S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Kiêng & kỵ 

9

Ở California, thỉnh thoảng, tôi vẫn nghe người dân bản xứ nói đôi câu (cũng quen quen) nhưng không hiểu rõ ý :

 • We’re turning into our parents.
 • We all become our mothers.

Sao kỳ vậy cà?

Sao chúng ta lại có thể trở thành phụ mẫu của mình được chớ? Thì cũng tự hỏi (thầm) thế thôi nhưng rồi lần nào cũng tặc lưỡi cho qua. Là dân tị nạn nên tôi xem Hoa Kỳ chỉ là chỗ tạm dung. Sống đỡ ngày nào hay ngày đó, chả hơi đâu mà quan tâm đến phong tục, tập quán, văn hóa và ngôn ngữ nơi đất lạ xứ người. Phải lo chuẩn bị chuyện hồi hương để xây dựng lại đất nước mình mới là điều thực sự cần thiết.

Vậy mà tui cứ ở cái xứ sở này cho mãi tới giờ luôn và đường về thì vẫn chưa có lối. Với thời gian, tự nhiên, rồi tôi hiểu ra tại sao chúng ta lại trở nên như những đấng sinh thành.

Rõ ràng, càng già tôi càng giống song thân. Hay nói theo kiểu Mỹ là tôi trở thành y như cha mẹ của mình. Má tui có cái tính rất hay kiêng. Bả kiêng đủ thứ hết trơn:

 • Không cho ai dao kéo, sợ tình cảm bị chia cắt.
 • Không quét nhà vào ngày mồng một tết, sợ hất tài lộc ra khỏi cửa.
 • Không phơi quần áo vào ban đêm, sợ ma quỷ mặc lầm.
 • Không lượm tiền rơi, sợ lỡ đụng tiền cúng cô hồn là xui tận mạng.

Ba tôi thì không thường kiêng nhưng lại rất hay kỵ. Bà chị lớn lấy chồng xa, hý hửng ôm con sơ sinh về nhà khoe là thằng cháu đích tôn vừa được ông nội đặt tên Bình. Vậy là mặt ông ngoại xa xầm, lầu bầu/lầm bầm (“hỗn láo, hỗn láo, hỗn láo”) một chập rồi gằn giọng: “Gọi nó là Bường nghe chưa!”

Ổng còn cấm tụi tui nhiều chuyện nữa. Cấm không đứa nào được nói duуệt binh, duуệt ᴠõ mà phải đổi thành dợt binh, dợt ᴠõ ᴠì kỵ húу của … Đức Tả Quân Lê Văn Duуệt!

Quan niệm sống (“có kiêng có lành”) của cả hai người được tui thừa hưởng trọn vẹn và phát huy tối đa, cùng với tuổi đời. Đám con cháu mà mở miệng nói bất bình (thay vì bất bằng) là tui tát cho phù mỏ liền tức khắc.

Gần đây, tui còn “tham khảo” sách vở để mở mang thêm kiến thức nữa nha. Trong cuốn Phong Tục Việt Nam (Khai Trí – 1969) Toan Ánh chỉ viết đôi dòng, rất sơ lược, về chuyện “kiêng khem” thôi. Việt Nam Phong Tục ( Khai Trí – 1973) của Phan Kế Bính ghi chép tỉ mỉ hơn chút xíu :

 • Người trẻ tuổi kiêng tôi vôi, e chóng bạc đầu.
 • Trẻ thơ, kiêng khen tốt đẹp béo đẫy, e quở quang.
 • Trẻ con kiêng đội nón trong nhà, e lùn…
 • Ra ngõ kiêng gặp gái, e bất lợi.
 • Uống rượu kiêng úp chén và dốc ngược chai, e say rượu.
 • Con hùm kiêng gọi là ông ba mươi, con rắn kiêng gọi là ông lốt, con voi kiêng gọi là ông vâm.

Duy có câu kết luận của tác giả khiến tôi… hơi bị chưng hửng, và thoáng chút ngượng ngùng:

Lạ quá! Những sự nên kiêng thế nào cho khỏi ngu dốt, kiêng thế nào cho khỏi yếu đau, kiêng thế nào cho khỏi nghèo hèn, kiêng thế nào cho khỏi nhục nhân cách, thì không mấy người tìm cách mà kiêng, đi kiêng những điều vụn vặt, những sự vu vơ, nào kiêng ngày kiêng tháng, nào kiêng đứng kiêng ngồi, nào kiêng ăn kiêng mặc, nào kiêng cười kiêng nói, kiêng cả đến ra ngõ gặp gái, kiêng cả đến sáng sớm đòi nợ, sao mà kiêng lắm điều lạ lùng làm vậy?

Phan Kế Bính từ trần hồi đầu thế kỷ XX (năm 1921) nên chắc chắn không thể nào mường tượng được rằng, sau này, xứ Việt còn có “lắm điều kiêng kỵ lạ lùng” hơn nữa. Nhà Nước bỗng “kiêng” tên nước láng giềng Trung Quốc:

 • RFA: “Trong các tập in văn kiện năm 1979, 1980, những phần liên quan đến cuộc xâm lược của Trung Quốc năm 1979, từ ‘Trung Quốc’ bị cắt bỏ, thay bằng dấu ba chấm (…).
 • BBC: “Hôm 16/2, Việt Nam diễn ra một số hoạt động kỷ niệm ‘42 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc’ nhưng dường như nhiều tờ báo vẫn tránh đưa tên ‘Trung Quốc’ vào bài tường thuật.”

Tin tức phát đi từ những cơ quan truyền thông của nhà nước VN cũng thế, cũng … kiêng kỵ (và kiêng khem) rất kỹ :

Tuy dân chúng bị bách hại hay sát hại ở rất nhiều nơi trong hải phận của xứ sở nhưng chính phủ hiện hành không hề có bất cứ một phản ứng nào đáng kể. Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Việt Nam luôn chỉ bầy tỏ sự quan ngại (vu vơ) thôi vì … không rõ chính xác kẻ thủ ác là ai, ngoài chi tiết rất lơ mơ là chúng thuộc …  nước ngoài!

Tình trạng này kéo dài từ nhiều thập niên qua, và đã trở nên một đề tài giễu cợt quen thuộc cho những người thích chuyện tiếu lâm. Cô giáo Thảo Dân bỡn cợt :

– Xám ơi, giặc NƯỚC NGOÀI là giặc nào nhỉ?

– Là nước lạ đó.

– Nước lạ là nước nào?

– Là nước có đường biên giới chung với Quảng Ninh.

– Nước có đường biên giới chung với Quảng Ninh nước nào?

– Là nước gây ra chiến tranh biên giới đấy thây.

– Cơ mà tên thật của nó là gì? Làm gì có thằng giặc nào không có tên?

– Bố mày còn chả dám nói tên, toàn phiếm chỉ huống hồ là quần cộc chân chì như tao. Mày hỏi gì hỏi lắm thế hả Đỏ.

Nhà văn Lao Ta đùa chơi:

Chưa biết thâm ý và viễn kiến của tướng Trần Việt Khoa đến đâu khi gọi Trung Quốc là nước ngoài. Cũng chưa biết ông gọi thế là theo chỉ đạo của ai, cấp nào. Nhưng hệ lụy của thứ sáng tạo thuộc bản quyền không thể tranh cãi của Quốc hội Việt Nam thì nhãn tiền ngay tức khắc.

 Chẳng hạn, theo cách của ông Khoa, thì hàng loạt văn bản hoàn toàn có thể có những câu sau đây:

 • Nước cộng hòa nhân dân Nước Ngoài. (Có thể khiến nhiều người hiểu thế giới đã đến giai đoạn đại đồng)
 • Đảng cộng sản Nước Ngoài. (Dễ bị hiểu sang một hình thức mới của Quốc tế cộng sản, tổ chức đã tử vong từ lâu)
 • Tình hữu nghị Việt Nam-Nước Ngoài đời đời bền vững. (Sẽ có người thắc mắc chính đáng: Chả lẽ thế giới chỉ còn hai nước?)

 Ha ha, Quốc hội mình vui phết, hơn đứt xới chèo!

Vui thế nhưng vẫn có người nhất định không cười, hoặc cười không nổi:

 • Du Uyên: “Không biết từ bao chừ, ở trên báo nhà nước, cứ cái gì ‘lạ’ là nó cho thấy sự  hèn hạ của rất nhiều tập thể.”
 • Huy Đức: “Tầu thì lạ nhưng sự hèn hạ thì rất quen.”

Đã cam phận chư hầu thì ở nơi đâu và thời nào cũng phải thế thôi. Thế quỳ mà.

Việt Nam vốn không có Bộ Ngoại Giao mà chỉ có Đảng Ngoại Giao thôi. Gần đây, chính sách đối ngoại của Đảng còn phải lệ thuộc vào một cái Đảng (khác) nữa cơ. Rắc rối như vậy nên mới có chuyện kiêng/kỵ lôi thôi như thế!

Đây là vấn đề khá tế nhị nhưng rất ít người thông hiểu (và thông cảm) nên lắm kẻ đã lên tiếng chỉ trích việc Đảng CSVN bỏ phiếu chống lại nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên Hội Đồng Nhân Quyền của Nga, vào hôm 7 tháng 4 vừa qua :

 • S Nguyễn Khắc Mai – RFA: “Cái xấu mà thế giới người ta lên án, mà rõ ràng là nó xấu rồi, nó độc ác rồi… mà cũng không dám lên tiếng.”
 • Blogger Hoàng Trường – VOA : “Ngoại giao phản dân làm nhục cả dân tộc lẫn quốc thể.”
 • FB Thương Hồ – THOIBAO.DE : “Lần này CSVN tự làm khó mình rồi.”
 • S Carlyle Thayer – RFA: “VN đã tự bắn vào chân mình.”

Nó biểu bắn vô đầu cũng chưa chắc đã dám cãi, chứ tay chân thì có nhằm nhò chi đâu mà um xùm dữ vậy – mấy cha!

9 BÌNH LUẬN

 1. TNT viét càng ngày càng “Hay”…chỉ trừ khi ca ngợi bọn công sản dù bọn dó hét chức quyền ,nhưng không mấy NGHEO và dang ở nước ngoài ,”chỏ mỏ’ vào vn phê phán lăng nhăng ,nhưng vẫn là “cháu” ngoan bác hồ bắc cụ hay hồ khách ,vẫn “đánh cho Mỹ cút nguỵ nào”và chiêm chiến lợi phẩm,,,TN Tiến vẫn ca ngợi kẻ chiên công của “O du kich vươn tay súng ,thằng Mỹ lênh khênh đứng cúi dâu ” hay ca ngoi “nhà thơ một thời chống MỸ”(giăc (Mỹ-Nguy)giết em rồi quăng mất xác ,Chỉ vì Em la du kích Em ơi ….Hay ca ngợi úy phục tên tướng VC ,con hổ xám đường số 10…chi đó nên mới gọi là TNT (lùi):vì anh tiên 1 bước lùi 1 bước…(hình như dạo gần đây anh tiến chớ chưa tháy lùi,như đè tài anh chọn hôm nay tuy củ nhưng vẫn mang đầy tính thời sự …chông cộng (một cách nhẹ nhàng và lịch sự).
  Hinh như ,kiêng Cữ hay kiêng kỵ cung như nhau.,cho nên Ông bà thân tấc giả vần có chung một tình chơ khong phải bà Cử còn ông kỵ.Bà cữ những gì ông bà ta truyên miệng đẻ lại ,Cái gì cũng cử vì sợ xui xẻo ,sợ vậnn xấu bập vào mình ,sợ thân thánh ma quỷ ,truyền thuyết….Ông thì có học hơn nên kỵ tuổi ,kỵ trùng tên ông bà ,trùng tên Ngài Này Ngài Nọ ,,,,nên cũng như bà kiêng cữ không giới hạn,không ranh giới(ngay thời buổi này người ta vẫn sợ xui lấy phải người dàn bà không có lông …mà còn đưa lên youtube…cho mọi ngườ xem chơi …).
  Cho nên cái chuyên VC kiêng cữ tên quan thầy TC ,coi chúng như ông bà tổ tiên mình ,sợ phạm huý nen gọi là người lạ ,tàu lạ thì đã có từ lâu rồi . uý phục quan thầy Nga -Trung ,cam tâm làm kẻ cầm cu cho tụi nó đái là chuyện” biết rồi ,khổ lắm ,nói mãi”.tuy nhiên TNT lúc này ,ở đây,nhắc lại vẫn không thừa ,nhất là thái độ của chúng VC trong chiến tranh xâm lược của quan thầy Nga và Ukraine,chưng đã đứng về phía Tàu ,đứng về phe cộng ủng hộ Nga,tên diệt chủng …Và còn tuyên bố dự hội nghi vói Nga ,tạp trận chung vói Nga sắp tới…Thái độ chống các nứơc Châu Au và Mỹmà bấy lâu nay nhờ có Mỹ VN mới khang trang và có bộ mặt coi được như ngày nay là thái độ gì?
  TC thời gian này ,lơi dụng Mỹ và Châu Au đang dồn nổ lực cho Ukraine mà đã bành trứơng ở Biên Đong và vươn tay tới Nam Thái bình Dương.không chế Mỹ và Châu Âu . Cụ thể hơn chúng đang tập trận dỏ bộ bằng tàu sát bờ biển VN và VN vẫn im hơi lặng tiếng .
  Cho nên VN cang kiêng dè càng sệt TC ,càng uý phục Nga ,một bành trướng hung hăng côn đồ ,một tội phạm chién tranh một tên hitler diệt chủng ,thì càng tỏ cho thé giới thấy “nhu nhược “,ty sai , thần phục của minh .Chẳng lạ gì người giàu Ở VN lũ lượt vào tù và kẻ khôn ngoan tính toán thì đem đô la đưa trở về Mỷ,khôn ranh tinh quai (smart) mở hảng xưởng ,,,để CHẠY….
  Có phải vây không ?

 2. Càng có tuổi ổng càng kiêng kỵ nói xấu Cộng Sản . Dân Việt từ trong ra tới ngoài này, có vẻ lão … thành Cộng Sản, lộn, Cách mạng hết . Nguyễn Khoa Thái Anh đã thành Cách mạng, giờ tới Tưởng Năng Thúi Ầm Trời

  • TNT là gì, ở đây ai cũng biết, là người đang bị thằng ma cô nầy cay cú chửi một cách hèn hạ vì bị nhột.
   Mà cũng có thể hiểu, TNT là TriNitroToluene phát minh của Alfred Nobel, cái thứ của nợ ông để lại cho nhân loại, mà ông đã ân hận và cố chuộc một tí tẹo phần lỗi bằng giải thưởng khuyến khích loài người cố hành thiện… mang tên ông.
   TNT ở đây chỉ đang mỉa mai con người, cuộc đời, và cả chính mình, một cách tự do, không bị ai bịt miệng.
   Rất khác với ở Trung cộng, gốc gác của thằng ma cô nầy, nơi người ta không dám mở miệng vì sợ côn…đồ, lộn, an…
   nơi muốn diễn tả phẫn nộ phải dùng tiếng lóng.

   Có lẽ lưu lạc ở xứ tự do quá lâu, montaukmosquito có thể quên mất rồi,
   Nhắc lại những thứ sưu tầm trên mạng Xinhua để đừng quên mùi hang ổ của nị nhé…

   * người dùng Internet Trung Quốc đang mắc chứng “rối loạn ngôn ngữ” vì họ không thể bày tỏ cảm xúc của mình nếu không sử dụng meme hay teencode như “yyds”, một loại tiếng lóng phần lớn để giao tiếp nhau “xỏ lá” an toàn làm chính quyền nhức đầu vì thường bị vận dụng để nói xấu nhà nước.
   “Đài truyền hình nhà nước CCTV cũng kêu gọi mọi người ngừng sử dụng từ “sanbing” (lính nhảy dù) như cách viết tắt của “shabi” – một từ chửi thề ám chỉ bộ phận sinh dục.
   “Lính nhảy dù là một nghề đáng tôn vinh và tự hào. Mọi người không nên bêu xấu từ ngữ này”, CCTV cho biết.
   “Hàng năm, vào ngày 4/6, là ngày kỷ niệm sự kiện đàn áp biểu tình Thiên An Môn 1989, các từ 46 [viết tắt cho ngày 4 tháng 6] và 64 [tháng 6 ngày 4], 8964 [năm 1989, tháng 6, ngày 4] và các từ tương tự đều bị cấm, do người dùng Weibo tìm cách nói tới sự kiện này để xỏ xiên, bằng cách chỉ viết ngắn gọn để nội dung tin viết của họ không bị kiểm duyệt.
   Thậm chí tình trạng nhạy cảm còn xảy ra cả đối với album ‘1989’ của ca sỹ Taylor Swift, được dùng như phép ẩn dụ về Thiên An Môn, bởi cái tên của album, và bởi tên viết tắt của ca sỹ (Taylor Swift – TS) cũng có thể được dùng để chỉ Quảng trường Thiên An Môn trong tiếng Anh (Tiananmen Square – TS).

   ‘freedamn’ (một từ chơi chữ, ghép giữa từ ‘tự do’ với từ ‘khốn kiếp’) (中国特色自由), nhằm để chế giễu ý tưởng cho rằng quyền tự do đang được nâng lên.
   Một số ‘post’ cũng đặt câu hỏi về ‘harmony’ (中国特色和谐) trong xã hội Trung Quốc, liên quan tới việc các chính sách xã hội bị được áp đặt bất chấp sự phản đối của quần chúng, điều mà họ cho là tai hại.

   Cảnh ‘tiếu nhi bất ngữ’ – ‘smilence’ (笑而不语) – phải luôn ngẩng cao mặt tươi cười, giấu đi những căng thẳng khó chịu trong lòng.”

   TNT cũng đang viết lách kiểu đó, nhưng chỉ vì cay đắng thế thái nhân tình, không vì sợ sệt chính quyền hay bất cứ ai cả.
   Chệt montaukmosquito hiểu chưa?

   Đừng quen thói du côn chửi bới người ta!

 3. Vì rợ Hồ cẩu trệ!

  Biển Đông của chúng ta
  Tàu coi như ao nhà
  Ta lặng im thin thít
  Nửa lời không dám la!

  Ukraine với nước Nga
  Không khác gì Việt Hoa
  Cá lớn nuốt cá bé
  Hãy thử nhìn người ta!

  Ô nhục lắm bạn à
  Một tiếng ằng không la
  Ta tự hào ngạo nghễ
  Hay phỉ báng ông cha?

  Ta vốn giông Lạc Việt
  Hậu duệ Lý Thường Kiệt
  Hỡi tuổi trẻ Việt Nam
  Lẽ nào bị hủy diệt?

  Lịch sử chống ngoại xâm
  Đức Thánh Trần – Nguyễn Huệ
  Đã từng chống xăm lăng
  Vì đâu ta tàn tệ?

  Vì rợ Hồ cẩu trệ!

  Nông Dân Nam Bộ

 4. Sao lại là Ích Tắc Chiêu Thống?

  Cúi đầu cắt đất đem triều cống
  Hoàng Trường Sa giặc Tàu chiếm đóng
  Quê hương còn đó cũng như không
  Vì đâu ta dở chết dở sống?

  Nửa thế kỷ rồi vẫn làm thinh
  Hèn hạ nhục nhã quá đáng khinh
  Hậu duệ Ích Tắc Lê Chiêu Thống
  Heo Ba Đình bè lũ súc sinh!

  Phù Đổng Thiên Vương – truyện Thánh Gióng
  Cổ tích lan truyền trong nhân gian
  Sao lại là Ích Tắc Chiêu Thống?
  Hỡi tuổi trẻ yêu nước Việt Nam!

  Nông Dân Nam Bộ

 5. Những hành động tàn ác như: Diệt chủng (đối với dân tộc thiểu số cao nguyên), xâm lược, giết người mồ chôn tập thể, v.v. bọn VC cũng đều có đủ. Do đó, nó không làm bạn với Nga, Tàu, thì nó còn làm bạn với ai??? Cho nên nó có Bỏ phiếu ủng hộ Nga là chuyện dễ hiểu thôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên