Taliban sẽ theo Tàu?

19

Vào lúc tai họa sắp đổ xuống đầu người dân Afghanistan giống như miền Nam Việt Nam sắp đến ngày 30 tháng Tư, có một câu hỏi được đặt ra, liệu Trung Quốc có thâu tóm Afghanistan sau khi phe Taliban tràn vào Kabul hay không, vì phần đất này hết Liên Xô đến Mỹ đã bị sa lầy?

Thật vậy, vào lúc chúng ta đang đọc những hàng chữ này, phe Taliban đã chiếm thêm nhiều phần đất của chính quyền Kabul, xử tử nhiều quân nhân phục vụ cho chính quyền này, người Afghanistan đang bồng bế nhau đi lánh nạn ở các nước láng giềng, người Mỹ đang di tản các phiên dịch viên và một số người làm cho Mỹ trước đây…

Thật vậy, sau khi quân đội Mỹ rút hết khỏi Afghanistan, có nơi rút không kèn không trống không bàn giao (ba không), tốc độ mất đất của chính quyền thân Mỹ tại Kabul làm nhiều người choáng, và họ rằng ngày Kabul được “giải phóng” và thành phố này sẽ đổi tên thành Mu-la Mu-liếc City gì đó sẽ chẳng còn bao xa.

Thoạt đầu, chuyện Trung Quốc hợp tác với Taliban là chuyện ít người tin. Một đàng đang giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo ở Tân Cương bằng một hệ thống trại giam tinh vi, một đàng muốn áp dụng luật Hồi giáo khắc nghiệt cho đất nước. Vì tình đồng đạo, bét nhất thì Taliban sẽ coi Bắc Kinh là kẻ thù, nếu không thì sẽ chọn chính sách bất hợp tác.

Thế nhưng, ít ra trong lúc này, cái logic ấy không còn hợp lý nữa.

Cách nay chưa tới một tuần, phát ngôn viên Taliban nới với tờ báo Hong Kong South China Morning Post rằng Trung Quốc được Taban “hoan nghênh như một người bạn” và mong muốn đôi bên sẽ bắt đầu thu xếp đàm phán chuyện tái thiết Afghanistan “càng sớm càng tốt”.

Afghanistan lâu nay vẫn được Bắc Kinh tính đến như một đối tác lớn trong các kế hoạch phát triển khu vực dài hạn, nhất là kế hoạch Vành đai Con đường của Tập Cận Bình. Hồi tháng 5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, cho biết Trung Quốc đang nói chuyện với Pakistan và Afghanistan để nới rộng Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) để gộp Afghanistan vào luôn, bao gồm phát triển một mạng lưới giao thông vận tải và thương mại giữa ba nước.

Trung Quốc cũng đã từng công khai giao thiệp với Taliban, điển hình là đã đón tiếp đại biểu của Taliban đến Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2019 để nói chuyện về hòa bình.

Trong khi đó, Taliban đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ sẵn sàng bỏ qua bất kỳ những gì được xem là sự bất bình, khi một phát ngôn viên của họ nói với tờ Wall Street Journal vào đầu tháng này, rằng họ không quan tâm đến những cáo buộc Trung Quốc đang đàn áp người thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương. “Chúng tôi quan tâm đến chuyện người Hồi giáo bị áp bức… Nhưng chúng tôi sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Ông Mushahid Hussain, Đại biểu Quốc hội Pakistan đang là Chủ tịch Viện hữu nghị Pakistan-Trung Quốc, nói với CNN rằng Taliban bây giờ “có kỷ luật và thực dụng” hơn so với thời kỳ cầm quyền lần trước, và Taliban coi Trung Quốc là một “bên liên quan đáng tin cậy” ở Afghanistan. Ông nói: “(Nếu họ nắm quyền), họ sẽ cần sự hỗ trợ của Trung Quốc cho việc ổn định và tái thiết Afghanistan. Làm phiền Trung Quốc chỉ tổ gây ra thảm họa cho Taliban.”

Tình hình an ninh của Afghanistan mà xấu đi dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ gây lo ngại đáng kể đối với Bắc Kinh, nước đã đầu tư rất nhiều vào Trung Á thông qua các dự án thương mại và cơ sở hạ tầng, thuộc kế hoạch Vành đai Con đường.

Cho đến nay, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa công khai phản hồi về những mời mọc của Taliban. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Turkmenistan, Tajikstan và Uzbekistan trong tuần này, và dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề Afghanistan với những người đồng cấp trong chuyến đi.

Tuy nhiên, trong một bài được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, Hồ Tích Tiến, biên tập viên tờ Global Times cho biết Taliban coi Trung Quốc là “bạn”. Bài xã luận của tờ báo còn cho rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đang cố gắng hủy hoại mối quan hệ của Taliban với Bắc Kinh bằng cách đưa ra các thắc mắc về Tân Cương. “Phương Tây không thực sự quan tâm đến nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Thay vào đó, họ hy vọng sẽ gieo rắc mối bất hòa giữa Bắc Kinh và Taliban”, bài báo viết.

(Theo CNN)

 

19 BÌNH LUẬN

 1. Theo phóng viên BỜ BỜ KỜ(bbC)thì Taliban tiến chiếm nhiều thành phố chính ở Afghanistan

  Phe Taliban đã chiếm được thành phố Kunduz quan trọng ở miền nam, một trong những thành phố lớn nhất Afghanistan, sau khi giao tranh ác liệt với các lực lượng chính phủ.

  Một viên chức địa phương nói với BBC rằng trừ sân bay, toàn bộ thành phố đã rơi vào tay các tay súng Taliban, và người ta nhìn thấy cờ của nhóm này được treo ở trung tâm thành phố.

  NGUY COCK TÀN DƯ khong mau truyèn kinh nghiệm “QUĂNG SÚNG LIỆNG ĐẠN, CỎI ÁO TUỘT QUẤN” cho quân chinh phủ GHANNI vói. Dù sao thì củng là đồng hội đồng thuyền, cùng NGỤY vói nhau cả.

  NGỤY SAI GÒN vói NGUỴ KABUL đồng chung số kiếp TAY SAI. Cả hai đèu đuọc BU MẼO rặn ra và nuoi dưởng và cùng két liêủ cuoc đoì bỏi BU MẼO, hahahhahah.

 2. Taliban coi bộ khoái TÀO+ à nghen. Taliban có thề sè làm viec vói TÀo+ để tái thiet đất nuoc sau 20 thèng MẼO cày xới vùng đất Afganishtan bằng bomb đạn hiện đại.

  Nay thèng TAO+ vào đầu tư xay dưng lại hạ tầng giống như đả xay dưng kién thiet các nuoc chau Phi.

  Thèng MẼO là thèng đại diện cho sự tàn phá DESTRUCTIONS và đieu này duoc chúng minh qua 20 nam ròng rả chien tranh voi TALIBAN .

  Thèng Tao+ liểu có chúng minh cho thé giói thấy TÀO+ tieu biẻu cho sụ kiến thiet và xay dưng CONSTRUCTIONS đuọc hay khong thì hảy chờ xem.

  • Phét nói đúng!

   Taliban sẽ khoái Tàu cũng như đám Việt cộng nhà Phét đã rất khoái Tàu.

   Nói chung những thằng có máu khủng bố, khát máu đều …khoái Tàu

   • Ngụy Hụi nói thiếu rồi. Cả công đồng chau Au củng khoái TÀO_ lắm. Nhà nào củng xài toàn là đồ…………………TÀO. Thèng MẼO củng thé , từ TRUMP cho tói JOE đeu khoái TÀO. Có cho kẹo thèng MẼO củng khong dám winh’ TÀO, tin anh Phét đi. Chỉ có thèng NGỤY TAN DU, một nhúm già nua khô’ rách áo ôm , bát tài vô dụng không khoái TÀO nhưng vẩn xài đố TÀO, đi đớp cơm TÀO , hehehheheheh.

    • Ha hahahaha….

     Trình độ “nập nuận” của Phét chỉ ngang tầm với đồng chí phó chủ tịch Phường Trần Lê Hữu Thọ mà thôi.

     Các “bố mày” xài hàng Tàu vì nó rẻ – xài một hai lần bỏ đi mà ….vẫn lời – chứ “các bố mày” yêu đờ éo gì thằng Tàu Tập Cặn Bã nhà Phét!?

     Việc dùng đồ Tàu, ăn cơm Tàu, “chơi” gái Tàu, v,v…..của các “bố mày” khác hoàn toàn với hành động phò Tàu, phủ phục trước bố Tàu của các lãnh đạo đảng nhà Phét – từ thằng chúa đảng đến thằng dư lợn viên hạng bét như Phét.

     Phét ơi!

     Bác Hồ “quan hệ” bác Mao
     Ị ra một lũ tào lao Ba Đình
     Ở trên hai bác “xập xình”
     Ở dưới các cháu “ninh tinh” hô hào:
     “Hỡi tổ Cóc, hỡi lồng pào”…
     “Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào”
     Để bác Hồ rước Tàu vào Biển Đông.
     Việt Trung hai nước một lòng
     Cùng nhau tiến tới “Đại Đồng….Trung Hoa”

     (Thơ của bác Hồ Hốt Hết Hụi tự là Hồ Hụi)

     Phét nên đổi tên thành Ngu Như Phét cho hợp với trình độ.

     • Ghi chú thêm: Nếu Phét thắc Mắc tại sao bác Hồ lại có thể “quan hệ” với bác Mao thì Phét nên đi hói mấy anh ở “hệ” đồng tính.

 3. Thèng TALIBAN có theo thèng nào, hay thèng nào theo thèng TALIBAN không quan trọng. Điều quan trọng là suốt cuộc chiến 20 năm ròng rả tù đâu the kỷ 21. ĐAy là that bại thảm hại của MẼO trong đầu thé kỷ 21 này.

  Hồi tuỏng lại vào năm 2001 ,ngày lảo Bush con(học dốt và nói dỏ)mói lên làm tong thóng nhờ ăn may. Ten BUSH nay và tên TONY BLAIR của Anh lúc đó như một cặp bài trùng hiéu chiến, hiếu thắng và cục kỳ hiéu sát.

  Hai tên này đả lôi kéo 20 nuoc trong khói NATO ào ào tién vào Afganishtan và sau này luon cả IRAQ và hùng hồ tuyen bố NO NEGOTIATIONS WITH TERRORISTS và quyet tâm truy tìm cho bằng đuoc chứng cứ of WMD
  Weapons of Mass Destruction.

  Thoi gian cứ trôi qua tói năm len án treo cổ SADAM HUSSEIN, và cho tói bay giò Sixteen years after the United States invaded Iraq and left a trail of destruction and chaos in the country and the region, one aspect of the war remains criminally under examined: why was it fought in the first place? What did the Bush administration hope to get out of the war?

  Tọi ác thèng MẼO xúng đáng bị treo cổ

  Despite Saddam not having an active WMD programme, this explanation has found support among some International Relations scholars, who say that while the Bush administration was wrong about Saddam’s WMD capabilities, it was sincerely wrong. Intelligence is a complicated, murky enterprise, the argument goes, and given the foreboding shadow of the 9/11 attacks, the US government reasonably, if tragically, misread the evidence on the dangers Saddam posed.

  Cuoi cùng thì thèng MẼO chẳng bao giò tìm ra chứng cứ WMD thì SADAM HUssein củng đả về noi chín suói , và thèng BUSH CON và thèng TONY BLAIR cuòi trừ và đổ thùa cho “THIS IS A FAILURE OF CIA, NOT ME”, thhahahahhahaha.

  Thèng BUSH CON khong bao giò sai , CIA đua thong tin cho tau sai thì bắt thèng CIA trị tọi đi , măc dù CIA củng duoi quyền của tau , nhung TAU(BUSH) khong có tọi chi hết, hahahhahaah.

  NO NEGOTIATIONS WITH TERRORISTS đó là lòi tuyen bô’ đắc ý đắc thắng của thèng BUSH CON và thèng TONY BLAIR và sau 20 năm thì chính thèng cha DONALD TRUMP chinh thức đi tìm KHUNG BỐ TALIBAN đề thuong lương vì khong thẻ tieu diệt đuoc TALIBAN và kế tiép thì JOB BIDEN sè xúc tiến viẹc cuốn cờ về nuóc.

  Quan tủ nhất ngôn là quân tủ DẠI, Quan tủ noi lại là quân tủ KHÔN hoạc ong bà ta đả nói “MIỆNG NHÀ GIÁU CÓ GANG CÓ THÉP, ĐỒ NHÀ KHÓ VÙA NHỌ VUÂ THÂM” hoạc CON KIÉN mà KIẸN CỦ KHOAI.” Tat cả những đieu mà MẺO làm cho th’e giói điên đảo thì chỉ có các nuoc TRUNG ĐÔNG mói thấm thía mà thôi. Đúng trách tại sao các nuoc TRUNG ĐONG thù MẼO tói tận xuong tũy.

  Cái đau đớn thứ 2 mà anh Phét tháy duọc qua việc MẼO rút quân khỏi AFGANISHTAN đó là cái đám chinh phủ BÙ NHIN cùa GHANNI. Ròng rả 20 năm thèng MẼO trang bị cho nón xanh nón đỏ trong quan đội y chang như NGUY SAI GON năm xưa. Nhín thí rat là…………..oai phong nhung mà MẼO vùa rút quân đi mot cái là đám lính này là quang súng chạy y nhu đám NGUY SAI GON chạy năm 1975.

  Qua cuoc chién nguoi ta có thẻ thay rắng những kẻ mà do NGOAI BANG rặn ra và làm duoi sụ chỉ đạo của NGOAI BANG thì khong chóng thì chầy đám này sè rả khi đối diện vói nguy hiẻm của chien tranh.

  Tinh thấn rat là cục kỳ quan trọng. Thèng MẼo đả cho NGUY SAI GON tat cả những thú vủ khí toi tân hiện đại củng như phuong tiên chien tranh tân kỳ. Có mốt thứ mà thèng MẼO khong thẻ cho thèng NGUY SAI GON năm xuua và thèng AFGANISHTAN hom nay đó là TINH THẤN QUÂT CUÒNG . Lòng dủng cảm , tính quất cuòng khong đén tù vủ khí hiện đại mà chỉ có thể đến tù LÝ TUỎNG , tù CHINH NGHĨA.

  Đả là TAY SAI NGOAI BANG, BÙ NHÌN của CHỦ CẢ thì làm sao biét đuọc CHÍNH NGHỈA và LÝ TUỎNG vì thế viẹc NGUY SAI GON tan rả 46 năm truóc và NGỤY KABUL tan rả trong vài tháng tói lầ đieu tất yéu của những kẻ khong biet đi bằng chính đoi chân của mình.

 4. Mỹ và Liên Xô là hai quốc gia mạnh nhất hoàn cầu ở thế kỷ trước nhưng là hai quốc gia đối chọi nhau và cuối cùng Liên Xô chết. Tiếp nối là Mỹ và Trung Cộng là hai quốc gia mạnh nhất hoàn cầu, cả về kinh tế, nhưng cũng đối chọi nhau. Liên Xô vì Afghanistan mà chết; Mỹ cũng vì Afghanistan mà phải co rút về, nay anh Tàu Cộng muốn nhảy vào. Liệu Tàu Cộng có đi theo vết đổ của hai anh Mỹ và Liên Xô không thì còn quá sớm để nhận định nhưng chắc chắn cũng phải có một cái giá nào đó chứ không thể dễ dàng. Tiền có thể mua được tất cả? Hãy chờ xem Taliban mạnh hơn tiền hay tiền sẽ mạnh hơn.

  Mỹ ngày nay lực bất tòng tâm khi hai đảng đi hai con đường trái ngược. Họ chống đối với nhau hàng ngày dù chỉ là bất đồng quan điểm đảng phái không đáng phải để tâm. Hễ của anh thì phải sai và của tôi thì phải đúng. Bao che, mua chuộc, gian lận, tung tin giả, pháp quyền không còn được tôn trọng. Khác với trước, dù không cùng quan điểm nhưng vẫn lo chung về đối ngoại. Chính quyền mạnh vì nước giàu dân mạnh nhưng ngày nay chính phủ mắc nợ nhiều, những big tech có nhiều tiền, nắm nhiều quyền lực ngầm chi phối cả tiếng nói chính thống của chính phủ thì làm sao Mỹ còn mạnh được như trước.

  Khi người dân Mỹ (big tech) thích làm ăn với kẻ thù hơn với chính phủ để trốn thuế làm giàu và đất nước thiếu đoàn kết thì quốc gia phải tới hồi suy vong và sụp đổ.
  nv

 5. Mẹ kiếp, mấy bố HO tỷ phú thời gian toàn đem chuyện thế sự ra bàn nát cỏ gà mà cuối cùng chẳng đưa ra được kết quả gì.
  Cụ Tú Xương gần 100 năm trước đã viết:
  Năm con làm lính, bố (HO)làm quan
  Mang chuyện muôn năm trở lại bàn
  Hỏi ra quan ấy ăn lương…. trợ cấp (à quên lương vợ).
  Mỹ nhẩy ra, Trung+ nhẩy vô hay không…. hãy chờ rồi sẽ rõ. Các cụ Khốt đừng phán biện quá sớm mà trật đường ray.

 6. Bây giờ cái nhìn chiến lược không quan tâm chuyện vùng đất nào là “chó ăn đá ,gà ăn muối” nữa. Người ta nhắm dưới lòng đất sâu có kim cương, uranium, đất hiếm và vô số thứ quí giá khác…
  Và trên tất cả, người ta nhắm đến địa chiến lược của vùng lãnh thổ đó.

  Afghanistan nằm sát và song song với Pakistan, đồng minh thân thiết với TQ. Cả 2 khối lãnh thổ đồ sộ cộng lại trên 1 triệu rưỡi km2 nằm quay đầu vào TQ, không kể vật cản trở nhỏ bé Tajikistan diện tích vỏn vẹn chỉ 143.100 km², thì sau một thập kỷ nào đó, con quái vật sẽ phình to thêm theo kiểu nó đã nuốt Tây Tạng, Tân Cương, Mông cổ…Ai can nổi?

  Đối với TQ, Taliban chỉ là đám giặc cỏ, tính về qui mô lực lượng. Đám nầy lại tự nguyện kết thân với nó để nhờ che chở.
  Thói đời con chó vẩy cái đuôi, chứ cái đuôi làm sao vẩy được con chó.
  TQ sẽ nắm óc bọn lãnh tụ Taliban, nhốt trong những biệt phủ cho hưởng cuộc sống vua chúa có “ngự lâm quân” canh gác, cho quyền lực ảo, để âm thầm như con trăn quấn toàn thân xứ Afghan, và đến giờ G sẽ nuốt trọn con mồi.
  Là nghề của nó!

  • Một sai lầm chiến lược to lớn của chính trị Mỹ sau chiến tranh VN, là quay trở về chính sách Isolationism có từ Học thuyết Monroe thế kỷ 19, và chỉ kết thúc sau trận Nhật đột kích Trân Châu cảng, dưới chiêu bài hoà đồng, hữu nghị, cùng phát triển…mà kẻ thù kiên quyết của nó vờ vịt chiêu dụ để “nhập nội” nước Mỹ – theo nghĩa võ thuật Trung hoa.
   Mỹ không được phép co lại trên ốc đảo hạnh phúc riêng mình. Đó là số phận không thể tránh, là nghĩa vụ của kẻ cả, đại ca! Và không được phép tính toán, đòi hỏi chia sẻ! Vì đó chính là an toàn của bản thân. Một đại phú hào không thể không xây thành luỹ bảo vệ dinh cơ của mình.

   * Chừng nào còn CS với tư cách một quốc gia, chừng ấy Mỹ phải tự vệ từ xa:
   Mỹ phải liên tục chi tiền để tìm kiếm liên minh, bảo vệ đồng minh, phát triển tiền đồn…như tiền nhân đã từng làm đúng, thời chiến tranh lạnh, vì đó là thế tất yếu của loài sư tử.
   Mỹ không bao giờ có thể chỉ biết cho phần mình được bình an, vì bình an ấy sẽ mất một ngày tương lai nào đó, dù gần hay xa, khi những con sư tử đực mới muốn lật đổ, giành lãnh thổ và những con cái!

   Cho nên…bỏ VN, nay lại bỏ Afghanistan, Mỹ sẽ trả giá cho cái ngày sẽ phải xuýt xoa xin làm đệ, hoặc quì gối đầu hàng, hoặc phải chịu tan nát trong cuộc chiến cuối cùng của nhân loại, nếu vẫn bất khuất!

   Bây giờ hoặc quá muộn, bất khả cứu vãn!

   • Thèng MẼO chuua bao giò hồi hận vì đả thắt cổ thèng NGỤY COCK SAI GON nghe , chua bao giò hôi hận , Never Never Regreted. Pà mịa thèng NGỤY COCK SAI GON là thềng bất tài vô dụng , nó thắt cổ đuọc thèng NGUY nó mầng hết lớn.

    Nếu mà thèng MẼO có mọt tí hối hận nào đó thì thèng MẼO đả không bưng bô VC chúng anh húp rồn rột. Hôm 26 tháng 4 năm 1975 thèng NGỤY SAI GON thoi thóp sáp buóc qua thé giói bên kia thì chính ten tong thong MẼO lúc đó GERALD FORD bay vèo tói University of Lousiana nói rằng VIET NAM WAR is OVER and AMERICA TURNS TO A NEW CHAPTER. Đố tên NGỤY COCK TÀN DƯ nào tìm ra một văn bản hay tài liệu nào lúc đó nói là thèng MẼO hôi hận hay thuong tiếc cho anh Phét đọc vói xem sao nào. Đám Ngụy Cock toàn là tuỏng tuọng Ngụy là thèng MẼO.

    Ngày nay thèng MẼO quyet tâm rút ra khỏi Afganishtan là để cho thèng TALIBAN cai trị Afgan vì chỉ có thèng TALIBAN mói là đối trọng đuọc vói IRAN mà thôi. Hệ phái SiAi của chinh phủ bù nhìn AFgan quá yếu khong đủ mạnh để làm viẹc này cho nên buọc MẼO phải thắt cổ thèng bù nhìn này để cho TALIBAN chien thắng.

    Theng MẼO đả quá mệt mỏi ròng rả 20 nàm mà khong đạt đuọc kết quả thèng MẼO mong muón , vì thế đây là thòi điểm thuận tiện để MẼO rút lui khỏi TRUNG ĐÔNG và để cho TALIBAN và IRAN tụ kiềm chế vói nhau.

    Ngụy Cock Tàn Dư mang tiếng là tà lọt của chủ MẼO nhưng xem ra rất dốt về MẼO. Thèng MẼO khong thuong thằng nào hết á. Thèng MẼO chỉ thuong nó thôi. Mổi chính sách , môi chiến luọc cho từng thỏi điểm khác nhau. Lòng thuong hại và niềm trắc ẩn khong có trong CHIÉN LUỌC và CHINH TRỊ của MẼO. Nếu cần thì thèng MẼO sẻ giét thèng đàn em mot cách khong thuong tiéc miển là có lợi cho nó. Ngụy Cock Tàn DU rất ngu dốt về tính thục dụng của thèng MẼO cho nên vu vơ nhận định chủ quan khi nói về việc thăt cổ thèng NGUY SAI GON năm xưa.

  • So sánh giữa Việt Nam và A phú Hãn ,phần lớn tương đồng ở phần
   nổi của tảng băng ,khác nhau ở phần chìm ,khó mà tiên đoán được .

   Cộng sản Bắc Việt thắng ,chiếm được miền Nam năm 75 ,thật sự
   đó là một điều tất nhiên . Ông Thiệu khăng khăng ,không chịu ký
   vào hiệp định Ba lê ,Mỹ chỉ còn có cách là bóp chết khả năng tự vệ
   của quân đội miền Nam . Khi không còn đạn dược , nhiên liệu để
   vận hành cỗ máy quân sự của miền Nam , thì ông Thiệu chỉ có mỗi
   đường binh là chấp nhận thoả hiệp với Bắc Việt ,với hy vọng là Nixon
   giữ lời hứa sẽ dùng không lực B-52 để yểm trợ cho miền Nam .Rốt
   cuộc chỉ là một lời hứa hão huyền .

   Bóp chết khả năng chiến đấu của quân đội miền Nam đã bắt đầu
   từ chiến dịch Hạ Lào ,với mưu lược của Kissinger , Mỹ xúi ông Thiệu
   đánh qua Lào ,với lời hứa yểm trợ phi pháo tối đa ,ông Thiệu đã
   mắc bẫy tại đây . Nếu ông Thiệu thắng ,Bắc Việt sẽ nhượng bộ ở
   Ba Lê . Nếu ông Thiệu thua ,sức mạnh quân sự của quân đội thiệt
   hại đáng kể ,ông Thiệu không còn đường lựa chọn là phải thỏa hiệp
   với Bắc Việt . Không có phi pháo yểm trợ của Mỹ ở vùng núi non
   hiểm trở để dập tắt sơn pháo của cộng sản Bắc Việt ,quân đội miền
   Nam chỉ có chết mà thôi . Ông Thiệu từ chối đổ quân thêm ,miền
   Nam thiệt hại nặng nề ,khả năng tự vệ chỉ còn một nửa ,ông Thiệu
   phải ngồi vào bàn đàm phán với những điều kiện bất lợi .

   Sau đó thì cái kho vũ khí của miền Nam đần dần cạn kiệt, kho vũ
   khí của Bắc Việt thì phồng to nhanh chóng . Quân miền Nam không
   còn khả năng để tổ chức những chiến dịch lớn như đánh qua Miên
   trước đây .Chỉ chia nhau chống đỡ những trận đánh lớn của Bắc Việt,
   tướng Hưng phải lục lọi từng khẩu súng chống tăng trong kho vũ khí
   của Mỹ để lại ,tướng Lê Minh Đảo phải vào kho của Mỹ bỏ lại nhặt
   nhạnh từng chiếc áo giáp, từng chiếc xuổng đào hố cá nhân ,tránh sơn
   pháo cộng sản . Không quân không xin được một trái bom để thả xuống
   quân Bắc Việt ,thằng này đút đít thằng kia đi bên dưới , hải quân không
   đủ hỏa lực trang bị trên tàu chiến .

   Có thể nói là Mỹ đã đánh quân đội miền Nam tan nát ,trước khi bàn
   giao cho Bắc Việt . “Ngụy chạy tụt quần ” như mấy dư lợn viên bi bô
   hàng ngày trên diễn đàn này là điều dĩ nhiên . Mà cũng lạ ,khi buông
   súng đầu hàng ,mấy anh Vi xi nhà ta cũng còn sợ Nguỵ hay sao mà
   bắt buộc mấy anh Nguỵ phải cởi bỏ quần áo ,giày dép ,chỉ còn độc
   nhất cái quần xà lỏn trên người . Chắc là thu gom để bán chợ trời ,
   không ngờ “bộ đội cụ Hồ nhà ta ” vã đến như thế .

   Lại bàn về phía chiến trường A phú Hãn . Mặc dù rút lui,nhưng Mỹ
   vẫn tiếp tục viện trợ cho chính quyền A phú Hãn ,và yểm trợ không
   quân đầy đủ . Khác với VNCH , nếu quân Taliban chiếm thế thượng
   phong ,quân của chính quyền A phú Hãn cũng còn đủ đồ chơi để
   kéo dài trận chiến .

   Cộng sản với Hồi giáo không hợp nhau lắm . Cộng sản vì
   đói ,vì miếng ăn mà trở nên điên cuồng . Tụi Hồi giáo vì niềm
   tin ,cũng điên cuồng không kém . Hai thằng điên mà chung
   đụng với nhau ,thiên hạ còn nhiều vở kịch đẫm máu để coi .

   • Lại thêm một thèng KHỜ nửa rồi đó nghen. Lảo Thẹo ôm khư khư mây’ lá thư thèng NIXON hứa là “Tau sẻ oanh kích néu mà VC tát tai làm chúng mày đau”, và cuói cùng thì Thẹo củng ôm hận chuồn di nưa đêm, hâhhahaha.

    Bay giò thèng MÊO tiep tục choi làm con ma nhà họ HỨA đối vói thèng bù nhìn Afganishtan. Những kẻ chua kinh qua trọ bịp, trò hứa lèo của thèng MẼO thì nguoi ta tin thì còn ráng cháp nhận đuọc vì mói NGU có một lần. Đằng này những thèng Ngụy Cock như Trantuong đả kinh qua bài diễn văn dài ngót 2 tiếng đồng hồ và mồ hôi hột tuon ra như tắm của NGUYEN VAN THẸO ngày 21/4/1975 rồi mà cứ còn khoái tiep tục đếm CUA TRONG LỔ, hhahahhahahaha.

    Thèng cha Biden nó hứa để trấn an báo chí, húa để trấn an thèng bù nhìn Afgan để cho nó rút cho êm xuoi. Chăng lè thèng Mẽo phải noi là “TAU THĂT CỖ CHÚNG MÀY như TAU đã thăt cỗ thèng NGUY SAI GON” thì thèng NGUY COCK trantuong mói hiẻu hay sao, đố NGU.

   • Cái thread kia là mot trò NGU, bay giò thread nảy là trò bịp . Ngụy Cock TT phan’ “Mà cũng lạ ,khi buông súng đầu hàng ,mấy anh Vi xi nhà ta cũng còn sợ Nguỵ hay sao màbắt buộc mấy anh Nguỵ phải cởi bỏ quần áo ,giày dép ,chỉ còn độc nhất cái quần xà lỏn trên người . Chắc là thu gom để bán chợ trời ,không ngờ “bộ đội cụ Hồ nhà ta ” vã đến như thế ”

    Bịp số 1 :

    Đám lính NGỤY lúc đó vì quá hoãng sợ cho nên tư ý ………..THOÁT Y để khong còn ai nhận ra là thèng NGUY. Sau khi trút bỏ giày sô, áo quần rằn ri , Ngụy trỏ thành những dân thuòng chạy loàn có sẳn em bé của dân chúng là NGỤY nhà ta cứ gianh bồng bế vì quá hãi VC.

    Một số chị em tai thành phố Phan Rang Tháp Chàm kể lại rằng trua ngày 16 tháng 4 năm 1975, sau khi phi truòng Thành Son tràn ngập VC tién vào thì đám linh Ngụy trong phi truòng trút bỏ hết quân phục và diện vào bộ đổ pijama thủ sản trong balo6 và 3 tên chụp 3 đúa bé con của chị xin bồng để tránh bị nhận diẹn là NGUY QUÂN, hahahhahaha.

    VC lúc đó bận tiép thu, tiep quan? thì thoi giò mô mà bắt linh Ngụy luc đó TT. Có bắt là bắt nhủng thằng tuóng tai PHAN RANG đó là ten trung tuong NGUYEN VINH NGHI, tên chuẩn tuong PHAM NGOC SANG, và máy tên đại tá trung tá tà lọt của 2 thèng tuóng đó.

    Bịp số 2 nè Ngụy Cock TT:

    Trích “Mỹ chỉ còn có cách là bóp chết khả năng tự vệ
    của quân đội miền Nam . Khi không còn đạn dược , nhiên liệu để
    vận hành cỗ máy quân sự của miền Nam ”

    Ngụy chúng mày tự ý quăng súng liệng đạn bỏ chạy chứ đánh đấm bao giò mà hết đạn vói còn đạn hả hả Ngụy Cock TT?

    nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

    SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

    An informed Vietnamese said that the armed forces logistics command, which controls the inventory of all military equipment, had made a tentative estimate of at least $1‐billion in equipment losses—virtually all of it left over by the Americans — as a result of the Government’s abrupt decision to abandon two‐thirds of the nation and the hasty, panicky exodus of civilians and troops that followed

    Chỉ trong vòng 2 tuần mà NGỤY chúng mày quăng tat cả đan duoc, vủ khí và phuong tien chien tranh trị giá hơn 1 tỉ đollars. Một tỉ dollar thòi đó tuong duong vói 8 billions of dollars bay giò.

    Lảo Thẹo năn nỉ vay 300 triẹu đollars để đuọc thoi thóp them vài tuần mà khong có, trong khi NGỤY chúng mày quăng hét đạn duoc trị giá hàng Tĩ DOLLARS nhu thế thì thủ hỏi MẼO nào mà tiep tục giúp cho chung’mày again?

    Néu thèng MẼO mà tiep tục vien trợ thì cuoi cùng chúng mày củng sẻ quăng tiép mà thôi. Báo Mẽo nó viet vào ngày 29 tháng 3 nam 1975 đó nhen. Mày cải lại thèng MẼO đi cho mọi nguoi nghe xem cải cách nào cho ổn. Láo bịp quá tay. Mày coi thien hạ trong diẻn đàn này là trẻ trâu cho nên mày cú phét lác hả TT. Anh Phét mày mà moi ra là mot lô một lốc khi nói về tài đánh đấm cũa NGUY thé nào thi thien hạ sẻ………..vải cả ra đó nghen.

    3/ Trong phim VN War của thèng KEN BURN đuọc tung ra nam 2017 có đoạn bọn Mẽo tiep tục vien trọ cho NGUY SAI GON ngay cả sau khi hiep đinh Paris đuoc ký kết rôi. Thèng Mẽo trong phim nói “Néu VC mà đuoc viên trọ dồi dào nhu thé này thì chúng nó có thể đánh voi chúng ta hết thé kỷ 20 này “.

    Củng mot thèng Mẽo khác củng đả nói là “Chúng tau đả cho chúng mày tất cả những thú vủ khí tốt nhất. Và có mot thứ khác chúng tao khong thể cho đó là TINH THÂN CHIEN ĐẤU hoạc LÒNG DỦNG CẢM. Hai thú này chúng mày phải tự rèn luyện mà có ”

    Còn lảo CAO VAN VIÊN viet trong cuón sách Final Collapse rằng néu chúng ta chien đấu quyet liệt thì chúng ta vẩn còn có thể chien đáu trong vòng ít nhất là 6 tháng nửa. Đáng tiéc thay lính tráng hét tinh thần chien đấu………….”

    Một sô’ tên NGUY COCK tàn dư còn ngu xuản biện bạch rằng vủ khí còn chỉ 6 tháng thi thoi đánh làm mẹ gì nủa, hahhahahaha “. Thé thì thèng nào nói tủ thủ cho tói hoi thỏ cuoi cùng , ahhahahhaha.

    Tóm lại NGUY SAI GON lúc đó nhu mot cai xác không hồn rôi, mot can nhà mục ruỗng mà chỉ cần xô mot cái là mọi cột kèo đều kéo nhau đổ xuóng.

    Bót bịp đi nghe chuu TranTuong. Bịp quá họ bảo mày là thèng lú lẩn đó nghe chua.

 7. Tàn bạo và nhân đạo đều thua bọn cực đoan ở A Phú Hãn nhưng thủ đoạn nham hiểm của mấy anh 3 tàu có lẽ sẽ chiến thắng ở đây. Tuy nhiên phải xem hằng ngàn nhóm cực đoan nổi lên như nấm sau mưa và cá tánh bất nhất của chúng thì dân tàu sẽ là nạn nhân đầu tiên, hãy xem nhóm kỹ sư vừa bị đánh bom trên xe buýt ở Pakistan thì có thể hình dung ra được viễn cảnh đó. Khi dân 3 tàu bị sát hại càng nhiều thì quân đội TC sẽ can thiệp và cứ như thế lịch sử sẽ tái diễn.

 8. A phú Hãn là vùng đất “chó ăn đá ,gà ăn muối” . Chả có gì,
  ngoài đất đá và cây á phiện . Đầu tiên là thực dân Anh ,thất
  bại ở đây ,sau đó là Nga sô ,và bây giờ đến đế cuốc Mẽo cũng
  rút đi không kèn không trống .

  Hình như Mỹ rút kiểu này ,như đang mời mọc ,khiêu gợi anh
  hoàng đế Trung cộng Tập cận Bình thì phải .
  Không biết hoàng đế Tập có cắn câu ,mà nhảy vào vùng
  đất này để biết đá biết vàng không nhỉ ?

  Nếu Tập đại ca mà nhảy vào vùng nầy ,Biden sẽ khui
  rượu sâm banh ăn mừng ở Nhà Trắng ngay . Biden chỉ cần viện trợ
  vũ khí chút chút vào vùng đất này , đại ca Tập sẽ cắn ớt ,sa lầy.
  He he … . Bất chiến, tự nhiên thành .

  Chỉ tội cho mấy nước nhỏ ,bị xỏ mũi bởi đám lãnh tụ điên cuồng,
  hiếu chiến một cách ngu ngốc .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên