệp Định Paris 1973 với Bắc Việt mà vẫn chiến đấu anh dũng bảo vệ đất nước. Chỉ sau khi không còn vũ khí và đạn được để chiến đấu mà Mỹ không cung cấp trong khi quân đội Bắc Việt vẫn được Tàu Cộng và Liên Xô cung cấp dồi dào không giới hạn.

  Thứ ba. Mục đích của Mỹ tham chiến ở VN không phải là để chiến thắng quân đội Bắc Việt mà chỉ là ngăn chặn. Nên Mỹ không hề có ý niệm cho quan đội VNCH tấn công Miền Bắc. Mỹ cũng không tiếp tục oanh tạc Miền Bắc khi Hà Nội có ý định đầu hàng. Nước Mỹ thua vì người dân Mỹ và Quốc Hội quá mệt mỏi bởi cuộc chiến kéo dài quá lâu và quá tốn kém. Mỹ đã hy sinh hơn 58 ngàn binh sĩ mà vẫn không ngăn được cộng sản Bắc Việt nhận viện trợ vũ khí của Tàu và Liên Xô, vẫn muốn nhuộm đỏ cả vùng Đông Nam Á. Cuối cùng Mỹ phải thay đổi chính sách, gây chia rẽ hai nước cộng sản Tàu và Liên Xô. Đây mới là mục đích mà Mỹ mong muốn chứ không phải vì muốn chiến thắng Bắc Việt.

  Đã gần nửa thế kỷ mà vẫn còn những người viết không dám nhìn nhận sự thật của lịch sử. Thay vào đó, họ vẫn viết chạy tội phản bội đồng minh của Mỹ. Bỏ VNCH vì lợi ích của Mỹ không còn như ban đầu mà đã tìm được lợi ích to lớn khác thay thế. Lợi ích này được đánh giá là quan trọng và cần thiết để Mỹ ngăn chặn họa cộng sản mà còn không phải tiếp tục chiến tranh hao tổn tiền của và sinh mạng người lính Mỹ. Nhưng cũng đừng vì lợi ích mà thay đổi, lừa dối và phản bội lại người bạn đồng minh gần 2 thập niên chiến đấu kề vai. Hãy trả lại sự thật của lịch sử về một quân đội dù đã không còn nhưng đã từng vì dân chủ và tự do của thế giới mà tiên phong bảo vệ.
  nv

  • Tôi có đọc bài đó và thấy nó chỉ lập lại luận điệu của phe cánh tả ở Mỹ và Âu Châu chứ có gì mới đâu. Chỉ đọc lướt qua vì thấy nó lảm nhảm chán phèo.

   Theo tôi, miền Nam thua thì đúng, vì đã bị VC chiếm rồi. Còn nói Mỹ thua thì chưa chắc. Mục đích của Mỹ ở Việt Nam đâu phải là để chiến thắng miền Bắc, cũng như ở Đại Hàn, Mỹ đâu có mục đích là thắng Bắc Hàn.

   Mà miền Nam có thực sự thua? Khi anh chiếm được đất nhưng lòng người bất phục thì chưa phải gọi là chiến thắng. Còn bài viết nêu (lập lại) một trong những lý do miền Nam thua là vì tham nhũng. Thế miền Bắc không có tham nhũng à. Nam Hàn có tham nhũng không? Có chứ. Nam Hàn thời Phác Chính Hy làm Tổng Thống cũng bị báo chí chỉ trích gay gắt: độc tài, xâm phạm quyền tự do, thủ tiêu dân chủ,… Thế tại sao Nam Hàn vẫn đứng vững và phát triển như bây giờ.

   Tôi nghĩ bọn nó thắng vì bọn nó hên, còn mình bị xui nên thua.

   • @langthang

    Chỉ khi anh là độc tài hay cộng sản thì mới theo cộng sản, và theo cộng sản sẽ cảm thấy vững tin hơn là theo Mỹ hoặc Tây Phương.

    Nhìn qua cuộc chiến VN, Afghanistan, và nay là Ukraine đều có một khó khăn tương tự là lo sợ Mỹ thay đổi chính sách và bỏ rơi mà cộng sản hay độc tài thì không (như trường hợp Bắc Việt theo Liên Xô hay Tàu). Vì Mỹ là một quốc gia tự do và dân chủ, có tam quyền phân lập, quyền hành ngang nhau, và có bầu cử; còn cộng sản và độc tài thì không (hoặc có bầu cử nhưng chỉ là hình thức, gian lận). Cộng sản và độc tài họ nắm quyền tuyệt đối, không bị phân chia như nước Mỹ nên thường ít có thay đổi chính sách như Mỹ. Làm bạn với Mỹ, trông chờ sự viện trợ của Mỹ phải hiểu là mỗi một tổng thống hoặc một chính phủ cầm quyền đều có những thay đổi chính sách phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ chứ không vì bất cứ điều gì mà hy vọng Mỹ sẽ trường kỳ ủng hộ, nhất là trong chiến tranh.

    Tổng thống Ukraine – Zelenskyy – đang lo sợ kỳ bầu cử tới ở Mỹ thay đổi tổng thống sẽ có những thay đổi về chính sách với Ukraine. Sẽ bớt hoặc không còn viện trợ vũ khí ủng hộ Ukraine mạnh mẽ như tổng thống Biden. Điều này là thường tình, chỉ trừ khi họ đánh giá lợi ích của Mỹ không thay đổi. Mỹ có hai đảng phái chính trị lớn là Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, luôn tranh giành quyền lực nên thường xung khắc về lợi ích riêng. Đó là lý do tại sao nhiều người hay nói Mỹ phản bội, hoặc nói làm bạn với Mỹ khó hơn làm kẻ thù với Mỹ. Các nước dân chủ luôn là vậy. Tổng thống mà người dân 4 năm còn thay đổi được bằng lá phiếu thì cái gì không còn là lợi ích của nước Mỹ thì họ sẽ loại bỏ thôi. Mỹ luôn mang tiếng xấu là phản bội đồng minh là vậy. Trường hợp Nixon viết thư riêng hứa với tổng thống Thiệu là một điển hình khi ông không còn làm tổng thống Mỹ.
    nv

 3. VOA Tiếng Việt vừa đưa tin Nguyễn Phú Trọng (cầu xin) và mới được Biden nói chuyện trực tuyến. Trọng muốn nâng quan hệ song phương với Mỹ lên tầm chiến lược mà trước đó Hà Nội luôn từ chối. Tại sao thế? Mới vài hôm trước, các nhà bình luận quốc tế con cho rằng vì sợ Bắc Kinh nên Hà Nội không dám quan hệ chiến lược với Mỹ trong năm nay.

  Sợ Bắc kinh là đúng nhưng cũng vì sợ mà Trọng hối hả xin nói chuyện nâng quan hệ chiến lược với Mỹ.
  Có vài lý do giải thích tại sao Trọng lo sợ.

  Thứ Nhất là cuộc chiến Putin xâm lăng Ukraine bị thất bại. Ukraine được Mỹ và cộng đồng thế giới giúp vũ khí để chống lại Nga và Ukraine đang giành được nhiều chiến thắng khi có đủ vũ khí từ Phương Tây.

  Thứ hai là cũng vì có cuộc chiến này mà Hà Nội nhìn thấy vũ khí của Nga mà Hà Nội mua từ trước tới nay, cũng như Bắc Kinh mua của Nga, không mạnh như vũ khí của Tây Phương nên đã có ý thay đổi. Hà Nội không hy vọng khi chiến tranh xảy ra, Nga sẽ cung cấp đầy đủ vũ khí và đạn dược cho Hà Nội mà chính Nga đang thiếu thốn trong cuộc chiến. Nhưng quan trọng hơn nữa là Hà Nội nhìn thấy Nga đang thất bại trong cuộc chiến này. Vũ khí Tây phương chiếm lợi thế hơn nhiều so với vũ khí của Tàu nếu có xảy ra chiến tranh. Trước đó, mới hôm qua, Tàu hải cảnh của VN còn dám bám đuôi theo dõi (Hà Nội nói là đuổi) tàu hải cảnh của Tàu ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của VN có thể cũng vì đã sẵn sàng “quay xe” nói chuyện nâng quan hệ này.

  Và cuối cùng là vì Mỹ và VN có nhiều đầu tư trao đổi ràng buộc mà hai bên đánh giá là cao nhất so với các nước khác trong khu vực. Đầu tư và trao đổi thương mại hai nước là lợi ích cao nhất của cả hai bên nên Mỹ sẽ bảo vệ VN chống lại sự bành trướng của Tàu. Mỹ cũng tỏ thái độ dứt khoát và hành động, sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông và vùng Đông Á mà Đài Loan là hòn đảo mà Mỹ không thể để mất. Tất cả lợi ích từ quân sự và thương mại kinh tế đều là lợi ích sống con của đất nước và của chế độ nên cuối cùng Trọng “quay xe” nâng quan hệ chiến lược với Mỹ.

  Nhìn thấy Nga không còn hy vọng để trao thân, nhất là lãnh vực quân sự. Chính cuộc xâm lăng thất bại của Putin đã làm cho Hà Nội thay đổi, cấp tốc nâng quan hệ chiến lược với Mỹ trước khi quá muộn. Và cũng chính vì thấy tham vọng của Tập muốn đánh chiếm đài Loan mà Hà Nội phải nhanh chóng thay đổi về mặt chiến lược. Hà Nội cần vũ khí của Mỹ và rất cần Mỹ tiếp tục đầu tư trao đổi thương mại khi nhìn thấy tương lai hai nước Mỹ Tàu xung khắc ngày tăng cao dẫn đến chiến tranh mà vũ khí của Tàu không thể thắng Mỹ.
  nv

  • Đây cũng có thể Tập đai ca có dịp để dại cs Hà Nội bài học thứ hai “ăn cháo đá bác”

   • Có thể sẽ có một bài học thứ hai nhưng khó có thể xảy ra lúc này vì thời cuộc nay đã thay đổi dù về mặt quân sự Tàu Cộng bây giờ mạnh hơn trước cả trăm lần. Lúc đó Washington và Hà Nội vẫn còn coi nhau là kẻ thù và tổng thống Carter bật đèn xanh cho Đặng dạy thằng em ăn cháo đá bát. Nhưng nay Mỹ không còn bật đèn xanh cho Tập mà ngược lại là đèn đỏ. Nếu Tập đánh VN, cái giá phải trả là Mỹ và đồng minh sẽ vào cuộc, Tập sẽ không có cơ hội tốt như Đặng lúc bấy giờ.
    nv

    • Tàu cs Hà Nội KN-278 đụng độ với tàu Tàu CCG-5205 ngày hôm qua cách khoảng 10 mét. Có thể nói Washington và Hà nội đang có gì ở bên trong.

     • Kể từ khi bỏ mất thêm Gạc Ma thì Hà Nội lo bảo vệ tất cả các đảo còn lại và vùng biển chủ quyền đánh cá cũng như nhiều lợi ích về dầu hỏa nhưng không đủ lực. Phải nhờ có Mỹ. Tuy không nói ra, nhưng Mỹ vẫn luôn hiện diện và tuần tra ngăn chặn sự bành trướng của Tàu. Mỹ cũng như Hà Nội không công nhận đường lưỡi bò mà Tàu tuyên bố. Nếu không có tàu Mỹ vào Biển Đông tuần tra hàng năm, cũng như ghé thăm Đà nẵng hoặc Cam Ranh để tạo tin tưởng với Hà Nội và làm giảm bớt sức ép của quân đội Tàu thì Tàu đã chiếm hết Biển Đông từ lâu rồi. Trên khía cạnh chính trị thì đảng cộng sản Hà Nội luôn lo sợ bị Mỹ thay đổi nên bám vào Tàu, vì dù sao cũng cùng chung ý thức hệ cộng sản, nhưng trên khía cạnh lợi ích kinh tế và thương mại thì bám vào Mỹ và EU. Sự đu dây này Hà Nội đã kéo dài trong nhiều năm nhưng không thể bền vững khi Mỹ và Tàu đã bắt đầu công khai tranh chấp về lợi ích kinh tế và địa chính trị. Sự tranh chấp giữa Mỹ và Tàu ngày một tăng và Hà Nội cũng sẽ phải chịu hậu quả dù không chọn ai hoặc chọn một bên nào. Một điểm nữa là tất cả của cải tài sản của họ, con cái của họ, đều ở Mỹ hoặc ở EU mà không ở bên Tàu. Điều này cho thấy họ tin vào Tây Phương hơn tin tưởng vào Tàu. Dù là vậy nhưng vẫn sợ bị lật đổ. Hà Nội luôn yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền và không thay đổi thể chế chính trị, được vậy thì Hà Nội mới dám có bước tiến gần với Mỹ. Họ hiểu đế quốc Mỹ bóc lột như họ thường nói nhưng vẫn còn nhân bản, không tàn ác thủ tiêu như Trung Nam Hải.
      nv

  • Bác NV ui, ngay khi Tập “đắc cử” lần 3, Trọng là người đầu tiên qua Bắc Kinh để Tập tròng cái huân chương “cao quý” nhứt dành cho người nước ngoài và ký thêm 10 văn bản bí mật, cộng với 15 cái trước kia là Tập tin và dùng Trọng. Do đó VN được phép nâng quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ. Kế tiếp VN sẽ đứng ra làm trung gian đàm phán Mỹ – TC gỡ thế bí hiện tại, như đã làm với Ủn – Trump trước kia. Riêng Trọng giải tỏa được áp lực của dân, muốn VN thân với Mỹ. 52 đại cty Mỹ qua VN để tìm cách đầu tư nằm trong kế hoạch chiến lược nầy. “Của cải ngươi ở đâu linh hồn ngươi ở đó” nên Mỹ phải bảo vệ chế độ VC.

   Túm gọn là VN không sợ Mỹ làm “diễn biến hòa bình” nữa mà cả 3 nước Mỹ – VN – TC mỗi nước đều vì lợi ích riêng.

   Tui “Mao tốn cơm” vậy đó hihi! Vui nghen bác.

   • Nhận xét của Ban Mai vì lợi ích riêng là đúng nhưng với Trọng là còn vì lợi ích riêng của phe nhóm Trọng. Trọng dắt thêm Tô lâm và thưởng qua ra mắt báo cáo với thiên triều. (Tô Lâm không chịu làm chủ tịch để Thưởng qua ra mắt thay thế Phúc)
    Nếu không có Tập và nếu Trọng không tỏ ra trung thành với Tập từ bấy lâu nay thì có thể Trọng đã đi mò tôm như Quang, không còn tại chức, không hạ bệ được Dũng, không còn tiếp tục làm tổng bí thư thêm một nhiệm kỳ, và mới đây hạ bệ thêm Đam, Minh, Phúc để đưa Chính và Thưởng lên thay thế. Qua gặp Tập là màn trình diễn nâng bi chúc mừng lãnh đạo thiên tử cho thế giới thấy mà Tập rất cần để đánh bóng với thế giới, và để Trọng báo cáo bộ sậu tỏ ý trung thành với Tập. Chẳng có bao nhiêu lãnh đạo thế giới chúc mừng Tập ngoài mấy nước cộng sản. Nhưng chỉ có Trọng đích thân qua chầu kiến nâng bi.

    Ký thêm văn kiện (không biết những văn kiện gì vì họ giữ bí mật) nhưng không phải là quân sự mà là kinh tế và thương mại, giúp Tàu trá hàng, tiếp tục xuất cảng hàng hóa Tàu từ VN qua Mỹ khi hãng xưởng của Mỹ và các nước tư bản rút đầu tư bỏ Tàu qua VN và các nước Đông Nam Á. Nhưng Hà Nội không có đủ tư cách và không dám chen vào lợi ích của Mỹ và Tàu khi hai nước này không còn là bạn. Một bước nhượng bộ Tàu là một bước Trọng gần Mỹ để cân bằng lợi ích. Trọng luôn giữ thế đu dây. Bao nhiêu lợi ích VN kiếm được từ Mỹ đều chạy qua Tàu.

    Tóm gọn lại là Trọng dắt Thưởng và Tô Lâm qua Tàu chầu kiến là để chúc mùng nâng bi Tập và là chuyện của phe nhóm Trọng. Đáp lại Trọng được Tập gắn cái huân chương chỉ để phô trương chứ không có giá trị lợi ích nhưng để phe chống đối Trọng thấy là Tập vẫn chọn Trọng làm thái thú.
    nv

 4. Cái đám việt cộng hà nội thà mất nước hơn mất đảng hèn chít mẹ mà thằng việt cộng phét lác cứ ca tụng.

  BỎ ĐẢNG CỨU NƯỚC.

 5. Cái đám việt cộng hà nội thà mất nước hơn mất đảng hèn chít mẹ mà thằng việt cộng phét lác cứ ca tụng.

 6. Khà khà khà, Viet Cộng chúng anh chọn bạn mà chơi thì VC chúng anh tồn tại và Sống Hùng Sống Mạnh Sồng vửng Chắc.

  Ngụy Sai Gòn củng đả chọn bạn mà chơi, nhưng vì NGU QUÁ cho nên bị bạn MẼO nó đâm cho chết ngắc cu đơ.

  Bầy giò ngày ngày con cháu Tàn Dư Ngụy Cock cứ khócc lóc gào rú, cay cú chửi rủa vì sao cha ông chúng lại bị chính thèng đàn anh MẼO triệt tiêu mot cách tàn nhân không chút thuong xót., kakkakakkaka

  • Dmcs
   Dm mày dog phét
   Ngu như dog vậy con, 1978 dog csvn chọn bạn mà chơi, chọn Chiều buồn mút cacx Mac Tu Khoa, nên bị redchina đập cho 1 từ 1979 đến 1989
   Chọn bạn mà chơi = 1988 bị red china giết 64 tên Gạc ma, tên Nga Liên xo không thèm cứu như hiệp định.
   Sắp tới dog Putin sẽ đập cho dog csvn vì ăn cháo đá bát, không chịu giúp Putin oánh Nato
   Dmcs
   Dm mày dog phét

  • Việt Nam tuyên phạt ông Trương Văn Dũng 6 năm tù
   Bắt trên 10 kí lô ma túy thì thả cho đi vò chúng nói rằng chưa đủu cơ sở để khởi tố. Nhưng lại kêu án 6 năm tù vì buộc tội một cách vu vơ, đầy ngu xuẩn cho trường hợp này. Rõ là thứ chế độ côn đồ khốn nạn.
   Dmcs
   Dm mày dog phét

 7. Nga bây giờ phải lụy Tàu+ về kinh tế. Tàu+ vừa được tiếng giúp vừa được mua dầu giá rẻ. Lại gần như độc quyền bán hàng sang Nga.

  Tàu+ đang dụ Nga liên minh quân sự. Nếu là thật thì Nga chỉ có chết đến bị thương. Liên minh quân sự thì phải đưa vũ khí chiến nhất cho Tàu+ sử dụng. Chỉ cần vài năm sau Tàu+ sẽ sao chép hết bí mật, và vì có tiềm năng kinh tế mạnh hơn nên sẽ có nhiều cơ hội phát triển vũ khí mạnh hơn Nga. Lúc đó Tàu+ sẽ ép Nga phải biết.

  Còn vụ Nga chiếm nhiều đất của Tàu tính sao đây? Năm 1969 hai bên đã choảng nhau ra hồn, kéo dài tới 7 tháng, cuối cùng Nga đã thắng và giữ nguyên trạng. Xin coi: Sino-Soviet border conflict (wikipedia).

 8. Thế giới gần như quên hết mọi chuyện khác mà chỉ bàn về chiến tranh. Vì đây là cuộc chiến tranh của thế kỷ, xảy ra với nước Nga, ngay tại vùng đất gần biên giới Nga và do chính Nga gây ra. Putin chưa thắng, chưa chiếm được gì như mong muốn nhưng đang phải chật vật lo bảo vệ những gì đã chiếm giữ, kể cả Crimea đã chiếm 9 năm trước, và đau đớn hơn nữa là còn phải lo bảo vệ biên giới và lãnh thổ của mình. Putin tự tạo ra khó khăn, tự đào hố chôn mình và cho chính sự an nguy của nước Nga. Có thể nói Putin là tội đồ của chiến tranh mà ICC đã tuyên bố, mà còn là tội của chính nước Nga và dân tộc Nga. Tập phải qua gặp Putin, chống lưng cho Putin không để cho nước Nga sụp đổ.

  Và nếu chiến tranh xảy ra ở nơi khác, điểm đang nóng là hòn đảo Đài Loan mà Tập học theo Putin muốn đánh chiếm thì Tập cũng sẽ đi vào vết xe đổ của Putin. Cũng trùng hợp là xảy ra chiến tranh gần nhà mình, cũng sẽ bị Mỹ và đồng minh bao vây giúp Đài Loan chống lại. Tàu cũng sẽ phải lo bảo vệ biên giới, cũng sẽ bị thế giới Tây phương cô lập, kinh tế sẽ suy sụp, nhưng sẽ không có “người bạn thân” Putin tiếp cứu vì Putin ốc chưa lo được vỏ ốc. Tập mà đánh Đài Loan thì không chỉ Tập và Putin bị thế giới kết tội mà cả hai nước Nga và Tàu đều vì chiến tranh mà suy yếu, dẫn đến chế độ có nguy cơ sẽ sụp đổ.

  Sau một năm chiến tranh, ngay lúc này, nếu không có Tàu chống lưng trợ giúp về kinh tế thì Putin sẽ không còn đủ ý chí để tiếp tục chiến tranh, nước Nga sẽ sụp đổ. Nhưng nếu Tập mà đánh Đài Loan thì sẽ chẳng có nước nào, ngay cả nước Nga, giúp được gì về kinh tế cho Tập. Có chiếm được Đài Loan thì cũng bị Mỹ và đồng minh cùng với Tây Phương cô lập kinh tế cho tới lúc phải sụm như Putin bây giờ. Cũng như cuộc chiến Ukraine mà Putin gây ra. Vì liên can tới sự sống còn của chính đất nước mình mà thế giới phải chống lại sự bá quyền của hai anh đồ tể Putin và Tập, hai tên tội đồ của thế kỷ này.

  Trục ác Nga – Tàu – Bắc Hàn và Iran có dính lại cũng không thắng được Mỹ – NATO và đồng minh. Liệu Tập có dám và bao giờ, có gan dám tấn công đánh Đài Loan?
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên