Báo nhà nước kiểm duyệt “ba ngón tay” của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

6

Một người đẹp của Việt Nam lần đầu tiên đăng quang một cuộc thi sắc đẹp danh giá của thế giới, tuy nhiên hình ảnh của cô Nguyễn Thúc Thùy Tiên giơ ba ngón tay khép lại – biểu tượng của người biểu tình Thái Lan đòi tự do dân chủ trên sân khấu đã bị các tờ báo nhà nước kiểm duyệt không được xuất hiện hoặc đã bị gỡ bỏ không lâu sau khi đăng bài.

Báo Thanh Niên có bài viết “Ứng xử thi hùng biện của Hoa hậu Thùy Tiên truyền cảm hứng cho người trẻ”, tuy nhiên vài tiếng sau khi đăng bài người dùng không thể truy cập và chuyển đến trang chính.

Bài viết đăng tấm ảnh chụp màn hình khoảnh khắc thần thái của Thùy Tiên trên sân khấu của Miss Grand International 2021 với một tay chống nạnh và tay còn lại đưa cao cùng biểu tượng ba ngón tay khép lại.

Tờ báo là “Diễn đàn của hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam” có đoạn viết:

Theo dõi đêm chung kết và xúc động với thông điệp mà Thùy Tiên truyền tải, Phạm Ngọc Hương Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, viết trên trang Facebook cá nhân: “Ba ngón tay là biểu tượng phản đối đảo chính ở Thái. Ba ngón tay đồng thời cũng đại diện cho tự do, bình đẳng, bác ái đối với người Thái. Ba ngón tay cùng câu nói ‘Hãy cùng nhau mang hòa bình và sự tốt đẹp đến cho thế giới này’ bằng tiếng Thái không còn gì xuất sắc hơn nữa. Tự hào quá Việt Nam ơi”.

Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc của báo điện tử Sức khỏe và Đời sống ngày 4/12 có bài viết với nhan đề: “3 ngón tay và phần thi ứng xử đẳng cấp khiến sao Việt ‘nổi da gà’ của Thùy Tiên” hiện vẫn truy cập được trên trang Báo Mới.

Tuy nhiên khi bấm vào đường dẫn để vào trang chính của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế thì bài viết đã đổi tiêu đề thành “Phần thi ứng xử đẳng cấp khiến sao Việt “nổi da gà” của Thùy Tiên” và hình ảnh cô đưa 3 ngón tay đã biến mất trên tờ báo này.

Tương tự, các tờ báo khác cũng đưa lại đoạn video Hoa hậu hòa bình Việt Nam nói tiếng anh trong phần thi hùng biện và dịch sang tiếng Việt, mặc dù vậy sau đoạn Thùy Tiên chuyển sang nói tiếng Thái là đoạn phim kết thúc.

Duy có mạng báo Tuổi Trẻ, trong bài viết “Thùy Tiên đăng quang Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021” của tác giả Hoài Phương là đăng đầy đủ video, nhưng không giải thích gì thêm về biểu tượng này.

Như chúng tôi đã thông tin, cô Nguyễn Thúc Thùy Tiên, 23 tuổi, đăng quang cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới (Miss Grand International 2021) vào tối 4/12 ở Thái Lan sau khi có bài phát biểu truyền cảm hứng và giơ ba ngón tay – biểu tượng của người biểu tình đòi dân chủ ở xứ Chùa Vàng.

Hình ảnh ba ngón tay khép lại là biểu tượng chim Húng Nhại trong phim ‘The Hunger Games’ và được người biểu tình đòi dân chủ ở cả Thái Lan và Myanmar sử dụng trong các cuộc xuống đường trong năm 2021.

Cử chỉ này lần đầu tiên xuất hiện ở Thái Lan chỉ vài ngày sau một cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5 năm 2014 gây ra sự phẫn nộ trong cử tri trên khắp vương quốc, sau đó nó bị cấm.

Đến năm 2021, người biểu tình ở Thái Lan, Myanmar và cả Hồng Kông đều sử dụng như một biểu tượng chống độc tài, một số người giải thích cử chỉ này biểu thị cho “tự do, bình đẳng và đoàn kết”. Giải thích với tờ Matichon của Thái Lan sau khi đăng quang về biểu tượng mà cô đưa ra ở cuộc thi, Nguyễn Thúc Thùy Tiên nói.

Tôi đã biết về tình hình ở Thái Lan cách đây vài tháng về những người đấu tranh và biểu tình ở Thái Lan. Vì vậy, tôi chỉ muốn giơ ba ngón tay với ý nghĩa của câu tiếng Thái: ‘Hãy biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người’. 

Tôi nghĩ những gì đã xảy ra ở Thái Lan cách đây vài tháng và bây giờ hơi muộn để nói về nó. Vì vậy, tôi muốn nhắn nhủ đến nhiều người hơn nữa hãy giúp nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Theo RFA

6 BÌNH LUẬN

 1. Cái cô vót chông tự nhiên biến mất, nay chỉ thấy cô Thủy Tiên
  Cô Vót chông hình như Mỹ họ không thích lắm, Trọng Lú sang nịnh bợ luồn cúi Mỹ xin Vaccine bây giờ lại chống Mỹ
  Thối không chịu được

  • Hcm còn là người viet địa chủ ác ghê. Theo bứt ký CB? Bây giờ người viet theo Csvn cũng khác gì hcm. Chỉ là đám doi bo ăn trên xuong máu của người dân Việt Nam. Một hệ thống xã hội theo thuyết chủ Nghĩa xã hội * mộng tưởng * không biết tôn trọng sự thật. Tự trọng không có. Chỉ mộng tưởng mình là con doi. Sống trong những lua của gia doi va phá hoại. Người Việt phải hỏi lại sự thật. Chú Nghĩa xã hội là gì. Người viet theo xã hội chủ nghĩa đã tốn bao nhiêu tiền Tuyên truyền sai trái bao năm tháng qua trọng giáo dục và sách vo. Không đúng sự thật. Đây là Tội ác của Tập đoàn viet cộng.

 2. Đảng CSVN phải chỉ thị cho đám báo chí dấu đi tấm hình “Ba Ngón Tay” của Hoa Hậu Thủy Tiên là vì đảng – và đặc biệt là bác – chỉ thích một ngón tay… giữa mà thôi

  – Xem hình.

  • Lạy Ông tôi ở bụi nầy! Thiệt là vô duyên! Cô Thủy Tiên đăng quang Hoa Hâu t5ai Thái Lan-nước chủ nhà tổ chức,cô dùng biểu tượng “# ngón tay” là
   biểu tượng của người Dân Thái biểu tình đòi Tư do-công bằng -Dân chủ cho xứ sở họ. Đây là một cử chỉ “ngoại giao”,vừ là hành vi chiểm cảm tình Dân bản xử! Mẳc mở gì đển Đảng??Hẳn bà con còn nhớ ,khi Phan văn Khải lủc còn làm Thủ Tưởng,đi thăm Mỹ, củng cỏ “hành vi” gây cảm tình dân Mỹ,
   khi y thăm đại học Harvard lây tay rờ (touch) vào chân bửc tượng người sáng lập . Nhưng bị phản-ửng -ngược ,vì Dân Mỹ cho rằng :đây là hành -vi-ôm -chân Để quốc.Nhục quốc thể !! Đằng nầy, hoa hậu Thủy Tiên được Dân Thải hoan hô ! Lẻ ra, phải dồng tĩnh vởi Thủy Tiên ,đẵng nẫy lại-ngăn-sông-cẩm chợ! Cỏ phải Đảng ngu -hểt chổ nói không ??

  • Dân chơi Mỹ khi nẹt nhau đưa ngón giữa để…F**k thì bình thường.
   Cô hoa hậu VN này ngon hơn nên đưa ba ngón.
   1 là F**k…Trọng Lú
   2 là F**k nhà nước Phúc Niễng
   3 là F**k quan có…chức Tô Lâm

   Hoan hô hoa hậu Thuỳ Tiên !!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên