Tàu Mỹ đến gần quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc giận dữ

27
Tầu USS Benfold.

Trung Quốc công khai bày tỏ phản đối sau khi tàu khu trục tên lửa USS Benfold của Mỹ vào ngày 13/7 đã đi vào vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc kiểm soát nhưng Việt Nam tuyên bố có chủ quyền.

Trung úy Nicholas Lingo, người phát ngôn của Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ đặt căn cứ tại Nhật Bản, nói đây là hoạt động “tự do hàng hải” thứ hai ở quần đảo Hoàng Sa trong năm nay.

Thông cáo hải quân Mỹ tuyên bố: “Các yêu sách hàng hải trái pháp luật và sâu rộng ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại không bị cản trở, và tự do cơ hội kinh tế cho các quốc gia ven Biển Đông.

“Theo luật pháp quốc tế … tàu của tất cả các quốc gia – bao gồm cả tàu chiến của họ – được hưởng quyền đi lại tự do. Việc đơn phương áp đặt bất kỳ yêu cầu ủy quyền hoặc thông báo trước nào về việc đi lại là trái pháp luật.”

Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Benfold “khẳng định các quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Nhưng một phát ngôn viên của chinh phủ Trung Quốc ngày 13/7 nói hành động của tàu Mỹ đã “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc khi xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Trung Quốc”.

Trung Quốc nói hải quân và không quân đã tiến hành “giám sát, cảnh báo và xua đuổi” tàu chiến Mỹ.

“Các sự kiện một lần nữa cho thấy Hoa Kỳ tạo ra rủi ro an ninh ở Biển Đông và hủy diệt hòa bình và ổn định trong khu vực,” một người phát ngôn của Trung Quốc nói.

Hải quân Hoa Kỳ lại nói tuyên bố của Trung Quốc là “sai sự thật” và là hành động mới nhất nhằm “xuyên tạc các hoạt động hàng hải hợp pháp của Hoa Kỳ”.

Mỹ thách thức

Thông cáo ngày 13/7 của Hạm đội 7 nói:

Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Vi phạm luật pháp quốc tế, cả ba bên tranh chấp đều yêu cầu phải được phép hoặc thông báo trước, trước khi tàu quân sự hoặc tàu chiến tham gia vào “hành lang vô hại” qua lãnh hải.”

“Theo luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Luật Biển, tàu của tất cả các Quốc gia – kể cả tàu chiến của họ – được hưởng quyền đi lại vô hại qua lãnh hải.

“Việc đơn phương áp đặt bất kỳ yêu cầu ủy quyền hoặc thông báo trước nào để được thông hành vô hại là trái pháp luật.”

“Bằng cách tham gia vào việc đi lại vô hại mà không thông báo trước hoặc xin phép bất kỳ bên nào, Hoa Kỳ đã thách thức những hạn chế bất hợp pháp này do CHND Trung Hoa, Đài Loan và Việt Nam áp đặt.”

Tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết hoạt động hôm thứ Tư cũng thách thức “đường cơ sở thẳng” – là đường nối các điểm hoặc đảo nhô ra nhất của bờ biển lục địa hoặc đảo.

Ngày 15/5/1996, Trung Quốc đã tuyên bố hệ thống đường cơ sở thẳng tại quần đảo Hoàng Sa, vận dụng theo phương pháp thiết lập hệ thống đường cơ sở quốc gia quần đảo.

Hoa Kỳ nói họ không công nhận diễn giải năm 1996 của Trung Quốc.

“Luật pháp quốc tế không cho phép các quốc gia lục địa, như CHND Trung Hoa, thiết lập các đường cơ sở xung quanh toàn bộ các nhóm đảo phân tán. Với những đường cơ sở này, CHND Trung Hoa đã cố gắng yêu sách nhiều vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn quyền được hưởng theo luật pháp quốc tế “, tuyên bố của Hạm đội 7 nói rõ.

“Khi tiến hành hoạt động này, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng những vùng biển này nằm ngoài những gì mà CHND Trung Hoa có thể tuyên bố hợp pháp là lãnh hải của mình, và rằng CHND Trung Hoa đã tuyên bố chủ quyền các đường cơ sở thẳng xung quanh quần đảo Hoàng Sa là không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trung Quốc đã kiểm soát quần đảo Hoàng Sa sau cuộc đụng độ vũ trang ngày 19/1/1974 với quân đội chính phủ Việt Nam Cộng Hòa.

Đảng Cộng sản Việt Nam, cầm quyền tại Việt Nam sau chiến thắng 30/4/1975, tuyên bố quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974.

Trung Quốc gọi Hoàng Sa là quần đảo Tây Sa, khẳng định Trung Quốc có chủ quyền “không thể tranh cãi” tại đây.

Vào tháng Năm năm 2021, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ cũng đã đi qua quần đảo Hoàng Sa.

Người phát ngôn Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, khi đó nói Trung Quốc hối thúc Mỹ “lập tức chấm dứt những hành vi khiêu khích xâm phạm quyền lợi như vậy”.

Theo BBC

27 BÌNH LUẬN

 1. Mỹ cho tàu chiến đi vào Biển Đông, thực hiện tự do đi lại vùng biển quốc tế với mục đích là không công nhận Tàu có chủ quyền các đảo ở vùng này, và nếu xảy ra xung đột thì Mỹ sẽ hành động ra sao thì đây mới chính là điều cần nói và cần phân tích chứ tàu đi vào rồi cũng đi ra và ra vào chỉ một vài lần trong năm không khẳng định được là Mỹ sẽ bảo vệ quyền lợi của các nước khác trong khu vực mà Mỹ chỉ thể hiện quyền tự do đi lại để theo dõi hành động của quân Tàu. Và Tàu lên tiếng giận dữ phản đối nhưng cũng chỉ cho tàu bám đít đi theo, cho tới khi tàu Mỹ đi qua rồi mọi chuyện lại như cũ.

  Tàu vẫn chiếm giữ đảo của VN, và Mỹ vẫn tự do qua lại vùng biển này mà không bên nào có ý gây chiến tranh. Mỹ không đòi Tàu trả lại các đảo đang chiếm giữ, và Tàu cũng không cấm tàu chiến Mỹ qua lại được. Họ vẫn tránh đối đầu về quân sự. Thiệt hại vẫn là các nước nhỏ trong khu vực vì Tàu không chỉ chiếm giữ đảo mà ngày càng củng cố quân sự. Đợi thời gian thuận lợi khi Mỹ có thay đổi lãnh đạo hoặc suy yếu là quân Tàu lại tiến chiếm thêm như đã từng làm trong những thập niên qua. Chẳng có tàu nào của các nước trong khu vực dám đi qua ngoại trừ tàu chiến các nước lớn. Họ muốn bảo vệ quyền lợi ích của nước họ.

  Cộng sản VN chỉ cố giữ những gì còn đang giữ chứ không dám đòi lại những gì đã mất hoặc đã nhượng. Mục đích là cố giữ hòa bình giả tạo để bảo toàn chế độ tới ngày nào hay ngày đó. Cộng sản Hà Nội chỉ mong Mỹ hiện diện cũng như tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế để cầm quyền lâu dài. Chủ quyền đất nước, trên bề nổi tuyên truyền là bảo vệ, nhưng thực chất thì tùy thuộc vào Tàu và Mỹ. Họ làm gì Hà Nội cũng ngậm câm, không có bất cứ hành động nào bảo vệ chủ quyền ngoài việc cho cái máy phát ngôn lập đi lập lại từ nhiều năm qua. Hà Nội chỉ dám xấc xược với Mỹ nhưng luôn cúi đầu với Tàu.

  Việt Cộng và Tàu Cộng vẫn là đồng chí. Họ vẫn là cộng sản và Mỹ chỉ là một đối tác cần có để họ bám vào phát triển kinh tế. Một ngày nào đó khi Mỹ và Phương Tây suy yếu về kinh tế thì họ sẽ chiếm đoạt tất cả. Và điều này đang xảy ra. Họ chẳng dại đi gây hấn quân sự với Mỹ và các nước mà chờ thời gian để chiếm đoạt. Tàu chiến Mỹ đi qua Biển Đông cũng chỉ là vô hại. Mỹ cần thay đổi chính sách cứng rắn hơn với nước Tàu nếu không muốn Tàu cưỡng chiếm ngôi vị của mình. Đừng để mất trâu rồi mới rào chuồng.
  nv

 2. Nói tói HOANG SA thì việc truóc tiên là đè đầu thằng NGỤY SAI GON ra cóc truóc. Bây giò thằng NGUY SAI GÒN chết rồi thì cứ lôi con cháu nó tức là đám TÀN DƯ NGUY COCK ra nện cho nó biét thế nào là HÈN NHÁT , NGU SI làm mất nguyên con HOANG SA.

  Tiếp đến là thằng cóc cắn BU MẼO. Chính thằng ni tập cho thằng NGỤY bản tính phụ thuọc PHÓ CẢ LINH HỔN và XÁC cho MẼO để cuoi cùng nó trao cho TÀU thông qua mot trận đánh 30 phút giửa NGUY SAI GON và TÀU . Trong khi 2 thằng NGUY SAI GON và TÀU giao chiến thì thằng bu MẼO đứng trên HẠM ĐỘi SỐ 7 dòm Ngụy SAI GON chết và bại trận khong mot chút thuong xót.

  Cái oái ăm là sau 47 năm thì chính thằng bu MẼO lại khích tuóng VIET CỘNG nhưng khac’ vói NGUY SAI GON , Viet Cộng khong bị mắc mưu hèn kế bẩn của bu MẼO như NGUY SAI GON năm xưa.

  Cái trái khoắm thư 2 đó là thằng NGUY SAI GON sau khi bị thằng bu MẼO thiến xong thì đám con cháu lại nối tiếp truyên thống đó là CUỒNG MẼO mot cách đien cuồng và đần độn khong mot chút ngoái cổ lại việc cha ông mình đả từng CUÒNG MẼO và bị MẼO thiến chết mot cách trắng trợn tàn nhẩn.

  Nguoi ta nói rồi, kẻ nào mà khong thuọc lịch sữ thì kẻ đó se bị chínhh lich sữ lặp lại . đám Ngụy Tàn Dư ngu dốt hèn nhát đần độn kia đang bị lich sữ dần dà ném vào sọt rác lich sữ bại trận của bu MẼO.

  • Còn 1 chiêu nữa mà Mỹ chưa (muốn) làm là dùng tàu chiến nhẹ của mình dụ tàu Trung Quốc tới sát mấy cái đảo chim ẻ VN các bác tạm thời vẫn chiếm đóng . Lợi dụng tinh thần phò Mỹ bài Trung trong đám quân lọi các bác ngày naym họ thấy tàu Mỹ tạo ra ảo tưởng là Mỹ ủng hộ mình, lại thấy hải quân Trung Quốc đang nộ khí xung thiên ầm ầm lao tới . Trong 1 phút không kiểm soát được bản thân, tụi quân lọi tụi bay nổ súng vào tàu Trung Quốc . Nội chiến -Đây mới là nội chiến, thưa đồng chí Nguyễn Tường Tâm- xảy ra giữa những người cùng giòng máu đỏ da vàng, lại cùng chính kiến . & Mỹ is nowhere to be found.

   Tiên hạ thủ vi cường, Việt Nam phải đi trước 1 nước cờ trước khi chuyện này xảy ra . if this thing ever happen, gonna be too late. Bao nhiêu “thành quả” của Đổi Mới nếu có, sẽ bị wiped out over-nite, và Việt Nam sẽ rơi vào tay Bu Mẽo mà Mỹ hổng tốn 1 viên đạn .

   “kẻ nào mà khong thuọc lịch sữ thì kẻ đó se bị chínhh lich sữ lặp lại”

   Kẻ nào không học & làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, theo ông le le, sẽ bị chính tt HCM quật lại

  • He he he…

   Ít nhất thì trong trận hải chiến Hoàng Xa – các chiến sĩ Hải Quân QLVNCH còn bắn chìm tàu giặc, còn giết vài chục thằng Tàu công rồi mới phải chịu thua vì thế yếu.

   Còn trong trận thảm sát Trường Sa 1988 thì các “chiến sĩ Hãi (dấu ngã) quân QDNDVN anh (k)hùng” của Việt cộng đã …chỉ “anh dũng đứng dàn hàng ngang” đưa lưng cho địch bắn mà không dám “ẳng” tiếng nào. (giống như những tên tử tội bị xử tử hình tập thể)

   Ít nhất là sau trận Hoàng Xa thì VNCH đã công khai phản đối quân Tầu ăn cướp, và hàng năm cứ tới ngày kỷ niệm thì đều tổ chức lễ tưởng niệm các “tử Sĩ Hoàng Xa” (cho đến tận ngày nay dù, ở nơi đất khách quê người thì NVTNCS cũng không quên).

   Trái lại, Sau khi bị tàn sát ở Trường Sa, thì đảng Việt cộng dã không dám “ẳng” tiếng nào, mà chỉ âm thẩm – hàng năm – cho đám “dân quân” “chèo thuyền” ra biển thả vài vòng hoa để ….gọi là….cho có.

   Cái khác nữa là VNCH gọi quân Tàu là quân Trung cộng xâm lược, còn Việt cộng thì chỉ “thều thảo” gọi là nước lạ, tàu lạ (thều thào, thì thầm vì sợ nếu “ẳng” to thì bị nó đá cho vỡ…mõm”

   Tội nghiệp các chiến sĩ “hãi” quân nhân dân bị xử tử hình tập thể mà không dám….”ẳng”!

   Tội nghiệp Phét hèn cay cú!

   • Ê nguy Hũi , quần đảo HOANG SA bay giò thuọc về thằng nào? Thằng NGUY SAI GON giủ đuọc hòn dái thì có chứ chăng có hòn đảo nào cả .

    Can you name any features or islands which NGUY SAI GON has occupied so far?

    hehehheeheheh , tell me any ,kkekekekkekekekeke.

    Truòng sa ư? Viet Công chúng anh chết để giủ đảo và hiện giò VIET CÔNG chúng anh giử đuọc nhiêu đảo nhất trong quần đảo TRUONG SA.

    theo BBC :

    Việt Nam hiện có 48 cơ sở trên 27 đảo, bãi đá và bãi ngầm ở khu vực Quần đảo Trường Sa, theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), một tổ chức chuyên nghiên cứu, cập nhật thông tin, phân tích và trao đổi chính sách về các vấn đề an ninh hàng hải thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS).

    the majority of the features Vietnam occupies are not rocks or islands; they are submerged reefs or banks on which Hanoi has built small, isolated structures. These facilities are difficult to defend or resupply, making them extremely vulnerable. Vietnam realizes this and has modestly expanded many of them since 2014

    Bên nào chết có ý nghĩa hơn hả em Ngụy Hũi?

    • Phét ơi…Cái vấn đề là bảo vệ lãnh hải, cái vùng biển của VN để ngư dân khỏi bị tàu lạ bắn giết, tài nguyên không bị xâm phạm, khai thác. Lính mình trốn trên đảo để dân họ dm mỗi ngày thì tội cho…má em quá!
     Má quởn chưa Phét?

     • Chúng mày hèn bỏ mẹ đi còn nói gi nửa hả em. Hèn truyền kiép và NHÁT gia truyền là bản chất của NGỤY chúng mày, biện bạch lảm đềch gì nửa.

      47 năm nay chúng mày toàn bốc phét không à . Thằng nào củng sợ chết mặc dù thằng nào củng ngoài 70 , 80 nhưng vẩn HÈN.

      Bao giò chúng mày hết HÈN thì dân VIET NAM sẻ bỏ Viet Cộng theo chúng mày nha., kkkekekekeekek. LOL

 3. Đ.M. đám cuổng Trump , vài năm về trước chúng xúm lại rêu rao đừng bầu cho Biden vì Biden sẽ dâng nước Mỹ cho Tàu cộng, nào là Biden sẽ biền Mỹ thành nước Cộng sản Xã Hội Chủ Nghĩa,…

  Đ.M.đám cuồng Trump chúng mày, TT Biden đã ở trong Tòa Bạch Ốc đến nay hơn một năm rưỡi rồi, và đang tả hữu đánh thằng Putin và đang ngăn chặn thằng Tàu cộng bành trướng, còn bên trong nội bộ nước Mỹ, tiền trợ cấp, tiền lương của chúng mày có bị giảm xu teng nào không?

  Thằng chó đẻ Trump chuyên nói láo, đám cuồng Trump chúng mày cũng theo gương thằng chó đẻ y chang !

 4. Việt Cộng
  chỉ có 2 lựa-chọn:
  1. Tiếp-tục
  “Cõng Tàu chống Mỷ”
  2. Đổi mới
  Cõng Mỷ chống Tàu.
  *
  Cương-lĩnh của đãng Cộng Sãn Việt Nam gói-gọn trong một chử:
  – CÕNG

 5. Khi thắng TT Nhọ Nồi Ô Bá Mà yêu cầu hải quân Mỹ, khi đi ngang biển Đông thì phải đi ngoài 12 hải lý cách bờ đảo nhân tạo của Tàu để tránh xung đột không cần thiết. Điều này đã gặp sự phản đối từ các tướng hải quân Mỹ. Trả lời cuộc phỏng vấn vào tháng 7 năm 2015, ông John McCain đã phản đối vì cho rằng nếu làm như thế, chẳng khác nào Mỹ đã ngầm ý công nhận những đòi hỏi vô lý của Tàu trên biển Đông.

  “We continue to restrict our Navy from operating within a 12 nautical mile zone of China’s reclaimed islands, a dangerous mistake that grants de facto recognition of China’s man-made sovereignty claims,” Sen. John McCain, the Republican chairman of the Armed Services Committee, told POLITICO.

  • Mỹ có trách nhiệm phải bảo vệ đảo cho Việt Cộng không ? Nope, then let’em Phúc each other up fo all i care. Tớ hổng muốn tiền thuế của mình đi bảo vệ lãnh thổ cho bọn Cộng Sản, Việt or Trung sêm xít . Bác đủ đần để muốn quân đội Mỹ giành lại đảo cho Việt Cộng, should i assume? 1 + 1 = ?

  • Vạch mặt thằng VC nằm vùng :

   Mẹ Nấm hối mới qua Mỹ phát biểu rằng chớ nên nghe lời “lãnh đạo” Mỹ nói về cách chữa bệnh COVID- lúc đó thằng chó đẻ Trump ngu dốt khuyên dân nên chích thuốc tẩy sát trùng vào người. Báo hại công ty chuyên sản xuất thuốc sát trùng Lysol phải lên tiếng báo động rằng thằng Trump đần độn nói sai rồi- và cho dù Mẹ Nấm không nêu đích danh thằng chó đẻ Donald Trump, thế nhưng bọn cuồng Trump chó chết chúng nó xúm lại xỉ vả Mẹ Nấm là VC nằm vùng, chúng nó còn đòi ký thỉnh nguyện thư yêu cầu trục xuất Mẹ Nấm về VN…

   Vậy thì nay tương tợ nhá, thằng cuồng Trump ĐM cho tao chửi lũ TLĐL một tiếng đích thị là Việt cộng rồi, nó ong ỏng miệng đầy cứt thối lê la hết từ bài chủ này sang bài chủ khác chửi rủa TT Biden, trong khi TT Biden tả hữu xung đột một bên đánh Nga, một bên đang hợp tung với Nhật, Đại Hàn, Úc,…

  • Luật QT là bờ biên của một nước giới hayn trong 12 hải lý . Vậy Obama lưu ý cho rỏ lập tường của Mỹ chớ luat này ai củng biét .Vu tàu Madock Mỷ bị VC đem thuyền danh cá ,thuyền thúng và sung Garant 1 ra “hải chiến” vì “dám” xâm phạm lãnh hải vung 12 hải lý của Bắc Kộng là đièu cả thế giói khâm phục,Castro ca ngơi.(Anh hùng nafuy còn aanh khùng nào hơn). MỶ phản đối vì đạn garant VC làm lũng tàu HQ Mỹ PHỤC QUÁ!
   Mc Cain chỉ xác nhận rỏ hơn Obama chớ thật ra luật đó và tàu tuân tuân tra My hoạt động ở đó từ lâu ,làm gì công nhân lưởi bò rưởi trâu của tàu cộng .tới thời Trump có vẻNgàikhông chú ý lăm cung vẫn tuần tra thường xuyên cua Mỹ ở Biển Đông . Còn vào gần Hoàng Trường Sa (-có thể thây hoạt động của TC trên đảo-) dù TC phản đối thì cứ phản đối ….
   Vây câu tiêngAnh trên có chữ nào phản đối Obama ? hay “xung đột không càn thiết?”
   Cậy hời Trump ,mấy lần TC khiêu khich ,ngay cả máy bay Tàu xuống thấp có thể nhin thấy nhau ,bắc loa .chuiwri Myx và đò Myx cút đi …thì Myx cung chỉ lảng lặng quây đầu vì “xung đột không cần thiét” có đúng không ?
   (coi lại tuyên bố của Mc Cain có khác hành động Obama và qua các TT MỸđã đang là không ?. Biden còn tiến xa hơn là điều hạm đội 5 tăng cường hoạt dọng ở Biển Đông cũng như các tàu MỹAnh (đi thường xuyên) ,Nhật .Ấn .Úc. Đức ).

 6. dận dữ dục dặc dùng dằng
  dứ dứ dá dá dờ dịt
  dã dờ
  dận dỗi dận dữ
  de de duốt duốt
  dãnh dãnh dô dô
  dấm dớ
  dĩ dãng dơ dáy dễ dầu dì dấu diếm

 7. Nói chung, người ngoài này đừng bao giờ tin & ủng hộ những lời “kêu gọi” chống Trung Quốc của bất cứ ai, trong nước lại càng không .

  Chỉ hỏi thế này, nếu thật sự họ lo lắng cho cái họa Cộng Sản xâm lăng từ phương Bắc, là cái nạn mà chính quyền & quân đội VNCH đã phải đối mặt trong cuộc “Nội Chiến” -Hahaha, cho ẻ vào mồm những đứa thốt ra 2 chữ này cái- thì tại sao họ hổng kêu dân hải ngoại cùng giúp họ dẹp cái nạn Cộng Sản ngay trên đầu họ, hay chính là họ đi ? Nope, it has to be something else, heck, ANYTHING ELSE, other than cái Đảng của họ cơ .

  Vả lại Trung Quốc vô thì đã sao nào . i mean sêm xít, Việt Nam vẫn bị nạn Cộng Sản, như từ hồi 1975 tới giờ . Còn Trung Quốc làm xấu mặt Đảng tụi nó, whos makin the popcorn? Gonna be a long but fun one. Tụi nó thì nếu dân VNCH mà làm xấu mặt Đảng thì tụi Sakim, Lưu Trọng Văn cũng nhảy chồm chồm lên, nói gì tới Trung Quốc . Chỉ có Bu Mẽo làm nhục chúng nó thì Nhục thế bao nhiêu, Vui bấy nhiêu thui .

  Wake the Phúc up, thats what i want. Ra ngoài này rùi còn học được hội chứng Stockholm nữa . Hãy học những kinh nghiệm đau đớn của quá khứ để đừng mắc lại chúng trong hiện tại & tương lai . Chớ đọc Ngô Nhân Dụng khoái Hồ Ngọc Đại vì phương pháp giáo dục của hắn dựa trên chủ nghĩa Mác … Đôi khi chỉ muốn văng tục . Trí thức ngoài này đâu có thiếu, nhưng tại thế hệ 2, 3 VNCH không muốn làm báo tiếng Việt nên để các anh chị tốt nghiệp đại học báo chí Hà Nội, hay trường lý luận Hồ Chí Minh ra nắm báo đài tiếng Việt hải ngoại . Ngưu tầm ngưu, VOA, RFA, BBC kiếm toàn mấy nhà báo cách mạng hay mấy ông trí thức ngoài này đần độn bằng lũ nhà báo cách mạng ra làm bờ lốc cốc cờ . Thiệt hết nói! Cho tới khi BBC xem xúc phạm Hồ Chí Minh là 1 tội đáng đi tù vẫn chưa tỉnh ra

 8. tcb cho đóng tàu chiến là đẻ chạy theo kịp vói các kho vũ khí vcasc nước lớn ,nhất là Mỷ. Ông TT Nhạt vừa bị ám sát ,mà ngươi ta nghi có bàn tay TC ,vì TC có vẻ cười hể hả trước cái chết của ông TT chống Tàu kich liệt này,đã có lần nói là Vũ khí Nhật hiên đại tân tiến và nhiều hơn TC…Còn so vói Mỹ con khuya mói theo kịp…
  Toà BO Mỹ tránh chiến tranh vì không đáng đẻ đổ máu như cái đảo nhỏ ,nước thuỷ triều lên xuống của Phi .Chung ta phải biet điều đó ,cung như không muốn đánh Nga vì 2 cái đảo sát Nga của Ukraine mà Nga xâm chiếm …Khi không thể tránh được trước một tên hung hăng độc tài như Putin ,mà tính chất và tham vọng của nó không khác TT45HK…(và cofnchisn chắn hơn ,khôn ngoan hơn sau bao nhiêu năm phục vụ trong chinh quyền Nga ,còn người học trò T. thì ,theo lời các cố vấn TBO cái gì cũng hỏi và Putin đôi khi cung bực mình ,vì việc đơn giản cũng phải giải thich “ta” mơi hiểu…
  My tuần tra Biển Đông đã nói là tự do hàng hải vung biển quốc tế ,không phải chiếm lại đảo Hoàng Trường Sa cho VC. ,dầu TC vạch chữ U ,như rưởi bò.choan hét Biển Đông nhưng Mỹ không công nhận theo đúng luật hàng hải QT. My ngang nhien tuần tra ,YC tức tối doạ nạt nhưng chẳng bên nào dám nổ súng trước.
  Về VN thì coi như đã dưới quyền của Tàu.lệ thuộc Tàu (Mấy chức vụ lớn trong đảng đều phải được Tàu phê chuẩn . Nhìn tội NT Dũng VC làm gì được khi ông ta có TC bảo kê? NPT ,NXP đều ,như người ta thì thầm ,là bảo kê bởi TC. Nếu có Biến cố lật ngược Đảng CS thì tui nó qua Mỹ qua Anh qua Đức. Nhiều người khác mua công dân đảo Chypre , Hay Mỹ thì Texas hình thành 01 C ĐVN qua sau này ,nhiều tên là VC gọc ,tham nhũng và bỏ trốn phè phỡn ở Texas… Bùi Hèn ,cố cải cách tiesg Việt xào nấu hổ lốn giữa Tàu và Nam Việt Nam (VNCH) dẻ ôm mớ tiền “gọi là công trình nghiên cứu ” đ/c tạiTiệp Khắc.
  Bảo Mỹ làm gì đẻ ngăn chặn mà ngăn chặn cái gì ? Còn nêu ngăn chặn không cho TC chiếm hoàn toàn biển Đông thì đã làm đang làm,càng ngay càng MẠNH HƠN (2021).

 9. Quá khứ ho thây Ông Trump daanrng con Voi câu kết vói Nga anh em,vói Tàu bạnbè
  Putin can thiệp vào nuớt Mỹ trong b/c 2026 Điều ta của Bộ Tư Pháp ,Bill Barrr dược y/gc giao cho QH nhưng sau cung tài liệu điều tra bị vôi DEN nhiều đoạn. Trump mãi 4 năm khoi làm TT vẫn đóng Thuế địa óc cho Trung Cộng (80,000$Ú/năm) và con gái ,dù có leejh cấm buôn bán nếu giữ chức vu trong TBO..Cố vấn đặc biệt cho 45,vẫn làm ăn vói TC ,được cấp 36 trademarks độc quyền buôn bán vói Tàu.Thời Obama ,Obama y/c TCB ngưng việc xây đảo Tập nghe theo nhưng sau đó lợi dujg b/c Mỹ lộn xôn ,Trump lại hữu hảo nen Tập nên TC hoàn tất cac đảo nhân tạo vói thời gian kỷ lục (3 tháng)…Sau này thì có vẻ “sung ” lên nên đanh thuế các mặt hàng TC,nhưng đợt I bị TCB trả đòn ,không mua nông phẩm Mỹ ,nhất là đậu nành .Trump hoản đánh thuế đợt II .năn nỉ TC mua nông phẩm vì nông dân Mỹ khốn đốn ,Trump phải trợ giá cho đậu nành ,Tàu có trở lại mua đậu nành nhưng tượng trưng vì đậu nành ở Brasil giá rẻ hơn…Rồi vì b/c và những âm mưu đảo chánh nêu thua,nên chuyên đánh thuê hoảncho tới bậy giờ . Ở Mỹ hàng TC tràn ngâp (nhất là cosco),có cái ghi made in USA Đau tư vào công ty Tàu thì CH đầu tư nhiều nhất .TD CH ở TB G…?trả thuế hàng năm nhu nguoi làm VP của Ông Ta vì sao? Vì lợi nhuận từ các công ty tàu không tính .
  Còn những tin tức khác như Clinton .như Obama thì không nghe nói . Nhất là khi nói về Obama phải xin phép Tàu để đem tàu tuần tra thì đung là chuyên cười ,vì đó là chiến hạm QS ,có linh My và sung ông máy bay trên đó. Và dù TC hăm dọc hung hăng gì thì Mỹ và ĐM vân tiesop tục tăng cường an ninh hàng hải ở Biển Đông Còn nay Ông Biden ,TT nước Mỹ tăng cường thêm 01 hạm đôi (5) tuân tra ,đôi khi đi sát đảo TC tân tạo …TC làm rầm lên…Ngày nay có cả tàu lớn ,HKMH Đức Anh ,Canada ,,Pháp ,trong tương lai có Úc…Mỹ Biden cung phái BT/BNG đi các đảo nhỏ ở TBD và đặt toà Đai sứ ở đó đẻ canh tranh ảnh hưởng vói TC.
  Biden tuyên bố TC là nước cần qquan tâm dặc biệt và ĐM hưởng ứng theo .TT Đức cung tuyên bố TC là một thách thức đáng quan tâm ở Á Châu .

 10. Việt Nam lại nảy thêm 1 nghịch lý nữa, cho riêng người Việt ngoài này

  Chống Trung Quốc là yêu Đảng

  dont know if it work the other way around. Lemme know, will ya

 11. Gotta ask this question cho những người gọi-là chống Trung Quốc

  i understand nếu VNCH đang là chính thể duy nhất ở Việt Nam, aka từ Bắc vô Nam. Heck, lúc đó idve been on yr side. Nhưng hiện giờ chính thể Cộng Sản của lũ Sakim, HuePhan đang cai trị . Why the Phúc you care? OK, tụi Sakim, HuePhan với cái tình yêu bệnh hoạn của tụi nó giành cho Đảng, whatever float their thuyền thúng, cant argue w stupids. But Why the Phúc you care chuyện gì xảy ra giữa 2 thằng Cộng Sản Việt Nam & Trung Quốc ? Đủ ke/ngu tới độ phải đem trí tuệ & của cải về giúp Đảng chống Trung Quốc!!!??? Well, be my statistical guests. Khi cơm ngon canh ngọt thì anh Ba chú Sáu đủ cả, nhưng khi in deep doodoo mới lôi VNCH ra như 1 thứ bùa hộ mạng, như Trịnh Vĩnh Bình vậy . Hễ dính tới Cộng Sản, dân Việt mình răng như ì lấp la lấp liếm cho tới downrite khốn nạn . Từ Tưởng Năng Tiến cho tới Nguyễn Hữu Liêm, rùi tới lũ Cộng Sản gộc như đám trí thức Mạc Văn Trang, Nguyên Ngọc … 10 thằng như 1, không sai 1 thằng nào .

  Đúng, nếu 2 đảng có sáp nhập, cả lũ chúng nó sẽ tru tréo lên là tại chúng ta hổng “đoàn kết” với tụi nó & Đảng của tụi nó nên mới xảy ra cớ sự . Another Phúc Kđinh lie, why would i be surprised. Phúc ’em, Phúc ’em all. In other words, các bác Cộng Sản, Phúc all y’all fo all i care.

  Đôi khi, chi tới lúc 2 đảng sáp nhập, cái sự khốn nạn của Cộng Sản & những đứa trước giờ bắc cụ Cộng Sản mới hiện lên rõ mồn một . Hy vọng -i can dream, cant i?- lúc đó mọi người sẽ tỉnh ra, mà nhìn rõ đứa nào đek chơi được . i bet lũ Sakim, HuePhan tới lúc đó sẽ biện hộ cho cả 2 đảng, đơn giản vì lúc đó đảng nào cũng như đảng nấy . if them ever did, dont tell me you hadnt been forewarned. Tụi chuyên viên uốn dẻo tonydo thì ta hổng cần lo . Gió chiều nào chúng uốn theo chiều đó

  It would be easier too see, once 2 đảng sáp nhập . Dont ya think?

  So, fo the sake of clarity, WORK ON IT!

  & dân Việt chỉ là collateral damage trong chuyện này . Lý lịch càng xấu càng gặp nhiều khó khăn . GET OUT!

 12. Năm 1974 thằng bu MẼ O bật đèn XANH cho thằng TÀU+ đánh chiém HOANG SA. Bây giò thằng bu MẼO có bày trò kiểu gì thi củng chăng có ai tin nó. Trừ khi thằng MẼO hành động bằng cách láy lại HOANG SA trả lại cho Viet Công chúng anh thì lúc đó thien hạ mói tin.

  Trò đời nó bỉ ổi như the đó. Chính thằng bu Mẽo cho thằng TÀU đảo HOANG SA thì bây giò củng chính thằng Mẽo lại dở trò khích tuóng.

  • Đây là lúc dân xã hội chủ nghĩa cần lựa chọn . Hoặc đánh Trung Quốc cho Mỹ, hoặc làm sống lại tinh thần chống Mỹ mà nhà phê phê bình bình Phạm Xuân Nguyên nhận định đã trở thành thuộc tính của dân tộc các bác, aka trở thành bất tử

   Việt Nam các bác nên là người xung kích xung độ bậy của Bu Mẽo .

 13. Tập Cận Bình cho đóng hối hả nhiều tàu chiến chắc chắn không phải để bảo vệ hòa bình ở Thái Bình Dương mà là xâm lăng. Mấy thằng chó ở tòa bạch ốc lúc nào cũng oang oang tự do hàng hải nhưng chẳng làm gì để ngăn chặn, già Bilden thì cả chồng lẫn vợ đang giảm trí nhớ, lầm lẫn tùm lum kkk, Hoa Kỳ hết thời hay sao ấy.

 14. Quá khứ đã cho chúng ta thấy bọn đảng ÔN LỪA đã từng câu kết với Tàu rất mật thiết. Nhiều tên Điếm Chánh Chị Ra đa số thuộc đảng ÔN LỪA đầu tư rất lớn vào những công ty của Tàu. Thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN BAI ĐẦN ĐỘN vừa rồi đem xăng dầu dự trữ chở sang….Tàu. Thằng quý tử của nó, Hunter Biden, hợp tác làm ăn với những công ty do bộ chính trị Tàu trực tiếp lãnh đạo. Gia đình Clinton đã giao free cho Tàu tất cả những bí mật công nghệ quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho Tàu vô WTO trước khi về vườn. Ô Bá Mà phải xin phép Tàu mỗi khi chiến hạm Mỹ đi ngang biển Đông, tạo điều kiện thuận lợi cho Tàu hoàn tất xây dựng các căn cứ quân sự kể cả phi trường cho chiến đấu cơ của Tàu trên các đảo nhân tạo. Henry Kisinger tuy mang vỏ CH nhưng nó phò Tàu số một.

  Do đó, bề ngoài, bọn chúng giả bộ chửi nhau, nhưng chúng móc ngoặc với nhau ở đàng sau rồi. Đó mới là Chánh Chị Ra “chuyên nghiệp”, thương gia Trump không theo kịp chúng nó đâu.

 15. Rất rõ ràng và khẳng định lập trường không nhượng bộ đám cao bồi miệt vườn. Hoan hô Hoa Kỳ đã ra mặt thách thức bằng công văn cùng với hành động của thế giới văn minh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên