Thử nhìn lại các thuyết âm mưu chống Bill Gates

9
Bill Gates xếp hàng trước McDonald's
Bill Gates từ thời còn nắm Microsoft đã bị không ít giới làm trong và ngoài IT lên án và trách móc. Họ trách Bill Gates độc quyền với Windows và phải trả tiền để sử dụng hệ điều hành của Microsoft.
Không chỉ Windows mà kể cả Mac OS ( của Apple) cũng bị lên án.
Thế cho nên vào năm 1991,  Linus Torvalds đã viết những dòng code đầu tiên để cho ra đời hệ điều hành nguồn mở Linux nhằm cạnh với Windows của Bill Gates.
Cái hay của Linux là sự miễn phí và ai cũng có thể tự hoàn chỉnh nó theo ý mình bằng cách viết code để thay đổi nó.
Ai làm IT những năm đó đều nhớ chuyện cạnh tranh này.
Trách Microsoft và Bill Gates làm giàu bằng cách độc quyền các sản phẩm của mình cũng chẳng khác gì chê bai kinh tế thị trường (trong bối cảnh với tất cả các yếu tố đặc thù của nó).
Ngày nay Apple vẫn tung hoành với các sản phẩm của họ từ máy vi tính, IPad đến IPhone và họ vẫn tha hồ tung các sản phẩm khác trong những khoảng thời gian rất ngắn, khiến người tiêu dùng “phải” (dẫu không ai bắt buộc) mua sản phẩm mới. Đó cũng là tính đặc thù của nền kinh tế thị trường.
Mua sắm tức tiêu xài đồng nghĩa với lợi nhuận càng cao cho hãng Apple.
Samsung cũng thế. Cũng muốn chia thị trường sản phẩm công nghệ cao với Apple. Một “cuộc chiến “ không nương tay.
Đó cũng là quí luật của nền kinh tế thị trường. Muốn hay không, thích hay ghét, đó là hiện thực của thế giới ngày nay.
Bây giờ thì Bill Gates không còn nắm Microsoft nữa. Ông đã quá giàu, quá nhiều tiền. Không còn gì để khiến ông phải tiếp tục “làm giàu” nhất là một cách bất chính và tội lỗi như những thuyết âm mưu.
Ông làm việc thiện. Ông và vợ đi đây đi đó để góp phần tài sản của mình vào giáo dục và sức khỏe, nhất là tại các nước nghèo khó. Những nơi mà tỷ lệ mù chữ và ngành y tế kém cỏi, dễ dẫn đến những thảm cảnh xã hội và môi trường.
Quĩ Bill and Melinda Gates được ra đời vào năm 2000 với những mục đích như trên. Quĩ có tầm hoạt động trên toàn thế giới chứ không riêng trong phạm vi nước Mỹ. Ngoài hai vợ chồng ông, còn có tỷ phú nổi tiếng khác là ông Warren Buffett cùng điều hành Quĩ.
Khẩu hiệu của Quĩ là “All lives have equal value – Mọi cuộc đời đều có một giá trị bằng nhau”.
Số tiền trợ cấp cho Quĩ vào khoảng 50 tỷ đô la. Tiêu chỉ hành động của Quĩ là sẵn sàng chấp nhận rủi ro (đầu tư tài chính) nếu sự đầu tư đó có kết quả để mang lại cuộc sống tốt đẹp cho hàng triệu người trên thế giới. Vợ chồng ông chính là nguồn tài trợ lớn cho Quĩ.
Với phương thức hành động đó, Quĩ đã đầu tư nhiều vào lĩnh vực tài chính nhằm làm giảm sự rủi ro trên toàn cầu để giúp đỡ những người nghèo.
Quĩ cũng đầu tư vào nhiều lĩnh vực nhằm cải thiện đời sống người nghèo như nông nghiệp và y tế cộng đồng. Cung cấp nguồn nước uống sạch, chấm dứt bệnh viêm tủy xám, bệnh suy dinh dưỡng,…là những mục đích và dự án quan trọng của Quĩ.
Hai vợ chồng Bill Gates, thông qua Quĩ cũng đầu tư vào y tế nhằm tìm ra các loại vắc-xin để chữa bệnh Sida cũng như mới đây là bệnh do Coronavirus gây ra ( Covid-19).
Cũng như trong lĩnh vực IT, Bill Gates cũng bị một số cơ quan truyền thông,  báo chí và vài tổ chức phi chính phủ lên án, chỉ trích những phương thức hoạt động và đầu tư của Quĩ.
Ngay từ năm 2007, ông đã bị trách là đã đầu tư tiền của Quĩ vào các công ty hay tập đoàn quốc tế có tiếng tăm không tốt. Các công ty này đã gây ra những hậu quả tai hại và trầm trọng cho môi trường và cho sức khỏe. Có cả các công ty tín dụng địa ốc thu hồi nhà của người nghèo hay các công ty thuê nhân công là trẻ em, được tài trợ bởi Quĩ.
Quĩ Bill and Melinda Gates cũng đã tài trợ khoảng 120 triệu đô la cho nhiều dự án giúp đỡ nông nghiệp tại Phi châu và Ấn Độ. Tuy nhiên một phần số tiền này đã được Alliance for a Green Revolution in Africa (AGRA) sử dụng trong việc cung cấp các loại hạt giống bị biến đổi gen. Quĩ cũng tài trợ cho công ty Oxitec trong việc thả muỗi bị biến đổi gen tại Malaysia và Mexico. Những sự tài trợ trên điều bị công luận chỉ trích và tạo ra không ít làn sóng phẫn nộ tại các quốc gia trên.
Nhưng đỉnh điểm của sự chỉ trích là việc Quĩ đã tài trợ cho một tổ chức từ thiện tại Mỹ là Path – Program for Appropriate Technology in Health trong nghiên cứu sử dụng vắc-xin phòng ngừa HPV (chống ung thư cổ tử cung) do công ty dược phẩm Merck and GSK sản xuất. Quĩ muốn sử dụng loại vắc-xin này trong chương trình tiêm chủng vắc-xin chính thức tại Ấn Độ. Tuy nhiên, kết quả của cuộc nghiên cứu trên đã gây ra cái chết cho 7 bé gái trong độ tuổi 9-15 đã khiến cho dư luận hoài nghi về tính không độc hại của loại vắc-xin trên. Vào tháng 8/2009, Uỷ ban quốc hội Ấn Độ đã kết luận rằng dự án của tổ chức Path (dĩ nhiên có liên quan đến Quĩ của vợ chồng Bill Gates) liên quan đến những thử nghiệm lâm sàng trong đó các bé gái xuất thân từ những gia đình nghèo khổ, mù chữ đã bị sử dụng như những vật thử nghiệm. Chính họ và gia đình không hề được cung cấp mọi thông tin về sự rủi ro do loại vắc-xin trên có thể gây ra.
Ủy ban điều tra kết luận rằng mục đích duy nhất của Path trong dự án trên là việc quảng bá những lợi ích thương mại của các công ty sản xuất vắc-xin.
Cần nhắc lại Ấn Độ là một quốc gia bảo thủ và có thể việc sử dụng vắc-xin là điều chưa được chấp nhận rộng rãi, nhất là tại những vùng, những bang kém phát triển và nặng tính bảo thủ.
Trong việc nghiên cứu và sử dụng vắc-xin bởi Path thì sự rủi ro đã xảy ra. Đó là bài học cho Path, cho cả Bill Gates và Quĩ của vợ chồng ông ta.
Ngoài ra, có những thuyết âm mưu đã được “chế” ra để hạ uy tín của Bill Gates như việc kết tội ông đã tuyên bố việc sử dụng các loại vắc-xin có thể là chìa khoá để làm giảm sự tăng trưởng dân số trên toàn thế giới. Bằng cách nào? Cũng theo thuyết âm mưu trên, bằng cách “thả” ra các loại coronavirus (đã được cấp bằng sáng chế) vào trong quần chúng và sau đó cho tiêm chủng loại vắc-xin (cũng đã được cấp bằng sáng chế) chống các loại coronavirus trên.
Sự thật ở đâu?
Khi xem video của cuộc hội nghị TED, một người sử dụng Facebook đã bình luận, một cách bóng gió, vào đoạn video trên thế này: ” Bill Gates đã tuyên bố, trong cuộc hội nghị TED, những hai lần, rằng nếu chúng ta xoay sở giỏi với những loại vắc-xin mới, chúng ta có thể làm giảm dân số từ 10 đến 15%”.
Đó là những lời tuyên bố được “nhét vào miệng” Bill Gates khi ông dự hội nghị TED vào năm 2010. Tại cuộc hội nghị đó, những vấn đề về môi trường và khí hậu cũng như những thử thách của Quĩ Bill and Melinda Gates đã được ông đề cập đến và diễn giải.
Nhưng lời tuyên bố trên đã được cẩn thận gán ghép, cắt xẻ và nó hoàn toàn không đúng sự thật như những gì ông đã phát biểu.
Ông đã tuyên bố rằng “ Dân số thế giới hiện nay là khoảng 6,8 tỷ và con số này có thể đạt đến 9 tỷ. Nhưng với những loại vắc-xin mới, với sự chăm sóc sức khỏe tốt cũng như sự kiểm soát sinh sản, chúng ta có thể giảm từ 10 đến 15% nhưng chúng ta sẽ giữ một nhân tử tăng trưởng khoảng 1,3”
Cần cẩn thận khi hiểu tuyên bố trên của Bill Gates. Ông không hề muốn giảm dân số thế giới từ 10 đến 15%. Ông muốn giảm sự tăng trưởng dân số từ 10 đến 15%. Nhân tử 1,3 tương ứng với sự tăng trưởng 30% mà ông hy vọng giảm xuống.
Giảm dân số hay giảm sự tăng trưởng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và mang những ý đồ rất nguy hiểm nếu cố tình hiểu sai lệch.
Bill Gates không chỉ bị vu khống về những tuyên bố tai hại và nhạy cảm, làm tổn thương dư luận trong trường hợp trên. Năm 2011, khi trả lời CNN, ông được cho là đã tuyên bố “Những loại vắc-xin là giải pháp tốt nhất để làm giảm dân số”.
Sự thật như thế nào? Tất nhiên, lời tuyên bố của ông lại đã bị bóp méo. Không hề có chuyện sử dụng các loại vắc-xin để “giết chết” hay làm “tuyệt sinh sản” dân chúng, mà ngược lại, theo ông, ông đã giải thích nhiều lần rằng việc làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh bằng cách phát triển vắc-xin có thể làm hãm lại sự gia tăng dân số trên thế giới.
Ông cho rằng sự tiến bộ trên cuối cùng sẽ khiến cha mẹ ít có con hơn, nếu họ biết họ sẽ sống lâu và khỏe mạnh. Chính điều này sẽ làm giảm sự tăng dân số trên toàn thế giới.
Hai ví dụ trên cho ta thấy những thuyết âm mưu nhằm hạ thấp uy tín của vợ chồng Bill Gates và Quĩ do họ sáng lập. Ai đứng đằng sau những thuyết âm mưu tai hại trên? Có thể là do những tổ chức chống việc sử dụng vắc-xin ( những Antivax) và đối tượng tốt nhất nhắm vào là Quĩ của vợ chồng ông tỷ phú Bill Gates.
Trong bối cảnh đại dịch coronavirus- virus Vũ Hán đang hoành hành trên thế giới và nhất là việc đe dọa cắt viện trợ từ phía Mỹ cho WHO mà Tổng thống Trump vừa tuyên bố, thì ông Bill Gates lại trở thành một nạn nhân hoàn hảo nhất cho giới chuộng thuyết âm mưu người Việt. Nhất là khi Bill Gates cho rằng việc Mỹ ngưng tài trợ cho WHO hiện nay là không tốt. Cơ hội quá đẹp cho những ai ủng hộ Tổng thống Mỹ để “lật lại “ những thuyết âm mưu do các tổ chức Antivax phương Tây từng sử dụng như đã nêu ở trên.
Ngoài ra còn có hai thuyết âm mưu khác, cũng do Antivax phương Tây dựng lên, mà không ít người Việt truyền tin cho nhau những ngày qua đó là việc Bill Gates thông qua Quĩ của vợ chồng ông đã tổ chức một cuộc “mô phỏng” về dịch coronavirus vào cuối năm 2019.
Sự thật là Quĩ của vợ chồng Bill Gates cùng với trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã tổ chức sự kiện “Event 201” tại New York để cùng nhau làm việc dựa theo một kịch bản mô phỏng về một cơn dịch. Nhưng một kịch bản khác đã được dàn dựng và tưởng tượng khi cho rằng cuộc mô phỏng diễn ra tại New York liên quan đến một cơn dịch mà tâm điểm là một trại nuôi heo tại Brazil. Theo thuyết âm mưu trên thì cuộc mô phỏng này đưa ra giả thuyết với một con số 65 triệu nạn nhân.
Các Antivax cũng đã dựng lên kịch bản tương đồng cho rằng Bill Gates đã sử dụng cuộc mô phỏng trên để thiết lập một kịch bản khác tại Trung Quốc với con coronavirus và Gates tiên đoán sẽ có 33 triệu nạn nhân chỉ trong vòng 6 tháng!
Chính trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã phải đưa ra một bản thông cáo báo chí vào ngày 25/1/2020 để phủ nhận những cáo buộc về cuộc mô phỏng dịch coronavirus Trung Quốc tại sự kiện ”Event 201″.
Thông cáo báo chí cũng phủ nhận những tin đồn trên và con coronavirus mà họ sử dụng trong cuộc mô phỏng dịch hoàn toàn không phải là loại virus đã xuất hiện tại Vũ Hán. Cơn dịch và con virus mà họ sử dụng chỉ là tưởng tượng và ngay cả những số liệu sử dụng cũng hoàn toàn không thích ứng với trường hợp bệnh Covid-19. Họ cũng không hề tiên đoán cơn dịch do coronavirus sẽ gây ra cái chết cho 65 triệu người như những thuyết âm mưu đã lan truyền trên các mạng xã hội và Internet.
Một trong những thuyết âm mưu khác không kém phần “ly kỳ” là mối quan hệ giữa Quĩ của vợ chồng Bill Gates và Viện Pirbright. Theo suy diễn của thuyết âm mưu thì Viện này đã xin bản quyền sáng chế và được chấp thuận một chủng coronavirus gây bệnh cho con người. Ai tài trợ cho Viện này? Lại là vợ chồng Bill Gates!
Một kịch bản hoàn hảo với một nạn nhân phù hợp trong một bối cảnh đại dịch! Còn gì bằng!
Sự thật thì Viện Pirbright tại Anh quốc chỉ nghiên cứu một chủng loại coronavirus động vật gây ra viêm phế quản gia cầm. Viện Pirbright qua thông cáo báo chí ngày 24/1/2020, đã phủ nhận việc nghiên cứu coronavirus gây bệnh cho con người. Các nghiên cứu của Viện chỉ liên quan đến việc tìm ra một vắc-xin nhằm phòng ngừa các căn bệnh hô hấp cho các loài chim và các động vật khác.
Viện Pirbright cũng phủ nhận việc Quĩ của vợ chồng Bill Gates tài trợ cho việc xin bản quyền sáng chế ra loại coronavirus gia cầm trên. Bill Gates tài trợ cho Viện nhưng trong những đề tài nghiên cứu khác.
Cho nên, chụp mũ Bill Gates và Quĩ của vợ chồng ông đã tài trợ cho Viện Pirbright trong việc xin bản quyền về con coronavirus truyền nhiễm cho con người là một hành động dối trá và không trung thực.
Các trang web và blog chuộng các thuyết âm mưu không đợi con dịch Vũ Hán để đưa ra các kịch bản vụ khống Bill Gates. Họ đã bắt đầu từ lâu, khi có dịch Zika (2007) hay khi có những đợt tiêm vắc-xin ngừa bệnh viêm tủy xám. Ông cũng bị “kết tội” đã truyền nhiễm những virus độc hại cho người dân Phi châu qua việc sử dụng vắc-xin.
Nếu như các thuyết âm mưu kể trên được đa số các tổ chức chống việc sử dụng vắc-xin dựng nên nhằm tấn công Bill Gates vì ông là một tỷ phú nổi tiếng và có tấm lòng nhân ái. Cũng bởi vì ông đang tài trợ biết bao nhiêu tiền bạc của chính vợ chồng ông cho nhiều dự án thiện nguyện cũng như y tế cộng đồng, trong đó có việc nghiên cứu chế tạo thành công các loại vắc-xin, nên ông trở thành một “khách hàng quá tốt” cho các thuyết âm mưu và những kẻ đứng đằng sau.
Việc ông có là người hảo tâm và nhân ái hay không thì chỉ cần nhìn những việc ông đã đóng góp cho các dự án sức khỏe cộng đồng tại các nước kém phát triển và tại chính Mỹ. Quả thất, ông là một tỷ phú làm giàu bằng tin học nhưng ông đã từ bỏ tất cả để dấn thân vào một cuộc sống mới, một thử thách mới, nhân bản hơn, bác ái hơn, đó là chăm sóc người nghèo, bất hạnh trên toàn thế giới.
Tại sao lại không thể khi ông ta đã quá giàu! Giàu thêm bằng cách chế tạo các coronavirus rồi chế tạo vắc-xin để bán cho nhân loại chăng? Đó là suy diễn nông cạn và hời hợt, nếu không muốn nói độc ác khi thực tế cho chúng ta biết rằng ông luôn nằm trong số những người giàu nhất thế giới với khối tài sản kếch xù.
Bằng chứng của các thuyết âm mưu trên đã bị phủ nhận một cách rõ ràng bởi các tổ chức liên quan và các nhà khoa học.
Nếu như các thuyết âm mưu được dựng lên để chống lại Bill Gates bởi các Antivax phương Tây có thể khiến cho chúng ta hiểu được lý do nhưng việc một bộ phận không nhỏ người Việt, vốn không quan tâm đến chuyện ông ta làm, nay bỗng dưng hăng hái lôi ra những thuyết âm mưu trên hay các bài báo đả kích ông, là điều kỳ lạ. Lý do gì khiến họ chuyển nhau những thông tin trên, thậm chí chửi bới, miệt thị vợ chồng ông? Đơn giản, chỉ vì ông dám tuyên bố ngược lại những gì mà Tổng thống Trump đang làm.
Mà ông Trump đang làm gì? Đó là ông đang chỉ trích và tấn công mãnh liệt Trung Quốc và WHO trong cơn đại dịch Vũ Hán hiện nay . Tại sao? Có lẽ ai cũng hiểu được.
Tổng thống Trump là chỗ dựa cuối cùng, là niềm hy vọng duy nhất của nhiều người Việt, cả trong và ngoài nước. Họ hy vọng và chờ đợi ông đánh sập Trung Cộng và xoá bỏ chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Quá tuyệt vời! Khi mà đã 45 năm rồi cộng sản Việt Nam vẫn còn tồn tại và Việt Nam vẫn bị Bắc Kinh bức hiếp, cướp đất, cướp đảo!
Cho nên, bất cứ ai có hành động bất lợi cho ông Trump là tức khắc bị tấn công dồn dập một cách không thương tiếc. Nếu là người Việt thì là thân cộng. Nếu là các tổ chức nước ngoài thì đã bị Trung Cộng mua chuộc!
Ông Bill Gates, lại một lần nữa, là con mồi béo bở để cho không ít người Việt lên án và chê bai khi mà nhân loại đang đối phó với con conrinavirus Vũ Hán và cả thế giới đang chờ đợi một loại…vắc-xin để phòng ngừa căn bệnh Covid-19!
Chủ đích của các nhóm Antivax và người Việt khi tấn công Bill Gates hoàn toàn khác nhau. Một bên không tin và không muốn sử dụng vắc-xin phòng ngừa bệnh do các cơ quan công quyền khuyến cáo. Bên kia lại chỉ muốn bảo vệ và ủng hộ thần tượng của mình bằng mọi giá, bất chấp sự thật bị chà đạp, bóp méo và bất chấp cả lòng tự trọng.
Việc muốn hay không sử dụng vắc-xin nhằm ngăn ngừa bệnh hoạn là một vấn đề khoa học. Tất cả có thể làm sáng tỏ bằng những nghiên cứu nghiêm túc của các nhà khoa học và các công ty dược phẩm.
Còn việc bảo vệ thần tượng bằng cách sử dụng các thuyết âm mưu của kẻ khác là chỉ dựa vào cảm tính! Mà cảm tính thì chỉ là nhất thời và hậu quả cũng rất nguy hiểm.
Ngày nay, thông tin toàn cầu, dễ cập nhật, dễ tìm hiểu. Nhưng bên cạnh đó, chẳng ai có thể cấm đoán được sự ra đời của các thuyết âm mưu trên thế giới này. Hậu quả của nó không hề nhỏ. Vận tốc truyền tin nhảm trong thời đại công nghệ lại cực cao, chỉ trong một cú nhấn chuột máy vi tính là thông tin được truyền tải khắp nơi.
Bản năng tự nhiên của con người lại thích cái gì dễ dãi. Thông tin được đưa đến nơi, vốn đã có cảm tính chủ quan trước về vấn đề được đề cập rồi thì chẳng dại gì tốn công sức kiểm chứng SỰ THẬT, bởi vì ta cho rằng đó là sự thật!
Có lẽ chúng ta vẫn còn nhớ đến tấm ảnh do Eddie Adams chụp Tướng Nguyễn Ngọc Loan và Bảy Lốp!
Cho nên chúng ta cần phải sáng suốt và công tâm khi đi tìm SỰ THẬT. Phải biết mình muốn gì. Không thể để tình cảm chi phối khi tiếp đón thông tin đa nguồn và đa chiều.
Để chấm dứt, người viết cứ nhớ mãi cộng đồng mạng Việt Nam cách đây không lâu đã cảm phục và quí mến việc ông Bill Gates xếp hàng như mọi người để mua thức ăn một cách giản dị. Thậm chí họ còn so sánh với những cán bộ lãnh đạo cộng sản trong nước cậy quyền và tư cách ứng xử kém xa Bill Gates.

Thế mới biết cuộc đời đôi khi tàn nhẫn lắm!

L.B.D.N, 21/4/2020

(Đọc các bài cùng tác giả tại đây)

9 BÌNH LUẬN

  1. Chúng ta có nên đặt giả thuyết hay thuyết âm mưu với một Công dân danh dự của thủ đô Bắc kinh và là khách danh dự của Tập cận Bình không ? Còn cái chân Dư luận viên đặc biệt thì dành cho ai đây ???

  2. Số stocks của vợ chồng Bill Gates trong Microsoft hiện nay là bao nhiêu??? Zero percent??? Chính khách nước ngoài khi đến Mỹ không dám ngủ ở những khách sạn do Trump làm chủ và bọn cuồng LỜ đã kiện ông Trump về việc này.

  3. Tại sao biết người Việt binh vực ông Trump vì :” Họ hy vọng và chờ đợi ông Trump đánh sập Trung Cộng và xóa bỏ chủ nghỉa Cộng Sản trên toàn thế giới , trong đó có cả Việt Nam “. Đây là một âm mưu chống lại thuyết âm mưu .

  4. Tiền và danh vọng có thể làm thay đổi tất cả, tiền có thể thay đổi 1 con người từ lương thiện thành 1 kẻ ác nhân , con người thay đổi với hoàn cảnh và điều kiện

  5. Cảm ơn tác giả Lâm Bình Duy Nhiên về bài viết đầy đủ sự kiện (facts) cùng phân tích chính xác của ông. Một bộ phận không nhỏ người Việt hải ngoại và rất nhiều người Việt trong nước … điên rồi ông ạ !! Chỉ vì một vị TT chưa chắc đã phải là người tâm thần tỉnh táo mà người ta sẵn sàng nhẩy lên, cấu xé những ai dám đụng vô minh chủ của họ . Vì vậy, công trình ông hướng dẫn người ta — bằng lương tâm của kẻ sĩ — tôi e rằng sẽ chỉ nhận được vô vàn gạch đá .
    Quân tử khác tiểu nhân ở chỗ “hòa nhi bất đồng”, phải không thưa ông ? Xin chúc ông nhiều sức khoẻ và mong còn đọc được những bài viết giá trị khác của ông. Trân trọng.

    • Khi người ta có đầu óc sáng suốt cộng với vốn kiến thức căn bản thì họ biết cái gì có thể tin và ngược lại. Cảm ơn bạn.

  6. Microsoft, Apple, Facebook, Bloomberk, cả Joe Biden đều có làm ăn với Trung Cộng.. Họ chống hay ủng hộ Trump? Chống ! tất cả vì cái gì? Microsoft có còn liên hệ với Bill Gates không ?. Ông Trump hãy hợp tác với Trung cộng, đừng đưa những trò bẫn của Trung cộng ra mà hãy mặc cho Trung cộng muốn làm gì thì làm. Vậy thì sẽ không có ai chống ông Trump hết. Thế giới này sẽ đi về đâu? Sẽ thuộc về Trung cộng. Mọi người trên thế giới sẽ ra sao ? Sẽ như dân Trung cộng bây giờ. Ở trong trại cải tạo, sống không có tự do, báo chí một chiều. Các tỷ phú sẽ là tỷ phú đỏ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên