Biểu tượng của một triều đại xấu không thể là biểu tượng của Tổ quốc

8

Năm 1954, đất nước Việt Nam bị chia cắt làm hai miền. Mỗi miền một quốc gia với ý thức hệ khác nhau.

Một bên (Việt Nam Cộng Hoà – VNCH) muốn bảo vê tự do của mình, chấp thuận rước nửa triệu quân đội ngoại bang vào Việt Nam, để tiêu diệt đối thủ.

Một bên khác (miền Bắc xã hội chủ nghĩa) nhận viện trợ của phe xã hội chủ nghĩa, cho tiến quân đánh phá, chiếm đoạt, thực hiện các hành vi khủng bố.

Người dân bị vứt vào khói lửa cuộc chiến, hàng triệu phụ nữ, trẻ em bị chết oan vô tội vì bom đạn.

Cái ác nằm ở cả hai phía. Cái ác tất yếu của chiến tranh!

Tôi sống ở Mỹ nên rất hiểu tâm tư, tình cảm của tất cả những ai có liên quan mật thiết với lá cờ vàng của VNCH.

VNCH tuy chưa phải là một nhà nước dân chủ đúng nghĩa, nhưng người dân miền Nam đã được hưởng nhiều quyền tự do, một nền giáo dục nhân bản, một nếp sống văn hoá tốt.

Từ ngày 30 tháng Tư năm 1975 họ đánh mất quốc gia này. Phe Cộng sản toàn thắng, thống nhất đất nước.

Những người của chế độ VNCH đã bất chấp nguy hiểm và mạng sống, bỏ chế độ cộng sản đi tìm tự do.

Vì vậy, họ có quyền sống với hoài niệm, với quá khứ mà họ cho là tươi đẹp.

Chính vì thế tôi tôn trọng việc họ tôn vinh lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH.

Từ những năm 90, nhiều chính quyền thành phố và bang của nước Mỹ chính thức công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản.

Điều này khiến tôi càng tôn trọng lá cờ vàng ba sọc đỏ hơn.

Dù là cờ vàng ba sọc đỏ hay một cái gì khác, khi nó là biểu tượng của một cộng đồng thì việc phải tôn trọng là đương nhiên.

Tuy nhiên tôi không đồng ý nó là biểu tượng của tranh đấu dân chủ cho VN. Nếu cộng đồng ở đây lựa chọn như thế, tôi tôn trọng, nhưng không phải là lựa chọn của tôi.

Cuộc tranh đấu vì tự do dân chủ cho VN có thể có nhiều biểu tượng khác nhau, nhiều khi nó là tấm vải jeans (như ở Belarus), bông hồng (như ở Georgia) hay chẳng có biểu tượng gì (như cuộc cách mạng Nhung ở Tiệp khắc).

Chính vì vậy tôi cũng mong họ cũng tôn trọng quan điểm của tôi.

Bạn bè tôi giao tiếp bên Mỹ đều ít nhiều gắn bó với lá cờ vàng. Chúng tôi trân quý tự do, chán ghét chế độ cộng sản, cởi mở, quý mến nhau và chưa bao giờ làm điều gì phật lòng nhau trước quan điểm, nhìn nhận của từng người.

Mặt khác tôi cho rằng, dân chủ sẽ không đến với VN từ gần 2 triệu người của cộng đồng này, mà nó đến từ gần 100 triệu người trong nước.

Nếu giả sử nay mai chế độ cộng sản sụp đổ, ý tưởng lấy cờ vàng ba sọc cờ của VNCH làm lá cờ của Tổ quốc Việt Nam thống nhất là không hợp lý, hợp tình.

Cờ vàng ba sọc đỏ là cờ của VNCH, một quốc gia chỉ cai quản miền Nam VN, lại là quốc gia bại trận và đã đầu hàng cộng sản, từ ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Nếu nói rằng cờ vàng ba sọc đỏ tồn tại từ thời Nguyễn, là di sản của cha ông, thì tôi xin lý giải như sau.

Nhà Nguyễn, với vua Gia Long, có công thống nhất sơn hà, mở mang bờ cõi, nhưng là triều đại đã có một ông vua trả thù dã man và vô nhân tính triều đại của Hoàng Đế Quang Trung.

Mặc dù trước đó Quang Trung cũng đã tàn phá gia phả, mồ mả nhà Nguyễn. Nhưng ăn miếng trả miếng, phục thù không phải hành động là của một người cao thượng. Hành động đó nhất thiết không thể tôn vinh.

Ngoài ra, tháng 6 năm 1862, trước sức mạnh áp đảo của thực dân Pháp, vua Tự Đức đã ký hiệp ước nhượng ba tỉnh miền Đông Nam Bộ cho Pháp, mở đầu cho việc đưa đất nước vào vòng đô hộ của thực dân Pháp gần 100 năm.

Tôi không kết luận triều đại nhà Nguyễn bán nước, vì cũng có những ông vua khác có tinh thần chống Pháp, nhưng có thể nói rằng, triều Nguyễn đã đầu hàng thực dân Pháp để mất nước.

Biểu tượng của một triều đại như thế không xứng tầm để lấy làm lá cờ của Tổ quốc Việt Nam.

Khi quân xâm lược Mông Cổ thế ào ạt như chẻ tre, khuynh đảo khắp thế giới từ châu Á tới châu Âu, Trần Hưng Đạo, một vị tướng của nhà Trần, đã nói với vua Trần rằng, “Bệ hạ muốn đầu hàng trước hết hãy chém đầu tôi đi đã”. Và ông đã lãnh đạo toàn dân ba lần đánh thắng quân xâm lược hùng mạnh và hung hãn.

Triều đại nhà Lý với 200 năm cai trị nước Đại Việt, có tướng Lý Thường Kiệt, người đã từng đánh cho quân Tàu tan tác, đuổi sang tận Quảng Châu.

Đó là những ví dụ.

Nếu lấy biểu tượng của các triều đại phong kiến, di sản lịch sử, làm biểu tượng của Tổ quốc, thì có nhiều triều đại hào hùng và xứng đáng hơn triều Nguyễn.

Triều đại cộng sản có khá nhiều nét tương đồng với vua Gia Long triều Nguyễn vua Quang Trung nhà Tây Sơn.

Những người cộng sản có công thống nhất đất nước, nhưng họ đã trả thù tàn bạo VNCH.

Triều đại cộng sản đã đưa hàng trăm ngàn quân cán chính của VNCH đi cải tạo không xét xử, nhiều người chết trong rừng sâu nước độc.

Triều đại cộng sản đã chiếm đoạt tài sản, nhà cửa của quân cán chính VNCH, đuổi gia đình họ đi kinh tế mới, con cái của họ bị phân biệt đối xử… gây nên thảm kịch “Boat People”, một cuộc chạy trốn khủng khiếp nhất trong lịch sử, với khoảng nửa triệu người bỏ mạng, tạo ra hận thù, chia rẽ sâu sắc giữa người Việt với người Việt.

Triều đại cộng sản sau chiến thắng năm 1975 đã áp đặt một chế độ cai trị độc tài, chà đạp lên các quyền tự do dân chủ của công dân.

Vì muốn giữ độc quyền cai trị, nhà cầm quyền cộng sản đã dựa lưng vào Trung Quốc, đưa đất nước vào vòng kim cô lệ thuộc bành trướng phương Bắc.

Lá cờ của một triều đại như thế cũng không thể là lá cờ của dân tộc, của Tổ quốc Việt Nam.

Thành ngữ Nga có câu “đừng đòi chia da khi chưa bắt được gấu”!

Triều đại cộng sản vẫn tồn tại và có thể còn rất lâu, mang chuyện cờ quạt ra bàn e rằng quá sớm.

Vì thế cứ ép nhau về một biểu tượng đấu tranh là một sai lầm, vì sẽ không tập hợp được sự đoàn kết của dân chúng với nhiều chính kiến và quan điểm khác nhau.

Có hàng trăm ngàn người chết để bảo vệ tự do dưới cờ vàng ba sọc đỏ, thì cũng có hàng trăm ngàn nguời chết dưới cờ đỏ sao vàng vì lòng yêu nước, đánh đuổi ngoại xâm.

Đồng thuận chọn biểu tượng từ một triều đại phong kiến oai ng nào đó, hơn hẳn triều Nguyễn – di sản của cha ông, một phương án tuyệt vời nhất.

Bằng không, tôi tin rằng, một quốc hội dân chủ sẽ sáng suốt sáng chọn lựa một lá cờ khác dung hoà. Cho tất cả.

Lê Diễn Đức

 

8 BÌNH LUẬN

 1. Ong Le Dien Duc’, sinh ra và lon’ len mien Bac XHCN , cho nen ko hieu² nguon goc’ la’ co’ Vàng. Ong Duc cho là co Vàng là co’ cua² VNCH, hoàn toàn sai, khi noi’ ve lich su, chinh’ tri cua² 1 Quoc’ gia mà ko thau’ hieu² la’ Co’ tuong trung cho Quoc’ gia ddo’ là dieu’ thieu’ sot’ rat’ tram’ trong. Nè ong Duc’, co’ Vàng 3 soc ddo² là co’ cua ² l’état du Vietnam ‘ ( Quoc’ gia Viet nam ) . Ke² tu nam 1948, no’ da² tung bay khap’ nuoc’ Viet trong cac’ noi co quan, hành chanh’ o² VN sau khi Phap’ trao tra² doc lap cho VN qua hiep uoc’ Elysée giua² Quoc’ truong² Bao² Dai và Tong² thong Phap’ Auriol Vicent ky’ ket’và sau do’ duoc Quoc’ hoi Phap’ thong qua bo² phieu’ thuan. Mot Quoc gia Viet nam theo the² che’ chinh’ tri Tu do, Dan chu², Nhan quyen và se² dua den’ Tam quyen phan lap theo mo hinh’ Phap’ Quoc’. Nhung vi cs HCM theo cs quoc té Lien Xo, Tau cong, cho nen HCM gay ra cuoc chien’ tranh duoi’ cai’ goi là ” danh’ thuc dan Phap” , thuc. ra ko co’ HCM, Viet nam ko co’ chien’ tranh, thi’ Phap’ ko can phai’ tang quan hàng chuc ngàn quan vào VN sau nam 1948, Quan doi Phap’ co’ nhiem vu bao² ve bien gioi’ Viet Trung và cac’ hai² dao² Hoang sa, Truong sa cung’ voi’ Quan doi Quoc’ gia VN do Phap’ giup’ do². VNCH ra doi’ duoi’ thoi ong Ngo Dinh Diem nam 1956, chinh’ phu² Diem noi’ tiep’ con duong’ chinh’ tri cua² Quoc’ truong² Bao Dai là muon’ dua VN theo the² che’ Tu do, Dan chu², da Dang² duoi’ ngon co’ Quoc gia Viet nam là Co’ Vàng . Nhung vi nghich canh² chinh’ tri , o² My², o² the’ gioi’ da² ddua day² VNCH that’ thu², và cs bac Viet ” chien thang” duoi’ là co’ do² mau’ tuong trung cho 1 dang² chinh’ tri ngoai bang, quoc te’cs , doc tài, khat’ mau’, phi Quoc gia , Dan toc. Ngày nay, nguoi dan VN trong và ngoài nuoc’, neu’ ai mong muon’ dat’ nuoc’ VN co’ tu do, dan chu², nhan quyen, tam quyen phan lap thi Ho dau’ tranh duoi’ la’ co’ Quoc Gia Viet Nam vi la’ co’ này dda² duoc Quoc’ te’ Cong Nhan , the’ gioi’ tu do , van minh Cong Nhan dien² hinh nhu nam 1951 hoi nghi Unclos ve Bien² to² chuc’ tai San Francisco da² co’ Cong Nhan co Vàng tung bay tren thành pho’ San Francisco mà nguoi dai dien Quoc’ gia VN là cuu thu² tuong’ Tran Van Buu² da² tuyen bo’, cong bo’ 2 quan dao² Hoang sa, Truong sa thuoc vào chu² quyen Quoc gia VN. trong so’ 51 nuoc’ tham du, co’ 48 nuoc’ cong nhan loi tuyen bo’ cua² thu² tuong² TVB, Lien xo, Ba lan , ko cong nhan, An’ do bo² phieu’ trang’. Toi xin phep’ hoi² ong Duc’, vay la’ co’ nào tuong trung cho chinh’ nghia² Quoc gia Dan toc ?? la’ Co’ nào bieu² tuong cho su Tu do, Dan chu² ??? Chac’ chan’ 100% là ko phai² la’ co’ Phuc’ Kien’ mà HCM vac’ ve VN .

  • Lê Diển Đức đã và vẫn là 01 tên cs ,dù học hành tới đâu ,cũng là CON CỜ CS .Trung thành vói VC ,cờ kinh nguyệt ,không hiểu sao lại vào Mỹ và phê bình chỉ trích có vàng ,nay là cờ tượngng trưng cho tự do dân chủ nhân quyên .Tên này mới vào Mỹ dã chống một đảng chống cộng lớn của người Việt TNCS (theo lệnh ai?) trên RFA và khị bị ngưng loạt bài “tuyên truền chống phá VT” (mà tài liệu lấy từ CA CS như PBS /và một số nhỏ bất mản hay vẫn còn mơ hồ về CS/QG) thì kiện cáo lung tung …
   Cờ VNCH là lá cờ có từ nhà vua Thành Thái (VN) và trải qua bao thay đổi ,tới thời VN dộc lập khỏi tjc dan Pháp ,cờ đó được công nhận là cờ VN độc lập tự do và là lá cờ được TREO khắp VN (kể cả miền Bắc đang đánh nhau vói VM (tức VC). LD Đ có lẻ sinh sau và ở nơi trong vùng KS của VC nên KHÔNG BIẾT đó thôi
   Tại hôi ghị San Franciso (17/9/51),thủ tướng VN là Ông TRần Văn HỮU (không phải BỮU)đã xác nhận vói chưng cớ là Hoàng Trường Sa của VN. , và cả hội nghi 48 nước không nước nào PHẢN ĐỐI.Lúc họp hội nghi, cờ Vàng của VN cùng các nứớc dự họp tung bay tại S.Francisco. Năm 74 ,NT VV Bắc của VNCH một lần nữa tuyên bố vói bằng chứng khẳng đinh HTSa của VN ,tố cáo TC xâm chiếm…trong lúc đó ,Bắc Việt xâm lăng VNCH và không có phản ứng nào)
   Và lá cờ vàng ,sau khi vnch thua tụi cọng sản Bắc Kỳ.lại được dân TNCS đem theo làm di sản ,và c/c của những người KHÔNG CHỊU sống vói “chuyên chính vô sản ” áp bức phi nhân tính của CS ,không đứng dưới lá cờ KINH NGUYỆT.
   Vậy LD Đức nay đang ở Mỹ vói danh nghỉa tìm tự do dân chủ nhân quyền SỐNG dưới lá cờ nào ?

 2. Lê diễn Đức ai bắt ông phải công nhận lá cờ Vàng , Chúng tôi bại trận không có nghĩa là không còn chôn dung thân , cờ vàng là đại diện cho tất cả người từ bỏ chế độ cs , căn vãn bản chất của anh và đám ra đi từ miền Bắc không khác gì nhau , qua trại tỵ nạ HK dân Bắc tổ chức ăn mừng ngày 30 tháng 4 ,trong khi mang danh tỵ nạn cộng sản , khi bị thanh lọc sợ rớt thanh lọc thì treo cờ vàng. Và khi định cư tại Úc thì vẫn như củ thờ HCM trong nhà , thái độ lật lọng ,không khác gì Bác và đảng của VN , tiếc rằng chính phủ Mỹ nó cho ông vô cái Quốc gia mà trước kia ông chữi là Đê. quốc ông mạ lỵ QDVNCH hơi nhiều ,mạ lỵ lá cờ vàng là cờ bại trận Ông có nhớ năm 1972 Bắc quân chạy như Vịt về phía Bắc sau khi xâm lăng miền Nam không ? Ông là tên cơ hội ,tốt hơn nên im cái mồm

 3. Ông LDD bảo VNCH chấp nhận ” nửa triệu quân đội ngoại bang vào Việt Nam, để tiêu diệt đối thủ.” Ý tưởng hàm hồ chụp mũ, chứng tỏ ông LDD chẳng hiểu gì lịch sử VNCH. Tôi có cảm tưởng ý nghĩ của LDD cóp từ ý của một một dlv hạng bét nào đó. Nếu tôi không lầm thì lập trường quan điểm của LDD đã một lần bị FRA (?) tẩy chay?

 4. Nói đến CỜ là nói đến HỒN DÂN TỘC !Nhìn về màu sắc, Ai củng biết Cờ ĐỎ là Cờ mang hồn-cộng -sản. Cờ VÀNG mang hồn -Dân -Tộc ! Cờ không
  phải biểu hiện của Triều đại. Cách mạng 1789 của Pháp,chế độ phong kiến sụp đổ.Nhưng cờ “3 màu” của Pháp vẩn tồn tại. Phải nói thẳng ,cái quan niệm “cờ là biểu tựơng triều đại” là một quan niệm ngu dốt !!

  • Cờ đỏ mang ý nghĩa của máu dân tộc Việt Nam không ngừng tuôn chảy từ ngày có đảng. Nó còn là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam trong lò. .ng luôn có đảng. Thế nên người dân miền nam thường gọi lá cờ đỏ một cách thân thương là cờ Phông Lông. Hễ ai đứng dưới lá cờ đó thì sẽ được gặp Các Mác, miễn đầu thai. Mấy người không biết thì cứ hỏi các đồng chí lão thành.

 5. LD Đ lại lần nữa nêu v/đ cờ QG và cồ cs đẻ không công nhận cờ vàng là cờ tổ quốc ,như trước đây trên ĐCV anh ta viết là không công nhận cờ đỏ là cờ tổ quốc .nhưng ai cũng biét thừa là anh ta đang ở hải ngoại cờ vàng là cờ tương trưng cho người TN ,cờ tự do dân chủ,nên anh ta phải Không công nhận cờ đỏ đẻ từ đó không công nhận cờ vàng là cờ tổ quốc dể tranh cái chất công sản còn nhiều trong người và đẻ tỏ ra công bằng phần nào với CĐ TN đa số là chống cộng mà anh nay sống cùng HỌ.
  Anh ta không nhận cờ đỏ thì kệ anh ta nhưng đâu ai bắt anh nhận cờ vàng là cờ tổ quốc của anh đâu. Hơn nữa LD Đ đã tự nhận mình không có tổ quốc mặc dầu anh sinh sau này khi hai lá cò đả hình thành ở 2 phía. Và một điều nữa là khi còn trong nước được đào luyên trong giáo dục CS anh không thể chối bỏ lá cờ cs ,lá cờ ?tổ quốc ” của bọn Nó mệnh danh và vì đNó anh được đi lao động bên Đông Đức (củ)rồi khi Đ Đ sụp đỏ anh chạy về với tự do (tức là chối bỏ hay chống lại cs)
  Rồi bây giờ khi đả khá lớn tuổi đã từng sông vói CS đã từng sông vói tự do đã từng sông vói đám người Miền nam TNCS trên đất Mỹ vói cái học không phải là thuộc hàng ngu dốt =mà giỏi nữa (nghe nói bằng cấp đày mình biết mấy thứ tiếng ) nhưng cái đầu óc như cái casette củ (nay không thấy bán)vẫn nhai lại một ý tưởng củ kỷ lạc hậu / Thật sự anh ta không nhận cờ nào vì tổ quốc của anh ta không có thì biểu tương cũng không!Nhưng thà đừng nói ra thì hay hơn. Như một tên cướp không nhận cờ của đảng cướp nhưng củng không nhận cờ “chính nghỉa’ là sao?
  Cờ tổ quốc ngày xưa là cờ của vua chúa của từng triều đại . Mầ cả thế giói đều vậy . có cờ nào gọi là chính danh cờ tổ quốc trong suốt chiều dài của nước đó đâu ? Cờ của triêu đại cũng là cờ của tổ quốc .Nây so sánh giửa 2 lá cờ tượng trưng cho 2 chinh thể VN thì cờ nào đáng được coi là biểu tương cờ TỔ QUỐC?
  Cờ vàng có từ thời vua Nguyễn *Thành Thái) được sử đổi chút đỉnh đẻ thành cờ của QGDT đên ngày nay ,dù mất nước vẫn hiện diệ n trong lòng mổi người VNCH,một chính thể tiếp nối từ VN độc lập tới nay…Nó gióng như cờ Nga Hoàng mà LX sau khi sụp đỏ đã xử dụng lại . Cờ đó không phải là cờ của một triều đại mà của một chính thể CH..Nó không là cờ của nhà Ngô,nó cũng chẳng là cờ vua Nguyễn .Cờ của VN tự do đọc lập hanh phúc .Cờ VNCH.
  Lịch sử kể chuyên Vua Nguyễn sai sứ sang Pháp cầu viện.Phái đòan do PTGiãn cầm đầu .Đến Marseille,viên ngoại giao Pháp đến y/c phái doàn treo cờ đẻ Pháp bắn súng thần công tiếp đón quốc khách .Phái đoàn lúc đó mói bôi rối .Cờ vua đâu dám đem theo .Cuối cùng PT Giản lấy cái khăn bịt đầu làm cờ tổ quốc VN dương lên đẻ gặp vua nước Pháp .Cờ đó (khăn đội đầu của PTG lúc đó KHÔNG LÀ CỜ TỔ QUỐC SAO?
  Cho nên két luận là LD Đ Không công nhận cờ vàng cũng chẳng sao,mà không công nhân cờ đỏ cũng chẳng thăng VC nào qua bắt cóc xử tội như TXT. Anh cứ sống ,CẦN GÌ CỜ ĐỎ CỜ VÀNG ,CẦN GÌ TỔ QUỐC
  Hơn nữa anh chẳng là cái thá gì đẻ chúng tôi phải nghe anh Không công nhận cờ này cờ kíalà cờ tổ quốc của anh. Chúng tôi không “lý” tới vì chúng tôi chỉ công nhận CỜ Vàng 3 sọc Đỏ là cờ QG ,cờ của tổ quốc VN tụ do dân chủ nhân quyền .cờ thám máu đào của bao chiến sỉ cho tự do của tổ quốc VN từ ngàn xưa cho đến nay…Nó không là cờ đỏ sao vàng “hạ bộ” cuẩ CSQT chuyên chính vô sản ,nay “hạ bộ” của TC…
  (kk)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên