Tổng Thống Đài Loan được tiếp đón trọng thị tại San Francisco

6

Quá cảnh tại thành phố San Francisco (Hoa Kỳ), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn được đón tiếp trọng thị khi có 60 cảnh sát lái xe motor Harley Davidson hộ tống trên đường đi thăm hãng Twitter.

Theo Central News Agency, đây là hình thức đón tiếp “cấp siêu cao” dành cho Tổng thống Đài Loan.

Lần quá cảnh này của bà Thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quan hệ Mỹ – Hoa đang gia tăng khi Tổng thống đắc cử Donald Trump cân nhắc lại về cái gọi là chính sách “Một Trung Hoa” của Tàu cộng. Chính sách “Một Trung Hoa” coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Cộng. Sau khi thắng cử, ông Donald Trump đã gọi điện cho bà Thái Anh Văn, đây là động thái chưa từng có kể từ hơn 40 năm nay. Trung Quốc đã ngay lập tức phản ứng gay gắt về cuộc điện thoại này.

16003222_10154867024509477_5086463493311662686_n

Trong tuần qua, bà Thái Anh Văn đã có chuyến công du một tuần đến các nước đồng minh ở khu vực Trung Mỹ. Nhưng đáng chú ý là bà đã có 2 lần quá cảnh ở Mỹ, lần đầu ở Houston và lần này ở thành phố San Francisco.
Theo báo Straits Times, hai nghị sỹ Đài Loan trong đoàn tháp tùng bà Thái Anh Văn đã đăng lên mạng xã hội các bức ảnh và video đoàn 60 xe phân khối lớn mở đường cho Tổng thống Đài Loan.

Một trong số các nghị sỹ, ông Yao Wen-chih, viết trên Facebook: “Thành phố Houston gửi 17 xe Harley Davidson để mở đường cho bà Thái. Khi đến San Francisco, các bạn có biết họ gửi bao nhiêu xe? 60!”.

Theo Reuters, lãnh đạo Đài Loan đã gặp giới quản lý của hãng Twitter tại trụ sở chính. Tại đây bà Tổng Thống đã lần đầu tiên đăng một tin Twitter trên tài khoản có sẵn từ hai năm trước của bà.

Nội dung tin Twitter đầu tiên của bà Tổng Thống: “Tôi đã có chuyến thăm tuyệt vời đến trụ sở Twitter hôm nay. Cám ơn cô Vijaya và đội ngũ Twitter đã đưa chúng tôi đi thăm quan!”.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần bà Tổng Thống quá cảnh Mỹ trong chuyến thăm các nước Trung Mỹ. Trước đó, bà quá cảnh tại thành phố Houston (tiểu bang Texas) trong 2 ngày 7-8/1 và có cuộc gặp thượng nghị sĩ bang Texas, ông Ted Cruz và thống đốc tiểu bang Greg Abbott, dù bị Trung cộng phản đối.

Trong lần dừng chân này tại San Francisco, bà Tổng Thống có bữa trưa với 800 người của cộng đồng Đài Loàn tại Mỹ trước khi quay về nước.

Theo Reuters

6 BÌNH LUẬN

 1. “..Sau khi thắng cử, ông Donald Trump đã gọi điện cho bà Thái Anh Văn, ….”
  ĐÚNG HƠN là bà Thái gọi chúc mừng Ông Đắc Cử Tổng Thông Mỹ Quốc và TT đã bắt phôn cám ơn!
  Một điều KHONG CÓ TRONG TIỀN LỆ

 2. Sau khi đắc cử nhiệm kỳ 2 của TT Donal Trump . Bà TT Đài Loạn Thái anh Văn sẽ có chuyến viếng thăm lịch sử đến Hoa Kỳ . Đón tiếp bà Thái anh Văn bằng 21 phát đại bác và thảm đỏ từ phi trường cho đến toà Bạch Ốc .

  • Chính sách đối ngoại “thực dụng”
   của Mỹ .

   Hồi trước Mỹ cũng đá Đài Loan
   ra khỏi Liên hợp quốc và bồng
   anh Trung cộng vào .

  • Chuyện cụ Trump đón bà nào ông nào thì cũng OK.
   Riêng tui khi bước xuống phi trường Tân Sơn Nhất mà mấy cụ…bò đỏ không “đón chào” là tui khoái nhất!

 3. Đọc tin này, chỉ có một thắc mắc :”TRỌNG THỊ “.
  Tôi chỉ nhớ chữ Trọng thể , còn Trọng thị thì hình chưa cả đời chưa sử dụng bao giờ.
  Đây là bản tin của Reuter, có thể nào cho biết chữ trên nguyên bản hay không ?

  • VC dùng chử cho “kêu” tỏ ra có học (sau này nhiều nhà văn cs dùng tiếng anh mỹ,đức pháp để giải nhỉa một chử ,một câu thông thường tiếng Việt mà ai (Việt) đọc cũng hiểu .Gọi đây là cái “mốt” trí thức VC..
   trọng thị là đon tiếp long trọng (hay trang trọng ,trọng thể) (từ điển)
   (cứ đọc tiếng Việt mà phải tìm tự điển thì chán quá !)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên