S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Khi đoàn thanh niên qua tuổi chín mươi

15

Đã có thời mà mọi phẩm chất tốt đẹp nhất của con người, và đất nước, đều “qui” ráo về cho … Bác : Người là hiện thân của cần, kiệm, liêm, chính. Người là biểu tượng cho độc lập – tự do – hạnh phúc. Người là biểu trưng cho sự minh triết, và tài ba về mọi mặt : thơ, văn, báo chí, âm nhạc …!

Tên họ, cũng như râu tóc, của Người cũng thể hiện sự hài hoà và nhân ái : Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên bác Hồ. Đêm qua em mơ gặp bác Hồ/ Râu Bác dài tóc bác bạc phơ.

Ngay cả đến đôi dép lê dưới chân cũng thế, cũng gần gũi và thân thương hết biết luôn (Đôi dép đơn sơ/ Đôi dép bác Hồ) dù đã đôi lần Người dặm phải cứt. Cả cứt Tầu lẫn cứt Liên Xô.

Cái thời mà nửa nước Việt “thương râu nhớ dép” (theo như cách nói của nhà văn Võ Phiến) tuy có kéo dài lâu nhưng không vĩnh viễn. Sau khi Nam Bắc hòa lời ca, nước nhà thống nhất, dân chúng của cả hai miền có cơ hội so sánh nên nhận thức của họ bắt đầu chuyển biến : Đả đảo Thiệu Kỳ mua cái gì cũng có. Hoan hô Hồ Chí Minh mua cây đinh cũng phải xếp hàng.

Rồi ra, ngay cả đám nhi đồng cũng đánh mất sự ngây thơ (và cũng bắt đầu cảm thấy bất an) nên không giữ được tính vô tư nữa : Đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Chân Bác đạp xích lô. Em thấy Bác em kêu xe khác…

Với thời gian mỗi lúc Bác một bớt thiêng thì đã đành rồi. Đành đoạn hơn nữa là dân chúng không chỉ mang Bác ra dè bỉu, bêu riếu mà còn đổ thừa cho Người về mọi bất cập trong cuộc sống hằng ngày. Mới đầu năm, đầu tháng mà đã nghe FB Hung Do lên tiếng càm ràm:

Việt nam là nước duy nhất trên thế giới, dạy lớp thanh niên : ‘Sống chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại’, chứ không là : ‘sống làm việc theo hiến pháp, pháp luật.’ Và cũng là nước duy nhất thống kê các vụ đánh nhau trong những ngày tết. ‘Hơn 1.200 người nhập viện vì đánh nhau, 5 người chết trong 3 ngày đầu Tết…’, báo NLĐ.

Mà nào chỉ có thế!

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất có một lực lượng hùng hậu, với hơn 7 triệu đoàn viên, được mệnh danh là Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

“Tổ chức này – theo Wikipedia tiếng Việt – do Đảng Cộng sản Việt NamChủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện… được coi là vườn ươm đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý tương lai cho Đảng Cộng sản Việt Nam, là cánh tay nối dài của nhà nước. Đoàn Thanh niên được tổ chức và vận hành theo mô hình hành chính từ trung ương xuống đến cấp xã, phường với đầy đủ chức danh thuộc biên chế ăn lương nhà nước.”

Không hiểu Bác và Đảng rèn luyện ra sao, và trả lương lậu thế nào mà đất Việt Nam lại trở thành một nơi có hơi nhiều thanh niên đi rải đinh hay bắt trộm chó làm kế sinh nhai. Xứ sở này cũng có không ít thiếu nữ tìm mọi cách đi ra nước ngoài để  làm ô sin hay để bán thân (với giá rất bèo) nếu họ không có cái cơ may được làm công nhân xuất khẩu, hay làm dâu xứ lạ.

Nông nỗi hiện nay được ban giảng huấn của Trường Đại Học Lâm Nghiệp (Viet Nam National University of Forestry) biện bạch một cách giản dị và gọn ghẽ như chơi :

“Nhiều năm qua các thế lực thù địch đã dùng nhiều phương tiện, thủ đoạn để tác động vào đối tượng này. Do vậy, một số thanh niên đã phai nhạt lý tưởng mà một số người gọi là chứng ‘nhạt đảng, khô đoàn, chán chính trị.”

Đổ thừa cho “thế lực thù địch” về hiện tượng “nhạt đảng, khô đoàn, chán chính trị” nghe (hơi) có vẻ trẻ con và không được thuyết phục gì cho lắm. Vấn đề được một thanh niên Việt Nam, bạn Đoàn Huyên, lý giải một cách sống động và cụ thể hơn (nhiều) qua diễn đàn BBC:

Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh niên Việt Nam phải có lý tưởng đúng đắn. “Các bạn phải có niềm tin vào đất nước, vào Đảng, chế độ của chúng ta, không có niềm tin chúng ta không có thành công”.

 Còn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị mỗi hội viên thanh niên phải là một đại sứ về đạo đức lối sống.

 Nhưng kính thưa, chẳng cần hô hào làm gì, các chú các bác cứ làm gương đi, chúng cháu sẽ tin, sẽ theo.  Chứ như lâu nay, nhìn “lên” tấm gương chói lọi của cha ông chú bác, thấy bộ trưởng, thứ trưởng, tướng lĩnh, chủ tịch bí thư tỉnh thành, tổng giám đốc, trưởng phòng… lũ lượt vào tù vì tham nhũng như một dòng sông bất tận, năm sau cao hơn năm trước, chúng cháu chẳng biết tại sao phải tin, mà tin vào cái gì?

 

Để tránh nguy cơ “bỏ Đảng, bỏ Đoàn sẽ thành phong trào,” Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh đã thay thế “niềm tin” bằng những trò chơi kích dục. Sáng kiến này tuy cũng khá hào hứng nhưng xem chừng không nhận được sự đồng tình:

 • Blogger Giang Nam: “Hồi này dư luận, công luận nước ta có rất nhiều cơn bão liên tục chồng lên nhau, trong đó có cả cơn bão những trò chơi dung tục do Đoàn viên (Đoàn TNCS HCM) tổ chức…

Khi xem các Clip tôi thấy người chơi có nhiều bạn mặc nguyên đồng phục Đoàn TNCS lại rất hào hứng, phấn khích với những trò bệnh hoạn này, chủ yếu nhắm vào những bộ phận nhạy cảm của nữ hoặc nam. Phải chăng đó là phép màu chống ‘khô’ để nhanh chóng làm ‘ướt’ Đoàn!”

 • Blogger Kim Dung: “Cư dân mạng tuần qua ồn ào, phẫn nộ với những clip, hình ảnh về các trò chơi của người Việt trẻ. Có những hình ảnh chủ Blog chỉ còm hai chữ: Bệnh hoạn.”

Tình trạng “bệnh hoạn” của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh ngó bộ không còn thuốc chữa nên trước khi rời ghế CTQH, bà Nguyễn Thị Kim Ngân  có hiến diệu kế (“thiềm thừ thoát xác”) biến cái Đoàn ăn hại này thành ra Bộ Thanh Niên & Thể Thao.

Coi như xóa bài làm lại!

Đây quả là một sáng kiến trên cả tuyệt vời nếu xét về ngân sách cũng như tổ chức vì tiền thì đã có sẵn rồi (và khi trở thành Bộ thì đội ngũ cán bộ chắc chắn sẽ bớt lỏng lẻo hơn) nhưng hiệu quả thì e hoàn toàn không có gì bảo đảm. Tất cả các cơ quan đoàn thể của nhà nước hiện hành ở Việt Nam đều theo chủ trương nhất quán là đục khoét ngân quĩ càng nhiều càng tốt (và đều hoạt động theo phương châm xuyên suốt hành dân là chính) chứ chả mang lại lợi ích gì cho bất cứ ai, ngoài chính nó.

Cái Đoàn Thanh Niên sống qua tuổi chín mươi, vẫn cứ phải bú bầu để sống, chả thể nào qua một đêm (biến thành cái Bộ) mà cai ngay được sữa. Có đổi tên là gì chăng nữa thì cũng vẫn chừng đó khuôn mặt ăn hại và đái nát thôi.

Một thanh niên Việt Nam, bạn Võ Ngọc Ánh, đã “chốt” lại sự việc qua diễn đàn BBC như sau:

“Tổ chức Đoàn đã hạn chế sự suy tư của thanh niên cho một xã hội dân chủ, tự do, công bình…  Đoàn Thanh niên là cánh tay nối dài đắc lực của đảng. Tôi không tham gia Đoàn vì lẽ đó… Cái người trẻ Việt Nam cần hôm nay không phải có thêm Bộ Thanh Niên mà là cởi trói về tư tưởng để họ hiểu thế nào, tự do, dân chủ, văn minh…”

Với chế độ hiện hành thì “cởi trói cho dân” chả khác nào tự sát nên các bạn đừng mong đợi thế. Phải tự cởi trói thôi, nếu muốn được sống cho đàng hoàng tử tế !

15 BÌNH LUẬN

 1. Người Việt bây giờ ở Việt nam ” Đêm qua em mơ gặp Bác Bill Gates”, còn các ” thần tượng” khỉ Trường Sơn, hang Pắc Bó đang mờ dần một cách thảm hại :

  Nhà báo Bùi Văn Phú : Năm 2001, báo Tuổi Trẻ Xuân Tân Tỵ công bố một thăm dò dư luận giới trẻ tuổi từ 15 đến 28 xem họ ái mộ những ai. Kết quả, Hồ chí Minh đạt điểm cao nhất là 39%, Võ Nguyên Giáp 35%, còn thủ tướng đương nhiệm Phan Văn Khải chỉ đạt 3.2%. Trong khi đó Bill Gates được đến 90%. Hệ lụy của việc thăm dò này là số báo xuân này bị thu hồi và tổng biên tập bị kỷ luật.

  BBC- 19/9/2014- Bộ phim ‘Sống cùng lịch sử’ của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhà nước Việt Nam đầu tư đến 21 tỷ đồng đã phải ngưng chiếu vì không bán được vé. Tại Hà Nội, hai rạp phim duy nhất chiếu phim này từ hôm 2/9 là Trung tâm Chiếu phim Quốc gia và rạp Kim Đồng đã phải hủy các buổi chiếu vì “số lượng khán giả tới xem chỉ từ 2 đến 3 người”.

 2. Phạm Trần của SBTN có cùng 1 mối quan tâm với Tưởng Năng Tiến, nhưng có lẽ sâu xắc hơn

  “Sự khác biệt này cho thấy “Bác Hồ” và đảng CSVN không còn hấp dẫn ngay cả với những “hạt giống đỏ” vừa “hồng vừa chuyên” của chế độ. Nói cách khác thì đây là bằng chứng nhãn tiền của tình trạng rệu rã ngay trong lòng đảng”

  Câu này thấm đẫm tình cảm sâu đậm của Phạm Trần đ/v Đảng Cộng Sản . Phạm Trần, trong bài, biết rõ Đoàn là vườn ươm cây cho Đảng, và rất lo lắng vườn ươm cây cho Đảng hổng có thích thú lắm với nền tảng tư tưởng của Đảng, cũng là nền tảng tư tưởng của trí thức nhà mềnh, mà Phạm Trần mới bắt đầu giác ngộ . Là 1 Việt kiều -ô la zin, hổng phải thành viên Mặc Trận sống ở bên này- yêu Đảng, PT của SBTN rất lo lắng cho tình hình -phải nói là- khá nguy cập .

  Thui thì 2 ông trí thức cùng tấm lòng cho Đảng có nghĩ ra được cách giải quyết thì viết kiến nghị cho Đảng .

  2 hào của tớ, ĐM “ĐỔI MỚI”. Đọc giáo trình “ĐM” trên mạng, nó như chửi vào toàn bộ nền tảng tư tưởng của Đảng thời Hồ Chí Minh . Cộng với “thực tế khách quan”, muốn thấy chủ nghĩa xã hội thì phải qua Trung Quốc . No wonder. Dẹp ĐM đi, và theo lời trí thức các bác, trở lại thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa . Thats the only way để “Cứu Đảng là cứu nước” như lời của Ngu(yễn) Trung, lại 1 thần tượng nữa của Phạm Trần SBTN.

  Ông này lão thành tinh, lộn, cách mạng thiệt rùi ta ơi .

 3. “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nên hèn chi 50000 người Việt phải nhập cư bất hợp pháp lưu lạc sang Thái Lan kiếm ăn sinh sống !:

  BBC- 4 tháng 7 2017: Hơn 50000 lao động trái phép người Việt Nam tại Thái Lan. Anh Đỗ Hồng Quân, tiến sĩ cho biết ngành tài nguyên nước tại trường Đại Học Khon Kaen cho biết “Ở Việt Nam tỉ lệ thất nghiệp cao, lương thấp, trong khi ở Thái Lan, một người không có trình độ có thể kiếm 15-20 triệu một tháng,” anh Quân nói. Hầu hết lao động Việt Nam tại Thái Lan làm việc tại các nhà hàng, hoặc giúp việc gia đình. Một số khác bán hàng rong trên đường phố.

 4. Sau tháng tư 75
  Chúng cho thanh niên miền nam ăn bánh vẽ :
  sẽ xây dựng thành công CNXH,
  20 năm nữa VN sẽ giàu có hơn nước…Nhật
  v.v…và v.v…
  muốn vậy các bạn phải :
  đi xây dưng vùng Kinh Tế Mới,
  đi đào kênh thủy lợi,
  bài trừ văn hóa đồi trụy,phản động,
  đốt sách “Mỹ Ngụy”…
  hăng hái đi “nghĩa vụ quân sự” : sang giải phóng Kampuchia
  thoát nạn diệt chủng…
  v.v…
  đến nay đã gần nửa thế kỷ
  kinh tế VN vẵn còn là…hạng bét ở Đông Nam Á
  thanh niên vẫn đi tìm tương lai ở…nước ngoài
  con gái thì đua nhau kiếm chồng Đài,Hàn,Tàu…và làm gái
  con trai thì túm năm tụm ba sẵn sàng…chém lộn
  giết nhau như ngoé !
  xã hội băng hoại
  cán bộ đều là…ròi bọ
  Đến lúc phải dẹp cái Đoàn của chúng mày đi cho rồi !
  ném cái huy hiệu Đoàn vào mặt bọn chúng
  chúng mày chỉ là con… cặc của Đảng !

 5. Nếu bọn Việt Cộng khốn-nạn, mà có thật-tâm muốn hòa-giải với “Khúc dồi ngàn dặm”, thì bọn nó hảy làm một đông-tác đơn-giãn:
  Hảy hòa-giải với người Việt Nam hiện đang ở trong nước.
  Nếu không làm được việc này, thì mọi lời nói của bọn chó chết đều là láo-xạo.
  “Khúc dồi ngàn dặm” đang chờ-xem.

 6. Nói rùi, các bác trí thức xã hội chủ nghĩa nên kiếm 1 dân tộc khác giống mình, cùng chia sẻ hệ thống giá trị đạo đức với mình mà hòa giải hòa hợp . Dân VNCH aint it.

  Các bác hổng phải là đồ hiếm gì cho cam, vẫn còn (rất) nhiều người trên thế giới chia sẻ cùng hệ thống giá trị, đạo đức, vẫn kính trọng những gì các bác kính trọng . Bán anh em xa mua láng giềng gần, nhứt là đám này chưa bao giờ nhận là anh em của các bác . Nói như chính khách Ukraine, những cái cầu đã bị đốt cháy (bridges are burned, completely). Ngay cả quá khứ của các bác cũng dính liền với những người đó, trong khi hễ gặp VNCH hay bất cứ thứ gì liên quan đến nó, các bác đều tìm cách này hay cách khác để phá bỏ . Vừa tiết lộ lá cờ đầu tiên của nước Việt Nam độc lập của chính phủ Trần Trọng Kim là cờ quẻ ly, aka cờ vàng của VNCH. Tác giả là 1 người thân với các bác nên phải nói nhịu . Và trí thức các bác đã “nghe theo tiếng gọi của non sông (more like tiếng gọi của Đảng, của Hồ Chí Minh) đứng lên tham gia cướp chính quyền”, và họ trở thành những tấm gương cho các thế hệ sau noi theo, họ noi theo thật . Trong khi VNCH chúng nó ẻ vào các “tấm gương” kiểu đó .

  Thôi đi các bác ạ, hòa giải hòa hợp với người ta đi . Họ vẫn đang chờ đợi, và lúc nào cũng chìa tay ra . VNCH chỉ có chìa ngón tay thối ra thui

 7. 90 năm, Đoàn vẫn còn bú-mớm,
  90 năm, vẫn nằm ngửa trong nôi,
  90 năm, Đoàn vẫn chẵng thanh người,
  chỉ là cái thai-nhi còn đỏ hõn.

 8. ‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’ là trùm du đãng – 30/08/2014

  ” Nhiều tờ báo ở Việt Nam vừa đục bỏ thông tin, hình ảnh ca ngợi ông Nguyễn Thành Hưng, người từng được Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng CSVN vinh danh là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”.

  “Hồi trung tuần tháng này, ông Hưng – người được vinh danh là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” năm ngoái – bị bắt vì là một trong hai ông trùm điều hành hoạt động buôn lậu gỗ tại Việt Nam, có dưới trướng hàng trăm du đãng chuyên bảo kê, tống tiền, đâm thuê chém mướn và dính líu tới một số vụ án mạng.

  ” Cách nay khoảng hai tuần, Công an đã điều động hàng trăm cảnh sát bao vây, bắt chín người của hai công ty Đại An và Thành Hưng, có trụ sở tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trong số chín người này là ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Đại An và ông Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Công ty Thành Hưng.
  Vào thập niên 2000, ông Minh lập Công ty Đại An, ông Hưng lập Công ty Thành Hưng. Cả hai được thừa nhận là những “đại gia” vì tài sản được tính bằng triệu Mỹ kim, sở hữu những chiếc xe trị giá vài trăm ngàn Mỹ kim.

  “Ông Minh và Công ty Đại An của ông Minh, cũng như ông Hưng và Công ty Thành Hưng của ông Hưng được tặng vô số danh hiệu, giải thưởng của cả chính quyền tỉnh Bắc Ninh lẫn chính quyền CSVN.

  ” Những bài viết ca ngợi “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” Nguyễn Thành Hưng, kể rằng, sở dĩ ông Hưng “phục thiện” và “thành đạt” vì ông ta luôn “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xem ông Hồ Chí Minh như “kim chỉ nam để nghĩ và làm mọi việc”. Đó có thể là lý do khiến tất cả những bài viết này bị đục bỏ “.

 9. BBC – 19 tháng 5 2020 : Nhà nghiên cứu Lê Văn Sinh- thuộc Khoa Lịch sử, Đại học Quốc gia Hà Nội: Tôi nhớ ông Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, Hồ Xuân Mãn, một trong ba bí thư tỉnh ủy được vinh danh tấm gương học tập đạo đức Hồ Chí Minh cách nay mươi năm. Ông Mẫn còn được phong Anh hùng lực lượng vũ trang thời chống Mỹ. Tiếc rằng, viên bí thư này khai man thành tích chiến đấu. Ông bị Chủ tịch nước tước danh hiệu anh hùng sau đó.

 10. Nhờ vào việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”ngay từ bậc tiểu học mà Việt nam mới đạt được những thành quả vượt bực như dưới đây :

  9/2015- Ông Shim Won Hwan, Tổng giám đốc Samsung ở Việt Nam nói tại một hội thảo tại Hà Nội, rằng “Doanh nghiệp Việt Nam chỉ cung ứng được những sản phẩm in ấn, bao bì!”. Còn những thứ “cao cấp” như cái đinh ốc vít, người Việt Nam làm không được theo tiêu chuẩn của Samsung! “.

  10/11/2013- Các công ty sản xuất xe hơi Mazda rồi đến Ford đã từ bỏ những dự án từ 700 triệu đến 1 tỷ USD sản xuất ô tô ở Việt Nam vì không thể tìm mua được ngay cả các linh kiện đơn giản như ốc vít, dây diện hay đồ nhựa.

 11. Úy Trời, Việt nam dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt nam vinh quang !:

  ***Lào giúp Việt nam : Thông tấn xã Việt Nam ngày 9/6 đưa tin chính quyền tỉnh Luang Prabang của Lào một ngày trước đã tặng 10000 USD cho Việt Nam thông qua Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, để hỗ trợ phòng dịch cho tỉnh Điện Biên, miền Bắc Việt Nam. Cùng ngày, chính quyền tỉnh Xayaburi cũng đã trao tặng 27600 USD để hỗ trợ 5 tỉnh miền Bắc Việt Nam là Yên Bái, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình và Điện Biên.

  ***ViệtNamThờiBáo- Nguyễn Hoàng Đức- 08/22/2014: Nước Lào là nước nhỏ bé nghèo nàn bậc nhất thế giới, thế nhưng trong thời bao cấp ở Việt nam, mấy anh sinh viên Lào chỉ có vài cái nhẫn vàng đeo ngón tay đã trở thành niềm ao ước của nhiều cô gái Việt. Còn giờ đây, xe hơi loại bán tải của Lào nhiều như xe đạp từ quê lên phố vẫn là mơ ước của giới trung lưu Việt Nam. Còn giới cán bộ trung lưu Việt hí hửng về thu nhập cỡ dăm chục triệu đồng mỗi tháng thì vẫn còn thua những người rửa bát, làm thuê ở Singapore…

 12. Nhận xét của nhạc sĩ Tô Hoài khi được vào Nam sau tháng Tư năm 75: “….Tớ muốn chửi cha cái thằng dám viết báo nói rằng “phong cách trẻ em khoanh tay, cúi đầu khi chào người lớn ở miền Nam là…rơi rớt từ chế độ phong kiến!”
  ” Đặc biệt là đối với giới trí thức miền Nam, họ có được cái đầu và trái tim phóng khoáng, tự do hơn chúng tớ nhiều. Hơn thế nữa họ có nhiều điều kiện để trau dồi trí thức, được đọc nhiều, xem nhiều, đi nhiều …”.

  Nhà văn Huy Phương- 27/3/2016 : “Sau Tháng Tư, 1975, dân Bắc, ai đi Nam về cùng có chung một nhận xét “trẻ con trong Nam hầu như rất ít nói bậy và viết những điều tục tĩu lên tường nơi công cộng, đi đâu về nhà thì lễ phép cung kính vòng hai tay thưa gửi người bề trên. Đặc biệt, ngoài đường, xe cộ nếu có đụng chạm thì cũng không dẫn đến xô xát, chửi bới nhau như ngày nay.”

 13. Phụ nữ nhờ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đây này:

  Trúc Giang MN- 17/9/18: Báo Người Lao Động ra ngày 2-11-2017 đưa tin, theo tài liệu nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc, thì Việt Nam có xấp xỉ khoảng 300000 người bán dâm, trong đó có một số nam bán dâm.

  Mại dâm ngày nay hoạt động rất tinh vi dưới nhiều hình thức kinh doanh trá hình và cả trên internet nữa. Gái bán dâm bao gồm cả học sinh, giáo viên, viên chức, người mẫu, diễn viên, hoa khôi… Hoạt động mại dâm không còn tập trung ở các nhà chứa, không có đứng đường, mà hoạt động đơn lẻ hoặc nhóm người.
  Diễn viên, người mẫu bán dân như Yến Vy, Kim Tính, Hồng Hà, Võ Thị Mỹ Xuân, Thiên Kim, Lâm Nhật Ánh, v.v.., đòi giá lên đến hàng ngàn USD mỗi đêm. Á hậu của Đại học Sân khấu Điện ảnh Lại Thị Thu Trang bán dâm với giá 7,000 USD/ngày.

 14. “Đã có thời mà mọi phẩm chất tốt đẹp nhất của con người, và đất nước, đều “qui” ráo về cho … Bác”

  That xít still goin on . Trích Lê Phú Khải trên bô (full of) xít “Có sử gia phương Tây lúc đó đã bình luận: Giữa thời đại của vũ khí nguyên tử (Mỹ vừa bỏ bom nguyên tử ở Nhật) mà ông Hồ Chí Minh lại kêu gọi dùng cuốc thuổng, gậy gộc để đánh Pháp thì đủ biết ông tin tưởng ở tinh thần yêu nước của dân Việt Nam như thế nào”

  Thực ra ông tin vào trí tuệ tuyệt vời của những người như Lê Phú Khải hơn . But then …

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên