Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và Bầu Cử Tổng Thống 2020

16

Nước Mỹ dưới thời Trump không thiếu chuyện để viết, chỉ có một điều là không một ai viết theo kịp theo những biến đổi quá nhanh chóng và bất ngờ: chẳng hạn như vừa định viết một bài dài một hai trang gì đó về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thì Trump chỉ cần tung một dòng 280 chữ trên Twitter đòi áp thuế lên Mexico, rồi ngay sau đó là Ấn Độ thế là báo chí ồn ào quên mất chuyện Trung Quốc!

Trở lại với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ so sánh với kiếm hiệp Kim Dung là dễ mường tượng nhất: Trump thuộc phái dương cương đang gấp rút tấn công tới tấp từ tăng áp thuế lên 25% đến cấm vận Huawei; Tập Cận Bình theo phái âm nhu cố giữ thế thủ nhưng ăn miếng trả miếng chờ đến lúc đối phương… hụt hơi. Những dấu hiệu của nước Mỹ sắp hụt hơi sẽ là thị trường chứng khoáng suy sụp, kinh tế tăng trưởng chậm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của dân Mỹ trong mùa bầu cử sắp đến.

Nhưng nếu Bắc Kinh mong rằng Tổng Thống sắp tới của Mỹ sẽ dịu giọng với Trung Quốc thì sẽ lầm to! Trong số ba đối thủ đầu bảng của đảng Dân Chủ thì ông Bernie Sanders và bà Elizabeth Warren đều có lập trường cứng rắn không kém gì Trump nhằm bảo vệ quyền lợi của giới công nhân Mỹ bị mất công ăn việc làm do chính sách thương mại trục lợi của Hoa Lục. Ông Bernie Sanders đi xa hơn cả dứt khoát tố cáo Trung Quốc là thao túng tiền tệ (currency manipulator) đòi áp dụng những biện pháp cứng rắng nhất – điều mà Trump cũng đe dọa nhưng chưa thực hiện.

Trong số ba ứng cử viên đầu bảng của đảng Dân Chủ chỉ có ông Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden ngây ngô tuyên bố rằng Trung Quốc không phải là kình địch thương mại của Mỹ (Biden downplays Chinese economic competition, CNN May 02-2019). Giả sử chiến tranh thương mại còn kéo dài đến năm 2020 thì Trump sẽ dùng phát biểu này để tấn công Joe Biden là mềm yếu đối với Trung Quốc, cho nên rồi đây Joe Biden cũng phải đổi giọng điệu đòi cứng rắn…hơn cả Trump đối với Trung Quốc. Cho nên chiến tranh thương mại là vũ khí để Trump tăng uy tín trong mùa bầu cử thay vì mất phiếu. Và cũng vì vậy mà Tập Cận Bình có thể tính toán nghịch lý nhất rằng trong số các ứng viên Tổng Thống năm 2020 Trump lại chính là nhân vật dễ dàng thỏa hiệp nhất với Trung Quốc! Nói cách khác là trên bàn xì phé lúc này đã lật ngửa ba lá, còn một lá úp và một lá chưa rút nên bên nào cũng đang dùng chiến tranh cân não để hù dọa đối phương.

Cốt lõi để Trump bắt mạch tâm lý cử tri chính là giới nông dân (nhất là tại tiểu bang Ohio) vì đây là những người bỏ phiếu cho Trump năm 2016 và nay lại thua lỗ nặng nề hơn hết khi Bắc Kinh nhắm áp thuế lên nông phẩm mua từ Hoa Kỳ. Nhưng các thăm dò cho thấy giới nông dân hiện không đổi lập trường ủng hộ Trump vì họ tự cho là những chiến sĩ hàng đầu trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung – trong khi giới tài chánh ở Wall Street và các công ty đa quốc gia lại run sợ vì e mất quyền lợi. Hai thành phần này lại tập trung tại những tiểu bang miền Đông Bắc và Tây Hoa Kỳ là những khu vực chống Trump nên ông ta đã biết trước không thể nào mua phiếu.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ Trung đang có chiều hướng leo thang: Bắc Kinh dọa cấm vận đất hiếm; lập danh sách đen gồm những công ty Hoa Kỳ để trả đũa vụ Hoa Vi; cảnh giác sinh viên không chọn du học sang Mỹ; cho bộ máy tuyên truyền rầm rộ khích động tâm lý quần chúng về một cuộc vạn lý trường chinh (long march) trong chiến tranh mậu dịch; dọa dẫm bán công khố phiếu của Mỹ hay phá giá đồng Nhân Dân Tệ.

Ngược lại Hoa Kỳ cũng đe dọa phong tỏa thêm vài công ty Trung Quốc sản xuất máy bay không người lái (drone); áp lực các nước Âu Châu tẩy chay Hoa Vi; tài trợ 16 tỷ USD cho giới nông dân vốn bị thiệt hại nặng nề khi Trung Quốc áp thuế hàng nông phẩm; cục Dự Trữ Liên Bang cho biết sẵn sàng hạ thấp lãi xuất để nâng đỡ nền kinh tế. Hoa Kỳ còn thêm những ngón đòn độc gồm đánh thuế toàn bộ 500 tỷ USD hàng nhập cảng từ Trung Quốc; và biến chiến tranh mậu dịch thành chiến tranh năng lượng khi Mỹ hiện là nước sản xuất dầu khí hàng đầu thế giới đồng thời hải quân Hoa Kỳ bảo vệ toàn bộ các con đường vận chuyến dầu hỏa.

Nhưng tuy ồn ào gay cấn như vậy nhưng không ai dự đoán được kết cục sẽ ra sau. Nếu Trump gặp ông Tập vào cuối tháng 6 này trong hội nghị G20 rồi tung ra dòng Tweet “good deal” thì mọi chuyện sẽ êm như cũ; còn nếu không thì chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục ít nhất cho đến hết mùa hè năm nay.

Đoàn Hưng Quốc

(Tác giả gửi đăng)

16 BÌNH LUẬN

 1. Vàng thiệt không sợ lửa.Nếu không sợ lữa sao Tài Phiệt chỉ thị cho Barr trình báo cáo của Mueller mà bôi xóa 12%. Nếu không sợ lửa sao không trình báo tờ khai thuế cho công chúng xem. Hay Trump chỉ là thứ vàng giả cản trở công lý, che dấu tội phạm về tài chánh phải không?

 2. Theo sử gia Hoa kỳ Bill Laurie thì chỉ có những bọn ngu đần, ngu độn như ban Tuyên Giáo cộng sản và đám dư luận viên mới dè bỉu về ý chí chiến đấu của người lính miền Nam trong năm 1975 :

  “Đến giữa 1974 thì việc Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ bắt đầu từ từ siết cổ quân lực Việt Nam Cộng Hòa, và đạo quân này chỉ còn nước xuống dốc dần dần từ khi ấy . Một cách tổng quát, cứ bị đói như đă quân lực Việt Nam Cộng Hòa bị thì không một quân đội nào có thể chống lại cuộc tấn công cuồng bạo của quân đội Bắc Việt, với thừa ứ những khẩu pháo, xe tăng, vũ khí, nhiên liệu, xe tải quân, đạn dược, do khối cộng sản cung cấp. Truớc một đạo quân Việt Nam Cộng Hòa bị rút ruột vì cắt vịện trợ như vậy, quân đội Bắc Việt đă phải tung ra tất cả những gì họ có. Chừng 400 ngàn quân cộng sản, gần 90% là bộ đội miền Bắc, được đưa ra trận để đánh bại quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Hà Nội chưa bao giờ từng tung ra một lực lượng khổng lồ và hiện đại như họ đă ném vào trận chiến năm 1975. Hà Nội chưa từng rút ra tất cả các đơn vị từ Lào, Cambodia. Về lượng, quân số 400 ngàn là gần gấp 5 số quân Việt cộng và Bắc Việt lâm chiến hồi tết 1968, trong khi về phẩm, còn có hằng trăm đại bác tầm xa, hằng trăm xe tăng, hằng ngàn xe tải, và nguyên một kho vũ khí hiện đại “ .

 3. Có thật là người lính Việt Nam Cộng Hòa ươn hèn – như nhà văn Dương Thu Hương đã phê bình về Cộng sản Hà rằng :” Về mặt đại cuộc, tôi thấy trong toàn thể lịch sử nước Việt, có lẽ cái triều đình Cộng sản hiện nay là cái triều đình hèn hạ và khốn nạn hơn tất cả những triều đình bán nước trước kia – ?

  Từ năm 1954 cho khi các đơn vị chiến đấu Hoa kỳ đổ bộ lên Đà Nẵng sáng ngày 8 tháng 3 năm 1965 cũng như sau năm 1971 khi các lực lượng chiến đấu Hoa kỳ không còn sát cành với người lính Việt nam chiến đấu trên bộ thì quân Cộng sản xâm lược đã không thể chiếm nổi một tỉnh nào ở miền Nam cả – cho mãi đến khi người lính Việt Nam Cộng Hòa bị mất quân viện trầm trọng vào năm 1975:

  ***Cựu đại tá cộng sản Bùi Tín: Nhớ lại cả thời gian ấy, rồi trong cả 2 năm 1973 và 1974, chúng tôi vẫn cho rằng việc thống nhất đất nước sẽ còn gay go và lâu dài. Cho tận cuối năm 1974 khi trận Bình Long đang diễn ra không một ai nghĩ rằng chiến tranh sẽ ngả ngũ trong năm 1975, thậm chí trong năm 1976. Tôi nhớ cuối năm 1974 khi nhìn vào tấm bản đồ lớn trong Sở chỉ huy, chỉ mới có 3 quận được ‘’giải phóng’’ là Lộc Ninh, Đắc Tô và Cam Lộ, 3 điểm nhỏ xiú trên bản đồ mênh mông .

  ***Theo tập “Tổng Kết Cuộc Kháng Chống Thực Dân Pháp, Thắng Lợi và Bài Học” do bộ Quốc Phòng cộng sản cho biết thì năm 1954, Hồ chí Minh đã để lại Miền Nam 60000 đảng viên.

  Trong cuốn After The War Was Over, tác giả Neil Sheehan viết rằng chính Nguyễn Văn Linh đã thú thực với ông là dưới thời tổng thống Ngô Đình Diệm, cộng sản đã mất đến 75 phần trăm cơ sở ở miền Nam.

  Trong cuốn Về Cuộc Kháng Chiến Chống Mỹ Cứu Nước , đại tướng cộng sản Văn Tiến Dũng viết rằng trong số 60000 cán bộ chỉ còn 5000 – nghĩa là tổn thất đến hơn 90 phần trăm.

  Vạy nên, tháng 9 năm 1963, trong dịp đi nghỉ mát ở Quảng Châu, Hồ chí Minh gặp thủ tướng Tàu Cộng Chu Ân Lai và Trần Nghị , y đã cay đắng phát biểu: “Đừng nói phải đánh 5 năm, 10 năm, dù có 20 năm, 30 năm, thậm chí 50 năm cũng phải đánh” .

  Ngày 7/9/63, phái đoàn của trung tướng Mỹ Victor Krulag theo lệnh của đại tướng Taylor- tham mưu trưởng liên quân- sang Việt nam khảo sát tình hình. Theo ý kiến của tướng Victor Krulag thì cuộc chiến đấu quân sự vẫn đang tiến hành với một nhịp độ đáng khâm phục (và rằng cuộc khủng hoảng chính trị cũng có ảnh hưởng đến, nhưng không bao nhiêu, Việt cộng sẽ thua, nếu Mỹ vẫn tiếp tục những chương trình viện trợ về quân sự và xã hội).

  Và rồi ngày 2/10/63, một phái đoàn khác do chính bộ trưởng quốc phòng Mcnamara và đại tướng Taylor hướng dẫn. Bản phúc trính của họ lạc quan về tình hình quân sự (nhưng bi quan về tình hình chính trị).

 4. Tổng thống Hoa kỳ cùng các tướng lãnh nghĩ gì về người lính Việt Nam Cộng Hòa?

  Trong cuốn No More Viet Nam, tổng thống Nixon đã viết:”Tất cả các vị tướng lãnh chỉ huy cao cấp Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hoa Thịnh Đốn đều xác nhận việc quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã chứng tỏ rằng, nếu được trang bị đầy đủ, họ có thể đẩy lui những sư đoàn thiện chiến nhất từ Bắc Việt xâm nhập vào Miền Nam…” .

  Thống tướng Westmoreland : Tôi ðã cùng chiến đấu với các anh trong bốn năm, tôi kính phục các anh và giờ đây, tôi vẫn tiếp tục kính phục các anh.

  Đại tướng Louis C. Wagner Jr.: Tôi hãnh diện về thời gian mà tôi đã trải qua, phục vụ sát cánh với các chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  v.v…

 5. Tại sao miền Nam Việt Nam mất vào tay quân Cộng sản Bắc Việt xâm lược? :

  Tai “Hội Nghị Thượng Đỉnh về Chiến Tranh Việt Nam” tháng tư, năm 2016, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger phát biểu : “Sự thất bại cơ bản là sự chia rẽ ở nước ta, không có sự chia rẽ đó chúng ta có thể quản lý nó. Đó là một bi kịch lịch sử mà nước Mỹ tìm thấy chính mình quá chia rẽ.” Ông cho rằng thất bại của Hoa Kỳ ở Việt Nam là do chính người Mỹ tự gây ra, và trước hết là đã đánh giá thấp sự kiên trì của giới lãnh đạo Bắc Việt.

  Trong cuốn No More Viet nam, tác giả là tổng thống Nixon :“Quốc Hội (Mỹ) đã biến thắng lợi thành thảm bại … Sự cắt giảm viện trợ quân sự làm tiêu tan khả năng tự vệ của Miền Nam. Quân Bắc Việt sửa soạn trận tấn công chót đúng vào lúc quân Miền Nam đang ở vào vị thế suy yếu nhất chưa hề có trong năm năm cuối cùng cuộc chiến: Họ bị trói tay vì không đủ săng dầu, đạn dược, do việc Quốc Hội bác bỏ các ngân khoản viện trợ.”

  Tác giả Mỹ Louis Ạ Fanning trong cuốn “Sự phản bội tại VN” (Betrayal in Vietnam) viết rằng : “Trong khi quân lính Bắc Việt được tăng cường chiến cụ thì quân đội Nam Việt Nam lại bị cắt giảm thật nhiềụ.

  Thống tướng Westmoreland – cựu tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam : “Chúng ta đã tham dự một cuộc chiến mà bị (chính trị) trói một tay, một cuộc chiến tranh chỉ được hòa mà không được phép thắng “. Thống tướng Westmoreland cũng nói rằng vì mục tiêu chiến lược của Mỹ, nên ông ta không được tiến quân ra Bắc, không được phá hủy đường mòn Hồ chí Minh.

  Thống đốc Ronald Reagan ( lúc chưa làm tổng thống) phát biểu : “Chúng ta thua vì chính phủ Liên Bang không cho phép chiến sĩ của ta thắng.”

 6. Gửi Ngụy Tàn Dư Phét lác: Đảng CS là con bạch tuộc tham nhũng khổng lồ có nhiều cái đầu là Bộ Chính Trị, nó có hơn 190 cái tay to lớn là các Ủy Viên trung ưng đảng. Ngoài ra nó còn có vô số tay nhỏ mọc từ tay UVTƯ là hàng vạn Chi bộ đảng khắp nơi từ trung ương tới địa phương, chúng họp thành tập đoàn Cộng lợi ích Siêu khũng tham nhũng đục khoét tài sản quốc gia và của người dân. Bản chất của chúng là hèn với giặc ác dân. Hãy kiểm kê tài sản của thành viên BCT, UVTƯĐ và người có chức có quyền thì thấy ngay mức độ tham nhũng của CS.

 7. Người cuồng Trump là những kẻ ủng hộ hành vi vô đạo đức của Trump phải không? Một tên Vô Đạo Đức,ngáp phải ruồi đắc cử Tổng Thống mặc dầu thua 3 triệu phiếu, trốn lính trong chiến tranh VN, có tới ba vợ, háo sắc, xàm sở với phụ nữ, ngoại tình, nói dối, bốc đồng, kiêu ngạo đang đối diện với nhiều vấn đề pháp lý như cản trở công lý, gian dối thuế má, lại đối mặt với vấn đề bải nhiệm. Hắn đang đối diện với cửa tử.. Ở đây ta đối diện với hai vấn đề làTài và Đức. Người có Đức mà vô Tài thỉ làm hỏng việc, Người Có Tài mà vô Đức thì là NGuy Hiểm cho xả hội. Trump chỉ là một tên Tài Phiệt một con buôn ,Vô Đạo Đức, những câu mà Việt Thường mô tã hắn là đúng cuộc đời của hắn, nó chứng minh điều ấy đó là một sự thật hiển nhiên phải không bạn? Nếu bạn hỏi hắn những câu hỏi sau đây : Trump có : trốn lính trong chiến tranh VN ?, có tới ba vợ?,Trump có háo sắc, xàm sở với phụ nữ, ngoại tình không?, Có nói dối, bốc đồng, kiêu ngạo không? Trump đang đối diện với nhiều vấn đề pháp lý như cản trở công lý ?, gian dối thuế má tài chánh ? và câu trả lời tất nhiên là có phải không bạn. Người cuồng Trump là những kẻ ủng hộ hành vi vô đạo đức của Trump phải không

 8. Tôi ngạc nhiên khi thấy một “bình luận” (??) của một thằng “ché đỏ” mất dậy nào đó được BBT của ĐCV cho đăng, nên tôi cũng nổi hứng chửi thề góp vui. Dưới đây là phần góp ý của Hồ Bắc Cụ tôi cho bài viết này:
  1. Trước giờ tôi vốn hâm mộ văn tài tiếng Việt của tác giả ĐHQ, ai ngờ tác giả cũng sai lỗi chính tả rất sơ đẳng như nhiều người khác. Điều này làm cho tôi buồn thay cho phần số của nước ta. “Tiếng Việt còn, thì nước ta còn”. Hy vọng là tác giả…đánh máy nhầm. Xin thưa với ông ĐHQ, chữ “cứng rắn” không có “g”, ông ạ.
  2. Với thằng ché đỏ mất dậy học thói láo xược của bọn Việt cộng vào đây “lợi dụng Tự Do Dân Chủ” xách mé gọi chúng ông là “Ngụy tàn dư 3///”, thì bố của ông nội mày là tao nè con, Hồ Bắc Cụ nè, mày có nhận ra không??? Nhờ thằng ché đỏ mất dậy Hồ chí minh rất giỏi trong việc Bắc Cụ cho Mao, Chu, Stalin, cho nên được chúng nó cấp vũ khí để chúng mày đi ăn cướp miền Nam, chớ giải phóng cái L. Hòe con đ…mẹ mày. Thằng ché đỏ mất dậy Hồ chí minh vì mê L. cho nên đã dùng lá cờ đỏ máu L. để cờ cho ông nội mày đội đầu thờ mà không biết nhục hở thằng ché đỏ mất dậy kia??? Thằng ché đỏ mất dậy Hồ chí minh đã lừa đảo được nhiều người trong đó có ông cố nội mày đó, thằng ché đỏ mất dậy à. Nước VN không cần có chiến tranh để giành độc lập đâu thằng chế đỏ à. Mày về học lại lịch sử VN đi nghe, nhớ là phải tìm đọc những sách báo đàng hoàng chớ không phải viết láo của bọn văn nô chúng mày đâu nhá. Tội lỗi của thằng ché đỏ Hồ chí minh và đồng đảng cướp CSVN của chúng mày sẽ được nhân dân VN ghi nhớ đời đời. Ông truyền đời cho chúng mày rõ, rồi sẽ có ngày nhân dân VN sẽ đào mồ cuốc mả cha ông dòng tộc chúng mày lên mà nguyền rủa. Riêng chúng mày nhân dân VN cho dựa cột tất tần tật, nghe chưa đồ ché đỏ ngu như cái đầu thằng bác mày đó. ĐM tụi Việt cộng tụi mày, ông mà có cơ hội thì ông thề sẽ cho bọn mày làm mắm hết cả lũ.

  • Bác Ngụy ơi. ngươi Viet Nam dung chử NGỤY TÀN DƯ để ám chỉ lính Nguy Sai Gòn còn rơi rớt lại sau 44 năm có gi la sai hả bác Ngụy 3///. Tai sao bác Ngụy Tàn Dư 3/// nổi điên rồi chữi tục lung tung thế. Van hoá của NGỤY TAN DƯ là thế sao? Hen gì thằng cha LYNDON JOHNSON tông thống Mỹ nói rằng các NGUY SAI GON là bọn du côn”THEY ARE A GOD DAMN BUNCH OF THUG”. Anh vào diẹn đàn cua ĐANCHIMVIET để chọt cho mày lảo NGỤY nổi điên và đi đoàn tụ vơi’ DIỆM THIỆU càng sớm càng tốt.

   Mấybác winh’ thua VC rồi cay cú sao? Ai biểu máy bác HÈN quá phóc chạy từ lúc VC còn ỡ tận đâu đâu. Linh tráng gì kỳ quặc vậy. Từ tonton cho tơi tướng ta’ luôn mồm “TỮ THŨ, TỮ THŨ” và sau đó thỉ CHUỒN lẹ, cái đó không goi là NGỤY HÈN thí gọi là chi.

   Hơn 1 triệu tên NGỤY tứ bộ binh cho tơi’ THUY QUAN LUC CHIÊ’N ,BIÊT ĐỘNG KHỞ, NHÃY DÙ mà vọt chạy trong vòng 55 ngày thì không gọi là NGỤY HÈN NHAT thì gọi lá gì?

   Súng that, đạn that, bomb that thí quăng liệng sạch sành sanh, bay giờ tơi’ ngày QUAN NHUC VNCH 19/6 hang năm thì đi mua súng nhựa, đạn giã, áo quần rằn ri SiĐA diện vào đi diêũ binh ào áo, tró khĩ này không gọi là NGỤY TÀN DƯ bịp thí gọi là chi.

   44 năm qua năm nào NGỤYTĂN DƯ củng bào là CSVN ssăp sụp, thế nhưng không thay’ CSVN sụp mà chi thấy NGỤY TAN DƯ xụm bà chè trong các NURSING HOME. CÁi này không bão NGỤY PHÉT LÁC thì gọi lá gì.

   Nghe bác bào rằng trích:” ông mà có cơ hội thì ông thề sẽ cho bọn mày làm mắm hết cả lũ”. Talk is Cheap, Action counts” Làm đi bác ơi, 44 năm nay mấy lảo NGỤY TAN DƯ cứ nỏ mồm không à. Dân VN gọi máy bác là CHỐNG CỘNG BẰNG MỒM đấy. Cái nay không bào là NGỤY HÈN thí gọi bằng chi. Kiều này thì có 1000 năm nửa thì NGỤY TAN DƯ củng chĩ chọc cứt CSVN không thúi chứ đừng noi chuyên LẬT ĐỔ va TRẢ THÙ.
   Dân VN và tuoi trè VN sè giáng xuô!ng đầu NGỤY TAN DU những đòn chí mạng như năm 1975. Hảy nhơ’ như thế.

   Nói tơi’ HÈN thí không ai hèn cho bang NGỤY TAN DƯ. Bao nhieu năm chien tranh thằng MỸ nò chỉ huy NGỤYSAI GON tới lúc thằng MỸ rút thì thằng NGỤY SAI GÒN chới vơi’, hoãng loan và quăng súng chạy.
   Trên thê gioi’ này chưa có đội quân nào mà chạy nhanh như NGỤY SAI GON. Chúng nó chạy, chạy quăng súng chạy liệng đạn, chạy cời áo chạy tuột quần, chạy phá gia chạy chí tử, chạy quên cha chạy bỏ mẹ, chạy quên ông chạy bỏ bà, chạy thưá chết chạy thiếu sống, chạy vong thân chạy thất bản, chạy trơi thần chạy đất lở, chạy nẻ đất chạy rẻ núi, chạy giết dân chạy đè người, chạy cuơp của chạy đốt nhà, hay đọc sách DECENT INTERVAL (khoảng cách vưả phải) cuả FRANK SNEPP (trưỡng phân tích tính báo CIA tai sai gon 1975) sè rỏ. Thiêt là nhục nhả và đốn mạt cho hơn 160 tên bại tướng vá hang chục ngàn tên sỉ quan cấp tá , cấp uý khi bọn MỸ nó nói rằng Si QUAN NGỤY thực ra chỉ là những tên TRUNG SỈ mặc quân phục tướng, có ý noi tướng tá cua NGUY SAI GON bất tài nhưg tham lam” South Vietnam Generals are Sergeants with General Uniforms”. Nhục Chưa, chính thằng quan thầy Mỷ nó chửi NGỤY SAIGON như thế đó. hehheheheh.

   • Gửi Ngụy Tàn Dư Phét lác: Đảng CS là con bạch tuộc tham nhũng khổng lồ có nhiều cái đầu là Bộ Chính Trị, nó có hơn 190 cái tay to lớn là các Ủy Viên trung ưng đảng. Ngoài ra nó còn có vô số tay nhỏ mọc từ tay UVTƯ là hàng vạn Chi bộ đảng khắp nơi từ trung ương tới địa phương, chúng họp thành tập đoàn Cộng lợi ích Siêu khũng tham nhũng đục khoét tài sản quốc gia và của người dân. Bản chất của chúng là hèn với giặc ác dân. Hãy kiểm kê tài sản của thành viên BCT, UVTƯĐ và người có chức có quyền thì thấy ngay mức độ tham nhũng của CS.

  • HBC viết đúng Nhà bình luận Văn học ĐHQ viết sai chính tả ,cả hai ông Nguyễn Hưng Quốc và ĐHQ đều viết sai như nhau chắc mấy ông nầy ít dùng chữ Việt ,nhưng Hồ Bắc Cụ còm nham nhỡ vô văn hoá ,ông hăm dọa ghê quá rồi ông cũng Bắc cứu chúng nó khi về VN nó in con dấu Hải Quan vào cái mặt của ông ,nên còm có văn hoá một chút trân trọng./

 9. Lại mốt lấn nửa TRUMP theo gót cha BUSH con năm 2005 lại phang vào mặt NGỤY TÀN DƯ khi đuợc Piers Morgan phỏng vấn trong chuyến đi Anh của TRUMP và hôm thứ 4 vưà qua. Khi đuợc hỏi về chiên tranh VN, TRUMP phang mốt câu :”Tôi chưa bao giờ là fan hâm mộ cuộc chiến đó cả, tôi nói thẳng cho anh biết. Theo tôi đó đã là cuộc chiến tồi tệ (terrible war). Nó ở rất xa và khi đó, chả ai nghe về đất nước đó. Ngày hôm nay, họ đang sống rất tốt (they’re doing very well). Về thương mại, họ tàn nhẫn kinh (brutal, very brutal), họ là nhà thương thuyết siêu hạng (great negotiators), là doanh nhân tuyệt vời (great business people).

  Trump tiếp:”Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should’ve been involved in.”

  Về chính trị Mỹ thí NGỤY TÀN DƯ 3/// cứ ngu ngơ tin rằng cứ hể đảng CONG HOÀ thì ủng hộ NGỤY TÀN DU lật đổ CSVN cho NGỤY mà ngưôc lại đảng DÂN CHỦ thì…………………là HÚP BÔ CSVB. Trong thực tế thì hòan toàn khác. Thử điểm lại vài nét xem các nội các CÔNG HOÀ của Mẽo đối xử thế nào voí NGỤY TAY SAI trưóc 1975 và NGỤY TÀN DƯ sau năm 1975.

  1/Sau cái chết cuả KÊNNEDEY, LYNDON JOHNSON vật lộn vất vả suốt mọt thơi gian khá dài mà không ăn nổi Viet Cộng, thất bại ê chề LBJ (LYNDON JOHNSON) không tranh cừ nổi và DIỀU HÂU NIXON lên ngôi tháng giêng 20, 1969 và VIETNAM hoá chiến tranh từ lúc đó. Chính sách này làm cho NGỤY SAI GON hết còn bám Mẽo và phải chuẩn bị để wính vơi’ Viet Công và MỸ từ từ rút khoi VIET NAM.

  2/ Củng chính Diều Hâu NIXON ra quyết định đi Bác Kinh khời đâu cho việc thắt cổ NGUYEN VAN THIỆU bằng hiệp đinh PARIS 27/1/1973.

  3/NIXON và phe Diều Hâu(đảng CH) quyet định không giúp NGUỴ SAI GON vì Ngụy SAI GON quá bất tài, ăn cắp và thối nát.

  4/ NIXON và phe Diêu Hâu hưá lèo vơi’ NGUYEN VAN THIỆU sẻ wính Viet Công cho THIỆU. NGUYEN VAN THIỆU ôm khư khư mấy lá thư cua NIXON như mot bửu bối cho tới khi vọt ra hãi ngoại củng còn UẤT HẬN.

  5/Bush con (hoc dốt) và phe Diều Hâu làm nhục NGUY SAI GON trong cuộc phỏng vấn vơi’ BILL OREILLY Foxnews . Bush con phán rằng NGUY SAI GON không chịu chiến đấu gí cả cho nên thua VIET CỘNG.

  6/BUSH CON (học dốt) và phe Diêu Hâu bay vèo vế HA NỘI đưa VIET CỘNG vào WTO (World Trade Organization). Điều này NGUY TAN DƯ 3/// cay cú khôn luờng và tức hộc máu mủi, nhưng vẩn ngu muội tin rằng đảng CÔNG HOÀ sẻ GIAT SẬP CONG SÃN cho NGUY TAN DƯ 3///.

  7/TRUMP không thèm đọc thinh nguyen thư cuả NGUY TAN DƯ 3/// gửi yeu cầu TRUMP xỉ vả VIET CONG vê nhân quyền trong cuoc hop thượng đĩnh nhưng TRUMP làm nguợc lại là cấm cờ Viet Cộng phất chọc quê NGUY TAN DƯ BOLSA CALI PHỌT. NGUỴ TAN DƯ 3/// tức hộc máu muỉ nhưng vẩn CUỐNG TRUMP.

  Và mơí hôm qua ngày 5 tháng 6 2019, laị mốt lần nủa TRUMP lại phang vào NGỤY TAN DU một câu nghe rất là PHỦ PHÀNG đó là: “Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should’ve been involved in.”

  Túm lại là NGUY TÀN DƯ 3/// cứ nỏ mồm là ở Mỹ lâu nhưng xem rất dốt về MỸ. Trong lich sử từ ngày giây vào VIET NAM, Diêu Hâu (Đảng Công Hoà) hay Bồ Câu (Đãng Dân Chủ) đều làm vì quyền lợi cuả Mỹ. Quyền lợi ơ đây có thề là quyên lợi chinh trị, kinh tế hoặc chiến luợc.

  Diều Hâu hay Bồ CÂu ở Mỹ đều ma mãnh như nhau. Đưá nào mà ăn hiếp đuơc thí Bố Câu hay Diêu Hâu cùng chẵng nương tay. Sỡ dĩ mà MỸ chẵng làm gi đuơc VIET CỘNG suốt máy chục năm nay từ ngaỳ NORMALIZATION 1995 đên bay giờ là vì CSVN quá khôn ngoan và kheó léo trong chính trị bang giao quốc tế cho nên MỸ không taì nào khuynh loát đuơc Viet Cộng giống như đả từng thao túng NGUY SAIGON, chứ không phãi MỸ tốt lành gi vơi’ Viet Cộng. Làm gí co’ chuyên “TIỀN CHO KHÔNG BIẾU KHÔNG”. mọi cái đều đuợc bọn Mỹ tính toán trước sau chi ly.

  Nói mot cách khác là DIÊU HAU hay BỐ CÂU cuả Mỹ sẻ không bỏ lở cơ hội khi một nước nào đó muôn’ “PHÓ CẢ LINH HỒN VÀ XÁC TRONG TAY MỸ”. Điều này không có bòng dáng của HA NỘI. HA NỘI khác NGỤY SAI GON ờ chổ đó

  • Mẹ Ngụy không chịu Chiến đấu như mồm thằng bush con nói thì làm sao bọn răng đen Mã tấu hơn 20 mươi năm mới ăn cướp được Miền nam hả thằng phét lác , Chú Sam nó dâng 2 tay miền Nam cho chúng bây bằng hiệp đinh balê 1973 ,hơn 200 ngàn quân ăn cướp vẫn còn tại chổ ở Miền nam không rút về Bắc là tụi Mỹ nó đồng ý cho tụi ăn cướp Chiếm miền Nam ,vũ khí một đoi một theo hiệp định, chú Sam không thi hành thì Ngụy còn cái gì để đánh đấm trong khi đàn anh Nga Tàu Hung Tiệp viện trợ ồ ạt cho đám răng đen Mã tấu con cháu HCM ,em mày dùng cái đầu cứt mà suy nghĩ rồi còm. Thằng Trump là tên trốn quân dịch ,lấy lý do gót chân bị bệnh ,còn Bush con trốn vào vệ binh Quốc gia không dám đi VN cả 2 thằng TT Mỹ nầy chỉ là 2 tên trốn nhiệm vụ ./

 10. ” Nhưng nếu Bắc Kinh mong rằng Tổng Thống sắp tới của Mỹ sẽ dịu giọng với Trung Quốc thì sẽ lầm to!” – Đoàn Hưng Quốc .

  23/5/19 – A Democrat will be just as tough on Beijing, former Trump adviser predicts

  Beijing should give up any hope that it can wait out the Donald Trump years for a less antagonistic administration, according to former White House chief strategist Steve Bannon .

 11. Mỹ vẫn là một siêu cường, độc nhất, chưa có đối thủ. Và Đảng Dân chủ chưa có một đối thủ nào đủ sức so găng đấu với tổng thống Trump năm 2020 này.

  Ngoài sức mạnh cứng mà từ trước tới nay Mỹ dẫn đầu và vô địch, nay tổng thống Trump đang gầy dựng thêm sức mạnh mềm của kinh tế, ngoại giao, chính trị, văn hóa… để kết thêm đồng minh bảo vệ quyền lợi chung và những giá trị tự do và dân chủ toàn cầu mà Mỹ đã từng và đang lãnh đạo.

  Chỉ trong vòng một tuần, tổng thống Trump công du hai nước Nhật và Anh và được cả hai, Nhật Hoàng và Nữ Hoàng Anh, tiếp đòn nồng hậu như một ông vua dù ông không phải là vua. Trump là tổng thống nước Mỹ nhưng là King of the Kings.Vua của các vua. Chắc chắn nếu không là tổng thống nước Mỹ thì Trump không được tiếp long trọng như vậy. Sau chuyến thăm, Nhật tuyên bố giã từ 5G của Huawei, đồng thời bộ trưởng ngoại giao Anh cũng tuyên bố sẽ xem xét kỹ lại. Coi như là một chiến thắng ngoại giao của tổng thống Trump. Năm trước, Trump cũng được Tập mời qua Tàu và cũng tiếp đãi đặc biệt, trái hẳn với Tập tiếp đón tổng thống Obama. Tại sao có sự khác biệt như vậy? Tại sao các nước lớn mời tổng thống Trump tới thăm đều tiếp Trump như là King? Cũng như hai nước Nhật và Anh, Tập cũng muốn lấy lòng Trump nhưng Tập quên nước Tàu không phải là đồng minh của Mỹ mà là đối tác và đối đầu.

  Tám năm cầm quyền của tổng thống Obama đối ngoại là một thất bại thảm hại ê chề; 8 năm của Obama để cho Tập tung hoành xây dựng và quân sự hóa Biển Đông; 8 năm Tàu lên cao bao nhiêu thì Mỹ lại đi xuống bấy nhiêu. Thế giới không chỉ coi thường Obama mà coi thường cả sức mạnh của nước Mỹ. Tổng thống Philippines Duterte mắng Obama là “thằng” mọi da đen; Tập coi thường để Obama phải đi xuống máy bay bằng cửa sau. Uy tín nước Mỹ xuống tới mức tưởng như không còn xuống hơn được nữa của một siêu cường bậc nhất mà Obama để lại cho Trump.

  Nhưng chỉ 2 năm cầm quyền, uy tín nước Mỹ đang được Trump gầy dựng lại. Trump đang lãnh đạo tốt bảo vệ quyền lợi nước Mỹ. Hầu như không còn bất cứ ai và nước nào còn dám coi thường nước Mỹ, dám coi thường Trump. Từ Âu sang Á; từ Úc sang Phi đang bắt đầu nể sợ Trump.

  Nhưng có một việc hứa với cử tri Mỹ mà Trump chưa hoàn thiện, đó là bức tường biên giới Mỹ/Mễ ngăn chân di dân bất hợp pháp.

  Mới vài ngày trước, tổng thống Trump tuyên bố đánh thuế hàng nhập từ Mễ vào Mỹ 5%; và sẽ 10% tháng tới, và sẽ tiếp tục tăng lên tới 25% nếu chính phủ Mễ không hợp tác giải quyết với đề di dân từ Mễ tràn vào nước Mỹ. Kết quả thấy ngay. Tổng thống Mễ cử phái đoàn qua Mỹ thương thuyết ngay tức thì.

  Mỹ muốn chính quyền Mexico kiểm soát biên giới có hiệu quả, ngăn di dân từ các nước Trung Mỹ vượt biên giới vào Mễ, và rồi từ Mễ vượt trốn qua Mỹ.

  Tôi ủng hộ ngăn chặn di dân lậu với số lượng ồ ạt hàng ngàn và hàng triệu vào nước Mỹ, đem theo tội phạm và ma túy cũng như bọn khủng bố. Nhưng bắt nhốt di dân như hiện tại tại biên giới là chiến thuật không đem lại kết quả. Bằng chứng là di dân lậu vẫn trốn qua và vẫn nhiều không giảm. Từ nhiều năm qua và qua nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ, không có một ai có một chiến lược có hiệu quả. Tổng thống Trump, vài hôm trước, tuyên bố đánh thuế hàng hóa Mexico nhập vào Mỹ để chính quyền Mexico có biện pháp ngăn chặn di dân. Giải pháp này có hiệu quả và lâu dài. Phải áp lực chính phủ Mexico giải quyết vấn nạn chứ không để họ dùng di dân lậu phục vụ mục đích chính trị và làm hại kinh tế nước Mỹ. Cái giá mà người dân Mỹ đi làm đóng thuế nuôi di dân lậu không sao kể xiết và đồng thời cũng là một “tai họa” cho chính trị nước Mỹ trong tương lai. Chắc chắn ảnh hưởng y tế và giáo dục cũng như kinh tế là cao, và nhiều chính khách Đảng Dân Chủ lợi dụng di dân lậu làm con đường tiến thân chính trị tàn phá nước Mỹ.

  Giải quyết một lần cho xong. Hãy thẳng thắn nói chuyện với chính quyền Mexico. Phải ngăn chặn từ bên kia biên giới Mễ chứ không phải từ biên giới Mỹ.

  Hai năm cầm quyền tổng thống Trump bị Đảng Dân Chủ “đánh” không ngưng. Họ đòi đàn hạch và truất phế. Họ tìm đủ mọi lý do để hạ bệ Trump. Nhưng oái oăm thay, Dân Chủ càng “đánh” Trump thì Trump lại càng làm được việc. Kinh tế đi lên và thất nghiệp giảm làm dân Mỹ tin ở nơi ông, một tổng thống với chính sách đối nội và đối ngoại tuyệt vời đang đem nước Mỹ mạnh trở lại. Đúng như ông nói “Make America Great Again!” và hầu như chưa có một tổng thống Mỹ nào làm được như ông. Đảng dân Chủ không có bất ai đủ cứng để thế ông trong nhiệm kỳ năm 2020 này.
  nv

  • @Nguyễn Văn: Lần đầu tiên đọc còm thấy phân tích thấu đáo, lập luận xác đáng và thuyết phục, hay hơn cả bài chủ! Cám ơn bác Nguyễn Văn nhiều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên