Tòa án cấp cao bác đơn của LS Võ An Đôn

5
Luật sư Võ An Dôn

ĐCV: Luật sư Võ An Đôn – người đã nhiều năm đi bào chữa miễn phí cho những người nghèo khổ, cho những tù nhân lương tâm – đã bị đoàn luật sư tỉnh Phú Yên xóa tên hồi tháng 11 năm 2017. Để bào chữa miễn phí được cho những người thân cô, thế cô trong xã hội, luật sư Võ An Đôn phải làm nông dân, cày cuốc, trồng lúa, nuôi gia súc để có thể trang trải cuộc sống. Cũng có những người đề nghị luật sư kêu gọi đóng góp, nhưng ông đã từ chối.

Trang facebook của luật sư Đôn cũng nhiều lần bị phá hoại, bị report, nhưng ngay khi ông mở trang mới, lập tức lại có hàng chục ngàn người theo dõi và hàng ngàn người bấm like những status của ông.

Tuổi Trẻ là tờ báo hiếm hoi đăng tin về vụ kiện của ông. Dưới đây, chúng tôi xin lược đăng lại.

Bản thân luật sư Đôn cũng cho rằng, vụ kiện sẽ thất bại. Thắng sao nổi khi Việt Nam làm gì có nền tư pháp độc lập, khi luật sư đều là đảng viên, nhưng ông vẫn muốn theo đuổi vụ kiện để vạch trần bản chất của nền tư pháp nước nhà.

——————————-

Sáng 10-4, một lãnh đạo TAND tỉnh Phú Yên xác nhận chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng vừa có quyết định giải quyết khiếu nại của ông Võ An Đôn (42 tuổi, ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên), cựu luật sư.

Quyết định được gửi các cơ quan chức năng, trong đó có TAND tỉnh Phú Yên và cá nhân ông Đôn.

Trước đó, ông Đôn có đơn khởi kiện quyết định của bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bác đơn khiếu nại lần hai của ông đối với việc ông bị kỷ luật xóa tên khỏi Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên.

Tuy nhiên, TAND tỉnh Phú Yên không thụ lý vụ án hành chính này, trả lại đơn khởi kiện cho ông Đôn với lý do quyết định giải quyết khiếu nại trên của Bộ Tư pháp không phải là đối tượng của vụ án hành chính.

Ông Đôn khiếu nại đến chánh án TAND tỉnh Phú Yên thì bị bác đơn nên ông khiếu nại lần hai đến chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Trong quyết định ghi ngày 21-3-2019 do Phó chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Lê Thị Ngọc Hà ký, có nội dung đối chiếu với các quy định pháp luật “quyết định số 2797/QĐ-BTP ngày 15-11-2018 của bộ trưởng Bộ tư pháp (về việc bác đơn khiếu nại của ông Đôn – PV) không phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

“Do đó, TAND tỉnh Phú Yên căn cứ vào điểm c khoản 1 điều 30 và điều 123 Luật tố tụng hành chính trả lại đơn khởi kiện cho ông Võ An Đôn là có căn cứ, đúng pháp luật”.

Từ nhận xét trên, chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng quyết định không chấp nhận khiếu nại của ông Đôn đối với quyết định giải quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện số 01 ngày 10-1-2019 của TAND tỉnh Phú Yên. Quyết định này là quyết định giải quyết cuối cùng.

Như Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần phản ánh, ngày 26-11-2017, Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên ban hành quyết định (số 01) kỷ luật ông Võ An Đôn với hình thức “xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên”.

Lý do: ông Đôn có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có bài viết, trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài, bịa đặt nói xấu luật sư, cơ quan tiến hành tố tụng, Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và luật sư Việt Nam.

Ngay sau đó, ông Đôn đã khiếu nại Ban thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, rồi bộ trưởng Bộ Tư pháp, nhưng những nơi này đều giữ nguyên hình thức kỷ luật “xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư” đối với ông.

Ông Đôn khởi kiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ra TAND tỉnh Phú Yên, nhưng tòa này đã trả lại đơn vì cho rằng quyết định giải quyết khiếu nại lần hai của bộ trưởng Bộ Tư pháp “là quyết định nội bộ của tổ chức xã hội nghề nghiệp nên không thuộc đối tượng khởi kiện hành chính”.

Ông Đôn khiếu nại tiếp đến chánh án TAND tỉnh Phú Yên nhưng bị bác khiếu nại. Do đó ông khiếu nại đến chánh ánh TAND cấp cao tại Đà Nẵng và lần này cũng bị bác đơn.

Diễn biến vụ việc

* Ngày 26-11-2017: Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên ban hành quyết định kỷ luật ông Đôn với hình thức xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư Phú Yên vì kết luận ông “vi phạm nghiêm trọng”.

* Ngày 21-5-2018: Liên đoàn Luật sư Việt Nam ban hành quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Đôn đối với quyết định kỷ luật của Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, giữ nguyên hình thức kỷ luật đối với ông.

* Ngày 27-5-2018: ông Đôn gởi đơn khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp khiếu nại các quyết định của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên.

* Ngày 15-11-2018: Bộ Tư pháp có quyết định giải quyết khiếu nại, không chấp nhận nội dung khiếu nại, giữ nguyên hình thức kỷ luật của ông Đôn.

* Ngày 4-12-2018: ông Đôn khởi kiện bộ trưởng Bộ Tư pháp đến TAND tỉnh Phú Yên.

* Ngày 21-12-2018: TAND tỉnh Phú Yên thông báo trả lại đơn khởi kiện của ông Đôn.

* Ngày 27-12-2018: ông Đôn gởi đơn khiếu nại việc trả lại đơn khởi kiện của TAND tỉnh Phú Yên.

* Ngày 10-1-2019: TAND tỉnh Phú Yên giải quyết khiếu nại, giữ nguyên nội dung thông báo trả lại đơn khởi kiện.

* Ngày 19-1-2019: ông Đôn gởi đơn khiếu nại lần hai đến chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

* Ngày 21-3-2019: chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng bác nội dung khiếu nại của ông Đôn

(Theo Tuổi Trẻ)

5 BÌNH LUẬN

 1. Luật-pháp củ chuối, tòa-án củ chuối.
  Hệ-thống tư-pháp của Việt Cộng là đống củ chuối.
  Chúng chẵng cần đọc, cứ nghe đến tên Luật-sư Võ An Đôn là chúng biết phãi làm gì.
  Tất nhiên, là làm theo cách của bọn trộm cướp đầu đường, xó chợ.
  Nhà nước Việt Cộng mà có công-lý, thì đám nhà thổ phãi bõ nghề.

 2. Sau 1954 , đứa nào treo cổ bà ngoại tao ở tỉnh Hà Đông ? Có phải là những đứa ” bần cố nông , dân ngu cu đen’ ?! Chiếm đất , chiếm nhà , chiếm ruộng lúc đó bây giờ quên rồi !! nhìn kỹ mặt tao , đâu có ngu để tìm công lý cho bọn đó !!

 3. Tôi nhớ có bản án được kết dựa trên hơn 10 ngàn lượt xem bài ông Trương Duy Nhất, thẩm phán cần hỏi lại công an ‘con số có bị đẩy lên = tiền quảng cáo?’, thông thường thì người nhà của công an không bao giờ bỏ tiền túi , nhưng chúng ta cần loại bỏ khả năng.

 4. Võ An Đôn : Vị luật sư của những người yếu thế và những người yêu nước :

  Luật sư Võ An Đôn luôn chọn những vụ án khó, đụng chạm đến lực lượng công an và nhà cầm quyền. Luật sư Đôn còn bào chữa cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Mẹ Nấm) và nhiều những nhà bất đồng chính kiến khác nữa.

  5/24/18- Luật sư Võ An Đôn : Dù có khiếu nại hay không cũng không thay đổi được gì. Cái mà ông cần trong việc khiếu nại là để cho công chúng thấy rõ bản chất tay sai, bù nhìn của Liên đoàn luật sư quốc doanh .

  “Việc Liên đoàn luật sư giữ nguyên kỷ luật, đã lộ rõ bộ mặt bù nhìn che đậy lâu nay, bỏ qua lời kiến nghị của hàng trăm luật sư cả nước, sự phản đối của hàng chục tổ chức xã hội dân sự và hàng trăm nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước ký tên kêu gọi trả lại quyền hành nghề luật sư cho tôi.

  Liên đoàn luật sư Việt Nam từ khi thành lập đến nay chưa bảo vệ được ai, chỉ giỏi mỗi việc tìm cách triệt hạ những luật sư có uy tín trong cộng đồng, theo chỉ đạo của nhà cầm quyền”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên