Việt Nam: Năm người bị tù vì tội ‘lật đổ chính quyền’

2
Lưu Văn Vịnh (bên trái) và Nguyễn Văn Đức Độ

Năm nhà vận động dân chủ ở TP Hồ Chí Minh vừa bị tòa sơ thẩm tuyên án tù với tội danh ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.

Năm bị cáo trong phiên tòa sáng 5/10 tại TP Hồ Chí Minh gồm Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, sư thầy Thích Nhật Huệ (Phan Trung), Từ Công Nghĩa, Nguyễn Quốc Hoàn.

“Lưu Văn Vịnh thường xuyên vào các trang mạng xã hội đọc các thông tin tiêu cực, sau đó kết nối với các thành phần chống đối chính trị, nhận định phiến diện cho rằng chế độ chính trị hiện nay đã lỗi thời nên sẽ bị đào thải…. Vịnh được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu,” tờ Công an Nhân Dân đưa tin hôm 5/10.

Tờ này cũng cho hay “tại tòa, năm người không khai nhận việc thành lập và tham gia tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam”.

Nhưng “trên cơ sở lời khai của những người liên quan cùng chứng cứ, tài liệu thu thập được”, tòa “có đủ căn cứ kết luận” năm người này hoạt động nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ông Lưu Văn Vịnh chịu án nặng nhất, 15 năm tù, ba năm quản chế.

Nguyễn Văn Đức Độ một năm tù và ba năm quản chế.

Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù và ba năm quản chế.

Từ Công Nghĩa 10 năm tù và hai năm quản chế.

Phan Trung tám năm tù và ba năm quản chế.
Luật sư nói ‘bản án bất công’

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người trực tiếp tham gia bào chữa cho các bị cáo, nói với BBC ngay sau phiên tòa rằng: “Đây là một phiên tòa với bản án bất công. Tôi cho rằng họ không có tội.”

“Các chứng cứ được tòa đưa ra rất yếu ớt. Thiếu các yếu tố có thể làm nên một vụ án hình sự. Dù các luật sư đã chỉ ra ngay những điều này nhưng tòa không xem xét và vẫn cho tuyên án.”

Theo luật sư Mạnh tường thuật với BBC, chứng cứ được Viện Kiểm sát đưa ra dựa chủ yếu vào các thông tin lấy trên Facebook “mà tòa cho là các bị cáo dùng để trao đổi với nhau”.

“Không có cơ sở nào để xác định cái tài khoản này là của ai. Facebook của người mà tòa cho là nhân vật chính, là lãnh đạo tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam, ông Lưu Văn Vịnh, thì đã đóng rồi, và cơ quan điều tra không mở được”.

“Nhưng họ lại dùng các Facebook được cho là của những người còn lại để truy tìm các đoạn chat, sau đó truy ngược lại để tìm ra chủ nhân Facebook của các đoạn chat.

“Ngoài ra, tòa dựa vào lời khai của một nhân chứng duy nhất là ông Nguyễn Quốc Hoàn. Theo cáo trạng, ông Hoàn khai là cố vấn thân cận của ông Vịnh – Chủ tịch Liên minh Dân tộc Việt Nam.”

“Cáo trạng nói ông Hoàn khai đã giúp ông Vịnh soạn cương lĩnh, điều lệ, giấy mời họp, lời hiệu triệu.

Nhưng hôm nay tại tòa, điều thú vị là ông Hoàn đã phản cung, phủ nhận hoàn toàn các lời khai nêu trong cáo trạng.”

“Ông nói đã bị ép cung. Thậm chí cán bộ điều tra đã viết sẵn lời khai và bắt ông ký. Ông nói ông đợi đến thời điểm để được nói sự thật. Thời điểm đó là phiên tòa hôm nay.”

“Viện Kiểm sát cho rằng hành vi của cả năm ông là cực kỳ nghiêm trọng,” luật sư Mạnh cho hay.

‘Cáo buộc có động cơ chính trị’

Phản ứng trước phiên tòa, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã phát đi thông cáo yêu cầu Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc ‘có động cơ chính trị’ với năm người này.

Cũng trong thông cáo này, HRW gọi những người này là “thành viên một nhóm chính trị muốn thách thức vị thế độc quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

“Việc truy tố năm người cho thấy không hề có dấu hiệu chấm dứt tình trạng chính quyền đàn áp các tiếng nói kêu gọi đa nguyên chính trị, dân chủ hay tôn trọng nhân quyền,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc ban Á châu của HRW phát biểu trong thông cáo gửi đi trước phiên tòa.

“Năm nhà vận động có nguy cơ ngồi tù với mức án nhiều năm chỉ vì dám phê phán Đảng Cộng sản.”

“Thực tế là những người cầm quyền ở Việt Nam đặt lợi ích của Đảng Cộng sản cao hơn tất cả, hơn cả luật pháp, hiến pháp và nhân dân,” ông Robertson nói.

Năm người đã hoạt động gì?

Trang Vietnamnet hôm 5/10 cho hay từ năm 2016, cơ quan điều tra đã phát hiện năm nhà hoạt động “thường xuyên gặp gỡ, trao đổi trên Facebook với nội dung thành lập tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam”, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Một trong các hoạt động là lễ ra mắt tổ chức tại nhà thờ Phú Trung, quận Tân Bình (TP.HCM)

Còn theo HRW, ông Lưu Văn Vịnh, 51 tuổi, thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ môi trường ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ông cũng tham dự các cuộc gặp mặt với các nhà hoạt động để thảo luận về các vấn đề nhân quyền.

Tháng 4/2015, công an câu lưu ông hơn 12 tiếng sau khi ông tới thăm các con của một gia đình dân oan khiếu kiện đất đai ở tỉnh Long An.

Tháng 7/2016, ông Lưu Văn Vịnh tuyên bố thành lập Liên minh Dân tộc Việt Nam với tuyên bố rằng “các đảng phái chính trị và các nhóm xã hội dân sự trong và ngoài nước cần liên kết lại để tạo đối trọng với các quan điểm của Đảng Cộng sản”, theo thông tin từ HRW.

Công an Việt Nam bắt ông Vịnh ngày 6/11/2016 với cáo buộc ông âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.

Nguyễn Văn Đức Độ, 43 tuổi, bị bắt cùng ngày. Ông Độ cũng tham gia nhiều sự liện liên quan tới nhân quyền và các cuộc biểu tình bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích người lao động.

HRW cho hay có rất ít thông tin về ba người còn lại là Phan Trung (Sư thầy Nhật Huệ), 54 tuổi; Nguyễn Quốc Hoàn, 41 tuổi; và Từ Công Nghĩa, 25 tuổi.

Tin BBC

2 BÌNH LUẬN

  1. Dựa vào kinh nghiệm đánh nhau với bọn Mỹ Ngụy trong đó tụi nó chết một còn ta thì chết mười nên ta đã phải chơi chắc cú với 5 tên phản động được Việt Tân trang bị tới tận răng này. Công an đâu có ngu như quân đội chớ. Tự do có thấy anh Mười ngon không?

  2. Trong hiến pháp chxhcnvn ghi là mọi người được quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận. Vậy mà 5 người này chỉ lên Facebook trao đổi thôi, nhưng nhà nước sơ bị lật đổ thì phải nói hiến pháp chxhcnvn là hiến pháp láo.
    Và một nhà nước luôn vỗ ngực vững mạnh với hàng triệu công an chìm nổi mà lại sợ 5 người tay không như vậy lật đổ thì quả là…yếu xìu!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên