Trước chuyến đi châu Âu của tổng thống Mỹ

1

Tổng thống Joe Biden sẽ đến Bỉ ngày thứ Năm và Ba Lan ngày thứ Sáu để cố gắng đoàn kết phương Tây vào thời điểm quan trọng đối với Ukraine và nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussels, các đồng minh của Mỹ và NATO, đặc biệt là nhóm G-7, sẽ tập trung vào các cách để có thêm trừng phạt Nga và tiếp tục yểm trợ Ukraine. Tại Ba Lan, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ cám ơn quốc gia đang gánh trách nhiệm nặng nề trong việc cưu mang hàng triệu người Ukraine chạy loạn.

Cho đến nay, các biện pháp trừng phạt dường như vẫn chưa làm chùn tay Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nga không loại bỏ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân và Hải quân của họ đã bắt đầu nã đạn vào thành phố Mariupol từ các tàu chiến ở Biển Azov.

Sau đây là một số thông tin vào trước giờ ông Biden lên đường.

Đoàn của Biden đi có gì đặc biệt?

Bà Jen Psaki, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, loan báo đã dính COVID-19 nên sẽ không đi cùng Tổng thống Biden.

Tầm quan trọng của chuyến đi?

Chủ yếu mang tính biểu tượng để tỏ tình đoàn kết. Chuyến đi dường như tập trung vào việc thể hiện và bảo đảm rằng Hoa Kỳ và các đồng minh là một mặt trận thống nhất chống lại Tổng thống Nga Putin. Trước đó, phó tổng thống và ngoại trưởng của Biden đã đến khu vực này. Dù sao, khi Tổng thống Hoa Kỳ đến một vùng có chiến tranh cũng là một đề tài lớn: tổng thống Mỹ xuất hiện vào thời điểm châu Âu có cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết Biden sẽ điều phối thêm viện trợ quân sự, giải quyết vấn đề người tị nạn và áp dụng thêm biện pháp trừng phạt với Nga.

Biden sẽ ghé Ukraine?

Điều này rất khó xảy ra, mặc dù cựu tổng thống Ukraine đã đề nghị như vậy. Tùy viên báo chí Jen Psaki hôm Chủ nhật cho biết không có kế hoạch cho Biden đến Ukraine. Lý do chính là vấn đề an ninh. Các tổng thống Hoa Kỳ thường đến các khu vực chiến sự, nếu có binh lính chiến đấu của Hoa Kỳ đóng quân. Trước khi đến nơi, phải có chuẩn bị về hậu cần và an ninh để tạo điều kiện thuận lợi khi đến và đi.

Tình hình Ukraine hiện nay không đáp ứng các điều kiện này.

Hoa Kỳ và NATO sẽ loan báo những biện pháp mới?

Cho đến nay, ho đã loại trừ việc thiết lập “vùng cấm bay” tại Ukraine, dù có lời yêu cầu của Tổng thống Zelensky. Việc chuyển giao các máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô cho Ukraine cũng mờ nhạt .

Vẫn chưa rõ liên minh có thể công bố những gì ngoài việc nhắc lại “cam kết sắt đá” là bảo vệ từng tấc đất của  NATO và cung cấp thêm cho Ukraine các vũ khí phòng không và chống tăng.

Liệu có viện trợ thêm cho các quốc gia tiếp nhận người tị nạn?

Trong một cuộc họp bàn tròn với các nhà báo hôm thứ Năm tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gọi tình hình tị nạn ở các nước láng giềng của Ukraine là một “cuộc khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền”. Gần 3,5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ quê hương, hơn 2 triệu người trong số này đã tạm trú ở Ba Lan.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang xem xét “cách phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả để hỗ trợ các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia láng giềng đang chịu gánh nặng; trong đó có Ba Lan, Moldova và Romania”.

Có thông điệp nào cho Trung Quốc?

Hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Biden đã nói chuyện gần hai tiếng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cảnh báo ông Tập không nên viện trợ quân sự hoặc kinh tế cho Moscow khi cuộc chiến của Nga tại Ukraine đang kéo dài.

Không rõ liệu ông Biden sẽ có một tuyên bố tương tự khi đến châu Âu.

Nga phản ứng thế nào?

Dĩ nhiên phải chờ sau chuyến đi của Biden mới rõ Điện Kremlin sẽ phản ứng thế nào. Nhưng một số chuyên gia cho rằng cuộc chiến có thể sớm đi đến bế tắc, các lực lượng của Putin không thể tiếp quản và bảo đảm an ninh các khu vực mà họ hy vọng sẽ chiếm được. Cùng lúc, các lực lượng Nga đã phá hủy nặng nề các khu vực dân sự, đặc biệt là thành phố Mariupol.

Putin đã cảnh báo các đoàn xe vận chuyển vũ khí cho Ukraine, tiếp theo đó là một cuộc không kích gần biên giới Ba Lan, khoảng 16 km bên trong Ukraine.

Nhưng Putin chưa chuyển hướng tấn công vào các hệ thống mạng điện tử của Mỹ, và chưa xâm phạm lãnh thổ NATO.

Hoa Kỳ và các đồng minh đang theo dõi và chờ đợi bất kỳ dấu hiệu nào từ Moscow.

1 BÌNH LUẬN

  1. Joe Biden có đi lên trời thì củng chỉ dám đua súng đưa đạn cho thèng xung kich UKCRAINA tiep tục vai trò ANH K(HÙNG) CÔ ĐƠN của NATO và bu MẼO mà thôi. Có cho kẹo thì JOE BIDEN và NÂTO củng hỏng bao giò thí cho thèng UKCRAINA một giọt máu nào. Hảy làm trọn vai trò TEN XUNG KÍCH của minh đi LEZENSKY.

    Co’thể đây là cơ hội NGÀN NĂM MOT THUỞ để bu MẼO đánh NGA cho tói thèng xung kích UKCRAINA cuói cùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên