Con trai của Ben Laden làm họa sĩ ở Normandie, Pháp

9
Omar tại triển lãm tranh của mình ở Teilleul, Normandie

Omar là con trai thứ tư của Ben Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ nổi cộm hơn hết là vụ 911 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh .

Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận.

Nếu chỉ thấy tên Omar mà không thấy họ Ben Laden thì không ai biết đó là con trai của Oussama Ben Laden mặc dầu có nhìn hình của ông di nữa .

                                     

                                                     Hoàng tử Omar và vợ

Hoàng tử và con trai của Ben Laden nhưng ông đã chọn số phận riêng cho mình là đã từ lâu tách rời khỏi người cha của ông . Ngay cả từ trước vụ khủng bố Trung tâm thương mại ở NY năm 2001 . Hiện nay, Omar, 41 tuổi, sanh sống trong tỉnh Manche, một trung tâm du lịch của vùng cực Bắc nước Pháp . Nơi đây ông vẻ tranh và đem trưng  bày tại phòng triển lãm tiệm bán đồ cổ của một người bạn  . Chọn nơi sanh sống và nghề hội họa, theo ông nghĩ, là để tâm hồn được thư thả, thoát khỏi ác cảm của thế giới mà cha của ông đã gây ra .

Omar chọn hội họa

Ngoài cách sanh hoạt cho thư thái tâm hồn, Omar chọn nghề vẻ còn có nguyên nhơn riêng, nguyên nhơn nội tại . Theo ông, ngay từ lúc nhỏ, ông vẫn ham mê tranh ảnh . Tới lúc lớn lên đi học, ở trường, ông  đã mê vẻ . Nhưng khi trông thấy ông ham vẻ, cha của ông lại tỏ ra không lấy làm thích và tỏ ý không muốn ông ngã theo con đường này . Thật ra chưa bao giờ ông nói chuyện về hội họa với cha của ông . 

Ben Laden không muốn con vẽ những gương mặt hoặc những con người . Mà chỉ nên vẽ thú vật, sa mạc, cảnh vật . 

Năm 2016, khi tới Pháp, ông khai nghề nghiệp là họa sĩ nhưng thật sự, ông chỉ bắt đầu vẽ từ lúc nước Pháp bị phong tỏa tránh bịnh dịch vũ hán Năm 2020 . 

Ông cho biết khi bắt tay vào vẽ, ông tìm cải tiến đường nét trên tranh của ông với một cách diễn tả mới hơn và khác hơn trước . Ông quan tâm đặc biệt tìm hiểu thị hiếu của giới chơi tranh.

Thật ra dường như tranh của ông cũng được nhiều người chọn mua. Có người hỏi ông phải chăng tranh của ông bán chạy vì tác giả là Ben Laden?

Ông cười và gật đầu. Chẳng những tranh bán được mau mà ông còn vẽ theo đơn đặt hàng nữa. Nhiều người đòi ông vẽ theo đề tài đặc biệt do họ chọn. Nhưng phần lớn ông vẻ theo cuộc đời của ông là nguồn cảm hứng vô tận . Đó cũng là một cách để ông tự chữa tâm bịnh của ông .

Ông còn quả quyết một cách kiêu hãnh rằng ông sẽ nổi tiếng hơn cả Van Gogh . Thực tế con người của ông,với áo veste, bê-rê dính liền đầu và bộ ria mép kiểu gui-đông xe đạp, chỉ đủ cho người ta nhận xét ông đúng là hình ảnh trung thực của những họa sĩ lỡ vận sanh sống qua ngày bằng nghề vẽ chơn dung cho du khách ở khu Montmartre,  Paris XVIII . Nhưng khi đứng gần ông và nhìn kỷ thì thấy ông rất giống cha . Ngoài ra, dưới mỗi bức tranh, ông ký 3 mẫu tự  OBL (Omar Ben Laden)

Đến nay, ông triển lãm được lần thứ hai cũng tại phòng trưng bày đồ cũ và cổ cuả người bạn ở Teilleul, Normandie. Lần trước, 17 bức tranh của ông bán hết chỉ trong vòng một tuần, giá từ 700€ tới 1000€ một tấm. Lần trưng bày này, ông vẽ với khuôn khổ lớn hơn nên sẽ bán từ 1450€  một tấm. Điều hay bất ngờ cho ông là tranh của ông vừa mua ở đây liền được đem tới Paris trưng bày và bán với giá vọt lên mà ông không bao giờ dám mơ ước. Phải chăng vì tên tác giả OBL đã nâng giá tranh lên cao vút như vậy?

          

Omar, vợ và ông chủ phòng triển lãm ở Teilleul, Normandie

                                                                   

Omar thích vẽ gì ?  

Ông thích vẽ hơn hết những cảnh vật liên hệ tới cuộc đời của ông . Vẽ cảnh vật, đời sống ở xứ Arabie saoudite, ở Soudan, ở Afghanistan . Như ông vẻ rất nhiều cảnh núi non của Afghanistan .

Ông cũng vẻ những con tàu đang lênh đênh giữa biển vì chúng không bám vào một mảnh đất nào cả và hình ảnh đó cũng chính là con người của ông đã từ lâu không có một nơi để dừng chân sống an lành cho hết đời mình. Nghĩa là không có tự do, sự yên tĩnh, một người để liên hệ .

Cha của ông không muốn ông vẽ chơn dung để tránh phơi bày những người cần giữ trong bí mật . Nhưng ông vẫn vẽ một số chơn dung, tuy không nhiều . Chỉ vì vẽ chơn dung, ông không thích và ông không có năng khiếu về đề tài này . Hoàn toàn không vì bị cha ngăn cấm .  Ông cho biết sẽ vẽ về biến cố 911 ở NY mà cha của ông là thủ phạm tội ác diệt chủng, bằng cách vẽ một chiếc đồng hồ bể còn ghi lại 9 giờ 11, cây kim lớn chỉ 11 và cây kim nhỏ chỉ 9 .

Ông chọn nước Pháp và tới để sanh sống vì ông biết ở Pháp, ông có thề hành đạo hồi giáo của ông một các tự do . Không có vấn đề như ở nhiều nơi khác . Ở đây, ông cảm thấy được tự do .  Ông có cảnh vật, có cả thú cởi ngựa mà ông ưa thích ngay từ nhỏ .  Ông có một đời sống thật sự hoàn toàn thoải mái như một người bản xứ . Không hề bị phân biệt đối xử vì liên hệ gia đình .

Ông đã từng sống ở những xứ hồi giáo như Ai cập, xứ vùng Vịnh nhưng nay ông thấy không ở đâu bằng ở Pháp vì ở đây, hồi giáo đúng là tôn giáo thứ hai . Người hồi giáo được chánh phủ ưu đải nhiều mặt về văn hóa và xã hội . 

Đã ở yên ở đây, ông không nghĩ một ngày nào đó sẽ trở về lại quê quán Aravie saoudite nữa. Đã quen ở đây, quen khí hậu ở đây, nay ông thấy ở xứ của ông nóng quá . Nếu có trở về, chỉ đi về du lịch mà thôi . Ông vẩn có quyền về xứ .

Trong tranh của ông, ông vẽ sa mạc hoặc núi xứ Afghanistan nhưng lại không có nghĩa là ông nặng  lòng nhớ xứ sở quê hương . Ông nói rõ ông không tiếc rẻ một chút nào hết khi rời bỏ quê hương . Ông sống ở Arabie saoudite suốt hai mươi năm dài, 5 năm ở Afghanistan và nhiều nơi khác . Ở mỗi nơi, giờ đây ông chỉ giữ lại ở ông một phần kỷ niệm mà thôi . Nhưng ông cho biết thời gian ông sống qua ở những nơi đó gom góp lại thành những yếu tố xây dựng nên con người của ông ngày nay .

Ở đây, ngay cả khi ông đang  đi, cảnh sát chận xe ông lại khám xét, ông vẫn được đi qua dễ dàng . Người ông không có vấn đề gì hết . Bình thường như mọi người . Tuy nhiên đôi khi cũng gặp chút rắc rối vì cái tên họ cha Ben Laden .  Phản ứng ban đầu của người đối diện khá khó chịu . Có lẽ người ta cảm thấy sợ hoặc ghê tởm cái tên ấy do việc làm tàn bạo của cha của ông . Nhưng lúc sau thì được thông cảm vì biết ông là người vô can. Riêng ở Pháp, ông gặp phải phản ứng mất thiện cảm ở cơ quan hành chánh . Có lẽ vì quá bất ngờ lúc mới thấy giấy tờ . Trái lại, với  dân chúng thì ở đâu cũng đều đối xử với ông bình thường.

Không đổi tên

Đôi khi gặp phải phản ứng tiêu cực vì cái tên nhưng ông không thể đổi tên khác vì vấn đề văn hóa của Trung-Đông không thể làm được . Vả lại, ông nhìn nhận sự thật với cái tên Ben Laden và để ông xác nhận ông là ai.

Suốt thập niên 80,  Omar không có nhiều dịp gặp gỡ cha vì ông ấy bận rộn trong chiến tranh chống Nga ở Afghanistan. Cha của ông được Huê kỳ yểm trợ.  Ông nhớ lại lúc đó, ông rất kính trọng cha vì ông là một người quan trọng, được các vua, các ông hoàng á-rặp đón tiếp niềm nở. 

Nhưng tới năm 2000,  Omar tách rời khỏi hẳn cha vì gia nhập trại huấn luyện quân sự ở Afghanistan . Riêng phần ông, Omar vẫn muốn sống một cuộc đời bình thường . Ông dã từng sống xa cách gia đình nhiều rồi và ông ao ước có một cuộc hôn nhơn tốt đẹp như bao nhiêu người khác .

Trong trại huấn luyện ở Afghanistan, buổi sáng học về hồi giáo, buổi trưa, tập cưỡ ngựa và đi dạo chơi xa trong núi bằng ngựa hoặc học quân sự với vũ khí . Mục đích là đào tạo học viên trở thành một chiến binh võ trang . Nhưng rất tiếc cái học đó bị ông từ khước, vì theo ông, ông vốn không phải là một người gây hấn, đánh nhau . Không bao giờ ông có thể đánh nhau vì người ta vẫn còn cơ hội thảo luận với nhau . Tại sao không nói chuyện với nhau trước để phải đánh nhau?

Omar ngay từ nhỏ đã được nuôi dưởng trong hận thù Tây phương . Không phải chỉ một thứ hận thù thông thường, mà đó là thứ hận thù làm động lực chiến đấu về chánh trị, về cả kinh tế mà cha của ông từ lâu dấn thân chống lại Mỹ và Tây phương . Người Mỹ trước giờ vẫn thèm chiếm đoạt tài nguyên của khối á-rặp . Ông nghĩ cha của ông chiến đấu chống người Mỹ chỉ để ngăn chận người Mỹ lấy những thứ không phải của họ mà thôi . Vì mối quan hệ gia đình, ông tỏ ra lo sợ cho đời sống của mình .

Khi vụ khủng bố ở NY xảy ra, Omar không hề hay biết chính cha mình là người ra lệnh làm chuyện động trời đó vì ông đang ở Arabie saoudite . Như mọi người, ông biết cha của ông có vai trò chủ chốt khi theo dõi TV . Sau đó, ông nghĩ chắc chắn sẽ phải có phản ứng mạnh về phía Huê kỳ . Nhưng ông không biết lúc nào, ở đâu và tầm vóc của phản ứng sẽ tới mức nào .

Trước biến cố trọng đại như vậy nhưng Omar cho biết ông không hề cảm thấy nguy hiểm đang chờ đợi mình vì ông nghĩ mình là người vô can. Ông đã chọn sống xa người cha từ lâu vì ông  hoàn toàn không đồng ý những việc làm của ông ấy . Trái lại, vụ khủng bố Trung tâm Thương  mải ở NY đã làm đen tối cuộc đời của ông chỉ vì tên của ông dính liền với tên của cha . Sau đó, liên tiếp trong  nhiều năm, Omar không thể đi đâu được . Tên của ông đã bị xóa, bị nguyền rủa ở khắp nơi . Ông phải sống nhiều năm trong  bóng đêm dày đặc. 

Ông bị từ chối bất kỳ việc gì ông muốn làm. Ông bèn tới Ai cặp và ở đây ông lấy vợ năm 2006 . Ngay cả ở đây, xứ hồi giáo, ông vẫn cảm thấy không được an toàn cho lắm . Vợ và ông bị theo dõi, bị kiểm soát khắp nơi. Ông rất lo sợ cho bản thân có thể bất ngờ bị tấn công từ khắp nơi. Vì vậy ông phải thay đổi chỗ ở liên tục ngay trong khu vực Trung-Đông mà thôi. Một phần cũng vì người ta biết ông chống lại cha trong hành động bạo lực. Mãi tới năm 2008, ông mới được đi đứng thoải mái. Tuy nhiên ông vẫn không được phép qua Mỹ. Cà anh chị em của ông nữa, ngoại trừ các bà vợ .

Thừa hưởng gia tài của cha để lại  

Qua TV, Omar được tin cha chết tháng 5/2011, do bị đặc công Mỹ ám sát tại nhà. Ông buồn lắm vì mất cha. 

Nhưng  ông nghĩ lại đó là số phận của ông ấy. Chết như vậy còn hơn sống mà phải làm kẻ thù số 1 của Mỹ suốt đời, phải trốn chui trốn nhủi thường xuyên, ăn ngủ không yên. Vả lại đó cũng là định mạng thấy trước .

Cho tới khi xảy ra cái chết của cha, Omar vẫn không có liên lạc với cha . Tức từ năm 2000 . Lần nói chuyện sau cùng với cha, Omar được cha cầu chúc an lành: « Xin Thượng Đế phù hộ cho con » ! 

Nhưng với anh chị em, ông vẫn giữ liên lạc nhau thường xuyên. Những người này đang  sanh sống ở Arabie ssoudite, ở Qatar hoặc ở xứ khác trong vùng Trung-Đông .

Omar có một quá khứ quá khắc nghiệt như ông chính là một nạn nhơn trực tiếp. Ông cảm thấy đau khổ như mắc phải một chứng  bịnh tâm thần nặng và kinh niên.  Ông thướng xuyên đi bác sĩ chuyên môn. Mỗi khi khai bịnh với bác sĩ là nhắc lại những nỗi ám ảnh vế tội ác do cha gây ra là làm sống lại ở ông cái quá khứ đau buồn ấy .

Ông cố gắng tự giải thoát khỏi nổi ám ảnh tội lỗi ấy. Ông làm được điều này, ông sẽ là trường hợp điển hình tự thoát ra khỏi con đường do người khác vạch ra và ông bị đặt vào đó.  Ông biết trong cuộc tranh đấu bản thân này, ông phải nổ lực hết mình, ông phải kiên nhẫn, luôn nghĩ rằng rồi đây ta sẽ thắng cuộc . Tình thế sẽ cải thiện tốt đẹp . Ông lạc quan nghĩ rằng khi ông lành bịnh biết đâu ông sẽ trở thành nhơn chứng giúp người khác tự chiến thắng chính mình .

Nguyễn thị Cỏ May

***Coi và mua tranh của OBL

Tranh của Omar Ben Laden đang trưng bày tại phòng triển lãm ở Teilleul (Tỉnh Manche, Pháp) từ hôm 16/06/2022.

Một triển lãm mới vào mùa thu năm nay ở Paris .

9 BÌNH LUẬN

 1. ISIS đang là con chó ghẻ trong mắt thế giới nên con trai Bin Laden mới im lìm thui . Bô (full of) xít trâu hóa bùn, ISIS tồn tại khoảng vài chục năm, bắt đầu Đổi Mới thì hắn sẽ thành 1 thứ như đồng chí tiến sĩ Trần Hữu Dũng thui.

  Thân phụ của đồng chí tiến sĩ Trần Hữu Dũng là Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp, người kiến nghị nếu Saigon được/bị -tùy cách nhìn- “giải phóng”, nên đổi thành Thành phố Hồ Chí Minh . Và nhờ công lao đóng góp cho Đảng, tên Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp đã được đặt thành tên đường, như các đồng chí Huỳnh Văn Bánh, Nguyễn Văn Đậu, Huỳnh Minh Siêng . Đồng chí ấy tuy phàn nàn về nghị quyết 36, đã cố hết sức mình để bù đắp những thiếu sót của nghị quyết đó . 1 trong những người mà đồng chí ấy giác ngộ lý tưởng yêu Đảng là tiên sư gia kiêm triết gia còi hụ Nguyễn Hữu Liêm

 2. Thế giới văn minh, nhân bản khác với cái thế giới hận thù, tàn độc của cộng sản. Một bên tạo điều kiện cho tất cả mọi người vươn lên, còn bên nọ chỉ dành cơ hội cho giai cấp của mình. Phét có hiểu điều này hay không hở Phét?

  • Chính Tàn Dư Nguy Cock mói là cay cú thù hận Viet Cọng chúng anh vì bị chúng anh bọp tai năm 1975.

   Viet Cộng chúng anh là kẻ chien thắng thì hà cớ chi mà phải thù hận? Chính Viet Cọng chúng anh đưa ra nghị quyét 36 để hòa họp vói nhửng nguòi dân VN yeu que huong. Không hòa họp vói đám Tàn Dư Ngụy Cock cay cú.

   47 năm nay Tàn Du Ngụy đều muôn’ trả thù nhưng bất lực khong làm đuọc vì bản chất HÈN NHÁT. Càng bất lực thì Tàn Du Ngụy càng uat ức tức tôi, la ó chửi rủa gào thét gióng như bị ai cắt tiết ,heheheheheheh.

   Có thằng còn nói tụi tau đang chò bu MẼO bật đền XANH để về giet Viet Cộng cơ mà.

   Nhưng theo anh Phét thì có cho kẹo thì thằng bu MẼO củng chẳng bao giò dám bật đên XANH cho bất kỳ thằng TAY SAI nào bao gôm Tàn Du Nguy vì bại hoc năm 1975 MẼO vân còn nhớ như in.

   • Phét ơi! Không có thù hận thì tại sao bác và đảng ta giết bà Nguyễn Thị Năm và hàng trăm ngàn người khác trong cải cách ruộng đất? Không thù hận thì tại sao lại kỳ thị thành phần tới 3 đời, kể cả con nít? lau máu đi Phét! Má phẻ hôn em?

    • À quên, có hơn 3 triệu người Việt sống ở nước ngoài. Nghị quyết 36 của ta thành công rực rở vì có khoảng vài trăm nguòi dân VN yeu que huong, số còn lại cay cú dữ hả Phét? Má em tối nay chắc…mập mình! Hỡi người hộ lý…nhân dân!

   • “Nhưng theo anh Phét thì có cho kẹo thì thằng bu MẼO củng chẳng bao giò dám bật đên XANH cho bất kỳ thằng TAY SAI nào bao gôm Tàn Du Nguy vì bại hoc năm 1975 MẼO vân còn nhớ như in”

    Đúng nhưng chưa đủ . Mỹ hổng bật đèn xanh vì Trung Quốc . Tuy Đảng các bác có 1 mối quan hệ khá chặt chẽ với Trung Quốc, but not fo long. Bắt đầu có dấu hiệu rạn nứt . Kỳ vừa rồi ở Nam Ninh, Trung Quốc đã tạo cơ hội cho Việt Nam có thể benefit hơn nữa trong quan hệ này nhưng Phạm Bình Minh đã shot it down. Tưởng kỳ vừa rồi, PBM được kêu đi họp sẽ có vấn đề nhưng lại chả bị gì cả . Có nghĩa quan hệ giữa 2 đảng không smooth lắm . Thats what Bu Mẽo lookin fo, đang rùm beng trong nội bộ . Nhiều ý kiến (favorite) cho rằng Mỹ (vẫn) cần phải thận trọng trong quan hệ với VN cho tới khi biết chắc Đảng các bác khấu đầu, nhất bộ nhất bái tới WH mới có thể tạm thời tin . Hiện thời nên thực hiện chính sách nửa củ cà rốt cho toàn Đảng toàn dân nghiện thuốc phiện tư bản đã .

    Yên chí đi, the moment Việt Nam các bác hục hặc với Trung Quốc, Mỹ sẽ bật đèn xanh . in other words, Trung Quốc là bùa lẫn thần hộ mạng, heck, thần bổn mạng của Đảng tụi bay lun . Dont ever give that up. The moment cái bùa đó rớt ra, you pay dearly for that mistake.

   • Chỉ lói thía lày, trong chánh phủ Mỹ, cái cơ quan phụ trách đèn giao thông cho “Ngụy” quan sát khá kỹ càng các động thái của Đảng, có thể ra quyết định in real time. Dana Carvey a comedian xem bài “Every breathe you take” là anthem của đám stalkers. That closely. Có nghĩa 1 misstep in the rite direction is all it takes. & them waitin, patiently

    Chỉ khi nào 2 đảng sáp nhập thì lúc đó Mỹ sẽ hands-off, case closed. Mọi thứ chỉ còn thuần túy thương mại, và 3/4 cái đại sứ đang xây sẽ gọi người tới cho mướn chỗ . Until then … like i said one Phúc Kđinh misstep, baby.

    Từ hồi Đổi Màu cho tới giờ, how many missteps Đảng đã made rùi ? Đổ đồng ra, whats the chance Đảng sẽ make that crucial misstep? Pretty Đamn Good, if ya ask me

 3. Cảm nhận đầu tiên, đơn giản nhẹ nhàng, khi đọc tin nầy…

  là thế giới văn minh Âu Mỹ không trả thù vặt như bọn CS;
  ai làm nấy chịu, ai cũng có quyền con người, quyền sống lương thiện, và mưu cầu hạnh phúc.
  Không bắt giam con vô cớ chỉ vì tội của cha, và ngược lại.

  Không có chuyện chồng bị tù, vợ con phải đi lưu đày trên vùng khỉ ho cò gáy gọi là vùng ktm.
  Không có chuyện cha ở tù vì thua trận, con cái bị đì không cho vào đại học, cuộc đời những trẻ vô tội đi vào ngã cụt!!!

  Ở phương Tây, nếu có bắt bớ, có chế tài những người cùng quan hệ huyết thống khi một người phạm tội ác chống nhân loại…là vì hắn đang kinh tài để tiếp tay cho thủ phạm tiếp tục gây tội ác giết hàng ngàn người, bằng chiến tranh xâm lược. Đó là trường hợp Putin sát nhân hàng loạt ở Ukraine; do đó họ hàng hắn bị chế tài vì đang hoạt động kinh tài ở nước ngoài và rơi vào diện bị cưỡng chế tịch thu theo luật pháp vừa ban hành để đối phó Putin, có hiệu lực trên khắp thế giới.
  Thậm chí các tài phiệt Nga tài trợ cho chiến tranh còn bị tịch thu du thuyền, là thêm một thí dụ. Tiền bạc của Nga trong ngân hàng ở Tây còn bị đóng băng hàng nghìn tỷ $€…để phục vụ tái thiết những vùng rộng lớn ở Ukraine tan nát dưới bom đạn Nga; để bồi thường cho hàng triệu dân tan nhà nát cửa mất mạng tàn phế dưới bàn tay xâm lược của Putin!

  Với Osama Bin Laden, hắn đã bị xử tội chết, đã đền xong tội.
  Hận thù với cá nhân Laden đã tan.
  Không lý do gì để trả thù vặt! Thế thôi.
  Rất hoan nghênh đã xoá sạch được một trang sử buồn.

  Cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố HG cực đoan là vấn đề khác, vẫn phải tiếp tục chừng nào nhân loại chưa hết nạn khủng bố.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên