Ba Lan: 1051 ca dương tính; Nhà nước mua thêm máy thở; Maximus có thể thành bệnh viện

1

Tới 20h ngày 25/03/2020, Ba Lan đã gia nhập ‘câu lạc bộ 1000’. Tổng số ca dương tính là 1051 người và có thêm 4 người chết, nâng tổng số lên 14 ca tử vong. Ba người đã khỏi bệnh và ra viện.

Cũng tính tới thời điểm trên, toàn thế giới có 466.694 trường hợp nhiễm Covid-19, 21.145 tử vong, 113.807 đã khỏi bệnh. Tây Ban Nha vượt Trung Quốc về số ca tử vong, trong lúc Italy xấp xỉ 8000 người đã thiệt mạng.

Hai người chết hôm nay (11 và 12) ở bệnh viện Wroclaw ở tuổi 41 và 71. Người đàn ông 41 tuổi đã nằm ở bệnh viện truyền nhiễm 1 tuần trước khi mất, trong khi bệnh nhân 71 tuổi vào chiều qua và mất ngay trong đêm, khi vừa được lấy mẫu xét nghiệm. Ở thời điểm ông mất, bệnh viện vẫn chưa rõ nguyên nhân, nhưng kết quả sáng nay cho hay, virus Corona đã cướp đi mạng sống của bệnh nhân này.

Bệnh nhân thứ 13, 71 tuổi, tử vong ở bệnh viện Boleslaw, ông hoàn toàn không có bệnh nền nào kèm theo.

Người thứ 14 ở Skarżysko Kamienna, chết ở tuổi 80, có bệnh nền kèm theo.

Đây là ngày ghi nhận số ca tử vong lớn nhất từ trước tới nay ở Ba Lan và đánh dấu việc vượt mốc 1000.

Trong số các ca mới thông báo dương tính, có vợ và con của bộ trưởng bộ Môi Trường; như vậy, cả gia đình ông đều dính virus. Cũng ngày hôm nay, nước Anh chấn động bởi tin, thái tử Charles dương tính với Virus. Báo chí cho hay, thái tử có các triệu chứng nhẹ “nhưng vẫn khỏe mạnh”. Các thành viên khác của Hoàng Gia Anh hiện cho kết quả âm tính.

Có bao nhiêu máy thở?

Một câu hỏi rất đươc nhiều người quan tâm là Ba Lan có bao nhiêu máy thở. Khi dịch mới bùng phát, bộ Y tế có báo cáo có 10.100 máy thở, con số này, cho tới thời điểm này vẫn được khẳng định lại là như vậy.

Tính ra, với số hiện có, so với dân số, Ba Lan có 26,5 máy thở/100.000 dân. Con số này là rất khả dĩ, nếu so sánh với Italy, nơi bác sĩ đang phải lựa chọn cho bệnh nhân nào thở máy và bỏ bệnh nhân nào. Italy chỉ có 8 máy thở/ 100.000 dân.

Nhưng đây là số máy dành cho tất cả các bệnh nhân tại Ba Lan, đề phòng số ca nhiễm Corona tăng mạnh, chính quyền đang tiếp tục đặt thêm thiết bị này. Máy thở được coi như ‘bảo bối’ để giảm con số tử vong hiện nay. Một máy thở trước kia trị giá 50-60 ngàn zl, hiện đã tăng lên 70 ngàn và không còn dễ mua nữa. Các công ty của Mỹ và Đức giờ này đều đóng cửa vì bệnh dịch, nên nguồn cung cấp loại thiết bị này hiện đều dựa vào Trung Quốc, trong lúc nhu cầu tăng 20-30 lần mức bình thường.

Theo thống kê từ Italy, thì cứ 100 bệnh nhân có 1 bệnh nhân cần máy thở, nên có thể tạm lạc quan về con số của bộ Y tế đưa ra.

Maximus có thể thành bênh viện dã chiến

Một trong những thông tin được nhiều người quan tâm, đó là khi số bệnh nhân tăng cao, ngoài sức chứa của các bệnh viện hiên nay, thì họ sẽ nằm ở đâu. Khi dịch bùng phát tại Vũ Hán, hàng chục bệnh viện dã chiến đã được xây dựng cấp tốc.

Mới đây, ông chủ của công ty PTAK, đồng thời cũng là chủ của Maximus -trung tâm thương mại từng một thời gắn bó với rất nhiều người Việt, giờ là khu triển lãm, hội chợ – tuyên bố cho phép nhà nước sử dụng MIỄN PHÍ toàn bộ khu vực này làm bệnh viện dã chiến.

Trung tâm Maximus hiện có 6 khu với diện tích 150.000m2, có sức chứa tới hàng ngàn giường bệnh. Các nhân viên, chuyên viên kỹ thuật của PTAK đã sẵn sàng cho việc sắp xếp, thay đổi kết cấu bên trong sao cho thuận lợi với một bệnh viện.

Ông Antoni Ptak, chủ của công ty PTAK sinh năm 1952 là một trong số những người giầu nhất Ba Lan. Năm 2019, theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, ông đứng thứ 10 ở Ba Lan với tài sản 3,1 tỉ zl. Ông cũng là chủ khu chợ PTAK ở thành phố Lodz, nơi có nhiều người Việt buôn bán.

Cũng xin nhắc lại, luật về bệnh dịch mới ban hành cho phép nhà nước Ba Lan được quyền trưng dụng tạm thời tài sản như ô tô, nhà xưởng, hotel của người dân cho mục đích chống dịch.

Đàn Chim Việt tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

  1. Nước Mỹ,nước văn minh tiến bộ,giàu mạnh bậc nhất thế giới,đang hoảng loạn vì Covid 19 với hàng chục ngàn ca nhiễm và hàng ngàn người chết trong 50 bang; các nước Ý,Tây Ban Nha,Iran tuyệt vọng gần như muốn đi tự vận cả nước với số người chết tăng khủng khiếp hàng ngày mà không có cách nào ngăn nổi,đấy là chưa kể với nên kinh tế toàn cầu gần như bị xé nát và những người may chưa bị bệnh thì sống trong lo âu sợ hãi;cùng một bức tranh ảm đạm gần như vậy với các phần còn lại của thế giới.Không lẽ trời muốn triệt loài người thiệt sao?!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên