Bầu cử Khu vực 7 San Jose ‘căng thẳng’

2
Nghị viên Khu vực 7 Tâm Nguyễn (Ảnh: FB Tam Nguyen)

Chỉ còn ít hôm nữa là đến ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống. Cử tri khắp nơi sẽ bầu lại toàn thể Hạ viện với 435 ghế và một phần ba trong số 100 nghị sĩ Thượng viện. Kết quả sẽ là hàn thử biểu chính trị đo lường ý muốn của cử tri có tán đồng những chính sách của Tổng thống Donald Trump đưa ra trong hai năm qua hay không.

Nước Mỹ đang chờ đợi làn sóng xanh, nếu Đảng Dân chủ vùng lên chiếm được đa số ở Quốc hội, hay làn sóng đỏ vẫn trào dâng, nghĩa là Đảng Cộng hòa tiếp tục nắm đa số.

Riêng tại khu vực San Jose làn sóng xanh chắc chắn vẫn tiếp tục vì từ mấy thập niên qua ở vùng này, và đa số các địa hạt ở California, đã là thành trì vững mạnh của Đảng Dân chủ.

Đối với nhiều cử tri gốc Việt ở San Jose kỳ bầu chọn sắp đến đáng chú ý nhất là chức nghị viên Khu vực 7, với nghị viên đương nhiệm Nguyễn Tâm đang gặp thử thách lớn từ một ứng viên gốc Mexican là bà Maya Esparza.

Bốn năm trước, trong kỳ bầu sơ bộ vào tháng Sáu 2014, trong số bốn ứng viên với 3 gốc Việt và một gốc Mexican, Tâm Nguyễn đã về nhất và Maya Esparza về nhì để hai ứng viên vào chung kết sau đó. Khi đó, đã có những nhận định là nếu chỉ với một ứng viên gốc Việt duy nhất thì người đó đã được trên 50% và khỏi cần bầu vòng nhì. Điều đáng chú ý về các ứng viên trong kỳ bầu chọn này là cả ba nữ ứng viên Vân Lê, Bửu Thái và Maya Esparza đều đã có kinh nghiệm chính trường, là ủy viên của các hội đồng giáo dục trong khu vực. Riêng Tâm Nguyễn lần đầu tiên tranh cử và chưa có kinh nghiệm chính trường.

Ứng cử viên Khu vực 7 Maya Esparza (Ảnh: FB Maya Esparza)

Kết quả chung kết vào tháng Mười Một 2014 là Tâm Nguyễn thắng Maya Esparza với tỉ số mong manh 50.8% (6,942 phiếu) và 49.2% (6,733 phiếu).

Bốn năm sau, kỳ bầu sơ bộ vừa qua có 7 ứng viên tranh cử, trong đó có 4 gốc Việt, 2 gốc Mỹ Latinh và một da trắng. Bốn ứng viên gốc Việt là nghị viên đương nhiệm Tâm Nguyễn, Vân Lê, Thomas Dương và Hoàng Chris Lê. Maya Esparza cũng ra tranh cử.

Kết quả vẫn là Tâm Nguyễn về nhất, Maya Esparza về nhì và sẽ vào chung kết trong ngày 6 tháng Mười Một tới đây.

Trong kỳ bầu cử sơ bộ, các nghị viên đương nhiệm ở Khu vực 1, 3 và 5 đều được trên 50% nên coi như thắng ngay vòng đầu, không phải bầu vòng nhì.

Tại Khu vực 9, dân cử đương nhiệm không tái tranh cử và không ứng viên nào được trên 50% nên sẽ có hai ứng viên vào chung kết.

Khu vực 7 với Nghị viên Tâm Nguyễn tuy về đầu, nhưng chỉ được 30% (3,560 phiếu) và đối thủ là Maya Esparza được 25% (2,952 phiếu), khác biệt là 608 phiếu và hai ứng viên này cũng sẽ vào chung kết.

Đến nay những ứng viên gốc Việt thua cuộc không thấy tuyên bố ủng hộ Tâm Nguyễn. Một lần nữa lại có nhận định là nếu không có những ứng viên gốc Việt khác thì Nghị viên Tâm Nguyễn đã được trên 50% số phiếu để không phải vào chung kết.

Trong một thể chế dân chủ thì việc tự do ứng cử là quyền của mỗi công dân. Và mỗi công dân cũng có quyền bầu chọn cho những người phản ánh được ý nguyện của mình. Nhưng sinh hoạt chính trị Mỹ cũng có những ứng viên được cho là “political spoiler”, là những ứng viên biết mình không thắng nhưng ra tranh cử với mục đích giúp cho đối thủ của đối thủ mình thắng.

Trong kỳ bầu sơ bộ, qua những phát biểu và tranh luận giữa bảy ứng viên, các ứng viên gốc Việt đều nhắm vào Nghị viên Tâm Nguyễn để tấn công và chỉ trích. Cuộc vận động tái tranh cử lần này của Nghị viên Tâm Nguyễn rất căng thẳng. Trước hết là những quan điểm khác biệt trong cộng đồng người Việt, được phản ánh trên truyền thông trong những tuần qua, với sự ủng hộ và không ủng hộ cho Nghị viên Tâm.

Thêm vào nữa, từ hai năm qua, kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump lên nhận chức, đã có những chính sách bất lợi cho người di dân nên khối cử tri gốc Mỹ Latinh đang thức tỉnh.

Theo ông Bryan Đỗ, một nhà tham vấn chính trị và cũng là người hoạt động cộng đồng trong nhiều năm qua tại San Jose, thì con số cử tri gốc Mỹ Latinh trong Khu vực 7 đã ghi danh đi bầu là 12,227 và cử tri gốc Việt là 12,067 – theo số liệu mới nhất mà ông có được. Ông cũng đưa ra số liệu cho thấy cử tri gốc Mỹ Latin hăng hái tham gia bỏ phiếu nhiều hơn trong kỳ tổng tuyển cử so với các cuộc bầu cử sơ bộ. Như trong bầu sơ bộ hôm 5 tháng Sáu vừa qua Khu vực 7 đã có 3,229 cử tri Mỹ Latin đi bầu, trong khi đó số cử tri gốc Việt tham gia bỏ phiếu là 4,878.

Điều đáng chú ý khác là ứng cử viên Maya Esparza lại chính thức được sự ủng hộ của cựu Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình, nguyên Tự lịnh Cảnh sát Quốc gia Việt Nam Cộng hoà. Ứng cử viên Maya đã có những quảng bá in hình Tướng Bình và lời phát biểu của ông, có những truyền đơn vận động bằng tiếng Việt với những lời hứa với cộng đồng người Việt là nếu đắc cử sẽ đưa ra một nghị quyết ủng hộ lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Ở phía khác, cựu Đại tá Vũ Văn Lộc, một cư dân của San Jose từ hơn 40 năm qua, hiện là Giám đốc Bảo tàng Việt Nam Cộng hòa và Thuyền Nhân, lên tiếng ủng hộ Nghị viên Tâm Nguyễn. Ông Lộc có nhận xét là trong bốn năm qua Nghị viên Tâm đã hết lòng phục vụ cư dân, làm được nhiều việc từ hốt rác làm sạch thành phố, cứu giúp nạn nhân lũ lụt hay hỏa hoạn, tạo dựng được trung tâm sinh hoạt cho cộng đồng Việt, thúc đẩy việc xây dựng Vườn Văn hóa Việt và đưa ra được Nghị quyết 3.8 cấm treo cờ cộng sản nơi công ốc một thành phố lớn ở nước Mỹ với cả triệu cư dân thì đó là việc làm rất thành công.

Cả hai vị cựu chỉ huy trong quân đội Việt Nam Cộng hoà hiện nay đều là cư dân của Khu vực 7.

Từ hai năm qua cộng đồng người Việt ở San Jose đã có được một trung tâm sinh hoạt (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Đối với người Việt ở San Jose thì không phải đến giờ thì việc bầu chọn đại diện cho Khu vực 7 mới gây ồn ào và chú ý. Từ hơn một thập niên qua đây là khu vực với nhiều sóng gió chính trị.

Mười bốn năm trước đây, khi nghị viên của khu vực này đã phải từ chức vì bị cáo buộc nhận hối lộ là những vé xem thể thao, những chai rượu vang, từ đó mở ra cơ hội cho người gốc Việt có đại diện trong nghị trường thành phố lớn thứ 10 của nước Mỹ.

Cô Madison Phương Nguyễn, lúc đó mới được bầu chọn vào hội đồng giáo dục địa phương đã được cộng đồng khuyến khích và ủng hộ ra tranh cử nghị viên. Cùng lúc cũng có một cô gái Việt khác là Linda Hàn Nguyễn cũng ra tranh cử. Trong cuộc bầu cử điền khuyết tuy cũng có những ứng cử viên sắc dân khác, nhưng hai cô đã vào chung kết và cuối cùng Madison Nguyễn được bầu chọn và là nghị viên gốc Việt đầu tiên trong hội đồng thành phố San Jose.

Nhưng rồi bão bùng lại nổi lên cho Nghị viên Madison không bao lâu khi cô vừa vào chính trường, vì sự việc đặt tên cho khu phố Việt mà cô đã không chọn tên Little Saigon như mong muốn của nhiều người. Quyết định đó của cô đã đưa đến nhiều cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng.

Cộng đồng chia làm hai phe, ủng hộ và phản đối và đã đưa đến một cuộc bầu cử truất nhiệm. Nhưng cuối cùng Madison Nguyễn vẫn chiến thắng và sau lần tái tranh cử cô vẫn giữ được chiếc ghế nghị viên Khu vực 7 tất cả là 10 năm, cho tới khi Nghị viên Tâm Nguyễn được bầu chọn bốn năm trước đây.

Bùi Văn Phú

2 BÌNH LUẬN

 1. Lại một bài báo của Phú “đánh bóng” Tâm Nguyễn.luật sư Búi Tó !
  Theo như được nghe ,thấy ,đọc được ,biết đươc. luật sư NT đã :
  1/bị treo bằng 8 tháng ,ra khỏi luật su đoàn vì LƯỜNG GAT thân chủ trong một vụ kiện được bồi thường ,hinh như 20,000 đô . Lý do luạt sư đưa ra bào chửa cho chinh mình là vọ ly dị ,giư hết tái chánh nên KHONG BIẾT.
  2/Về VN bắt tay chụp hình vói TT Sang ,vv Kiệt ,nt dũng .dạy anh văn tại VN trong một thời gian khá lâu au khi mất băng l/s ở Ca.
  3/ l/s ra báo tố cáo cs gây xáo trộn CĐ vói ký giả thân công NT,cong kich ĐV Trọn và làm CĐ xáo trộn . Bị ĐVTrọn tố cáo lại và gọi Ntâm là ăn cháo đá bát, vô ơn ,theo cộng (video tố cao này có lẻ còn trên computer)
  4/Là NQ cờ vàng:cấm treo cờ đỏ trên TTC ,một NQ ruồi bu vì thử hỏi ai vào được TTC treo cò máu nếu không là người nghị vien VN N Tâm? Ngoài ra có thể suy luận là không được treo trên các cột cở TTC nên có thể treo tại tu gia cơ sở tư nhân , Bị phản đối thay vì họp báo giải thích cho cử tri SJ thì xuống Nam Ca họp báo tố cáo cử tri SJ,những nguoi bấu cho N Tâm..(ại sao nghị viên khu vực 7 SJ lài họp báo tố cáo cử tri minh (SJ) ở tân mien Nam Ca (nolsa)?
  5/Đón tiếp và phỏng vấn Bùi tín ,chửa cháy cho ông ta bị CĐ SJ biểu tinh khi BT về SJ nói chuyện vói đồng bào.
  6/Đón tiếp và phỏng vấn B,T .mục đich chửa cháy cho BT khi bị đồng bào bieru tình phản đối họp báo tổ chức bởi bọn thân cộng …
  Vói một l/s nói dối ,lường gạt thân chủ và bị luật pháp chế tài ,gây xáo trộn trong CĐ ,cơ hộị và có làm việc vói CS vn..
  Ca nhân người góp ý không thể bỏ phiếu cho N Tâm và tin rằng các bậc trí thức có lập trường chống công vững chắc
  cũng sẻ suy nghỉ cân nhắc là phiếu của mình vói L/s N T (và cả VL). Không thể cứ người Việt phải bầu cho ngừời Việt dù người Việt bất xứng !
  Là công dân Mỹ chúng ta có quyền lựa chọ người ĐD xứng đáng cho mình và cho CĐ (KV7)

 2. Tác giả lai “quảng cáo ” cho NTâm ,người mang danh ‘
  1/luật dư ó nhiều tì vết như bị mất bằng ,lừa tiền của thân chủ và ra tòa cải “chầy cải cối” :vọ tôi (đã ly dị ) giử tài chánh ,tôi không biết. Nghe nói bị khai trừ ra khỏi luật sư đoàn.
  2/làm hội trưởng hội Qn/ĐN và hội trưởng Tường Phan hu Trinh . Giúp nguofi già trong vụ kiện lừa tiến tử của chủ chợ Senter đẻ sau đó khi đã có chức quyền danh tiếng thì từ chối thẳng v/v giúp đở người gia cả (về một cụ kiện luầ tiền khác của người Việt ).tin NTaam có lòng vói đồng bào vói ngươi già cả nen co nhiều người già khóc ,có người chửi…thằng cơ hội…
  2/Về VNsau khi bị treo bằng bắt tay vói vỏ văn kịệt ,trướng tấn sang và nguyễn văn dũng (3x) và hình chụp treo tại vp l/s khi về lại Mỹ và được hành nghề lại.
  3/Làm báo chưi CĐ vói sự góp mặt của Ký giả NThanh . tố cáo với bằng chứng Đổ vẫn T. tâm thư của nhà dzăn ĐVT tố cáo là NT ăn cháo đái bát ,được ĐVT giúp dở coi như em (Như DDP ) và thề là coi T. như anh ,không bao giờ quên ơn. .(Tâm thư của ĐVT tố cáo NT là giao lưu voi CS có lẻ còn tren computer).
  4/NVT ra NQ cấm treo cờ đỏ sao vàng TRÊN TÒA THỊ CHÍNH bị phản đối vì suy diển nếu cấm treo trên TTC thì trong dân chúng ai muốn treo thì treo hay sao ? Bị pchoosng đối thay vì họp báo giải thích lại chạy xuống Bolsa họp báo vói Tạ Đức Trí là “sao NQ tôi dựa và vào anh mà chsng phản đối tôi “. Có người hỏi ai vào TTC tre cờ VC nếu không là NT hay người Việt trong TTC? NT không trả lời .Vân Lê họp báo phản đối dù trước đó đòng tình vói NQ,Lùm xùm một thời …Tai sao NT xuống Nam Ca li họp tố cáo cử tri San jose ,nhưng người trực tiếp bầu cho anh ta?
  5/Tóm lại đây là một l/s tráo trở .Có người ĐN còn tố cáo là 30/4/75 thấy NT có băng đỏ nơi tay ,mang súng lục (ở đâu ) lân lưng .đón BĐCS vào thành phố !
  Là một người như vậy hay hơn vậy ,NT vẫn thắng cử vào làm NV KV7 vì lý do giản dị là dân Việt Nam thấy người Việt bất cứ là AI dù là CS cũng bỏ phiếu cho người Việt . Có câu nói có thể CM cái lưởi không xương “bầu cho người Việt(thích ) vìmình là người Việt nhưng không bầu cho người Việt (không thích) thì mình là người Mỹ ,tự do bầu cử. Điều này CM là bất cứ người Việt nào ra ứng cử đều được thăng cử dù họ là ai ,lập trường ra sao ? Cho nên nhóm Vân L…ăn mừng rạng rơ khi người Ấn Độ Thăng bà Nguyễn ,bị bọn TNCS tai to mặt lớn ,bọn phá hoại ,chụp cho cái mủ cs…chỉ vì 2 chử Lito SG (nếu không chúng ta có 2 người vào QH Mỹ))…Ngày nay đang hoan hô Mẹ Nâm của chúng ,và hô hào “MẸ” tiến vào ĐC…
  6/Năm nay B/C và các cơ sở hạ tàng của Mỹ đã có nhiều người Việt tham gia ,như ở Bolsa nghe nói có một số đông họ Nguyễn muốn được bầu vào các chức vụ dân cử .Cố nhiên là họ có thể thắng cử …Nhưng có ai xét về lập trường chống cộng hay nhan thân của các UCV trẻ tuổi đó theo con mắt chống cộng đẻ ủng hộ hay nhắm mắt ủng hộ chúng vì chúng là người Việt nam
  Két luận :Cá nhân tôi KHÔNG BỎ PHIẾU CHO VÂN LÊ Và NGUYỄN TÂM …
  Và TÔI TIN sẻ có nhiều người cung gióng tôi !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên