Các kịch bản cho cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump

10
Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ bị Lưỡng viện luận tội truất quyền (impeachment).

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi ngày 24.9 thông báo Quốc Hội sẽ tiến hảnh điều tra luận tội Tổng thống vì Trump đả phản bội lời tuyên thệ khi nhậm chức,phản bội an ninh quốc gia và vi phạm luật bầu cừ.

Theo thông tin của một người thổi còi báo đông (Whistleblower) Trump trong một cuộc điện đàm vào ngày 25.07.2019 đả thúc ép Tổng thống Ukraine Wolodymyr Selensky xúc tiến điều tra Joe Biden và con trai Hunter Biden. Hunter Biden nguyên là thành viên hội đổng quản trị của công ti khí đốt Burisma tại Ukraine, bị tình nghi liên hệ tham nhũng trong thời gian Joe Biden là Phó Tổng thống và Đặc ủy viên cho Ukraine trong chính quyền Obama. Nhiều bằng chứng cho thấy Trump đã trì hoãn viện trợ khoảng $400 triệu cho Ukraine để gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Biden, người có nhiều triển vọng sẽ được đảng Dân chủ đề cứ tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống 2020.

Trước cáo buộc này, Rudy Giuliani,luật sư cố vấn của Trump đả thưà nhận từng đề nghị chính quyền Ukrine điều tra về gia đình Biden.Kurt Volker ,Đặc phái viên Mỹ về Ukraine từ chức. Thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukrine, Oleksandr Danylyuk cũng thông báo rút lui.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã phản ứng gay gắt.và gọi cuộc điều tra luân tội ông là „một cuộc săn đuổi phù thủy“ hay giống như „một cuộc đảo chính“.

Hiến pháp Mỹ chỉ rõ Tổng thống có thể bị bãi nhiệm vì tội “phản quốc, nhận hối lộ và các tội nghiêm trọng khác”. Cuộc điều tra luận tội dưạ trên một đạo luật đã có từ lâu là một thể thức hợp hiến và dân chủ. Cụm từ „đảo chính“ chỉ dùng trong trường hợp thay đổi chính quyền một cách không hợp hiến hay bằng bạo lực với sự tham dự của quân đội.

Tiến trình điều tra luận tội truất quyền Tổng Thống

Hiện taị các dân biểu Dân chủ đang bản luận về thủ tục điều tra và sẽ quy định nhân sự và thời biểu thẩm vấn.Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết 6 ủy ban Hạ viện đang điều tra hành vi phạm pháp của Tổng thống Trump. Dựa trên kết quả điều tra, Ủy ban Tư pháp có thể soạn thảo và phê chuẩn các cáo buộc luận tội.

Cụ thể, các cáo buộc trong vụ Ukarine khả dĩ là: Phản bội an ninh quốc gia ,cản trở công lý , lạm dụng các cơ quan/nhân sự thực thi pháp luật, truy tố đối thủ chính trị, lạm dụng giới chức chính sách đối ngoại,vi phạm luật bầu cử

Nếu các cáo buộc được đa số dân biểu thông qua trong cuộc biểu quyết ở Hạ viện thì cáo trạng chuyển qua Thượng viện và Thượng viện tổ chức một phiên xét xử luận tội.Để kết ánTổng thống cần có 2/3 số Thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận.

Cuôc điều tra luận tội thành công. Pence sẽ đảm nhận chức vụ Tổng Thống

Trong Hạ Viện , Đàng Dân chủ có 235 dân biểu, Đảng Cộng hoà với 198 dân biểu.Với đa số dân biểu dân chủ Hạ viện sẻ thông qua kiến nghi điều tra luận tội Tổng thống trể nhất vào tháng 11.

Kế tiếp Thượng Viện sẻ thảo luận về cáo trạng của Hạ Viện và 100 Nghị sĩ sẽ biểu quyết tuyên án.Hiện tại Cộng hoà chiêm đa sô trong Thượng Viện với 53 Nghị sĩ , Dân chủ có 45 Nghị sĩ và 2 Nghị sĩ không đảng phái luôn ủng hộ Dân chủ.

Trong trường hợp 20 Nghị sĩ Cộng hoà và 2 Nghị sĩ không đảng phái ủng hộ 45 Nghị sĩ Dân chủ vì các bằng chứng luận tôi Trump quá rỏ ràng, thì con số 2/3 Nghị sĩ Thượng viện coi như đủ để tuyên án vả bãi nhiễm Tổng thống Donald Trump.

Đây là kịch bản xấu nhất cho Trump. Đảng Cộng hoà bỏ Trump vì dư luận trong dân chúng và cử tri chống quá mạnh. Trong quá khứ kịch bản này đã xảy ra với Tổng thống Richard Nixon ở năm 1974. Nixon rất được dân chúng yêu chuộng, nhưng sau đó ông mất mọi hậu thuẫn vì cuộc điều tra Watergate trong quốc hội mỗi lúc cho thấy Nixon đã gian dối và bịp bợm quá nhiều. Cáo buộc chống lại Tổng thống Richard Nixon đã được thông qua, nhưng ông từ chức năm 1974 trước khi bị luận tội tại Thượng viện..

Trump ra đi, Phó Tổng thống Pence đương nhiên trở thành tân Tổng thống.

Vì Pence là một người cực kỳ bảo thủ, không có nhiều hậu thuẫn nên một cuộc đấu tranh trong nội bộ Đảng Cộng hoà sẽ xâỷ ra và cuối cùng Đảng sẽ chọn ra một ứng cử viên khác thay thế Pence.Nhiều đảng viên có uy tín sẽ ra tranh cử như bà Nikki Haley hay Mitt Romney, Nghị sĩ tiểu bang Utah.

Trump không bị kết án trong phiên xử luận tội

Nghị sĩ Cộng hoà Mitch McConell, lãnh tụ đa số Cộng hòa trong Thượng viện có một vai trò quan trọng trong cuộc điều tra luận tội. Với lý do không thể làm khác được, McConell tuyên bố tiếp nhận cáo trạng của Hạ viện và tổ chức phiên họp luận tội cho có hình thức.Trong trường hợp này các Nghị sĩ Dân chủ cuối cùng không đạt được 2/3 phiếu cần thiết trong Thượng viện để kết án và bãi nhiễm Trump.Ngay khi đã có 10 hay 15 số Nghị sĩ Cộng hoà nhẩy rào ủng hộ Dân chủ.

Kịch bản này xảy ra tương tự ở cuộc điều tra luận tội Tổng thống dân chủ Bill Clinton vảo năm 1998 . Clinton bị Cộng hoà cáo buộc cản trở công lý và gian dối trong lời khai về bê bối tình ái với thực tập sinh Tòa Bạch Ốc Monica Lewinsky.Nhưng Bill Clinton đã không bị kết án tại Thương viên. Nỗ lực luận tội ông Bill Clinton của đảng Cộng hòa phản tác dụng: tỷ lệ ủng hộ Tổng thống sau cuộc điều tra luận tội tăng, còn Cộng hòa chịu tổn thất nặng nề trong cuộc bầu cử sau đó.

Kịch bản này có thể hỗ trợ nhiều cho Trump trong cuộc tranh cử 2020? .

Trong tiến trình điều tra,công luận sẽ đươc thông tin nhiều về vụ Ukraine. Quốc hội sẻ công bố kết quả điều tra và dân chúng sẽ cảm nhận Trump là nhân vật ngạo mạn,độc đoán,phỉ báng đối thủ chính trị, nói dối qúa đáng, lạm dụng quyền hành và vi phạm nhiều lỗi lầm..Thêm vào đó,các dự báo về tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới sẽ chậm lại .Tất cả đang tạo nhiều áp lực cho việc tranh cử của Trump và Đảng Cộng hoà.

Cuộc điều tra luận tội thất bại – cho Đảng dân chủ

Hiên tại sự việc phát triển thuận lợi cho Đảng dân chù.Trump và những guồng máy vận động bầu cử Cộng hoà gặp nhiều khó khân trong việc biện hộ cho các hành vi cuả Trump. Dư luận phải chứng kiên hàng ngày về nhửng vụ bê bối của chính quyền.Các cuộc thăm dò dân ý, cho thấy đa số dân tán thành cuộc điều tra luận tội.

Để tìm lợi thế chính trị Trump và Đảng Công hoà đang tìm cách khai thác hồ sơ gia đình Joe Biden..Sau vụ Ukraine, Trump lên tiếng nhờ Trung cộng cung cấp hồ sơ của Hunter Biden liên hệ đến chuyện đầu tư vào một Quỹ cổ phiếu ở Trung quốc.

Guồng máy tuyên truyền Cộng hoà xuyên tạc ý nghiã cuả cuộc điều tra luận tội Trump là một âm mưu đảo chính do Dân chủ khởi động. Không ít cử tri ở những vùng nông thôn vẫn còn tín nhiêm Trump.

Đảng Dân chù có thể thất bại ngay ở cuộc bỏ phiếu ở Hạ Viện vì không đạt đươc đa số phiếu như dự kiến.Hoặc Nghị sĩ Cộng hoà McConell tuyên bốThượng viện ngưng cuộc luận tội Trump vì đa số Nghị sĩ Cộng hoà biều quyết bác bỏ phiên xử , mà theo họ cuộc luận tội là vô giá trị. Ngoài ra Dân chủ còn có nguy cơ mất mặt trong các cuộc biểu quyết vì Nghị sĩ Dân chủ bò phiếu cho kiến nghị của Cộng hoà.

Đây là kịch bản xấu cho Dân chủ.Trong trường hợp này Trump có hy vọng tái thắng cử trong cuộc bầu 2020.

Thay lời kết

Củng như vụ điều tra Nga ,Quốc hội đã cáo bụôc Trump thắng cử nhờ sự tiếp tay của chính quyền nuớc ngoài vào cuộc bầu cử 2016. Lần này Trump cũng bị Dân chủ kết án là lạm dụng chức vụ và ngân sách để nhờ vả Ukraine cung cấp hồ sơ liên quan đến ứng cử viên sáng giá của Đảng Dân chủ hầu giành lợi thế chính trị .

Đảng dân chủ tin chắc những vi phạm nghiêm trọng của Trump trong vụ Ukraine đủ lý do để thực hiện một cuộc điều tra luận tội Tổng thống theo Hiến pháp. Cuộc điều tra này sé là đe dọa bãi nhiệm đối với Trump, nhưng cũng có thể mang lại nguy cơ cho Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống diển ra vào 2020. Hiến pháp quy định phải có 2/3 trên tổng số 100 Nghị sỹ hay 67 Nghị sỹ tán thành thì việc luận tội mới thành công. Với tình hình hiện nay thì việc này sẽ không xẩy ra vì Cộng hòa hiện chiếm đa số ghế trong Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng công luận đòi hỏi phải mở cuộc điều tra các sai phạm nghiêm trọng của Trump. Đảng Dân chủ không thể không xúc tiến cuộc điều tra luận tội Tổng thống dù có thể bị rủi nhiều hơn may trong chính trị. Pelosi đánh giá các cáo buộc Trump là quả banh đá nằm trước gôn (goal template), chưa hẳn sẽ tung lưới. Bà nhấn mạnh Đảng Dân chủ mở cuộc điều tra là thể hiện nghĩa vụ Quốc gia.

Tờ Washinton Post phỏng đoán Trump cũng như Nixon sẽ phải từ chức vì áp lực trong và ngoải Đảng Cộng hòa quá lớn. Phó tổng thống Mike Pence sẽ là Tân Tổng thống và bà Nikki Haley, nguyên Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc là Phó Tổng thống.

Trong trường hợp Trump và Pence cùng từ chức, Bà Nancy Pelosi cũng có thể trở thành Tân Tổng Thống.Theo một Đạo Luật ban hành năm 1947, Chủ tịch quốc hội là nhân vật lãnh đạo quốc gia quan trọng đứng hàng thứ ba sau Tổng thống và Phó Tổng thống.

Vũ Ngọc Yên

10 BÌNH LUẬN

 1. 9/10/19 : Kết quả cuộc thăm dò dư luận của đài truyền hình Fox News- vốn được coi là thiên đảng Cộng hoà – cho thấy 51 phần trăm số người được phỏng vấn đồng lý luận tội Trump và trục xuất y ra khỏi Tòa Bạch Ốc.

 2. Lịch sử tái diễn ! Năm 1972, Nixon bắt tay Tàu cộng và hứa hẹn rằng sau khi Hiệp Định Paris được ký kết, sẽ không bao giờ quay trở lại Việt nam. Năm 1975, Quốc Hội- đảng Dân Chủ nắm đa số – biểu quyết cắt quân viện bỏ rơi miền Nam Việt nam vào tay quân Cộng sản xâm lược.

  Và rồi tuần qua, con heo mập máu lạnh ( cold blooded) Trump tuyên bố tháo chạy khỏi Syria và bỏ rơi lực lượng Dân chủ SDF của dân quân người Kurd. Lực lượng này đã cộng tác với Mỹ trong cuộc chiến chống bọn khủng bố ISIS ở Syria trong những năm qua. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn tận diệt lưc lượng này vì coi họ có liên hệ đến phong trào đòi tự trị của nhóm dân thiểu số Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

  Sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria theo lệnh của Trump, SDF sẽ trở nên trơ trọi trước tầm ngắm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thêm vào đó, lực lượng quân đội của chính phủ Syria lại cũng đang hành quân lên phía bắc, khiến SDF bị kẹp giữa 2 chiến tuyến.

  Quyết định của con heo mập máu lạnh Trump đã bị chỉ trích không những từ phe Dân chủ mà còn từ những nhân vật đảng Cộng hòa giữ những chức vụ cao cấp – kể cả chủ tịch phe đa số của đảng Cộng hòa ở Thượng Viện Mitch McConnell :

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham :”Thảm họa đang diễn ra”

  Nikki Haley – cựu đại sứ Mỹ thời Trump tại Liên Hiệp Quốc – ” Người Kurd góp phần vào cuộc chiến thành công của chúng ta chống lại ISIS, để họ chết là một sai lầm lớn” .

  Brett McGur – cựu đặc phái viên của Trump trong liên minh chống Trum ISIS – nói quyết định của Trump là ” một sự thiếu hiểu biết hoàn toàn về bất cứ điều gì đang xảy ra”.

  Ngày hôm qua 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu mở cuộc hành quân tiến đánh lực lượng SDF. Và lực lượng quân đội Syria cũng đang hành quân lên phía bắc, khiến SDF bị kẹp giữa hai chiến tuyến.

  Khoảng 12000 người bị nghi là chiến binh ISIS – một số đến từ các nước Âu châu – đang bị lực lượng SDF cầm tù. Có nguồn tin phỏng đoán rằng một số sẽ có thể nhân dịp này đào thoát trốn sang Âu châu.

  Còn nhớ là năm ngoái, Trump đã có ý định tháo chạy khỏi Syria. Bộ trưởng Quốc Phòng lúc đó là Jim Mattis đã tuyên bố từ chức để phản đối.

  Ngày 7/10/19, con heo mập máu lạnh Trump phát biểu :” Chúng ta sẽ chỉ chiến đấu ở những nơi có lợi cho quyền lợi của đất nước của chúng ta, và chỉ chiến đấu để thắng mà thôi “. Vậy thì Mỹ có còn xứng đáng trong địa vị đứng đầu Thế Giới Tự Do – dưới thời Trump – không nhỉ?!

 3. “Không thể so sánh chuyện của t/t Nixon với vụ này của ô Trump được, vì nó khác nhau xa lắm.”(TT)
  Đúng ,Ông Nixon nghe lén đối thủ là phạm vào luật pháp Hoa Kỳ và làm mất tư cách ,mất mặt đảng phái của mình .Nếu là người nước ngoài thì được coi là gián điệp . Kiếm hiệp Tàu cung xử nghiên ngạt ,đuổi khỏi võ phái của mình..sau khi bị thọ phạt. Vậy Nixon biết bị luận tội sẻ thua và mang tiếng xấu trong lịch sử nên Ông ta đã tù chức. Nó cung gióng như các quan to chức lớn VN đều muốn giử ghế thì phải nhờ tới Nước LẠ vậy.Lich sử cung ghi lê chiêu Thống càu viện Tàu đẻ giử ngôi vua của mình
  Ong Trump có liên hệ vói Nga<Năm lần bảy lượt muốn bang gao vói Nga mà Putin là thần tuojng .Trong khi đang v/đ b/c Trump kêu gọi Nga minh bạch vụ email của đối thủ…và sau khi vào nhà Trăng vẫn chửi bà clinton và nhất là TT Obama,một cuộc chống đối từ khi Obama còn trong vòng tranh cử cho đên khi ông ta vào tào Bạch Óc và sau khi đã hết nhiệm kỳ 8 năm làm TT. Nhưng gì Obama làm Ông Thần bỏ hết bất kể đúng sai…
  Vụ Nga không có chưng cớ thuyết phục Ngài có dính vào nhưng con Ngài và các cố vân tranh cử của Ngài có dính tới và lần lượt bị sa thải hay ở tù.Nay lại dấy lên vụ Ukraine liên kết giữa viện trợ 400 trieu vói một Favor điều tra đối thủ của Thần.QH Ha Viện điều tra vì tiền bạc dù là TT chi tiêu phải do QH chấp thuận .400 triệu được giử lại do lệnh của Ai.Ngoài ra còn kêu gọi Úc điều tra ,và khi ký giả hỏi về TC Bình ,co cần NHỜ điều tra không thì Ngài lớn giọng "WHY NOT?".Sáng nay Ngài cho lệnh rút quân bỏ mặc người Curd lâu nay vẫn theo Mỹ và được Mỹ giúp. Có phải gióng vói chiến tranh VN …
  Tóm lại nhờ người nước ngoài điều ta đẻ giử ghế TT là một việc làm hoàn toàn sai trái Đó là tội cấu kết vói người nước ngoài …QH Mỹ ,đảng CH đã lên tiếng ,KHÔNG THỂ binh vuc được..Cựu Đ/S MY ở LHQ cung phát biểu là Mỹ làm như vậy là BỎ ĐỒNG MINH (CURD) không kèn không trống .
  Sáng nay đài nói về SN Nga Putin .Nam ngoái 2 tên Nga và Tàu nướng cá,thịt bò bí tết và cá cavia ,rượu vodka nay cũng có TCB mừng Putin 67 tuổi ? Vậy có nên tin Nga ,hòa vói Putin dẻ đánh TCB và VN sẻ ăn mừng vì Mỹ đánh bại Tàu ,trả lại đão cho VN. Và VN có quyền nói dóc "ta đợi Tàu cải tạo xây dựng Hoàng Trường sa xong ,ta lấy lại thì ta có lợi nhiều hơn ?
  Một điều bất ngờ là nhìn về Mỹ dưới thời Ông Thần lại có sự "hòa hợp " VC và NVQG với nhau lớn đến thế !

  • Theo thăm dò thì 45% dân chúng đồi luận tội TT,chỉ có 37% là không .
   Có 7 cử tri đoàn đồng ý diều tra về tội “thông đồng vói người nước ngoài” (Dược biết Ukraine bị ảnh hững lớn trong vụ này nên phảii nhe lời TT Mỹ, kẻ chi tiền.mở lại hồ sơ hảng con Ông Biden làm việc .Mặc dầu UKraine nói là điều tra nhà máy đó trước khi con ông Biden vào làm nhưng ai cung biết Ukraine giữ thể diện không muốn được cho là điều tra theo lệnh của Ông Thần.Muốn có tiền thì phải nghe lời như VNCH muốn được viện trợ thì ký vào hòa dàm Paris. Nhưng cuối cung My phủi tay. Ukrain thì không vậy . Ha viện đang hỏi ai ra lệnh ngưng viện trợ 400 tr.ví nếu đúng như vậy thì Ngài của Ta lại thêm một tội qua mặt QH (chi tiền phải có QH chuẩn chi).Đó là chưa kể điều động tiền cấp cho quân đội đẻ xây tường biên giới !Ngoài ra sáng qua cho quân Mỹ rút giao quyền cho Thổ ,Người Curd bây lâu là đồng mnh Mỹ nay choáng váng :Phản lại đồng minh .Ngay cả bà cựu đ/s Mỹ LHQ cung phát biểu như vậy…
   Như trên đã nói ,vụ luận tội này không gióng vói các luận tội khác kể cả TT Nixon vì đều xãy ra trong nội bộ nước Mỹ .Vụ này vượt trên cả nhưng vụ trên ,kể cả vụ nghe lén đảng đối lập (NIXON) khiến phải từ chức.
   Cấu kết vói nước ngoài là tội phản quốc như người Việt chúng ta thường chê trách dãng cộng sản VNtheo gót tàu ,bưng bô cho nứớc lạ !

 4. Dân chủ 45 nghị sĩ +lừng khừng 2 nghị sĩ = 47. Tìm ₫âu ra 20 N.S. cỡi voi ₫ội lừa ? để có kết quả như Dân chủ mong muốn ?

 5. Đảng thổ tã Democrat tham nhũng, lừa đảo, xảo trá không thua gì bọn commies. Đúng là cá mè một lứa, một lò mà ra. Hôm nay lại thêm another “whistleblower” từ hang Pác Pó chui ra since the first one fell apart !! LOL.
  I am waiting for Trump’s impeachments part 2,3,4,5..from DanChimViet kéo dài cho tới 2024. First Russia, now Ukraine. After this there are only 193 countries left for President Trump to “collude ” with!

 6. Không hiểu rằng t/t Trump có “rét” hay không, nhưng mới đây ông cũng muốn tàu cộng nên điều tra 2 cha con của Biden! Vậy là khỏi cần điều tra chi cho tốn tiền thuế của dân, cứ dựa vào đó mà xử, lại khỏi phải mất công “canh me!”
  Có “hận” thì cũng đã biết là ô Trump đã đi qua nhiều chông gai mới có ngày hôm nay, không phải “bất chiến tự nhiên thành” đâu, bà Clinton rất có kinh nghiệm với điều này, không tin tôi thì cứ hỏi bà ấy xem!
  Không thể so sánh chuyện của t/t Nixon với vụ này của ô Trump được, vì nó khác nhau xa lắm.
  Cứ dựa vào truyền thông “thổ tả” thì lại phải “ngàn năm ôm hận” như bà Clinton thôi!
  Thôi thì chờ xem phản ứng của “chị em mình” ra sao trước ý muốn của t/t Trump là tàu cộng cũng nên điều tra 2 cha con cựu phó.
  Theo tôi thì kịch bản cuối cùng là t/t Trump sẽ nhường chức lại cho ô Pence vào năm 2024!!

  • NẾU không đủ phiếu thì cũng nhu trường hợp của TT Andrew Jackson.
   Ta có câu”THIỂU SỐ PHỤC TÙNG ĐA SÔ”…
   Nếu Cong Hòa Đoàn kết không chịu buộc tội TT người cùng đảng thì
   ĐÀNH CHỊU VẬY!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên