Xe Vinfast và câu hỏi người Mỹ có tiêu dùng hàng Mỹ

24
Hai mẫu xe Vinfast tại Los Angeles Auto Show 2021 (Ảnh: AFP)

Từ ngày 17 đến 28/11 vừa qua có triển lãm ô tô ở Los Angeles Convention Center với một nghìn xe đủ các thương hiệu từ nhiều quốc gia. Nhiều người Việt chú ý và đã đến xem vì năm nay đặc biệt có hai xe hiệu Vinfast của tổng công ty Vingroup của tỉ phú đôla Phạm Nhật Vượng. Ông Vượng là người giầu nhất Việt Nam và trong vài năm qua cũng đã được vào danh sách những người giầu trên thế giới do tạp chí tài chính Forbes xếp hạng.

Năm 2017 Vingroup đã xây dựng một khu lắp ráp ô tô ở Hải Phòng và một năm sau đã cho ra các xe mẫu Vinfast đầu tiên. Lúc bấy giờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một chuyến thăm khu công nghiệp đã ca ngợi tiến trình sản xuất xe Vinfast của Vingroup. Truyền thông Việt Nam cũng có nhiều bài viết về bước nhẩy đột phá của ông Vượng trong việc sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam, dù rằng hầu hết các bộ phận, máy xe và linh kiện đều là sản phẩm mua lại của nước ngoài như Đức, Ý và Việt Nam chỉ là nơi lắp ráp.

San Francisco Car Show 2015 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tại các triển lãm xe ở Mỹ, người đi xem và được lái thử xe có triển vọng là những khách hàng trong tương lai khi xe được bán ra thị trường. Tôi đã vài lần xem trưng bày xe ở San Francisco, San Jose và thấy nhân viên tiếp thị của các hãng sản xuất xe rất tận tình trả lời câu hỏi cho khách đến xem, không như những người bán xe thường nói năng chiêu dụ khách mua cho bằng được.

Ở Mỹ khách hàng có rất nhiều chọn lựa khi mua ô tô. Ngoài xe Mỹ còn có xe Đức, xe Nhật, Ý, xe Thuỵ Điển, Hàn Quốc là những quốc gia đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhiều hiệu xe khác nhau trong mấy chục năm qua.

Từ ngày đến Mỹ định cư tôi đã làm chủ cả chục ô tô các loại, xe của Mỹ, của Đức cũng như của Nhật. Mua xe đã qua nhiều đời chủ cũng có và xe mới cũng có. Anh em trong gia đình cũng từng làm chủ nhiều hiệu xe khác nhau và khi chia sẻ kinh nghiệm đều đồng ý rằng xe Mỹ không bền lâu như xe Nhật, xe Đức.

Khủng hoảng xăng dầu năm 1979 làm giá xăng tăng cao mà xe Mỹ lại uống xăng như uống nước, khi đó xe Nhật tìm cách vào thị trường Hoa Kỳ và có số bán tăng dần từ đầu thập niên 1980.

Năm 1975, khi mới đến Mỹ anh em tìm mua chiếc xe cũ để đi học mà thấy toàn xe Mỹ như Falcon, Chevrolet, Dodge và chỉ có Volkswagen của Đức là hàng ngoại. Đường phố và xa lộ California lúc đó có nhiều xe con bọ của Đức, thường mầu xanh dương đậm mà ông anh mua một chiếc đời 1967, đã qua mấy đời chủ, giá 700 đôla. Tôi nhớ đặc điểm của xe này là không cần đổ nước và bình điện nằm dưới chỗ ngồi ở băng ghế phía sau và ít hư. Thỉnh thoảng máy không nổ thì cho tay quay vào quay vài vòng.

Ít lâu sau một anh khác mua chiếc Chevrolette mui xếp, của một giáo sư thỉnh giảng người Đức qua dạy tại Đại học Berkeley, trước khi về nước ông bán lại với giá thân hữu 100 đôla. Chạy một thời gian chừng hơn năm, xe có trục trặc bơm xăng. Nhiều sáng không nổ máy nên phải mở nắp, xịt vào chất hơi gì đó thì máy mới chạy.

Năm 1977 tôi mua xe hiệu Hornet của hãng GMC, đời 1972, giá 900 đô. Lúc đó có người anh mua một xe Pinto của Mỹ, mới tinh, giá chỉ 6 nghìn đô. Chiếc Hornet tôi chạy được ít lâu cũng có vấn đề với bơm xăng, rồi đến cục sạc bình điện không hoạt động nữa nên cứ phải đi sửa.

Những năm cuối thập niên 1970, xe Nhật chưa vào thị trường Mỹ nhiều. Điểm không tốt của xe Nhật là khung sườn không được cứng như xe Mỹ, vì làm bằng hợp kim nhẹ để ít hao xăng, khi bị đụng rất dễ gẫy, không an toàn cho người chạy xe.

Khi xe Nhật bắt đầu được nhập vào Mỹ đã gây phản ứng không thuận từ giới công nhân trong các công ty sản xuất xe Mỹ và nhiều người đã có cái nhìn không thiện cảm về người Nhật. Hè năm 1982, kỹ sư vẽ hoạ đồ thiết kế xe Vincent Chin, người gốc Hoa 27 tuổi, đã bị hai công nhân làm việc trong ngành sản xuất xe hơi Mỹ ở thành phố Detroit đánh chết, vì kẻ giết người lầm tưởng Vincent là người Nhật. Sự việc được ghi lại trong phim tài liệu “Who Killed Vincent Chin”.

Lúc đó thị trường ô tô ở Mỹ cũng còn mở ra cho nhiều nước khác, trong đó có xe Yugo từ nước cộng sản Nam Tư (Yugoslavia) bắt đầu nhập vào Mỹ năm 1984 với giá khá rẻ, chừng 5 nghìn đôla một chiếc và có chính sách bảo hành 10 năm hay 100 nghìn miles (1 mile = 1.6 km). Xe này có nhiều lỗi kỹ thuật nên mấy năm sau không còn nhập cảng vào Mỹ nữa. Thông tin trên mạng CarAndDriver.com nhận xét Yugo là loại xe tồi tệ nhất trong lịch sử.

Năm 1986 Nam Hàn lần đầu tiên giới thiệu vào thị trường Mỹ xe Hyundai, sau đó là Kia. Sau 35 năm Hyundai đã có được lòng tin của khách Mỹ mua xe. Tuy không nhiều bằng xe Nhật, Hyundai hiện nay chiếm hơn 2% thị phần ô tô tại Hoa Kỳ, theo EarnHardtHyundai.com.

Xe nước ngoài chiếm thị phần cao nhất tại Mỹ là của Nhật, khoảng 40%. Theo những hợp đồng giao thương, dù là xe Nhật nhưng phải sản xuất tại Mỹ và hiện nay có đến 70% xe của các hãng Nhật được sản xuất tại Bắc Mỹ bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

Bây giờ mua xe mới sẽ thấy trên giấy có ghi rõ bao nhiêu phần trăm những đồ của xe được sản xuất ở đâu.

Đường phố, xa lộ ở California nay phần đông xe mang các thương hiệu Nhật, Đức và Hàn Quốc. Trong tương lai xe điện sẽ trở nên phổ thông hơn ở tiểu bang này vì các chính sách bảo vệ môi trường khắt khe và có những ưu đãi cho người xử dụng xe chạy điện hơn những nơi khác.

Nhìn vào tương lai xanh của California, Vinfast có chiến lược xâm nhập thị trường Mỹ qua cửa ngõ tiểu bang này. Theo tin Reuters đưa ra trong những ngày qua thì Vinfast sẽ xây công xưởng tại Hoa Kỳ, sẽ huy động vốn lên đến cả tỉ đôla cho việc đem Vinfast chạy điện đến cho người tiêu dùng trong nội địa nước Mỹ.

Đó là cách đi tắt đón đầu mà ông Phạm Nhật Vượng đang nhắm đến. Ông dùng tiền để đem đến cho công ty những chuyên gia và những gì tốt nhất có thể để mang đến cho Việt Nam một thương hiệu được thế giới chú ý đến nhiều hơn là quần áo, giầy dép, bàn ghế mây tre, gạo, cà phê, hoa quả hay tôm cá, nước mắm.

Nhưng “Người Việt dùng hàng Việt” có phải là khẩu hiệu hấp dẫn với người Việt ở Mỹ hay không?

Mỗi người chúng ta tự có câu trả lời, bằng vào những trải nghiệm. Bàn ghế trong nhà, quần áo đang mặc, chén đĩa, đồ ăn thức uống, gia vị có là sản phẩm Việt Nam, hay từ một nơi khác như Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc. Nếu không phải là sản phẩm quê nhà, nguyên do vì sao. Chất lượng, bền lâu, giá phải chăng hay quen khẩu vị có lẽ là những lý do chính để chúng ta chọn mặt hàng. Từ đâu làm ra không quan trọng trong việc chọn lựa.

Trong nhà tôi có những thứ là sản phẩm quê nhà, dùng đã nhiều năm nhưng cũng có thứ chỉ mua thử qua một lần rồi thôi.

Nhớ vú sữa, na nên khi có hàng mới được nhập từ Việt Nam qua chúng tôi mua ăn thử. Na đông lạnh một gói ba trái chừng 5 đôla, ăn cũng còn thấy mùi vị thơm ngon. Vú sữa 9 đôla một cân Anh, một thùng 9 trái trái 60 đô thì sượng, ăn không được.

Khách chờ lái thử xe trong triển lãm xe ở San Francisco năm 2015 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tôi không có cơ hội đi xem triển lãm ô tô ở Los Angeles, nhưng theo tường thuật trên truyền thông và mạng xã hội thì có thể tóm tắt các nét chính về xe Vinfast tại hội chợ xe 2021 ở Mỹ như sau. Đó là hai mẫu xe Sport Utility, chạy bằng điện. Người đi xem không thể đến gần xe, không được mở cửa xe để xem bên trong, hay mở nắp máy xe lên xem máy móc ra sao. Dĩ nhiên là Vinfast cũng không cho khách chạy thử như nhiều thương hiệu khác đã dành cho khách trong dịp này.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên được Vinfast chọn làm người quảng cáo cho xe. Vì là người có hợp đồng quảng cáo xe thì cô không thể nói gì khác hơn là sẽ mua xe Vinfast để chạy, một điều bình thường với những người nổi tiếng được trả tiền để quảng cáo cho một sản phẩm. Điều tạo phản ứng là khi cô nói sẽ huỷ hợp đồng cô đã đặt mua Tesla để mua Vinfast. Cô nói như thế chẳng khác nào như có người từng quảng cáo cà phê Trung Nguyên sẽ đánh bại Starbucks hay B-Phone sẽ qua mặt iPhone Apple. Ngày nay nhiều người Việt có máu nổ chứ chẳng riêng gì cô Kỳ Duyên.

Không biết cô Kỳ Duyên có được lái thử chiếc Vinfast nào chưa mà tuyên bố như thế. Với tôi và nhiều người khác cũng phải chờ xem khi Vinfast vào được thị trường Mỹ, có được sự thẩm định về chất lượng, mẫu mã một cách khách quan, chẳng hạn như từ tạp chí Consumer Reports, khi đó mới biết ưu khuyết điểm của xe ra sao.

Ở Mỹ khách hàng là vua và còn có luật bảo vệ người tiêu dùng. Quảng cáo nổ như pháo mà thực chất không có thì khó được lòng tin từ khách hàng.

Người tiêu dùng ở Mỹ như tôi có thể thử gạo, nước mắm hay vú sữa, na nhập từ Việt Nam xem có ngon, hợp khẩu vị không. Không ngon hay không thích thì cũng chỉ tốn vài chục đôla.

Chứ bỏ ra vài chục nghìn đô mua Vinfast mà chưa biết tốt xấu ra sao là điều phải đắn đo nhiều.

Bùi Văn Phú

24 BÌNH LUẬN

 1. Trò mèo ‘làm xe’ chỉ để đánh lạc hướng dư-luận.
  Mục-đích của Vượng không phải là “xe’ mà là ‘đất-đai’.
  Con Giun Đất Nhật Vượng béo múp-míp là nhờ cướp được nhiều đất nhất.
  Với chiêu-bài ‘làm xe’, Lú và Fuck đả giao cho Vựơng 2.000 héc-ta đất cho Vượng xây nhà xưỡng và các thứ.
  Đây là con sô công-khai, con số ngầm thật-sự có thể lên tới 4.000 héc-ta.
  Trò hề xe-cộ khoãng 5-10 năm, Vượng hô-hoán là lổ sặc máu, đóng cửa Vinfast, khai phá-sãn.
  Sau đó, Giun Đất quay về nghề củ là địa-ốc.
  Với 4.000 héc-ta, Vượng là vua địa-ốc ở Việt Nam.
  Dỉ-nhiên là phải chia cho Lú và Fuck.

 2. Một quốc gia mà không thể chế tạo được một con ốc vít ra hồn,
  mà chế tạo được xe ô tô ,đem triển lãm để cạnh tranh với kỹ nghệ
  ô tô thị trường Âu Mỹ ,thì thật là chuyện đáng nể phục .

  Một đất nước ,toàn là trí thức ,những tiến sỹ ,kỹ sư,bác sỹ ,…
  đông đảo tới mức “chạy đầy đường” ,mà không có được một
  nhà máy luyện kim ra hồn . Ấy thế mà đóng hoàn toàn được
  một chiếc ô tô ,thương hiệu Vinfast ,thì thật là đáng nể .

  Đáng nể hơn nữa là xe Vinfast ,tuy ma dê ở Việt Nam ,nhưng
  những thành phần và phụ tùng hoàn toàn là đồ lạc xoong từ
  khắp nơi trên thế giới . Ráp lại rồi tự hào ,tự sướng “Ma dzê in
  Việt Nam”.

  Đáng nể hơn nữa là sau xuất xưởng ,xe chỉ để ngó .Không được
  chạy thử ,xe không được lăn bánh một quãng đường quá xa,banh
  xe có thể chạy trước đầu xe bất cứ lúc nào .

  Xe được “đảm bảo” chất lượng hoàn toàn từ cảng xe cho tới ống thoát khói,
  mãn đời . Chỉ với một điều kiện rất nhỏ là :chỉ để ngắm ,cấm lăn bánh .

 3. Bao nhiêu triệu người Việt TNCS ở nước là bấy nhiêu người ghẻt CS !Khi
  đả ghét rồi thì ghẻt cả ho -hàng-tông-tỉch! Nhân gian thưởng nói vây .!Đỏ chỉnh là “tai họa” mà vinfast phải gảng lẩy.Đây không phải là câu chuyện cha-ăn-mặn-con-khảt-nươc3,vì VINFAST chỉnh là sân sau của mẩy cha nội CS,cho dù nỏ cỏ thay tên ,đổi họ đi chăng nửa ,thì chồn vẩn là chồn!cho
  dù chồn cỏ đi “tởi” hoặc đi “lui”, hình ảnh Kỳ Duyên đửng bên xe,người ta còn gọi “chồn -đi-lui =chồn lùi”!!.Mua bản mà chịu lổ vổn để chiểm” thị trường,thì rỏ ràng lùi -một bưởc để tiển 2 bưởc,đỏ là “chồn-lùi” chử còn gì nửa ??Đả là Chôn-lùi ,thì khỏi bàn chẩt lương . Cỏ phải không bà con??

 4. Kỳ này bác Vượng cắm cờ Đỏ sao vàng trên đất Mỹ bọn Ngụy hết đường chạy, chắc chạy về thăm lăng Bác hù

 5. Tôi tin dám “đảm bảo” với quý vị là ,khoảng chừng 25 năm
  nữa ,Vin Fast sẽ được lăn bánh trên … sao hoả .

  Công nhận Đảng ta quá là thần thánh,đưa nền kỹ nghệ của
  nước ta tiến bộ vượt bực ,tiến nhanh tiến mạnh lên …sao hoả ,
  kinh qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa .

 6. Cũng vui ,Việt Nam từ ngày có Đảng ,bỗng chốc vươn vai thành
  Phù Đổng . Chưa chế tạo được cái đinh ốc ra hồn ,mà đã chế tạo
  được xe Vin Fast . Xe hơi của thiên hạ chế ra để lăn bánh ,Xe Vin
  Phét chế ra ,chỉ được đứng xa mà dòm ,không được mở cửa . Xe
  của thiên hạ chế ra để bán cho mọi người ,xe của Đảng chế ra chỉ
  để bán cho mỗi em Kỳ Duyên ,Việt kìu yêu VinPhet . Không ngờ
  kỹ nghệ của ta tân tiến thật ,đã đóng được xe hơi ma dzê ở Việt
  Nam ,nhưng bên trong mọi thứ ma dzê ở mãi tận ở … đẩu đâu .

  Phố Hàng Mã ở Hanoi ,chắc đến hồi dẹp tiệm .

 7. Thấy mặt ông là Phét sợ rồi, vì ông biết tỏng tụi VC
  Xe của Trung Cộng, của VC cho cũng không ai dám lấy chớ đừng nói mua bán. Xe VC nó lủi, nó đâm chết người ở tù bỏ mẹ
  Thằng Hồ Chí Minh có bao giờ hút thuốc bastos xanh không? Nó hút toàn Philippe Morris của Mỹ nhưng nó chơi gái VN vì con đầm cái lon to quá, nó chui đầu vào lọt thỏm

 8. Nói toi’ VINFAST thì đám NGUY COCK tức hộc máu mủi mà chết à nghen. Ganh tị vói Viet+ cho nên phải đau khổ như rứa đó.

  • He he he he …

   Sau “sự cố” hàng loạt xe VinFart bị gãy bánh, các “chuyên ra” của VN đã rải thích và “chấn an” người xử dụng rằng:

   Xe VinFart có hệ thống thông minh, đã tự bẽ “gãy càng” của xe để làm cho xe phải dừng lại trước khi nó “quá đà” lao về phía trước gây tai nạn làm đổ …cột đèn.

   Thật là tuyệt vời ông mặt …chời hả Pét?

   • Ấy Ấy Ngụy Hụi nói dị mà hỏng sợ xấu mắt thèng Motor Authority hả em?

    Xem ra em NGUY HỤI hơi bị………NGU khi woanh’ giá mot tổ chức về Auto Evaluation of the world à nghen, Ngụy Hụi làm anh thất vọng về kién thức cùa em quá. Cho phép anh Phét gọi em bắng em mạc dù tuỏi tác của em khong phải là thấp , nhưng kién thúc của em cực lùn.

    Mà nè, anh Phét hoi thiệt, NGỤY COCK HỤI ỏ MẼO mà có biét Motor Authority là ai hong dị? Hỏi là trả lòi cho NGUY COCK HỤI biét là Motor Authority lá ai? nghen

    Motor Authority is the place for those who appreciate the finest driving machines in the world. We focus exclusively on covering the latest in the luxury, performance, and high-performance segments of the automotive market – where the action is!

    Motor Authority là nơi dành cho những người đánh giá cao những cỗ máy lái xe tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi tập trung hoàn toàn vào việc đưa ra những thông tin mới nhất trong các phân khúc sang trọng, hiệu suất và hiệu suất cao của thị trường ô tô – nơi hành động là chính!

    You can count on Motor Authority to deliver the very latest luxury and performance car news, reviews, spy shots, photos and videos. All of our content is 100% original, painstakingly assembled by our team of expert editors. We’re proud to often break stories that get reported by automotive publications across the globe.

    Bạn có thể tin tưởng vào Motor Authority để cung cấp những tin tức, đánh giá, ảnh và video về xe hơi sang trọng và hiệu suất mới nhất. Tất cả nội dung của chúng tôi là 100% nguyên bản, được tập hợp cẩn thận bởi đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi tự hào thường xuyên phá vỡ những câu chuyện được các ấn phẩm ô tô trên toàn cầu đưa tin.

    https://www.motorauthority.com/news/vinfast

   • Ấy Ấy Ngụy Hụi nói dị mà hỏng sợ xấu mắt thèng Motor Authority hả em?

    motorauthority.com/news/vinfast

    Xem ra em NGUY HỤI hơi bị………NGU khi woanh’ giá mot tổ chức về Auto Evaluation of the world à nghen, Ngụy Hụi làm anh thất vọng về kién thức cùa em quá. Cho phép anh Phét gọi em bắng em mạc dù tuỏi tác của em khong phải là thấp , nhưng kién thúc của em cực lùn.

    Mà nè, anh Phét hoi thiệt, NGỤY COCK HỤI ỏ MẼO mà có biét Motor Authority là ai hong dị? Hỏi là trả lòi cho NGUY COCK HỤI biét là Motor Authority lá ai? nghen

    Motor Authority is the place for those who appreciate the finest driving machines in the world. We focus exclusively on covering the latest in the luxury, performance, and high-performance segments of the automotive market – where the action is!

    Motor Authority là nơi dành cho những người đánh giá cao những cỗ máy lái xe tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi tập trung hoàn toàn vào việc đưa ra những thông tin mới nhất trong các phân khúc sang trọng, hiệu suất và hiệu suất cao của thị trường ô tô – nơi hành động là chính!

    You can count on Motor Authority to deliver the very latest luxury and performance car news, reviews, spy shots, photos and videos. All of our content is 100% original, painstakingly assembled by our team of expert editors. We’re proud to often break stories that get reported by automotive publications across the globe.

    Bạn có thể tin tưởng vào Motor Authority để cung cấp những tin tức, đánh giá, ảnh và video về xe hơi sang trọng và hiệu suất mới nhất. Tất cả nội dung của chúng tôi là 100% nguyên bản, được tập hợp cẩn thận bởi đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi tự hào thường xuyên phá vỡ những câu chuyện được các ấn phẩm ô tô trên toàn cầu đưa tin.

    • He he he …Pét ơi là Pét!!!

     Thèng VinFart chỉ cần nhả ra vài trăm ngàn thì nó muốn thàng motor…moteo viết cái dách gì chả được.

     Nếu nhả nhiều tiền thì – thậm chí – nó còn có thể cho VinFart biết bay như chim nữa cơ đấy, Pét ạ

     Tội nghiệp Pét!

     • Ui giòi ơi , em NGUY HỤI nảy nói theo cảm tính quá chẳng có mot tí gì gọi là trich dẩn hay là chứng minh thì noi chuyen thé nào đuọc em.

      Bay giò NGUY COCK Hụi cứ trình ra chứng cứ vê Motor Authority đả từng làm như thé từ truóc vói loại xe nào chưa hả. Hay chỉ là thù CONG SẢN quá cho nên nhìn đâu củng tháy có bóng dáng Viet Cộng chúng anh trong đó , ngay cả một tổ chức triễn lãm về xe cộ nỏi tieng thé giói.

      Duói cái nhìn của NGUY COCK HỤI thì Viet Cộng chúng anh thao túng đuọc gần như trong mọi lĩnh vực tù kinh té , chính trị , xa hội và ngay cả quãng cáo, thé thì các em NGUY COCK bất lực và đứng nhìn mot cách cay cú thé sao, hehehhehehe.

      Media System của MẼO dể mua chuộc thé mà sao các em NGUY COCK TAN DƯ cứ keu gọi VIET CONG chúng anh bắt chuóc theo MẼO tụ do báo chí là thé nào. Tụ do báo chi để rồi như thèng MẼO hê thèng nào trả nhieu tien thì cứ việc phét lác láo toet vào hay sao? Ngụy Cock Hụi bị hô’ hàng rồi nghen, hehehhehehee.

 9. NO, đối vói đám NGUY COCK thì cái thùng xe La Dalat mà do NGUY SAI GON đóng nó đẹp và giá trị hơn VINFAST , hehheheeheeheh

  • Không đem chiếc xe Huyndai đầu tiên của Nam Hàn với máy Toyota của Nhật ra so với xe La Dalat máy Citroen của Pháp cùng thời của Miền Nam, mà lạ đem cái cũ đã 60 năm ra so sánh với cái mới bây giờ?
   Ăn cái cock gì mà ngu dữ vậy hở Phét ?

 10. Chắc cũng phả lâu lắm ! phải mở hảng, trầy gia tróc vẩy trả tiền cho công nhân, bảo hiểm thuế má, luật sư, rồi lại phải test đi test lại vì cái thứ 5 cha 7 mẹ này ráp lại thì nó sẻ re que, đã vậy còn phả chạy 5,6 chục miles/hrs rồi đụng vào xem chết bao nhiêu mạng …. ôi chua choa mệt lém, ở mẽo thì không sai bọn nha trảo đi quánh người ta hoặc chi thoa dầu cù-là là xong đâu, tui đụng 1 ông kim-chi mà AAA không chịu đền 100k, cuối cùng bồi thẩm đoàn bắt AAA phải đền $600.000 (yes! $600K) …

 11. Sỡ nhất là khi mua xe VinFart….rủi có chuyễn hỏng hóc mà kêu ca, nó thù, nó chờ mình về VN, nó cho công an gô cổ với tội danhNói xấu tổ quốc thì bỏ mẹ.

  • Cái nhận xét này của đàn anh hohui thì em xin giơ cả hai tay đồng ý!
   -Chúng ta tự hào vì xe Made in Vietnam!

   Vì thế ai cũng sẵn sàng mua xe Vinfast! Nếu giá cả, service, chất lượng chỉ cần “gần bằng hoặc tương đối cạnh tranh với các hãng xe khác trên thị trường”.

   Tuy nhiên, xin trích một câu trong bài chủ của tác giả dễ thương, Bùi Văn Phú:
   (Người tiêu dùng ở Mỹ như tôi có thể thử gạo, nước mắm hay vú sữa, na nhập từ Việt Nam xem có ngon, hợp khẩu vị không. Không ngon hay không thích thì cũng chỉ tốn vài chục đôla.
   Chứ bỏ ra vài chục nghìn đô mua Vinfast mà chưa biết tốt xấu ra sao là điều phải đắn đo nhiều.) ngưng!

   Cũng như đa phần Việt Kiều cùng với Việt tị nạn trên đất Mỹ, hễ thấy cái gì Made in Vietnam là chúng tôi khuân về.

   Từ cái quần cái áo, cái chậu trồng cây, đôi giày đôi dớ, cái chén cái ly, hũ cà lọ mắm..v.v.

   Nhưng nghe nói cái EV 35, 36 gì mà lên tới sáu bảy tám chục ngàn Mỹ Kim thì không riêng gì chúng tôi, chắc chắn là rất đông bà con mình sẽ phải chờ dăm năm nữa xem Vinfast có đè bẹp được Toyota, Honda, Hyndai, Kia và Mèc Xế Đì cũng như BMW… về mọi tiêu chuẩn nói trên.
   Đặc biệt là Tesla!

   Có một điểm mà tôi vẫn chưa hiểu:
   Lợi đểm của Việt Nam là nhân lực nhiều, trẻ và rẻ.

   Thế nhưng nghe nói nhà máy của đàn anh tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại nhập cảng toàn máy móc tự động và tân tiến nhất hiện nay. Và ngài cũng nhập cảng tất cả mọi bộ phận để hình thành một chiếc xe “kể cả phần mềm trong cái đầu của loài động vật biết nói và đi bằng hai chân”….

   Chẳng ai ngu đi dạy tỷ phú làm giàu!
   Nhưng với đầu óc già nua với hơn nửa đời người tị nạn, thật tình là em chưa hiểu việc đàn anh tỷ phú Phạm Nhật Vượng dám đấu đá xe cộ trên thị trường Hoa Kỳ.

   Dù gì cũng cầu mong Vinfast sẽ thành công rực rỡ trên thị trưởng Mỹ Quốc!
   Kính qúi đàn anh cùng quan tác giả lượng thứ!

   • Wealthy Investors want to hide tax from US government for GM and others majors US companies so they created national cooperations like Kia, Hyundai and Vinfast, etc … Everyone knows this tricks since 1960s when GE crests new energy companies in Jap, Korea…

    Vietnam technology can provide. … bicycle only!!

   • Trích@ “Cũng như đa phần Việt Kiều cùng với Việt tị nạn trên đất Mỹ, hễ thấy cái gì Made in Vietnam là chúng tôi khuân về.
    Từ cái quần cái áo, cái chậu trồng cây, đôi giày đôi dớ, cái chén cái ly, hũ cà lọ mắm..v.v.”
    Bác Tô này có tấm lòng yêu (thích) nước Việt thuộc loại tầm cỡ vậy theo mỗ tôi thì khi bác “đã yêu thì yêu cho đến tận cùng của chữ yêu chứ”, 60-70 ngàn Mỹ kim bỏ ra để được Việt+ khoác cho chiếc áo gấm “Vịt cừu yêu tinh” có sướng không, nhất là bác Tô là người đầu tiên đập hộp chiếc xe hơi Made in Việt+. Báo chí, đài phát thanh truyền hình Việt+ sẽ tung hô bác cả tháng chưa biết chùng và bác sẽ được phen “phỏng dái” liên hoàn hàng tháng chứ chả bỡn!
    Thế nào bác Tô? Có dám “chơi quả liều” mua danh 60 ngàn đô không? Ngày xưa các cụ mua danh 30 ngàn (3 vạn) ngày nay kinh tế sụn bà chè lên giá nó tăng gấp đôi là đúng theo “kinh tế thị trường định hướng XHCN”, có 6 vạn thôi, bác Tô ơi!
    Cố lến cố lên!

    • Em già rồi đâu còn muốn làm anh hùng nữa thưa đàn anh Tỷ Phú Thời Gian?
     Quan bác còn trẻ, quỹ thời gian còn cả một tỷ, em mời đàn anh!
     Kính!

   • Khi Việt Nam nhà ta ,dưới sự lãnh đạo tài tình
    của đảng ,hễ sản xuất được một thứ gì để góp
    mặt với thế giới ,là Tony nhà ta với lòng yêu
    nước ,yêu đảng nồng nhiệt ,la làng lên là nở mày
    nở mặt,tự hào với thế giới tiến bộ .

    Nhưng với Vin Fast này , thấy Tony nhà ta cũng
    tự hào . Nhưng tự hào yếu xìu ,sao thế nhỉ ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên