Bốn vấn đề đối ngoại của Biden

23

Làm tổng thống Mỹ sướng hay khổ? Bước vào năm thứ hai cầm quyền, các vấn đề đối nội của Tổng thống Biden phải kể đến Covid-19, lạm phát 7%, người đi làm đua nhau nghỉ việc, hàng hóa cần thiết trống trơn trên các kệ, các con chip cũng khan hiếm, và nhiều chuyện đau đầu khác.

Về mặt đối ngoại, là một “sen đầm quốc tế”, tổng thống Mỹ hiện nay đang đứng trước 4 vấn đề quan trọng, theo báo Washington Post. 2 trong 4 vấn đề có liên quan đến châu Á.

Cuộc đối đầu với Nga về Ukraine. Các cuộc tấn công bằng tên lửa của đám Houthi dường như muốn nhằm vào người Mỹ. Các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Các màn hù dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan. 

Bốn vấn đề đối ngoại hóc búa này đang leo thang, không có nhiều điểm chung, nhưng có mối liên hệ với nhau ở chỗ, mỗi đối thủ của Hoa Kỳ đang theo dõi cách Biden đưa ra quyết định trong vấn đề kia để tìm manh mối giải quyết cho vấn đề mình.

Chẳng thế mà Ned Price, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ gợi ý rằng những gì xảy ra ở Ukraine có thể khiến Trung Quốc hoặc Triều Tiên tăng hoặc bớt hung hăn hơn, và những vấn đề tại Ukraine có thể tầm vóc vượt khỏi Ukraine.

Putin khó đoán

Cuộc đối đầu với Tổng thống Nga Putin chiếm nhiều chỗ trên báo đài – như nó phải như vậy. Cách Biden đối phó với cuộc khủng hoảng ngày càng nóng này sẽ ảnh hưởng thêm đến nhận thức của người Mỹ về nhiệm kỳ tổng thống của ông, vốn đã nhận được sự ủng hộ thấp của cử tri trong nhiều tháng qua.

Từ Biden cho đến các quan chức thấp hơn đều cảnh báo Moscow có thể xâm lược Ukraine bất kỳ ngày nào, kết quả sẽ thảm khốc cho Ukraine và chiến tranh có thể lan sang NATO, một đồng minh mà Mỹ hứa bảo vệ.

Phát ngôn viện Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Chúng tôi đã tham vấn với các đồng minh về việc bố trí lực lượng và hoàn chỉnh kế hoạch cho tất cả các tình huống.”

Tình hình căng thẳng về Ukraine ngày càng chuyển sang mức khủng hoảng thực sự kể từ thứ Hai, khi NATO cho chuyển nhiều thiết bị quân sự vào Đông Âu và Nga tiếp tục xây dựng lực lượng tập trung dọc theo biên giới với Ukraine.

Chính quyền Biden cũng đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng được điều sang châu Âu. Nếu tổng thống quyết định lên đường, các binh sĩ này sẽ đóng trong các nước NATO giáp biên giới với Nga.

Một trong những khía cạnh thú vị là lần này Biden đã nhận được sự ủng hộ đầy đủ của Quốc hội, đặc biệt là đảng Cộng hòa, họ muốn ông có một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn để răn đe Moscow. Có lẽ nhờ vậy mà tại cuộc họp báo hôm thứ Tư tuần trước, từ một thái độ yếu ớt – Biden cho biết ông đã nói với Putin rằng Hoa Kỳ sẽ “củng cố” các đồng minh NATO ở đông Âu “nếu quả thực là ông ấy xâm lược” – tổng thống Mỹ đã cứng rắn hơn – tuyên bố sẽ điều 8.500 quân, trước khi lực lượng Nga tiến xa hơn vào Ukraine.

Ngoại trưởng Antony Blinken sau đó còn nói rõ hơn về chuyện “tập họp các đơn vị” để chở đợi, ông nói rằng một vụ xâm nhập của Nga qua biên giới Ukraine, “cho dù là một người hay một nghìn binh sĩ” sẽ bị xem là một cuộc xâm lược.

Cái bóng của Iran

Các chiến binh Houthi ở Yemen gần đây đã gây ngạc nhiên khi họ bắn hai tên lửa đạn đạo, buộc quân đội Mỹ phải chạy vào các hầm trú ẩn tại Căn cứ Không quân Al Dhafra, gần thủ đô Abu Dhabi của UAE.

Đây là cuộc tấn công thứ hai của nhóm Houthi vào UAE trong vòng một tuần, đánh dấu một đợt bạo lực lan rộng nhanh chóng và nguy hiểm trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm tại Yemen.

Cách đây một năm, Biden đã đưa Houthi ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài của Hoa Kỳ; nhưng tại cuộc họp báo vào tuần trước, ông cho biết “đang xem xét” đưa nhóm này trở lại danh sách. Trước đó,  các đảng viên Cộng hòa đã đòi như vậy, và bây giờ, sau hai vụ bắn tên lửa, áp lực lại mạnh thêm.

Ai cũng biết Houthi chẳng thể nào làm được chuyện đó nếu không có Iran đứng sau.

Triều Tiên, mối tình lạnh nhạt

Triều Tiên cũng không dễ đối phó: Kim Jong Un đã thực hiện ba vụ thử vũ khí mà Bình Nhưỡng nói là tên lửa siêu thanh. Những quả đạn đó nhanh hơn, bay thấp hơn và cơ động hơn so với tên lửa truyền thống, khiến chúng khó bị hạ gục sau khi phóng đi. Tờ Wall Street Journal đưa tin vào hôm thứ Ba, Triều Tiên đã bắn ra hai tên lửa, có lẽ là tên lửa hành trình.

Triều Tiên đã công khai bác bỏ các cử chỉ ngoại giao hòa hoãn của Biden. Trong lúc này,  Triều Tiên chưa phải là ưu tiên hàng đầu ở Washington. Tổng thống Biden vẫn chưa chỉ định đại sứ mới cho Hàn Quốc và hiếm khi được truyền thông hỏi về chính sách của ông đối với Triều Tiên.

Cuối cùng là Trung Quốc

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc đã cho 39 máy bay chiến đấu bay về phía Đài Loan trong cuộc xuất kích lớn nhất mở màn cho năm mới dương lịch, trong bối cảnh căng thẳng về tương lai của hòn đảo tự trị và khi Hoa Kỳ muốn khẳng định mạnh mẽ sự hiện diện của mình trong khu vực.

Sẵn dịp, các nhà ngoại giao và dư luận viên Trung Quốc không quên hô hào tình đoàn kết giữa Trung Quốc và Nga, gây chia rẽ giữa Hoa Kỳ và NATO, dùng ví dụ Ukraine để nói với NATO rằng Hoa Kỳ là một đồng minh không đáng tin cậy.

23 BÌNH LUẬN

 1. Tiêu chuẩn bọn Đần không phải là 1)tài năng- 2)trí tuệ-3)tư cách-4)yêu nước.
  Chúng chọn người theo chuẩn: màu da, yêu Đảng của chúng.
  Có nghĩa là người được chọn là: càng ngu càng tốt, bất tài vô tướng càng tốt, mất tư cách cũng được, bán nước là đồng bọn của chúng.
  Bọn sau lưng mới là lãnh đạo thật sự của Mỹ : Obama, Bush, Clinton,Tập và tỷ phú bẩn Bigtech

 2. Đa nhìn thấy chưa phản hồi viên ?
  3 thăng góp ý nguy phét ,quito (tàu) và chú khách (người i tàu ,cung dân khách ,Hẹ của tổ sư cha hồ dâm tự hồ quang của chúng nó với,tiếng anh tiếng em tương đầy trên các góp ý ,đê chứng tỏ ta có học và viết có Mẽo (lô-can) chứng nhận dàng hoàng ,tung tin láo xạo mất dạy ,âm mưu đánh phá Mỹ đế quốc theo lệnh của Tàu và VC…
  Có thể 3 thằng chỉ là 01 thằng đang chui rúc đâu đó ở các nước CS củ hay đang ở VN hoặc thậm chí ở Úc,Canada hay ở Mỹ . Cảnh giác với 3 thằng này …
  Chúng Nó không phải cuồng 45 nữa mà đó chỉ là nhiệm vụ chống phá chính phủ Mỹ ,tiếp tay cho tui cs đang vùng lên mà thôi !
  (Van vẻ gióng nhau ,thằng nào cung thêm nhiều tiếng Mỹ làm TIN .Có thẻ là dâu hiệu đẻ nhận ra nhau )

 3. Đa nhìn thấy chưa phản hồi viên ?
  3 thăng góp ý nguy phét ,quito (tàu) và chú khách (người i tàu ,cung dân khách ,Hẹ của tổ su cha hò dâm tự hồ quang của chúng nó với,tiếng anh tiếng em tương đầy trên các góp ý ,đê chứng tỏ ta có học và viết có Mẽo (lô-can) chứng nhận dàng hoàng ,tưng tin láo xạo mất dạy ,âm mưu đánh phá Mỹ đế quốc theo lệnh của cà Tàu và VC…
  Có thể 3 thằng là 01 thằng đang chui rúc đâu dó ở các nước CS củ hay đang ở Tàu <VN ,thái lan hoặc thậm chí ở Canada hay ở Mỹ . Cảnh giác vói 3 thằng này …
  Chsng Nó không phải cuồng 45 nữa mà đó chỉ là nhiệm vụ chống phá chính phủ Mỹ ,tiếp tay cho tui cs đang vùng lên mà thôi !

 4. Chánh sách cố tình mở cửa biên giới Mỹ- Mễ, đã đưa đến tin sau:

  “The migrants making their way to the border included more than 2,000 Russians and 300 Ukrainians. Most arrived or were discovered at a legal port of entry in San Diego, California, according to the data.”

  Đã có một vài báo đưa tin (“rất thưa”) trong đám di dân lậu gần đây còn có cả dân Tàu, Ấn Độ, Cuba, vì nhập vào Mỹ quá dễ dàng. Quên đi chuyện bảo lãnh thân nhân, gia đình, họ hàng, theo đúng luật di trú. Hãy mua vé cho thân nhân của quý vị sang Mễ, rồi theo đoàn người mà vào Mỹ để đoàn tụ với gia đình, khỏi cần chơi đúng luật làm gì.

 5. Tử huyệt!

  Gót chân achilles là đây
  Tử huyệt của tụi bây
  Sống còn nhờ dầu hỏa
  NATO có trong tay!

  Giống như đập Tam Điệp
  Tử huyệt Tập Cận Bình
  Ống dẫn dầu qua Đức
  Phụng sự cho Hoà Bình!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Tử huyệt!

   Gót chân achilles là đây
   Tử huyệt của tụi bây
   Sống còn nhờ dầu hỏa
   NATO có trong tay!

   Giống như đập Tam Điệp
   Tử huyệt Tập Cận Bình
   Ống dẫn dầu qua Đức
   Phụng sự cho Hoà Bình!

   Nord Stream Two!

   Nông Dân Nam Bộ

 6. “Con cọp giấy”

  Chống cộng mà không biết Mác Xít
  Tầm cỡ như Nixon – Kissinger
  Cộng sản coi chúng như con nít
  Quá non nớt ấu trĩ ngây thơ!

  Chúng ví “Mỹ như con cọp giấy”
  Mao Trạch Đông đã từng ví von
  Và chúng ta cũng đã từng thấy
  Bọn hoạt đầu chánh trị salon!

  Năm dần nói chuyện “Con cọp giấy”
  Đang lập lại tại Ukraine
  Để chúng ta thấy được đẳng cấp
  Thực sự của Tổng Thống Biden!

  Nông Dân Nam Bộ

 7. Ông 45 có độc tài ,kỳ thị ,”da trắng thượng đẳng “như Hitler (Đức) mà ông ta cũng cùng góc gác không ?Đảng CH và (TĐ) phản bác Tr/u,ra các quyết định gây tranh cải ,như “Không chích thuốc ngừa covid /phản đối bất cứ quyết định nào của D?C (biden và hHaj viện )/luật phá thai (không cho phụ nữ quyền QĐ của họ /và quan trọng nhất là sửa đổi luật khắt khe khó khăn hơn về Bầu Cử đẻ ngăn chặn số đông dân đi bầu /hơn nữa đến nay vẫn chạy theo đit 45.không đoàn kết .ngoảnh mặt vơi chính quyền :chia rẻ và âm mưu chia rẻ nước Mỹ ,chính quyền và dân Mỹ.
  Đọc bài sau đây Ông 45 có độc tài ,kỳ thị ,”da trắng thượng đẳng “như Hitler (Đức) mà ông ta cũng cùng góc gấc không ?
  “Những Kinh Nghiệm Về Kỳ Thị Chủng Tộc Của Tôi Tại Hoa Kỳ By Carolee Giaouyen Tran” đẻ nhận ra minh là Ai và đẻ biết thêm về Ngài 45…
  Ngoài ra có người nói 45 CHƠI vơi Nga đẻ đánh tàu thì cũng nên suy nghĩ lại …(Xưa chơi với Tàu đẻ “cô lập ‘ Nga đưa đên LS ,đê quốc CS Nga sụp đổ . Nay lại chơi mản củ .Nhưng Nga không phải là TC thủa đó . Và nay Nga đang thừa nước đục (Mỹ /đối nội /đối ngoại .sự hung hăng côn đồ của TC)đẻ hù dọa đòi hỏi lợi lộc từ UKraine (và một số chư hầu thuộc Liên- sô cs củ)…
  .Còn VN thì LOẠN .lừa tiên .hốt tiền ,ăn cướp …đẻ “Tẩu Vi Thượng Sách”… (Canada và Texas là đất dung thân tốt nhất . Gần nhất cũng là Nhật :một CĐ XHCNVN lớn hình thành)

 8. Chuyện nhỏ. Đã có TĐL, VNA, và Tập hợp ngáo đá đa nguyên bơm thổi thì chuyện đen sẽ thành trắng thôi.

 9. Putin đang chơi với lửa và Tập giỡn mặt với tử thần . Dù cho nội tình Mỹ xào xáo nhưng chiến tranh thì dân Mỹ lại khoái vì giúp kinh tế ăn nên làm ra , điểm tín nhiệm Tổng thống sẽ tăng nếu có chiến tranh xảy đến .

  Cuồng Trump thì gọi kẻ hất cẳng chân Trump khỏi nhà trắng là đần độn nhưng chỉ có Bai Đần may ra mới trị được Trump , Putin và Tập .

  Trước Putin thì Trump có vòi chẳng dám hó hé . Kỳ này có lẽ Bai Đần phải vỗ mặt Putin trước mới hợp lẽ mà chẳng cần chiến tranh lạnh gì cả . Riêng phần Tập thì Đần đang khiêu khích , có ngon thì chú Chệt cứ nhào vô .

  Đơn giản chỉ vì theo sau Đần là cả một khối Nato hợp tác hùng mạnh , không chia rẽ như thởi TT45 HK .

  Trước khi mãn nhiệm kỳ 4 năm hay 8 năm chắc chắc Bai Đần phải ký một danh sách ÂN XÁ cho vụ 6/1/2020 và cho cả băng Đảng gia đình Trump , nhằm mục đích đoàn kết dân tộc !

  Chính trị Mỹ quả thật quá ê hèm , một tay bị cho là Đần lại có lúc phải ân xá cho những thằng thắng thì làm vua khi thua thì đá bàn , giựt tiền chạy làng theo kiểu điếm thúi .

  • Bọn Liếm đít Lừa thường gọi người bất đồng chính kiến với mình là Cuồng Trump, chữ Cuồng Trump nghe thật là mất dậy, chỉ có những thằng đầu đường xó chợ, ba que xỏ lá mới xài
   Hễ nói đụng đến Bai Đần Độn là nó gán ngay cho Cuồng Trump
   Chỉ những thằng chó đẻ mới xài chữ này

  • Cũng bởi vì bọn CUỒNG LỪA gốc Vẹt chúng nó ngu quá LỢN,
   Cho nên thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN lại RETARDED mới vào WH.

   Tấn ĐÙ.

  • He he he …Phải Gió viết :

   ‘Chính trị Mỹ quả thật quá ê hèm , một tay bị cho là Đần lại có lúc phải ân xá cho những thằng thắng thì làm vua khi thua thì đá bàn , giựt tiền chạy làng theo kiểu điếm thúi .”

   Đúng là từ khi Bai Đần làm tổng thống thì các nhà tù giam giữ tội phạm hiếp dâm, cướp của, giết người, băng đảng buôn ma túy..v.v. đã trống bớt, vì được “đảng ta” khoan hồng, cho về làm người…cử tri…tử tế.

 10. Mới đầu người ta nói Biden ăn cắp phiếu của người khác nên đã thắng cử tới 308 phiếu Cử tri đoàn
  Nhiều người tin và có người không tin , nhưng khi Biden làm Tổng Thống thì nó mới lòi cái mặt chuột là thằng ăn cắp, đụng vào cái gì thì đổ vỡ cái nấy, rút quân khỏi A Phú hãn thì cả thế giới chửi vì ngu, không cho khai thác dầu khí khiến săng lên vù vù, vật giá lên vù vù
  Anh này mặt chai mày đá, anh đụng vào cái gì cũng hỏng, nay Nga, Tầu nó ngứa mắt nó ép cho bõ ghét
  Anh này người Bắc gọi là mặt trơ như mặt thớt, anh ấy có cái giỏi là người ta chửi vào mặt đụ mẹ thằng Đần anh ấy cũng chịu, chưa có ông Tổng Thống nào trên thế giới bị dân nó chửi địt mẹ
  Như người ta đâm đầu vào nồi cơm mà chết thế mà anh ấy nói sẽ ra ứng cử 2024, chả biết anh có sống được qua con trăng này không?
  Ê kíp của anh thật là hết sẩy, không chê vào đâu được, chị Phó của anh ngố chẳng ra ngố, ngu chẳng ra ngu, còn Người Đẹp Bể Lốp Xe mới thật là tuyệt vời, trông thấy mặt Người Đẹp trẻ nít nó khóc thét lên ha ha

 11. Đối ngoại đã DỐT, đối nội lại càng tệ hơn. Bai ĐẦN ĐỘN hứa là sẽ đưa một thành viên mới vào trong TCPV Mỹ với tiêu chuẩn sau: Da Đen, và Phụ Nữ. Sao bọn chó đẻ ÔN LỪA chúng nó NGU và LƯU MANH giống hệt như bọn VC, cũng tuyển người theo tiêu chuẩn “Hồng hơn chuyên”. Học sinh đi thi được cộng thêm điểm nếu GĐ đảng viên. Cái “tính Đảng” đó đã làm đất nước VN thụt lùi hàng chục năm. Thằng Bai ĐẦN ĐỘN và đảng ÔN LỪA của nó, miệng thì xưng tụng Martin Luther King như thánh, nhưng bọn chúng lại làm ngược lại lời dạy của MLK. MLK có nói: “Tôi ước mơ sẽ có ngày người ta đánh giá bạn không dựa vào màu da hay chủng tộc, mà vì nội dung con người của bạn”
  Vậy đó, mà bọn “đệ tử thuần thành” của MLK nhất định chọn người theo màu da, giống cái, và chủng tộc. Đúng là một bọn GIẢ HÌNH, khốn nạn, và mất dậy chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ.

  • Ủa sao thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN lại RETARDED Bai ĐẦN ĐỘN không chọn một người Á Châu vào TCPV??? Chỉ có những con chó Ngu ĐẦN mới tin bọn Điếm Chính Trị Gia đảng LỪA.

 12. Các quốc gia trong khối EU trước kia đã thù ghét ông Trump chỉ vì bị bắt buộc phải đóng góp niên liễm đầy đủ cho NATO (điều này đâu có gì là sai???), nay đang run sợ vì chính quyền Bai ĐẦN ĐỘN quá yếu kém và ngu dốt về chánh sách ngoại giao. Họ đang lo bị Nga cắt nguồn dầu khí, vậy mà khi ông Trump đề nghị đừng chạy theo Đức phụ thuộc dầu khí vào Nga, thì họ rủa xả ông Trump rằng nước Mỹ là đồng minh không tin cậy. Chưa kể đến chiến tranh nếu xảy ra ở Ukraine sẽ lôi cuốn EU vào cuộc. Tất cả chỉ vì cái TÔI và tự ái lớn hơn đại cuộc thế giới. Tương tự như vậy, đám CUỒNG LỪA sau khi bị bọn chó đẻ TTTT bơm vào đầu những thông tin DỞM để thù ghét ông Trump, hùa nhau bỏ phiếu cho một thằng HỀ GIÀ vừa NGU DỐT LƯU MANH, lại RETARDED như Bai ĐẦN ĐỘN, để rồi giờ đây biết mình ngu thì cũng đã muộn. Điều khác biệt giữa NGU và XUẨN là bọn XUẨN chúng không chịu nhận là chúng NGU, mà lại còn chụp mũ cho những người khác ý kiến với chúng.

  PS: Có người cho rằng Nga Tàu đã thỏa thuận Ukraine sẽ chỉ là kế “Dương Tây, kích Đông”, để cho Tàu tấn công chiếm Đài Loan. Khi Nhật nhảy vào

   • Mỹ lúc đó đang có ống dẫn dầu Keystone từ Canada sang để chuyển sang Âu Châu. Lại thêm lúc đó khai thác dầu phiến đá ở Mỹ đang lên cao khiến cho Mỹ độc lập hoàn toàn với APEC, và thừa sức xuất cảng sang Âu Châu. Bây giờ thì Mỹ phải lệ thuộc vào khối APEC và nhiều điều khác nữa. Do đó mà nhiều nhà bình luận đã gọi chánh sách của thằng Bai ĐẦN ĐỘN là: FOREIGN DEPENDENCY.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên