An ninh tư tưởng triệt phá giới trí thức

25
(Ảnh manh tính minh họa- Nguồn Internet)
Hôm qua xem Tin tức trên kênh DKN thấy 3 nhà khoa học Nga công bố Thư ngỏ về vấn đề 50.000 nhà khoa học Nga đã bỏ nước ra đi. Trong thư có đoạn: “Chúng tôi chỉ đơn giản không hiểu làm thế nào để tiếp tục công việc của mình, khi bất kỳ bài viết hoặc báo cáo nào cũng có thể trở thành căn cứ để buộc tội phản quốc”…
.
Thận trọng hơn, tôi tìm trên Google về thông tin này, thì thấy VietNamnet cũng có bài : “Nga mất 50.000 nhà nghiên cứu khoa học trong 5 năm qua”, trong đó né vấn đề an ninh kiểm duyệt tư tưởng, chỉ nói lý do chủ yếu do không được quan tâm, thiếu kinh phí cho nghiên cứu…
.
Đó mới là 50.000 nhà khoa học, chứ chưa nói đến các nhà văn, nghệ sĩ, các nhà hoạt động văn hoá, xã hội đã ra đi, có thể còn nhiều hơn.
.
Thì ra ở đâu cũng vậy, khi chế độc độ tài dung túng cho lực lượng “AN NINH TƯ TƯỞNG” (Khoa giáo, an ninh mạng, An ninh nội địa, cho đến CA phường/xã) thấy ai viết cái gì họ cho là “nhạy cảm” là có quyền “mời làm việc” hoặc “đến gặp nói chuyện” để răn đe; ai viết gì đụng chạm đến “chế độ” là có thể quy tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước”, bị tù đày.
Việt Nam đã có bao nhiêu bài học cay đắng, khi an ninh, tuyên giáo lộng quyền muốn quy kết ai “có tư tưởng sai trái” bắt tù thì bắt.
.
Kể ra thì vô số ví dụ:
Vụ anh “Lộc Vàng”, chỉ hát “nhạc vàng” mà mấy người đi tù đến 10 năm;
.
Đạo diễn Trần Văn Thuỷ kể, ra mắt phim “Hà Nội trong mắt ai” xong, lúc nào cũng bị công an theo dõi, phải trốn lủi “như buôn bạc giả”, may có ông Phạm Văn Đồng, rồi Nguyễn Văn Linh xem và “bảo kê” cho nên thoát tội, và làm tiếp phim “Chuyện tử tế”, nổi tiếng…
.
Nhà thơ Trần Mạnh Hảo kể, đang là Trưởng trại Viết văn ở Vũng Tàu, làm bài thơ “Khóc Nguyên Hồng” mà bị Tuyên giáo, an ninh truy nã. May có ông Võ Văn Kiệt, Võ Trần Chí can thiệp, nên thoát. Lần hai, là xuất bản cuốn “Ly thân”, bị Tuyên giáo ra lệnh thu hồi và an ninh truy nã, lại nhờ ông Nguyễn Văn Linh can thiệp nên thoát tội. Ông Hảo nói, nếu không có mấy ông ấy can thiệp thì Hảo tôi đã tù mục xương và có lẽ xanh cỏ rồi…
.
Thì ra chả có LUẬT PHÁP gì, an ninh thấy “nhạy cảm” là “xử lý”. Nhưng có ông to “bảo kê” thì thoát nạn. Quả là “vô pháp”!
.
Nhớ lại những chuyện Tuyên giáo chỉ đạo “đánh Nhân văn- Giai phẩm” bằng kiểu quy chụp, suy diễn, kết tội một cách chủ quan tuỳ tiện, rồi đày đoạ bao nhiêu trí thức mà kinh hãi. Ghê sợ hơn là chuyện “đánh bọn xét lại, chống đảng”, nghi ai, là an ninh truy bức đến cùng.
.
Ai còn chưa tin, chưa hiểu rõ, xin hãy đọc “Đêm giữa ban ngày” của Vũ Thư Hiên; “Chuyện kể năm 2000” và “Hậu chuyện kể năm 2000” của Bùi Ngọc Tấn…
.
Cuộc “đại cải tạo” đối với trí thức miền Nam sau 1975 cũng gây nên biết bao thảm cảnh. Tuyên giáo, an ninh ra lệnh bắt đi “cải tạo”, khám nhà, đốt sách, báo “tài liệu phản động” là thực thi ngay. “Cải tạo tư tưởng” thì không có hạn tù, bao giờ “trên” thấy “cải tạo tốt” thì được tha.
.
Điều đáng lo là cho đến ngày nay, khoa giáo, an ninh vẫn lộng quyền như xưa, không rút ra bài học đau đớn nào trong quá khứ.
.
Tôi nhớ cách đây mấy năm, cùng ngồi với nhà văn Nguyên Ngọc trong buổi họp mặt sinh nhật nhà giáo Phạm Toàn, ở Hà Nội. Một cô giáo dạy văn Trung học đến thưa với Nguyên Ngọc: Thưa bác, chúng cháu được lệnh, loại các tác phẩm của bác ra ngoài chương trình, rất buồn. Nhà văn Nguyên Ngọc cười không nói gì. Tôi bị sốc, hỏi: Ai ra lệnh đó? – Dạ, chúng cháu chỉ biết “trên” chỉ thị như vậy…
.
Nghe nói Khoa giáo (hay ai?) chỉ đạo, chương trình Văn phổ thông loại tác phẩm của nhiều tác giả nổi tiếng, như Nguyên Ngọc, Nguyễn Duy, Trần Mạnh Hảo … (?). Ai có thẩm quyền lớn như vậy?
.
Lại nhớ cuốn sách: “Cùng học làm người” của GS Nguyễn Đình Cống, do NXB Tri Thức ấn hành năm 2022, bỗng có lệnh “cấm phát hành”(?). Tôi hỏi, cuốn sách về giáo dục rất lành mạnh sao lại cấm phát hành?
.
– Cấm không phải nội dung mà vì tác giả! Cụ Công bèn rao bán trên mạng, có mấy ngày sách hết sạch.
.
Mới đây, “Ban Tuyên giáo Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các tờ báo dưới quyền như Tuổi Trẻ và Phụ nữ TPHCM không được đưa hoặc gỡ bản tin về việc nhà phê bình văn học Đặng Tiến qua đời ở Pháp”.
GS Đặng Tiến, tác giả cuốn “Vũ trụ thơ”, nổi tiếng; ông qua đời ở Pháp ngày 17/4, thọ 83 tuổi. Ông gắn bó với văn học Việt Nam và có nhiều đóng góp về phê bình văn học cho Việt Nam. Ông hay về nước và vận động cho xu hướng hòa hợp văn học trong và ngoài nước…
Nhưng Khoa giáo tp HCM cho rằng, ông là thành viên của Ban vận động thành lập Văn đoàn Độc lập, nên chắc coi ông là “phản động”. Họ có quyền to như vậy đấy.
.
Tóm lại, một khi chế độ độc tài toàn trị để cho “an ninh tư tưởng” lộng hành thì giới trí thức chỉ có lụn bại, văn hoá, khoa học xuống dốc. Đảng CSVN có bao nhiêu nghị quyết về “thu hút nhân tài”, kêu gọi trí thức Việt kiều về xây dựng đất nước, nhưng từ Ngô Bảo Châu đến bao nhiêu trí thức trẻ “lớn lên dưới mái trường XHCN” còn chả chịu ở lại trong nước, thì Việt kiều nào dám về?
.
Đối với trí thức điều cơ bản nhất là được tự do suy nghĩ, tự do sáng tạo, tự do biểu đạt. Không có những điều đó thì không còn trí thức.
.
21/5/2023
M.V.T

25 BÌNH LUẬN

 1. . Dạ dạ trước mặt trổ c.c sau lưng ! Đừng tin VC !
  . Yea yea in front of your face, they will f*ck f*ck at your back ! Don’t ever trust Vee Cee at all !

 2. Ngờ đâu lại là chuyện có thật!

  Từ lâu tưởng rằng chốn địa ngục
  Loài ngạ quỷ nói trong kinh Phật
  Chuyện tưởng tượng chỉ để dạy người
  Ngờ đâu lại là chuyện có thật!

  Còn đó nước Nga có Putin
  Bắc Triều Tiên có Kim Jong Un
  Đại Hán hiện diện Tập đại đế
  Hiệp Chủng Cờ Hoa có Don Trump!

  Và ngay tại nước ta cũng có
  Cả bầy cả lũ từ Pắc Pó
  Kéo nhau về ngự trị Ba Đình
  Có hình người nhưng là loài chó!

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Để trả lời cô ca sĩ thanh nhạc!

  Không phải chỉ riêng giới nghệ sĩ
  Mà ngay cả giáo sư tiến sĩ
  Như tên Trọng lú tổng bí thư
  Học gì trong giáo dục cộng phỉ?

  Thạc sĩ tiến sĩ gặp đầy đường
  Ra bất cứ ngõ nào cũng thấy
  Toàn Lý Thông Thị Nở Chí Phèo
  Thép đã tôi chúng nó thế đấy!

  Chế độ ưu việt sao đói nghèo
  Người tử tế đâu sao không thấy
  Học như Thể cá tra Hải heo
  Học để thành đại gia cạp đất?

  Hỡi tuổi trẻ yêu nước Việt Nam
  Vì đâu dân ta trong lầm than
  Các em có sáng lòng sáng mắt?
  Việt Nam trở về thời hồng hoang!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Lá sầu riêng

   Miền Nam hãnh diện có Lệ Thủy
   Sau nầy có Bồ Tát Phi Nhung
   Chúng tôi xấu hổ có Lý Mỹ
   Càng không muốn có Lý Song Song!

   Lệ Thủy Phi Nhung đều ít học
   Nhưng rất cần có họ trong đời
   Miền Nam ghê tỡm lũ sang độc
   Từ ngày đó dở khóc dở cười!

   Cử nhân văn chương như Trọng lú
   Thơ lớp mười B Nguyễn Gia Thiều
   Giáo sư tiến sĩ bảo vệ đảng
   Văn hóa lớp ba mafia!

   Không một sản phẩm nào ra hồn
   Từ thi ca âm nhạc nghệ thuật
   Mang tư duy quỳ lạy suy tôn
   Ngạo nghễ quá “Bắc Kỳ lý luận”!

   Nông Dân Nam Bộ

 4. . cán vẫu: thế nực đang thù địt chúng ông !.
  . hải ngoại: muốn thù địt hay hửi địt nè?
  . cán vẫu: giời ơi là giời kinh nắm ạ ! đ/c xi ăn toàn xíu mại ngầu pín hột dịc múi trộn dầu hào bao nhiu năm nay nan tỏa thoải mái chúng ông hô hấp mãi sắp tử vong đây này giời ạ !
  . hải ngoại: trả lời mau muốn thù địt hay hửi địt?
  . cán vẫu: kinh hửi giắm xi shifu nắm dzồi, cho chúng … con thù địt cũng được ạ!

  Phản hồi

 5. Duới sự cai trị toàn trị của đảng, cái đám Tuyên Giáo( trước đây gọi là Tuyên Huấn) luôn cho mình có quyền dạy đời , làm cha, làm mẹ thiên hạ mặc dù không đủ tiêu chuẩn mẫu như thông minh, học cao, học rộng, dung mạo lịch sự, phúc hậu, tánh từ bi.Ban Tuyên Giáo thường dùng đám bồi bút bưng bô để luôn nói tốt về đảng và lãnh tụ và sẵn sàng chụp mũ ” phản động, chống đối” những ai không như vậy cho dù đó từng là đồng chí chí cốt của mình . Có thể nói đám bồi bút của Tuyên Giáo đã góp phần gia tăng căm phẩn trong nhân dân( những người còn sáng suốt) và đầu độc, làm u lú dân ( những người không có trình độ nhận thức ) bằng cách dùng ngòi bút của mình để ca ngợi những cái xấu, cái dở, xạo,ác của bác và đảng để dẩn dắt dư luận.Một số lãnh đạo của đảng ngạc nhiên và thích thú trước tài sáng tạo điều tốt cho họ từ các đám bồi bút nịnh đảng như điên khùng bởi chính họ cũng không tưởng tượng được mình có tài năng, phẩm giá tốt như thế !
  Tuy nhiên đám bồi bút của Tuyên Giáo không biết rằng khi viết nói ca ngợi , ngưỡng mộ những điều xạo láo ác hại như vậy thì chính gia đình họ, con cái họ bị ảnh hưởng xấu trước tiên và rốt cuộc là cả dân tộc bị lãnh đủ !

 6. Tao biết rõ tụi mầy là ai!

  Cô ca sĩ thanh nhạc miền Bắc
  Chê ca sĩ miền Nam thất học
  “Mầy có biết ông là ai không?”
  Lời người Bắc Kỳ bên thắng cuộc!

  Và hơn thế nữa – trên tất cả
  Thằng anh cả ôn dịch thổ tả
  “Bắc Kỳ lý luận” tổng bí thư
  Đồ mẹ rượt đui mù té nổ!

  Đó không là khác biệt Bắc Nam
  Mà đó chính là sự khác biệt
  Giữa Bắc năm tư và bảy lăm
  Đang hủy diệt giống nòi Lạc Việt!

  Tao biết rõ tụi mầy là ai
  Một thứ quái thai của thời đại
  Một lũ khuyển ưng thứ tay sai
  Vô nhân tính rừng rú hoang dại

  Hình người biết ăn và làm tình
  Bầy đàn lang sói thứ súc sinh
  “Tàu lạ” “người lạ” đồ vô loại
  Thời đại mọi rợ Hồ Chí Minh!

  Nông Dân Nam Bộ

 7. VC và xì tin dzới trí thức ưu tú ký tên kiến nghị

  Ở VN VC cũng bày ra xì tin ký tên kiến nghị, a petition, cái gì đó. Thường thường thì cở trăm … rửi người ký là cùng. Nhưng dân Mít đặc VN nói tuy trăm rửi người nhưng toàn là giới trí thức iu tú ký không hà. Toàn là ráo xư, fó ráo xư, kỉ … nữ xí lộn, kĩ xư, bác xởi, nhà dzăn, thi xởi hồ hỡi phấn khởi không hà à ạ !

  Thiến Heo tôi hỏi vậy thì trăm rửi chữ ký có giá trị bằng bao nhiêu người dân VN? Ngọng ! Thật ra trăm rửi anh trí thức VC thì chỉ bằng trăm rửi tên LÍNH LÃI íu xìu hà. VC bày ra để vuốt ve dân Mít đặc chứ ưu tú cái đếc gì. VC nó chỉ sợ ai cho nó hửi … địc, dám bợp tai đá đít nó, nghĩa là có sức mạnh hơn nó thôi. Xạo ke thôi ạ ! Dân Mít đặc ngu quá. Ha ha ha !

 8. He he he …

  Người Trí thức mở miệng nói thì gọi là “lên tiếng”,

  Còn Phét cộng mà …há mõm thì gọi là “ẳng”!

  (Đôi khi há mõm mà cũng không dám “ẳng” như chuyện Việt Nam đang bị thằng Tàu cộng chèn ép ở Biển Đông, vậy mà dàn “nãnh đạo” đảng Việt cộng – từ thằng đầu bạc là Trọng lú, đến thằng Phét cắc ké – chỉ nằm dưới gầm giường rồi len lén ngó ra mà không dám “ảng” tiếng nào).

  Tội nghiệp Phét!

  Tội nghiệp Phét!

 9. Khà khà khà, trí thưc chó gì đám Tàn Dư Cốt NGụy nào. Tối ngày chúi đầu vào CHÂN THÚI Mỷ đen thì là trí thức kiểu chó gì hả hả. Gần 50 năm tại MẼO, kỷ nghệ NAIL là kỷ nghệ đòi hỏi ít chử nghỉa nhất thì đuọc đám Tàn Dư Cốt Ngụy chọn.

  Nhiêu tên Tàn Dư Cốt Ngụy cứ nhận vơ cho mình là……TRI” THỨC NAILS. Nguòi xấu chứ nghề không xấu , nhưng lọi dung nghề nghiệp rồi……….TỰ SUÓNG TƯ PHONG cho mình là…….Trí Thức thì cần phải tái xác định và tái định nghỉa lại chử TRÍ THỨC.

  Anh Phèt nói thế thì cho nên đám Tàn Dư Cốt Ngụy không đuọc phép lạm dụng chử nghỉa nửa nghe chưa , kakakakkakkak. NAILS là NAILS, NAILS là nghễ kiếm sống và NAILS INDUSTRY khong thuộc về tầng lóp trí thức như mot số vênh vang nghe chua, hiểu chưa hiẻu chưa TỘC NAILS, kakaaakakakkakk.

  • TỘI PHẢN QUỐC

   Tội phản quốc không thể nào bỏ mặc!
   Tưởng nắm quyền sinh sát… thế là xong.
   Dân Việt Nam sau trước dưới trời Đông,
   Vì đất nước, vì chủ quyền; độc lập.

   Cả một dãy giang sơn là cơ nghiệp
   Mấy ngàn năm (*) dân tộc đuổi xâm lăng.
   Biết bao đời sống thác… tiếp kinh bang,
   Nay cộng phỉ cúi đầu nghe Hán cộng.

   Dâng phần đất cho cộng Tàu rất rộng (*)
   Từ địa đầu muôn thuở ải Nam Quan
   Lấn vào sâu năm (5) cây số rõ ràng,
   Nay lại bắt đọa đày: Người-yêu-nước (*).

   Ai đồng lõa với kẻ thù bán nước,
   Sử Nhà Nam sẽ ghi rõ không quên.
   Nước Việt ta đã từng trải bao phen,
   Nào đâu mất vào tay quân giặc Hán.

   Đọc lịch sử mà biết qua từng chặng
   Hán, Mãn, Mông có tồn tại đâu nào!
   Nước của chung một dân tộc tự hào,
   Đã tồn tại hơn bốn ngàn năm lẻ.

   Bắc-bộ-phủ có khác nào nô lệ!
   Theo giặc Tàu để thống trị phương Nam.
   Không tôn theo nguyện vọng của toàn dân,
   Ngược công lý lại tham tàn, mung mánh

   Đừng ấu trỉ nghe những lời “thần thánh”
   Chuyện già Hồ đi “cứu nước” phao ngôn.
   Hoàng Trường Sa còn rõ một “công hàm”
   Ai dám nói “bác Hồ” đi chống Hán?
   Dám gặp bố không dog phét, chạy tuột quần, nhục nhã,

 10. Tư tuỏng PHẢN DẠN HẠI NUÓC, VONG NÔ TAY SAI, CHIA RẺ TỊ HIỀM , là bản chất của NGỤY và cần phải bị tieu diệt nó truóc khi quá trể chứ.

   • Khà khà khà, VC chúng anh chủ truong là muón triêt tiêu đám Phản Động thì chỉ cần giáo dục và mang chúng vào trung tâm cải tạo là chúng nó trỏ thành tốt ngay.

    Còn việc giét hoac chặt đầu , hoac đâm chém thì đả có đám bại binh bại tuóng NGUY. làm rùi.

    Điên hình là VC chúng anh đau cằn giét DIỆM NHU THIỆU đau nào mà chính chúng nó tự bắn , giét và đâm chém nhau và VC chúng anh chỉ đúng ngoài nhìn và cuòi MỈM CHI CỌP mà thôi, kakkakakkaka

    • TỘI PHẢN QUỐC

     Tội phản quốc không thể nào bỏ mặc!
     Tưởng nắm quyền sinh sát… thế là xong.
     Dân Việt Nam sau trước dưới trời Đông,
     Vì đất nước, vì chủ quyền; độc lập.

     Cả một dãy giang sơn là cơ nghiệp
     Mấy ngàn năm (*) dân tộc đuổi xâm lăng.
     Biết bao đời sống thác… tiếp kinh bang,
     Nay cộng phỉ cúi đầu nghe Hán cộng.

     Dâng phần đất cho cộng Tàu rất rộng (*)
     Từ địa đầu muôn thuở ải Nam Quan
     Lấn vào sâu năm (5) cây số rõ ràng,
     Nay lại bắt đọa đày: Người-yêu-nước (*).

     Ai đồng lõa với kẻ thù bán nước,
     Sử Nhà Nam sẽ ghi rõ không quên.
     Nước Việt ta đã từng trải bao phen,
     Nào đâu mất vào tay quân giặc Hán.

     Đọc lịch sử mà biết qua từng chặng
     Hán, Mãn, Mông có tồn tại đâu nào!
     Nước của chung một dân tộc tự hào,
     Đã tồn tại hơn bốn ngàn năm lẻ.

     Bắc-bộ-phủ có khác nào nô lệ!
     Theo giặc Tàu để thống trị phương Nam.
     Không tôn theo nguyện vọng của toàn dân,
     Ngược công lý lại tham tàn, mung mánh

     Đừng ấu trỉ nghe những lời “thần thánh”
     Chuyện già Hồ đi “cứu nước” phao ngôn.
     Hoàng Trường Sa còn rõ một “công hàm”
     Ai dám nói “bác Hồ” đi chống Hán?
     Đập chết cha mày dog phét

  • TỘI PHẢN QUỐC

   Tội phản quốc không thể nào bỏ mặc!
   Tưởng nắm quyền sinh sát… thế là xong.
   Dân Việt Nam sau trước dưới trời Đông,
   Vì đất nước, vì chủ quyền; độc lập.

   Cả một dãy giang sơn là cơ nghiệp
   Mấy ngàn năm (*) dân tộc đuổi xâm lăng.
   Biết bao đời sống thác… tiếp kinh bang,
   Nay cộng phỉ cúi đầu nghe Hán cộng.

   Dâng phần đất cho cộng Tàu rất rộng (*)
   Từ địa đầu muôn thuở ải Nam Quan
   Lấn vào sâu năm (5) cây số rõ ràng,
   Nay lại bắt đọa đày: Người-yêu-nước (*).

   Ai đồng lõa với kẻ thù bán nước,
   Sử Nhà Nam sẽ ghi rõ không quên.
   Nước Việt ta đã từng trải bao phen,
   Nào đâu mất vào tay quân giặc Hán.

   Đọc lịch sử mà biết qua từng chặng
   Hán, Mãn, Mông có tồn tại đâu nào!
   Nước của chung một dân tộc tự hào,
   Đã tồn tại hơn bốn ngàn năm lẻ.

   Bắc-bộ-phủ có khác nào nô lệ!
   Theo giặc Tàu để thống trị phương Nam.
   Không tôn theo nguyện vọng của toàn dân,
   Ngược công lý lại tham tàn, mung mánh

   Đừng ấu trỉ nghe những lời “thần thánh”
   Chuyện già Hồ đi “cứu nước” phao ngôn.
   Hoàng Trường Sa còn rõ một “công hàm”
   Ai dám nói “bác Hồ” đi chống Hán?
   Đít chết me mày dog phét

 11. He he he …Ngay khi Hồ Chí Minh vừa về nước thì đã có phong trào:

  “Trí – phú – địa – hào…
  Đào tận gốc, trốc tận rẽ!”

  Cho nên Việt cộng cần …đách gì trí thức! (không giết là may lắm rồi!)

  “Trí thức còn thua cục phần!” – bác Mao đã bảo vậy, và “bác” Hồ cũng …OK như vậy, cho nên “trí thức” chỉ để cho chó.. ăn mà thôi! (mà chỉ co chó Việt Nam mới ăn cứt, chứ chó ở bên Tây, bên Mỹ thì lại chê cứt…thối, không ăn)

  Cũng vì đảng Việt cộng của nhà “anh Phét” ghét “trí thức” như cứt, cho nên xã hội chủ nghĩa VN mới sinh ra toàn những “thèng” như “anh Phét” thôi đấy.

  Tội nghiệp “trí thức” VN!
  Tội nghiệp…cứt!

 12. Riêng VN. Trí thức XHCN rất mê danh. Họ coi bằng cấp là căn bản để xác nhận trí thức. Do đó rất nhiều người mua bằng (bị lộ và chưa bị lộ).

  Thế nhưng nhiều người từng “vô danh tiểu tốt” lại nổi tiếng hơn nhiều trí thức sừng sỏ, tỉ như gia đình nông dân Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, các chị Trần Thị Nga, Phạm Đoan Trang, Huỳnh Thục Vy, Nguyễn Thúy Hạnh… xưa hơn là Lê Thị Công Nhân, Phạm Thanh Nghiên… Vậy thì phải hiểu trí thức là sức mạnh của lương tri (không phải của bằng cấp). Là những người dám công khai đấu tranh vì sự thật, cho sự thật, vì VN Dân chủ, Tự do, được xã hội văn minh công nhận!

  Còn loại cán bộ gộc, can đảm nhứt chỉ đến mức công khai từ bỏ đảng, rồi trốn biệt, dĩ nhiên họ cũng được cái danh “bỏ đảng” nhưng không phải là trí thức. Họ là loại đi hàng hai!

  Thời buổi này mà chỉ tuyên bố công khai bỏ đảng, chưa đủ để gọi là trí thức, nếu không dám dấn thân cùng xã hội.

  “Nga mất 50.000 nhà nghiên cứu khoa học…” phần chắc chưa đúng với thực tế nhưng cũng đủ để xác nhận: Đã gọi là giới trí thức thì phải chống độc tài! Nói cách khác, trí thức mà không chống độc tài thì chỉ có thể gọi là trí thức XHCN thui huhu! 🙁

 13. “Người và ta”

  Nga đem quân xâm chiếm Ukraine
  Khát máu tàn độc và bạo ngược
  Do tên đồ tể Putin gây ra
  Người ta gọi chiến tranh xâm lược!

  Còn ta thì gọi là xung đột
  Đó là khác biệt “Người và Ta”
  Khác nhau giữa người và khỉ đột
  Sản phẩm hình người của Nga Hoa!

  Một thời đại bại hoại ô nhục!

  Nông Dân Nam Bộ

  Gặp Tổng thống Ukraine, Thủ tướng mong các bên sớm chấm dứt xung đột

 14. Trí thức khác người chổ nào?

  Chẳng khác chổ nào hết. Cũng 2 trái bầu con tôm hoặc 2 trái dừa con nhện. Về tứ khoái giang hồ thì cũng ăn ngủ đ. ỉa. như mọi người. VC theo chủ nghĩa duy vật vô thần thì càng đề cao tiu chí ăn ngủ đ. ỉa. Trí thức nói nôm na là hay suy nghĩ hay lý luận và xa rời thực tế cho nên rất dễ bị VC dụ khị hay nắm đầu.

  Thiếu gì những ông bà gọi là trí thức ở hải ngoại cũng tự giác tự nguyện làm “cảm tình viên” hoặc làm quần chúng tiến bộ cho VC. VC chỉ cần bôm cạch cạch mấy người nầy là có tâm có tầm có (bộ đồ) … lòng thì họ nở mũi phập phồng bức xúc ngay. Ha ha ha !

 15. ……Sẳn dịp tác giả nói nên tui…..nói theo kênh DKN nói rất hay, giờ tự nhiên quảng cáo không công cho tụi NGa Putin vì sao??……..nghe nói bị tụi tàu cộng thao túng, vì tụi Nga putin nói tuyên truyền có 99% la sai quấy, nếu tiếp tục tuyên truyền cho tụi Nga putin nữa tụi nghĩ mất khách????________ còn nói vô cho tàu cộng cũng không nên, tức ngụy biện dùm tàu cộng thì không khác nào cấm C cho chó Đ!!!!!______ Trước 50.000 nhà khoa học Nga ra đi, tui nghĩ con số này nhiều hơn, vì khi chưa xảy ra chiến tranh Ukraine thì khoa học gia nhất là dân gốc Do thái đã ra đi, rất nhiều, dù có ưu đãi rất tốt ho vẫn ra đi….____Sẳn dịp tui nói luôn để người Việt nam hết mù mờ về tụi Việt cộng, vì chiến tranh lạnh đang từ từ hình thành, ví dụ !ngân hàng VN, thực chất là ngân hàng của đãng Việt cộng, tiền thuế dân thực chất là tiền của đãng Việt cộng, chứng khoán VN thực chất chứng khoán của tụi Việt cộng……….tức thay từ nhân dân là từ Việt cộng, ví dụ quân đội nhân dân là quân đội đãng Việt cộng, công an nhân dân tức công an của đãng Việt cộng, họ phục vụ đãng Việt cộng, tòa án nhân dân là tòa án đãng Việt cộng, cụ thể tiền thuế của người dân thực chất Việt cộng biến thành tiền của đãng Việt cộng, ưu tiên chi tiêu cho đãng viên Việt cộng……..vậy là dể hiểu hơn…_____và tui xin góp ý là người Việt hải ngoại không nên tránh từ ngữ mà tụi Việt cộng áp đặt cho người VNCH…..đó là từ ngụy quân ngụy quyền nó phải giành cho tụi Việt cộng mới đúng nhất. Ví dụ kênh Hương xa Radio nói bọn tà quyền, nhiều lúc hơi khó hiểu, vậy nên nói tụi ngụy quân ngụy quyền Việt cộng vậy cho nó dể hiểu……thay cho chữ tà là chử ngụy Việt cộng, hay ngụy quyền Việt cộng, cho dể hiểu…..bởi vì Việt cộng mới chính là bọ ngụy, hay nhạc đõ nên gọi là nhạc sến đỏ…….ví dụ tụi dư luận viên bôi bác những người làm nail là tộc nail, thực chất họ biến từ tộc cối, tức lủ mọi Việt cộng đi đâu mần gì cũng mang nối cối, y như mọi rợ nên gọi tộc cối là chuẩn xác nhất, tụi Việt cộng quê cơ nên bán cái tộc này tộc nọ…..vậy Việt cộng là tộc cối lũ mọi rợ là đúng nhất. Nay kính.

 16. Đồ mẹ rượt té nổ đui mù!

  Và hơn thế nữa – trên tất cả
  “Bắc Kỳ lý luận” tổng bí thư
  Người anh cả ôn dịch thổ tả
  Đồ mẹ rượt té nổ đui mù!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Đồ mẹ rượt đui mù té nổ!

   Và hơn thế nữa – trên tất cả
   Thằng anh cả ôn dịch thổ tả
   “Bắc Kỳ lý luận” tổng bí thư
   Đồ mẹ rượt đui mù té nổ!

   Nông Dân Nam Bộ

 17. Giới trí thức? Đảng ta cóc cần vì đảng đã có “ranh nhân” văn hóa Hồ Chí Minh, UNESCO công nhận?

 18. “Mầy có biết ông là ai không?”

  Cô ca sĩ thanh nhạc miền Bắc
  Chê ca sĩ miền Nam thất học
  “Mầy có biết ông là ai không?”
  Lời người Bắc Kỳ bên thắng cuộc!

  Đó không là khác biệt Bắc Nam
  Mà đó chính là sự khác biệt
  Giữa Bắc năm tư và bảy lăm
  Đang hủy diệt giống nòi Lạc Việt!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên