Ai là người trả lại tiền?

25

“Người mua trái phiếu liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát có được trả tiền không?”

Tôi được nhiều người hỏi như vậy sau khi có tin công bố bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt; tương tự các câu hỏi trong trường hợp trái phiếu Tân Hoàng Minh.

Câu trả lời của cơ quan chức năng trong cả hai trường hợp gần giống nhau. Ai phát hành người đó trả tiền.

Ví dụ, trong trường hợp gần đây, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư An Đông, thuộc “hệ sinh thái” Vạn Thịnh Phát đã phát hành trái phiếu, khoảng 25 nghìn tỷ đồng, đáo hạn trong giai đoạn 2023-2024. Vậy, với nhà đầu tư trái phiếu, người có trách nhiệm trả tiền là Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư An Đông.

Vấn đề ở đây là, người mua có thật sự hiểu rõ mình đã mua trái phiếu của ai, hợp đồng mua trái phiếu là gì, và quan trọng hơn, họ đã được tư vấn như thế nào khi mua trái phiếu?

Lâm, làm trong ngành tài chính, chia sẻ rằng nhà anh có người mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ từ ngân hàng, do các nhân viên thân quen chuyên chăm sóc lâu năm tư vấn. Người nhà Lâm chỉ biết đại loại trái phiếu do một công ty có trụ sở rất to ở Hà Nội phát hành, lãi suất 12%, cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng, và phát hành để đầu tư vào những dự án bất động sản tiềm năng ở Hà Nội.

Đây là một hợp đồng mua trái phiếu chứ không phải hợp đồng hợp tác đầu tư như trong trường hợp “đầu tư trái phiếu” Tân Hoàng Minh. Nhưng rủi ro vẫn cao. Cách mà nhân viên tư vấn cũng như cách “thẩm định” của người nhà Lâm quá ngây thơ: trụ sở to, đầu tư bất động sản, lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm.

Không có một phân tích cơ bản nào về đầu tư được đưa ra như khả năng trả nợ, tình hình tài chính của công ty, khả năng thanh khoản của trái phiếu… Bởi vì người nhà Lâm không phải chuyên gia tài chính, và người tư vấn bán trái phiếu có lẽ cũng không. Không phải nhân viên ngân hàng nào cũng là chuyên gia tài chính có chuyên môn để tư vấn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Mối quan hệ ở đây rất đơn giản, người nhà Lâm tin vào nhân viên ngân hàng chăm sóc mình bao lâu nay, còn nhân viên ngân hàng, vì áp lực doanh số và sự cám dỗ của khoản hoa hồng bán trái phiếu (có thể lên 1-2%) mà tiến hành giao dịch.

Sợi dây tín nhiệm mong manh đó đang được nhiều ngân hàng và công ty chứng khoán lợi dụng để bán trái phiếu kiếm tiền trung gian. Theo tổ chức dữ liệu tài chính FiinPro, dữ liệu của thị trường thứ cấp cho thấy số lượng trái phiếu doanh nghiệp được nắm giữ bởi các cá nhân lên tới 32,6%, chủ yếu nhờ vào các giao dịch mua trung gian với công ty chứng khoán. “Có thể thấy, thị trường đang tồn tại hiện tượng môi giới chứng khoán mời gọi nhà đầu tư cá nhân không chuyên đầu tư vào các lô trái phiếu doanh nghiệp như một dạng tiền gửi tiết kiệm lãi suất cao“, FiinPro nhận định trong báo cáo ngày 20/9 “Đánh giá tác động của Nghị định 65/2022/NĐ-CP”.

Nhà đầu tư cá nhân tin vào nhân viên ngân hàng và công ty chứng khoán tư vấn mà mua trái phiếu, nhưng khi trái phiếu gặp rủi ro thì nhà đầu tư tự lo. Vậy trách nhiệm của những người tư vấn đó ở đâu? Tiền hoa hồng thì lấy, nhưng không gánh trách nhiệm nào cả.

Ở Anh, chuyên viên tư vấn tài chính cho khách hàng phải có bằng cấp tư vấn tài chính do cơ quan quản lý Financial Conduct Authority (FCA) công nhận. Ngoài ra, các công ty trung gian tư vấn sản phẩm tài chính cũng phải công khai rõ các mối quan hệ mâu thuẫn lợi ích với khách hàng, chẳng hạn họ nhận được bao nhiêu phần trăm hoa hồng từ phí bán sản phẩm cho khách, hoặc họ hưởng lợi khi bán được trái phiếu như thế nào. Quan trọng nhất, công ty còn phải lập một báo cáo thể hiện rõ vì sao họ đánh giá sản phẩm mà họ tư vấn cho khách hàng là phù hợp với tình trạng tài chính và thông tin do khách hàng cung cấp, gọi là báo cáo đánh giá mức độ phù hợp của sản phẩm (suitability report).

Căn cứ vào đó, khi có sự việc xảy ra, khách hàng có thể khiếu kiện về việc không được tư vấn đầy đủ, cũng như công ty có thể đưa bằng chứng đã theo đúng quy trình. Quan trọng hơn, những bằng chứng được lưu trữ như vậy cho phép cơ quan quản lý đánh giá có ai vi phạm trong việc bán sản phẩm hay không và ra quy định xử phạt hợp lý.

Vì quy trình chặt chẽ như vậy, những nhà tư vấn tài chính ở Anh không dám nhắm mắt bán đại sản phẩm cho khách hàng chỉ vì hoa hồng, vì nếu họ làm sai, họ có thể bị thu lại chứng chỉ mà rất vất vả mới có được. Không có chứng chỉ thì không thể hành nghề.

Từ lâu câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu bất động sản chỉ tập trung nói về công ty phát hành không đủ khả năng tài chính hay nhà đầu tư không chú ý tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Vai trò của nhà trung gian phân phối mới chính là tảng băng chìm rất quan trọng mà các cơ quan quản lý nước ngoài nhận ra và xây dựng hẳn một bộ quy định rất dày để bảo vệ nhà đầu tư.

Việt Nam đã đến lúc nhìn ra câu chuyện này. Nó không chỉ giới hạn trong chuyện bán trái phiếu, mà còn liên quan đến bán bảo hiểm qua ngân hàng hay kênh chứng khoán. Sản phẩm tài chính là loại sản phẩm đòi hỏi kiến thức và sự tận tụy với khách hàng, vì nó có thể liên quan đến những khoản tích lũy cả một đời người lao động.

Một người tư vấn mẫn cán sẽ không để khách hàng hoang mang tìm câu trả lời “ai trả tiền trái phiếu” trên… tivi.

Hồ Quốc Tuấn

Tác giả hiện là Giảng viên cao cấp (Senior Lecturer), chuyên ngành Tài chính – Kế toán, Đại học Bristol, Anh.

Trước khi tham gia giảng dạy ở Đại học Bristol, ông là Kinh tế gia trưởng và chuyên viên phân tích cao cấp của Công ty Chứng khoán Rồng Việt từ 2008 đến 2012. Trước đó, ông Tuấn công tác ở Khối Kinh doanh tiền tệ của Ngân hàng Eximbank Việt Nam và là giảng viên của Đại học Kinh Tế TP.HCM.

25 BÌNH LUẬN

 1. bắc thang lên hỏi ông trời
  tiền đưa việt cộng thì đòi ở đâu
  ông trời nghe vậy lắc đầu
  đưa việt cộng cóc mọc râu nó đền

 2. Năm 2023 ĐCSVN chắc chắn sẽ tan rã vì cạn tiền , đấu tố nhau , chỉ điểm đưa nhau vào lò thiêu , vào tù kéo Nguyễn Phú Trọng xuống khỏi ghế số 1 Đảng , bứng Nguyễn Xuân Phúc , Tô Lâm , Vương đình Huệ , Võ văn Thưởng bật gốc . Cái tội không triệt để tuân lệnh Tập , gây nguy hiểm , khó khăn cho Trung cộng chi bằng cho tiêu tán ĐCSVN để lập một chính quyền quân sự như Miến Điện thân Tàu , nghe lệnh Tàu , phi dân chủ vẫn tốt hơn ĐCSVN đi hàng hai giữa Tàu và phương Tây .

  Sau chuyến đi sang Tàu của Trọng Lú , Trọng không được Tập ủng hộ tài chính cứu viện . Để có tiền chi trả cho hưu trí và vận hành guồng máy chính quyền , buộc Trọng phải thực hiện bước móc họng những tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước , ảnh hưởng trực tiếp đến giai cấp trung lưu hiện nay tại VN .

  Một guồng máy nhà nước còn vận hành nhờ tham nhũng , con đường tham nhũng bị chính Trọng lú và Tô Lâm nhá đao để chặt khiến tăng mạnh thành phần cán bộ biên chế xin thôi việc kể cả nghành Công An . Nhiều ngân hàng như SCB đang đối mặt với phá sản , nhiều cơ quan Đảng , Hội đồng nhân dân cấp Tình , Huyện trên khắp nước bị xộ khám , nhiều cơ quan cấp sở Y tế và Giáo dục treen cả nước đang nằm trong danh sách chuẩn bị và tiếp tục điều tra ….vv….

  Trung cộng âm mưu tẩy chay ĐCSVN , tiền thì cạn kiệt ngân sách , cán bộ nhà nước mất tinh thần . ĐCSVN ắt phải tiêu tán đường trong năm tới .

  • Khà khà khà, lại thêm một uóc mong hảo huyền đuoc các em Tàn Dư Nguy Cock vô công rổi nghề, ngối chọc cứt mủi rồi phịa ra năm tói rồi năm tói VC chúng anh sẻ sụp để cho các em vui. kkekekekkkeke.

   Sao các em Ngu thé hả em Ngúa Mỏ. Sao khong láy móc năm 3000 VC chúng anh sẻ sụp chẳng hạn vì tư đây cho tói năM 3000 là cả mot quá trình rat lâu và các em sẻ ít bị bể độ vì LÁO vá NGU.

   Truóc năm 2020 , củng chinh các em phịa ra la năm 2020 thì VC chúng anh phải thuoc về TÀU theo tin thần của HOI NGHỊ TNANH ĐÔ. Bay giò năm 2020 đa qua và VC chúng anh “hỏng chịu” trao VNcho TÀU như lòng mong uóc của các em thì bay giò các em lại phịa ra chuyen khác. kkekeekekekeke.

   Theo như những gì em vùa phẹt ra thì VC chúng anh sẻ SỤP vì…….HẾT TIỀN, kkekkkekeke. Truóc năm 1985 VC chúng anh đả không chết vì hét tiền thi hà cớ chi năm 2023 se sụp vì hết tiền hả em?, kkeekkekekkke.

   Tièn Viet Công chúng anh bay giò đốt đám Tàn Du Nguy Cock các em ra tro tàn còn đuoc cơ mà.

   47 năm nay không năM nào mà các em khong năm mơ VIET CONG SỤP. VC* chúng anh sụp đâu thì chưa tháy chứ mà Tàn Du Nguy Cock từng thằng một sụm bà chè đi đoàn tù vói Diệm Thiêu ngày càng nhiếu đó nghen, kkakkakkakakka

   • Có hai điểm mà anh hoàn toàn đồng ý với các anh em đồng chí bên đấy.
    1. Cứ hồ hởi mần thịt lẫn nhau. Thằng sau ” xào” thằng trước. Đồng chí Trọng sẽ tiếp tục lãnh đạo cho tới hơi thở cuối cùng vì…chân lý này.
    2. Cứ mang tiền qua Mỹ đầu tư . Cứ cho con em sang du học, mua nhà mua xe. Đóng thuế cho đế quốc Mỹ là nghĩa vụ quốc tế, là trách nhiệm của hậu due của cán bộ đảng viên để nuôi dưỡng đám già VNCH đã hèn nhát bỏ lại sau lưng hàng triệu…cái xác cuả VC.
    Anh Mười hoan nghênh Phét- đứa con của đất- đang âm thầm đóng góp một bàn tay trả ơn cho các cựu chiến binh tại Mỹ. Em xứng đáng là role- model, one of a kind.
    Chào tiến lên!

    • Khà khà khà, chién thuật “Thằng sau ” xào” thằng trước” thì không ai khác hơn đó là NGUY SAI GON Style.

     1/ SEE, tên NGO ĐINH DIỆM(thằng sau) xào tên Bảo Đại(thằng truóc). Bảo Đại đuoc thằng mất day PÁP rặn ra để làm quoc truỏng cái gọi là CUỐC ZA DIẸT NAM”. Bảo Đại mời NGO ĐINH DIỆM làm thủ tuóng. Khi Bảo Đại đi họp voi Tàu Tuỏng bên Trung Quoc và sang HONG KONG đánh bạc và choi gái . NGO ĐINH DIÊM thưa cơ hội bay ra trò “TRUNG CAU DAN Ý “. NGO ĐINH DIÊM ăn gian phieu bầu và dác cử đến 99.8 % ,kakkakakkakakak. Cau noi thòi danh luc đó là

     “Phiếu đỏ ta bỏ vô bì
     Phiếu xanh Bảo Đại ta thì vứt đi

     kakakakkakkak, đó là thằng sau XÀO thăng truóc, đung chưa NGUY COCK MUÒI, kekekekekek.

     2/ Cá an kién thì kiến lại ăn cá, NGUYEN VAN THẸO sanh sau đẻ muộn , nhưng biét lươn lẹo luồn lách và chờ cơ hội để thành “THẰNG SAU” , kekekekekekee.

     Khi thoi cơ tói, Nguyen Van Theo chộp lay thoi cơ ngay đó là gia nhập băng đảng DUONG VAN MINH , TRAN THIEN KIEM, TRAN VAN ĐON TON THAT ĐÍNH và khoảng 40 thằng tuóng Nguy khác.

     As a result , THIỆU trỏ thanh thằng SAU lại XÀO thằng truóc túc NGO ĐINH DIỆM bị đám Thiêu mần thịt mot cách dả man nhất thé kỷ 20, điêu này anh Phét nói nhieu rồi mà NGUY COCK MUÒI ,kekekekeke.

     Đó anh Phét tin răng đả đủ đẻ chúng minh THĂNG SAU XÀO THĂNG TRUOC” là của NGUY SAI GÒN chính xác 100% rôi nghen em MÙI, kekekekkeekke.

     Anh Phét nói rồi, anh Phét mà nói toi NGUY SAI GON thì đam Tàn Du NGUY COCK chỉ có……….KHÓC , kekekkekeke

     • Thôi, anh không ép em phải khóc đâu Phét ạ! Tiên su bố cái bọn VNEXPRESS chấm cơm, hôm nào cũng mang thịt của các đồng chí được nang ra cúng dường trên báo thì hỏi ai không xót xa chứ li!
      Thế nó có phải là do…tác nghiệp không hở Phét?

     • Sao em lai né tránh đề tài chính em đua ra thé Mừi? Thằng SAU XÀO thằng TRUÓC modern là chính em mang ra và bay giò chính em né tránh thoái thác là the nào hả.

      Co phải là thằng DIỆM (thằng sau ) nó xào thằng Bảo Đại (thằng truóc) phải khong nào?
      Và có phải là chính thăng Thiệu(thằng sau) xào thằng Diêm(thăng truóc phai?khong nào)

      LOGIC như thé mà em khong hiẻu nổi hay giả NGU để đuoc anh Phét bỏ qua cho hả , kekekkekeke

      Anh Phét sẻ theo chủ đề cua em Mừi đua ra để bút chiến cho cạn tàu ráo mực cơ mà. Chua gì ma em lại chuản bị đua ra TAM THAP LUC KẾ để đào tẩu là the nào hả em Mùi, kkekeekkkkkeek

     • Anh Phét quên thêm vào là néu như chẳng may mà NGUY SAI GÒN sống sót sau tháng 4 1975 thì anh Phét không biét là chien thuat “THĂNG SAU XÀO THẰNG TRUOC’ sẻ áp dụng thé nào cho tên NGUYEN VAN THẸO nhĩ. Và củng như thé anh Phét khong biét là NGUY SAI GON sẻ có thêm bao nhieu ngày………CUỐC KHANH’ nửa hả em MỪI. Vì cứ theo như tièn lệ thì sau khi thằng SAU XÀO THĂNG TRUÓC xong thì thằng sau sẻ láy ngày XÀO đó làm ngày CUOC KHÁNH để đánh dấu sự thành tụu của mình.

      Điến hình là thằng DIÊM sau khi XàO thăng Bảo Đại thi CUOC KHÁNH do DIÊM quyet đinh đó là ngày DIÊM XÀO BẢO ĐẠI tức là ngày 26 thang 10 1955.

      Củng như thế , sau khi NGUYEN VAN THẸO Xào đuọc NGO ĐINH DIỆM thì NGUYEN VAN THẸO láy ngày 1/11 là ngày mà DIỆM bị XÀO thành ngày CUOC KHÁNH của cái gọi là ĐÊ II VIET GIAN CONG TRỪ.

      Cái ni là TRUYEN THỐNG của NGUY SAI GON rồi đó nghen. May cho NGUYEN VAN THEO là VC chúng anh khong cho phép miên NAM tiep tục giét nhau nủa cho nên NGUYEN VAN THẸO khong bị thằng nào XÀO cả mà là chét già tại MẼO. Duói suói vàng có lẻ NGUYEN VAN THẸO sẻ cảm on VC chung anh nhiêu lắm lắm, kkkkakakakkakka.

     • Em cứ lảm nhảm cái chuyện thời mẹ em còn làm hộ lý bao nhiêu năm qua. Anh đã chỉ cho em thấy cái hiện tại trước mắt mà đời em đang là chứng nhân. Thế chúng nó không thịt nhau thì là gì? Nó không phải là cái sự thật hay sao? Em cần phải biết lý lẽ để còn có thể “giao lưu” chứ! Cứ để các tòa án quốc tế quẳng các “cáo buộc” của đảng vào sọt rác hay sao?
      Tiến lên Phét ạ!

     • O hay em Mừi, em bí lối thì anh tha cho em nghen. Đừng có mà bí lối tơ lòng rồi thì đinh chuyển đề tài , heheheheh. Chẳng nhẻ em chỉ có thé thoi sao hả Mừi. “Kién thúc” của em chỉ bằng “Cứt Thiến” thé thoi sao , há? Thảo nào em cứ làng nhàng lấp ló ru rú như dán ngày , rình mò chọt mot vai câu rồi bỏ chạy , kekekekeke. Thoi anh tha cho em đấy nghe chưa Mừi, kekekkekekeek.

     • Anh hiểu nỗi lòng của em. Bên VN, anh bỏ chạy hoài vì báo nó không cho anh vô. Thôi anh chạy nghen. Ngủ ngon.

 3. Tất cả những chấn động về lãnh vực kinh tế ngân hàng vừa qua nói chung là nhà nước không có năng lực hữu hiệu trong việc quản lý các cấu trúc kinh tế tài chính hiện đại và nữa , nhà nước vẫn chủ trương quản lý gộp chung cấu trúc kinh tế kiểu tư bản ( trái phiếu, chứng khoán , thị trường ngân hàng hối đoái ngoại tệ, kinh doanh thị trường ,..) và kiểu cấu trúc nghe kỳ lạ chưa từng nghe là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (như kiểu nhốt con cọp và sư tử chung một chuồng mà thế nào cũng có ngày ” chỏi nhau” hết sức dữ dội ! ) .Chừng nào nhà nước cộng sản không dứt khoát bỏ con đường xã hội chủ nghĩa, (tức từ bỏ cộng sản bởi kinh tế, chính trị, xã hội dính với nhau ) hay định hướng đi lên đi xuống gì đó thì đất nước nhất là tầng lớp dân nghèo vẫn bị những cơn chấn động về kinh tế vừa qua vật vã hành hạ( bão giá, lạm phát) mà trong khi không thể nào quay lại con đường cũ kinh tế bao cấp được nữa .Tức nhà nước cộng sản đừng ích kỷ chỉ nghĩ đến đảng nữa mà đặt quyền lợi nhân dân đất nước trên hết thì đất nước mới thực sự có bình minh !

 4. Sẵn sàng liếm đít một thằng ngông!

  Bình chân như vại giặc ngoại xâm
  Nước mất nhà tan lại ngậm câm
  Tát nước ăn theo đi Capitol
  Sẵn sàng ngu si vì cuồng Trump!

  Tên trọc phú cực kỳ gian manh
  Tôi muốn nói đến bọn trí thức
  Khôn nhà dại chợ lũ hôi tanh
  Có học nhưng còn thua cục cứt!

  Một tên gian hùng ta vinh danh
  Mất nước tới nơi coi như không
  Vậu đó mà tự hào ngạo nghễ
  Sẵn sàng liếm đít một thằng ngông!

  Nông Dân Nam Bộ

   • Sẵn sàng liếm đít một thằng ngông!

    Bình chân như vại giặc ngoại xâm
    Nước mất nhà tan lại ngậm câm
    Tát nước ăn theo gây bạo loạn
    Sẵn sàng ngu si vì cuồng Trump!

    Tên trọc phú cực kỳ gian manh
    Tôi muốn nói đến bọn trí thức
    Khôn nhà dại chợ lũ hôi tanh
    Có học nhưng còn thua cục cứt!

    Một tên gian hùng ta vinh danh
    Mất nước tới nơi coi như không
    Vậy đó mà tự hào ngạo nghễ
    Sẵn sàng liếm đít một thằng ngông!

    Nông Dân Nam Bộ

    • Đám ngu đi gây loạn vì cuồng Trump
     Anh khôn sao không đi bợ Biden ?
     Bị mất nước, mà bọn có học sẵn sàng liếm đít một thằng Ngông.
     Muốn cứu nước, tài giỏi như anh sao không đi bợ một thằng Đần?

     Muốn giết giặc, phải chọn phe mạnh, yếu, chính, tà.
     Hay chỉ làm thơ với thẩn rồi ngồi khóc?

  • Nuóc mô mà mât’ nhà mô mà tan hả NDNB? Chỉ có nuóc NGUY SAI GON tan thôi vì đó là uoc’ muôn’ của toàn Dân Viet Nam. akakkaakkakakakak.

   Mà Ngụy Sai Gòn toang 47 năm rồi ai chẳng biét . NDNB đâu có cần khóc lóc gào rú hoài làm chi. Một NGUY QUYỀN SAI GON chêt đi để triệu triêu nguoi dân VIET NAM an vui xay dưng thì đó là mot việc PHẢI LÀM(MUST DO) , kekekkkeeeek.

   • Kẻ gian hùng

    Phải gian manh tàn ác khát máu
    Như bè lũ rợ Hồ tội đồ
    Phải tầm cỡ Tào Tháo Hồ cáo
    Mới đúng nghĩa là kẻ gian hùng!

    Hitler Stalin Pol Pot
    Cũng không phải là kẻ gian hùng
    Không phải kể cả Mao Xếnh Xáng
    Mà là Don Trump Kim Jong un!

    Phải bá đạo gian trá đểu cáng
    Giết hôm trước hôm sau chia buồn
    Tham quyền và sẳn sàng bán đứng
    Cả những người cùng ngủ chung giường!

    Điển hình là Hồ tặc Don Trump
    Mới đúng nghĩa là kẻ gian hùng!

    Nông Dân Nam Bộ

    • Thông thuòng thiên hạ hay kháo nhau rầng những đứa sắp chết thuòng hay gào rú hung tợn để chuẩn bị đi chết . In this case you are dying hay sao mà gào rú thảm thiét rứa hả NONG DÂN.

     Lổi tại tôi, lổi tại tôi mọi đàng, dân miền Nam đả để cho những thằng lảnh đạo TỒI BẠI và HÈN NHÁT như DIỆM THIỆU cho nên mất lòng dân và dẩn đến…………..CỞI ÁO TUỌT QUẦN CHẠY LÀNG TẢ TƠI trong đó co NONG DAN NAM BÔ. Tiền Trách Kỷ , Hậu trách nhân, Nong Dân nên NỆN và ngực mình truóc khi gào ru’ nghe chưa, kkkakakkakkakaka

 5. Có dân tộc nào như Việt Nam?

  Đất nước gì với một thằng già
  Tổng bí thư giáo sư tiến sĩ
  “Bắc kỳ lý luận” cái lò tôn
  Đầu óc lú lẫn đi chập chững

  Một nước văn hiến mấy ngàn năm
  Trong tay ngọa triều Lê Long Đĩnh
  Đất nước với cả trăm triệu dân
  Trong tay một thằng đi không vững

  Lịch sử lập lại hàng ngàn năm
  Lãnh đạo bởi những người khuyết tật
  Bao nhiêu năm rồi vẫn ngậm câm
  Tự mãn sống cuộc đời thú vật

  Cả một dân tộc đang ngủ gật
  Hay là ta đang bị nghiệp quật
  Có đất nước nào như Việt Nam?
  Không hơn không kém trại súc vật!

  Nông Dân Nam Bộ

 6. Dân chủ tự do không ai cho!

  Hạnh phúc gì sống đời thú vật
  Chỉ biết ăn và biết làm tình
  Không biết gì ngoài trại súc vật
  Thời đại mọi rợ Hồ Chí Minh

  Bạn có bao giờ được tự chủ
  Đất nước mình độc lập tự do
  Có bao giờ tự mình bạn hỏi
  Người dân mình hạnh phúc ấm no

  Vì đâu nên nỗi ta nông nỗi?
  Dân chủ tự do không ai cho!

  Nông Dân Nam Bộ

 7. Hạnh phúc với thân phận tôi đòi?

  “Đông Du & Duy Tân” Hai Cụ Phan
  “Tự Lực Văn Đoàn” Nguyễn Tường Tam
  Nhân vật & sự kiện thời cận đại
  Bồ tát Phi Nhung & Nguyễn Khoa Nam!

  Còn lại những con người vĩ đại
  Hồn thiêng sông núi đã cho ta
  Việt Nam, giống nòi dòng Lạc Việt
  Ăn mày dĩ vãng của Ông Cha!

  Còn gì ngoài mảnh dư đồ rách
  Bãi tha ma chứa rác Trung Hoa
  Một nước láng giềng nằm sát nách
  Kẻ thù truyền kiếp của nước ta!

  Với một bản “Tuyên Ngôn Độc Lập”
  Đã có cách đây hàng ngàn năm
  “Nam Quốc Sơn Hà” Lý Thường Kiệt
  Bây giờ nô lệ ta ngậm câm!

  Với “Đức Thánh Trần Hưng Đạo Vương”
  Ba lần đánh đuổi bọn giặc Nguyên
  Và một “Vua Quang Trung Nguyễn Huệ”
  “Xuân Đống Đa” đại phá quân Thanh!

  Để cho ta giang san gấm vóc
  Thiên nhiên cũng ưu đãi chúng ta
  Tới thời đại chúng ta ngu ngốc
  Quỳ gối đem dâng cho Trung Hoa?

  Thế mà ta tự sướng hạnh phúc
  Năm nào cũng cứu đói giảm nghèo
  Lãnh đạo toàn bọ giòi lúc nhúc
  Bầy rợ Hồ Thị Nở Chí Phèo!

  Hạnh phúc gì nô lệ tình dục
  Hết thuyền nhân tới làm thùng nhân
  Hạnh phúc gì tận cùng địa ngục
  Hỡi từng lớp công nhân nông dân!

  Hạnh phúc gì nô dịch xứ người
  Hạnh phúc với thân phận tôi đòi?

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên