Chiến tranh Nga Đức và Cuộc chiến Ukraine

10
Lenigrad bị bao vây trong 900 ngày

Nhân ngày 30/4/1945 Đức Quốc Xã bại trận, Hitler tự sát, Quân Nga chiếm Bá Linh, cùng ngày 30/4/1975 tháng Tư Đen của Miền Nam Việt Nam khi Cộng Quân chiếm đóng Sài Gòn. Đây là cuộc chiến tranh trên bộ lớn nhất thế giới từ xưa tới nay với những trận đánh long trời lở đất giữa hàng trăm sư đoàn Nga Đức.

Từ ngày lên cầm quyền 1933, trong nhiều năm Hitler kêu gọi người dân nhịn ăn bơ để chế tạo đại bác, năm 1979 tại miền Nam VN, một tờ tạp chí bằng tiếng Pháp của Liên xô in nhân ngày kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc Xã của họ. Trong đó một bài cho biết khi mới sẩy ra Thế Chiến năm 1939, số vũ khí đạn dược của nước Đức về số lượng bằng của bốn nước Anh, Pháp, Ba Lan, Nga cộng lại vì có chuẩn bị trước, ngoài ra về mặt phẩm vũ khí của họ cũng tối tân hơn.

Tháng 12 năm 1941 sau vụ Trân Châu Cảng, Mỹ tham gia Thế Chiến. Trong cuốn hồi ký Tướng Eishenhower cho biết hồi đó nước Mỹ vì không chuẩn bị chiến tranh nên vũ khí đạn dược lục quân còn thua cả Ba Lan, về Hải quân thua kém Hải Quân Nhật, nhưng dấu không cho phe trục biết. Người Nhật có 10 hàng Không mẫu hạm lớn và tối tân nhất thời đó, nhưng sau Thế Chiến nước Mỹ trở thành cường quốc quân sự mạnh nhất hoàn cầu.

Sau khi Hitler nắm quyền sinh sát trong tay về Quân sự Chính trị, quân đội được tuyên thệ trung thành với Hitler chứ không phải với Tổ quốc.

Từ những năm 1938, 39 Đức Quốc Xã đã chiếm các nước

Tiệp Khắc: Từ tháng 10/1938 tới tháng 5/1945

Áo: Từ tháng 3/38 tới 5/45

Pháp: Từ 5/40 tới 5/45

Lục Xâm Bảo: 5/40 tới 2/45

Ý: 9/43 tới 5/45

Bỉ: 5/40 tới 2/45

Đan Mạch: 4/41 tới 5/45

Hy Lạp: 6/41 tới 5/45

Na Uy: 9/40 tới 5/45

Hòa Lan: 5/40 tới 5/45

Nam Tư:  4/41 tới 5/4

Ba Lan:  9/39 tới 5/45.

(Theo Invasion of the Soviet Union 1941) SOT UNION,

Sau khi chiếm gần hết Châu Âu, người ta tưởng Hitler chuẩn bị vượt biển Manche (English Channel) đánh nước Anh nhưng ông ta cho Tổng tấn công Nga, đưa 70% lực lượng vào trận đánh vĩ đại này. Đức Quốc Xã với 180 Sư đoàn bộ binh và cơ giới, vũ trang tối tân, có kỷ luật tiến như vũ bão, sở dĩ như vậy vì họ có chiến thuật mới: xử dụng xe tăng nên tiến rất nhanh. Mặc dù đã ký với Nga hiệp ước hòa bình không gây chiến ngày 23/8/1939, sau đó cả hai nước cùng chiếm Ba Lan để đẩy lùi biên giới của họ xa hơn. Ngày 1/9/39 Quân Đức đã chiếm một nửa Ba Lan sau khi oanh tạc dã man Thủ đô Vạc Sô Vi (Warsaw), dân Ba Lan khốn khổ vì bom đạn thì tại Bá Linh người dân Đức tổ chức ăn mừng chiến thắng.

Thực ra kế hoạch tàn phá Khối CS Nga, tàn sát họ để di dân sang Đông Âu là mục đích của Hitler và Đức Quốc Xã đã có từ hai chục năm trước, đã lâu lắm rồi. Đây là một chiến dịch lớn nhất trong lịch sử chiến tranh, Quân Đức đã huy động được hơn 3 triệu rưỡi lính cho cuộc Tổng tấn công. Trận đánh này cũng đánh dấu một khúc quành trong Đệ Nhị Thế Chiến và kế hoạch Diệt chủng Holocaust .

Chiến dịch Barbarossa từ 22/6 tới 5/12/1941, mục đích chiếm đất đưa người Đức sang, tiêu diệt những người gốc Slave (Nga) mà họ cho là dân hạ đẳng (race inferieure). Hitler kỳ thị dân Đông Âu mà đa số gốc Slave,  trong suốt cuộc Thế Chiến hầu hết nạn nhân bị quân Đức tàn sát là người Đông Âu, Tây Âu gốc Anglo saxon được nể nang hơn. Mục đích Hitler chiếm phía Tây Nga trên một chiến tuyến dài khoảng 3,000 cây số (km), đây là trận đánh lớn nhất trong Thế Chiến, quân Đức đã bắt được khoảng 5 triệu tù binh (1) cũng có tài liệu nói bắt được 3 triệu tù binh.

Đa số tù binh Nga bị bỏ đói khát, rất ít người được sống sót trở về, Đức Quốc Xã tàn sát hàng loạt người Nga gốc Do Thái và đảng viên CS, họ sợ ảnh hưởng tới chính trị nước Đức.

Quân Đức đối xử với tù binh Nga vô cùng tàn bạo, họ bỏ cho tù chết đói hoặc bắn giết không gớm tay, thế giới nín thở, người ta tin là Nga đã thua trận, tính ra khoảng ba trăm (300) Sư đoàn bị đánh tan hoặc cầm tù. Quân số Nga tuy đông nhưng vũ khí lạc hậu so với Đức nên không cầm cự được. Mùa đông khắc nghiệt mấy chục độ dưới số không khiến Đức phải ngừng cuộc tấn công. Staline được tin tình báo của Tiến sĩ Sorge (người Đức, làm việc tại Nhật) cho biết quân Nhật sẽ không đánh phía Đông Nga, nên ông cho rút khoảng 50 Sư đoàn tại biên giới Mãn Châu về giải vây Mạc Tư Khoa, mấy năm trước Staline đã dàn 50 sư đoàn tại đây để phòng ngừa quân Nhật.

Quân Nga nhờ mùa đông và viện binh đã đẩy lùi quân Đức trở lại hàng trăm cây số tại Moscou, trận đánh kéo dài từ 2/10/1941 tới 7/1/1942. Trong cuốn Hitler Moves East cho biết Nước Nga nhờ đường xá lạc hậu, lầy lội đã giúp họ thoát chết, nó cản trở sự tiến quân của người Đức, nếu đường xá tốt như Tây Âu thì quân Đức đã chiếm được mục tiêu sớm hơn.

Năm 1939 dân số Đức là 69 triệu, kể cả các nước họ chiếm được là 86 triệu, Nga là 168 triệu (2) nhưng Đức là một nước Kỹ nghệ văn minh, Nga lạc hậu hơn. Tại các thành phố lớn tại Đức bị đồng minh nhất là Anh-Mỹ oanh tạc phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí, trong một tờ Reader’s digest số ra trước 1975, riêng tại Bá Linh trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, ban ngày có 2000 máy bay Mỹ, và ban đêm có 800 máy bay Anh oanh tạc bắn phá. Đức Quốc Xã bị Anh Mỹ oanh tạc tơi bời yếu dần trong khi tại Stalingrad họ thua trận đầu tháng 2 năm 1943 vì tiến quá xa (overextend) bị quân Nga bao vây. Trận này cho thấy gió đã đổi chiều, Đồng Minh thắng thế, mặc dù quân Đức còn bao vây Leningrad từ 8/9/1941 cho tới 27/1/1944.

Quân Đức không còn ở vị thế tấn công vì ngày càng yếu cả về nhân lực lẫn vũ khí đạn dược, họ rút về cố thủ, và rồi quân Nga bao vây Bá linh. Khi chiến xa Đức đứng trước cửa ngõ của Mạc Tư Khoa, thì số phận của Thủ đô Nga chưa ngả ngũ, nhưng khi xe tăng Nga ở trước cửa ngõ Bá Linh thì số phận của Bá Linh đã được quyết định rồi.

Trong phim tài liệu Cuộc Chiến Tranh Nga Đức mà tên Nga là The Great Patriotic War (Cuộc Chiến Tranh Vệ Quốc Vĩ Đại), tên Mỹ The Unknown War (Cuộc Chiến Tranh Chưa Được Biết Tới) do Tài tử Burt Lancaster dẫn giải cho thấy quân Đức rất tự tin. Còn cách Mạc Tư Khoa, họ rải truyền đơn kêu gọi đối phương đầu hàng:

“Các người hãy đầu hàng đi, tất cả đều đã được quyết định rồi!”

Nhưng vì nhờ thời tiết quá lạnh, nhờ đất nước quá rộng và đường xá lạc hậu nên quân Đức thất bại, Nga thoát chết.

Cả hai bên đều bắt binh sĩ của họ chiến đấu tới cùng, quân Nga có đội hành quyết Firing squad ở phía sau phòng tuyến để bắn bỏ những tên đào ngũ chạy trốn, trong cuốn Great Military Battles, bài Trận Bá Linh họ nói những lính đào ngũ Đức bị treo cổ trên cột điện với hàng chữ I Betrayed my Fatherland, tôi phản bội Tổ Quốc

Ngày 30/4/1945 tại Bá Linh, Hitler tự sát, quân Đức đầu hàng Hồng quân, chấm dứt cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại. Theo tài liệu Tây Phương nước Đức có 10 triệu người chết vì bom đạn cả hai mặt trận miền Đông và miền Tây. Theo tài liệu Liên Xô tại Sài Gòn sau 1975 nước Nga có 20 triệu người chết, trong đó một nửa là dân và một nửa lính, trong phim World War Two: Behind Closed Doors 2008 của Anh và Mỹ lại nói Nga chết tới 27 triệu. Riêng tại trận Stalingrad, số binh sĩ Nga bị giết là nửa triệu, nhiều hơn số lính Mỹ tử trận tại cả Âu Châu và mặt trận Thái bình Dương, mạng người CS rẻ quá!

Cuộc chiến Nga Ukraine.

Nga đánh Ukraine bắt đầu ngày 24/2/2022, cũng y như cuộc chiến của Đức Quốc xã xâm chiếm Âu Châu, Hitler chủ trương mạnh được yếu phải thua, phải chết, Putin cũng ỷ mạnh chiếm Ukraine cùng một chủ trương như Hitler. Tuy nhiên có điều khác là Hitler chuẩn bị chế tạo vũ khí, máy bay, xe tăng… trong hàng chục năm khi mạnh mới bắt đầu thôn tính các nước Châu Âu, còn Putin không chuẩn bị vũ khí, mặc dù Nga theo kinh tế tự do nhưng xã hội nghèo nàn, thiếu thốn, đầy những lưu manh trộm cướp. Nạn tham nhũng tại các nước CS hay độc tài thì khỏi chê, tham nhũng từ trên chí dưới.

Mặc dù Nga được xếp hạng nhì về Quân sự sau Mỹ theo trang Hỏa Lực Toàn Cầu, Globalfirepower.com. Ngân sách Quốc Phòng năm 2021 Nga chỉ có 42 tỷ, so với các nước đứng đầu thế giới (Top Ten) thì không giống ai: ta thấy Mỹ 740 tỷ, Trung Cộng 178 tỷ, Ấn Độ 78 tỷ, Nhật 51 tỷ, Nam Hàn 48 tỷ, Pháp 47 tỷ, Anh 56 tỷ…chỉ hơn được 2 nước Brazil (29 tỷ) và Pakistan (12 tỷ). Tới nay khởi chiến đã gần hai tháng mà Putin nuốt không trôi Ukraine nhỏ bé, khạc cũng không ra, người ta mới thấy rằng bộ máy quân sự đã yếu, vũ khí cũ kỹ tồi tệ mà đòi theo gương Hitler làm nhà Chinh phục

Mấy tuần qua dư luận thế giới vô cùng phẫn nộ về việc quân Nga trước khi rút đi đã tàn sát người Ukraine tại Bucha, một tỉnh nhỏ ngoại ô Thủ đô Kiev. Nhân chứng đếm được tổng cộng hơn 500 xác chết, nhiều nạn nhân bị trói hai tay sau lưng bắn vào sọ, nhiều hố chôn tập thể, quân Nga cướp bóc các cửa hàng, hãm hiếp đàn bà con gái y hệt như trong truyện Giờ Thứ 25, cái trò hãm hiếp này Hồng quân Nga nổi tiếng ở Âu Châu hồi Đệ Nhị Thế Chiến.

Khắp nơi trên thế giới truyền thông lên tiếng tố cáo và lên án chủ trương tàn sát khủng bố của Putin, Bộ ngoại giao Nga giải thích yếu ớt, họ nói Ukraine tuyên truyền xuyên tạc sự thật.

RFI tiêng Việt tháng 4/2014 nói “Putin cố gắng dựng dậy cái xác cũ Liên Xô”, ông muốn dựng lại cái xác chết Nga Xô thời chiến tranh lạnh. Nhật báo Aujourd’hui en France nhận định Liên Bang CHXHCN Xô Viết (USSR) đã biến mất từ 1991 và Putin tỏ ra muốn hồi sinh cái thây ma đó không chỉ qua vụ sáp nhập Crimea mà còn qua nhiều quyết định tại Nga. Putin còn nói người không luyến tiếc Liên Xô là không có trái tim, nhưng vì thời Thủ Tướng Brezhnev mải chạy đua vũ trang với Mỹ mà biến thành anh chàng chết đói (3). Theo lời kể của Kissinger giữa cuộc Tổng tấn công của CSBV năm 1972, Brezhnev rất thèm muốn được họp Thượng đỉnh với TT Nixon để thương thuyết tài giảm binh bị và mua lúa mì của Mỹ vì nước Nga bị mất mùa, đói kém.

Thời Gorbachev, Xô Viết đã nhận ra sự sai lầm của kinh tế  chỉ huy, con đường Xã hội chủ nghĩa chỉ là con đường ăn mày, thế mà nay Putin lại muốn trở lại con đường ấy.

Trong phim tài liệu về Cuộc Chiến Tranh Nga Đức mà tên Nga là The Great Patriotic War, Cuộc Chiến Tranh Vệ Quốc Vĩ Đại, người Mỹ gọi là The Unknown War, Cuộc Chiến Tranh Chưa Được Biết Tới do Tài tử Burt Lancaster dẫn giải. Họ chiếu cảnh Bá Linh đổ nát năm 1944 như đống gạch vụn và nói:

“Khi Hitler lên cầm quyền năm 1933, y nói mười năm sau nước Đức sẽ là một quốc gia hùng cường mà bây giờ nước Đức như thế này đây”

Thế mà Putin lại bắt chước Hitler đưa nước Nga lấy lại thời oanh liệt xa xưa nay chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ.

Tuần qua sau khi chiến hạm Moskva bị Ukraine đánh chìm, Nga trả thù bằng những đợt oanh kích Thủ đô Kiev và các thành phố lớn từ trên không, họ pháo kích cả vào khu dân sự, bệnh viện rất dã man, mục đích khủng bố tinh thần dân chúng. Nay họ muốn chiếm cho bằng được thành phố cảng Mariupol, một thành phố Đông Nam Ukraine nằm phía Bắc biển Azov, dân số khoảng nửa triệu, thành phố lớn thứ 10 của Ukraine. Chẳng lẽ sau khi mất mát nhiều nhân sự và chiến cụ lại trở về tay không, Putin phải cố rửa nhục. Báo Newsweek hôm nay ngày 19 tháng tư 2022 đăng tin theo Bộ Ngoại Giao Ukraine quân Nga đã mất 353 xe tăng và 1,165 thiết giáp,  mất 77 máy bay cùng với 90 trực thăng kể từ ngày khởi động cuộc chiến 24/2/2022, Ukraine cũng cho biết họ đã giết trên 12,000 lính Nga.

Trong khi đó vũ khí viện trợ của Mỹ cũng vừa tới gồm nhiều vũ khí nặng và tối tân, người lính Ukraine rất cần những thứ này đề chiến đấu tới cùng. Mặt trận đang diễn ra khốc liệt, Tây Phương tiên đoán Nga có thể xử dụng vũ khí giết người hàng loạt như Bom hóa học, Nguyên tử chiến thuật (loại nhỏ).. và họ la làng nên Nga cũng không dám. Nếu Putin leo thang chiến tranh tại đây, NATO và Mỹ cũng sẽ tăng cường viện trợ thì cuộc chiến sẽ ngày càng tàn khốc hơn.

Vấn đề khó giải quyết là Ukraine và Nga không đi tới thỏa thuận chung vì Ukraine không chịu nhường dù một tấc đất cho Nga, Putin vẫn tin tưởng Nga là siêu cường thứ nhì trên thế giới, ông ta không chịu thừa nhận đất nước đầy rẫy tham những, vũ khí tồi tệ cũ kỹ đã không thể xâm chiếm một láng giềng nhỏ bé.

Vấn đề đặt ra là Putin chưa từ bỏ tham vọng của Hitler để chiếm Âu Châu, nhưng tình thế hoàn toàn khác biệt khi Đức Quốc Xã chiếm gần hết Âu Châu trong thời gian ngắn trong khi quân Nga nay không đủ sức chiếm một đất nước nhỏ bé như Ukraine, Putin chưa chịu chấp nhận sự thực phũ phàng này.

Nếu Nga tỏ ra nguy hiểm cho Âu Châu, thí dụ họ chiếm được Ukraine thì Tây Phương sẽ xúm lại tiêu diệt như họ đã làm trong quá khứ: Tiêu diệt Đức Quốc Xã vì chúng nguy hiểm cho Âu Châu và cả Thế Giới

Trong Đạt

———————————–

Chú thích:

(1) Wikipedia: Operation Barbarossa, The German armies eventually captured some five million Soviet Red Army troops, a majority of whom never returned alive.

(2) Wikipedia: List of Countries by Population in 1939.

(3) Kissinger, White House Years, Chương XXV, Hanoi Throws the Dice.

 

 

10 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ vì cái “ glitches “ cũng có thể làm shut down cả hệ thống ngân hàng của Bank of America cả ngày trời ! Cho nên việc cái “ sensor “ nhỏ xíu + vài ba chữ “ feedback “ ,” over hay under react “ thế mà đã có lần Mỹ đã phải “ grounded “ máy bay 737 của Boeing ; là vì viết software cho nó đã khó , “ sửa “ được nó lại khó hơn gấp bội ! Mà “ ba hồi nó thế , ba hồi nó không “ , mà muốn viết software để “ sửa “ nó lại cả ngàn lần khó hơn !

 2. Cuộc chiến Russia-Ukrain là cuộc chiến “ dàn cảnh “ hay là cuộc chiến “ Hollywood “ ! Nga chỉ bỏ bom ở các building cũ cư dân đã từng sinh sống , dân tỵ nạn của Ukrain đã lên đến 4 triệu , hàng trăm TQLC của Ukrain dơ tay đầu hàng , trong khi Mỹ và NATO cùng bỏ tiền ra giúp Ukraine về bom đạn và thực phẩm cứu trợ ! Thế thì sau dó “ lại phải “ giúp Ukrain để “ tái thiết “ ! Cho nên Ba bia mới viết là “ Orthodox có cánh tay nối dài là Jehovah Witness “ !
  Bà Mekel sau khi phản đối với Putin về vụ Nga bắt giữ members của Jehovah Witness mà Ba bia đề cập thì từ từ bà này bị mất chức . Thì lại các “ thợ viết Do Thái “ dùng” uy tín riêng “ của mình để biện luận là bà nảy đã lãnh đạo nước Đức trong giai đoạn khó khăn “ khủng hoảng dân tỵ nạn từ Trung đông và Phi châu “ ! Thành ra mục đích chính của cuộc chiến này là để Nga làm chuyên “ demolish “ các building cũ , rồi Âu châu , đã nghèo rồi vẫn ráng phải bóp bụng để giúp tái thiết Ukrain , còn Mỹ , nhất là Mỹ , sau vụ Covid 19 , bỏ cả nhiều trillions ( ngàn tỉ dollars ) để tái thiết nước Mỹ thì chuyện giúp tái thiết Ukrain là chuyện nhỏ ! ( vì đã bỏ 800 triệu để giúp Ukrain một cách dễ dàng như thế !). Mà chỉ có Mỹ mới có thể “ in dollar “ của mình một cách tự do mà Âu châu không thể “ in đồng euro “ dễ dàng như thế ! Là vì đất hẹp , khoa bảng nhiều , sáng kiến ít ! Mỹ thì vì trong số nhiều sáng kiến ngu và khùng , có những sáng kiến làm thay đổi bộ mặt thế giới !

 3. Cộng sản VN thì không thể giủp được Ukraine nHưng mà Nga thì thừa sức để trường kỳ chiến đấu .

 4. Putin chỉ là tổng thống nước Nga, cầm quyền lâu năm dân Nga ai cũng sợ, nhưng chỉ quanh quẩn trong nhà chứ chưa đánh nhau với nước nào nên không hiểu nhiều về chiến tranh nhưng dám chủ quan nước Nga có kho vũ khí nguyên tử và Âu Châu lệ thuộc vào năng lượng dầu khí. Tưởng vậy là có thể bắt nạt được thế giới nên liều lĩnh xâm lăng Ukraine khi đất nước còn nghèo. Kinh tế còn chưa đủ tầm so với bất cứ nước nào trong G7 nhưng Putin lại mang tham vọng quá cao. Lại không có uy tín. Đã bị đuổi khỏi G8 khi chiếm Crimea nhưng vẫn không hiểu sức mạnh và thế đứng của chính mình. Tưởng thế giới tự do không muốn chiến tranh là sợ không dám chiến tranh.

  Sau gần 2 tháng xâm lăng Ukraine, quân Nga càng đánh càng rút về gần biên giới nước mình. Thế thì đang thắng hay đang thất bại? Đó là về mặt quân sự. Còn về chính trị và ngoại giao thì càng thất vọng khi Nga bị cả thế giới lên án. Duy chỉ có hai nước cộng sản Tàu và VN ủng hộ nhưng cũng chỉ bằng mặt chứ không bằng lòng. Liên kết không giới hạn của Tập và Putin cũng như lời nói của tập với tổng thống Obama chứ có khác chi đâu.

  Bây giờ thì Putin biết là Mỹ và NATO không để mất Ukraine. Họ vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine và Nga khó mà thâu tóm được đất nước này nên Putin phải rút về mặt trận phía Nam và Donbas. Nhưng nếu cảm thấy vẫn không thắng mà chiến tranh sẽ kéo dài và Ukraine, vì sự tồn vong, sẵn sàng trường kỳ kháng chiến thì Putin phải đàm phán để chấm dứt chiến tranh. Gấu Nga của Putin coi như chỉ còn thân xác mà không còn móng vuốt.
  nv phán để chấm dứt chiến tranh. Gấu Nga của Putin coi như chỉ còn thân xác, móng vuốt không còn để xé xác Ukraine.
  nv

  • Cáo lỗi vì typo và copy. Đoạn cuối xin sửa lại là:
   Bây giờ thì Putin biết là Mỹ và NATO không để mất Ukraine. Họ vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine và Nga khó mà thâu tóm được đất nước này nên Putin phải rút về mặt trận phía Nam và Donbas. Nhưng nếu cảm thấy vẫn không thắng mà chiến tranh sẽ kéo dài và Ukraine, vì sự tồn vong, sẵn sàng trường kỳ kháng chiến thì Putin phải đàm phán để chấm dứt chiến tranh. Gấu Nga của Putin coi như chỉ còn thân xác, móng vuốt không còn để xé xác Ukraine.
   nv

 5. Trọng Đạt này da mặt đã nhăn nheo rồi mà còn vờ vịt đề nơi viết là Leibniz , rồi dùng chữ “ nickname “ bằng tiếng Đức rồi nói chuyện chó ,thực sự toàn lấy reference bằng tiếng Anh của Wikipedia !

 6. Chỉ có 1 điểm khác nhau là lúc đó không có bom nguyên tử , bây giờ nhiều nước đã có .
  By the way , Nga vừa thử bắn “ hỏa tiễn liên lục địa “ thành công !
  Chơi bom nguyên tử hay không tuỳ ý của Mỹ và NATO !

 7. Nói như ông khác nào như vỗ vào mặt đảng và nhà nước Việt Nam à.Nguyễn phú Trọng và đảng của ông(đảng CSVN)sẽ cống hiến tối đa nhân lực và tài lực để giúp Putin,thế giới cứ banh mắt ra mà xem.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên